Prime Minister's Office
PM participates in ‘Abhar Samaroh’ at Sissu in Himachal Pradesh
Atal Tunnel will transform the lives of the people of the region: PM
Atal Tunnel symbolizes the commitment of the government to ensure that the benefits of development reach out to each and every citizen: PM
Policies now are not made on the basis of the number of votes, but the endeavour is to ensure that no Indian is left behind: PM
A new dimension is now going to be added to Lahaul-Spiti as a confluence of Dev Darshan and Buddha Darshan: PM
03 OCT 2020 1:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in ‘Abhar Samaroh’ at Sissu, Lahaul and Spiti, in Himachal Pradesh today.
Transformative impact of the Tunnel
Prime Minister recalled going there when he used to work as a karyakarta, by traversing the long route through Rohtang, and the difficulties faced by people due to Rohtang Pass being closed in winters. He also recalled his interactions with Shri Thakur Sen Negi in those days. He said that former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee was well aware of these difficulties, which was why he announced the tunnel in the year 2000.
Prime Minister noted that through the 9 Km tunnel, a distance of about 45-46 Km has been reduced. He underlined that the lives of the people of the region are about to change due to the transformative impact of the tunnel. He said that the tunnel will prove beneficial for a spectrum of people of Lahaul-Spiti and Pangi, including the farmers, people associated with horticulture and animal rearing, students, businessmen etc. It will prevent the farm produce of the region from getting ruined, by enabling it to reach markets quickly. It will help Chandramukhi potatoes of the region reach new markets and new buyers. The tunnel will also help herbal medicinal plants and spices grown in Lahaul-Spiti reach out and make a mark worldover for the region. Further, the tunnel will negate the need of families venturing out for education of their kids, he noted.
Boost to tourism and employment opportunities
Prime Minister talked about the tremendous tourism potential of the region. He said a new dimension is now going to be added to Lahaul-Spiti as a confluence of Dev Darshan and Buddha Darshan. It will now become easier for people all over the world to access Tabo Monastery in Spiti Valley. He remarked that the entire region will become a huge centre for Buddhists from East Asia and also from other countries across the world. Increased tourism will also open up several employment opportunities for the youth, he said.
Last mile outreach
Prime Minister underlined that the Atal Tunnel symbolizes the commitment of the government to ensure that the benefits of development reach out to each and every citizen. He said that earlier, Lahaul-Spiti and several other such areas were left to fend for themselves, since these regions could not fulfil the politically selfish desires of some people. But, the country is now working with a new thinking, and policies now are not made on the basis of the number of votes, but the endeavour is to ensure that no Indian is left behind. Prime Minister noted that Lahaul-Spiti is a big example of this change, as evident in it being one of those districts where the arrangement for har ghar pipe se jal has been ensured.
Prime Minister reiterated the commitment of the government for making all basic necessary facilities available for the Dalits, the Tribals, the victims and the deprived. He listed out efforts of the government towards rural electrification, making available LPG gas connection, construction of facilities like toilets, treatment facilities through Ayushman Bharat Yojana. He ended his remarks by asking people to remain vigilant against coronavirus.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ਸਿੱਸੂ ਵਿਖੇ ‘ਆਭਾਰ ਸਮਾਰੋਹ’ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸ਼ਿਰਕਤ
ਅਟਲ ਟਨਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਟਲ ਟਨਲ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏ ਜਾਣਗੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਹੁਣ ਨੀਤੀਆਂ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਨਹੀਂ ਉਲੀਕੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਦੇਵ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਵਜੋਂ ਲਾਹੌਲ–ਸਪਿਤੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪਾਸਾਰ ਜੁੜਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
03 OCT 2020 1:35PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ਸਿੱਸੂ, ਲਾਹੌਲ ਤੇ ਸਪਿਤੀ ਵਿਖੇ ‘ਆਭਾਰ ਸਮਾਰੋਹ’ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਵਾਲਾ ਅਸਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਥੇ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਚੇਤੇ ਕਰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਜਦੋਂ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਤਦ ਉਹ ਰੋਹਤਾਂਗ ਰਸਤੇ ਲੰਮੇ ਰੂਟ ਤੋਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਰੋਹਤਾਂਗ ਦੱਰੇ ਵਾਲਾ ਰਸਤਾ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਸੇਨ ਨੇਗੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਚੇਤੇ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਕੜਾਂ ਤੋਂ ਭਲੀਭਾਂਤ ਜਾਣੂ ਸਨ, ਇਸੇ ਲਈ ਸਾਲ 2000 ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੀ ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 45–46 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘਟ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਾਰਣ ਬਿਲਕੁਲ ਬਦਲ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਲਾਹੌਲ–ਸਪਿਤੀ ਤੇ ਪਾਂਗੀ ਦੇ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਤੇ ਪਸ਼ੂ–ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀ–ਉਪਜਾਂ ਬਰਬਾਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਣਗੀਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਮੰਡੀਆਂ/ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਚੰਦਰਮੁਖੀ ਆਲੂਆਂ ਦੇ ਨਵੀਂਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਤੇ ਨਵੇਂ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਲਾਹੌਲ–ਸਪਿਤੀ ’ਚ ਉੱਗਣ ਵਾਲੀ ਔਸ਼ਧੀ ਵਾਲੀਆਂ ਜੜ੍ਹੀਆਂ–ਬੂਟੀਆਂ, ਪੌਦਿਆਂ ਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਬਾਹਰਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਤੇ ਇਹ ਖੇਤਰ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡ ਸਕੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਕਾਰਣ ਹੁਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਕਿਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ।
ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਵ ਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਬੁੱਧ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਵਜੋਂ ਲਾਹੌਲ–ਸਪਿਤੀ ਨਾਲ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪਾਸਾਰ ਜੁੜਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਪਿਤੀ ਵਾਦੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਟੈਬੋ ਬੋਧੀ ਮੱਠ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨੀ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮੁੱਚਾ ਖੇਤਰ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬੋਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਵਧਣ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਆਖ਼ਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੁਕਤੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਅਟਲ ਟਨਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਹੌਲ–ਸਪਿਤੀ ਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ਉੱਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇਲਾਕੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਆਸੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਵਾਰਥੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਪਰ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਹੁਣ ਵੋਟਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਨਹੀਂ ਉਲੀਕੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਹੌਲ–ਸਪਿਤੀ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਹੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ‘ਹਰ ਘਰ ਪਾਈਪ ਸੇ ਜਲ’ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਲਿਤਾਂ, ਕਬਾਇਲੀਆਂ, ਪੀੜਤਾਂ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ, ਪਖਾਨਿਆਂ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਗਿਣਵਾਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਸਦਾ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਨਾਲ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ।