PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
03 SEP 2020 6:28PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India reaches another peak of highest single day recoveries; 68,584 recover in the last 24 hours; 26 States & UTs report higher than 70% Recovery Rate
India has registered the highest recoveries in a single day. 68,584 COVID-19 patients have recovered and been discharged in the last 24 hours. This has led to a surge in the total number of recovered patients which is nearly 30 lakh (2,970,492).With this, India's Recovery Rate amongst the COVID-19 patients has crossed 77% (77.09%). The number of recovered patients has outpaced the active cases (8,15,538) by more than 21.5 lakh.The recovered patients have increased to more than 3.6 times the active cases, as on date. The record high recoveries have ensured that the actual caseload of the country viz. the active cases, has reduced and currently comprises only 21.16% of the total positive cases.India’s Case Fatality Rate (CFR) is maintained below the global average (3.3%). Witnessing a decline every day, it stands at 1.75% today.
For details:
India witnesses an Unprecedented Surge in Daily Testing, More than 11.7 lakh COVID tests conducted in the last 24 hrs, More than 4.5 cr Total Tests conducted
Continuing the spree of conducting more than 10 lakh tests per day from the last two days, India has witnessed an unprecedented surge in daily testing today.Over 11.7 lakh (11,72,179) tests were done in the last 24 hours. With this achievement, the cumulative tests are more than 4.5 crore (4,55,09,380).This demonstrates an exponential increase in the daily COVID-19 testing in the country. From conducting merely 10 tests per day on 30th January, the daily average has crossed more than 11 lakhs today.This surge in testing has been made possible by an equally speedy expansion in the testing lab network across the country. India has today 1623 labs in the country; 1022 labs in the government sector and 601 private labs. Also, state-of-the-art high throughput machines including Cobas 6800/8800 are installed at 5 sites: ICMR-Rajendra Memorial Research Institute of Medical Sciences, Patna; ICMR-National Institute for Cholera & Enteric Diseases, Kolkata; National Centre for Disease Control, Delhi; ICMR-National Institute for Research in Reproductive Health, Mumbai; and ICMR-National Institute for Cancer Prevention & Research, Noida. These can test around 1000 samples per day with minimum human intervention.
For details:
Shri Dharmendra Pradhan addresses USISPF-3rd annual leadership summit; Invites US companies to partner in Aatmanirbhar Bharat campaign
Minister of Petroleum and Natural Gas and Steel, Shri Dharmendra Pradhan yesterday participated in the USISPF- 3rd Annual Leadership Summit. He talked about the unprecedented impact of the Covid-19 pandemic on the global economy and the consequent energy demand contraction. He added that with the gradual pick up of economic activity in India, energy consumption is anticipated to reach pre-Covid levels soon. Speaking about Aatmanirbhar Bharat campaign, Shri Pradhan said the campaign launched under the leadership of Prime Minister Modi calls for a self-reliant India, seeking to convert Covid-19 challenges into an opportunity, to merge domestic production and consumption with global supply chains, and aims to transform India into a global manufacturing hub of the 21st century.
For details:
Metro Operations to Resume in a Graded Manner from 7th September 2020
Shri Hardeep S Puri, MoS, (I/C), Ministry of Housing and Urban Affairs has announced the SOP guidelines for metro operations in a media interaction yesterday. SOP guidelines, prepared by Ministry of Housing and Urban Affairs, have been concurred by the Ministry of Home Affairs. Broad features include resumption of Metro operations to be in graded manner, Metros having more than one line should open different lines staring from 7th September, 2020 onwards in a graded manner so that all corridors become operational by 12th September 2020, daily hours of operations may be staggered initially, which needs to be increased gradually with resumption of full revenue service by 12th September, 2020, Frequency of trains to be regulated to avoid passenger crowding at stations and in trains,Stations/ entry-exit gates in containment zones to be closed.​​In order to ensure social distancing, suitable markings at stations and inside trains will be done.​Wearing of face mask to be mandatory for all passengers and staff. Metro rail corporations may make arrangements for supply of masks on payment basis to the persons arriving without mask.Only asymptomatic persons will be allowed to travel after thermal screening at entry into the stations.
For details :
Advisory issued on safety precautions for rural Water Sanitation and Hygiene (WASH) service providers
In compliance of the Hon’ble Supreme Court’s Order for ensuring safe drinking water during lock down period due to CoVID-19 pandemic, Department of Drinking Water & Sanitation had issued an advisory to all States/ UTs on April 13, 2020.With the lockdown eased out and socio-economic activities resumed, especially with the commencement of post-monsoon working season, the water supply infrastructure activities have to be implemented on a bigger scale and with speed to achieve the goal of providing tap water connections to all rural households. Hence, it is imperative for WASH service providers at the forefront to follow all the necessary precautions to avoid contraction and spread of the virus.Current evidence indicates that the CoVid-19 virus is transmitted through respiratory droplets or contact, and transmission occurs when contaminated hands touch the mucosa of the mouth, nose, or eyes; the virus can also be transferred from one surface to another by contaminated hands, which facilitates indirect contact transmission. To ensure hand hygiene is practiced through hand wash at regular intervals, there is an urgent need to make tap water available inside every rural household premises. For this purpose, adequate fund has been made available under JalJeevan Mission. The mission presents an excellent opportunity to mitigate the ongoing pandemic situation not just by ensuring water supply but also by generating employment to labour who have migrated back home.
For details :
India ranked in the top 50 nations in the Global Innovation Index
India has climbed 4 spots and has been ranked 48thby the World Intellectual Property Organization in the Global Innovation Index 2020 rankings. In midst of the Covid -19 pandemic, it comes as an uplifting news for India, and is a testament of its robust R&D Ecosystem. India was at the 52nd position in 2019 and was ranked 81st in the year 2015. The WIPO had also accepted India as one of the leading innovation achievers of 2019 in the central and southern Asian region, as it has shown a consistent improvement in its innovation ranking for the last 5 years.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: As the state is bracing itself to address the spike in Covid-19 cases in coming days, Social Security Mission Director Dr.MuhammedAsheel has said that the case load in the state will witness a surge in the next 14 days. Talking to AIR, he said people should exercise utmost restraint while utilizing the relaxations in Unlock 4. Meanwhile as part of Covid containment activities, Kozhikode district Collector has declared 40 areas in the district as containment zones and five regions as Critical containment zones. As many as 1,547 people were tested Covid positive in the state yesterday. There were 2,129 recoveries too. Currently, 21,923 patients are undergoing treatment and 1.93 lakh people under observation in various districts. State’s death toll so far is 305.
• Tamil Nadu: The number of active Covid-19 cases in Puducherry has risen to 5042 with 431 new cases and seven deaths in the last 24 hours. This has taken the total tally to 15,581 and deaths to 260 with 10,279 patients discharged till now in the UT. Former Puducherry MLA and state president of the MakkalNeethiMaiam (MNM) Dr MAS Subramanian (77 years) died of Covid-19 on Thursday morning. JEE Main 2020 conducted with Covid-19 safety protocol in Tamil Nadu. Social media reports have pointed out that many candidates were absent despite registering themselves for the exams.
• Karnataka: State cabinet today approved new Karnataka Information Technology Working Policy 2020-25, which aims to create 60 lakh jobs in it and related services. To encourage work from home practice govt decided to invest more to create 5G infrastructure. State is planning to open LKG and UKG in government schools from next academic year, said law minister J C Madhuswamy. BBMP has constituted a team to undertake an audit of all fatalities due to Covid in various hospitals in the city. Metro Rail operations will start only on purple line on Sept 7 and green line will resume services two days later. High Court to monitor the progress of Rs 1800 crore high tech ambulance service procurement plan of State govt.
• Andhra Pradesh:With five more employees testing positive for Covid-19 on Wednesday, the number of cases that surfaced in the State Assembly and the Secretariat has gone up to 119. With thousands of cases being reported every day, the total number of cases across the state has crossed the 4.5 lakh mark. At the national level, Maharashtra (19.19 per cent) tops the list in terms of positivity, followed by Andhra Pradesh with 11.85 per cent.
• Telangana: 2817 new cases, 2611 recoveries & 10 deaths reported in the last 24 hours; out of 2817 cases, 452 cases reported from GHMC. Total cases: 1,33,406; Active cases: 32,537; Deaths: 856; Discharges: 1,00,013. CSIR-CCMB Director R.K. Mishra has clarified that there is absolutely no truth in some reports that a sub-strain of coronavirus is sweeping and spreading faster across Telangana. “The coronavirus ‘A2a’ clade or strain is predominant and is all over the world. It is nothing “stronger or faster” when compared to A3i, which was a weaker clade. It is just that the A2a clade is doing ‘better’ being the only major clade at present and there is ‘nothing new’,” Mr Mishra said.
• Arunachal Pradesh: 148 new COVID-19 positive cases detected during last 24 hours and 96 patients recovered and discharged from hospitals in Arunachal Pradesh. Currently, there are 1,278 active cases in the state.
• Assam: In Assam, 3,555 COVID-19 cases detected yesterday out of 47,744 tests done; positivity rate is 7.44% while 1,834 patients discharged. Total discharged patients 88,726 & active patients 26,227, Assam Health Minister tweeted.
• Manipur: 125 more persons test COVID-19 positive in Manipur. There were 157 recoveries with 70% recovery rate. There are 1,871 active cases.
• Meghalaya:In Meghalaya, 83 individuals have recovered from Coronavirus today.Total active cases 1,186, total BSF and Armed Forces 298, total others 888 & total recovered 1,318
• Mizoram: 20 fresh cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases 1,040, active cases 389 and recovered patients 651.
• Nagaland: Nagaland reports 10th highest COVID-19 recovery rate at 80 percent. Out of 4,017 confirmed cases, 3,212 persons have now recovered. Govt. has regulated opening of Dimapur's New Market and Honkong Market from Sept 4th. Shops in the two markets to open alternately under odd-even system.
• Sikkim: Sikkim recorded 34 new COVID-19 cases on Wednesday. There are now 431 active cases while the number of cases recorded so far in the state has reached 1,704. Meanwhile, 32 persons were discharged from isolation facilities.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
03 SEP 2020 6:28PM by PIB Chandigarh
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
- ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
- ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 68,584 ਰੋਗੀ ਠੀਕ ਹੋਏ; 26 ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 70% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ।
- ਹੁਣ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 8,15,538 ਹਨ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਸਿਰਫ 21.16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਨ।
- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 11.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ, 4.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ; ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 68,584 ਮਰੀਜ਼ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ;26 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 70% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿਹਤਯਾਬ ਦਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ—19 68,584 ਮਰੀਜ਼ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ , ਜੋ ਹੁਣ ਕਰੀਬ (29,70,492) 30 ਲੱਖ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਦਰ ਹੈ (77.09%) 77% ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ। ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ (8,15,538) ਨਾਲੋਂ 21.5 ਲੱਖ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਵਿੱਚ 3.6 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਕਾਰਡ ਸਿਹਤਯਾਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਉੱਚੀ ਦਰ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘਟੀ ਹੈ ਤੇ ਹੁਣ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ 21.16% ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਕਦਮਾਂ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ (3.3%) ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1650970
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 11.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ, 4.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 11.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ (11,72,179) ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4.5 ਕਰੋੜ (4,55,09,380) ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। 30 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸਿਰਫ 10 ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤ ਅੱਜ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਇਕ ਬਰਾਬਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਕਰਕੇ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 1623 ਲੈਬਾਂ ਹਨ; ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1022 ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ 601 ਨਿੱਜੀ ਲੈਬਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕੋਬਸ 6800/8800 ਸਮੇਤ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਉੱਚ ਥਰੂਪੁੱਟ ਮਸ਼ੀਨਾਂ 5 ਸਾਈਟਾਂ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ: ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਰਾਜੇਂਦਰਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਪਟਨਾ; ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਕੋਲੈਰਾ ਐਂਡ ਐਂਟਰਿਕ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਕੋਲਕਾਤਾ; ਬਿਮਾਰੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਦਿੱਲੀ; ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਪ੍ਰਜਨਨ ਸਿਹਤ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਕੈਂਸਰ ਪ੍ਰੀਵੈਨਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਨੋਇਡਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1650918
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਯੂਐੱਸਆਈਐੱਸਪੀਐੱਫ਼ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਲਾਨਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ; ਅਮਰੀਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮ ਨਿਰਭਾਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅੱਜ ਯੂਐੱਸਆਈਐੱਸਪੀਐੱਫ਼ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਲਾਨਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ “ਨੈਵੀਗੇਟਿੰਗ ਨਿਊ ਚੈਲੰਜਿਜ਼” ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਘਟਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਚਲਾਈ ਗਈ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ, ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਦਿਆਂ ਆਤਮ- ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1650770
ਮੈਟਰੋ ਕਾਰਜ 7 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਹੋਣਗੇ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਮੈਟਰੋ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਐਸਓਪੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਐਸਓਪੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਈਨਾਂ ਵਾਲੇ ਮੈਟਰੋਜ਼ ਨੂੰ 7 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਇਕ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵੱਖਰੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਕੋਰੀਡੋਰ 12 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤਕ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਣ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਖੜੋਤ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ 12 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭੀੜ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਆਵਰਤੀ ਨਿਯਮਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ / ਦਾਖਲਾ-ਬਾਹਰ ਜਾਨ ਵਾਲੇ ਗੇਟ ਬੰਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਅੰਦਰ ਢੁੱਕਵੀਂ ਮਾਰਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਲਈ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਮਾਸਕ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਾਸਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰਫ ਲੱਛਣਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1650731
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਲ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਵਾਸਥ ਵਿਗਿਆਨ ( ਡਬਲਿਊਏਐੱਸਐੱਚ ) ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਇਹਤਿਹਾਤ ਵਰਤਣ ਬਾਰੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੇਯਜਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਬਲਿਊਪੀ (ਪੀਆਈਐੱਲ) ਸੰਖਿਆ 10808/2020 ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ 3.4.2020 ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪੇਯਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਟਛਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ - ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਸਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਡਬਲਿਊਏਐੱਸਐੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਸਬੂਤ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਵਾਇਰਸ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬੂੰਦਾਂ ਜਾਂ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਫੈਲਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਗੰਦੇ ਹੱਥ ਮੂੰਹ, ਨੱਕ ਜਾਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਮਿਊਕੋਸਾ (ਸ਼ਲੇਸ਼ਮਲ ਝਿੱਲੀ) ਨੂੰ ਛੂੰਹਦੇ ਹਨ; ਵਾਇਰਸ ਗੰਦੇ ਹੱਥਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਫੈਲ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਸੰਪਰਕ ਸੰਚਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਅੰਤਰਾਲ ‘ਤੇ ਹੱਥ ਧੋ ਕੇ ਹੱਥ ਸਾਫ਼ ਰੱਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ , ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਲ ਦਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਤੱਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਉਚਿਤ ਨਿਧੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਲਕਿ ਘਰ ਵਾਪਸ ਚਲੇ ਗਏ ਮਜਦੂਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜਗਾਰ ਸ੍ਰਜਿਤ ਕਰਕੇ ਵਰਤਮਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਵਸਰ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1650710
ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੇ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ 4 ਸਥਾਨ ਉੱਪਰ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਸੰਗਠਨ (World Intellectual Property Organization) ਦੁਆਰਾ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ 2020 ਰੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ 48ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਚਕਾਰ ਇਹ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸੁਖਦ ਸਮਾਚਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਐਂਡਡੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। 2019 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 52ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ 81ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਸੀ। ਡਬਲਿਊਆਈਪੀਓ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੱਧ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2019 ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਨਵੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨਵੀਨਤਾ ਰੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1650835
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
- ਕੇਰਲ: ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਮੁਹੰਮਦ ਅਸ਼ੀਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਭਾਰ ਵਧੇਗਾ। ਏਆਈਆਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ 4 ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਜਮ ਨਾਲ ਕੰਮ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ ਜ਼ਿਲਾ ਕਲੈਕਟਰ ਨੇ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ 40 ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਟ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਪੰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਕੰਟੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ। ਕੱਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1,547 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2,129 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ਼ ਵੀ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 21,923 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 1.93 ਲੱਖ ਲੋਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 305 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
- ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5042 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 431 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ ਸੱਤ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15,581 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 260 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 10,279 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ਼ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਮੱਕਲ ਨੀਥੀ ਮਾਈਮ (ਐੱਮਐੱਨਐੱਮ) ਦੇ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਐੱਮਏਐੱਸ ਸੁਬਰਮਣੀਅਮ (77 ਸਾਲ) ਦੀ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੇਈਈ ਮੇਨ 2020 ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹੋਈ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਗ਼ੈਰਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
- ਕਰਨਾਟਕ: ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਰਕਿੰਗ ਪਾਲਿਸੀ 2020 - 25 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 60 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 5 ਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ ਜੇ ਸੀ ਮਧੂਸਵਾਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਅਗਲੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਐੱਲਕੇਜੀ ਅਤੇ ਯੂਕੇਜੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਬੀਐੱਮਪੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਆਡਿਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੀਮ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। 7 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਰਫ਼ ਜਾਮਨੀ ਲਾਈਨ ’ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਲਾਈਨ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੋ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 1800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾ ਖ਼ਰੀਦ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੇਗਾ।
- ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਪੰਜ ਹੋਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਪਾਏ ਜਾਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 119 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 4.5 ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 19.19 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 11.85 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2817 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 2611 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 10 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ; 2817 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 452 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 1,33,406; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 32,537; ਮੌਤਾਂ: 856; ਡਿਸਚਾਰਜ: 1,00,013। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਰ.ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਲਕੁਲ ਸੱਚਾਈ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਇਹ ਕਹਿ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਬ-ਸਟ੍ਰੇਨ ਪੂਰੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ‘ਏ2ਏ’ ਕਲੇਡ ਜਾਂ ਸਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਨਾਲ ਏ3ਆਈ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ “ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਾਂ ਤੇਜ਼” ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਲੇਡ ਸੀ। ਏ2ਏ ਕਲੇਡ ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਲੇਡ ਹੈ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ‘ਬਿਹਤਰ’ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ‘ਕੁਝ ਵੀ ਨਵਾਂ’ ਨਹੀਂ ਹੈ।”
- ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 148 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜੀਟਿਵ ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 96 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,278 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
- ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 47,744 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 3,555 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ; ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 7.44 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 1,834 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਡਿਸਚਾਰਜ ਮਰੀਜ਼ 88,726 ਹਨ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ 26,227 ਮਰੀਜ਼ ਹਨ।
- ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 125 ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। 70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ 157 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,871 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
- ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ 83 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 1,186 ਹਨ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਅਤੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 298 ਕੇਸ ਹਨ, ਬਾਕੀ 888 ਕੇਸ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ 1,318 ਹਨ।
- ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਕੱਲ੍ਹ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 20 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 1,040, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 389 ਅਤੇ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ 651.
- ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ 10ਵੀਂ ਉੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ। 4,017 ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 3,212 ਵਿਅਕਤੀ ਹੁਣ ਰਿਕਵਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ 4 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਦੀਮਾਪੁਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਮਾਰਕੀਟ ਅਤੇ ਹੋਨਕੋਂਗ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਕਾਨਾਂ ਈਵਨ-ਓਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਦਲਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੀਆਂ।
- ਸਿੱਕਮ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 34 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਹੁਣ 431 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,704 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ 32 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ