Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of multiple projects in AIIA
29 OCT 2024 5:28PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union cabinet present at this event, Shri Jagat Prakash Nadda ji, Mansukh Mandaviya ji, Prataprao Jadhav ji, Smt. Anupriya Patel ji, and Shobha Karandlaje ji, my fellow MP from this region, Shri Ramveer Singh Bidhuri ji, the Honorable governors connected virtually from various states, Honorable chief ministers, MPs, MLAs, all other respected representatives, doctors, practitioners of Ayurveda and AYUSH and health professionals associated with health institutions from different parts of the country… brothers and sisters involved in the health system, all doctors and staff of the All India Institute of Ayurveda, ladies and gentlemen!
Today, the entire nation is celebrating Dhanteras and the birth anniversary of Lord Dhanvantari. I extend my best wishes to all of you on Dhanteras and Dhanvantari Jayanti. On this day, a large number of people across the country buy something new for their homes. I particularly wish good fortune to our business community. I also extend early wishes for Diwali to all of you. Many of us have seen many Diwalis, but even if we have seen several, this Diwali is historic. You might feel that our hair has turned white after seeing so many Diwalis, and you might wonder where Modi ji has brought this historic Diwali from. An opportunity like this has arisen after 500 years... when thousands of lamps will be lit in the temple of Ram Lalla at his birthplace in Ayodhya, creating a wonderful festival. This will be a Diwali when our Ram has returned home once again. And this time, this wait is not ending after 14 years, but after 500 years.
Friends,
The celebration of fortune and health on Dhanteras is not just a coincidence. It symbolizes the philosophy of life in Indian culture. Our sages have said — आरोग्यम् परमम् भाग्यम्! meaning, health is the greatest fortune, the greatest wealth. It is often said — health is wealth. This ancient thought is now prevailing globally as Ayurveda Day. It is a matter of joy for all of us that today Ayurveda Day is being celebrated in more than 150 countries. This is proof of the increasing global attraction towards Ayurveda! And it demonstrates how a new Bharat can contribute significantly to the world with its ancient experiences.
Friends,
In the past 10 years, the country has added a new chapter in the field of health by integrating the knowledge of Ayurveda with modern medicine. The All India Institute of Ayurveda has become a major centre for this. Seven years ago, on this very day, I had the honour of dedicating the first phase of this institute. Today, on the Lord Dhanvantari jayanti, I am privileged to inaugurate its second phase. Here, we will witness the fusion of ancient practices like Panchakarma with modern technology. Advanced research will also take place in the fields of Ayurveda and medical science. I congratulate all the citizens of the country for this.
Friends,
The healthier the citizens of a country, the faster the pace of its progress. Keeping this in mind, the central government has prioritized the health of its citizens by defining five pillars of health policy. The first is preventive healthcare, i.e., prevention before illness occurs... the second is timely disease diagnosis... the third is free and affordable treatment, affordable medicines... the fourth is good treatment in smaller towns, addressing the shortage of doctors... and the fifth is the expansion of technology in health services. Bharat now views the health sector from the perspective of holistic healthcare. Today, this program showcases a strong glimpse of all these five pillars. Here, projects worth approximately 13,000 crore rupees have been either inaugurated or their foundation stones laid. Under the Ayurswasthya Yojana, four centres of excellence... expansion of health services through drones... helicopter services at AIIMS Rishikesh... new infrastructure at AIIMS Delhi and AIIMS Bilaspur... expansion of services in five other AIIMS... the establishment of medical colleges... the foundation stone for nursing colleges... numerous initiatives related to the transformation of health services in the country have been undertaken today. I am pleased that many of these hospitals have been built for the treatment of our labour brothers and sisters. These hospitals will serve as centres for our working class. Today, the pharma units that have been inaugurated will produce advanced medicines, high-quality stents, and implants within the country. These units will further boost the growth of Bharat’s pharma sector.
Friends,
Most of us come from backgrounds where illness feels like a thunderbolt striking the entire family. When someone in a poor household falls seriously ill, it affects every member of the family. There was a time when families had to sell their homes, land, and jewellery to pay for treatment. Just hearing about the costs of treating serious illnesses would make a poor person’s soul tremble. Elderly mothers would wonder whether to spend on their treatment or on their grandchildren's education, while elderly fathers would contemplate whether to spend on their health or manage household expenses. Consequently, the elders in poor families often saw only one way forward: to endure the suffering silently, bear the pain, and wait quietly for death. The helplessness of not being able to afford treatment due to lack of money crushed the poor.
I could not bear to see my poor brothers and sisters in this helplessness. Thus, the Ayushman Bharat scheme was born out of a complete dedication to my fellow countrymen from that empathy, from that pain, and from that suffering. The government decided to cover the hospitalization costs for the poor, up to 5 lakh rupees for treatment. Today, I am satisfied that nearly four crore poor people in the country have benefited from the Ayushman scheme. These four crore poor people were hospitalized, some of them multiple times for different illnesses, received treatment without spending a single rupee. If the Ayushman scheme had not existed, these poor people would have had to pay around 1.25 lakh crore rupees from their own pockets. I often meet beneficiaries of the Ayushman scheme in different states of the country, listen to their joys and sorrows, hear their experiences, and the tears of joy that well up in their eyes while talking are nothing less than a blessing for everyone associated with the Ayushman scheme, every doctor, and every paramedical staff. There can be no greater blessing than this.
You can trust me; a scheme that rescues people from such crises has never been created before. Today, I take great satisfaction in the fact that the Ayushman scheme is expanding. Every elderly person in the country is looking at this program. During the elections, I guaranteed that all elderly persons above 70 years of age would be included in the Ayushman scheme in my third term ... Today, on the Dhanvantari Jayanti, this guarantee is being fulfilled. Now, every elderly person over 70 years of age in the country will receive free treatment in hospitals. These elderly individuals will be given the Ayushman Vaya Vandana card. The government’s effort is to ensure that every elderly person above 70 years of age receives the Ayushman Vaya Vandana card as soon as possible. This is a scheme with no income restrictions—whether poor, middle-class, or affluent, everyone can benefit from it. Any citizen of this country who wishes to take advantage of this scheme can do so if they are over 70 years old.
Every elderly person should be free from worries and lead a healthy life with dignity. This scheme will prove to be a milestone in achieving that. With the Ayushman Vaya Vandana card, the household expenses will also decrease, and their worries will lessen. I congratulate all citizens for this scheme, and I pay my respects to all elderly persons over 70 years of age from here. However, I also seek forgiveness from the elderly in Delhi and West Bengal over 70 years of age because I will not be able to serve you. I apologize for not being able to assist you. I will get to know of your suffering, I will be informed, but I will not be able to help you, and the reason is that the governments in Delhi and West Bengal are not associating themselves with this Ayushman scheme, due to their political interests. This attitude of inflicting suffering on the sick in their own states is not acceptable from a humanitarian perspective. Therefore, I apologize to the elderly of West Bengal and Delhi. I am able to serve my fellow countrymen, but the walls of political interests prevent me from serving the elderly of Delhi and West Bengal. For me, this is not just a political issue; it pains me deeply that the elderly of Delhi, from where I am speaking, are also listening to me. I cannot express the depth of my sorrow in words.
Friends,
Whether poor or middle-class, reducing the cost of treatment for everyone has been our government's priority. Today, over 14,000 PM Jan Aushadhi Kendras across the country stand witness to how sensitively our government is working. Medicines at these centres are available at an 80 percent discount. If these Jan Aushadhi Kendras did not exist, the poor and the middle class would have spent an additional 30,000 crore rupees on medicines, which they have saved because they received medicines at an 80 percent discount from these centres.
You know we have made stents and knee implants cheaper. Had we not made these decisions, those who have undergone these operations would have had to spend an additional 80,000 crore rupees. This is a result of our efforts that they have saved 80,000 crore rupees. The free dialysis scheme has also saved millions of patients thousands of crore rupees. Our government is running the Mission Indradhanush campaign to prevent life-threatening diseases. This not only saves the lives of pregnant women and newborns but also protects them from serious illnesses. I will ensure that the poor and middle class of my country are relieved from the burden of expensive treatments, and the country is moving forward in this direction.
Friends,
You know that timely diagnosis is essential to minimize the troubles and risks caused by illness. If someone falls ill, they should have access to quick testing and prompt treatment. To facilitate this, over 200,000 Ayushman Arogya Mandirs have been opened across the country. Today, crores of people are easily getting screened for diseases like cancer, blood pressure, and diabetes at these Arogya Mandirs. This ease of testing is allowing treatment to start on time, saving people money.
Our government is also saving citizens' money by maximizing the use of technology in the health sector. Under the e-Sanjeevani scheme, 30 crore people—this is not a small number—have received online consultations from esteemed doctors. The free and accurate consultations from doctors have saved them a lot of money. Today, we have also launched the U-WIN platform. With this platform, Bharat will have its own technologically advanced interface. The success of our Co-WIN platform during the COVID-19 pandemic has been witnessed globally. The success of the UPI payment system has also become a global story. Bharat is now replicating that success in the health sector through Digital Public Infrastructure (DPI).
Friends,
In the 6-7 decades since independence, the work that has not been done in the health sector has been accomplished in the last 10 years. In the past decade, a record number of new AIIMS and medical colleges have been opened in the country. Today, in this very program, several hospitals have been inaugurated in Karnataka, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, and other states. New medical colleges have been inaugurated in Narsapur and Bommasandra in Karnataka, Pithampur in Madhya Pradesh, Atchutapuram in Andhra Pradesh, and Faridabad in Haryana. The construction of a new ESIC hospital has also started in Meerut, UP. A hospital has also been inaugurated in Indore. The increasing number of hospitals indicates that the number of medical seats is also rising rapidly. I want no poor child, who dreams of becoming a doctor, to see that dream shattered. I believe that the government's success lies in ensuring that no young person's dream is crushed. Dreams have their own power and can sometimes become a source of inspiration. I want no middle-class child to have to go abroad for medical studies due to financial constraints. That is why, there has been a campaign to increase medical seats in Bharat for the past 10 years. In the last decade, nearly 100,000 new MBBS and MD seats have been added. This year, I announced from the Red Fort that we will add another 75,000 new seats in the medical field in the next five years. Just imagine how much access to doctors will increase in villages.
Friends,
Today, there are over 750,000 registered AYUSH practitioners in our country. We need to increase this number further. Work is ongoing in this regard. The world now sees Bharat as a major centre for medical and wellness tourism. People from all over the world come to Bharat for yoga, Panchakarma, and meditation. This number will grow rapidly in the coming times. Our youth and our AYUSH practitioners need to be prepared for this. Preventive cardiology, Ayurvedic orthopedics, Ayurvedic sports medicine, and Ayurvedic rehabilitation centres—there are numerous fields where there are immense opportunities for AYUSH practitioners, not just in Bharat but also in different countries. Our youth will not only advance through these opportunities but will also serve humanity in a significant way.
Friends,
In the 21st century, science has made unprecedented advancements in the field of medicine. Diseases that were once considered incurable now have treatments available. The world is valuing wellness along with treatment. When it comes to wellness and health, Bharat has thousands of years of experience. Now is the time to validate our ancient knowledge through the lens of modern science. That’s why I continuously emphasize evidence-based Ayurveda. Ayurveda possesses profound knowledge of personalized treatment protocols; however, concrete work from a modern scientific perspective has not yet been done in this area. I am pleased to announce that the country is launching a significant campaign in this direction. This campaign is the ‘Prakrti Pareekshan Abhiyaan’ (Nature Testing Campaign)! Because we see that when a patient recovers due to Ayurveda, the results are visible, but the evidence is not available. We need both results and evidence to show the world that we have the herbs for global health. Under this campaign, we can design an ideal lifestyle for every individual based on the principles of Ayurveda. We can conduct risk analysis for individuals before diseases strike. I believe that positive progress in this direction can completely redefine our health sector. We can provide the world with a new perspective on healthcare.
Friends,
Another significant reason for the success of modern medical science is lab validation of every principle. Our traditional healthcare system also needs to meet this criterion. Look at ashwagandha, turmeric, black pepper—how many herbs we have used for various treatments for generations. Now, high-impact studies are proving their utility. As a result, the demand for herbs like ashwagandha is rapidly increasing worldwide. By the end of this decade, the market for ashwagandha extract is expected to reach around 2.5 billion dollars. You can imagine how much we can enhance the valuation of these herbs through lab validation! We can create a vast market!
Therefore, friends,
The impact of AYUSH's success is not limited to the health sector. It is creating new opportunities in Bharat while also supporting global well-being efforts. Within ten years, AYUSH has become one of the fastest-growing sectors in the country. In 2014, the manufacturing sector related to AYUSH was valued at 3 billion dollars; today, it has grown to approximately 24 billion dollars. This means an 8-fold growth in ten years. That is why today the youth of the country are launching new AYUSH start-ups. Over 900 AYUSH start-ups are currently operating in the country on traditional products, technology-driven new products and new services. Today, Bharat is exporting AYUSH products worth billions of dollars to 150 countries. This directly benefits our farmers. The herbs and superfoods that were once limited to local markets are now reaching the global market.
Friends,
To maximize the benefits of this changing landscape for farmers, the government is also promoting herb production. Under the Namami Gange project, natural farming and herb production along the banks of the Ganges are being encouraged.
Friends,
The essence of our national character and social fabric is captured in the phrase: “सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः” May all be happy; may all be free from illness. In the past ten years, we have connected this sentiment to the country’s policies by following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ In the coming 25 years, our efforts in the health sector will lay a strong foundation for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). I am confident that with the blessings of Lord Dhanvantari, we will surely fulfill the dream of a ‘Viksit Bharat’ along with a ‘Niramay Bharat’ (Healthy India).
And friends,
When I talk about results and evidence, we are about to put significant efforts into preserving our country’s vast manuscript heritage related to Ayurveda. Such manuscripts are scattered across many locations. Now the country is set to work in mission mode to preserve this heritage. All this treasure of knowledge may be inscribed on stones, written on copper plates, or found in handwritten manuscripts. We aim to collect all of this and, in this era of artificial intelligence, link it with technology to extract new insights from that knowledge. We are embarking on a significant effort in that direction.
Friends,
On this occasion, I once again pay my respects to all the esteemed elders above 70 years in the country, and I congratulate you all.
Thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
AIIA ખાતે અનેક પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 OCT 2024 5:28PM by PIB Ahmedabad
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા જી, મનસુખ માંડવિયા જી, પ્રતાપ રાવ જાધવ જી, શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલ જી, સુશ્રી શોભા કરંદલાજે જી, સંસદમાં મારા સાથીદારો, પ્રદેશના સાંસદ શ્રી રામવીર સિંહ બિધુરી જી, વિવિધ રાજ્યોમાંથી વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયેલા માનનીય રાજ્યપાલો, માનનીય મુખ્યમંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય તમામ આદરણીય જનપ્રતિનિધિઓ, દેશના વિભિન્ન વિસ્તારોમાંથી આરોગ્ય સંસ્થાઓ સાથે જોડાયેલા ડૉક્ટરો, વૈદ્ય, આયુષ અને હેલ્થ પ્રોફેશનલ્સ.. સ્વાસ્થા વ્યવસ્થા સાથે જોડાયેલા લાખો ભાઈઓ અને બહેનો, ઓલ ઈન્ડિયા ઈન્સ્ટીટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદના તમામ ડોકટર્સ તેમજ કર્મચારી દેવીઓ અને સજ્જનો!
આજે આખો દેશ ધનતેરસનો તહેવાર અને ભગવાન ધન્વંતરીની જન્મજયંતિની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. હું આપ સૌને ધનતેરસ અને ધન્વંતરી જયંતિની શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આજે દેશમાં મોટી સંખ્યામાં લોકો તેમના ઘર માટે કંઈક નવું ખરીદે છે. હું ખાસ કરીને દેશના વેપારી સાથીઓને મારી શુભકામનાઓ આપું છું. આપ સૌને અગાઉથી દિવાળીની શુભકામનાઓ. આપણામાંથી ઘણા એવા છે જેમણે ઘણી બધી દિવાળીઓ જોઈ છે, પરંતુ જો તમે દિવાળીઓ જોઈ હોય તો પણ આ દિવાળી ઐતિહાસિક છે, તમને લાગશે કે આટલી બધી દિવાળીઓ જોઈને વાળ સફેદ થઈ ગયા છે અને મોદીજી આ ઐતિહાસિક દિવાળી ક્યાંથી લાવ્યા. 500 વર્ષ પછી આવી તક આવી છે...જ્યારે અયોધ્યામાં તેમના જન્મસ્થળ પર બનેલા રામ લલ્લાના મંદિરમાં હજારો દીવા પ્રગટાવવામાં આવશે, ત્યારે અદ્ભુત ઉજવણી થશે. આ એવી દિવાળી હશે, જ્યારે આપણા રામ ફરી એકવાર તેમના ઘરે આવ્યા છે. અને આ વખતે આ રાહ 14 વર્ષ પછી નહીં, પરંતુ 500 વર્ષ પછી ખતમ થઈ રહી છે.
મિત્રો,
ધનતેરસના દિવસે સૌભાગ્ય અને આરોગ્યની આ ઉજવણી... માત્ર એક સંયોગ નથી. તે ભારતીય સંસ્કૃતિના જીવન દર્શનનું પ્રતીક છે. આપણા ઋષિમુનિઓએ કહ્યું છે – આરોગ્યમ્ પરમમ ભાગ્યમ! અર્થાત્ સ્વાસ્થ્ય એ અંતિમ ભાગ્ય છે, અંતિમ સંપત્તિ છે. કહેવાય છે કે સ્વાસ્થ્ય એ સંપત્તિ છે. આ પ્રાચીન વિચાર આજે આયુર્વેદ દિવસના રૂપમાં સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રસરી રહ્યો છે. આપણા બધા માટે ખુશીની વાત છે કે આજે 150થી વધુ દેશોમાં આયુર્વેદ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે. આયુર્વેદ તરફ વધતા વૈશ્વિક આકર્ષણનો આ પુરાવો છે! અને આ પુરાવો છે કે ભારત તેના પ્રાચીન અનુભવોથી વિશ્વને કેટલું નવું આપી શકે છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશે આયુર્વેદના જ્ઞાનને આધુનિક ચિકિત્સા સાથે જોડીને આરોગ્ય ક્ષેત્રે એક નવો અધ્યાય ઉમેર્યો છે. આ માટે ‘ઓલ ઈન્ડિયા ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ’ એક મોટું કેન્દ્ર બની ગયું છે. 7 વર્ષ પહેલા, આ દિવસે, મને આ સંસ્થાના પ્રથમ તબક્કાને સમર્પિત કરવાનો લહાવો મળ્યો હતો. આજે, ભગવાન ધન્વંતરિની જન્મજયંતિ પર, મને તેના બીજા તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી રહી છે. હવે અહીં આપણે આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે પંચકર્મ જેવી પ્રાચીન પદ્ધતિઓનું મિશ્રણ જોઈશું. આયુર્વેદ અને તબીબી વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રોમાં પણ અદ્યતન સંશોધન થશે. અને આ માટે હું તમામ દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
જે દેશના નાગરિકો જેટલા સ્વસ્થ હશે, તે દેશની પ્રગતિની ગતિ તેટલી જ ઝડપી થશે. આ વિચારને ધ્યાનમાં રાખીને, તેના નાગરિકોના સ્વાસ્થ્યને પ્રાથમિકતા આપતા, કેન્દ્ર સરકારે આરોગ્ય નીતિના પાંચ સ્તંભો નક્કી કર્યા છે. પહેલું- પ્રિવેન્ટિવ હેલ્થકેર, એટલે કે રોગ થાય તે પહેલાં જ અટકાવો... બીજું- રોગનું સમયસર નિદાન... ત્રીજું- મફત અને સસ્તી સારવાર, સસ્તી દવાઓ... ચોથું- નાના શહેરોમાં સારી સારવાર, ડૉક્ટરોની અછત દૂર કરવી. ..અને પાંચમું- આરોગ્ય સંભાળમાં ટેકનોલોજીનું વિસ્તરણ. ભારત હવે આરોગ્ય ક્ષેત્રને સર્વગ્રાહી આરોગ્ય સંભાળના પરિપ્રેક્ષ્યથી જુએ છે. આજે, આ પાંચ સ્તંભોનું મજબૂત પ્રતિબિંબ આ કાર્યક્રમમાં દેખાય છે. હાલમાં અહીં લગભગ 13 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આયુર-સ્વાસ્થ્ય યોજના હેઠળ 4 શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો...એઈમ્સ ઋષિકેશમાં આરોગ્ય સેવાઓનું વિસ્તરણ...એઈમ્સ દિલ્હી અને એઈમ્સ બિલાસપુરમાં નવી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર...દેશના અન્ય 5 એઇમ્સમાં વિસ્તરણ સેવાઓ... મેડિકલ કોલેજો ખોલવી... નર્સિંગ કોલેજોનું ભૂમિપૂજન... દેશમાં આરોગ્ય સેવાઓના કાયાકલ્પને લગતા આવા અનેક કાર્યો આજે કરવામાં આવ્યા છે. મને ખુશી છે કે આમાંથી ઘણી હોસ્પિટલો આપણા મજૂર ભાઈઓ અને બહેનોની સારવાર માટે બનાવવામાં આવી છે. આ હોસ્પિટલો આપણા કામદાર વર્ગ માટે સેવાનું કેન્દ્ર બનશે. આજે જે ફાર્મા યુનિટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે તે દેશમાં અદ્યતન દવાઓની સાથે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા સ્ટેન્ટ અને ઈમ્પ્લાન્ટનું ઉત્પાદન કરશે. આ એકમો ફાર્મા સેક્ટરમાં ભારતના વિકાસને આગળ વધારશે.
મિત્રો,
આપણામાંના મોટાભાગના લોકો એવી પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે છે જ્યાં બીમારીનો અર્થ સમગ્ર પરિવાર પર વીજળી પડી હોય તેવું લાગે છે. જો કોઈ ગરીબ પરિવારમાં કોઈ વ્યક્તિ ગંભીર રીતે બીમાર પડે છે, તો તે ઘરના દરેક સભ્યને અસર કરે છે. એક સમય હતો જ્યારે લોકોને સારવાર માટે ઘર, જમીન અને ઘરેણાં વેચવા પડતા હતા... ગંભીર બીમારીની સારવારનો ખર્ચ સાંભળીને ગરીબનો આત્મા કંપી ઉઠ્યો હતો... વૃદ્ધ માતાએ પોતાની સારવાર કરાવવાનું કે પૌત્ર-પૌત્રોને ભણાવવાનું વિચાર્યું ... વૃદ્ધ પિતા વિચારતા હતા... મારે મારી સારવાર કરાવવી જોઈએ કે ઘરનો ખર્ચ જોવો જોઈએ... એટલે ગરીબ પરિવારના વડીલોને એક જ રસ્તો દેખાતો હતો... ચુપચાપ દુઃખ સહન કરવું. દર્દ સહન કરવું...મરણની ચુપચાપ રાહ જોવી...પૈસાના અભાવે સારવાર ન મેળવી શકવાની એ લાચારી...એ ગરીબને ભાંગી નાખતી હતી.
હું મારા ગરીબ ભાઈ-બહેનોને આ લાચારીમાં જોઈ શક્યો નહીં. તેથી જ તે સહાનુભૂતિમાંથી, તે પીડામાંથી, તે વેદનામાંથી, મારા દેશવાસીઓ પ્રત્યે સંપૂર્ણ સમર્પણની ભાવનામાંથી, આયુષ્માન ભારત યોજનાનો જન્મ થયો છે. સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે ગરીબોના હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાનો ખર્ચ સરકાર ઉઠાવશે... 5 લાખ રૂપિયા સુધીની સારવારનો ખર્ચ. આજે મને સંતોષ છે કે દેશમાં લગભગ 4 કરોડ ગરીબ લોકોએ આયુષ્માન યોજનાનો લાભ લીધો છે. આ 4 કરોડ ગરીબ લોકોને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા, તેમાંથી કેટલાકને વિવિધ રોગો માટે ઘણી વખત દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા…તેમના રોગોની સારવાર થઈ હતી…અને તેમને એક પણ રૂપિયો ખર્ચવો પડ્યો ન હતો. જો આયુષ્માન યોજના ન હોત... તો આ ગરીબ લોકોએ પોતાના ખિસ્સામાંથી અંદાજે 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયા ચૂકવવા પડત. હું અવારનવાર દેશના વિવિધ રાજ્યોમાં આયુષ્માન યોજનાના લાભાર્થીઓને મળું છું, તેમના સુખ-દુઃખની વાતો સાંભળું છું, તેમના અનુભવો સાંભળું છું અને તેમની સાથે વાત કરતી વખતે તેમની આંખોમાંથી વહેતા ખુશીના આંસુ, તે આયુષ્માન યોજના સાથે જોડાયેલી દરેક વ્યક્તિ...દરેક ડૉક્ટર માટે...દરેક પેરામેડિકલ સ્ટાફ માટે, તે આશીર્વાદથી ઓછું નથી, આનાથી મોટો આશીર્વાદ કોઈ હોઈ શકે નહીં.
મારા પર વિશ્વાસ કરો...લોકોને આવી કટોકટીમાંથી ઉગારવાની યોજના પહેલા ક્યારેય બની નથી...અને આજે મને ખૂબ જ સંતોષ છે કે આયુષ્માન યોજનાનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. દેશના દરેક વડીલની નજર આ કાર્યક્રમ પર છે. ચૂંટણી સમયે મેં બાંહેધરી આપી હતી કે ત્રીજી ટર્મમાં 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વૃદ્ધોને આયુષ્માન યોજનાના દાયરામાં લાવવામાં આવશે…આજે ધન્વંતરી જયંતિ પર આ ગેરંટી પૂરી થઈ રહી છે. હવે દેશમાં 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના દરેક વૃદ્ધને હોસ્પિટલમાં મફત સારવાર મળશે. આવા વૃદ્ધોને આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ આપવામાં આવશે. સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે કે દેશના દરેક વૃદ્ધ વ્યક્તિ કે જેની ઉંમર 70 વર્ષથી વધુ છે, તેને આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ શક્ય તેટલું જલ્દી મળે. અને આ એક એવી યોજના છે જેમાં આવક પર કોઈ પ્રતિબંધ નથી, પછી તે ગરીબ હોય, મધ્યમ વર્ગનો પરિવાર હોય, ઉચ્ચ વર્ગનો પરિવાર હોય, દરેક વ્યક્તિ તેના લાભાર્થી બની શકે છે. આ દેશના નાગરિક જે આ યોજનાનો લાભ લેવા માંગે છે, જો તેની ઉંમર 70 વર્ષથી વધુ હોય તો તેનો લાભ લઈ શકે છે.
દરેક વૃદ્ધ વ્યક્તિએ ચિંતાઓથી મુક્ત રહેવું જોઈએ, સ્વસ્થ જીવન જીવવું જોઈએ... સ્વાભિમાન સાથે જીવવું જોઈએ... આ યોજના તેના માટે સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે. જો ઘરના વડીલો પાસે આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ હશે તો પરિવારનો ખર્ચ ઓછો થશે અને તેમની ચિંતાઓ પણ ઓછી થશે. હું આ યોજના માટે તમામ દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું અને 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વડીલોને પણ હું આદર આપું છું. પરંતુ સાથે જ હું દિલ્હીમાં 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વડીલો અને પશ્ચિમ બંગાળમાં 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વડીલોની માફી માગું છું કે હું તમારી સેવા કરી શકીશ નહીં. હું તેમની માફી માંગુ છું કે જો મને ખબર તો પડી જશે કે તમને તકલીફ થઈ રહી છે, મને માહિતી મળશે પણ હું તમારી મદદ કરી શકીશ નહીં અને તેનું કારણ એ છે કે દિલ્હીની સરકાર અને પશ્ચિમ બંગાળની સરકાર આ આયુષ્માનમાં જોડાઈ રહી નથી. પોતાના રાજકીય સ્વાર્થ ખાતર પોતાના રાજ્યના બીમાર લોકો પર અત્યાચાર કરવાની આ વૃત્તિ માનવતાના દૃષ્ટિકોણથી કોઈપણ ધોરણોને પૂર્ણ કરતી નથી. અને તેથી હું પશ્ચિમ બંગાળના વડીલોની માફી માંગુ છું, હું દિલ્હીના વડીલોની માફી માંગુ છું. હું દેશવાસીઓની સેવા કરવા સક્ષમ છું પરંતુ રાજકીય સ્વાર્થની દીવાલો મને દિલ્હી અને પશ્ચિમ બંગાળના વડીલોની સેવા કરતા રોકી રહી છે. અને મારા માટે, હું રાજકીય દૃષ્ટિકોણથી બોલતો નથી, અંદર એક દર્દ છે કે હું જ્યાંથી બોલી રહ્યો છું ત્યાંના દિલ્હીના વડીલો મારી વાત સાંભળી રહ્યા હશે. મારા હૃદયમાં કેટલી પીડા હશે તે હું શબ્દોમાં વ્યક્ત કરી શકતો નથી.
મિત્રો,
ગરીબ હોય કે મધ્યમ વર્ગ, દરેક માટે સારવારનો ખર્ચ ઓછો હોવો જોઈએ આ અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા છે. આજે દેશભરમાં 14 હજારથી વધુ પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્રો છે...આ વાતનો પુરાવો છે કે અમારી સરકાર કેટલી સંવેદનશીલતાથી કામ કરી રહી છે. જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટમાં દવાઓ ઉપલબ્ધ છે… જો આ જન ઔષધિ કેન્દ્રો ન હોત તો ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગને અત્યાર સુધીમાં જે દેવાઓ વેચવામાં આવી છે તેના હિસાબે હું કહી શકું છું કે દવાઓ પર 30 હજાર કરોડ રૂપિયા વધુ ખર્ચાયા હોત, 30 હજાર કરોડ રૂપિયા બચ્યા કારણ કે તેમને જન ઔષધિ કેન્દ્રમાંથી દવાઓ મળી, 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટમાં મળી.
તમે જાણો છો...અમે સ્ટેન્ટ અને ઘૂંટણના પ્રત્યારોપણ જેવા ઉપકરણોને સસ્તા બનાવ્યા છે. જો આ નિર્ણય ન લેવાયો હોત તો પણ 80 હજાર કરોડ રૂપિયા વધુ ખર્ચવા પડ્યા હોત. મફત ડાયાલિસિસની યોજનાએ લાખો દર્દીઓના હજારો કરોડ રૂપિયાના ખર્ચની પણ બચત કરી છે. અમારી સરકાર જીવલેણ રોગોથી બચવા માટે મિશન ઇન્દ્રધનુષ અભિયાન ચલાવી રહી છે. આનાથી માત્ર સગર્ભા સ્ત્રીઓનો જીવ બચી રહ્યો છે...નવજાત શિશુઓનો જીવ બચી રહ્યો છે...પરંતુ તેઓને ગંભીર બીમારીઓનો શિકાર થવાથી પણ બચાવી શકાય છે. હું મારા દેશના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને મોંઘી સારવારના બોજમાંથી મુક્ત કરવા ઈચ્છું છું અને દેશ આજે આ દિશામાં આગળ વધી રહ્યો છે.
મિત્રો,
તમે જાણો છો… રોગને કારણે થતી સમસ્યાઓ અને જોખમોને ઘટાડવા માટે સૌથી મહત્વની બાબત છે સમયસર નિદાન… જો કોઈ બીમાર પડે તો તેને વહેલા નિદાનની સુવિધા મળવી જોઈએ, સારવાર ઝડપથી શરૂ થવી જોઈએ… આ માટે સમગ્ર દેશમાં પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. દેશમાં બે લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો ખોલવામાં આવ્યા છે. આજે, આ આરોગ્ય મંદિરોમાં કરોડો લોકો સરળતાથી કેન્સર, બ્લડ પ્રેશર, ડાયાબિટીસ વગેરે જેવા રોગોની તપાસ કરાવી રહ્યા છે. સરળ ટેસ્ટિંગને કારણે લોકોની સારવાર પણ સમયસર શરૂ થઈ રહી છે. અને સમયસર શરૂ થયેલી સારવારથી લોકોના પૈસાની પણ બચત થઈ રહી છે.
અમારી સરકાર પણ આરોગ્ય ક્ષેત્રે ટેકનોલોજીનો મહત્તમ ઉપયોગ કરીને દેશવાસીઓના પૈસા બચાવી રહી છે. ઈ-સંજીવની યોજના હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં 30 કરોડ લોકો, આ આંકડો નાનો નથી, 30 કરોડ લોકોએ પ્રતિષ્ઠિત અને પ્રતિષ્ઠિત ડોક્ટરો પાસેથી ઓનલાઈન સલાહ લીધી છે. તેઓએ ડોક્ટરો પાસેથી મફત અને સચોટ સલાહ મેળવીને ઘણા પૈસા બચાવ્યા છે. આજે અમે U-win પ્લેટફોર્મ પણ લોન્ચ કર્યું છે. આ પ્લેટફોર્મ સાથે, ભારતનું પોતાનું ટેક્નોલોજીકલી એડવાન્સ ઈન્ટરફેસ હશે. કોરોના સમયગાળા દરમિયાન અમારા કો-વિન પ્લેટફોર્મની સફળતા આખી દુનિયાએ જોઈ છે. પેમેન્ટ સિસ્ટમમાં UPIની સફળતા પણ આજે વૈશ્વિક વાર્તા બની ગઈ છે. ભારત હવે ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એટલે કે ડીપીઆઈ દ્વારા આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં સમાન સફળતાનું પુનરાવર્તન કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આઝાદીના 6-7 દાયકામાં આરોગ્ય ક્ષેત્રે જે કામ નહોતું થયું તે કામ છેલ્લા 10 વર્ષમાં થયું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશમાં રેકોર્ડ સંખ્યામાં નવી AIIMS અને મેડિકલ કોલેજો ખોલવામાં આવી છે. આજે આ કાર્યક્રમમાં જ કર્ણાટક, યુપી, એમપી અને મધ્યપ્રદેશમાં અનેક હોસ્પિટલોનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. કર્ણાટકના નરસાપુર અને બોમ્મા-સાન્દ્રા, મધ્યપ્રદેશના પીથમપુર, આંધ્રપ્રદેશના અચિતાપુરમ અને હરિયાણાના ફરીદાબાદમાં નવી મેડિકલ કોલેજોનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. યુપીના મેરઠમાં નવી ESIC હોસ્પિટલનું કામ પણ શરૂ થઈ ગયું છે. ઈન્દોરમાં એક હોસ્પિટલનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. હોસ્પિટલોની આ વધતી સંખ્યા દર્શાવે છે કે મેડિકલ સીટો પણ એટલી જ ઝડપથી વધી રહી છે… હું ઈચ્છું છું કે કોઈ પણ ગરીબ બાળક જે ડૉક્ટર બનવાનું સપનું જુએ છે તેનું સપનું તૂટી ન જાય. અને હું માનું છું કે સરકારની સફળતા એ હકીકતમાં પણ રહેલી છે કે મારા દેશના કોઈપણ યુવાનોના સપના ચકનાચૂર ન થાય. સપનાની પણ પોતાની શક્તિ હોય છે, સપના પણ ક્યારેક પ્રેરણાનું કારણ બની જાય છે. હું ઈચ્છું છું કે કોઈ પણ મધ્યમ વર્ગના બાળકને મેડિકલ અભ્યાસ માટે વિદેશ જવાની ફરજ પાડવામાં ન આવે, એટલા માટે છેલ્લા 10 વર્ષથી ભારતમાં મેડિકલ સીટ વધારવા માટે અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં MBBS અને MDની અંદાજે એક લાખ નવી બેઠકો ઉમેરવામાં આવી છે. અને મેં આ વર્ષે લાલ કિલ્લા પરથી જાહેરાત કરી છે કે આવનારા 5 વર્ષમાં અમે મેડિકલ લાઇનમાં 75 હજાર વધુ સીટો ઉમેરીશું... તમે કલ્પના કરી શકો છો... દરેક ગામમાં ડોક્ટરોની પહોંચ કેટલી વધશે.
મિત્રો,
આજે અમારી પાસે દેશમાં 7.5 લાખથી વધુ નોંધાયેલા આયુષ પ્રેક્ટિશનરો છે. આપણે આ સંખ્યા વધુ વધારવી પડશે. આ માટે દેશમાં પણ કામ ચાલી રહ્યું છે. આજે વિશ્વ ભારતને મેડિકલ અને વેલનેસ ટુરિઝમના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે પણ જુએ છે. વિશ્વભરમાંથી લોકો યોગ, પંચકર્મ અને ધ્યાન માટે ભારતમાં આવે છે. આગામી સમયમાં આ સંખ્યા ઝડપથી વધશે. આપણા યુવાનોએ, આપણા આયુષ પ્રેક્ટિશનરોએ આ માટે તૈયાર રહેવું પડશે. પ્રિવેન્ટિવ કાર્ડિયોલોજી….આયુર્વેદિક ઓર્થોપેડિક્સ….આયુર્વેદ સ્પોર્ટ્સ મેડિસિન અને આયુર્વેદ પુનર્વસન કેન્દ્રો….આવા ઘણા ક્ષેત્રોમાં, માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ વિવિધ દેશોમાં પણ આયુષ પ્રેક્ટિશનરો માટે અપાર તકો ઊભી કરવામાં આવી રહી છે. આ તકો દ્વારા આપણા યુવાનો માત્ર પોતાની જાતને જ નહીં પરંતુ માનવતાની પણ મોટી સેવા કરશે.
મિત્રો,
21મી સદીમાં વિજ્ઞાને દવાના ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે. જે બિમારીઓ પહેલા અસાધ્ય માનવામાં આવતી હતી, આજે તેની સારવાર છે. દુનિયા સારવારની સાથે વેલનેસને પણ મહત્વ આપી રહી છે. અને જ્યારે વેલનેસની વાત આવે છે, જ્યારે સ્વાસ્થ્યની વાત આવે છે, ત્યારે ભારતને આમાં હજારો વર્ષનો અનુભવ છે. આજે સમય આવી ગયો છે, આપણે આ પ્રાચીન જ્ઞાનને આધુનિક વિજ્ઞાનના પરિપ્રેક્ષ્યમાં પણ પ્રમાણિત કરવું જોઈએ. તેથી જ, હું સતત પુરાવા આધારિત આયુર્વેદ વિશે વાત કરું છું. આયુર્વેદ પાસે વ્યક્તિગત સારવાર પ્રોટોકોલનું આટલું ગંભીર જ્ઞાન છે…પરંતુ, આધુનિક વિજ્ઞાનના પરિપ્રેક્ષ્યમાં, આ દિશામાં પહેલાં કોઈ નક્કર નિર્ણાયક કાર્ય થયું નથી. મને ખુશી છે કે આજે દેશ આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ અભિયાન શરૂ કરી રહ્યો છે. આ ઝુંબેશ છે – પ્રકૃતિ પરીક્ષણ ઝુંબેશ!, આ પ્રકૃતિ પરીક્ષણ ઝુંબેશ! કારણ કે આપણે જોઈએ છીએ કે આયુર્વેદને લીધે અમુક દર્દી સાજા થાય છે, પરિણામ દેખાય છે, પુરાવા ઉપલબ્ધ નથી, અમને પરિણામ પણ જોઈએ છે, અમને પુરાવા પણ જોઈએ છે. જેથી આપણે વિશ્વને બતાવવું પડશે કે આપણી પાસે વિશ્વના સ્વાસ્થ્ય માટે જડીબુટ્ટી છે. આ અભિયાન હેઠળ, અમે આયુર્વેદના સિદ્ધાંતો પર દરેક વ્યક્તિ માટે આદર્શ જીવનશૈલીની રચના કરી શકીએ છીએ. રોગોના હુમલા પહેલા જ અમે તે લોકો માટે જોખમ વિશ્લેષણ કરી શકીએ છીએ. હું માનું છું કે, આ દિશામાં સકારાત્મક પ્રગતિ આપણા સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રને સંપૂર્ણપણે ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરી શકે છે. અમે સમગ્ર વિશ્વને આરોગ્ય સંભાળનો નવો પરિપ્રેક્ષ્ય આપી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
આધુનિક તબીબી વિજ્ઞાનની સફળતા માટેનું બીજું મુખ્ય કારણ દરેક પ્રિન્સિપાલની લેબ માન્યતા છે...આપણી પરંપરાગત આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલીએ પણ આ માપદંડને પૂર્ણ કરવું પડશે. તમે જુઓ, અશ્વગંધા, હળદર, કાળા મરી… આપણે પેઢી દર પેઢી જુદી જુદી સારવાર માટે આવી અનેક ઔષધિઓનો ઉપયોગ કરતા આવ્યા છીએ. હવે તેમની ઉપયોગીતા ઉચ્ચ અસરવાળા અભ્યાસોમાં સાબિત થઈ રહી છે. તેથી, આજે વિશ્વમાં અશ્વગંધા જેવી દવાઓની માંગ ઝડપથી વધી છે. આ દાયકાના અંત સુધીમાં અશ્વગંધા અર્કનું બજાર લગભગ અઢી અબજ ડોલર સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો...આ ઔષધિઓનું મૂલ્યાંકન લેબ માન્યતા દ્વારા આપણે કેટલું વધારી શકીએ છીએ! આપણે કેટલું મોટું માર્કેટ બનાવી શકીએ છીએ!
તેથી જ મિત્રો,
આયુષની સફળતાની અસર માત્ર સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્ર પૂરતી મર્યાદિત નથી. એક તરફ, આનાથી ભારતમાં નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે, તો બીજી તરફ વૈશ્વિક સુખાકારી માટેના પ્રયાસો પણ મજબૂત થઈ રહ્યા છે. અમારા પ્રયાસોને કારણે, 10 વર્ષની અંદર, આયુષ દેશના સૌથી ઝડપથી વિકસતા ક્ષેત્રોમાંનું એક બની ગયું છે. 2014માં, આયુષ સાથે સંબંધિત ઉત્પાદન ક્ષેત્ર ત્રણ અબજ ડોલર, 3 અબજ ડોલર હતું... આજે તે વધીને લગભગ 24 અબજ ડોલર થઈ ગયું છે. એટલે કે, 10 વર્ષમાં 8 ગણી વૃદ્ધિ. તેથી જ આજે દેશના યુવાનો નવા આયુષ સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કરી રહ્યા છે. પરંપરાગત ઉત્પાદનો...ટેક્નોલોજીથી ચાલતી નવી પ્રોડક્ટ્સ...નવી સેવાઓ...આ બધાને લગતા 900થી વધુ આયુષ સ્ટાર્ટઅપ આજે દેશમાં કામ કરી રહ્યા છે. આજે ભારત હવે 150 દેશોમાં કેટલાક અબજ ડોલરના આયુષ ઉત્પાદનોની નિકાસ કરી રહ્યું છે. જેનો સીધો ફાયદો આપણા ખેડૂતોને મળી રહ્યો છે. જડીબુટ્ટીઓ અને સુપર ફૂડ્સ જે પહેલા સ્થાનિક બજાર પૂરતા મર્યાદિત હતા તે હવે વૈશ્વિક બજારમાં પહોંચી રહ્યા છે.
મિત્રો,
ખેડૂતોને આ બદલાતા માહોલનો મહત્તમ લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર ઔષધિઓના ઉત્પાદનને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. નમામિ ગંગે પ્રોજેક્ટ હેઠળ, ગંગાના કિનારે કુદરતી ખેતી અને જડીબુટ્ટીઓના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણા રાષ્ટ્રીય ચરિત્રનો આત્મા, આપણું સામાજિક માળખું છે – “સર્વે ભવન્તુ સુખિનઃ, સર્વે સંતુ નિરામયઃ”. સૌ સુખી રહે, સૌ નિર્ભય રહે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં અમે ‘સબકા સાથ, સબકા વિકાસ’ના મંત્રને અનુસરીને આ લાગણીને દેશની નીતિઓ સાથે જોડી છે. આવનારા 25 વર્ષોમાં, સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રે અમારા પ્રયાસો વિકસિત ભારતનો મજબૂત પાયો બનશે. મને ખાતરી છે કે, ભગવાન ધન્વંતરિના આશીર્વાદથી આપણે વિકસિત ભારત અને શાંતિપૂર્ણ ભારતનું સપનું ચોક્કસપણે સાકાર કરીશું.
અને મિત્રો,
જ્યારે હું પરિણામો અને પુરાવાઓની ચર્ચા કરી રહ્યો હતો, ત્યારે આપણે એક કાર્ય માટે ઘણી શક્તિ લગાવવા જઈ રહ્યા છીએ અને તે છે હસ્તપ્રિત, આપણા દેશમાં હસ્તપ્રતો મોટી માત્રામાં પથરાયેલી છે. આયુર્વેદને લગતી આવી હસ્તપ્રતો ઘણી જગ્યાએ પથરાયેલી છે. હવે આ વિરાસતને જાળવી રાખવા માટે દેશ મિશન મોડ પર કામ કરવા જઈ રહ્યો છે. જ્ઞાનની આ બધી સંપત્તિ ક્યાંક શિલાલેખમાં, ક્યાંક તાંબાની પ્લેટમાં, ક્યાંક હસ્તલિખિત પત્રોમાં જોવા મળશે. આ બધું ભેગું કરવાનું કામ, અને હવે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સનો યુગ છે, આપણે તેને ટેક્નોલોજી સાથે એ જ રીતે જોડવા માંગીએ છીએ, તે જ્ઞાનમાંથી આપણે કઈ કઈ નવી વસ્તુઓ મેળવી શકીએ છીએ, તો તે દિશામાં મોટું કામ કરવું પડશે. પણ જઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજના અવસર પર, હું ફરી એકવાર 70 વર્ષથી વધુ વયના દેશના તમામ મહાન વડીલોને નમસ્કાર કરું છું અને આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
આભાર!