Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan says that Atmanirbhar Bharat’ will drive our efforts in evolving a comprehensive energy security architecture in the country;
Talks of all-of-the Government approach in implementing Atmanirbhar Bharat initiative in energy sector;
Minister delineates five-pronged strategy to reduce crude oil import dependency;
Country saved Rs 5000 Crore by taking the advantage of low crude oil prices in April and May 2020 to fill the existing strategic petroleum reserves
29 SEP 2020 1:35PM by PIB Delhi
Union Minister Petroleum & Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan today said that the clarion call given by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi for an ‘Atmanirbhar Bharat’ will drive our efforts in evolving a comprehensive energy security architecture in the country. In his keynote address to ‘GCTC Energy Security Conference 2020’ organized by Global Counter Terrorism Council, he said that it will be marked by continuity of robust energy policies put in place over the last six years, and a change to address the Covid- 19 unleashed challenges. He said “We are determined to build back better after COVID-19 to ensure that the energy system is secure, clean, resilient and responsive to our citizens’ needs. I am confident that, energy companies in India have powered through COVID-19 relatively intact, and look forward to a revival by embracing Atmanirbhar Bharat through innovation.”
Shri Pradhan said that there is an all-of-the Government approach in implementing Atmanirbhar Bharat initiative in energy sector, and in realizing Hon’ble Prime Minister’s Energy Vision of energy access, efficiency, sustainability, security and affordability. The Minister referred to some pathways energy consuming Ministries are aiming to improve energy independence, which include Indian Railways going in for 100% electrification of Indian railway routes by 2023, targeted installation of over 15 lakh standalone solar pumps under Kisan Urja evam Utthan Mahabhiyan by MNRE, Road Transport Ministry supporting Hydrogen enriched CNG as an alternate fuel, Accelerating clean coal technologies by developing coal Gasification projects, and Green Port initiative by Ministry of Shipping.
Shri Pradhan said that our five-pronged strategy to reduce crude oil import dependency including increasing domestic oil and gas production, promoting bio fuels and renewables, energy conservation and energy efficiency, improvement in refinery processes and demand substitution, is making an impact.
Shri Pradhan said “In the past, energy security has been seen in a narrow approach, mainly aimed at managing supply. Our government has widened the scope of energy security by making it much more inclusive, and taking into account geo-political, economic, social and environmental dimensions. India’s energy diplomacy and its alignment with our foreign policy over the last six years has delivered tangible and substantive results. We have enhanced our engagement with key global energy players, and firmed up of strategic and comprehensive energy engagements with producing countries such Russia, US, Saudi Arabia and UAE on hand, and close engagement with consuming countries such as Japan and South Korea.”
Talking about the impact of Covid-19, Shri Pradhan said global pandemic is having enormous impact -both on health and economic fronts. He said that the existing energy frameworks are already witnessing unprecedented transformation. He said “It is imperative that we position ourselves well to handle the current energy challenges to be able to develop our strategies in the post Covid-19 world. India, as world’s third largest consumer of energy, has not only been impacted but also could potentially define the way how global energy trends would emerge. Our energy sector particularly Oil & Gas sector was affected significantly in the initial stages of Covid-19 till May 2020. We are already witnessing significant restoration of consumption of several of the petroleum products to pre-Covid levels since July onwards.” The minister said that the oil & gas sector PSUs alone will have CAPEX spending Rs. 1.2 lakh crore in 8363 projects/economic activities during the current financial year, and other ministries in energy sector also have similar ambitious CAPEX spending projects, to help boost employment and economic growth. India’s energy sector has shown greater resilience in the face of the COVID-19 pandemic with supplies holding up admirably, despite the global turmoil in financial and commodity markets.
Talking about the need to overcome energy poverty, Shri Pradhan said that with over 16% of global population, we are currently using only 6% of the world’s primary energy. He stressed on the need to develop a reliable and compatible energy infrastructure in the country. The Minister said that with the per capita consumption of energy still one-third of the global average, India will have continue to develop all possible energy sources to meet this energy deficit, while fully cognizant of the sustainability dimensions of it. “The energy landscape in India is evolving like never before. Our Government is also taking a constant reality check on the undercurrent of energy transition that is underway in the country”, he added.
Shri Pradhan said that India has shown greater resilience in economic, financial, regulatory and infrastructure terms, for an effective energy transition. He referred to the findings of World Economic Forum, listing India among the select countries making consistent and measurable progress on energy transition over the past six years. He said “Suffice to say that at the height of geo- political tensions in the Middle East and country-specific restrictions on crude exports during the last year, we had sufficient supplies of crude oil & LNG. It is as a result of our policy of diversification of sources of hydrocarbons pursued over the last six years. Our oil marketing companies are now importing crude oil from over 30 countries, including from Africa, North and South Americas as well as Southeast Asia. New long-term contracts have been entered into by our companies with their counterparts in the US, Russia and Angola. Our LNG imports have also been diversified from traditional supplier Qatar to US, Australia and Russia.”
On pricing of crude oil, Shri Pradhan advocated a responsible and affordable pricing mechanism. He said “At the G20 Emergency meeting of Energy Ministers as well as other international fora including OPEC and International Energy Forum (IEF), India has been articulating this position, and there is much greater resonance to our approach to this matter.”
Shri Pradhan said that we are striving for alignment and a synergistic approach across the sectors to reduce import dependency for hydrocarbons. “Taking the advantage of low crude oil prices in April and May 2020, we filled the existing strategic petroleum reserves with 16 million barrels of crude oil, resulting in saving of over INR 5000 crore for the Government”, he added.
Talking about further improving energy security in hydrocarbons sector, Shri Pradhan said that we are gradually improving crude and petroleum products storage capacity from existing 74 days of national consumption to 90 days. He invited participation of companies in the development of 6.5 MMT of crude storage capacities at Chandikol and Padur in the next commercial-cum-strategic reserve programme. “We are also exploring overseas crude storage facilities in the US and other commercially viable locations”, he added.
Shri Pradhan said that to promote oil and gas production at domestic level, reinvigorating policy reforms are already underway–be it Hydrocarbon Exploration and Licensing Policy (HELP), Discovered Small Field (DSF) Policy, Open Acreage Licensing Policy (OALP), and exploitation of Unconventional Hydrocarbons. He talked about policy reforms including shifting of focus from ‘Revenue’ to ‘Production’’ maximization, marketing including pricing freedom for the gas from difficult Areas, and for new discoveries from March last year, as well as for CBM Gas. “We are also actively prompting participation of global oil majors to increase their domestic oil & gas exploration”, he added.
Talking about the Conference’s theme of Energy Security Towards Atmanirbhar Bharat, Shri Pradhan said that we have adopted a multi-pronged strategy for achieving sustainable energy growth with reduced oil dependency, and align with Atmanirbhar Bharat. We are developing alternative fuels as the next wave of transformative change with ethanol, second generation ethanol, compressed bio gas (CBG) and biodiesel in helping to reduce country’s import dependence. He said “Oil Marketing Companies are in the process of setting up twelve 2G bio- refineries with an investment of Rs.14,000 crores. We are well on our way to meet the target of 20% blending of ethanol in petrol and 5% blending of bio-diesel in diesel by 2030.”
Shri Pradhan said that the Government is focused to move towards a gas-based economy which is to be achieved by promoting free gas markets in synchronization with creation of gas infrastructure for increasing gas share in primary energy mix to 15% by 2030. He said that the Prime Minister Modi’s Vision to develop ‘one Nation one Gas Grid’, is guiding us in expanding gas infrastructure in the country. “An estimated investment of 60 billion US dollars is lined up in developing gas infrastructure which includes pipelines, city gas distribution and LNG re-gasification terminals. We also launched, India’s first automated national-level gas trading platform, to promote and sustain an efficient and robust gas market and foster gas trading in the country.”, he said.
The Minister mentioned about several initiatives aimed at supplementing domestic gas which will fulfill the needs of domestic sector and contribute towards Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan. He said notable among them is the City Gas Distribution (CGD) network, which is expanding rapidly. More than 70 % of the country’s population spread across 28 States and Union Territories will be covered soon. PNG connections are to increase from 60 lakh to 4 crore. CNG stations set to increase from 2,200 to 10,000. LNG is being promoted as a transport fuel for long-haul trucking along expressways, industrial corridors and inside mining areas. Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) was launched to establish an ecosystem for production of Compressed Bio Gas from various waste/ biomass sources in the country. “EOI have been invited from potential entrepreneurs for production and supply with an assured CBG off-take price by Oil PSUs. We have planned 5000 CBG Plants to be set up by 2030. 578 LOIs till date have been issued.”, he said.
The Minister said that increasingly, Indian oil &gas companies are actively taking part in this clean energy transition, and transforming themselves as Energy companies. He said that in order to reduce carbon footprint, these companies will be focusing more on green energy investments such as renewables, biofuels and hydrogen going forward. He referred to five oil & gas PSUs joining International Solar Alliance’s Coalition for Sustainable Climate Action as Corporate Partners.
Shri Pradhan said that at the national level, India is pursuing its unwavering commitment to energy security by constructing 175 GW of renewable capacity by 2022 and to 450 GW by 2030. India’s energy policy is being pursued in a much more inclusive manner. He said “Prime Minister Modi being awarded the “Champion of Earth” by the UN Secretary General in 2018 is yet another recognition of India’s growing normative leadership in tapping this new energy source.”
Shri Pradhan said that a major effort is underway to actualize Vocal for Local in the oil & gas industry. A major drive has been launched to increase localization of procurements of oil & gas sector to promote Atmanirbhar Bharat. He said that We are encouraging OEMs to make India as their production base, give boost to Start Ups and to make India integral to the global value chain of oil & gas sector.
Shri Pradhan said that Our quest for energy security will work under the framework of four ‘A’s: availability, accessibility, affordability and acceptability, which is to make energy accessible to all the sections and sectors at an affordable price.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ;
ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ;
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪੰਜ ਪੱਧਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ;
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕੀਤੀ
29 SEP 2020 1:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਲੈਰੀਅਨ ਕਾਲ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ। ਗਲੋਬਲ ਕਾਊਂਟਰ ਟੈਰਰਿਜ਼ਮ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਜੀਸੀਟੀਸੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨਫਰੰਸ 2020’ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਕਰਕੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਹਤਰ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਾਫ਼, ਲਚੀਲੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉੱਤਰਦਾਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦਿਆਂ ਪੁਨਰ- ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਟਿਕਾਊਪਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਸਬੰਧੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਊਰਜਾ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸੱਚ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਇੱਕ ਸਰਬਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 2023 ਤੱਕ ਰੇਲਵੇ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ 100% ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐੱਮਐੱਨਐੱਨਈ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾ ਏਵਮ ਉੱਥਾਨ ਮਹਾਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟੈਂਡਲੋਨ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਭਰਪੂਰ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦਾ ਵਿਕਲਪਕ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਲ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਕੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪੋਰਟ ਪਹਿਲ ਦੁਆਰਾ ਸਾਫ਼ ਕੋਲਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਬਾਇਓ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਰਿਨਿਊਏਬਲਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਮੰਗ ਪ੍ਰਤਿਸਥਾਪਨ ਸਮੇਤ ਸਾਡੀ ਪੰਜ ਆਯਾਮੀ ਰਣਨੀਤੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਕੀਰਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ, ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਕੂਟਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੇ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਰੂਸ, ਅਮਰੀਕਾ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਆਦਿ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਊਰਜਾ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਵਰਗੇ ਖਪਤਕਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਬੰਧ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ। ”
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮੋਰਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਊਰਜਾ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਮਿਸਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਊਰਜਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਜੋ ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕੀਏ। ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਊਰਜਾ ਖਪਤਕਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ, ਸੰਭਾਵਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਦੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ। ਸਾਡਾ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਮਈ 2020 ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਕਈ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਦੀ ਪੂਰਵ-ਕੋਵਿਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਹਾਲੀ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪੀਐੱਸਯੂ 'ਤੇ ਸੀਏਪੀਈਐਕਸ (ਕੇਪੈਕਸ) ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 8363 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ / ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ 1.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਖਰਚ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਪੈਕਸ ਦੇ ਖਰਚ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮਾਨ ਮਹੱਤਵ ਆਕਾਂਖੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਊਰਜਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦਾ 16% ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸਿਰਫ 6% ਵਰਤ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਊਰਜਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਖਪਤ ਅਜੇ ਵੀ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ ਦੀ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਊਰਜਾ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਹਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਰੋਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦੌਰ ꞌਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਰਥਿਕ, ਵਿੱਤੀ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਲਡ ਇਕਨੌਮਿਕ ਫੋਰਮ ਦੀਆਂ ਲੱਭਤਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਊਰਜਾ ਬਦਲਾਅ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਚੋਣਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ꞌਤੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖ਼ਰ 'ਤੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਕਾਫੀ ਸਪਲਾਈ ਸੀ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹੁਣ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਾ, ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਮਰੀਕਾ, ਰੂਸ ਅਤੇ ਅੰਗੋਲਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਹਮਰੁਤਬਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਨਵੇਂ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦਰਾਮਦ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਸਪਲਾਇਰ ਕਤਰ ਤੋਂ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਅਮਰੀਕਾ, ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਰੂਸ ਤੋਂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਆਈ ਹੈ। ”
ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜੀ -20 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਬੈਠਕ ਅਤੇ ਓਪੇਕ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਫੋਰਮ (ਆਈਈਐੱਫ) ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਲਈ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਜਵਾਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ, “ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦਿਆਂ, ਅਸੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ 16 ਮਿਲੀਅਨ ਬੈਰਲ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਨਾਲ ਭਰਿਆ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ।”
ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੱਚੇ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 74 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤ ਤੋਂ 90 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਲਿਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਗਲੇ ਵਣਜਿਕ-ਸਹਿ- ਸਾਮਰਿਕ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਖੇਲ ਅਤੇ ਪਾਡੁਰ ਵਿਖੇ ਕੱਚੀ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 6.5 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੱਚੇ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ꞌਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਇਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਲਾਈਸੈਂਸ ਨੀਤੀ (ਹੈਲਪ) ਹੋਵੇ, ਡਿਸਕਵਰਡ ਸਮਾਲ ਫੀਲਡ (ਡੀਐੱਸਐੱਫ) ਨੀਤੀ, ਓਪਨ ਏਕਰੇਜ ਲਾਈਸੈਂਸ ਨੀਤੀ (ਓਏਐੱਲਪੀ), ਅਤੇ ਗੈਰ- ਰਵਾਇਤੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੈਵਨਿਊ ਤੋਂ ‘ਉਤਪਾਦਨ’ ਬਹੁਲਤਾ ਉੱਪਰ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ, ਕਠਿਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਅਜ਼ਾਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਬੀਐੱਮ ਗੈਸ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। “ਅਸੀਂ ਘਰੇਲੂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਖੋਜ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਥੀਮ,ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੇਲ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇਥੇਨੌਲ, ਸੈਕਿੰਡ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਇਥੇਨੌਲ, ਸੰਪੀੜਤ ਬਾਇਓ ਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਅਤੇ ਬਾਇਓਡੀਜ਼ਲ ਵਰਗੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਵਿਕਲਪਕ ਈਂਧਣਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਾਰਾਂ 2ਜੀ ਬਾਇਓ-ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ ਡੀਜ਼ਲ ਵਿੱਚ ਇਥੇਨੌਲ ਦੀ 20% ਮਿਲਾਵਟ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਵਿਚ 5% ਬਾਇਓ ਡੀਜ਼ਲ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਗੈਸ ਅਧਾਰਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ꞌਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਊਰਜਾ ਮਿਕਸ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ 15% ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗੈਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨਾਲ ਮੁਕਤ ਗੈਸ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਗੈਸ ਗ੍ਰਿੱਡ' ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਗੈਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 60 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਗੈਸ ਵੰਡ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੇ ਰਿਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਟਰਮੀਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗੈਸ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਫੋਸਟਰ ਗੈਸ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਗੈਸ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਗੈਸ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਸ਼ਨ (ਸੀਜੀਡੀ) ਨੈਟਵਰਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ 70% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ 28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਨਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ 60 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4 ਕਰੋੜ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ 2,200 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10,000 ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਅਤੇ ਖਣਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਦ / ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸੰਪੀੜਤ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋ- ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪ(ਐੱਸਏਟੀਏਟੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,“ਈਓਆਈ ਨੂੰ ਤੇਲ ਦੇ ਪੀਐਸਯੂਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸੀਬੀਜੀ ਔਫ਼-ਟੇਕ ਕੀਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ 5000 ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 578 ਐੱਲਓਆਈਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਸ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਿਨਿਊਏਬਲ, ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਜ, ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਗੱਠਜੋੜ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਜਲਵਾਯੂ ਐਕਸ਼ਨ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ 2022 ਤੱਕ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਅਟਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ “ਚੈਂਪੀਅਨ ਆਵ ਅਰਥ” ਨਾਲ ਨਿਵਾਜਿਆ ਜਾਣਾ ਇਸ ਨਵੇਂ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਅਸਧਾਰਨ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਕ ਵੱਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਓਈਐੱਮਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਡੀ ਖੋਜ ਚਾਰ ਏ- ਉਪਲੱਬਧਤਾ, ਪਹੁੰਚ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਸਭ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ꞌਤੇ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।