PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
18 SEP 2020 6:29PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India scales another peak of Single day Recoveries, 87,472 COVID patients discharged in the last 24 hours, Top 5 states with High Active Caseload report High level of Recoveries too
India has recorded an unprecedented high of single day recoveries. 87,472 active cases have recovered and been discharged in the past 24 hours from home/facility supervised care and hospitals. India has been consistently reporting a very high level of daily recoveries of more than 70,000 since the past 11 days. The Recovery Rate has further escalated to 78.86% today. The total recovered cases thus stand at 41,12,551. Recovered Cases are 4.04 times the number of Active Cases as recoveries outnumber the latter by 30,94,797. The top 5 States with high Active Caseload are also the ones which are presently reporting a high level of recoveries. 59.8% of the active cases are being reported from Maharashtra, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka and Uttar Pradesh. These States are also contributing to 59.3% of the total recoveries. 90% of the new recoveries are reported from 16 States and UTs. Maharashtra (19,522) contributed 22.31% of the new recoveries while the States of Andhra Pradesh (12.24%), Karnataka (8.3%), Tamil Nadu (6.31%) and Chhattisgarh (6.0%) followed with 32.8% of the new recoveries. These States together contribute 55.1% of total new recoveries. Case Fatality Rate (CFR) currently stands at 1.62%.
For details:
Health Ministry organizes Seminar on World Patient Safety Day
On the occasion of second World ‘Patient safety Day’, a webinar was organized by the Ministry of Health and Family Welfare & National Health System Resource Centre yesterday,to give impetus to the endeavours directed towards improving the safety of patientsas well as health care worker, since both are closely inter-linked.The COVID-19 pandemic has unveiled huge challenges and risks, which front-line health workers face while caring for the patients. The theme for Patient safety this year is “Health Worker Safety: A Priority for Patient Safety” and the Slogan is “Safe health workers, Safe patients”In his address, the health secretary emphasised different steps, which the Government of India has taken for protection of hospital workers. A few of the such steps are ensuring availability of PPE and Masks, insurance coverage of Rs. 50.0 Lakhs, functional helpline, advisory on chemoprophylaxis, etc. The Health secretary also highlighted the importance of putting a transparent “Reporting and Learning System” in place.
For details:
Dr. Harsh Vardhan addresses Joint G20 Finance and Health Ministers Meeting
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare, attended Joint G20 Finance and Health Ministers Meeting through video conference, yesterday.Dr. Harsh Vardhan extolled the virtues of investing in public health, an approach already underway in India under the leadership of Prime Minister Sh. NarendraModi. He said that there is need to focus on creating effective health systems for improved pandemic preparedness. While all the other action plans are a response to a pandemic, a well-developed healthcare system can support even in containing the pandemic. The minister urgedto ensure that access to COVID-19 diagnostics, therapeutics and vaccines is fair and equitable and access to protection should not be a factor of ability to pay.
For details:
Prime Minister dedicates the historic Kosi Rail Mahasetu to the Nation; Inaugurates New Rail Lines and Electrification Projects in Bihar for the benefit of passengers; PM lauds Railways for working tirelessly during COVID times
The Prime Minister Shri NarendraModi dedicated the historic Kosi Rail Mahasetu to the Nation and inaugurated new Rail Lines and Electrification Projects in Bihar for the benefit of passengers through video conference.Speaking on the occasion, Prime Minister Shri NarendraModi said a new history has been created in the field of rail connectivity in Bihar.The Prime Minister said for the past 6 years, efforts are being made to shape the Indian Railways as per the aspirations of a new India and fulfil the expectations of a ‘AtmaNirbhar Bharat’. He said today Indian Railways is cleaner than ever before. He added Indian Railways have been made safer than ever by eliminating unmanned rail crossings from the broad gauge rail lines.The Prime Minister lauded the railways for working tirelessly during the crisis of Corona. He said Railways played a prominent role in providing employment to migrant labourers and also bringing them back through Shramik Special Trains.
For details:
COVID Cases and Sero Survey Status
India has one of the lowest cases per million population. It is 3445 for India as compared to 19295 for USA, 20146 for Brazil, 7283 for Russian Federation and 10929 for South Africa. However, cases per million population for India is high as compared to other countries in South East Asia. The low case fatality in India can be attributed to early case detection through community-based surveillance, containment measures including strict perimeter control, house-to-house case search & follow-up with monitoring of oxygen saturation, early referral to COVID treatment facilities and adequate case management.The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the LokSabha here today.
For details:
Assessment of COVID Prevention
World Health Organization, Country office, India alerted India on 6th January, 2020 about outbreak of pneumonia of unknown origin in Wuhan city of China. WHO issued a statement on 9th January, 2020 about a novel coronavirus, which was later named as SARS-CoV-2 virus and the disease was named COVID-19 by WHO on 11th February, 2020.The first Indian case of COVID-19 was reported on 30th January 2020. Before the Nationwide lockdown, a series of actions were undertaken in a pro-active, graded and pre-emptive manner based on the evolving scenario.To prevent entry of disease, India started point of entry screening of passengers at ports, airports and land border crossings on 18th January, 2020 to identify symptomatic travelers from affected countries. Subsequently universal screening was done for all passengers. Integrated Disease Surveillance Programme followed up these international travelers in the community and contacts of suspects and confirmed cases.The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the LokSabhatoday.
For details:
Centre rushes High Level Central team to Jammu
Ministry of Health and Family Welfare has decided to depute a high level Central team to Jammu. The district has reported a rise in the number of new COVID cases in the recent days.The team will support the State efforts towards strengthening containment, surveillance, testing and efficient clinical management of the positive cases. The Central team shall also guide in effectively managing the challenges related to timely diagnosis and follow up.As an ongoing effort to strengthen efforts of various State/UT Governments for COVID management, the Central Government has been deputing Central teams from time to time to visit various States/UTs.
For details:
Procedure for Research on Vaccine
Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) has informed that the requirements and guidelines to conduct clinical trial or grant of permission for marketing of new drugs including vaccines are prescribed under New Drugs and Clinical Trials Rules, 2019. CDSCO has informed that it has not received any report regarding such deviation from the standard procedures in research and development of vaccine for Coronavirus. Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) has informed that it has granted test license permission for manufacture of COVID-19 Vaccine for preclinical test, examination and analysis to seven manufacturers in India. Indian Council of Medical Research (ICMR), an autonomous organisation under the Department of Health Research, has informed that it is facilitating the studies related to COVID-19 vaccines. The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the LokSabha here today.
For details:
Nearly 30 Covid vaccine candidates are under various stages of development, by both industry and academia
FiveNational COVID-19 Bio-repositories have been established by the Department of Biotechnology. This is a part of the Network of 16 COVID-19 biorepositories established in the country by Department of Biotechnology, Indian Council of Medical Research and Council of Scientific and Industrial Research. Nationally, nearly 30 Covid vaccine candidates are under development, by both industry and academia. These vaccines are in different stages of pre-clinical and clinical development of which 3 candidates are in advanced stage of Phase I/II/III trials and 4 are in advanced pre-clinical development stage. Support is also being extended for development of vaccine associated research resources, establishment of clinical trial sites and notifying enabling regulatory guidelines.This information was given by the Union Minister of Science and Technology, Earth Sciences and Health and Family Welfare, Dr Harsh Vardhanin a written reply in LokSabha today.
For details:
Change in Skill Development Programmes Post Covid-19
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship through National Skill Development Corporation is imparting on-line skilling through ‘e-SkillIndia’ platform in the midst of COVID-19 lockdown. Further, Ministry of Home Affairs has permitted the conduct of skill training programmes in physical form from September 21, 2020 onwards. Accordingly, Standard Operating Procedures (SOPs) has been issued by the Ministry of Health and Family Welfare for restarting the training.Under PMKVY, as on 17.03.2020, 42.02 lakh and 33.66 lakh candidates have been trained and certified, respectively, under Short Term Training courses. Out of these certified candidates, 17.54 lakh candidates have been provided with placement. Also, 49.12 lakh candidates who already have the informal skills but are not formally certified have been oriented under Recognition of Prior Learning component of the scheme.This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship Shri R.K. Singh in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Steps to Promote Export during Pandemic
Since March 2020, during COVID-19 pandemic, regular meetings were held with the Export Promotion Councils (EPCs), Chambers of Commerce and Industry, Industry bodies and Associations to discuss issues and problems faced by the exporters and ways to promote exports during the pandemic. The issues raised by them were taken up with the concerned Ministries/Departments for an early redressal. Government has taken a few key steps to boost exports: The validity of Foreign Trade Policy (2015-20) extended by one year i.e. upto 31-3-2021 and relaxations granted and time lines extended due to COVID-19, Extension of export obligation period in respect of Advance Authorizations and Export Promotion Capital Goods (EPCG) authorizations under Foreign Trade Policy (FTP), extension of Letter of Permissions (LoP) / Letter of Intents (LoI) of Export Oriented Units, various relaxations to SEZ units as a measure to make them functional and to ease compliances and simplification and liberalization of procedures of trade remedial investigations, Interest Equalization Scheme on pre and post shipment rupee export credit has been extended by one year i.e. upto 31-3-2021. Line Ministries have notified various sectoral incentive packages, such as Production Linked Incentive Scheme (PLI) by Ministry of Electronics and Information Technology and PLI Scheme by Department of Pharma for Key Starting Materials/ Drug Intermediates and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) etc. This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri PiyushGoyal, in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Impact of Covid-19 on E-commerce
Various restrictions were imposed to ensure social-distancing during lockdown under guidelines released by Ministry of Home Affairs, from time to time. During this period delivery of essential goods, including food, pharmaceuticals, medical equipment were encouraged through e-commerce. Since, the pandemic is still ongoing, it is too early to make an assessment of the impact of the pandemic on the e-commerce sector. E-commerce operators are liable to be registered irrespective of the value of supply made by them. The benefit of threshold exemption is not available to e-commerce operators. On specific categories of services the GST is payable by the electronic commerce operator if such services are supplied through them. The e-commerce operators are also required to collect Tax Collection at Source at the rate of one per cent of the net value of taxable supplies made through them, where the consideration w.r.t such supplies is to be collected by such operators. Under GST Act, every registered person shall self-assess the taxes payable and furnish a return for each tax period as specified. Therefore, e-commerce operators are liable to pay GST like any other supplier of goods or services. This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri PiyushGoyal, in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Conversion of Passenger Compartments into Isolation Wards
601 coaches have been converted into Covid Care Centers by Indian Railways (IR) in the months of March, April, May and June of 2020 to combat Corona virus pandemic. These special train coaches are to be used by the State Governments only after they have exhausted their own medical facilities. As on date, 813 coaches have been provided by IR, as requisitioned by the State Governments (De1hi-503, Uttar Pradesh-270 and Bihar-40).For conversion of these coaches into Covid Care Coaches, minor modifications like removal of middle berth and conversion of one toilet into shower room was carried out with provision of medical facilities and other items.This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri PiyushGoyal in a written reply to the RajyaSabha today.
For details:
Shramik Trains
Keeping in view the urgent requirement of movement of stranded persons Shramik specials were organized in a mission mode. These Shramik specials were organized as trains on demand, as and when State Governments requisitioned these trains, in accordance with the protocol and guidelines given by the Government. In all, 4621 Shramik Special have been operated between 1st May, 2020 to 31st August, 2020 carrying 63.19 lakh stranded passengers to their home states. There is no pending demand for Sharmik specials w.e.f 31.08.2020. This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri PiyushGoyal in a written reply to the RajyaSabha today.
For details:
Availability of Material for Masks/PPE Kits
From zero manufacturers in March 2020, 1100 indigenous manufacturers of PPE kits have been developed by the Government till date, most of them being from MSME sector. The capacity and production of PPE Coveralls for COVID-19 touched a peak of 5 lakh per day in mid May 2020. As on 13.9.2020, a total of 1.42 crore PPE kits have been supplied to M/s HLL Lifecare Ltd. - the procurement arm of Ministry of Health & Family Welfare for use of health professionals in government hospitals.This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles, Smt. SmritiZubinIrani in LokSabha today.
For details:
Effects of Covid-19 Pandemic on Textile Sector
The global pandemic of Covid-19 has affected the existing modus operandi of various textile sectors by posting restriction of social gathering, migration of laborers as well as affecting all the stakeholders right from farmers to traders/exporters in the value chain of textile sector and at the same time it has opened new window of opportunities which were previously less explored. The government has conducted a study viz. ‘Impact of Covid-19 pandemic on Indian silk industry’ to ascertain the crisis caused to the sector. It has been observed that there was a production decline and monetary loss at every stage of the value chain. The industry has faced various problems like loss in production, crash in cocoon and raw silk prices, transportation problem, non-availability of skilled workers, problems in selling raw silk and silk products, working capital and cash flow problems, non-availability of raw materials, reduction in demand for silk fabric, cancellation of export/import orders besides export and import restrictions. Since, textile sector being highly unorganized sector therefore, the government has not made any formal assessment with regard to the losses incurred by the sector.To withstand in COVID 19 pandemic, the Government of India has announced a special economic package viz. AatmaNirbhar Bharat Abhiyaan for boosting economy of the country and making India self-reliant. Relief and credit support measures have been announced for various sectors including MSMEs.This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles, Smt. SmritiZubinIrani in LokSabha today.
For details:
Health Outreach Services during Covid-19
The Government has been regularly reviewing the situation in consultation with States/UTs. In order to improve the nutritional status of Women and Children, Ministry of Women and Child Development is implementing Supplementary Nutrition Programme under Anganwadi Services and Scheme for Adolescent Girls under the Umbrella Integrated Child Development Services Scheme to children (6 months to 6 years), Pregnant Women, Lactating Mothers and out-of-school Adolescent Girls (11-14 years).As per the directions issued by Ministry of Home Affairs, all the Anganwadi Centres across the country were closed to limit the impact of COVID-19. However, to ensure continuous nutritional support to Anganwadibeneficiaries, Anganwadi Workers and Helpers have been distributing supplementary Nutrition at the doorsteps of the beneficiaries. Further, WCD Ministry has issued necessary directions to the States/UTs to ensure distribution of food items and nutrition support by Anganwadi workers, once in 15 days, at the doorstep of beneficiaries. In addition, Anganwadi Workers and Anganwadi Helpers have been assisting the local administration in community surveillance, creating awareness or other works assigned to them from time to time.This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child DevelopmentSmt. SmritiZubinIrani in LokSabha today.
For details:
BRICS countries continue to cooperate in Telecom/ ICT activities on International Telecommunication Union (ITU) Forum”: Sanjay Dhotre
Shri Sanjay Dhotre, Minister of State for Communications, Electronics & Information Technology and Education, participated in the meeting on behalf of India during the sixth BRICS Communication Ministers Meeting held on 17th September 2020 in virtual format. In the meeting a broad consensus was built to continue cooperation among BRICS Countries on important areas such as, the role of Information and Communication Technologies in the fight against COVID-19, building trust and security in the use of ICTs, children online protection, granting the access and connectivity of people living in rural areas, as well as groups of persons with disabilities and the role of the digital economy in achieving Sustainable Development Goals.Shri Sanjay Dhotre highlighted various initiatives takem by Indian Government for Covid Management, such as, AarogyaSetu App, Covid Quarantine Alert System (CQAS), CovidSavdhan, ICT solutions to facilitate movement of migrant workers back to their homes, In-house development of affordable Video Conferencing Solutions to facilitate work from home and learn from home.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: Three Covid-19 deaths were reported in the state till noon today, taking the death toll to 492. A probe has been launched into the incident of handing over of the dead body of an Adivasi woman mistakenly for that of a Covid fatality in Palakkad district hospital. Authorities came to know about the grave mistake after the cremation of the body. Meanwhile, widespread protests defying all Covid protocols continued for the seventh day across the state by the opposition parties seeking the resignation of Minister K T Jaleel. Covid positive cases crossed the 4000 mark and touched 4351 yesterday. At present, 34,314 patients are undergoing treatment and a total of 2,13,595 people under observation across the state.
• Tamil Nadu:Ricovr Healthcare Inc., a US-based rapid diagnostics platform company, and IIT-Madras have developed a point-of-care Covid-19 antigen test that can provide results in five minutes using saliva samples. Sixty-three doctors have died due to Covid-19 in Tamil Nadu, of whom 12 are from Chennai, according to data released by the Indian Medical Association Headquarters, Delhi. As Tamil Nadu reported 5,560 fresh cases of Covid-19 on Thursday, the Health Minister, C Vijayabaskar, in a press statement, said over 45,000 children, who tested positive in the State, had been treated so far.
• Karnataka:Chief Minister BS Yediyurappa on Thursday appealed to Union Finance Minister NirmalaSitharaman to accept recommendations of the 14th Finance Commission for a special grant of Rs 5,495 crore for Karnataka, on account of reduced devolution. As new Covid-19 cases continue to be reported unabated, Karnataka is poised to touch seven lakh cases and witness 11,200 deaths by October 12, according to a study. Covid mortality analysis of patients in Victoria Hospital found that of 370 deaths due to Covid-19, 71 were within 12 hours of admission and 32 were within 24 hours of admission; the hospital has treated 5,000 Covid patients so far.
• Andhra Pradesh:Government has given the green signal to run city bus services in the State from tomorrow. In the first phase, buses will run in Visakhapatnam and Vijayawada following Covid rules. Only 60 per cent of the passengers will be allowed on the bus. Over 5,000 candidates appeared for the Andhra Pradesh Engineering Agriculture and Medical Common Entrance Test (AP-EAMCET) 2020 Engineering from Telangana on day one.Section 144 imposed in Amalapuram division for three days from today as part of measures taken to curb the spread of Covid-19.
• Telangana:2043 new cases, 1802 recoveries & 11 deaths reported in the last 24 hours; out of 2043 cases, 314 cases reported from GHMC. Total cases: 1,67,046; Active cases: 30,673; Deaths: 1016; Discharges :1,35,357. Tata Institute of Fundamental Research (TIFR) Hyderabad researchers have standardised a colour-based assay for visual detection of SARS-CoV-2 RNA in 30 minutes. TIFR researchers on Friday said the Reverse Transcription Loop-Mediated Isothermal Amplification (RT-LAMP) assay has emerged as a viable alternative to meet the need for quick and reliable testing methods.
• Maharashtra: Maharashtra State Road Transport Corporation (MSRTC) authorities have eased travel restrictions from today for commuters travelling between Mumbai and Pune and other places by intercity air-conditioned (AC) and non-AC buses. MSRTC has started operating its buses with full passenger capacity as part of the easing of restrictions amid the coronavirus disease (Covid-19) outbreak. Earlier, the buses were operated up to a 50% passenger capacity. Meanwhile, Maharashtra Energy Minister NitinRaut has tested positive for Covid, becoming the 9th Minister of the state cabinet to contract the infection.
• Gujarat: Gujarat recorded the highest single day spike in Covid-19 with 1,379 cases, taking the tally to 1,19,088, while 14 more deaths pushed the toll to 3,273, health officials said on Thursday. Surat reported 280 cases, Ahmedabad 171 Rajkot 145, Jamnagar 129 and Vadodara 127.
• Rajasthan: The state government has issued orders to provide the services of specialist doctors to treat the infected who have comorbidities or underlying diseases, which have been the major cause for mortalities. Till now, specialists such as heart, kidneys, brain and other organs were not directly involved in Covid treatment. But from now on, the infected, admitted to RUHS Hospital and Jaipuria Hospital, will get the services of specialists from SMS Medical College.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, services of pass-outs of post-graduate courses from government autonomous medical colleges have been taken for COVID-19 work on temporary basis. The State Government has decided to merge the work period of services rendered during the Covid period with the period of compulsory rural service to be done after they pass the post-graduate course. The Government has also extended the service period of junior doctors on Covid 19 duty till December on honorarium basis.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh 159 new positive cases have been detected. Currently there are 1871 active cases in the state. The recovery rate in the state is now 72.5 percent.
• Manipur: In Manipur 110 persons tested Covid19 positive in the state. There were 18 recoveries with 77.5 percent recovery rate and at present there are 1840 active cases.In the state, 3 patient expired due to Covid19 complications taking the toll in the state to 51.
• Mizoram: 28 new cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases reached to 1534 and active cases stand at 585.
• Meghalaya: In Meghalaya the total active COVID-19 cases reached to 1983. Among them 363 are from BSF and Armed Forces. Total recovered cases are 2342
• Nagaland: In Nagaland 43 fresh COVID-19 positive cases were detected on Thursday, of which 24 are from Dimapur, 18 in Kohima and 1 from Mon.

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
18 SEP 2020 6:29PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• గత 24 గంటల్లో 87,472 మందికి వ్యాధి నయం.
• కోలుకునేవారి సగటు 78.86 శాతంగా నమోదు.
• దేశంలోని ఐదు రాష్ట్రాలో్లనే క్రియాశీల, కోలుకున్న కేసులు అత్యధికం.
• మొత్తం కేసులలో మరణాల సగటు ప్రస్తుతం 1.62 శాతానికి పరిమితం.
• కోవిడ్‌ సమయంలో రైల్వేశాఖ నిర్విరామంగా సేవలందించిందని ప్రధానమంత్రి ప్రశంస.
• ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు కేవలం 3,445 కేసులతో ప్రపంచంలో అత్యల్ప సగటుగల దేశాల్లో భారత్‌.
• దేశంలోని పరిశ్రమలు, విద్యా సంస్థలలో పరిశోధనలు... వివిధ దశల్లో సుమారు 30 దాకా నమూనా టీకాలు
కోవిడ్ నుంచి కోలుకోవటంలో భారత్ సరికొత్త రికార్డు; 24 గంటల్లో 87,472 మందికి వ్యాధిన‌యం; బాధితులు, కోలుకున్నవారు కూడా 5 రాష్ట్రాల్లోనే అధికం
కోవిడ్‌ నుంచి ఒక్కరోజులో కోలుకునేవారి సంఖ్యరీత్యా భారత్‌ మళ్లీ కొత్త రికార్డు సృష్టించింది. గత 24 గంటల్లో 87,472 మంది ఆస్పత్రులనుంచి ఇళ్లకు వెళ్లడటం, ఏకాంత గృహవాసం నుంచి విముక్తం కావటం జరిగింది. దేశంలో కోలుకునేవారి సంఖ్య చాలా రోజులనుంచీ ఎక్కువగా నమోదవుతోంది. తదనుగుణంగా గత 11 రోజులలో నిత్యం 70,000 మందికిపైగా కరోనా బాధితులు విముక్తులు కావడంతో కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు ఇవాళ 78.86 శాతానికి పెరిగింది. మొత్తంమీద ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 41,12,551కి చేరింది. ప్రస్తుతం చికిత్స పొందే కేసులకన్నా కోలుకున్నవి 4.04 రెట్లు అంటే- 30,94,797 మేర అధికంగా ఉన్నాయి. ఇక చికిత్సలోగల, కోలుకున్న కేసులు దేశంలోని 5 రాష్ట్రాల్లోనే అత్యధికంగా ఉన్నాయి. ఈ మేరకు మొత్తం క్రియాశీల కేసులలో మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్, తమిళనాడు, కర్ణాటక, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లోనే 59.8 శాతం ఉన్నారు. అయితే, కోలుకున్నవారిలోనూ ఈ ఐదు రాష్ట్రాల్లోనే 59.3 శాతం నమోదు కావటం గమనార్హం. మరోవైపు కొత్తగా కోలుకునేవారిలో 90 శాతం 16 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలవారే ఉన్నారు. ఆ మేరకు తాజాగా కోలుకున్నవారిలో 22.31 శాతం మహారాష్ట్ర (19,522)లో ఉన్నారు. అలాగే ఆంధ్రప్రదేశ్ (12.24%), కర్ణాటక (8.3%), తమిళనాడు (6.31%) చత్తీస్‌గఢ్‌ (6.0%)లలో 32.8 శాతం ఉన్నారు. మొత్తంమీద కొత్తగా కోలుకున్నవారిలో 55.1 శాతం ఈ రాష్ట్రాల్లోనే ఉన్నారు. మరోవైపు నమోదిత కేసులలో 1.62 శాతం మరణాలతో ప్రపంచంలో అత్యల్ప మరణాల సగటుగల దేశాల్లో భారత్‌ ఒకటిగా ఉంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656100
ప్రపంచ వ్యాధిగ్రస్థుల భద్రత దినోత్సవంపై కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ సదస్సు
రెండో ‘ప్రపంచ వ్యాధిగ్రస్థుల దినోత్సవం’ సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, జాతీయ ఆరోగ్య వ్యవస్థ వనరుల కేంద్రం నిన్న ఒక వెబినార్‌ నిర్వహించింది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి భారీ సవాళ్లను, నష్టాలను మిగిల్చిన నేపథ్యంలో రోగుల సంరక్షణ సందర్భంగా ముందువరుసలో ఉండి సేవలందించిన ఆరోగ్య కార్యకర్తలు ప్రధానంగా వాటికి గురవుతారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుత సంవత్సరం వ్యాధిగ్రస్తుల దినోత్సవ ఇతివృత్తాన్ని “ఆరోగ్య కార్యకర్తల భద్రతతోనే; రోగుల భద్రతకు పాధాన్యం”గా నిర్దేశించారు. అలాగే “సురక్షిత ఆరోగ్య కార్యకర్తలు-సురక్షిత రోగులు” నినాదంతో ఈ కార్యక్రమం సాగింది. ఈ నేపథ్యంలో ప్రభుత్వం చేపట్టిన వివిధ చర్యల గురించి ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి తన ప్రసంగంలో వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656019
జి20 ఆరోగ్య-ఆర్థికశాఖ మంత్రుల సంయుక్త సమావేశంలో డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ప్రసంగం
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ నిన్న వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జి20 ఆర్థిక-ఆరోగ్యశాఖ మంత్రుల సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రసంగిస్తూ- ప్రజారోగ్య రంగంలో పెట్టుబడులు పెట్టడంవల్ల కలిగే మేలు గురించి వివరించారు. భారతదేశంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వాన ఈ విధానం ఇప్పటికే మొదలైందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆ మేరకు మహమ్మారిపై పోరులో సంసిద్ధతకు సమర్థ ఆరోగ్య వ్యవస్థల రూపకల్పనపై దృష్టి పెట్టాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656305
చారిత్రక కోసి మహా రైలువారధిని జాతికి అంకితం చేసిన ప్రధానమంత్రి; బీహార్‌లో ప్రయాణికుల సౌకర్యార్థం కొత్త రైలుమార్గాలు, విద్యుదీకరణ పథకాలకు ప్రారంభోత్సవం; కోవిడ్‌ వేళ రైల్వేశాఖ నిర్విరామ సేవలకు ప్రశంసలు
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ ద్వారా బీహార్‌లో చారిత్రక ‘కోసి మహా రైలువారధి’ని జాతికి అంకితం చేయడంతోపాటు కొత్త రైలుమార్గాలు, విద్యుదీకరణ పథకాలను ప్రారంభించారు. బీహార్‌లో రైలుమార్గ అనుసంధానం చరిత్ర సృష్టించిందని ఈ సందర్భంగా ప్రసంగిస్తూ ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. నవ భారత ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా, ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’ అంచనాలను ఆందుకునేలా రైల్వేశాఖకు సరికొత్త రూపమివ్వడం కోసం గడచిన ఆరేళ్లుగా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తున్నదని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. భారత రైల్వేలు మునుపటికన్నా నేడు మరింత పరిశుభ్రంగా ఉన్నాయన్నారు. బ్రాడ్‌గేజ్‌ రైలుమార్గాల్లో మానరవహిత గేట్లను తొలగించడం ద్వారా రైల్వేలను గతంతో పోలిస్తే మరింత సురక్షితం చేసినట్లు వివరించారు. కరోనా సంక్షోభ సమయంలో రైల్వేలు నిర్విరామంగా పనిచేశాయని ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. ఖ్యంగా వలస కూలీలకు ఉపాధి కల్పించడంతోపాటు వారిని శ్రామిక ప్రత్యేక రైళ్లద్వారా స్వస్థలాలకు చేర్చడంలో రైల్వే కీలక పాత్ర పోషించిందని కొనియాడారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656342
కోవిడ్‌ కేసులు... సెరో సర్వే ప్రస్తుత పరిస్థితులు
భారతదేశంలో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు కోవిడ్‌ కేసుల సంఖ్య 3445 సగటుతో అత్యల్పంగా ఉంది. ఆ మేరకు అమెరికా 19,295, బ్రెజిల్‌ 20,146, రష్కా సమాఖ్య 7,283, దక్షిణాఫ్రికా 10,929 సగటుతో పోలిస్తే భారత్‌ ఎంతో మెరుగ్గా ఉండటం గమనార్హం. అయితే, ఆగ్నేయాసియా దేశాలతో పోలిస్తే మాత్రం భారత్‌లో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు కేసుల సగటు ఎక్కువేనని చెప్పవచ్చు. ఇక భారత్‌లో మరణాల సగటు అత్యల్పంగా కాగా- కేసుల సత్వర గుర్తింపు, సకాలంలో ఆస్పత్రులకు తరలింపు, చికత్స-పర్యవేక్షణ తదితర విధానాలే ఇందుకు కారణం. కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే లోక్‌సభలో ఇవాళ ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో ఈ మేరకు వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656310
కోవిడ్‌ వ్యాప్తి నిరోధంపై అంచనాలు
చైనాలోని వుహాన్ నగరంలో గుర్తుతెలియని మూలం నుంచి న్యుమోనియా వంటి వ్యాధి వ్యప్తి గురించి భారత్‌లోని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ కార్యాలయం 2020 జనవరి 6న కేంద్ర ప్రభుత్వాన్ని అప్రమత్తం చేసింది. అటుపైన జనవరి 9వ తేదీన ‘నవ్య కరోనావైరస్’ విస్తృత వ్యాప్తి గురించి అధికారిక ప్రకటన విడుదల చేసింది. తర్వాత ఈ వైరస్‌కు ‘సార్స్‌-సీవోవీ-2’ (SARS-CoV-2)గా, దీనివల్ల సోకే వ్యాధికి ఫిబ్రవరి 11న “కోవిడ్‌-19”గా నామకరణం చేసింది. కాగా, భారత్‌లో తొలి కోవిడ్‌-19 కేసు 2020 జనవరి 30న వెలుగుచూసింది. ఈ నేపథ్యంలో జాతీయస్థాయి దిగ్బంధం విధించడానికి ముందునుంచే ప్రభుత్వం అనేక ముందుజాగ్రత్త చర్యలు చేపట్టింది. ఇందులో భాగంగా 2020 జనవరి 18న ఓడరేవులు, విమానాశ్రయాలు, భూ సరిహద్దులద్వారా ప్రయానికుల ప్రవేశ ప్రాంతాల్లో తనిఖీ ప్రారంభించింది. ఇలా అప్పటినుంచీ చేపట్టిన చర్యల క్రమాన్ని ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656410
జమ్మూ ప్రాంతానికి ఉన్నతస్థాయి బృందాన్ని పంపిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
జమ్ము జిల్లాలో కోవిడ్‌ కేసుల సంఖ్య అనూహ్యంగా పెరగడంతో కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ఉన్నతస్థాయి కేంద్ర బృందాన్ని పంపాలని నిర్ణయించింది. అక్కడి పరిస్థితులపై సమీక్షించి, మహమ్మారిపై నిఘా, నియంత్రణ, పరీక్షలు, కేసులకు సమర్థ చికిత్స తదితర కార్యకలాపాల్లో అక్కడి యంత్రాంగానికి ఈ బృందం సహకరిస్తుంది. కాగా, కేసుల సంఖ్య అధికంగా నమోదయ్యే వివిధ రాష్ట్రాలకు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కోవిడ్‌ నిర్వహణ కోసం పంపిన తరహాలోనే కేంద్రం జమ్ము విషయంలోనూ స్పందించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1655895
టీకాపై పరిశోధనలకు నిర్దిష్ట ప్రక్రియ
దేశంలో టీకాలపై పరిశోధన-ప్రయోగాలుసహా కొత్త మందుల విక్రయం తదితరాలపై అనుమతులకు సంబంధించిన విధివిధానాలు ఇకపై “న్యూ డ్రగ్స్ అండ్ క్లినికల్ ట్రయల్స్ రూల్స్-2019” అనుగుణంగా ఉంటాయని ‘కేంద్ర ఔషధ ప్రమాణ-నియంత్రణ సంస్థ (CDSCO) ప్రకటించింది. కోవిడ్‌-19 టీకాపై పరిశోధన, అధ్యయనాల కోసం దేశంలోని ఏడు తయారీ సంస్థలకు సీడీఎస్‌సీవో అనుమతులిచ్చిన నేపథ్యంలో ఈ మేరకు వెల్లడించింది. కాగా, కరోనావైరస్‌పై టీకాల పరిశోధన-అభివృద్ధికి సంబంధించి ప్రామాణిక ప్రక్రియలు అతిక్రమించినట్లు తమకు ఎలాంటి నివేదికలూ అందలేదని పేర్కొంది. ఈ మేరకు ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1655718
దేశంలోని పరిశ్రమలు, విద్యా సంస్థలలో పరిశోధనలు... వివిధ దశల్లో సుమారు 30 దాకా నమూనా టీకాలు
కేంద్ర జీవసాంకేతిక విభాగం దేశంలో ఐదు జాతీయ కోవిడ్‌-19 జీవ సాంకేతిక నిధి కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసింది. జీవసాంకేతిక విభాగం, భారత వైద్య పరిశోధన మండలి (ఐసీఎంఆర్‌), పారిశ్రామిక-శాస్త్రవిజ్ఞాన పరిశోధన మండలి (సీఎస్‌ఐఆర్‌) సంయుక్తంగా దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పాటుచేయ తలపెట్టిన కోవిడ్‌-19 సాంకేతిక నిధి కేంద్రాలలో ప్రస్తుత 5 కేంద్రాలు ఒక భాగం. కాగా, జాతీయ స్థాయిలో పరిశ్రమలు, విద్యాసంస్థల ఆధ్వర్యంలో దాదాపు 30దాకా కోవిడ్ టీకాల నమూనాల పరిశోధన-అభివృద్ధి వివిధ దశల్లో ఉంది. వీటిలో 3 ప్రస్తుతం తొలి, మలి, తృతీయ ప్రయోగాత్మక దశలను పూర్తిచేసుకున్నాయి. మరో 4 ఆధునిక ప్రయోగపూర్వ దశలో ఉన్నాయి. ఈ మేరకు కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక-భూ విజ్ఞాన, ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖల మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్‌ ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656455
కోవిడ్‌-19 అనంతరం నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాల్లో మార్పు
దేశవ్యాప్త కోవిడ్‌-19 దిగ్బంధ సమయంలో కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి-వ్యవస్థాపన శాఖ ‘ఇ-స్కిల్‌ఇండియా’ వేదికపై జాతీయ నైపుణ్యాధివృద్ధి సంస్థద్వారా ఆన్‌లైన్ నైపుణ్య శిక్షణ ఇస్తోంది. ఇప్పటికే అమలు చేస్తున్న ఈ కార్యక్రమంలోపాటు 2020 సెప్టెంబర్ 21 నుంచి ప్రత్యక్ష నైపుణ్య శిక్షణ కార్యక్రమాల నిర్వహణకు దేశీయాంగ మంత్రిత్వ శాఖ అనుమతి ఇచ్చింది. దీని ప్రకారం... శిక్షణ పునఃప్రారంభానికి ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ప్రామాణిక విధాన ప్రక్రియలను జారీచేసింది. ఈ మేరకు నైపుణాభివృద్ధి- వ్యవస్థాపన శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్‌ ఇవాళ రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656131
మహమ్మారి సమయంలో ఎగుమతుల ప్రోత్సాహానికి చర్యలు
ప్రపంచ మహమ్మారి సమయంలో ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడంపై ప్రభుత్వం నిరంతర కృషి చేస్తూనే ఉంది. ఇందులో భాగంగా 2020 మార్చి నుంచి ఎగుమతుల ప్రోత్సాహక మండళ్లు, పారిశ్రామిక సంఘాల సమాఖ్య, వివిధ పరిశ్రమల సంఘాలు/సంస్థలతో వారికిగల సమస్యలపై చర్చిస్తూనే ఉంది. వారు లేవనెత్తిన వివిధ సమస్యలు, ఇబ్బందుల సత్వర పరిష్కారానికి సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు ప్రయత్నించాయి. తదనుగుణంగా ఎగుమతులను ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. వీటిగురించి కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమలశాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656296
ఎలక్ట్రానిక్‌ వాణిజ్యంపై కోవిడ్‌-19 ప్రభావం
కోవిడ్‌-19 దిగ్బంధం సమయంలో సామాజిక దూరం నిబంధనను కచ్చితంగా పాటించే విధంగా దేశీయాంగ శాఖ ఎప్పటికప్పుడు మార్గదర్శకాలు జారీచేస్తూ వచ్చింది. తదనుగుణంగా ఆహారం, ఔషధాలు, వైద్య పరికరాలుసహా నిత్యావసర వస్తువుల సరఫరా కోసం ఎలక్ట్రానిక్‌ వాణిజ్య సంస్థలను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహించింది. అయితే, ప్రస్తుతం మహమ్మారి ప్రభావం ఇంకా కొనసాగుతున్న నేపథ్యంలో ఇ-కామర్స్ రంగంపై అది ఏ మేరకు ఉన్నదో అంచనా వేసేందుకు ఇది సమయం కాదు. ఇందుకోసం అనేక అంశాలను పరిశీలించాల్సిన ఉన్నందున ఇ-కామర్స్ నిర్వాహకులు కూడా ఇతర వస్తుసేవల సరఫరాదారుల తరహాలో వస్తుసేవల పన్ను చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. ఈ మేరకు కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమలశాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ ఇవాళ రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656213
రైలు బోగీలు ఏకాంత చికిత్స వార్డులుగా మార్పు
కరోనావైరస్‌ మహమ్మారిపై పోరాటంలో భాగంగా భారత రైల్వేశాఖ 2020 మార్చి, ఏప్రిల్‌, మే, జూన్‌ నెలల్లో 601 బోగీలను కోవిడ్‌ సంరక్షణ కేంద్రాలుగా మార్పుచేసింది. వివిధ రాష్ట్రాల్లో సదుపాయాల కొరత ఏర్పడినప్పుడు మాత్రమే ఈ ప్రత్యేక రైలు బోగీలను వాడుకునే వెసులుబాటు కల్పించింది. తదనుగుణంగా ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కోరిన మేరకు ఇవాళ్టిదాకా మొత్తం 813 బోగీలను సమకూర్చింది. ఈ మేరకు రైల్వే, వాణిజ్య-పరిశ్రమలశాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ ఇవాళ రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1655887
శ్రామిక్‌ రైళ్లు
కోవిడ్‌ దిగ్బంధం నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగా వివిధ రాష్ట్రాల్లో చిక్కుకుపోయిన వలస కార్మికుల తరలింపు నిమిత్తం రాష్ట్రాల అవసరాలకు తగినట్లు ప్రభుత్వాల విజ్ఞప్తిపై రైల్వేశాఖ ఉద్యమ తరహాలో శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌ రైళ్లను నడిపింది. తదనుగుణంగా 2020 మే 1వ తేదీనుంచి ఆగస్టు 31వ తేదీవరకు 4,621 రైళ్లద్వారా 63.19 లక్షల మందిని వారి సొంత రాష్ట్రాలకు చేరవేసింది. ఈ మేరకు రైల్వే, వాణిజ్య-పరిశ్రమలశాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ ఇవాళ రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1655887
మాస్కులు, పీపీఈ కిట్ల కోసం తగుమేర ముడిపదార్థాల లభ్యత
దేశంలో కోవిడ్‌ మహమ్మారి ప్రబలిన నేపథ్యంలో 2020 మార్చినాటికి పీపీఈ కిట్లు తయారుచేసే యూనిట్లు ఒక్కటికూడా లేని పరిస్థితి నుంచి ప్రభుత్వ ప్రోత్సాహంతో నేడు ఏకంగా 1,100 సంస్థలు వీటిని తయారుచేస్తున్నాయి. వీటిలో అధికశాతం ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగంలోనివి కాగా, 2020 మే నాటికి వీటి ఉత్పత్తి రోజుకు 5 లక్షల స్థాయికి దూసుకెళ్లింది. ఈ మేరకు కేంద్ర జౌళిశాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్‌ ఇరానీ ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656453
జౌళి రంగంపై కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి ప్రభావం
కోవిడ్‌-19 అంతర్జాతీయ మహమ్మారి ప్రభావం నేపథ్యంలో పలు నిబంధనలు, విధివిధానాలకు అనుగుణంగా వివిధ జౌళిరంగ పరిశ్రమలు తమ నిర్వహణ విధానాలను మార్చుకున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో ‘భారత పట్టు పరిశ్రమపై కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి ప్రభావం’ పేరిట ప్రభుత్వం ఒక అధ్యయనం నిర్వహించింది. ఈ సందర్భంగా ఉత్పత్తికి ఆటంకాలు, ఆర్డర్లు రద్దుకావడం, ఎగుమతులు దెబ్బతినడంసహా పరిశ్రమకు ఎదురైన పలు సమస్యలను గుర్తించింది. తదనుగుణంగా జౌళి రంగాన్ని ఆదుకునేందుకు స్వయం సమృద్ధ భారతం కింద ఉద్దీపన చర్యలు తీసుకుంది. ఈ మేరకు కేంద్ర జౌళిశాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్‌ ఇరానీ ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1655643
కోవిడ్‌-19 సమయంలో ఆరోగ్య సేవల అందుబాటు
కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో ఆరోగ్య సేవల అందుబాటుపై కేంద్ర ప్రభుత్వం క్రమబద్ధంగా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సమీక్షిస్తూ వచ్చింది. అలాగే మహిళలు, పిల్లలకు పౌష్టికాహార సరఫరా, ఇతర కార్యక్రమాల అమలుపై కేంద్ర మహిళా-శిశు అభివృద్ధి శాఖ అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ఈ మేరకు ఆ శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్‌ ఇరానీ ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1656246
అంతర్జాతీయ టెలికమ్యూనికేషన్ యూనియన్ (ఐటియు) వేదికపై టెలికాం/ ఐసీటీ కార్యకలాపాలకు బ్రిక్స్ దేశాల నిరంతరం సహకారం: సంజయ్ ధోత్రే
బ్రిక్స్‌ కూటమి కమ్యూనికేషన్‌ మంత్రుల 6వ సమావేశాన్ని 2020 సెప్టెంబర్ 17న ఆన్‌లైన్‌ మాధ్యమంద్వారా నిర్వహించారు. భారత్‌ తరఫున కమ్యూనికేషన్లు-ఎలక్ట్రానిక్స్-ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ అండ్ ఎడ్యుకేషన్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సంజయ్ ధోత్రే ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. కోవిడ్‌-19పై పోరులో ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీల పాత్ర, ఐసీటీల వాడకంలో విశ్వాసం/భద్రతల పెంపు తదితర ముఖ్యమైన అంశాలలో బ్రిక్స్ కూటమి దేశాలమధ్య సహకారం కొనసాగించడంపై సమావేశంలో విస్తృత ఏకాభిప్రాయానికి వచ్చింది. కాగా, భారత ప్రభుత్వం కోవిడ్‌ మహమ్మారి నిర్వహణలో భాగంగా చేపట్టిన వినూత్న డిజిటల్‌ చర్యల గురించి, డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ పాత్ర గురించిచ శ్రీ సంజయ్ ధోత్రే తన ప్రసంగంలో వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1656017
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• కేరళ: రాష్ట్రంలో ఈ మధ్యాహ్నందాకా మూడు కోవిడ్ మరణాలు నమోదవగా మొత్తం మృతుల సంఖ్య 492కు చేరింది. కాగా, మంత్రి కె.టి.జలీల్‌ రాజీనామా డిమాండ్‌తో విపక్షాలు ఇవాళ వరుసగా 7వ రోజు కొనసాగించిన నిరసనల్లో కోవిడ్‌ నిబంధనల ఉల్లంఘన యథేచ్ఛగా సాగింది. కేరళలో నిన్న 4351 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం చికిత్స పొందే రోగుల సంఖ్య 34,314కు పెరిగింది. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా మొత్తం 2,13,595 మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కోవిడ్‌ నిర్ధారణ ఫలితాన్ని ఐదు నిమిషాల్లో వెల్లడించగల కొత్త పద్ధతిని అమెరికాకు చెందిన రాపిడ్ డయాగ్నస్టిక్స్ ప్లాట్‌ఫాం సంస్థ రికవర్ హెల్త్‌కేర్ ఇంక్, ఐఐటీ-మద్రాస్ సంయుక్తంగా పాయింట్-ఆఫ్-కేర్ కోవిడ్-19 యాంటిజెన్ పరీక్షను అభివృద్ధి చేశాయి, ఇవి లాలాజల నమూనాలను ఉపయోగించి ఐదు నిమిషాల్లో ఫలితాలను అందించగలవు. కాగా, దేశవ్యాప్తంగా 63 మంది వైద్యులు కోవిడ్‌కు బలికాగా, వారిలో చెన్నైకి చెందినవారు 12 మంది ఉన్నారని ఢిల్లీలోని ఇండియన్ మెడికల్ అసోసియేషన్ ప్రధాన కార్యాలయం విడుదల చేసిన నివేదిక పేర్కొంది. తమిళనాడులో గురువారం 5,560 కొత్త కేసులు నమోదైనట్లు ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి సి.విజయభాస్కర్ ఒక పత్రికా ప్రకటనలో తెలిపారు. కాగా, రాష్ట్రంలో 45,000 మందికిపైగా పిల్లలు ఇప్పటిదాకా కోవిడ్‌కు చికిత్స పొంది కోలుకున్నారని తెలిపారు.
• కర్ణాటక: అధికారిక నిధుల పంపిణీ తగ్గిన నేపథ్యంలో కర్ణాటకకు రూ.5,495 కోట్ల ప్రత్యేక నిధులు మంజూరు చేయాలన్న 14వ ఆర్థిక కమిషన్ సిఫారసులను అంగీకరించాలని ముఖ్యమంత్రి బి.ఎస్. యడియూరప్ప గురువారం కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి నిర్మల సీతారామన్‌కు విజ్ఞప్తిచేశారు. రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కేసుల నిరంతర పెరుగుదలవల్ల కర్ణాటక కేసుల సంఖ్య అక్టోబరు 12 నాటికి 7 లక్షలకు చేరుతుందని, మరణాలు 11,200కు చేరగలవని ఒక అధ్యయనం పేర్కొంది. ఇక విక్టోరియా ఆసుపత్రిలో 370 మంది కోవిడ్‌ రోగుల మరణాలపై విశ్లేషణ సందర్భంగా వీరిలో 71మంది చేరిన 12 గంటల్లోగా, 32 మంది 24 గంటల్లోగా ప్రాణాలు కోల్పోయినట్లు తేలింది. ఈ ఆస్పత్రిలో ఇప్పటివరకు 5,000 మంది కోవిడ్ రోగులకు చికిత్స చేశారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో రేపటినుంచి సిటీ బస్సులు నడపడానికి ప్రభుత్వం అనుమతి ఇచ్చింది. ఈ మేరకు తొలిదశలో కోవిడ్ నిబంధనలకు అనుగుణంగా విశాఖపట్నం, విజయవాడలలో బస్సులు నడుపుతారు. అయితే బస్సులలో 60 శాతం ప్రయాణికులను మాత్రమే అనుమతిస్తారు. కాగా, ఏపీ ఎంసెట్‌ తొలిరోజు పరీక్షకు తెలంగాణ నుంచి ఇంజనీరింగ్‌ విభాగంలో 5,000 మంది అభ్యర్థులు హాజరయ్యారు.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2043 కొత్త కేసులు, 11 మరణాలు నమోదవగా 1802 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 314 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,67,046; క్రియాశీల కేసులు: 30,673; మరణాలు: 1016; డిశ్చార్జి: 1,35,357గా ఉన్నాయి. టాటా ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్ ఫండమెంటల్ రీసెర్చ్ (టిఫ్ఆర్), హైదరాబాద్ పరిశోధకులు 30 నిమిషాల్లో కరోనా వైరస్‌ ఆర్‌ఎన్‌ఏ ప్రత్యక్ష గుర్తింపు కోసం రంగు-ఆధారిత పరీక్షను ప్రామాణీకరించారు. సత్వర, విశ్వసనీయ పరీక్షా పద్ధతుల అవసరాన్ని తీర్చడంలో ఆర్టీ-ల్యాంప్‌ పరీక్ష ఆచరణీయ ప్రత్యామ్నాయమని టిఎఫ్ఆర్ పరిశోధకులు శుక్రవారం తెలిపారు.
• మహారాష్ట్ర: ముంబై, పుణె ఇతర ప్రదేశాల మధ్య ఇంటర్‌సిటీ ఎయిర్ కండిషన్డ్ (ఎసి), నాన్-ఎసి బస్సులలో ప్రయాణించేవారిపై మహారాష్ట్ర రాష్ట్ర రోడ్డురవాణా సంస్థ అధికారులు నేటినుంచి ఆంక్షలను సడలించారు. కాగా, కరోనావైరస్ వ్యాధి వ్యాప్తి మధ్య ఆంక్షల సడలింపులో భాగంగా ఎంఎస్‌ఆర్‌టిసి తన బస్సులను పూర్తి సామర్థ్యంతో నడపడం ప్రారంభించింది. ఇక మహారాష్ట్ర ఇంధనశాఖ మంత్రి నితిన్ రౌత్‌కు కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయింది. దీంతో ఇప్పటిదాకా వ్యాధికి గురైన మంత్రులలో ఈయన 9వ వారుగా నిలిచారు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో ఒకేరోజు అత్యధికంగా 1,379 కొ్త్త కేసులు నమోదవగా, మొత్తం కేసులు 1,19,088కి చేరాయి. అలాగే మరో 14 మరణాలు సంభవించడంతో మృతుల సంఖ్య 3,273కు పెరిగినట్లు గుజరాత్‌ ఆరోగ్యశాఖ అధికారులు గురువారం తెలిపారు. కాగా, కొత్త కేసులలో సూరత్‌లో 280, అహ్మదాబాద్ 171, రాజ్‌కోట్ 145, జామ్‌నగర్ 129, వడోదర 127 వంతున నమోదయ్యాయి.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ మరణాలకు ప్రధాన కారణమైన సహ అనారోగ్యాలు, ముందునుంచీ ఉన్న వ్యాధులు గలవారికి స్పెషలిస్ట్ వైద్యులు సేవలను అందించాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఆదేశాలు జారీచేసింది. ఇప్పటిదాకా గుండె, మూత్రపిండాలు, మెదడు, ఇతర అవయవాల చికిత్సలు చేసే నిపుణులు నేరుగా కోవిడ్ చికిత్స ప్రక్రియలో పాల్గొనలేదు. అయితే, ఇకపై RUHS హాస్పిటల్, జైపురియా ఆసుపత్రిలో చేరేవారు SMS వైద్య కళాశాల నిపుణుల సేవలను పొందుతారు.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో తాత్కాలిక ప్రాతిపదికన కోవిడ్‌-19 వైద్యసేవల కోసం స్వయంప్రతిపత్తిగల వైద్య కళాశాలల నుంచి పోస్ట్-గ్రాడ్యుయేట్ కోర్సులు ఉత్తీర్ణులైనవారిని ప్రభుత్వం నియమించింది. ఈ సేవలందించిన కాలాన్ని వారు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సేవలందించాల్సిన వ్యవధిలో భాగంగా పరిగణించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో 159 కొత్త కేసుల నమోదుతో క్రియాశీల కేసులు 1871కి చేరాయి. అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌లో కోలుకునేవారి సగటు 72.5 శాతంగా ఉంది.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో 110 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. మరోవైపు 77.5 శాతం కోలుకునే సగటుతో 18 మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం 1840 క్రియాశీల కేసులుండగా ముగ్గురు మరణించారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 28 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 1534కు చేరాయి. ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసులు 585గా ఉన్నాయి.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో ప్రస్తుత క్రియాశీల కేసులు 1983 కాగా, వీరిలో 363 మంది బీఎస్‌ఎఫ్‌, సాయుధ దళాల సిబ్బంది ఉన్నారు. ఇక ఇప్పటిదాకా మొత్తం 2342 మంది కోలుకున్నారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో గురువారం 43 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో 24 దిమాపూర్, 18 కొహిమా, 1 సోమా నుంచి నమోదయ్యాయి.