ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸವಾಲು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ 2500ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು 35,000 ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಿಯೋಜನೆ
08 APR 2020 5:34PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸವಾಲು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ 2500ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು 35,000 ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಿಯೋಜನೆ
ಹಲವು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನೇಮಕ
ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ 17 ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು 33 ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಬ್ಲಾಕ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5,000 ಹಾಸಿಗೆಗಳು ತುರ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಿದ್ಧ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಕೋವಿಡ್-19ಗೆ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಮತ್ತು ಐಸೋಲೇಶನ್ ಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸುಮಾರು 5000 ಕೋಚ್ ಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆ; 3250 ಕೋಚ್ ಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆ ಪೂರ್ಣ
ಕೋಚ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಕೋಚಿಂಗ್ ಡಿಪೋಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಪಿಪಿಇ, ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್, ಮಾಸ್ಕ್ ಮತ್ತಿತರ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಗತ್ಯತೆಗೆ ಪಿಪಿಇಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕ ಕ್ರಮ
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿಡಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ತಾನೂ ಸಹ ಪೂರಕವಾಗಿ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಎದುರಿಸಲು ಹಾಲಿ ಇರುವ ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದೂ ಸೇರಿದಂತೆ ನಾನಾ ಆಯಾಮದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧವಾಗಿಟ್ಟಿರುವುದು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನೇಮಕ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಐಸೋಲೇಶನ್ ಕೋಚ್ ಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು, ಪಿಪಿಇ ಮತ್ತು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ವತಃ ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದು ಮತ್ತಿತರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಸನ್ನದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ 586 ಸರಣಿ ಆರೋಗ್ಯ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದು 45 ಉಪ ವಿಭಾಗೀಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, 56 ವಿಭಾಗೀಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, 8 ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು 16 ವಲಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೊಂದಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಭಾಗವನ್ನು ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ.
ಒಟ್ಟು 2546 ವೈದ್ಯರ ಹುದ್ದೆಗಳೂ ಮತ್ತು 35153 ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ನರ್ಸಿಂಗ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಫಾರ್ಮಸಿಸ್ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸೇರಿ ರೈಲ್ವೆ, ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಯಾವುದೇ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸನ್ನದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ದ್ವಿತೀಯ ಹಾಗೂ ಮೂರನೇ ಹಂತದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಗಳು ಸಹ ಸೇರಿವೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ:
1. ಕೋಚ್ ಗಳನ್ನು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಮತ್ತು ಐಸೋಲೇಶನ್ ಸೌಕರ್ಯಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸೇವೆ: ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ 80000 ಹಾಸಿಗೆಗಳಿಗೆ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಮತ್ತು ಐಸೋಲೇಶನ್ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 5000 ರೈಲು ಕೋಚ್ ಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮರೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಲಸ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ 3250 ಕೋಚ್ ಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ 5000 ಹಾಸಿಗೆ ಸಿದ್ಧ: ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ 17 ಮೀಸಲಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು 33 ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಸುಮಾರು 5,000 ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಸರ್ವ ಸನ್ನದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. 11,000 ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಹಾಸಿಗೆ: ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತನ್ನ ಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 11,000 ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.
4. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿ - ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಮತ್ತು ಪಿಪಿಇಗಳ ಲಭ್ಯತೆ: ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳು(ಪಿಪಿಇ) ಅತ್ಯಂತ ಅವಶ್ಯಕವಿದ್ದು, ಅವುಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಎದುರಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್, ಪಿಪಿಇ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ವಲಯ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
5. ರೈಲ್ವೆ ತಾನೇ ಸ್ವತಃ ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣ(ಪಿಪಿಇ) ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಇಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಾರ್ಹ. ಸುಮಾರು 1000 ಪಿಪಿಇಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ದಿನ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಆ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
6. ಎಲ್ಲ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಲಭ್ಯ: ಎಲ್ಲ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು ತಮ್ಮ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಎಲ್ಲ ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು/ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways to deploy more than 2500 Doctors and 35000 paramedic staff to meet the COVID 19 challenge
More doctors and paramedics being recruited on a temporary basis by various zones
Around 5,000 beds in 17 dedicated hospitals and 33 hospital blocks in Railway Hospitals identified for treatment of COVID-19 patients getting ready any contingency
5000 train coaches across Indian Railways to be converted as quarantine/isolation facilities for COVID-19; 3250 coaches already completed
Coach Factories, Railway workshops, coaching depots and hospitals have all risen to the occasion locally producing PPEs type overalls, sanitizers and masks etc to supplement the national efforts
08 APR 2020 5:34PM by PIB Delhi
Sustaining the fight against COVID-19,Indian Railways is making an all out effort to supplement the health care efforts of Government of India. The spectrum of steps include equipping the existing Railway Hospitals to meet the needs for COVID-19, earmarking of hospital beds to meet the contingencies, recruitment of additional doctors & paramedics, modification of passenger coaches as isolation coaches, availability of medical equipments, in-house production of PPEs and Ventilators, etc.
Health Department of Railways is getting ready and equipped to supplement the healthcare efforts of Government of India in its fight against COVID-19 .It may be noted that Railways have a chain of 586 Health Units, 45 Sub Divisional Hospitals, 56 Divisional Hospitals, 8 Production Units Hospitals and 16 Zonal Hospitals spread all over the country. A significant portion of these facilities will now be dedicated to combat the Corona virus.
With a total of 2546 posts of Doctors and 35153 paramedic staff including Nursing staff, Pharmacist and other category of staff, Railways is ready to face any challenge in the fight against COVID-19. In a new initiative Railway Health Services have been made available to all Central Government Employees across the country now. The services include Primary, Secondary, and tertiary care in certain Specialties.
Following initiatives have been taken by Indian Railways in the fight against COVID-19:-
1. Conversion of coaches to serve as quarantine/isolation facilities: Indian Railways is converting 5000 train coaches across the country to serve as quarantine/isolation facilities for 80000 beds for COVID-19.Action has been started by Zonal Railways on a war footing. Conversion of 3250 coaches has already been completed.
2. 5000 beds earmarked for treatment of COVID patients: Around 5,000 beds in 17 dedicated hospitals and 33 hospital blocks in Railway Hospitals have been identified for treatment of COVID-19 patients. These hospitals and blocks are being made ready for this purpose.
3. 11,000 quarantine beds: 11,000 quarantine beds have been made available across the Indian Railways establishments to fight COVID-19.
4. Availability of medical equipment-Ventilators and PPEs: Availability of sufficient number of Personal Protective Equipment (PPE), Ventilators etc. would be critical in fight against COVID-19. Action has been taken by Railway zones and production units to procure ventilators, PPEs and medical equipment to meet their needs to fight COVID-19.
5.It may be noted that Railways has already started In-house production of Personal Protective Equipment (PPE). It is striving to produce around 1000 PPEs per day which may be upscaled further.
6.Railway Health Services offered to all Central Government Employees: Railway Health Services have been made available to all Central Government Employees across the country on showing their Identity cards at the Railway Hospitals/Health Centres.