Prime Minister's Office
PM participates in ‘Abhar Samaroh’ at Sissu in Himachal Pradesh
Atal Tunnel will transform the lives of the people of the region: PM
Atal Tunnel symbolizes the commitment of the government to ensure that the benefits of development reach out to each and every citizen: PM
Policies now are not made on the basis of the number of votes, but the endeavour is to ensure that no Indian is left behind: PM
A new dimension is now going to be added to Lahaul-Spiti as a confluence of Dev Darshan and Buddha Darshan: PM
03 OCT 2020 1:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in ‘Abhar Samaroh’ at Sissu, Lahaul and Spiti, in Himachal Pradesh today.
Transformative impact of the Tunnel
Prime Minister recalled going there when he used to work as a karyakarta, by traversing the long route through Rohtang, and the difficulties faced by people due to Rohtang Pass being closed in winters. He also recalled his interactions with Shri Thakur Sen Negi in those days. He said that former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee was well aware of these difficulties, which was why he announced the tunnel in the year 2000.
Prime Minister noted that through the 9 Km tunnel, a distance of about 45-46 Km has been reduced. He underlined that the lives of the people of the region are about to change due to the transformative impact of the tunnel. He said that the tunnel will prove beneficial for a spectrum of people of Lahaul-Spiti and Pangi, including the farmers, people associated with horticulture and animal rearing, students, businessmen etc. It will prevent the farm produce of the region from getting ruined, by enabling it to reach markets quickly. It will help Chandramukhi potatoes of the region reach new markets and new buyers. The tunnel will also help herbal medicinal plants and spices grown in Lahaul-Spiti reach out and make a mark worldover for the region. Further, the tunnel will negate the need of families venturing out for education of their kids, he noted.
Boost to tourism and employment opportunities
Prime Minister talked about the tremendous tourism potential of the region. He said a new dimension is now going to be added to Lahaul-Spiti as a confluence of Dev Darshan and Buddha Darshan. It will now become easier for people all over the world to access Tabo Monastery in Spiti Valley. He remarked that the entire region will become a huge centre for Buddhists from East Asia and also from other countries across the world. Increased tourism will also open up several employment opportunities for the youth, he said.
Last mile outreach
Prime Minister underlined that the Atal Tunnel symbolizes the commitment of the government to ensure that the benefits of development reach out to each and every citizen. He said that earlier, Lahaul-Spiti and several other such areas were left to fend for themselves, since these regions could not fulfil the politically selfish desires of some people. But, the country is now working with a new thinking, and policies now are not made on the basis of the number of votes, but the endeavour is to ensure that no Indian is left behind. Prime Minister noted that Lahaul-Spiti is a big example of this change, as evident in it being one of those districts where the arrangement for har ghar pipe se jal has been ensured.
Prime Minister reiterated the commitment of the government for making all basic necessary facilities available for the Dalits, the Tribals, the victims and the deprived. He listed out efforts of the government towards rural electrification, making available LPG gas connection, construction of facilities like toilets, treatment facilities through Ayushman Bharat Yojana. He ended his remarks by asking people to remain vigilant against coronavirus.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી હિમાચલ પ્રદેશના સિસ્સુમાં ‘આભાર સમારોહ’માં સહભાગી થયા
અટલ ટનલ આ વિસ્તારના લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવશેઃ પ્રધાનમંત્રી
અટલ ટનલ સરકારની એ પ્રતિબદ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાનું પ્રતીક છે કે વિકાસના લાભ દરેક અને તમામ નાગરિક સુધી પહોંચેઃ પ્રધાનમંત્રી
હવે સરકારની નીતિ મતોની સંખ્યાને આધારે બનતી નથી, પણ કોઈ પણ ભારતીય વિકાસથી વંચિત ન રહે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે બને છેઃ પ્રધાનંત્રી
લાહૌલ-સ્પિતિમાં દેવદર્શન અને બૌદ્ધદર્શનના સંગમનું નવું પાસું ઉમેરાશેઃ પ્રધાનમંત્રી
03 OCT 2020 1:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે હિમાચલ પ્રદેશના સિસ્સુ, લાહૌલ અને સ્પિતિમાં ‘આભાર સમારોહમાં સહભાગી થયા હતા.
ટનલની પરિવર્તનકારક અસર
પ્રધાનમંત્રીએ સંબોધન કરતા તેમના આ વિસ્તારમાં કાર્યકર્તા તરીકેની કામગીરી દરમિયાન રોહતાંગ દ્વારા લાંબા રુટ પર થઈને પ્રવાસમાં પડતી મુશ્કેલીઓ યાદ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, શિયાળામાં રોહતાંગ પાસ બંધ થઈ જતો હોવાથી લોકોને મુશ્કેલીઓ પડતી હતી. તેમણે એ દિવસોમાં શ્રી ઠાકુર સેન નેગી સાથેની એમની ચર્ચાઓને પણ યાદ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયી આ મુશ્કેલીઓથી સારી રીતે વાકેફ હતા, જેમણે વર્ષ 2002માં આ ટનલનું નિર્માણ કરવાની જાહેરાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ 9 કિલોમીટર લાંબી ટનલ દ્વારા આશરે 45-46 કિલોમીટરનું અંતર ઘટી ગયું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ ટનલની પરિવર્તનકારક અસરને કારણે લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ટનલ લાહૌલ-સ્પિતિ અને પંગી વિસ્તારના ખેડૂતો, બાગાયતી કામ સાથે સંકળાયેલા લોકો અને પશુપાલકો, વિદ્યાર્થીઓ, વેપારીઓ વગેરે તમામ વર્ગનાં લોકો માટે આશીર્વાદરૂપ નીવડશે. ટનલ વિસ્તારમાં કૃષિ ઉત્પાદનને બગડતું અટકાવશે અને એને બજારમાં ઝડપથી પહોંચાડવામાં મદદરૂપ થશે. એનાથી આ વિસ્તારના ચંદ્રમુખી બટાટાને નવા બજારો સુધી પહોંચાડવામાં મદદ મળશે અને એને નવા ગ્રાહકો મળશે. ટનલ લાહૌલ-સ્પિતિ વિસ્તારમાં આયુર્વેદિક ગુણો ધરાવતી ઔષધિઓ અને મરીમસાલાને બહાર લઈ જવામાં પણ મદદરૂપ થશે અને વિસ્તારના લોકો સાથે દુનિયા સાથે પરિચિત થશે. ઉપરાંત ટનલ આ વિસ્તારના લોકોના બાળકોની શિક્ષણ માટે બહાર જવાની જરૂરિયાતને દૂર કરશે.
પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન અને રોજગારીની તકોનું સર્જન
પ્રધાનમંત્રીએ આ વિસ્તારમાં પ્રવાસનની સંભવિતતા વિશે વાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, લૌહાલ-સ્પિતિમાં દેવદર્શન અને બૌદ્ધદર્શનના સમન્વય તરીકે નવું પરિમાણ ઉમેરાશે. હવે સ્પિતિ ઘાટીમાં ટેબો મઠ સુધી સરળતાપૂર્વક પહોંચવામાં દુનિયાના લોકોને મદદ મળશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સંપૂર્ણ વિસ્તાર પૂર્વ એશિયા અને દુનિયાભરના બૌદ્ધ સંપ્રદાયના અનુયાયીઓ માટે મોટું કેન્દ્ર બની જશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રવાસન ક્ષેત્રને વેગ મળવાથી રોજગારીની કેટલીક તકોનું સર્જન થશે.
અંતરિયાળ વિસ્તારો સુધી પહોંચ વધશે
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અટલ ટનલ સરકારની એ પ્રતિબદ્ધતા પૂર્ણ કરવાનું પ્રતીક છે કે વિકાસના લાભો દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અગાઉ લાહૌલ-સ્પિતિ અને આ પ્રકારનાં અન્ય કેટલાંક વિસ્તારોને તેમના હાલ પર છોડી દેવામાં આવ્યાં હતાં, કારણ કે આ વિસ્તારોને કેટલાંક લોકો તેમની રાજકીય સ્વાર્થી ઇચ્છાઓ પૂર્ણ કરી શકતા નહોતા. પણ હવે દેશમાં સરકાર નવી વિચારસરણી અને નીતિઓ સાથે કામ કરી રહ્યો છે, જે મતની સંખ્યાને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરતી નથી, પણ કોઈ પણ ભારતીય વિકાસના લાભથી વંચિત ન રહી જાય એ સુનિશ્ચિત કરવા પ્રયાસરત છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, લાહૌલ-સ્પિતિ આ પરિવર્તનનું મોટું ઉદાહરણ છે, જે એવા જિલ્લાઓમાં સામેલ છે, જ્યાં હર ઘર પાઇપ સે જલ માટેની વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દલિતો, આદિવાસીઓ, જનજાતિઓ, પીડિતો અને વંચિતો માટે તમામ મૂળભૂત જરૂરિયાતો ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે સરકારે ગ્રામીણ વીજળીકરણ, એલપીજી ગેસના જોડાણની ઉપલબ્ધતા, શૌચાલયો જેવી સુવિધાઓનું નિર્માણ, આયુષ્માન ભારત યોજના દ્વારા સારવારની સુવિધાઓના પ્રયાસો વિશે જાણકારી આપી હતી. સંબોધનના અંતે તેમણે કોરોનાવાયરસ સામે સતર્ક રહેવા લોકોને અપીલ કરી હતી.