Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi’s E-Market Portal Goes Viral; Indians Go Vocal for Local
09 SEP 2020 11:48AM by PIB Delhi
Khadi and Village Industry Commission’s (KVIC) venture into the online marketing segment has quickly established a pan-India reach enabling the artisans sell their products to the remotest parts of India through the KVIC E-Portal - www.kviconline.gov.in/khadimask/. The online sale that was launched with just Khadi Face Masks on July 7 this year has evolved into a full-fledged E-market platform with 180 products as on today and many more in the pipeline.
As per KVIC, the product range includes hand-spun and hand-woven fine fabric like Muslin, Silk, Denim and Cotton, Unisex Vichar Vastra by Ritu Beri, Khadi’s Signature Wrist Watch, a variety of honey, Herbal and Green Tea, Herbal Medicines and Soaps, Papad, Kacchi Ghani Mustard Oil and a range of herbal cosmetics among many others. KVIC is adding at least 10 new products to its online inventory on a daily basis and it has set a target of adding at least 1000 products by October 2 this year. In less than two months’ time, KVIC has served nearly 4000 customers.
KVIC Chairman, Shri Vinai Kumar Saxena said the online sale of Khadi products is a big push to “Swadeshi” and aims at empowering the local artisans. “Khadi’s E-market portal is providing our artisans an additional platform to sell their goods. This is a concrete step towards building of Aatmanirbhar Bharat,” Saxena said, adding the product range is priced from Rs 50 to Rs 5000, keeping in view the choice and affordability of all sections of buyers.
“Earlier products of Khadi institutions were sold only through outlets and hence their visibility was confined to a few states only. However, with KVIC’s E-portal, products are now reaching to the far-flung areas of the country and thus giving wider marketing spectrum to Khadi institutions which will ultimately increase their production and add to the income of artisans.
Customers, too, have expressed great satisfaction over the online sale of Khadi products. A regular Khadi customer in Delhi who used to buy products from the Khadi India outlet in Connaught Place could not find the same products in Assam where he is posted now. However, the E-market platform has enabled him to order his desired products online and receive the same at his doorsteps.
KVIC has received online orders from 31 States and Union Territories that include the far-flung Andaman and Nicobar Islands, Arunachal Pradesh, Kerala, Himachal Pradesh and Jammu & Kashmir. KVIC has fixed the minimum order value at Rs 599 for free delivery of goods. It has entered into an agreement with the Postal Department for delivery of consignments via Speed Post.
According to KVIC, it has developed the E-portal in-house and thus saved crores of rupees to the exchequer. The exercise is similar to the PMEGP E-portal developed in-house by KVIC where it saved at least Rs 20 crore on website development and maintenance.
KVIC’s online inventory also includes stitched Modi Kurta and Modi Jackets for men and palazzo and straight trousers for women. Several other products like Khadi Rumal, spices, herbal neem wood comb, shampoo, cosmetics, cow dung and cow urine soap, yoga dress and several varieties of ready-to-eat food have been included so far.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఖాదీ యొక్క ఇ-మార్కెట్ పోర్టల్ బహుళ ప్రచారం పొందుతోంది.
భారతీయులు ఇప్పుడు "లోకల్ కోసం వోకల్" పాటిస్తున్నారు.
09 SEP 2020 11:48AM by PIB Hyderabad
ఆన్ లైన్ మార్కెటింగ్ విభాగం లో అడుగుపెట్టిన ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కె.వి.ఐ.సి) ఆనతి కాలంలోనే, పాన్-ఇండియా రీచ్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. కె.వి.ఐ.సి. ఇ-పోర్టల్ - www.kviconline.gov.in/khadimask/ ద్వారా, కళాకారులు తమ ఉత్పత్తులను, భారతదేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు విక్రయించడానికి వీలు కలిగింది. ఈ ఏడాది జూలై 7వ తేదీన కేవలం ఖాదీ ఫేస్ మాస్కులతో ప్రారంభించిన ఆన్‌లైన్ అమ్మకం ఈరోజున 180 ఉత్పత్తులతో పూర్తి స్థాయి ఇ-మార్కెట్ వేదికగా అభివృద్ధి చెందింది. భవిష్యత్తులో మరెన్నో ఉత్పత్తులు చేరడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
కె.వి.ఐ.సి. ప్రకారం, ఉత్పత్తి పరిధిలో ముస్లిన్, శిల్కు, డెనిమ్, నూలు వంటి చేతితో వడికిన, చేతితో అల్లిన చక్కటి వస్త్రాలు, రితు బెరి ద్వారా స్త్రీ,పురుషులకు పనికివచ్చే విచార్ వస్త్రాలు, ఖాదీకి ప్రత్యేకమైన చేతి గడియారం, వివిధ రకాల తేనె, హెర్బల్ మరియు గ్రీన్ టీ, మూలికలతో తయారుచేసిన మందులు మరియు సబ్బులు, అప్పడాలు, కచ్చి ఘని ఆవ నూనె తో పాటు మూలికలతో తయారుచేసిన సౌందర్య సాధనాలు వంటి ఇంకా అనేక వస్తువులు ఉన్నాయి. కె.వి.ఐ.సి. తన ఆన్ ‌లైన్ వస్తువుల జాబితాకు ప్రతిరోజూ కనీసం 10 కొత్త ఉత్పత్తులను జతచేస్తోంది. ఈ ఏడాది అక్టోబర్ 2వ తేదీ నాటికి కనీసం 1000 ఉత్పత్తులను జోడించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. రెండు నెలల కన్నా తక్కువ వ్యవధిలో, కె.వి.ఐ.సి. దాదాపు 4,000 మంది వినియోగదారులకు సేవలు అందించింది.
కె.వి.ఐ.సి. చైర్మన్, శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా మాట్లాడుతూ, ఖాదీ ఉత్పత్తుల యొక్క ఆన్‌లైన్ అమ్మకం “స్వదేశీ” కి పెద్ద ప్రోత్సాహంతో పాటు, స్థానిక చేతివృత్తులవారిని శక్తివంతం చేయడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని చెప్పారు. “ఖాదీ యొక్క ఈ-మార్కెట్ పోర్టల్ మన చేతివృత్తులవారికి వారి వస్తువులను విక్రయించడానికి ఒక అదనపు వేదికను అందుబాటులోకి తెచ్చింది. ఇది ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ నిర్మాణానికి ఒక దృఢమైన అడుగు ”అని సక్సేనా అన్నారు. ఉత్పత్తి శ్రేణిని జోడించడం వల్ల అన్ని వర్గాల కొనుగోలుదారుల ఎంపిక మరియు స్థోమతను దృష్టిలో ఉంచుకుని వీటి ధరలను 50 రూపాయల నుండి 5,000 వరకు నిర్ణయించడం జరిగింది.
"ఖాదీ సంస్థల యొక్క మునుపటి ఉత్పత్తులు అవుట్లెట్ల ద్వారా మాత్రమే అమ్ముడయ్యేవి. అందువల్ల అవి కొన్ని రాష్ట్రాల వారికి మాత్రమే అందుబాటులో ఉండేవి. అయితే, కె.వి.ఐ.సి. యొక్క E- పోర్టల్ ద్వారా ఆ ఉత్పత్తులు ఇప్పుడు దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు కూడా చేరుతున్నాయి. ఆవిధంగా, ఖాదీ సంస్థలకు విస్తృత మార్కెటింగ్ కల్పించడంతో, తద్వారా, వాటి ఉత్పత్తి పెరుగుతోంది మరియు చేతివృత్తులవారి ఆదాయం కూడా పెరుగుతోంది.
ఖాదీ ఉత్పత్తులను ఆన్ ‌లైన్ ద్వారా విక్రయించడంపై వినియోగదారులు కూడా చాలా సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఢిల్లీ లోని కన్నాట్ ప్లేస్‌లో ఉన్న ఖాదీ ఇండియా అవుట్‌లెట్ నుండి ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసే ఒక సాధారణ ఖాదీ వినియోగదారుడు, తాను బదిలీపై వెళ్లిన అస్సాంలో అవే ఉత్పత్తులను కనుగొనలేకపోయాడు. అయితే, ఇప్పడు, ఈ-మార్కెట్ వేదిక ద్వారా అతనికి కావలసిన ఉత్పత్తులను ఆన్ ‌లైన్‌లో ఆర్డర్‌ చేయడానికి మరియు అతని ఇంటి వద్దనే స్వీకరించడానికి వీలు కలిగింది.
31 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల నుండి కె.వి.ఐ.సి. కి ఆన్ ‌లైన్ ఆర్డర్లు వస్తున్నాయి. వీటిలో సుదూర ప్రాంతాలైన అండమాన్, నికోబార్ దీవులు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, కేరళ, హిమాచల్ ప్రదేశ్ మరియు జమ్మూ & కశ్మీర్ ఉన్నాయి. సరుకులను ఉచితంగా పంపిణీ చేయడానికి కె.వి.ఐ.సి. కనీస ఆర్డర్ విలువను 599 రూపాయలుగా నిర్ణయించారు. ఇది స్పీడ్ పోస్ట్ ద్వారా సరుకులను పంపిణీ చేయడానికి పోస్టల్ శాఖతో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది.
ఈ -పోర్టల్ ‌ను స్వయంగా అభివృద్ధి పరచుకోవడం ద్వారా కోట్ల రూపాయలను ఖజానాకు ఆదా చేసినట్లు, కె.వి.ఐ.సి. తెలియజేసింది. ఈ ప్రక్రియ కె.వి.ఐ.సి. స్వంతంగా అభివృద్ధి చేసిన పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి. ఈ-పోర్టల్ మాదిరిగానే ఉంటుంది. దీంతో, వెబ్ ‌సైట్ అభివృద్ధి మరియు నిర్వహణపై కనీసం 20 కోట్ల రూపాయలు ఆదాచేసినట్లైంది.
కె.వి.ఐ.సి. ఆన్‌లైన్ జాబితాలో మోడి కుర్తా మరియు పురుషుల కోసం మోడీ జాకెట్లు మరియు పాలాజ్జో మరియు మహిళలకు స్ట్రెయిట్ ప్యాంట్లు కూడా ఉన్నాయి. ఖాదీ రుమాలు, సుగంధ ద్రవ్యాలు, మూలికా వేప కలప దువ్వెన, షాంపూ, సౌందర్య సాధనాలు, ఆవు పేడ మరియు ఆవు మూత్రంతో తయారుచేసిన సబ్బు, యోగా దుస్తులతో పాటు అనేక రకాల రెడీ-టు-ఈట్ ఫుడ్ మొదలైనవి ఇప్పటివరకు చేర్చబడ్డాయి.