Ministry of Railways
Indian Railways to deploy more than 2500 Doctors and 35000 paramedic staff to meet the COVID 19 challenge
More doctors and paramedics being recruited on a temporary basis by various zones
Around 5,000 beds in 17 dedicated hospitals and 33 hospital blocks in Railway Hospitals identified for treatment of COVID-19 patients getting ready any contingency
5000 train coaches across Indian Railways to be converted as quarantine/isolation facilities for COVID-19; 3250 coaches already completed
Coach Factories, Railway workshops, coaching depots and hospitals have all risen to the occasion locally producing PPEs type overalls, sanitizers and masks etc to supplement the national efforts
08 APR 2020 5:34PM by PIB Delhi
Sustaining the fight against COVID-19,Indian Railways is making an all out effort to supplement the health care efforts of Government of India. The spectrum of steps include equipping the existing Railway Hospitals to meet the needs for COVID-19, earmarking of hospital beds to meet the contingencies, recruitment of additional doctors & paramedics, modification of passenger coaches as isolation coaches, availability of medical equipments, in-house production of PPEs and Ventilators, etc.
Health Department of Railways is getting ready and equipped to supplement the healthcare efforts of Government of India in its fight against COVID-19 .It may be noted that Railways have a chain of 586 Health Units, 45 Sub Divisional Hospitals, 56 Divisional Hospitals, 8 Production Units Hospitals and 16 Zonal Hospitals spread all over the country. A significant portion of these facilities will now be dedicated to combat the Corona virus.
With a total of 2546 posts of Doctors and 35153 paramedic staff including Nursing staff, Pharmacist and other category of staff, Railways is ready to face any challenge in the fight against COVID-19. In a new initiative Railway Health Services have been made available to all Central Government Employees across the country now. The services include Primary, Secondary, and tertiary care in certain Specialties.
Following initiatives have been taken by Indian Railways in the fight against COVID-19:-
1. Conversion of coaches to serve as quarantine/isolation facilities: Indian Railways is converting 5000 train coaches across the country to serve as quarantine/isolation facilities for 80000 beds for COVID-19.Action has been started by Zonal Railways on a war footing. Conversion of 3250 coaches has already been completed.
2. 5000 beds earmarked for treatment of COVID patients: Around 5,000 beds in 17 dedicated hospitals and 33 hospital blocks in Railway Hospitals have been identified for treatment of COVID-19 patients. These hospitals and blocks are being made ready for this purpose.
3. 11,000 quarantine beds: 11,000 quarantine beds have been made available across the Indian Railways establishments to fight COVID-19.
4. Availability of medical equipment-Ventilators and PPEs: Availability of sufficient number of Personal Protective Equipment (PPE), Ventilators etc. would be critical in fight against COVID-19. Action has been taken by Railway zones and production units to procure ventilators, PPEs and medical equipment to meet their needs to fight COVID-19.
5.It may be noted that Railways has already started In-house production of Personal Protective Equipment (PPE). It is striving to produce around 1000 PPEs per day which may be upscaled further.
6.Railway Health Services offered to all Central Government Employees: Railway Health Services have been made available to all Central Government Employees across the country on showing their Identity cards at the Railway Hospitals/Health Centres.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 2500 ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੇ 35000 ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕਰੇਗਾ
ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਭਰਤੀ ਸ਼ੁਰੂ
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 17 ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ 33 ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ 5000 ਦੇ ਕਰੀਬ ਬੈੱਡ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੰਗਾਮੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ 5000 ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ/ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਲਈ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਜਿਹੇ 3250 ਬੜੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਚੁਕਾ ਹੈ
ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀਆਂ , ਰੇਲਵੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਕੋਚਿੰਗ ਡੀਪੂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਪੀਪੀਈ) ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਸਤਾਂ, ਸੇਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਆਦਿ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਏ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ
08 APR 2020 5:34PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਜੰਗ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਬੰਧੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਚਨਚੇਤੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਵਾਧੂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਭਰਤੀ, ਯਾਤਰੀ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ, ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਕੋਵਿਡ -19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਬੰਧੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ 586 ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਲੜੀ (ਚੇਨ) ਵਿੱਚ 45 ਸਬ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਹਸਪਤਾਲ, 56 ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਅੱਠ ਉਤਪਾਦਨ ਹਸਪਤਾਲ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ 16 ਜ਼ੋਨਲ ਹਸਪਤਾਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਰਸਾਂ, ਫਾਰਮਾਸਿਸਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਸਮੇਤ 2346 ਡਾਕਟਰਾਂ, 35153 ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਉਪਰਾਲੇ ਵਜੋਂ ਰੇਲਵੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੁਣ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੁਝ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ :
1. ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ /ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ (ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ) ਦੇ ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ 5000 ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ 80000 ਬੈੱਡਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਕੁਆਰੰਟੀਨ / ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਡੱਬਿਆਂ ਵਜੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 3250 ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
2. ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ 5000 ਬੈੱਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ :
ਰੇਲਵੇ ਦੇ 17 ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ 33 ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ 5000 ਬੈੱਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
3. 11, 000 ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਬੈੱਡ:
ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 11000 ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
4. ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ -ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ) ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ:
ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ) ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
5. ਇਹ ਗੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ) ਦਾ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ 1000 ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
6. ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼:
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਕਾਰਡ ਦਿਖਾਉਣ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ/ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।