ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਦਾ ਈ-ਮਾਰਕੀਟ ਪੋਰਟਲ ਹੋਇਆ ਵਾਇਰਲ; ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਲਈ ਭਰਿਆ ਵੱਡਾ ਹੁੰਗਾਰਾ
09 SEP 2020 11:48AM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ) ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉੱਦਮ ਕਰਕੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਤੇ ਹੁਣ ਕਾਰੀਗਰ ਆਪਣਾ ਮਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਈ ਪੋਰਟਲ www.kviconline.gov.in/khadimask/ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸੇ ਸਾਲ 7 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਮੂੰਹ ਤੇ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖਾਦੀ ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਵੇਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਹੁਣ ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਖ ਵਿੱਚ 180 ਵਸਤੂਆਂ ਵਾਲਾ ਮੁਕੰਮਲ ਈ-ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾ ਚੁਕਿਆ ਹੈ ਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਵੇਚਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਜਾਰੀ ਹਨ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਅਨੁਸਾਰ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟਾਈ ਤੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਮਸਲਿਨ , ਸਿਲਕ , ਡੈਨਿਮ , ਕੋਟਨ , ਯੂਨੀਸੈਕਸ ਵਿਚਾਰ ਵਸਤਰ (ਰੀਤੂਬੇਰੀ ਦੇ ਬਣਾਏ) , ਖਾਦੀ ਸਿੱਕੇਬੰਦ ਹੱਥ ਤੇ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੀ ਘੜੀ , ਸ਼ਹਿਦ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ , ਹਰਬਲ ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਚਾਹ ਪੱਤੀ , ਹਰਬਲ ਮੈਡੀਸਨਸ , ਸਾਬਣ , ਪਾਪੜ , ਕੱਚੀ ਘਨੀ ਸਰੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਰਬਲ ਕਾਸਮੈਟਿਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਆਪਣੀ ਆਨਲਾਈਨ ਵਸਤੂ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 10 ਵਸਤੂਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ 1000 ਉਤਪਾਦ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ । 2 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ , ਕਰੀਬ 4,000 ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਸੇਵਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਖਾਦੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨਾਲ "ਸਵਦੇਸ਼ੀ" ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਖਾਦੀ ਦਾ ਈ ਪੋਰਟਲ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵੇਚਣ ਲਈ ਵਧੀਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੁਖ਼ਤਾ ਕਦਮ ਹੈ" । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 50 ਰੁਪਏ ਤੌਂ 5000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੀ ਵਸਤੂ ਦੀ ਚੋਣ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਮੁਤਾਬਿਕ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ।
"ਪਹਿਲਾਂ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਕੇਵਲ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੇਚੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ , ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਇਹ ਵਸਤਾਂ ਕੁਝ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ । ਹੁਣ ਇਹ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਈ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਜ਼ਾਰ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧੇਗਾ , ਜੋ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਏਗਾ" ।
ਗਾਹਕਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਲਗਾਤਾਰ ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਗਾਹਕ ਜੋ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਤੋਂ ਵਸਤਾਂ ਖਰੀਦਦਾ ਸੀ , ਉਹ ਹੀ ਵਸਤਾਂ ਆਪਣੀ ਬਦਲੀ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਥੇ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦ ਸਕਦਾ ਸੀ ਪਰ ਹੁਣ ਈ ਮਾਰਕੀਟ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਮਨਪਸੰਦ ਵਸਤਾਂ ਆਨਲਾਈਨ ਆਰਡਰ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਮੰਗਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ 31 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਆਰਡਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਆਰਡਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਇਲਾਕੇ , ਅੰਡਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ , ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਕੇਰਲ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਮੁਫ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 599 ਰੁਪਏ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਰਡਰ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਰੱਖੀ ਹੈ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਪੀਡ ਪੋਸਟ ਰਾਹੀਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਅਨੁਸਾਰ , ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਈ ਪੋਰਟਲ ਖੁੱਦ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਬਚਾਏ ਹਨ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ ਈ ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਂਗ ਹੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੱਖ—ਰੱਖਾਵ ਕਰਨ ਨਾਲ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚਾ ਬਚਾਇਆ ਸੀ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਵਸਤੂ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਮੋਦੀ ਕੁਰਤਾ , ਮੋਦੀ ਜੈਕੇਟ ਆਦਮੀਆਂ ਲਈ , ਪਲਾਜ਼ੋ (ਖੁੱਲੇ ਪਜਾਮੇ ਵਾਂਗ ਵਸਤ) ਤੇ ਸਿੱਧੀਆਂ ਪੈਂਟਾ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਵੀ ਹਨ । ਕਈ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਖਾਦੀ ਰੁਮਾਲ , ਮਿਰਚਾਂ , ਹਰਬਲ ਨਿੱਮ , ਗਊ ਡੰਗ , ਲਕੜੀ ਦਾ ਕੰਘਾ , ਸ਼ੈਂਪੂ , ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ , ਗਊ ਮੂੱਤਰ , ਸਾਬਣ , ਯੋਗਾ ਡਰੈੱਸ ਤੇ ਰੈਡੀ ਟੂ ਈਟ ਖਾਣੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi’s E-Market Portal Goes Viral; Indians Go Vocal for Local
09 SEP 2020 11:48AM by PIB Delhi
Khadi and Village Industry Commission’s (KVIC) venture into the online marketing segment has quickly established a pan-India reach enabling the artisans sell their products to the remotest parts of India through the KVIC E-Portal - www.kviconline.gov.in/khadimask/. The online sale that was launched with just Khadi Face Masks on July 7 this year has evolved into a full-fledged E-market platform with 180 products as on today and many more in the pipeline.
As per KVIC, the product range includes hand-spun and hand-woven fine fabric like Muslin, Silk, Denim and Cotton, Unisex Vichar Vastra by Ritu Beri, Khadi’s Signature Wrist Watch, a variety of honey, Herbal and Green Tea, Herbal Medicines and Soaps, Papad, Kacchi Ghani Mustard Oil and a range of herbal cosmetics among many others. KVIC is adding at least 10 new products to its online inventory on a daily basis and it has set a target of adding at least 1000 products by October 2 this year. In less than two months’ time, KVIC has served nearly 4000 customers.
KVIC Chairman, Shri Vinai Kumar Saxena said the online sale of Khadi products is a big push to “Swadeshi” and aims at empowering the local artisans. “Khadi’s E-market portal is providing our artisans an additional platform to sell their goods. This is a concrete step towards building of Aatmanirbhar Bharat,” Saxena said, adding the product range is priced from Rs 50 to Rs 5000, keeping in view the choice and affordability of all sections of buyers.
“Earlier products of Khadi institutions were sold only through outlets and hence their visibility was confined to a few states only. However, with KVIC’s E-portal, products are now reaching to the far-flung areas of the country and thus giving wider marketing spectrum to Khadi institutions which will ultimately increase their production and add to the income of artisans.
Customers, too, have expressed great satisfaction over the online sale of Khadi products. A regular Khadi customer in Delhi who used to buy products from the Khadi India outlet in Connaught Place could not find the same products in Assam where he is posted now. However, the E-market platform has enabled him to order his desired products online and receive the same at his doorsteps.
KVIC has received online orders from 31 States and Union Territories that include the far-flung Andaman and Nicobar Islands, Arunachal Pradesh, Kerala, Himachal Pradesh and Jammu & Kashmir. KVIC has fixed the minimum order value at Rs 599 for free delivery of goods. It has entered into an agreement with the Postal Department for delivery of consignments via Speed Post.
According to KVIC, it has developed the E-portal in-house and thus saved crores of rupees to the exchequer. The exercise is similar to the PMEGP E-portal developed in-house by KVIC where it saved at least Rs 20 crore on website development and maintenance.
KVIC’s online inventory also includes stitched Modi Kurta and Modi Jackets for men and palazzo and straight trousers for women. Several other products like Khadi Rumal, spices, herbal neem wood comb, shampoo, cosmetics, cow dung and cow urine soap, yoga dress and several varieties of ready-to-eat food have been included so far.