सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
खादीचे ई-मार्केट झाले व्हायरल ; 'गो व्होकल फॉर ग्लोबल' ची अंमलबजावणी
09 SEP 2020 3:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 सप्टेंबर 2020
खादी आणि ग्रामोद्योगचा (KVIC)आँनलाईन विक्री करण्याचा उपक्रम संपूर्ण भारतभर वेगाने स्थिरस्थावर होत असून ,त्यायोगे कारागिरांना त्यांच्या उत्पादनांची विक्री भारताच्या दूरवरच्या भागात www.kviconline.gov.in/khadimask/. या पोर्टलद्वारे करणे साध्य झाले आहे. यावर्षीच्या 7 जुलैला खादीच्या मास्क्सची ईमंचाद्वारे ,नलाईन विक्री सुरु करत, ती वाढवत जात, आजपर्यंत 180 उत्पादने विक्रीसाठी बाजारपेठेत उपलब्ध केली असून,आणखी बरीच येणार आहेत.
खादी ग्रामोद्योगाच्या उत्पादनांत, हातमागाचे आणि हाताने विणलेले मलमल,रेशीम, डेनीम,सुती कापड, रीतू बेरी यांचे युनिसेक्स वस्त्र, खादीची खास मनगटी घड्याळे, विविध प्रकारचे मध, वनौषधी आणि ग्रीन टी हे चहाचे प्रकार ,वनौषधी साबण, पापड, घाण्यावर गाळलेले मोहरीचे तेल, वनौषधीयुक्त सौंदर्यप्रसाधने यांसह अनेक उत्पादनांचा समावेश आहे. केव्हीआयसी आँनलाईन उत्पादनांच्या यादीत दररोज कमीत कमी 10 नव्या उत्पादनांचा समावेश करत असून आणि येत्या 2 क्टोबर पर्यंत त्यांची संख्या 1000 पर्यंत नेण्याचे त्यांचे उद्दिष्ट आहे.दोन महिन्यांच्या आत केव्हीआयसीने 4000 ग्राहकांना सेवा पुरविली आहे.
केव्हीआयसीचे अध्यक्ष श्री. विनयकुमार सक्सेना म्हणाले, की खादी उत्पादनांच्या आँनलाईन विक्रीमुळे स्वदेशीला प्रोत्साहन मिळत असून, स्थानिक कारागिरांना सक्षम करणे हा त्याचा हेतू आहे.खादीच्या ई मार्केट पोर्टलमुळे आमच्या कारागिरांना आपली उत्पादने विकण्यासाठी आणखी एक मंच मिळाला आहे. हे आत्मनिर्भर भारताच्या द्रुष्टीने ठोस पाऊल उचललेले आहे, असे सांगत श्री.सक्सेना पुढे म्हणाले,की सर्व प्रकारच्या ग्राहकांना आपल्या आवडीची आणि परवडणारी उत्पादने मिळावीत, यासाठी उत्पादनांच्या किमतीची मूल्यश्रेणी 50 रुपयांपासून 5000 रुपयांपर्यंत आहे.
यापूर्वी ही उत्पादने खादीच्याच दुकानांतून विकली जात होती ,त्यामुळे काही थोड्या राज्यांतच ती दिसत. परंतु आतामात्र केव्हीआयसीच्या ई पोर्टलमुळे ती देशातील दूरदूरच्या भागांतही पोचत आहेत त्यामुळे त्यांच्या बाजारपेठेचे क्षितिज विस्तारत असून त्यायोगे खादीच्या संस्थांचे उत्पादन वाढून कारागिरांचे उत्पन्न वाढेल.
ग्राहकांनी देखील या आँनलाईन विक्रीबद्दल समाधान व्यक्त केले आहे. दिल्लीतील कँनाँट प्लेस विभागात खादीच्या दुकानातून खरेदी करणाऱ्या एका ग्राहकाची आसाममध्ये नियुक्ती झाल्यावर त्यांना तेच उत्पादन तेथे मिळत नव्हते. परंतु ई -मार्केट मंचाच्या आँनलाईन विक्रीमुळे त्यांना हवे असलेले उत्पादन घरपोच मिळाले.
केव्हीआयसीला अंदमान निकोबार या बेटांपासून, अरुणाचल प्रदेश, केरळ,हिमाचल प्रदेश, जम्मू काश्मीर सह 31 राज्यांतून आँनलाईन आँर्डरी येतात. केव्हीआयसी मोफत वितरण करण्यासाठी कमीत कमी 599 रुपयांची उत्पादनाची आँर्डर स्विकारते. पाठविलेल्या वस्तूसाठी त्यांनी टपाल खात्यासोबत करार केला असून स्पीडपोस्टने ती वस्तू पाठविण्यात येते.
केव्हीआयसीने स्वतःचे ई-पोर्टल स्वतःच विकसित केले असून त्यामुळे कोट्यावधी रुपयांचा महसूल वाचला आहे. हे पोर्टल प्रधानमंत्री रोजगार निर्मिती कार्यक्रम ( प्राईम मिनिस्टर एम्प्लॉयमेंट जनरेशन प्रोग्रॅम PMEGP)या सारखे असून संकेतस्थळाचा विकास आणि परीरक्षणावरील खर्चापोटी कमीत कमी 20 कोटी रुपये वाचले आहेत.
केव्हीएसच्या नलाईन उत्पादनांच्या यादीत मोदी कुर्ता आणि जाकिटे आणि स्त्रियांसाठी घोळदार (पलाझो)आणि सरळ विजारी आहेत. याशिवाय खादीचे रुमाल, मसाले, वनौषधी युक्त कडुनिंबाच्या लाकडाचे कंगवे,शाम्पू ,सौंदर्य प्रसाधने, गायीच्या शेण आणि मुत्रापासून बनविलेले साबण ,योग वस्त्रे तसेच झटपट खाण्याचे पदार्थ आहेत.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi’s E-Market Portal Goes Viral; Indians Go Vocal for Local
09 SEP 2020 11:48AM by PIB Delhi
Khadi and Village Industry Commission’s (KVIC) venture into the online marketing segment has quickly established a pan-India reach enabling the artisans sell their products to the remotest parts of India through the KVIC E-Portal - www.kviconline.gov.in/khadimask/. The online sale that was launched with just Khadi Face Masks on July 7 this year has evolved into a full-fledged E-market platform with 180 products as on today and many more in the pipeline.
As per KVIC, the product range includes hand-spun and hand-woven fine fabric like Muslin, Silk, Denim and Cotton, Unisex Vichar Vastra by Ritu Beri, Khadi’s Signature Wrist Watch, a variety of honey, Herbal and Green Tea, Herbal Medicines and Soaps, Papad, Kacchi Ghani Mustard Oil and a range of herbal cosmetics among many others. KVIC is adding at least 10 new products to its online inventory on a daily basis and it has set a target of adding at least 1000 products by October 2 this year. In less than two months’ time, KVIC has served nearly 4000 customers.
KVIC Chairman, Shri Vinai Kumar Saxena said the online sale of Khadi products is a big push to “Swadeshi” and aims at empowering the local artisans. “Khadi’s E-market portal is providing our artisans an additional platform to sell their goods. This is a concrete step towards building of Aatmanirbhar Bharat,” Saxena said, adding the product range is priced from Rs 50 to Rs 5000, keeping in view the choice and affordability of all sections of buyers.
“Earlier products of Khadi institutions were sold only through outlets and hence their visibility was confined to a few states only. However, with KVIC’s E-portal, products are now reaching to the far-flung areas of the country and thus giving wider marketing spectrum to Khadi institutions which will ultimately increase their production and add to the income of artisans.
Customers, too, have expressed great satisfaction over the online sale of Khadi products. A regular Khadi customer in Delhi who used to buy products from the Khadi India outlet in Connaught Place could not find the same products in Assam where he is posted now. However, the E-market platform has enabled him to order his desired products online and receive the same at his doorsteps.
KVIC has received online orders from 31 States and Union Territories that include the far-flung Andaman and Nicobar Islands, Arunachal Pradesh, Kerala, Himachal Pradesh and Jammu & Kashmir. KVIC has fixed the minimum order value at Rs 599 for free delivery of goods. It has entered into an agreement with the Postal Department for delivery of consignments via Speed Post.
According to KVIC, it has developed the E-portal in-house and thus saved crores of rupees to the exchequer. The exercise is similar to the PMEGP E-portal developed in-house by KVIC where it saved at least Rs 20 crore on website development and maintenance.
KVIC’s online inventory also includes stitched Modi Kurta and Modi Jackets for men and palazzo and straight trousers for women. Several other products like Khadi Rumal, spices, herbal neem wood comb, shampoo, cosmetics, cow dung and cow urine soap, yoga dress and several varieties of ready-to-eat food have been included so far.