Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of multiple projects in AIIA
29 OCT 2024 5:28PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union cabinet present at this event, Shri Jagat Prakash Nadda ji, Mansukh Mandaviya ji, Prataprao Jadhav ji, Smt. Anupriya Patel ji, and Shobha Karandlaje ji, my fellow MP from this region, Shri Ramveer Singh Bidhuri ji, the Honorable governors connected virtually from various states, Honorable chief ministers, MPs, MLAs, all other respected representatives, doctors, practitioners of Ayurveda and AYUSH and health professionals associated with health institutions from different parts of the country… brothers and sisters involved in the health system, all doctors and staff of the All India Institute of Ayurveda, ladies and gentlemen!
Today, the entire nation is celebrating Dhanteras and the birth anniversary of Lord Dhanvantari. I extend my best wishes to all of you on Dhanteras and Dhanvantari Jayanti. On this day, a large number of people across the country buy something new for their homes. I particularly wish good fortune to our business community. I also extend early wishes for Diwali to all of you. Many of us have seen many Diwalis, but even if we have seen several, this Diwali is historic. You might feel that our hair has turned white after seeing so many Diwalis, and you might wonder where Modi ji has brought this historic Diwali from. An opportunity like this has arisen after 500 years... when thousands of lamps will be lit in the temple of Ram Lalla at his birthplace in Ayodhya, creating a wonderful festival. This will be a Diwali when our Ram has returned home once again. And this time, this wait is not ending after 14 years, but after 500 years.
Friends,
The celebration of fortune and health on Dhanteras is not just a coincidence. It symbolizes the philosophy of life in Indian culture. Our sages have said — आरोग्यम् परमम् भाग्यम्! meaning, health is the greatest fortune, the greatest wealth. It is often said — health is wealth. This ancient thought is now prevailing globally as Ayurveda Day. It is a matter of joy for all of us that today Ayurveda Day is being celebrated in more than 150 countries. This is proof of the increasing global attraction towards Ayurveda! And it demonstrates how a new Bharat can contribute significantly to the world with its ancient experiences.
Friends,
In the past 10 years, the country has added a new chapter in the field of health by integrating the knowledge of Ayurveda with modern medicine. The All India Institute of Ayurveda has become a major centre for this. Seven years ago, on this very day, I had the honour of dedicating the first phase of this institute. Today, on the Lord Dhanvantari jayanti, I am privileged to inaugurate its second phase. Here, we will witness the fusion of ancient practices like Panchakarma with modern technology. Advanced research will also take place in the fields of Ayurveda and medical science. I congratulate all the citizens of the country for this.
Friends,
The healthier the citizens of a country, the faster the pace of its progress. Keeping this in mind, the central government has prioritized the health of its citizens by defining five pillars of health policy. The first is preventive healthcare, i.e., prevention before illness occurs... the second is timely disease diagnosis... the third is free and affordable treatment, affordable medicines... the fourth is good treatment in smaller towns, addressing the shortage of doctors... and the fifth is the expansion of technology in health services. Bharat now views the health sector from the perspective of holistic healthcare. Today, this program showcases a strong glimpse of all these five pillars. Here, projects worth approximately 13,000 crore rupees have been either inaugurated or their foundation stones laid. Under the Ayurswasthya Yojana, four centres of excellence... expansion of health services through drones... helicopter services at AIIMS Rishikesh... new infrastructure at AIIMS Delhi and AIIMS Bilaspur... expansion of services in five other AIIMS... the establishment of medical colleges... the foundation stone for nursing colleges... numerous initiatives related to the transformation of health services in the country have been undertaken today. I am pleased that many of these hospitals have been built for the treatment of our labour brothers and sisters. These hospitals will serve as centres for our working class. Today, the pharma units that have been inaugurated will produce advanced medicines, high-quality stents, and implants within the country. These units will further boost the growth of Bharat’s pharma sector.
Friends,
Most of us come from backgrounds where illness feels like a thunderbolt striking the entire family. When someone in a poor household falls seriously ill, it affects every member of the family. There was a time when families had to sell their homes, land, and jewellery to pay for treatment. Just hearing about the costs of treating serious illnesses would make a poor person’s soul tremble. Elderly mothers would wonder whether to spend on their treatment or on their grandchildren's education, while elderly fathers would contemplate whether to spend on their health or manage household expenses. Consequently, the elders in poor families often saw only one way forward: to endure the suffering silently, bear the pain, and wait quietly for death. The helplessness of not being able to afford treatment due to lack of money crushed the poor.
I could not bear to see my poor brothers and sisters in this helplessness. Thus, the Ayushman Bharat scheme was born out of a complete dedication to my fellow countrymen from that empathy, from that pain, and from that suffering. The government decided to cover the hospitalization costs for the poor, up to 5 lakh rupees for treatment. Today, I am satisfied that nearly four crore poor people in the country have benefited from the Ayushman scheme. These four crore poor people were hospitalized, some of them multiple times for different illnesses, received treatment without spending a single rupee. If the Ayushman scheme had not existed, these poor people would have had to pay around 1.25 lakh crore rupees from their own pockets. I often meet beneficiaries of the Ayushman scheme in different states of the country, listen to their joys and sorrows, hear their experiences, and the tears of joy that well up in their eyes while talking are nothing less than a blessing for everyone associated with the Ayushman scheme, every doctor, and every paramedical staff. There can be no greater blessing than this.
You can trust me; a scheme that rescues people from such crises has never been created before. Today, I take great satisfaction in the fact that the Ayushman scheme is expanding. Every elderly person in the country is looking at this program. During the elections, I guaranteed that all elderly persons above 70 years of age would be included in the Ayushman scheme in my third term ... Today, on the Dhanvantari Jayanti, this guarantee is being fulfilled. Now, every elderly person over 70 years of age in the country will receive free treatment in hospitals. These elderly individuals will be given the Ayushman Vaya Vandana card. The government’s effort is to ensure that every elderly person above 70 years of age receives the Ayushman Vaya Vandana card as soon as possible. This is a scheme with no income restrictions—whether poor, middle-class, or affluent, everyone can benefit from it. Any citizen of this country who wishes to take advantage of this scheme can do so if they are over 70 years old.
Every elderly person should be free from worries and lead a healthy life with dignity. This scheme will prove to be a milestone in achieving that. With the Ayushman Vaya Vandana card, the household expenses will also decrease, and their worries will lessen. I congratulate all citizens for this scheme, and I pay my respects to all elderly persons over 70 years of age from here. However, I also seek forgiveness from the elderly in Delhi and West Bengal over 70 years of age because I will not be able to serve you. I apologize for not being able to assist you. I will get to know of your suffering, I will be informed, but I will not be able to help you, and the reason is that the governments in Delhi and West Bengal are not associating themselves with this Ayushman scheme, due to their political interests. This attitude of inflicting suffering on the sick in their own states is not acceptable from a humanitarian perspective. Therefore, I apologize to the elderly of West Bengal and Delhi. I am able to serve my fellow countrymen, but the walls of political interests prevent me from serving the elderly of Delhi and West Bengal. For me, this is not just a political issue; it pains me deeply that the elderly of Delhi, from where I am speaking, are also listening to me. I cannot express the depth of my sorrow in words.
Friends,
Whether poor or middle-class, reducing the cost of treatment for everyone has been our government's priority. Today, over 14,000 PM Jan Aushadhi Kendras across the country stand witness to how sensitively our government is working. Medicines at these centres are available at an 80 percent discount. If these Jan Aushadhi Kendras did not exist, the poor and the middle class would have spent an additional 30,000 crore rupees on medicines, which they have saved because they received medicines at an 80 percent discount from these centres.
You know we have made stents and knee implants cheaper. Had we not made these decisions, those who have undergone these operations would have had to spend an additional 80,000 crore rupees. This is a result of our efforts that they have saved 80,000 crore rupees. The free dialysis scheme has also saved millions of patients thousands of crore rupees. Our government is running the Mission Indradhanush campaign to prevent life-threatening diseases. This not only saves the lives of pregnant women and newborns but also protects them from serious illnesses. I will ensure that the poor and middle class of my country are relieved from the burden of expensive treatments, and the country is moving forward in this direction.
Friends,
You know that timely diagnosis is essential to minimize the troubles and risks caused by illness. If someone falls ill, they should have access to quick testing and prompt treatment. To facilitate this, over 200,000 Ayushman Arogya Mandirs have been opened across the country. Today, crores of people are easily getting screened for diseases like cancer, blood pressure, and diabetes at these Arogya Mandirs. This ease of testing is allowing treatment to start on time, saving people money.
Our government is also saving citizens' money by maximizing the use of technology in the health sector. Under the e-Sanjeevani scheme, 30 crore people—this is not a small number—have received online consultations from esteemed doctors. The free and accurate consultations from doctors have saved them a lot of money. Today, we have also launched the U-WIN platform. With this platform, Bharat will have its own technologically advanced interface. The success of our Co-WIN platform during the COVID-19 pandemic has been witnessed globally. The success of the UPI payment system has also become a global story. Bharat is now replicating that success in the health sector through Digital Public Infrastructure (DPI).
Friends,
In the 6-7 decades since independence, the work that has not been done in the health sector has been accomplished in the last 10 years. In the past decade, a record number of new AIIMS and medical colleges have been opened in the country. Today, in this very program, several hospitals have been inaugurated in Karnataka, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, and other states. New medical colleges have been inaugurated in Narsapur and Bommasandra in Karnataka, Pithampur in Madhya Pradesh, Atchutapuram in Andhra Pradesh, and Faridabad in Haryana. The construction of a new ESIC hospital has also started in Meerut, UP. A hospital has also been inaugurated in Indore. The increasing number of hospitals indicates that the number of medical seats is also rising rapidly. I want no poor child, who dreams of becoming a doctor, to see that dream shattered. I believe that the government's success lies in ensuring that no young person's dream is crushed. Dreams have their own power and can sometimes become a source of inspiration. I want no middle-class child to have to go abroad for medical studies due to financial constraints. That is why, there has been a campaign to increase medical seats in Bharat for the past 10 years. In the last decade, nearly 100,000 new MBBS and MD seats have been added. This year, I announced from the Red Fort that we will add another 75,000 new seats in the medical field in the next five years. Just imagine how much access to doctors will increase in villages.
Friends,
Today, there are over 750,000 registered AYUSH practitioners in our country. We need to increase this number further. Work is ongoing in this regard. The world now sees Bharat as a major centre for medical and wellness tourism. People from all over the world come to Bharat for yoga, Panchakarma, and meditation. This number will grow rapidly in the coming times. Our youth and our AYUSH practitioners need to be prepared for this. Preventive cardiology, Ayurvedic orthopedics, Ayurvedic sports medicine, and Ayurvedic rehabilitation centres—there are numerous fields where there are immense opportunities for AYUSH practitioners, not just in Bharat but also in different countries. Our youth will not only advance through these opportunities but will also serve humanity in a significant way.
Friends,
In the 21st century, science has made unprecedented advancements in the field of medicine. Diseases that were once considered incurable now have treatments available. The world is valuing wellness along with treatment. When it comes to wellness and health, Bharat has thousands of years of experience. Now is the time to validate our ancient knowledge through the lens of modern science. That’s why I continuously emphasize evidence-based Ayurveda. Ayurveda possesses profound knowledge of personalized treatment protocols; however, concrete work from a modern scientific perspective has not yet been done in this area. I am pleased to announce that the country is launching a significant campaign in this direction. This campaign is the ‘Prakrti Pareekshan Abhiyaan’ (Nature Testing Campaign)! Because we see that when a patient recovers due to Ayurveda, the results are visible, but the evidence is not available. We need both results and evidence to show the world that we have the herbs for global health. Under this campaign, we can design an ideal lifestyle for every individual based on the principles of Ayurveda. We can conduct risk analysis for individuals before diseases strike. I believe that positive progress in this direction can completely redefine our health sector. We can provide the world with a new perspective on healthcare.
Friends,
Another significant reason for the success of modern medical science is lab validation of every principle. Our traditional healthcare system also needs to meet this criterion. Look at ashwagandha, turmeric, black pepper—how many herbs we have used for various treatments for generations. Now, high-impact studies are proving their utility. As a result, the demand for herbs like ashwagandha is rapidly increasing worldwide. By the end of this decade, the market for ashwagandha extract is expected to reach around 2.5 billion dollars. You can imagine how much we can enhance the valuation of these herbs through lab validation! We can create a vast market!
Therefore, friends,
The impact of AYUSH's success is not limited to the health sector. It is creating new opportunities in Bharat while also supporting global well-being efforts. Within ten years, AYUSH has become one of the fastest-growing sectors in the country. In 2014, the manufacturing sector related to AYUSH was valued at 3 billion dollars; today, it has grown to approximately 24 billion dollars. This means an 8-fold growth in ten years. That is why today the youth of the country are launching new AYUSH start-ups. Over 900 AYUSH start-ups are currently operating in the country on traditional products, technology-driven new products and new services. Today, Bharat is exporting AYUSH products worth billions of dollars to 150 countries. This directly benefits our farmers. The herbs and superfoods that were once limited to local markets are now reaching the global market.
Friends,
To maximize the benefits of this changing landscape for farmers, the government is also promoting herb production. Under the Namami Gange project, natural farming and herb production along the banks of the Ganges are being encouraged.
Friends,
The essence of our national character and social fabric is captured in the phrase: “सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः” May all be happy; may all be free from illness. In the past ten years, we have connected this sentiment to the country’s policies by following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ In the coming 25 years, our efforts in the health sector will lay a strong foundation for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). I am confident that with the blessings of Lord Dhanvantari, we will surely fulfill the dream of a ‘Viksit Bharat’ along with a ‘Niramay Bharat’ (Healthy India).
And friends,
When I talk about results and evidence, we are about to put significant efforts into preserving our country’s vast manuscript heritage related to Ayurveda. Such manuscripts are scattered across many locations. Now the country is set to work in mission mode to preserve this heritage. All this treasure of knowledge may be inscribed on stones, written on copper plates, or found in handwritten manuscripts. We aim to collect all of this and, in this era of artificial intelligence, link it with technology to extract new insights from that knowledge. We are embarking on a significant effort in that direction.
Friends,
On this occasion, I once again pay my respects to all the esteemed elders above 70 years in the country, and I congratulate you all.
Thank you!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఏఐఐఏలో వివిధ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి చేసిన ప్రసంగానికి అనువాదం
29 OCT 2024 5:28PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన మంత్రివర్గ సహచరులు, శ్రీ జగత్ ప్రకాష్ నడ్డా, మన్సుఖ్ మాండవీయ, ప్రతాప్ రావ్ జాదవ్, శ్రీమతి అనుప్రియా పటేల్, శోభా కరంద్లాజే, ఈ ప్రాంతం నుంచి పార్లమెంట్ సభ్యుడిగా వ్యవహరిస్తోన్న శ్రీ రామ్‌వీర్ సింగ్ బిధూరీ, ఈ కార్యక్రమానికి వర్చువల్‌గా హాజరైన వివిధ రాష్ట్రాల గవర్నర్లు, గౌరవ ముఖ్యమంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, ఇతర ప్రజాప్రతినిధులు, వైద్యులు, ఆయుర్వేదాన్ని, ఆయుష్‌ను ప్రాక్టీస్ చేస్తున్నవారు, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన ఆరోగ్య సంస్థల్లో పనిచేస్తున్న నిపుణులు, ఆరోగ్య రంగంలో పనిచేస్తున్న వారికి, అఖిల భారత ఆయుర్వేద సంస్థకు చెందిన వైద్యులు, ఇతర సిబ్బందికి, సోదరసోదరీమణులారా!
దేశం మొత్తం ధంతేరాస్ పర్వదినాన్నీ, ధన్వంతరి భగవానుని జయంతినీ జరుపుకొంటోంది. ఈ సందర్భంగా మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. ఈ సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు తమ గృహాల కోసం ఏదో ఒక కొత్త వస్తువు కొంటారు. ముఖ్యంగా వ్యాపార సమూహాలకు లాభం చేకూరాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. అందరికీ దీపావళి శుభాకాంక్షలు ముందుగానే తెలియజేస్తున్నాను. మనం ఎన్నో దీపావళి పండుగలు జరుపుకున్నాం. కానీ ఈ ఏడాది జరుపుకునే దీపావళి చాలా ప్రత్యేకం. ఎన్నో దీపావళిలు చూసి మా తలలు నెరిసిపోయాయని, ఈ చరిత్రాత్మక దీపావళిని మోదీ ఎక్కడి నుంచి తీసుకొచ్చారని మీరు ఆశ్చర్యపోతూ ఉండొచ్చు. 500 ఏళ్ల తర్వాత లభించిన అవకాశమిది. అయోధ్యలోని రామ్ లల్లా జన్మస్థలంలో నిర్మించిన మందిరంలో వేలాది దీపాలు వెలిగించి అద్భుతమైన రీతిలో ఈ పర్వదినాన్ని జరుపుకుంటారు. మన రాముడు తిరిగి ఇంటికి చేరుకున్న సందర్భంగా జరుపుకుంటున్న దీపావళి ఇది. దీని కోసం14 ఏళ్లు కాదు 500 ఏళ్లు ఎదురుచూడాల్సి వచ్చింది.
స్నేహితులారా,
ధంతేరాస్ పర్వదినాన ఐశ్వర్యం, ఆరోగ్యాలను ఉత్సవంగా జరుపుకోవడం యాదృచ్ఛికం కాదు. ఇది భారత సంస్కృతిలోని జీవనతత్వానికి సూచిక. ‘ఆరోగ్యం పరమం భాగ్యం’ అని మన రుషులు అన్నారు. ఆరోగ్యమే గొప్ప అదృష్టం, సంపద అని దాని అర్థం. క్లుప్తంగా ఆరోగ్యమే మహాభాగ్యం అని అంటుంటారు. ఈ ప్రాచీన భావన ఇప్పుడు ఆయుర్వేద దినోత్సవ రూపంలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తరిస్తోంది. దాదాపుగా 150కి పైగా దేశాల్లో ఆయుర్వేద దినోత్సవం జరుపుకోవడం మనం గర్వించాల్సిన విషయం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆయుర్వేదానికి పెరుగుతున్న ఆదరణకు ఇది నిదర్శనం! తన ప్రాచీన అనుభవాలతో సరికొత్త భారత్ ఈ ప్రపంచానికి ఎలా సహాయపడనుందో ఇది తెలియజేస్తుంది.
మిత్రులారా,
గడచిన పదేళ్లలో, ఆయుర్వేద పరిజ్ఞానాన్ని, ఆధునిక వైద్యంతో మేళవించడం ద్వారా దేశ ఆరోగ్య రంగంలో నూతన అధ్యాయాన్ని రూపొందించాం. అఖిల భారత ఆయుర్వేద సంస్థ దీనికి ప్రధాన కేంద్రంగా మారింది. ఏడేళ్ల క్రితం, ఇదే రోజు ఈ సంస్థ మొదటి దశను జాతికి అంకితం చేసే అపూర్వ అవకాశం నాకు దక్కింది. ధన్వంతరి జయంతి సందర్భంగా రెండో దశను సైతం ప్రారంభించడాన్ని అదృష్టంగా పరిగణిస్తున్నాను. ఇక్కడ ఆధునిక టెక్నాలజీతో, ప్రాచీన ఆయుర్వేద పంచకర్మ విధానాలను మేళవించి చికిత్సను అందిస్తారు. ఆయుర్వేదం, వైద్యశాస్త్రాల్లో అధునాతన పరిశోధనలు సైతం ఇక్కడ జరుగుతాయి. ఈ సందర్భంగా దేశ ప్రజలందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
దేశ ప్రజలు ఎంత ఆరోగ్యంగా ఉంటే అంత వేగంగా అభివృద్ధి జరుగుతుంది. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకునే కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రజారోగ్యానికి ప్రాధాన్యమిచ్చి, అయిదు ప్రధానాంశాలతో ఆరోగ్యవిధానాన్ని తీసుకొచ్చింది. మొదటిది ప్రివెంటివ్ హెల్త్ కేర్, అంటే వ్యాధుల బారిన పడక ముందే నివారించడం. రెండోది సకాలంలో వ్యాధి నిర్దారణ చేయడం. మూడోది ఉచితమైన, సరసమైన ధరల్లో వైద్యం, అందుబాటు ధరల్లో ఔషధాలు ఉంచడం. నాలుగోది చిన్న పట్టణాల్లో నాణ్యమైన చికిత్స, డాక్టర్ల కొరతను తగ్గించడం. అయిదవది ఆరోగ్య రంగంలో సాంకేతికతను విస్తరించడం. ప్రస్తుత కాలంలో ఈ రంగాన్ని సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ కోణంలో భారత్ వీక్షిస్తోంది. ఈ అయిదు ప్రధాన విధానాలను ఈ రోజు చేపట్టిన కార్యక్రమం తెలియజేస్తోంది. ఈరోజు 13,000 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. ఆయుర్ స్వాస్థ్య యోజన ద్వారా నాలుగు ఎక్సలెన్స్ కేంద్రాలు, డ్రోన్ల ద్వారా ఆరోగ్య సేవల విస్తరణ, రిషికేష్లోని ఎయిమ్స్‌లో హెలికాప్టర్ సేవలు, ఢిల్లీ, బిలాస్ పూర్‌లోని ఎయిమ్స్‌ల్లో నూతన మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, మరో అయిదు ఎయిమ్స్ ఆసుపత్రుల్లో సేవల విస్తరణ, వైద్య కళాశాలల ఏర్పాటు, నర్సింగ్ కాలేజీలకు శంకుస్థాపన, దేశంలో ఆరోగ్య సేవల్లో మార్పులకు నాంది పలికే కార్యక్రమాలను ఈ రోజు ప్రారంభించాం. వీటిలోని చాలా ఆసుపత్రులను కార్మిక సోదరులు, సోదరీమణులకు అవసరమైన చికిత్స అందించేందుకే ఏర్పాటు చేసినందుకు సంతోషిస్తున్నాను. కార్మికులకు సేవా కేంద్రాలుగా ఈ ఆసుపత్రులు పనిచేస్తాయి. ఈ రోజు ప్రారంభించిన ఫార్మా యూనిట్లు దేశంలోని అధునాతనమైన ఔషధాలు, అత్యంత నాణ్యమైన స్టెంట్లు, ఇంప్లాట్లను అందిస్తాయి. ఇవి భారత ఫార్మా రంగ అభివృద్ధికి దోహదం చేస్తాయి.
స్నేహితులారా,
మనలో చాలామంది అనారోగ్యాన్ని అశనిపాతంలా భావించే కుటుంబ నేపథ్యాల నుంచి వచ్చాం. పేదల ఇళ్లలో ఎవరికైనా అనారోగ్యం ఎదురైతే అది కుటుంబంలోని ప్రతి ఒక్కరి మీద ప్రభావాన్ని చూపిస్తుంది. చికిత్స కోసం తమ ఇళ్లు, భూములు, నగలు అమ్ముకోవాల్సిన రోజులుండేవి. చికిత్సయ్యే ఖర్చు గురించి వింటేనే పేదవాడి గుండె వణికిపోతుంది. తమ వైద్యం కోసం ఖర్చుపెట్టాలా? లేదా మనవళ్ల చదువు కోసం డబ్బు వెచ్చించాలా? అని వయోధికురాలైన తల్లులు తల్లడిల్లుతారు. అదే తండ్రులైతే తన ఆరోగ్యం కోసం ఖర్చు చేయాలా? లేదా ఇంటి బాధ్యతలను నిర్వర్తించాలా? అని ఆలోచిస్తారు. చివరికి వారు ఒకే ఒక మార్గాన్ని ఎంచుకుంటారు. అదే బాధలను నిశ్శబ్దంగా భరించడం, మరణం కోసం మౌనంగా వేచి ఉండటం. డబ్బు లేకపోవడంతో వైద్యం చేయించుకోలేని నిస్సహాయత పేదలను కుదిపేసింది.
ఇలాంటి నిస్సహాయతలో ఉన్న నా పేద సోదర సోదరీమణులను చూసి నేను భరించలేకపోయాను. ఈ బాధల నుంచి నా తోటి ప్రజలకు ఉపశమనం కల్పించడానికే ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం పుట్టింది. పేదల వైద్యం నిమిత్తం రూ. 5 లక్షల వరకు అయ్యే ఆసుపత్రి ఖర్చులను భరించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయిచింది. ఇప్పటి వరకు నాలుగు కోట్ల వరకు పేద ప్రజలు ఈ పథకం ద్వారా లబ్ధి పొందడం నాకు సంతృప్తినిస్తోంది. వారిలో కొందరు వివిధ రకాల వ్యాధులతో అనేక పర్యాయాలు రూపాయి ఖర్చు లేకుండా చికిత్స పొందారు. ఆయుష్మాన్ పథకం లేకపోతే వీరంతా దాదాపుగా రూ. 1.25 లక్షల కోట్లు తమ సొంత డబ్బులు వైద్య సేవలకు ఖర్చు చేయాల్సి వచ్చేది. దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో ఆయుష్మాన్ పథకం లబ్ధిదారులను నేను తరచూ కలుసుకుంటూ ఉంటాను. వారి బాధలు, ఆనందాలను, అనుభవాలను వింటాను. ఆ సమయంలో వారి కళ్ల నుంచి జాలువారే ఆనందభాష్పాలు ఆయుష్మాన్ పథకంతో అనుబంధంగా పనిచేసే ప్రతి వైద్యుడు, పారామెడికల్ సిబ్బందికి ఆశీర్వాదాలే. ఇంతకంటే గొప్ప వరం మరొకటి ఉండదు.
నన్ను నమ్మండి! ఇలాంటి కఠిన సమయాల్లో ప్రజలకు బాసటగా నిలిచే పథకాన్ని గతంలో ఎన్నడూ రూపొందించలేదు. ప్రస్తుతం ఆయుష్మాన్ పథకం అందిస్తున్న సేవలను విస్తరిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ప్రతి వయోధికుడు ఈ పథకం కోసం ఎదురుచూస్తున్నారు. ప్రధానిగా నా మూడో పర్యాయంలో 70 ఏళ్లు దాటిన వృద్ధులందరినీ ఆయుష్మాన్ పథకంలో చేరుస్తానని ఎన్నికల సమయంలో వాగ్ధానమిచ్చాను. ఈ రోజు ధన్వంతరి జయంతి సందర్భంగా ఆ హామీని నెరవేరుస్తున్నాను. ఇఫ్పుడు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఆసుపత్రుల్లో 70 ఏళ్లు దాటిన ప్రతి ఒక్కరూ ఉచితంగా వైద్య సేవలు పొందవచ్చు. వీరందరికీ ఆయుష్మాన్ వయో వందన కార్డులను అందజేస్తారు. 70 ఏళ్లు పైబడిన వృద్ధులందరికీ వీలైనంత త్వరగా ఈ కార్డులు అందించాలనేది మా ప్రభుత్వ ప్రయత్నం. ఆదాయ పరిమితులేమీ లేకుండా, పేద, మధ్యతరగతి, సంపన్న వర్గాలకు చెందిన ప్రతి ఒక్కరూ ఈ పథకం నుంచి ప్రయోజనం పొందవచ్చు.
వయోధికులు ఎలాంటి చింతలూ లేకుండా ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని హుందాగా గడపాలి. దాన్ని సాధించడంలో ఈ పథకం కీలకంగా వ్యవహరిస్తుంది. ఆయుష్మాన్ వయో వందన కార్డు ద్వారా చికిత్స నిమిత్తం అయ్యే ఖర్చులు తగ్గుతాయి. చింతలు తీరుతాయి. ఈ పథకం లబ్ధి పొందే 70 ఏళ్ల దాటిన వారందరిని గౌరవిస్తూ, శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ విషయంలో సాయం చేయలేకపోతున్నందుకు ఢిల్లీ, పశ్చిమ బెంగాల్‌ రాష్ట్రాలకు చెందిన వృద్ధులను క్షమాపణలు కోరుతున్నాను. మీ ఇబ్బందులు నాకు తెలుస్తున్నాయి. కానీ నేను మీకు ఏవిధమైన సాయం చేయలేను. రాజకీయ స్వలాభం కోసం ఢిల్లీ, పశ్చిమబెంగాల్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకంతో అనుసంధానం కాకపోవడమే దీనికి కారణం. తమ సొంత రాష్ట్రాల్లోని రోగులను బాధించే ఈ వైఖరి ఆమోదయోగ్యం కాదు. ఈ విషయంలో పశ్చిమ బెంగాల్‌, ఢిల్లీలోని వృద్ధులను నేను క్షమాపణలు కోరుతున్నాను. నా తోటి ప్రజలందరికీ నేను సేవ చేయగలుగుతున్నాను కానీ, రాజకీయ ప్రయోజనాల గోడలు ఈ రెండు రాష్ట్రాల్లోని వృద్ధులకు సేవ చేయకుండా నన్ను అడ్డుకుంటున్నాయి. ఇది రాజకీయ సమస్య కానే కాదు. నేను ప్రస్తుతం ప్రసంగిస్తున్నా, ఢిల్లీలోని వృద్ధులు ఈ మాటను ప్రత్యక్షంగా వింటూ ఉండటం నాకు వేదన కలిగిస్తోంది. ఆ బాధ లోతును నేను మాటల్లో చెప్పలేను.
మిత్రులారా,
పేదవారైనా, మధ్యతరగతి వారైనా, ప్రతి ఒక్కరి చికిత్సకయ్యే ఖర్చును తగ్గించాలనేదే మా ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యం. దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పాటు చేసిన 14,000 పీఎం జనఔషధి కేంద్రాలు ప్రభుత్వ పనితీరుకు సాక్ష్యంగా నిలుస్తున్నాయి. ఈ కేంద్రాల్లో మందులు 80 శాతం రాయితీపై లభిస్తాయి. ఈ జన్ ఔషధి కేంద్రాలు లేకుంటే పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలు తమకు అవసరమైన ఔషధాల కోసం అదనం రూ.30 వేల కోట్లు ఖర్చు పెట్టాల్సి వచ్చి ఉండేది. ఈ కేంద్రాల ద్వారా 80 శాతం రాయితీపై మందులు పొందడంతో ఆ మొత్తాన్ని ఆదా చేసుకోగలిగారు.
మనం స్టెంట్లు, మోకాలి ఇంప్లాట్లను చాలా తక్కువ ధరలోనే తయారు చేయగలిగాం. మనం ఈ తరహా నిర్ణయాలు తీసుకోకపోతే, ఈ ఆపరేషన్లు చేయించుకున్న వారు అదనంగా 80,000 కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయాల్సి వచ్చేది. మేం చేసిన కృషి ఫలితంగా ఆ మొత్తాన్ని ఆదా చేయగలిగాం. ఉచిత డయాలసిస్ పథకం వల్ల లక్షలాది మంది రోగులకు వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి. ప్రాణాంతక వ్యాధుల నివారణకు మా ప్రభుత్వం మిషన్ ఇంద్రధనుష్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఇది గర్భిణీలు, నవజాత శిశువుల ప్రాణాలను రక్షించి, తీవ్రమైన అనారోగ్యాల బారిన పడకుండా వారిని కాపాడుతుంది. నా దేశంలోని పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలు ఖరీదైన చికిత్సల భారం నుంచి ఉపశమనం పొందేలా అవసరమైన చర్యలు తీసుకుంటాను. ఈ దిశగానే దేశం ముందుకు సాగుతోంది.
స్నేహితులారా,
అనారోగ్యం వల్ల ఎదురయ్యే ఇబ్బందులను, నష్టాలను తగ్గించడానికి సకాలంలో రోగ నిర్ధారణ చేయడం అవసరమని మీకు తెలుసు. ఎవరైనా అనారోగ్యానికి గురైతే, వారికి సత్వర వైద్య పరీక్షలు, చికిత్స అందుబాటులో ఉండాలి. దీని కోసమే దేశవ్యాప్తంగా రెండు లక్షలకు పైగా ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలు ప్రారంభమయ్యాయి. వీటి ద్వారా కోట్లాది మంది ప్రజలు క్యాన్సర్, రక్తపోటు, మధుమేహం లాంటి వ్యాధుల నిర్ధారణ పరీక్షలను సులభంగా చేయించుకుంటున్నారు. తద్వారా సమయానికి చికిత్స లభించడంతో పాటు, ప్రజల సొమ్ము ఆదా అవుతుంది.
ఆరోగ్య రంగంలో టెక్నాలజీని విరివిగా ఉపయోగించడం ద్వారా మా ప్రభుత్వం పౌరుల డబ్బును ఆదా చేస్తోంది. ఈ సంజీవని పథకం ద్వారా 30 కోట్ల మంది ప్రజలు, ప్రముఖ వైద్యులను ఆన్ లైన్ సేవల ద్వారా సంప్రదించారు. ఇది తక్కువ సంఖ్యేమీ కాదు. వైద్యుల నుంచి ఉచితమైన, కచ్చితమైన సేవలను పొందడం ద్వారా వారికి చాలా ధనం ఆదా అయింది. ఈ రోజు, మేం యు-విన్ సేవలను కూడా ప్రారంభించాం. దీని ద్వారా భారత్ అధునాతమైన సాంకేతిక వ్యవస్థను సొంతంగా ఏర్పాటు చేసుకుంటుంది. కొవిడ్ - 19 మహమ్మారి సమయంలో కొ-విన్ ప్లాట్‌ఫాం విజయాన్ని ప్రపంచమంతా వీక్షించింది. యూపీఐ చెల్లింపుల వ్యవస్థ కూడా ప్రపంచ గాథగా మారింది. డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (డిపిఐ) ద్వారా ఆరోగ్యరంగంలో అదే విజయాన్ని భారత్ ఇప్పుడు పునరావృతం చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
గడచిన పదేళ్లలో ఆరోగ్య రంగంలో సాధించిన అభివృద్ధి స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించిన 6-7 దశాబ్దాల్లో ఎన్నడూ జరగలేదు. గత దశాబ్దంలో దేశవ్యాప్తంగా రికార్డు స్థాయిలో కొత్త ఎయిమ్స్, మెడికల్ కాలేజీలు ప్రారంభమయ్యాయి. కర్ణాటక, ఉత్తరప్రదేశ్, మధ్య ప్రదేశ్ సహా ఇతర రాష్ట్రాల్లో నిర్మించిన ఆసుపత్రులను ఈ రోజు జరుగుతున్న ఈ కార్యక్రమం ద్వారానే ప్రారంభిస్తున్నాం. కర్ణాటకలోని నర్సాపూర్, బొమ్మసంద్ర, మధ్యప్రదేశ్లోని పీఠంపూర్, ఆంధ్రప్రదేశ్లోని అచ్యుతాపురం, హర్యానాలోని ఫరీదాబాద్‌లో నిర్మించిన నూతన వైద్య కళాశాలలు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. ఉత్తరప్రదేశ్లోని మీరట్‌లో కొత్త ఈఎస్ఐసీ ఆసుపత్రి నిర్మాణం కూడా ప్రారంభమైంది. ఇండోర్లో ఒక ఆసుపత్రి ప్రారంభమైంది. విస్తరిస్తున్న ఆసుపత్రులు మెడికల్ సీట్ల సంఖ్యలో పెరుగుదలను సూచిస్తున్నాయి.
డాక్టర్ కావాలన్న పేదవాడి కల చెదిరిపోకూడదని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఏ యువకుడి కల కల్లలు కాకుండా చూడడంలోనే ప్రభుత్వ విజయం దాగి ఉందని నమ్ముతున్నాను. కలలకు శక్తి ఉంటుంది. కొన్నిసార్లు అవి మనలో స్ఫూర్తి నింపుతాయి. ఆర్థిక ఇబ్బందుల కారణంగా మధ్యతరగతికి చెందినవారు వైద్య విద్య కోసం విదేశాలకు వెళ్లకుండా ఆగిపోకూడదని నేను భావిస్తాను. అందుకే గత పదేళ్లుగా భారత్‌లో మెడికల్ సీట్లు పెంచేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం. గత దశాబ్దంలో, దాదాపు లక్ష వరకు ఎంబీబీఎస్, ఎండీ సీట్లు పెరిగాయి. వచ్చే అయిదేళ్లలో వైద్య రంగంలో మరో 75,000 సీట్లను పెంచుతామని ఈ ఏడాది ఎర్రకోట నుంచి ప్రకటించాను. తద్వారా గ్రామాల్లో అందుబాటులో ఉండే వైద్యుల సంఖ్య ఎంత పెరుగుతుందో ఒక్కసారి ఊహించండి.
స్నేహితులారా,
మన దేశంలో సుమారుగా 7,50,000కు పైగా ఆయుష్ వైద్య విధానాన్ని ప్రాక్టీసు చేస్తున్నవారు ఉన్నారు. ఈ సంఖ్యను మరింత పెంచాల్సిన అవసరం ఉంది. దానికి తగ్గట్టే కసరత్తు జరుగుతోంది. వైద్యం, ఆరోగ్య పర్యాటకానికి ప్రధాన కేంద్రంగా భారత్‌ను ప్రపంచం చూస్తోంది. యోగా, పంచకర్మ, ధ్యానం కోసం ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి భారతదేశానికి వస్తున్నారు. రానున్న కాలంలో ఈ సంఖ్య మరింత పెరిగే అవకాశం ఉంది. మన యువత, ఆయుష్ విధానాన్ని సాధన చేస్తున్నవారు దీనికి సిద్ధం కావాలి. ప్రివెంటివ్ కార్డియాలజీ, ఆయుర్వేద ఆర్థోపెడిక్స్, ఆయుర్వేద స్పోర్ట్స్ మెడిసిన్, ఆయుర్వేద పునరావాస కేంద్రాలు- ఇలా అనేక విభాగాల్లో ఆయుష్‌ను సాధన చేసేవారికి భారత్‌తో పాటు విదేశాల్లోనూ అపారమైన అవకాశాలున్నాయి. మన దేశ యువత ఈ అవకాశాలను అందిపుచ్చుకొని ముందుకు సాగడమే కాకుండా మానవాళికి గణనీయమైన సేవలు అందిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
21 వ శతాబ్ధంలో వైద్య రంగం అపూర్వమైన పురోగతి సాధించింది. ఒకప్పుడు నయం కావని భావించిన రోగాలకు ఇప్పుడు చికిత్స అందుబాటులో ఉంది. ఆరోగ్య రక్షణ విషయంలో, భారత్కు వేల సంవత్సరాల అనుభవం ఉంది. ఆధునికశాస్త్రం ద్వారా మన ప్రాచీన జ్ఞానాన్ని ధ్రువీకరించాల్సిన సమయం ఇది. అందుకే నేను సాక్ష్యం ఆధారిత ఆయుర్వేదం గురించి పదే పదే ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తున్నాను. వ్యక్తుల అవసరానికి తగినట్టుగా చికిత్సా పద్ధతులను అందించగల విస్తృత పరిజ్ఞానం ఆయుర్వేదానికి ఉంది. అయినప్పటికీ, ఈ రంగంలో ఆధునిక శాస్త్రీయ దృక్పథానికి తగినట్టుగా నిర్థిష్టమైన పని ఇంకా జరగడం లేదు. ఈ దిశగా ఒక ముఖ్యమైన కార్యక్రమాన్ని మన దేశం ప్రారంభిస్తోందని ప్రకటించడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. అదే ‘ప్రకృతి పరీక్షా అభియాన్’ (ప్రకృతి పరీక్ష కార్యక్రమం)! ఎందుకంటే ఆయుర్వేదం వల్ల రోగి కోలుకుంటున్నప్పటికీ, దానికి తగిన ఆధారాలు ఇవ్వలేని పరిస్థితులను మనం చూస్తుంటాం. ఆరోగ్యాన్ని రక్షించే మూలికలు ఉన్నాయని ప్రపంచానికి చూపించడానికి మాకు ఫలితాలు, సాక్ష్యాలు రెండూ అవసరమే. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా, ఆయుర్వేద సూత్రాల ఆధారంగా ప్రతి వ్యక్తికి తగిన ఆదర్శవంతమైన జీవనశైలిని రూపొందించవచ్చు. వ్యాధులు రావడానికి ముందే ప్రమాద విశ్లేషణ చేయవచ్చు. ఈ దిశలో సాధిస్తున్న సానుకూల పురోగతి మన ఆరోగ్య రంగాన్ని పూర్తిగా పునర్నిర్వచించగలదని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఆరోగ్య సంరక్షణలో ఈ నూతన దృక్పథాన్ని ప్రనపంచానికి మనం అందించగలం.
స్నేహితులారా,
ప్రతి అంశానికి ప్రయోగ ఆధారిత నిర్ధారణ ఉండటమే ఆధునిక వైద్య శాస్త్ర విజయానికి ప్రధాన కారణం. మన సంప్రదాయ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ సైతం ఈ ప్రమాణానికి అనుగుణంగా ఉండాలి. అశ్వగంధ, పసుపు, మిరియాలు - తదితర మూలికలను మనం తరతరాలుగా వివిధ రకాల చికిత్సల కోసం ఉపయోగిస్తున్నాం. ఇప్పుడు, అత్యంత ప్రభావశీల అధ్యయనాలు వాటి ఉపయోగాలను రుజువు చేస్తున్నాయి. ఫలితంగా, అంతర్జాతీయంగా అశ్వగంధ లాంటి మూలికలకు డిమాండ్ బాగా పెరుగుతోంది. ఈ దశాబ్దం చివరి నాటికి, అశ్వగంధ సారం మార్కెట్ దాదాపు 2.5 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుంటుందని అంచనా. ప్రయోగ నిర్ధారణ ద్వారా ఈ మూలికల విలువను మనం ఎంత మేర పెంచగలమో మీరు ఊహించవచ్చు! విస్తారమైన మార్కెట్‌ను సృష్టించవచ్చు.!
కాబట్టి మిత్రులారా,
ఆయుష్ విజయాలు ఆరోగ్య రంగానికి మాత్రమే పరిమితం కాదు. ప్రపంచ క్షేమానికి చేపడుతున్న చర్యలకు తోడ్పాటునిస్తూనే భారత్ లో నూతన అవకాశాలను సైతం కల్పిస్తోంది. రానున్న పదేళ్లలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగంగా ఆయుష్ మారనుంది. ఆయుష్ కు చెందిన తయారీ రంగం విలువ 2014లో 3 బిలియన్ల డాలర్లు ఉంటే, ఇప్పుడు అది 24 బిలియన్ డాలర్లకు చేరింది. అంటే పదేళ్లలో 8 రెట్లు వృద్ధిని సాధించింది. అందుకే దేశంలోని యువత ఆయుష్ అంకుర సంస్థలను ప్రారంభిస్తున్నారు. ప్రస్తుతం దేశంలో 900కి పైగా ఆయుష్ అంకుర సంస్థలు ఉన్నాయి. ఇవి సంప్రదాయ ఉత్పత్తులు, టెక్నాలజీ సాయంతో నడిచే ఉత్పత్తులు, సేవలపై పనిచేస్తున్నాయి. ఇప్పుడు భారత్ 150 దేశాలకు బిలియన్ డాలర్ల విలువైన ఆయుష్ ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేస్తోంది. ఇది ప్రత్యక్షంగా మన రైతులకు మేలు చేస్తుంది. ఒకప్పుడు స్థానిక మార్కెట్లకే పరిమితమైన మూలికలు, సూపర్ ఫుడ్స్ ఇప్పుడు ప్రపంచ మార్కెట్ కు చేరుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
మారుతున్న పరిస్థితుల దృష్ట్యా రైతులకు అందే ప్రయోజనాలను పెంచేందుకు ప్రభుత్వం మూలికల సాగును ప్రోత్సహిస్తోంది. నమామి గంగే ప్రాజెక్టు ద్వారా గంగా నది ఒడ్డున ప్రకృతి వ్యవసాయం, మూలికల సాగును ప్రోత్సహిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
మన జాతీయ స్వభావం, సామాజిక స్వరూప సారాంశాన్ని ‘సర్వే భవంతు సుఖినం, సర్వే సంతు నిరామయం’ నుంచి స్వీకరించారు. అందరూ సంతోషంగా ఉండాలి, అనారోగ్యం నుంచి విముక్తి పొందాలి అని దీని అర్థం. గత పదేళ్లలో, 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' అనే మంత్రాన్ని అనుసరించడం ద్వారా ఈ భావనను దేశం అనుసరిస్తున్న విధానాలకు అనుసంధానించాం. రాబోయే 25 ఏళ్లలో, ఆరోగ్య రంగంలో మేం చేస్తున్న ప్రయత్నాలు 'వికసిత్ భారత్’ (అభివృద్ధి చెందిన భారత్)కు బలమైన పునాది వేస్తాయి. ధన్వంతరి భగవంతుని ఆశీస్సులతో మనం ‘నిరామయ్ భారత్’ (ఆరోగ్యకరమైన భారతదేశం)తో పాటు ‘వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధిస్తామని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
మనదేశానికి వారసత్వ సంపద అయిన ఆయుర్వేద గ్రంథాలను సంరక్షించేందుకు విశేష కృషి చేస్తున్నాం. ఇవి వివిధ ప్రాంతాల్లో చెల్లాచెదురుగా ఉన్నాయి. ఆ సంపదను భద్రపరిచేందుకు యుద్ధప్రాతిపదికన ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది. ఇవన్నీ రాళ్లపై, రాగి పలకలపై లేదా రాత ప్రతుల రూపంలో ఉండవచ్చు. వాటన్నింటినీ సేకరించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. ఈ కృత్రిమ మేధ యుగంలో వాటిని టెక్నాలజీతో అనుసంధానించి, వాటిలోని కొత్త విషయాలను వెలికి తీసేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం. ఈ దిశగా గొప్ప ప్రయత్నాలకు శ్రీకారం చుట్టాం.
స్నేహితులారా
మరోసారి ఈ దేశంలో ఉన్న 70 ఏళ్లు పైబడిన వారందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!