PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
24 AUG 2020 6:38PM by PIB Delhi
Text Box: • Total Recoveries cross 23 lakh, Recoveries exceed active cases by more than 16 lakh• India's Recovery Rate amongst the COVID-19 patients has crossed 75%.• There are 7,10,771 active cases which are under active medical care.• India conducts a total of nearly 3.6 crore tests• Tests Per Million (TPM) scale a new peak of 26,016.• MHA asks States to allow unhindered movement of persons and goods and services during Unlock-3• Validity of Motor Vehicle documents extended till December this year due to Covid
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
On a steady march, India conducts a total of nearly 3.6 crore tests; Tests Per Million (TPM) scale a new peak of 26,016
India has tested 3,59,02,137 so far. With 6,09,917 tests conducted in the last 24 hours, India is on its resolved drive to increase its testing capacity. Easy access to testing through expanded diagnostic lab network across the country has given a substantial boost to the present numbers. As a result of these focused actions, the Tests Per Million have seen a sharp increase to 26,016. The TPM continues to maintain the constant upward trend. India has also seen a rise in the tests per million per day, as advised by WHO in its Guidance Note on “Public Health Criteria to Adjust Public Health and Social Measures in the Context of COVID-19”. WHO has advised that a country needs 140 tests/day/ million population as a measure for comprehensive surveillance for suspected COVID19 cases. There are 1520 labs today, including 984 labs in the government sector and 536 private labs.
For details:
India’s total Recoveries cross 23 lakh, Recoveries exceed active cases by more than 16 lakh
With more patients recovering and being discharged from hospitals and home isolation (in case of mild and moderate cases), India's COVID-19 total recoveries have crossed 23 lakh today. Recovery of 23,38,035 patients has been made possible because of effective implementation of the policy of TESTING aggressively, TRACKING comprehensively. With the recovery of 57,469 cases in the last 24 hours, India's Recovery Rate amongst the COVID-19 patients has crossed 75%(75.27%). India has posted more than 16 lakh (16,27,264) recoveries than the active cases (7,10,771) which are under active medical care. The record high recoveries have ensured that the actual caseload of the country viz. the active cases, has reduced and currently comprises only 22.88%of the total positive cases. Effective clinical management of the patients in the ICUs has been instrumental in keeping the Case Fatality Rate low and on a steady downward trajectory. It has further dipped to 1.85% today.
For details:
Dr. Harsh Vardhan inaugurates a 10- Bedded Hospital at NDRF 8th Battalion Centre, Ghaziabad
A modern, durable, portable, fast installable, safe and varying weather compatible 10- Bedded Make-Shift Hospital was inaugurated by Dr. Harsh Vardhan, Minister (S&T, ES and H&FW) at NDRF 8th Battalion Centre, Ghaziabad. The make-shift hospital has been set up by CSIR constituent laboratory, namely, CSIR-Central Building Research Institute, Roorkee in collaboration with National Disaster Response Force, Ministry of Home Affairs for demonstration purpose as well as use of NDRF. It would serve the purpose for disaster recovery stage including for use in long pandemic or emergency situation. Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said, “The makeshift hospital solution is designed to provide primary healthcare facilities with safety and security in a comfortable living environment and has a long life span of up to 20 years”.
For details:
MHA asks States to allow unhindered movement of persons and goods and services during Unlock-3
The Centre has asked the States that there should be no restrictions imposed on inter-State and intra-State movement of persons and goods and services during the present prevailing Unlock-3 guidelines. In a communication to Chief Secretaries of all States on Saturday, the Union Ministry of Home Affairs (MHA) states that it has been reported that local level restrictions on movement are being imposed by various districts/States. Such restrictions are creating problems in inter-State movement of goods and services and are impacting the supply chain, resulting in disruption of economic activities and employment, besides affecting supply of goods and services. The MHA has said such restrictions at local level imposed by District Administrations or by States, amount to violation of the guidelines issued by the MHA under the provisions of the Disaster Management Act, 2005. Drawing attention to the MHA’s Order dated July 29, 2020 specifying Guidelines for Unlock-3, the communication reiterates that there shall be no restriction on inter-State and Intra-State movement of persons and goods. No separate permission/ approval/ e-permit will be required for such movements. This includes movement of persons and goods for cross land border trade under Treaties with neighbouring countries.
For details:
Validity of Motor Vehicle documents extended till December this year
Ministry of Road Transport and Highways has decided to extend the validity of Fitness, Permits, Licenses, Registration or other documents under Motor Vehicles Act, 1988 and Central Motor Vehicle Rules, 1989 till the 31st of December 2020. The Ministry had earlier issued advisories on 30th March and 9th June this year regarding extension of validity of the that the validity of Fitness, Permit (all types), License, Registration or any other concerned document(s) may be treated to be valid till 30th of September 2020. Taking into consideration the situation still continuing due to conditions for prevention of spread of COVID-19 across the country, it has further advised that the validity of all of the above referred documents whose extension of validity could not or not likely be granted due to lock-down and which had expired since 1st of Feb, 2020 or would expire by 31st Dec 2020, the same may be treated to be valid till 31st of December 2020.
For details:
Ministry of I&B releases SOP for Media Production
Media Production is a major economic activity that has contributed immensely to the GDP of our country. Given the current COVID – 19 Pandemic, it is crucial that various stake holders involved in activities of Media Production take suitable measures to restrict the transmission of the pandemic, while at the same time resuming/conducting their operations and activities. The Ministry of I &B, in consultation with the Ministry of Health & Family Welfare, has prepared the Guiding Principles and Standard Operating Procedures (SOPs) on preventive measures for Media Production, released yesterday by Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar in New Delhi. The highlights of the guiding principles include the general principles which have been given by the Ministry of Health & Family Welfare including inter alia non-essential activities not allowed in the containment zone in COVID-19, employees with high risk to take extra precautions, as also use of face covers/masks, frequent hand washing, provision of hand sanitizers etc. and respiratory etiquettes specifically with regard to the Media Production. Releasing the guidelines Union Minister Shri Prakash Javadekar said “the SOP follows international norms. This will help give a fillip to the industry which has been affected due to coronavirus for close to 6 months now and people will welcome this move by the Ministry.”
For details:
Clarification on SOP for media production released on 23rd August, 2020
It is hereby clarified that the ‘ Guiding Principles and SOP on preventive measures for Media Production to contain spread of COVID-19’ released by Ministry of Information and Broadcasting, on 23rd August, 2020, is applicable to all media production including shooting of films, television production, web series and all forms of content creation in the electronic and film medium.
For details:
Shri Piyush Goyal reviews the progress of Dedicated Freight Corridor Corporation India Limited
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways and Commerce & Industry, today reviewed the progress of Dedicated Freight Corridor Corporation India Limited (DFCCIL). During the meeting, the senior officials informed the current status of the project. It is expected that Western Corridor connecting Dadri in Utttar Pradesh to Jawaharlal Nehru Port in Mumbai and Eastern Corridor starting from Sahnewal near Ludhiana (Punjab) to terminate at Dankuni in West Bengal shall be completed by December, 2021. Shri Goyal directed the DFFCIL management team to necessary steps to speed up the project to compensate the loss of time due to lockdown during COVID. He also advised the officials to identify the most challenging area and come up with solution in a mission mode.
For details:
Indian Railways generates more than 6,40,000 mandays of work till 21 August 2020 under Gareeb Kalyan Rozgar Abhiyan
Indian Railways has generated more than 6,40,000 mandays of work under Gareeb Kalyan Rozgar Abhiyan in 6 States viz. Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan and Uttar Pradesh. Shri Piyush Goyal, Minister of Railways is closely monitoring the progress made in these projects and generation of work opportunities for the migrant labourers of these states under this scheme. Around 165 Railway infrastructure projects are being executed in these states. Till 21 August, 2020, 12,276 workers have been engaged in this Abhiyaan and the payment of Rs 1,410.35 crores has been released to the contractors for the projects being implemented. Railway has appointed nodal officers in each district as well as in the States so that a close coordination is established with the State Government. Railway has identified no. of railway works which are being executed under this scheme.
For details:
Department of Food & Public Distribution issues directions to States/UTs to include all eligible disabled persons under the National Food Security Act
Department of Food and Public Distribution has sent letters to States Governments/UTs to include all eligible disabled persons under the National Food Security Act 2013. Section 38 of the Act mandates that the Central Government may from time to time give directions to the State Governments for effective implementation if the provisions of the Act. The Department advised all States/UTs to ensure that all disabled persons, who are eligible as per identification criteria of beneficiaries under NFSA, are covered under the National Food Security Act 2013 and they get their entitled quota of food grains under NFSA & PMGKAY as per provisions of the Act. It is stated that those not already covered should be covered with fresh ration cards to be issued as per the eligibility criteria. It is also reiterated that disability is one of the criteria for inclusion of beneficiaries under AAY households and as disabled persons are vulnerable section of the society. The letter further advised that it is imperative that they are also covered by States/UTs under the priority households as per the criteria of identification evolved by them.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: Seven Covid deaths have been reported in the state till noon today taking the death toll to 230. The spread of the virus is rampant in at least four districts including the capital. Meanwhile, the one-day state assembly session which has been convened adhering to strict Covid-19 protocols is now discussing the no-confidence motion brought by the Opposition against the LDF government. In the antigen tests conducted prior to the commencement of the assembly session, the personal assistant of a Congress MLA and an assembly staff were tested positive for Covid-19. As many as 1,908 cases of Covid-19 cases were confirmed in the State yesterday. 20,330 patients are currently undergoing treatment and 1,82,525 people are under observation in various districts.
• Tamil Nadu: TN Health Minister C Vijayabaskar said that in two weeks, the government would launch an automated system so that the people in the State could receive Covid-19 test results through SMS. Tamil Nadu sticks with e-passes whereas Puducherry abolishes e-pass requirement. TN Health Minister said that Centre’s decision asking States not to impose restrictions inter- and intra-State movement would pose a challenge to Covid-19 management work. 5975 new cases, 6047 recoveries & 97 deaths were reported yesterday in TN. Total cases: 3,79,385; Active cases: 53,541; Deaths: 6517; Discharges: 3,19,327; Active cases in Chennai: 13,223.
• Karnataka: State government lays down norms for plasma therapy. People who have recovered from covid and wish to donate plasma should be in the 28 to 60 age group; donors must weigh over 50 Kg etc are some of eligibility criteria. A total of 5938 new covid cases detected on Sunday with the State recording a recovery rate of 68.23%. 4996 discharges & 68 deaths were also reported yesterday in the State. Total cases: 2,77,814; Active cases: 83,551; Deaths: 4683; Discharges: 1,89,564.
• Andhra Pradesh: State Education Minister Adimulapu Suresh tested positive for coronavirus. Seeking fulfilment of their demands junior doctors have threatened to boycott emergency services in the state from tomorrow. East Godavari with 49,245 positive cases continue to be the most-affected district by registering over 2,500 infections in the last two days even as the overall cases were approaching the 50,000-mark. 7895 new cases, 7449 discharges and 93 deaths were reported yesterday. Total cases: 3,53,111; Active cases: 89,742; Discharges: 2,60,087; Deaths: 3282.
• Telangana: 1842 new cases, 1825 recoveries & 06 deaths were reported in the last 24 hours in the State; out of 1842 cases, 373 cases reported from GHMC. Total cases: 1,06,091; Active cases: 22,919; Deaths: 761; Discharges: 82,411. The State's first plasma bank for Covid-19 was launched on Sunday by Union Minister of State for Home, G Kishan Reddy in Hyderabad.
• Assam: In Assam, 1272 more people tested positive for COVID-19 yesterday with a positivity rate of 6.89%. A total of 3259 patients also discharged. Total discharged patients 70900, active patients 19595 and total death 242.
• Manipur: In Manipur, 114 more people have tested COVID-19 positive, 161 recovered, total active cases 1608 and recovery rate is 69 percent.
• Meghalaya: In Meghalaya, total active cases 1133 and total recovered 776.
• Mizoram: In Mizoram, 3 villages (Bukpui, Meidum & Saipum) in Kolasib district are under lockdown after a COVID-19 positive was detected from each of the 3 villages.
• Nagaland: In Nagaland, Civil Society Organizations of Peren district demands replacement of COVID-19 District in charge Temjen Imna Long, Minister Hr. & Tech Education citing inefficiency in handling pandemic in district. In Nagaland, two days total lockdown imposed in Tuensang district from today. District administration's move followed detection of 2 COVID-19 positive cases at Main Bazar, Tuensang town on Aug 22.
• Sikkim: In Sikkim, 43 more people tested positive for COVID-19, active cases 509 and discharged 934.
• Maharashtra: A pilot project of Vocal Testing for the detection of CoronaVirus infection has begun at Nesco Jumbo Covid Centre in Mumbai. Voice samples of suspected patients are being collected to detect the Covid infection with the help of artificial intelligence. However, the ongoing RT-PCR tests will continue as usual in Mumbai.
• Gujarat: In Gujarat, Ahmedabad Municipal Corporation (AMC) has decided to gradually de-notify the private hospitals as designated Covid-19 hospital following significant drop in new cases. After decrease in new cases and number of deaths, the ratio of positive cases also came down from earlier 35 per cent to just 2.5 per cent.
• Rajasthan: The state has reported 10,000 new cases in a span of only 6 days, even as the total number of reported cases has crossed the 70,000 mark. Earlier, it had taken 9 days to reach 60 thousand mark from 50 thousand. The death toll in the state has reached
• Madhya Pradesh: Madhya Pradesh on Sunday recorded its highest single-day spike of 1,263 new COVID-19 cases, taking the total count to 53,129. At 194, Indore reported the highest number of new cases in the state in the day, followed by 161 cases in Bhopal, and 118 cases each in Gwalior and Jabalpur.

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
24 AUG 2020 6:38PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• ‌దేశంలో కోలుకున్నవారు 23 ల‌క్ష‌లకుపైగానే; 16 ల‌క్ష‌లు దాటిన ప్రస్తుత-న‌య‌మైన కేసుల తేడా
• భారత్‌లో 75 శాతంకన్నా అధికంగా కోవిడ్‌ నుంచి కోలుకునేవారి సగటు.
• దేశవ్యాప్తంగా ఇప్పటికి 3.6 కోట్లకుపైగా రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు.
• ప్రతి పది లక్షల జనాభాకు పరీక్షల సగటు 26,016తో కొత్త శిఖరారోహణ.
• దిగ్బంధ విముక్తి-3 స‌మ‌యంలో వ్య‌క్తుల‌-వ‌స్తుసేవ‌ల ర‌వాణాకు అవ‌రోధాల్లేకుండా చూడాల‌ని అన్ని రాష్ట్రాల‌కూ దేశీయాంగ శాఖ సూచ‌న‌.
• కోవిడ్‌ నేపథ్యంలో మోటారు వాహన పత్రాల చెల్లుబాటు గడువు డిసెంబరుదాకా పొడిగింపు.
దేశంలో ఇప్పటిదాకా 3.6 కోట్లకుపైగా రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు; ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు 26,016 సగటుతో కొత్త శిఖరారోహణ
దేశంలో కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో భాగంగా ఇప్పటిదాకా 3,59,02,137 నమూనాలను పరీక్షించారు. పరీక్షల సామర్థ్యం పెంపుపై హామీ నెరవేర్చే దిశగా గత 24 గంటల్లో 6,09,917 పరీక్షలు నిర్వహించారు. విస్తృత ప్రయోగశాలల నెట్‌వర్క్‌ అందుబాటు ఫలితంగా రోజువారీ ప‌రీక్ష‌ల సంఖ్య‌ వేగంగా పెరుగుతోంది. ప్రభుత్వాలు నిశిత దృష్టి సారించిన ఫలితంగా నేడు ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు పరీక్షల సగటు 26,016కు పెరిగింది. ప్రతి పది లక్షల జనాభాకు కనీసం 140 రోజువారీ పరీక్షలు నిర్వహించాలన్న ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ నిర్దేశించిన దానికన్నా అధికంగా భారత్‌లో పరీక్షలు సాగుతున్నాయి. తదనుగుణంగా దేశంలో పరీక్ష సదుపాయాల నెట్‌వర్క్‌ రోజురోజుకూ విస్తరిస్తూ ప్రభుత్వ రంగంలో 984, ప్రైవేట్ రంగంలో 536 వంతున నేడు మొత్తం 1520 ప్రయోగశాలలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1648237
భారత్‌లో 23 ల‌క్ష‌లు దాటిన కోలుకున్న‌వారి సంఖ్య; ప్రస్తుత-న‌య‌మైన కేసుల అంతరం 16 ల‌క్ష‌ల‌కుపైగా నమోదు
దేశంలో కోవిడ్‌ నుంచి కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్య నానాటికీ పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య ఇవాళ 23 లక్షలు దాటింది. ముమ్మ‌ర ప‌రీక్ష‌లు, స‌మ‌గ్ర నిఘాతో ప‌రిచ‌య‌స్థుల స‌త్వ‌ర అన్వేష‌ణ‌, స‌కాలంలో చికిత్స వ్యూహంపై దృష్టి సారించడంతో కోలుకునే రోగుల సంఖ్య 23,38,035కు పెరిగింది. ఇక గత 24 గంటల్లో 57,469 మందికి వ్యాధి నయం కాగా, భారత్‌లో కోలుకునేవారి సగటు 75.27 శాతానికి దూసుకెళ్లింది. తదనుగుణంగా ప్ర‌స్తుత (7,10,771) కేసులక‌న్నా కోలుకున్న కేసులు 16,27,264 ల‌క్ష‌ల‌ మేర అధికంగా న‌మోద‌వ‌డం విశేషం. దేశంలో కోలుకునే రోగులు అత్య‌ధికంగా ఉండ‌టంతో మొత్తం కేసుల‌లో నిర్ధారిత కేసులు కేవ‌లం 22.88 శాతానికి ప‌రిమిత‌మ‌య్యాయి. దీంతో న‌మోదైన మొత్తం కేసుల‌లో మ‌ర‌ణాల స‌గ‌టు కూడా తగ్గుతూ ఇవాళ అత్య‌ల్పంగా 1.85 శాతానికి ప‌త‌న‌మైంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1648236
ఘజియాబాద్‌లోని ఎన్డీఆర్‌ఎఫ్‌ 8వ బెటాలియన్‌ ప్రాంగణంలో 10 పడకల ఆస్పత్రిని ప్రారంభించిన డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌
ఘ‌జియాబాద్‌లోని ఎన్డీఆర్‌ఎఫ్‌ 8వ బెటాలియ‌న్ సెంట‌ర్ వ‌ద్ద ఆధునిక‌‌, స‌త్వర ఏర్పాటు-సులభ తరలింపు వీలుగల, అన్నిరకాల వాతావరణాలనూ తట్టుకోగల 10 ప‌డ‌క‌ల తాత్కాలిక ఆస్ప‌త్రిని కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ ప్రారంభించారు. ఈ తాత్కాలిక ఆస్ప‌త్రిని సిఎస్ఐఆర్ అనుబంధ ప్రయోగశాల ‘రూర్కీ సిఎస్ఐఆర్ -సెంట్ర‌ల్ బిల్డింగ్ రిసెర్చి ఇన్‌స్టిట్యూట్‌, హోంశాఖ‌ పరిధిలోని జాతీయ విప‌త్తు స్పంద‌న ద‌ళం (ఎన్డీఆర్‌ఎఫ్‌) సహకారంతో దళ వినియోగంతోపాటు ప్ర‌ద‌ర్శ‌నార్థం దీన్ని రూపొందించింది. ఈ సందర్భంగా డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ మాట్లాడుతూ- “ప్రాథ‌మిక ఆరోగ్య స‌దుపాయం క‌ల్పించేందుకు నిర్దేశించిన‌ తాత్కాలిక ఆస్ప‌త్రి స‌దుపాయాల్లో భ‌ద్ర‌త‌, సౌక‌ర్యాలు ఉన్నాయి. ఇది 20 ఏళ్లవరకూ ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది” అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647760
దిగ్బంధ విముక్తి-3లో వ్య‌క్తుల‌-వ‌స్తుసేవ‌ల ర‌వాణాకు అవ‌రోధాల్లేకుండా చూడాల‌ని అన్ని రాష్ట్రాల‌కూ దేశీయాంగ శాఖ సూచ‌న‌
ప్ర‌స్తుత దిగ్బంధ విముక్తి-3 మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల మేర‌కు రాష్ట్రాల్లో, రాష్ట్రాల మ‌ధ్య‌ వ్య‌క్తులు, వ‌స్తుసేవ‌ల ర‌వాణాకు ఆటంకాలు లేకుండా చూడాల‌ని సూచిస్తూ దేశీయాంగ శాఖ అన్ని రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌ ప్రధాన కార్యదర్శులకు వ‌ర్త‌మానం పంపింది. వివిధ రాష్ట్రాలు/జిల్లాల్లో స్థానికంగా పాల‌న యంత్రాంగాలు ర‌వాణాపై ఆంక్షలు విధిస్తున్నట్లు స‌మాచారం అందిన నేప‌థ్యంలో ఈ మేర‌కు సూచించింది. ఇలాంటి ఆంక్ష‌ల విధింపువ‌ల్ల అంతర్రాష్ట్ర వస్తుసేవల ర‌వాణాలో సమస్యలు ఎదుర‌వుతున్నాయ‌ని, దీనివ‌ల్ల‌ సరఫరా గొలుసుపై ప్రభావం ప‌డుతున్న‌ద‌ని దేశీయాంగ శాఖ పేర్కొంది. ఫలితంగా ఆర్థిక కార్యకలాపాలు, ఉపాధికి అంతరాయం ఏర్పడుతుంద‌ని, దీంతోపాటు వస్తుసేవల సరఫరాను ప్రభావితం చేస్తుంద‌ని తెలిపింది. ఈ విధంగా రాష్ట్రాలు/జిల్లా పాల‌న యంత్రాంగాలు స్థానికంగా ఆంక్ష‌లు విధించ‌డం విపత్తు నిర్వహణ చట్టం-2005 నిబంధనల ప్రకారం త‌మ మార్గదర్శకాలను ఉల్లంఘించినట్లేన‌ని దేశీయాంగ శాఖ స్ప‌ష్టం చేసింది. కేంద్రం 2020 జూలై 29న జారీచేసిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం దేశ‌వ్యాప్తంగా వ్య‌క్తులు, వ‌స్తుసేవ‌ల ర‌వాణా, స‌ర‌ఫ‌రాల‌కు ఎలాంటి ప్ర‌త్యేక అనుమ‌తులు/ఆ‌మోదాలు/ఈ-ప‌ర్మిట్ల వంటివేవీ అవ‌స‌రం లేద‌ని స్ప‌ష్టం చేసింది. ఇది పొరుగుదేశాల‌తో దేశ భౌగోళిక స‌రిహ‌ద్దు ఒప్పందాల విష‌యంలోనూ వ‌ర్తిస్తుంద‌ని వివ‌రించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647966
కోవిడ్‌ నేపథ్యంలో మోటారు వాహన పత్రాల చెల్లుబాటు గడువు డిసెంబరుదాకా పొడిగింపు
మోటారు వాహనాల చట్టం-1988, కేంద్ర మోటారు వాహనాల చట్ట నిబంధనలు-1989 ప్రకారం మోటారు వాహన పటిష్ఠత, రహదారి అనుమతి, అనుమతి పత్రం, నమోదు తదితర పత్రాల చెల్లుబాటును 2020 డిసెంబర్ 31వరకూ పొడిగించాలని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా-రహదారి మంత్రిత్వశాఖ నిర్ణయించింది. కాగా, ఇంతకుముందు ఈ చెల్లుబాటు గడువును 2020 సెప్టెంబరు 30దాకా పొడిగిస్తున్నట్లు మార్చి 30న ఒకసారి, ఆ తర్వాత జూన్ 9న మరోసారి ప్రకటించింది. అయితే, కోవిడ్-19 వేగంగా వ్యాపిస్తున్న నేపథ్యంలో 2020 ఫిబ్రవరి 1న గడువు తీరిపోయే అన్ని పత్రాల చెల్లుబాటు గడువును 2020 డిసెంబర్ 31 వరకూ పొడిగిస్తున్నట్లు మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1648213
మాధ్యమ కార్యకలాపాలకు ప్రామాణిక ప్రక్రియ విధానాలను జారీచేసిన సమాచార-ప్రసార శాఖ
భారత స్థూల దేశీయోత్పత్తికి ఇతోధికంగా తోడ్పాటునిచ్చే ప్రధాన ఆర్థిక కార్యాచరణగా మాధ్యమ కార్యకలాపాలను పరిణించవచ్చు. అయితే, ప్రస్తుత కోవిడ్‌ మహమ్మారి నేపథ్యంలో మాధ్యమాల కార్యకలాపాల్లో భాగస్వామ్య సంస్థలన్నీ తగు జాగ్రత్తలు పాటించాల్సిన అవసరం ఎంతయినా ఉంది. ఈ దిశగా ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖతో సంప్రదింపుల మేరకు సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ రూపొందించిన మార్గదర్శకాలు, ప్రామాణిక ప్రక్రియ విధానాలను (SOP) మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జావడేకర్‌ నిన్న విడుదల చేశారు. అంతర్జాతీయ నిబంధనలకు అనుగుణంగా వీటిని రూపొందించినట్లు ఈ సందర్భంగా ఆయన పేర్కొన్నారు. కరోనా వైరస్‌ వ్యాప్తి కారణంగా ఆరు నెలలుగా మూతపడిన చలనచిత్ర, మాధ్యమ పరిశ్రమలకు ఈ నిబంధనలతో ఊరట లభిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1648038
మాధ్యమ కార్యకలాపాలపై 2020 ఆగస్టు 23నాటి ‘ఎస్‌ఓపీ’లపై స్పష్టీకరణ
కరోనా వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా చిత్రీకరణకు 2020 ఆగస్టు 23న తాము జారీచేసిన మార్గదర్శకాలు, ప్రామాణిక ప్రక్రియల విధానాలు (ఎస్‌ఓపీ) అన్నిరకాల చిత్రీకరణలు.. సినిమా, టీవీ షూటింగులు, వెబ్‌ సిరీస్‌లు, ఎలక్ట్రానిక్‌, చిత్రీకరణ మాధ్యమాలన్నిటికీ వర్తిస్తాయని కేంద్ర సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ స్పష్టం చేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1648227
ప్రత్యేక రైలురవాణా కారిడార్‌ కార్పొరేషన్‌ ఇండియా లిమిటెడ్ ప్రగతిపై శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సమీక్ష
దేశంలో ప్రత్యేక రైలురవాణా కారిడార్ కార్పొరేషన్ ఇండియా లిమిటెడ్ (DFCCIL) ప్రగతిని రైల్వే, వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సమీక్షించారు. ఈ సందర్భంగా ప్రాజక్టు ప్రస్తుత స్థితి గురించి ఉన్నతాధికారులు తెలియజేశారు. కాగా, ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని దాద్రి- ముంబైలోని జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ ఓడరేవులను అనుసంధానించే పశ్చిమ కారిడార్‌తోపాటు పంజాబ్‌లోని షానేవాల్‌ నుంచి మొదలై పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని డంకుని వద్ద ముగిసే తూర్పు కారిడార్‌ల పనులు 2021 డిసెంబరు నాటికి పూర్తికానున్నాయి. కోవిడ్‌ దిగ్బంధం కారణంగా నష్టపోయిన సమయాన్ని భర్తీచేస్తూ ప్రాజెక్టు పనులు వేగిరపరచేందుకు చర్యలు తీసుకోవాలని శ్రీ గోయల్‌ డీఎఫ్‌సీసీఐఎల్‌ అధికారులకు సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1648310
గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్‌గార్‌ అభియాన్‌కింద 2020 ఆగస్టు 21దాకా 6,40,000కన్నా ఎక్కువ పనిదినాలను కల్పించిన రైల్వేశాఖ
గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్‌గార్‌ అభియాన్ కింద బీహార్, జార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్‌ రాష్ట్రాల్లో రైల్వేశాఖ 6,40,000కన్నా ఎక్కువ పనిదినాలను కల్పించింది. ఈ పథకం కింద ఆరు రాష్ట్రాల్లో ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా సాధించిన పురోగతిని, వలస కార్మికులకు లభిస్తున్న ఉపాధి పనులను రైల్వే, వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సన్నిహితంగా పర్యవేక్షిస్తున్నారు. ఈ రాష్ట్రాల్లో రైల్వేశాఖ దాదాపు 165 మౌలిక వసతుల ప్రాజెక్టు పనులు అమలవుతుండగా 2020 ఆగస్టు 21నాటికి 12,276 మంది కార్మికులు వీటిలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. ఈ పధకం కింద అమలవుతున్న ప్రాజెక్టుల కోసం కాంట్రాక్టర్లకు రూ.1,410.35 కోట్ల మేర నిధులను ప్రభుత్వం విడుదల చేసింది. ఈ పనులలో సమన్వయం కోసం రైల్వేశాఖ ప్రతి రాష్ట్రంలో, దాని పరిధిలోని జిల్లాల్లో నోడల్ అధికారులను నియమించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1648093
అర్హులైన దివ్యాంగులంద‌రినీ జాతీయ ఆహార భ‌ద్ర‌త చ‌ట్టం పరిధిలోకి తేవాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల‌కు కేంద్ర ఆహార-ప్ర‌జా పంపిణీ విభాగం సూచన
దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో అర్హులైన దివ్యాంగులందర్నీ జాతీయ ఆహార‌ భ‌ద్ర‌త చ‌ట్టం-2013 పరిధిలోకి తేవాలని కేంద్ర వినియోగదారు వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖలోని ఆహార-ప్ర‌జా పంపిణీ విభాగం ఆయా రాష్ట్ర/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల‌కు సూచించింది. ఈ మేరకు చ‌ట్టం లోని సెక్ష‌న్-38 కింద కేంద్ర ప్ర‌భుత్వానికిగల అధికారాలకు అనుగుణంగా రాష్ట్ర‌ ప్ర‌భుత్వాల‌కు ఆదేశాలు జారీచేసింది. అదే సమయంలో అర్హత ఉండికూడా ఇంకా ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ పరిధిలోకి రానివారికి కూడా కార్డులు జారీచేసి, పీఎంజీకేఏవై కింద వారందరికీ ఆహార‌ధాన్యాల కోటా అందేవిధంగా చూడాలని సూచించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1648073
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• కేరళ: రాష్ట్రంలో ఈ మధ్యాహ్నం వరకు 7 కోవిడ్ మరణాలు నమోదవగా మృతుల సంఖ్య 230కి చేరింది. రాష్ట్ర రాజధానిసహా కనీసం 4 జిల్లాల్లో వైరస్ వ్యాప్తి అధికంగా ఉంది. మరోవైపు కఠినమైన కోవిడ్-19 విధివిధానాలకు అనుగుణంగా శాసనసభ ఒకరోజు సమావేశంలో ఎల్డీఎఫ్‌ ప్రభుత్వంపై ప్రతిపక్షాలు ప్రవేశపెట్టిన అవిశ్వాస తీర్మానంపై చర్చ సాగుతోంది. కాగా రాష్ట్రంలో నిన్న 1,908 కొత్త కేసులు నమోదవగా వివిధ జిల్లాల్లో 20,330 మంది ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నారు. మరో 1,82,525 మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలోని ప్రజలు సంక్షిప్త సందేశంద్వారా కోవిడ్-19 పరీక్ష ఫలితాలను అందుకునేలా రెండు వారాల్లో స్వయంచలిత వ్యవస్థను ప్రారంభిస్తుందని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి సి.విజయభాస్కర్ ప్రకటించారు. కాగా, తమిళనాడు ప్రభుత్వం ఇ-పాస్‌ విధానాన్ని కొనసాగిస్తుండగా, కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరి సర్కారు మాత్రమే ఈ పద్ధతిని రద్దుచేసింది. కాగా, రాష్ట్రంలో, రాష్ట్రాల మధ్య రాకపోకలు, వస్తుసేవల రవాణాపై ఆంక్షలు విధించవద్దని కేంద్రం ఆదేశించిన నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 నిర్వహణ పనులకు ఆటంకంగా కలుగుతుందని తమిళనాడు ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి చెప్పారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 5975 కొత్త కేసులు, 97 మరణాలు నమోదవగా 6047 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 3,79,385; క్రియాశీల కేసులు: 53,541; మరణాలు: 6517; డిశ్చార్జి: 3,19,327; చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 13,223గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో ప్లాస్మా చికిత్సకు సంబంధించి ప్రభుత్వం నిబంధనలను నిర్దేశించింది. ఈ మేరకు కోవిడ్ నుంచి కోలుకుని, ప్లాస్మా దానం చేయదలచినవారు 28-60 ఏళ్ల మధ్య వయస్కులై ఉండాలి. అలాగే దాతలు 50 కిలోలకన్నా ఎక్కువ బరువుండాలి... వంటి ప్రమాణాలను నిర్దేశించింది. కర్ణాటకలో ఆదివారం 5938 కొత్త కేసులు, 68 మరణాలు నమోదవగా, 4996 మంది కోలుకోవడంతో వ్యాధినయమయ్యే వారి సగటు 68.23 శాతానికి చేరింది. మొత్తం కేసులు: 2,77,814; క్రియాశీల కేసులు: 83,551; మరణాలు: 4683; డిశ్చార్జి: 1,89,564గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్ర విద్యాశాఖ మంత్రి ఆదిమూలపు సురేష్‌ కరోనావైరస్ బారినపడ్డారు. కాగా, తమ డిమాండ్ల పరిష్కారం కోసం ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో జూనియర్ వైద్యులు రేపటినుంచి అత్యవసర సేవలను బహిష్కరించనున్నట్లు ప్రకటించారు. కాగా, తూర్పుగోదావరి జిల్లాల్లో రెండు రోజుల వ్యవధిలోనే 2,55కుపైగా కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 49,245కి చేరింది. దీంతో రాష్ట్రంలో అత్యంత ప్రభావిత జిల్లాగా అగ్రస్థానంలోకి వెళ్లింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 7895 కొత్త కేసులు, 93 మరణాలు నమోదవగా 7449మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 3,53,111; క్రియాశీల కేసులు: 89,742; డిశ్చార్జి: 2,60,087; మరణాలు: 3282గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1842 కొత్త కేసులు, 6 మరణాలు నమోదవగా 1825 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 373 జీహెచ్‌ఎంసీ పరిధిలో నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,06,091; క్రియాశీల కేసులు: 22,919; మరణాలు: 761; డిశ్చార్జి: 82,411గా ఉన్నాయి. కాగా, రాష్ట్రంలో తొలి ప్లాస్మా బ్యాంక్‌ను కేంద్ర హోంశాఖ సహాయమంత్రి జి.కిషన్‌రెడ్డి ఆదివారం హైదరాబాద్‌లో ప్రారంభించారు.
• అసోం: రాష్ట్రంలోని నిన్న 1272 మందికి కోవిడ్‌ నిర్ధారణ కాగా, మొత్తం పరీక్షలలో నిర్ధారిత కేసులు 6.89 శాతంగా ఉన్నాయి. మరోవైపు 3259 మందికి వ్యాధినయమై ఇళ్లకు వెళ్లారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 70,900కు పెరిగింది. ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసులు 19595 కాగా, మృతుల సంఖ్య 242గా ఉంది.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో 114 కొత్త కేసులు నమోదవగా 161 మంది కోలుకున్నారు. మణిపూర్‌లో ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసులు 1608కాగా, కోలుకునేవారి సగటు 69 శాతంగా ఉంది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో క్రియాశీల కేసులు 1133, ఇప్పటిదాకా కోలుకున్న కేసులు 776గా ఉన్నాయి.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలోని కోలాసిబ్ జిల్లాలో 3 గ్రామాల నుంచి తలా ఒక కేసు నమోదైన నేపథ్యంలో ఆ గ్రామాల్లో సంపూర్ణ దిగ్బంధం విధించారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలోని పెరెన్ జిల్లాలో కోవిడ్‌-19 నియంత్రణలో విఫలమైన జిల్లా ఇన్‌చార్జి మంత్రి టెమ్జెన్ ఇమ్నా లాంగ్ స్థానంలో మరెవరికైనా బాధ్యతు అప్పగించాలని జిల్లాలోని పౌరసమాజ సంఘాలు డిమాండ్‌ చేస్తున్నాయి. కాగా, నాగాలాండ్‌లోని టుయెన్‌సాంగ్ జిల్లాలో ఇవాళ్టినుంచి రెండు రోజులపాటు సంపూర్ణ దిగ్బంధం విధించారు.
• సిక్కిం: సిక్కింలో 43 కొత్త కేసుల నమోదుతో క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 509కి పెరిగింది. ఇక ఇప్పటిదాకా 934 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు.
• మహారాష్ట్ర: ముంబైలోని నెస్కో జంబో కోవిడ్ కేంద్రంలో కరోనావైరస్ సంక్రమణ నిర్ధారణ కోసం స్వర పరీక్ష నిర్వహించే ప్రయోగాత్మక ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభమైంది. ఈ మేరకు కృత్రిమ మేధో పరిజ్ఞాన సహాయంతో అనుమానిత రోగుల గళ నమూనాలను సేకరిస్తున్నారు. అయితే, ప్రస్తుతం నిర్వహిస్తున్న ఆర్టీ-పీసీసిఆర్ పరీక్షలు ముంబైలో యథావిధిగా కొనసాగుతాయని అధికారులు ప్రకటించారు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో కొత్త కేసులు గణనీయంగా తగ్గిన నేపథ్యంలో కోవిడ్‌ ప్రత్యేక కేంద్రాలుగా నిర్దేశించిన ప్రైవేటు ఆసుపత్రులను ఆ జాబితానుంచి క్రమంగా తొలగించాలని అహ్మదాబాద్ నగరపాలక సంస్థ నిర్ణయించింది. గుజరాత్‌లో కొత్త కేసులు, మరణాలు తగ్గినందువల్ల నిర్ధారిత కేసుల నిష్పత్తి కూడా 35 శాతం నుంచి తగ్గి ఇప్పుడు కేవలం 2.5 శాతంగా నమోదైంది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో 6 రోజుల వ్యవధిలో 10,000 కొత్త కేసులు నమోదవడంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 70,000 దాటింది. అంతకుముందు 50 వేల నుండి 60 వేల స్థాయికి చేరడానికి 9 రోజులు పట్టడం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో ఆదివారం అత్యధికంగా 1,263 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 53,129కి చేరింది. కాగా, ఇండోర్‌ నగరంలో అత్యధికంగా 194 కేసులు నమోదవగా, భోపాల్‌ 161, గ్వాలియర్, జబల్‌పూర్‌ 118 వంతున కేసులతో తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి.