പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
AIIA-യിൽ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടൽ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസം​ബോധന
29 OCT 2024 5:28PM by PIB Thiruvananthpuram
ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എൻ്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, ശ്രീ ജഗത് പ്രകാശ് നദ്ദ ജി, മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ ജി, പ്രതാപ് റാവു ജാദവ് ജി, ശ്രീമതി. അനുപ്രിയ പട്ടേൽ ജി, ശോഭ കരന്ദ്‌ലജെ ജി, ഇവിടത്തെ എൻ്റെ സഹ എംപി, ശ്രീ രാംവീർ സിംഗ് ബിധുരി ജി, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ബഹുമാനപ്പെട്ട ഗവർണർമാർ, ബഹുമാനപ്പെട്ട മുഖ്യമന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, മറ്റെല്ലാ ബഹുമാന്യരായ പ്രതിനിധികൾ, ഡോക്ടർമാർ, ആയുർവേദ ചികിത്സകർ രാജ്യത്തിൻ്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആരോഗ്യ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആരോഗ്യ വിദഗ്ധർ... ആരോ​ഗ്യ സംവിധാനത്തിൻ്റെ ഭാ​ഗമായ സഹോദരന്മാരെ സഹോദരികളെ, ഓൾ ഇന്ത്യ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ആയുർവേദയിലെ എല്ലാ ഡോക്ടർമാരേ, ജീവനക്കാരെ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ!
ഇന്ന്, രാജ്യം മുഴുവൻ ധന്വന്തരി ഭഗവാൻ്റെ ജന്മവാർഷികവും ധന്തേരാസും ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എൻ്റെ ധന്തേരാസ്, ധന്വന്തരി ജയന്തി ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഈ ദിവസം, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ധാരാളം ജനങ്ങൾ അവരുടെ വീടുകളിലേക്ക് പുതിയ എന്തെങ്കിലും വാങ്ങുന്നു. നമ്മുടെ വ്യാപാര സമൂഹത്തിന് ഞാൻ പ്രത്യേകിച്ച് എല്ലാ സൗഭാഗ്യവും നേരുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ ദീപാവലി ആശംസകൾ നേരുന്നു. നമ്മളിൽ പലരും പല ദീപാവലികൾ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും, എന്നാൽ നമ്മൾ പലതും കണ്ടിട്ടുണ്ടെങ്കിലും ഈ ദീപാവലി ചരിത്രപരമാണ്. ഇത്രയധികം ദീപാവലികൾ കണ്ടിട്ട് നമുക്ക് വാർദ്ധക്യമായെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് തോന്നിയേക്കാം, ഈ ചരിത്രപരമായ ദീപാവലി എവിടെ നിന്നാണ് മോദിജി കൊണ്ടുവന്നതെന്ന് നിങ്ങൾ ചിന്തിച്ചേക്കാം. 500 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷമാണ് ഇത്തരമൊരു അവസരം സംജാതമായിരിക്കുന്നത്... രാം ലല്ലയുടെ ജന്മസ്ഥലമായ അയോധ്യയിലെ ക്ഷേത്രത്തിൽ ആയിരക്കണക്കിന് വിളക്കുകൾ തെളിച്ച് വിസ്മയകരമായ ഒരു ഉത്സവം സൃഷ്ടിക്കും. നമ്മുടെ രാമൻ ഒരിക്കൽ കൂടി നാട്ടിലേക്ക് മടങ്ങുന്ന നല്ലൊരു ദീപാവലി ആയിരിക്കും ഇത്തവണതേത്. ഇത്തവണ, ഈ കാത്തിരിപ്പ് അവസാനിക്കുന്നത് 14 വർഷത്തിന് ശേഷമല്ല, 500 വർഷത്തിന് ശേഷമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ധന്തേരാസിലെ ഭാഗ്യത്തിൻ്റെയും ആരോഗ്യത്തിൻ്റെയും ആഘോഷം കേവലം യാദൃശ്ചികമല്ല. ഇത് ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തിലെ ജീവിത തത്വശാസ്ത്രത്തെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു. നമ്മുടെ ഋഷിമാർ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട് — आरोग्यम् परमम् भाग्यम्! അർത്ഥം, ആരോഗ്യമാണ് ഏറ്റവും വലിയ ഭാഗ്യം, ഏറ്റവും വലിയ സമ്പത്ത്. പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട് - ആരോഗ്യമാണ് സമ്പത്ത്. ഈ പുരാതന ചിന്തയാണ് ഇപ്പോൾ ആയുർവേദ ദിനമായി ആഗോളതലത്തിൽ പ്രബലമാകുന്നത്. ഇന്ന് 150 ലധികം രാജ്യങ്ങളിൽ ആയുർവേദ ദിനം ആഘോഷിക്കുന്നു എന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും സന്തോഷകരമായ കാര്യമാണ്. ആയുർവേദത്തോടുള്ള ആഗോള ആകർഷണം വർദ്ധിക്കുന്നതിൻ്റെ തെളിവാണിത്! ഒരു പുതിയ ഭാരതത്തിന് അതിൻ്റെ പുരാതന അനുഭവങ്ങളിലൂടെ ലോകത്തിന് എങ്ങനെ ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകാമെന്ന് ഇത് തെളിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ആയുർവേദത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവ് ആധുനിക വൈദ്യശാസ്ത്രവുമായി സമന്വയിപ്പിച്ച് ആരോഗ്യരംഗത്ത് രാജ്യം ഒരു പുതിയ അധ്യായം ചേർത്തു. ഓൾ ഇന്ത്യ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ആയുർവേദ ഇതിനുള്ള പ്രധാന കേന്ദ്രമായി മാറി. ഏഴ് വർഷം മുമ്പ്, ഈ ദിവസം, ഈ സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ ആദ്യ ഘട്ടം സമർപ്പിക്കാനുള്ള അവസരം എനിക്കുണ്ടായി. ഇന്ന്, ധന്വന്തരി ജയന്തി ദിനത്തിൽ, അതിൻ്റെ രണ്ടാം ഘട്ടം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ട്. പഞ്ചകർമ്മം പോലെയുള്ള പ്രാചീന ആചാരങ്ങൾ ആധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യയുമായി കൂട്ടിയിണക്കുന്നതിന് ഇവിടം സാക്ഷിയാകും. ആയുർവേദം, മെഡിക്കൽ സയൻസ് എന്നീ മേഖലകളിലും വിപുലമായ ഗവേഷണങ്ങൾ നടക്കും. ഇതിനായി രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഒരു രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർ എത്ര ആരോഗ്യവാന്മാരാണോ, അത്രയും വേഗത്തിലായിരിക്കും അതിൻ്റെ പുരോഗതി. ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, ആരോഗ്യ നയത്തിൻ്റെ അഞ്ച് സ്തംഭങ്ങൾ നിർവചിച്ച് കേന്ദ്ര ​ഗവണ്മെൻ്റ് പൗരന്മാരുടെ ആരോഗ്യത്തിന് മുൻഗണന നൽകി. ആദ്യത്തേത് പ്രിവൻ്റീവ് ഹെൽത്ത് കെയർ, അതായത്, രോഗം വരുന്നതിന് മുമ്പുള്ള പ്രതിരോധം... രണ്ടാമത്തേത് സമയബന്ധിതമായ രോഗനിർണയം... മൂന്നാമത്തേത് സൗജന്യവും താങ്ങാനാവുന്നതുമായ ചികിത്സ, താങ്ങാനാവുന്ന മരുന്നുകൾ... നാലാമത്തേത് ചെറിയ പട്ടണങ്ങളിൽ നല്ല ചികിത്സ, ഡോക്ടർമാരുടെ ക്ഷാമം പരിഹരിക്കുക. ... അഞ്ചാമത്തേത് ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളിലെ സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ വിപുലീകരണമാണ്. ഭാരതം ഇപ്പോൾ ആരോഗ്യ മേഖലയെ കാണുന്നത് സമഗ്രമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിൻ്റെ വീക്ഷണകോണിൽ നിന്നാണ്. ഇന്ന്, ഈ അഞ്ച് സ്തംഭങ്ങളുടെയും ഒരു ഏകദേശരൂപം ഈ പരിപാടി കാണിക്കുന്നു. ഇവിടെ, ഏകദേശം 13,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഒന്നുകിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ അവയുടെ തറക്കല്ലിടൽ നടത്തുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ആയുർസ്വാസ്ത്യ യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ, നാല് മികവിൻ്റെ കേന്ദ്രങ്ങൾ... ഡ്രോണുകൾ വഴി ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളുടെ വിപുലീകരണം... എയിംസ് ഋഷികേശിൽ ഹെലികോപ്റ്റർ സേവനങ്ങൾ... ഡൽഹി എയിംസിലും എയിംസ് ബിലാസ്പൂരിലും പുതിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ... മറ്റ് അഞ്ച് എയിംസുകളിലെ സേവനങ്ങളുടെ വിപുലീകരണം... മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ സ്ഥാപിക്കൽ... നഴ്സിംഗ് കോളേജുകൾക്ക് തറക്കല്ലിടൽ... എന്നിങ്ങനെ രാജ്യത്തെ ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളുടെ പരിവർത്തനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ ഇന്ന് ഏറ്റെടുത്തിരിക്കുന്നു. ഈ ആശുപത്രികളിൽ പലതും നമ്മുടെ തൊഴിലാളി സഹോദരങ്ങളുടെ ചികിത്സയ്ക്കായി നിർമ്മിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ ആശുപത്രികൾ നമ്മുടെ തൊഴിലാളിവർഗത്തിൻ്റെ കേന്ദ്രങ്ങളായി വർത്തിക്കും. ഇന്ന്, ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ഫാർമ യൂണിറ്റുകൾ രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ അത്യാധുനിക മരുന്നുകളും ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള സ്റ്റെൻ്റുകളും ഇംപ്ലാൻ്റുകളും ഉത്പാദിപ്പിക്കും. ഈ യൂണിറ്റുകൾ ഭാരതത്തിൻ്റെ ഫാർമ മേഖലയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് കൂടുതൽ ഉത്തേജനം നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കുടുംബത്തെ മുഴുവനും ബാധിക്കുന്ന ഒരു ഇടിമിന്നൽ പോലെ അസുഖം അനുഭവപ്പെടുന്ന പശ്ചാത്തലത്തിൽ നിന്നാണ് നമ്മളിൽ ഭൂരിഭാഗവും വരുന്നത്. ഒരു പാവപ്പെട്ട വീട്ടിലെ ഒരാൾക്ക് ഗുരുതരമായ രോഗം വന്നാൽ അത് കുടുംബത്തിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങളെയും ബാധിക്കുന്നു. ചികിത്സയ്‌ക്കായി കുടുംബങ്ങൾക്ക് വീടും സ്ഥലവും ആഭരണങ്ങളും വിൽക്കേണ്ടി വന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങളുടെ ചികിത്സ ചെലവുകൾ കേൾക്കുമ്പോൾ തന്നെ ഒരു പാവപ്പെട്ടവൻ്റെ ആത്മാവ് നടുങ്ങും. പ്രായമായ അമ്മമാർ അവരുടെ ചികിത്സയ്‌ക്കോ പേരക്കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനോ ഈ പണം ചെലവഴിക്കണോ എന്ന് ചിന്തിക്കും, പ്രായമായ അച്ഛൻമാർ അവരുടെ ആരോഗ്യത്തിനായി ചെലവഴിക്കണോ അതോ വീട്ടുചെലവുകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യണോ എന്ന് ചിന്തിക്കും. തൽഫലമായി, ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളിലെ മുതിർന്നവർ പലപ്പോഴും ഒരേയൊരു വഴി മാത്രമേ കണ്ടിട്ടുള്ളൂ: യാതനകൾ നിശബ്ദമായി സഹിക്കുക, വേദന സഹിക്കുക, മരണത്തിനായി നിശബ്ദമായി കാത്തിരിക്കുക. പണമില്ലാത്തതിനാൽ ചികിത്സിക്കാൻ കഴിയാത്ത നിസ്സഹായാവസ്ഥ പാവപ്പെട്ടവരെ തകർത്തു.
എൻ്റെ പാവപ്പെട്ട സഹോദരങ്ങളെ ഈ നിസ്സഹായാവസ്ഥയിൽ കാണുന്നത് എനിക്ക് സഹിച്ചില്ല. അങ്ങനെ, ആ സഹാനുഭൂതിയിൽ നിന്നും, ആ വേദനയിൽ നിന്നും, ആ കഷ്ടപ്പാടിൽ നിന്നും എൻ്റെ സഹവാസികൾക്കുള്ള സമ്പൂർണ്ണ സമർപ്പണത്തിൽ നിന്നാണ് ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി പിറന്നത്. പാവപ്പെട്ടവരുടെ ആശുപത്രി ചെലവിനായി ചികിത്സയ്ക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ വഹിക്കാൻ ​ഗവണ്മെൻ്റ് തീരുമാനിച്ചു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ നാല് കോടിയോളം ദരിദ്രർ ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം നേടിയതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. ഈ നാല് കോടി പാവങ്ങൾ ആശുപത്രിയിൽ കിടന്നു, അവരിൽ ചിലർ വിവിധ രോഗങ്ങൾക്ക് ഒന്നിലധികം തവണ, ഒരു രൂപ പോലും ചിലവാക്കാതെ ചികിത്സ നേടി. ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതി നിലവിലില്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ ഈ പാവങ്ങൾക്ക് സ്വന്തം കീശയിൽ നിന്ന് 1.25 ലക്ഷം കോടി രൂപ നൽകേണ്ടി വരുമായിരുന്നു. രാജ്യത്തിൻ്റെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതിയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളെ ഞാൻ പലപ്പോഴും കാണാറുണ്ട്, അവരുടെ സന്തോഷങ്ങളും സങ്കടങ്ങളും കേൾക്കുന്നു, അവരുടെ അനുഭവങ്ങൾ കേൾക്കുന്നു, സംസാരിക്കുമ്പോൾ അവരുടെ കണ്ണുകളിൽ നിറഞ്ഞ സന്തോഷാശ്രു ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഓരോ ഡോക്ടർമാർക്കും, ഓരോ പാരാമെഡിക്കൽ ജീവനക്കാർക്കും ഒരു അനുഗ്രഹമാണ്. ഇതിലും വലിയ അനുഗ്രഹം വേറെയില്ല.
നിങ്ങൾക്ക് എന്നെ വിശ്വസിക്കാം; ഇത്തരം പ്രതിസന്ധികളിൽ നിന്ന് ജനങ്ങളെ രക്ഷിക്കുന്ന ഒരു പദ്ധതി ഇതിനുമുമ്പ് ഉണ്ടായിട്ടില്ല. ഇന്ന്, ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതി വിപുലീകരിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് വലിയ സംതൃപ്തിയുണ്ട്. രാജ്യത്തെ എല്ലാ പ്രായമായവരും ഈ പരിപാടി പ്രതീക്ഷയോടെ നോക്കി കാണുന്നു. എൻ്റെ മൂന്നാം ടേമിൽ 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള എല്ലാ വയോധികരെയും ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുമെന്ന് തെരഞ്ഞെടുപ്പ് വേളയിൽ ഞാൻ ഉറപ്പുനൽകിയിരുന്നു... ഇന്ന് ധന്വന്തരി ജയന്തി ദിനത്തിൽ ഈ ഉറപ്പ് പൂർത്തീകരിക്കുകയാണ്. ഇപ്പോൾ, രാജ്യത്തെ 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള എല്ലാ വയോജനങ്ങൾക്കും ആശുപത്രികളിൽ സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിക്കും. ഈ പ്രായമായ വ്യക്തികൾക്ക് ആയുഷ്മാൻ വയ വന്ദന കാർഡ് നൽകും. 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള എല്ലാ വയോജനങ്ങൾക്കും ആയുഷ്മാൻ വയ വന്ദന കാർഡ് എത്രയും വേഗം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനാണ് ​ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ ശ്രമം. വരുമാന നിയന്ത്രണങ്ങളില്ലാത്ത ഒരു പദ്ധതിയാണിത്-ദരിദ്രരോ മധ്യവർഗക്കാരോ സമ്പന്നരോ ആകട്ടെ, എല്ലാവർക്കും ഇതിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടാം. ഈ പദ്ധതി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഈ രാജ്യത്തെ 70 വയസ്സിനു മുകളിൽ പ്രായമുള്ള ഏതൊരു പൗരനും അത് ചെയ്യാൻ കഴിയും.
ഓരോ വയോജനവും ആശങ്കകളില്ലാതെ അന്തസ്സോടെ ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതം നയിക്കണം. അത് നേടുന്നതിനുള്ള നാഴികക്കല്ലായി ഈ പദ്ധതി മാറും. ആയുഷ്മാൻ വയ വന്ദന കാർഡ് ഉപയോഗിച്ച് വീട്ടുചെലവുകളും കുറയും, അവരുടെ ആശങ്കകളും പരിഹരിക്കപ്പെടും. ഈ സ്കീമിന് എല്ലാ പൗരന്മാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, കൂടാതെ 70 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ള എല്ലാ വൃദ്ധർക്കും ഞാൻ ഇവിടെ നിന്ന് എൻ്റെ ആദരം അർപ്പിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള ഡൽഹിയിലെയും പശ്ചിമ ബംഗാളിലെയും പ്രായമായവരോട് ഞാൻ ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു, കാരണം എനിക്ക് നിങ്ങളെ സേവിക്കാൻ കഴിയില്ല. നിങ്ങളെ സഹായിക്കാൻ കഴിയാത്തതിൽ ഞാൻ ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ കഷ്ടപ്പാടുകൾ ഞാൻ അറിയും, എനിക്ക് അതിനെ കുറിച്ച് അറിവ് ലഭിക്കും, പക്ഷേ എനിക്ക് നിങ്ങളെ സഹായിക്കാൻ കഴിയില്ല, കാരണം ഡൽഹിയിലെയും പശ്ചിമ ബംഗാളിലെയും ​ഗവണ്മെൻ്റുകൾ അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ താൽപ്പര്യങ്ങൾ കാരണം ഈ ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതിയുമായി സ്വയം ബന്ധപ്പെടുന്നില്ല എന്നതാണ്. . സ്വന്തം സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ രോഗികളെ ദുരിതത്തിലാക്കുന്ന ഈ മനോഭാവം മാനുഷിക കാഴ്ചപ്പാടിൽ അംഗീകരിക്കാനാവില്ല. അതിനാൽ, പശ്ചിമ ബംഗാളിലെയും ഡൽഹിയിലെയും പ്രായമായവരോട് ഞാൻ മാപ്പ് ചോദിക്കുന്നു. എനിക്ക് എൻ്റെ നാട്ടുകാരെ സേവിക്കാൻ കഴിയും, പക്ഷേ രാഷ്ട്രീയ താൽപ്പര്യങ്ങളുടെ മതിലുകൾ ഡൽഹിയിലെയും പശ്ചിമ ബംഗാളിലെയും പ്രായമായവരെ സേവിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് എന്നെ തടയുന്നു. എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഇതൊരു രാഷ്ട്രീയ പ്രശ്‌നമല്ല; ഞാൻ സംസാരിക്കുന്ന ഡൽഹിയിലെ പ്രായമായവരും ഞാൻ പറയുന്നത് ശ്രദ്ധിക്കുന്നു എന്നത് എന്നെ വല്ലാതെ വേദനിപ്പിക്കുന്നു. എൻ്റെ സങ്കടത്തിൻ്റെ ആഴം വാക്കുകളിൽ പറഞ്ഞറിയിക്കാനാവില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ദരിദ്രനായാലും ഇടത്തരക്കാരനായാലും, എല്ലാവരുടെയും ചികിത്സാ ചെലവ് കുറയ്ക്കുക എന്നത് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ മുൻഗണനയാണ്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 14,000 പ്രധാനമന്ത്രി ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ നമ്മുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് എത്ര സൂക്ഷ്മസംവേദനക്ഷമതയോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു എന്നതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഈ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ മരുന്നുകൾ 80 ശതമാനം വിലക്കിഴിവിൽ ലഭിക്കും. ഈ ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, പാവപ്പെട്ടവരും ഇടത്തരക്കാരും 30,000 കോടി രൂപ അധികമായി മരുന്നുകൾക്കായി ചിലവഴിക്കുമായിരുന്നു, ഈ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ നിന്ന് 80 ശതമാനം വിലക്കിഴിവിൽ മരുന്നുകൾ ലഭിച്ചതിനാൽ അവർ ആ പണം ലാഭിച്ചു.
ഞങ്ങൾ സ്റ്റെൻ്റുകളും മുട്ട് ഇംപ്ലാൻ്റുകളും വിലകുറച്ച് ഉണ്ടാക്കിയതായി നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഞങ്ങൾ ഈ തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തില്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, ഈ ഓപ്പറേഷനുകൾക്ക് വിധേയരായവർക്ക് 80,000 കോടി രൂപ അധികമായി ചെലവഴിക്കേണ്ടി വരുമായിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ പരിശ്രമത്തിൻ്റെ ഫലമാണ് 80,000 കോടി രൂപ അവർ ലാഭിച്ചത്. സൗജന്യ ഡയാലിസിസ് പദ്ധതിയിലൂടെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് രോഗികളുടെ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ ലാഭവും ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. മാരകമായ രോഗങ്ങൾ തടയുന്നതിനായി നമ്മുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് മിഷൻ ഇന്ദ്രധനുഷ് കാമ്പയിൻ നടത്തിവരികയാണ്. ഇത് ഗർഭിണികളുടെയും നവജാതശിശുക്കളുടെയും ജീവൻ രക്ഷിക്കുക മാത്രമല്ല, ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് അവരെ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എൻ്റെ രാജ്യത്തെ ദരിദ്രരും ഇടത്തരക്കാരും ചെലവേറിയ ചികിത്സകളുടെ ഭാരത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കപ്പെടുന്നുവെന്ന് ഞാൻ ഉറപ്പാക്കും, രാജ്യം ഈ ദിശയിലാണ് മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രോഗം മൂലമുണ്ടാകുന്ന പ്രശ്നങ്ങളും അപകടസാധ്യതകളും കുറയ്ക്കുന്നതിന് സമയബന്ധിതമായ രോഗനിർണയം അനിവാര്യമാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ആർക്കെങ്കിലും അസുഖം വന്നാൽ, അവർക്ക് വേഗത്തിലുള്ള പരിശോധനയും ഉടനടി ചികിത്സയും ലഭ്യമാക്കണം. ഇത് സുഗമമാക്കുന്നതിന് രാജ്യത്തുടനീളം 200,000 ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിറുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, കോടിക്കണക്കിന് ജനങ്ങൾ ഈ ആരോഗ്യ മന്ദിരങ്ങളിൽ ക്യാൻസർ, രക്തസമ്മർദ്ദം, പ്രമേഹം തുടങ്ങിയ രോഗങ്ങൾക്കായി എളുപ്പത്തിൽ പരിശോധിക്കപ്പെടുന്നു. ഈ ലാളിതമാക്കിയ പരിശോധന കൃത്യസമയത്ത് ചികിത്സ ആരംഭിക്കാൻ അനുവദിക്കുകയും ജനങ്ങൾക്ക് പണം ലാഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ആരോഗ്യമേഖലയിൽ സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ പരമാവധി ഉപയോഗത്തിലൂടെ നമ്മുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് പൗരന്മാരുടെ പണം ലാഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇ-സഞ്ജീവനി സ്കീമിന് കീഴിൽ, 30 കോടി ജനങ്ങൾ - ഇത് ചെറിയ സംഖ്യയല്ല - ആദരണീയരായ ഡോക്ടർമാരിൽ നിന്ന് ഓൺലൈൻ കൺസൾട്ടേഷനുകൾ സ്വീകരിച്ചു. ഡോക്ടർമാരിൽ നിന്നുള്ള സൗജന്യവും കൃത്യവുമായ കൺസൾട്ടേഷനുകൾ അവർക്ക് ധാരാളം പണം ലാഭിച്ചു. ഇന്ന് ഞങ്ങൾ U-WIN പ്ലാറ്റ്‌ഫോമും അവതരിപ്പിച്ചു. ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഉപയോഗിച്ച്, ഭാരതിത്തിന് അതിൻ്റേതായ സാങ്കേതികമായി നൂതനമായ ഇൻ്റർഫേസ് ഉണ്ടായിരിക്കും. കോവിഡ്-19 മഹാമാരി സമയത്ത് ഞങ്ങളുടെ കോ-വിൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൻ്റെ വിജയം ആഗോളതലത്തിൽ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. യുപിഐ പേയ്‌മെൻ്റ് സംവിധാനത്തിൻ്റെ വിജയവും ആഗോള കഥയായി മാറി. ആരോഗ്യമേഖലയിലെ ആ വിജയം ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യത്തിലൂടെ (ഡിപിഐ) ഇപ്പോൾ ഭാരതം ആവർത്തിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള 6-7 ദശാബ്ദങ്ങളിൽ ആരോഗ്യമേഖലയിൽ ചെയ്യാത്ത പ്രവർത്തനങ്ങളാണ് കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ പൂർത്തീകരിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ രാജ്യത്ത് റെക്കോർഡ് എണ്ണമുള്ള പുതിയ എയിംസും മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുമാണ് തുറന്നത് . ഇന്ന്, ഈ പരിപാടിയിൽ തന്നെ, കർണാടക, ഉത്തർപ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്, മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിരവധി ആശുപത്രികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. കർണാടകയിലെ നർസാപൂർ, ബൊമ്മസാന്ദ്ര, മധ്യപ്രദേശിലെ പിതാംപൂർ, ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ അച്യുതപുരം, ഹരിയാനയിലെ ഫരീദാബാദ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. യുപിയിലെ മീററ്റിൽ പുതിയ ഇഎസ്ഐസി ആശുപത്രിയുടെ നിർമാണവും ആരംഭിച്ചു. ഇൻഡോറിൽ ഒരു ആശുപത്രിയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. മെഡിക്കൽ സീറ്റുകളുടെ എണ്ണവും അതിവേഗം ഉയരുന്നുണ്ടെന്നാണ് ആശുപത്രികളുടെ എണ്ണം വർധിക്കുന്നത് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്. ഡോക്ടറാകാൻ സ്വപ്നം കാണുന്ന ഒരു പാവം കുട്ടിയുടെയും ആ സ്വപ്നം തകരുന്നത് കാണാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. ഒരു യുവജനങ്ങളുടെയും സ്വപ്‌നം തകരാതിരിക്കുന്നതിലാണ് ​ഗവണ്മെൻ്റിൻ്റെ വിജയം എന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. സ്വപ്നങ്ങൾക്ക് അതിൻ്റേതായ ശക്തിയുണ്ട്, ചിലപ്പോൾ പ്രചോദനത്തിൻ്റെ ഉറവിടമായി മാറിയേക്കാം. സാമ്പത്തിക പരാധീനതകൾ കാരണം ഒരു മധ്യവർഗ കുടുംബത്തിലെ കുട്ടിക്കും മെഡിക്കൽ പഠനത്തിനായി വിദേശത്ത് പോകേണ്ടിവരരുതെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് കഴിഞ്ഞ 10 വർഷമായി ഭാരതത്തിൽ മെഡിക്കൽ സീറ്റുകൾ വർധിപ്പിക്കണമെന്ന പ്രചാരണം നടക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഏകദേശം 100,000 പുതിയ MBBS, MD സീറ്റുകൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെട്ടു. ഈ വർഷം, അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ മെഡിക്കൽ മേഖലയിൽ 75,000 പുതിയ സീറ്റുകൾ കൂടി കൂട്ടിച്ചേർക്കുമെന്ന് ഞാൻ ചുവപ്പ് കോട്ടയിൽ നിന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങളിൽ എത്ര മാത്രം ഡോക്ടർമാർ ലഭ്യമാകും എന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 750,000-ത്തിലധികം രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത ആയുഷ് ഡോക്ടർമാരുണ്ട് . ഈ എണ്ണം ഇനിയും വർധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നുവരികയാണ്. ആരോ​ഗ്യ, വെൽനസ് ടൂറിസത്തിൻ്റെ പ്രധാന കേന്ദ്രമായാണ് ലോകം ഇപ്പോൾ ഭാരതത്തെ കാണുന്നത്. യോഗ, പഞ്ചകർമം, ധ്യാനം എന്നിവയ്ക്കായി ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജനങ്ങൾ ഭാരതത്തിലേക്ക് വരുന്നു. വരും കാലങ്ങളിൽ ഈ എണ്ണം അതിവേഗം വളരും. നമ്മുടെ യുവാക്കളും നമ്മുടെ ആയുഷ് ചികിത്സകരും ഇതിന് തയ്യാറാകേണ്ടതുണ്ട്. പ്രിവൻ്റീവ് കാർഡിയോളജി, ആയുർവേദ ഓർത്തോപീഡിക്‌സ്, ആയുർവേദ സ്‌പോർട്‌സ് മെഡിസിൻ, ആയുർവേദ പുനരധിവാസ കേന്ദ്രങ്ങൾ - ഭാരതത്തിൽ മാത്രമല്ല, വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലും ആയുഷ് പരിശീലകർക്ക് ധാരാളം അവസരങ്ങളുണ്ട്. നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾ ഈ അവസരങ്ങളിലൂടെ മുന്നേറുക മാത്രമല്ല, മാനവരാശിയെ കാര്യമായ രീതിയിൽ സേവിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിൽ, വൈദ്യശാസ്ത്രരംഗത്ത് ശാസ്ത്രം അഭൂതപൂർവമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. ഒരുകാലത്ത് ഭേദമാക്കാനാവില്ലെന്ന് കരുതിയിരുന്ന രോഗങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ ചികിത്സ ലഭ്യമാണ്. ചികിത്സയ്‌ക്കൊപ്പം ആരോഗ്യത്തെയും ലോകം വിലമതിക്കുന്നു. വെൽനെസിൻ്റെയും ആരോഗ്യത്തിൻ്റെയും കാര്യത്തിൽ ഭാരതത്തിന് ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ അനുഭവമുണ്ട്. ആധുനിക ശാസ്ത്രത്തിൻ്റെ കണ്ണിലൂടെ നമ്മുടെ പുരാതന അറിവുകളെ സാധൂകരിക്കാനുള്ള സമയമാണിത്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ തെളിവുകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ആയുർവേദത്തിന് തുടർച്ചയായി ഊന്നൽ നൽകുന്നത്. വ്യക്തിഗതമാക്കിയ ചികിത്സാ പെരുമാറ്റച്ചട്ടങ്ങളെ കുറിച്ച് ആയുർവേദത്തിന് അഗാധമായ അറിവുണ്ട്; എന്നിരുന്നാലും, ആധുനിക ശാസ്ത്രീയ വീക്ഷണകോണിൽ നിന്നുള്ള മൂർത്തമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഈ മേഖലയിൽ ഇതുവരെ നടന്നിട്ടില്ല. ഈ ദിശയിൽ രാജ്യം ഒരു സുപ്രധാന കാമ്പെയ്ൻ ആരംഭിക്കുകയാണെന്ന് അറിയിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ കാമ്പയിൻ ആണ് ‘പ്രകൃതി പരീക്ഷൻ അഭിയാൻ’ (പ്രകൃതി പരിശോധന കാമ്പെയ്ൻ)! കാരണം ആയുർവേദം മൂലം ഒരു രോഗി സുഖം പ്രാപിക്കുമ്പോൾ അതിൻ്റെ ഫലം ദൃശ്യമാണ്, പക്ഷേ തെളിവുകൾ ലഭ്യമല്ല. ആഗോള ആരോഗ്യത്തിന് ആവശ്യമായ ഔഷധസസ്യങ്ങൾ നമ്മുടെ പക്കലുണ്ടെന്ന് ലോകത്തെ കാണിക്കാൻ ഫലങ്ങളും തെളിവുകളും ആവശ്യമാണ്. ഈ കാമ്പെയ്‌ന് കീഴിൽ, ആയുർവേദ തത്വങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഓരോ വ്യക്തിക്കും അനുയോജ്യമായ ഒരു ജീവിതശൈലി രൂപപ്പെടുത്താൻ നമുക്ക് കഴിയും. രോഗങ്ങൾ വരുന്നതിന് മുമ്പ് നമുക്ക് വ്യക്തികൾക്കായി അപകടസാദ്ധ്യത വിശകലനം നടത്താം. ഈ ദിശയിലുള്ള നല്ല പുരോഗതി നമ്മുടെ ആരോഗ്യമേഖലയെ പൂർണ്ണമായും പുനർനിർവചിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിൽ നമുക്ക് ലോകത്തിന് ഒരു പുതിയ കാഴ്ചപ്പാട് നൽകാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ആധുനിക വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൻ്റെ വിജയത്തിൻ്റെ മറ്റൊരു പ്രധാന കാരണം എല്ലാ തത്വങ്ങളുടെയും ലാബിലെ സാധൂകരണമാണ്. നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത ആരോഗ്യസംരക്ഷണ സംവിധാനവും ഈ മാനദണ്ഡം പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്. അശ്വഗന്ധ, മഞ്ഞൾ, കുരുമുളക് എന്നിവ നോക്കൂ- തലമുറകളായി എത്രയെത്ര ഔഷധസസ്യങ്ങളാണ് നാം വിവിധ ചികിത്സകൾക്കായി ഉപയോഗിച്ചിരുന്നത്. ഇപ്പോൾ, ഉയർന്ന സ്വാധീനമുള്ള പഠനങ്ങൾ അവയുടെ പ്രയോജനം തെളിയിക്കുന്നു. തൽഫലമായി, അശ്വഗന്ധ പോലുള്ള ഔഷധസസ്യങ്ങളുടെ ആവശ്യം ലോകമെമ്പാടും അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഈ ദശാബ്ദത്തിൻ്റെ അവസാനത്തോടെ, അശ്വഗന്ധ സത്തയുടെ വിപണി ഏകദേശം 2.5 ബില്യൺ ഡോളറിലെത്തുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ലാബുകളിൽ സാധൂകരിക്കുന്നതിലൂടെ ഈ ഔഷധസസ്യങ്ങളുടെ മൂല്യനിർണ്ണയം എത്രത്തോളം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്! നമുക്ക് ഒരു വലിയ വിപണി സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും!
അതുകൊണ്ട് സുഹൃത്തുക്കളെ,
ആയുഷിൻ്റെ വിജയത്തിൻ്റെ സ്വാധീനം ആരോഗ്യമേഖലയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ആഗോള ക്ഷേമ ശ്രമങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതോടൊപ്പം ഭാരതത്തിൽ ഇത് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യത്ത് അതിവേഗം വളരുന്ന മേഖലകളിലൊന്നായി ആയുഷ് മാറി. 2014ൽ ആയുഷുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിർമാണ മേഖലയുടെ മൂല്യം 3 ബില്യൺ ഡോളറായിരുന്നു; ഇന്ന് അത് ഏകദേശം 24 ബില്യൺ ഡോളറായി വളർന്നു. പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 8 മടങ്ങ് വളർച്ചയെന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങൾ പുതിയ ആയുഷ് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ആരംഭിക്കുന്നത്. 900-ലധികം ആയുഷ് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ നിലവിൽ രാജ്യത്ത് പരമ്പരാഗത ഉൽപന്നങ്ങൾ, സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള പുതിയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, പുതിയ സേവനങ്ങൾ എന്നിവയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് 150 രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് ബില്യൺ കണക്കിന് ഡോളറിൻ്റെ ആയുഷ് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ഭാരതം കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ കർഷകർക്ക് നേരിട്ട് ഗുണം ചെയ്യും. ഒരുകാലത്ത് പ്രാദേശിക വിപണികളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങിയിരുന്ന ഔഷധസസ്യങ്ങളും സൂപ്പർഫുഡുകളും ഇന്ന് ആഗോള വിപണിയിൽ എത്തുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കർഷകർക്ക് ഈ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഭൂപ്രകൃതിയുടെ നേട്ടങ്ങൾ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിന്, ​ഗവണ്മെൻ്റ് ഔഷധസസ്യ ഉൽപ്പാദനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. നമാമി ഗംഗെ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ ഗംഗയുടെ തീരത്ത് പ്രകൃതി കൃഷിയും ഔഷധസസ്യ ഉത്പാദനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ ദേശീയ സവിശേഷതയുടെയും സാമൂഹിക ഘടനയുടെയും സാരാംശം ഈ വാചകത്തിൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു: “सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः” എല്ലാവരും സന്തോഷത്തോടെയിരിക്കട്ടെ; എല്ലാവരും രോഗത്തിൽ നിന്ന് മുക്തരാവട്ടെ. കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷമായി, 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്ന മന്ത്രം പിന്തുടർന്ന് ഞങ്ങൾ ഈ വികാരത്തെ രാജ്യത്തിൻ്റെ നയങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. വരുന്ന 25 വർഷങ്ങളിൽ, ആരോഗ്യമേഖലയിലെ ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ ഒരു 'വികസിത ഭാരതത്തിന്' ശക്തമായ അടിത്തറയിടും. ധന്വന്തരി ഭഗവാൻ്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ, ‘നിരാമയ് ഭാരത്’ (ആരോഗ്യകരമായ ഇന്ത്യ) എന്നതിനൊപ്പം ‘വികസിത ഭാരതം’ എന്ന സ്വപ്നവും നാം തീർച്ചയായും സാക്ഷാത്കരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഫലങ്ങളെക്കുറിച്ചും തെളിവുകളെക്കുറിച്ചും ഞാൻ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ആയുർവേദവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നമ്മുടെ രാജ്യത്തിൻ്റെ വിശാലമായ കൈയെഴുത്തുപ്രതി പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് നാം കാര്യമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുകയാണ്. അത്തരം കൈയെഴുത്തുപ്രതികൾ പല സ്ഥലങ്ങളിലായി ചിതറിക്കിടക്കുന്നു. ഈ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി രാജ്യം ദൗത്യ മാതൃകയിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ ഒരുങ്ങുകയാണ്. ഈ വിജ്ഞാന നിധികളെല്ലാം കല്ലുകളിൽ ആലേഖനം ചെയ്‌തിരിക്കാം, ചെമ്പ് തകിടുകളിൽ എഴുതിയിരിക്കാം, അല്ലെങ്കിൽ കൈയെഴുത്തു പ്രതികളിൽ കണ്ടെത്താം. ഇതെല്ലാം ശേഖരിക്കാനും നിർമിത ബുദ്ധിയുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, ആ അറിവിൽ നിന്ന് പുതിയ സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകൾ വേർതിരിച്ചെടുക്കാൻ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി അതിനെ ബന്ധിപ്പിക്കാനും നാം ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ആ ദിശയിലുള്ള സുപ്രധാനമായ ഒരു ശ്രമത്തിലാണ് ഞങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ അവസരത്തിൽ, രാജ്യത്തെ 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ മുതിർന്നവർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ എൻ്റെ ആദരം അർപ്പിക്കുന്നു, നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of multiple projects in AIIA
29 OCT 2024 5:28PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union cabinet present at this event, Shri Jagat Prakash Nadda ji, Mansukh Mandaviya ji, Prataprao Jadhav ji, Smt. Anupriya Patel ji, and Shobha Karandlaje ji, my fellow MP from this region, Shri Ramveer Singh Bidhuri ji, the Honorable governors connected virtually from various states, Honorable chief ministers, MPs, MLAs, all other respected representatives, doctors, practitioners of Ayurveda and AYUSH and health professionals associated with health institutions from different parts of the country… brothers and sisters involved in the health system, all doctors and staff of the All India Institute of Ayurveda, ladies and gentlemen!
Today, the entire nation is celebrating Dhanteras and the birth anniversary of Lord Dhanvantari. I extend my best wishes to all of you on Dhanteras and Dhanvantari Jayanti. On this day, a large number of people across the country buy something new for their homes. I particularly wish good fortune to our business community. I also extend early wishes for Diwali to all of you. Many of us have seen many Diwalis, but even if we have seen several, this Diwali is historic. You might feel that our hair has turned white after seeing so many Diwalis, and you might wonder where Modi ji has brought this historic Diwali from. An opportunity like this has arisen after 500 years... when thousands of lamps will be lit in the temple of Ram Lalla at his birthplace in Ayodhya, creating a wonderful festival. This will be a Diwali when our Ram has returned home once again. And this time, this wait is not ending after 14 years, but after 500 years.
Friends,
The celebration of fortune and health on Dhanteras is not just a coincidence. It symbolizes the philosophy of life in Indian culture. Our sages have said — आरोग्यम् परमम् भाग्यम्! meaning, health is the greatest fortune, the greatest wealth. It is often said — health is wealth. This ancient thought is now prevailing globally as Ayurveda Day. It is a matter of joy for all of us that today Ayurveda Day is being celebrated in more than 150 countries. This is proof of the increasing global attraction towards Ayurveda! And it demonstrates how a new Bharat can contribute significantly to the world with its ancient experiences.
Friends,
In the past 10 years, the country has added a new chapter in the field of health by integrating the knowledge of Ayurveda with modern medicine. The All India Institute of Ayurveda has become a major centre for this. Seven years ago, on this very day, I had the honour of dedicating the first phase of this institute. Today, on the Lord Dhanvantari jayanti, I am privileged to inaugurate its second phase. Here, we will witness the fusion of ancient practices like Panchakarma with modern technology. Advanced research will also take place in the fields of Ayurveda and medical science. I congratulate all the citizens of the country for this.
Friends,
The healthier the citizens of a country, the faster the pace of its progress. Keeping this in mind, the central government has prioritized the health of its citizens by defining five pillars of health policy. The first is preventive healthcare, i.e., prevention before illness occurs... the second is timely disease diagnosis... the third is free and affordable treatment, affordable medicines... the fourth is good treatment in smaller towns, addressing the shortage of doctors... and the fifth is the expansion of technology in health services. Bharat now views the health sector from the perspective of holistic healthcare. Today, this program showcases a strong glimpse of all these five pillars. Here, projects worth approximately 13,000 crore rupees have been either inaugurated or their foundation stones laid. Under the Ayurswasthya Yojana, four centres of excellence... expansion of health services through drones... helicopter services at AIIMS Rishikesh... new infrastructure at AIIMS Delhi and AIIMS Bilaspur... expansion of services in five other AIIMS... the establishment of medical colleges... the foundation stone for nursing colleges... numerous initiatives related to the transformation of health services in the country have been undertaken today. I am pleased that many of these hospitals have been built for the treatment of our labour brothers and sisters. These hospitals will serve as centres for our working class. Today, the pharma units that have been inaugurated will produce advanced medicines, high-quality stents, and implants within the country. These units will further boost the growth of Bharat’s pharma sector.
Friends,
Most of us come from backgrounds where illness feels like a thunderbolt striking the entire family. When someone in a poor household falls seriously ill, it affects every member of the family. There was a time when families had to sell their homes, land, and jewellery to pay for treatment. Just hearing about the costs of treating serious illnesses would make a poor person’s soul tremble. Elderly mothers would wonder whether to spend on their treatment or on their grandchildren's education, while elderly fathers would contemplate whether to spend on their health or manage household expenses. Consequently, the elders in poor families often saw only one way forward: to endure the suffering silently, bear the pain, and wait quietly for death. The helplessness of not being able to afford treatment due to lack of money crushed the poor.
I could not bear to see my poor brothers and sisters in this helplessness. Thus, the Ayushman Bharat scheme was born out of a complete dedication to my fellow countrymen from that empathy, from that pain, and from that suffering. The government decided to cover the hospitalization costs for the poor, up to 5 lakh rupees for treatment. Today, I am satisfied that nearly four crore poor people in the country have benefited from the Ayushman scheme. These four crore poor people were hospitalized, some of them multiple times for different illnesses, received treatment without spending a single rupee. If the Ayushman scheme had not existed, these poor people would have had to pay around 1.25 lakh crore rupees from their own pockets. I often meet beneficiaries of the Ayushman scheme in different states of the country, listen to their joys and sorrows, hear their experiences, and the tears of joy that well up in their eyes while talking are nothing less than a blessing for everyone associated with the Ayushman scheme, every doctor, and every paramedical staff. There can be no greater blessing than this.
You can trust me; a scheme that rescues people from such crises has never been created before. Today, I take great satisfaction in the fact that the Ayushman scheme is expanding. Every elderly person in the country is looking at this program. During the elections, I guaranteed that all elderly persons above 70 years of age would be included in the Ayushman scheme in my third term ... Today, on the Dhanvantari Jayanti, this guarantee is being fulfilled. Now, every elderly person over 70 years of age in the country will receive free treatment in hospitals. These elderly individuals will be given the Ayushman Vaya Vandana card. The government’s effort is to ensure that every elderly person above 70 years of age receives the Ayushman Vaya Vandana card as soon as possible. This is a scheme with no income restrictions—whether poor, middle-class, or affluent, everyone can benefit from it. Any citizen of this country who wishes to take advantage of this scheme can do so if they are over 70 years old.
Every elderly person should be free from worries and lead a healthy life with dignity. This scheme will prove to be a milestone in achieving that. With the Ayushman Vaya Vandana card, the household expenses will also decrease, and their worries will lessen. I congratulate all citizens for this scheme, and I pay my respects to all elderly persons over 70 years of age from here. However, I also seek forgiveness from the elderly in Delhi and West Bengal over 70 years of age because I will not be able to serve you. I apologize for not being able to assist you. I will get to know of your suffering, I will be informed, but I will not be able to help you, and the reason is that the governments in Delhi and West Bengal are not associating themselves with this Ayushman scheme, due to their political interests. This attitude of inflicting suffering on the sick in their own states is not acceptable from a humanitarian perspective. Therefore, I apologize to the elderly of West Bengal and Delhi. I am able to serve my fellow countrymen, but the walls of political interests prevent me from serving the elderly of Delhi and West Bengal. For me, this is not just a political issue; it pains me deeply that the elderly of Delhi, from where I am speaking, are also listening to me. I cannot express the depth of my sorrow in words.
Friends,
Whether poor or middle-class, reducing the cost of treatment for everyone has been our government's priority. Today, over 14,000 PM Jan Aushadhi Kendras across the country stand witness to how sensitively our government is working. Medicines at these centres are available at an 80 percent discount. If these Jan Aushadhi Kendras did not exist, the poor and the middle class would have spent an additional 30,000 crore rupees on medicines, which they have saved because they received medicines at an 80 percent discount from these centres.
You know we have made stents and knee implants cheaper. Had we not made these decisions, those who have undergone these operations would have had to spend an additional 80,000 crore rupees. This is a result of our efforts that they have saved 80,000 crore rupees. The free dialysis scheme has also saved millions of patients thousands of crore rupees. Our government is running the Mission Indradhanush campaign to prevent life-threatening diseases. This not only saves the lives of pregnant women and newborns but also protects them from serious illnesses. I will ensure that the poor and middle class of my country are relieved from the burden of expensive treatments, and the country is moving forward in this direction.
Friends,
You know that timely diagnosis is essential to minimize the troubles and risks caused by illness. If someone falls ill, they should have access to quick testing and prompt treatment. To facilitate this, over 200,000 Ayushman Arogya Mandirs have been opened across the country. Today, crores of people are easily getting screened for diseases like cancer, blood pressure, and diabetes at these Arogya Mandirs. This ease of testing is allowing treatment to start on time, saving people money.
Our government is also saving citizens' money by maximizing the use of technology in the health sector. Under the e-Sanjeevani scheme, 30 crore people—this is not a small number—have received online consultations from esteemed doctors. The free and accurate consultations from doctors have saved them a lot of money. Today, we have also launched the U-WIN platform. With this platform, Bharat will have its own technologically advanced interface. The success of our Co-WIN platform during the COVID-19 pandemic has been witnessed globally. The success of the UPI payment system has also become a global story. Bharat is now replicating that success in the health sector through Digital Public Infrastructure (DPI).
Friends,
In the 6-7 decades since independence, the work that has not been done in the health sector has been accomplished in the last 10 years. In the past decade, a record number of new AIIMS and medical colleges have been opened in the country. Today, in this very program, several hospitals have been inaugurated in Karnataka, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, and other states. New medical colleges have been inaugurated in Narsapur and Bommasandra in Karnataka, Pithampur in Madhya Pradesh, Atchutapuram in Andhra Pradesh, and Faridabad in Haryana. The construction of a new ESIC hospital has also started in Meerut, UP. A hospital has also been inaugurated in Indore. The increasing number of hospitals indicates that the number of medical seats is also rising rapidly. I want no poor child, who dreams of becoming a doctor, to see that dream shattered. I believe that the government's success lies in ensuring that no young person's dream is crushed. Dreams have their own power and can sometimes become a source of inspiration. I want no middle-class child to have to go abroad for medical studies due to financial constraints. That is why, there has been a campaign to increase medical seats in Bharat for the past 10 years. In the last decade, nearly 100,000 new MBBS and MD seats have been added. This year, I announced from the Red Fort that we will add another 75,000 new seats in the medical field in the next five years. Just imagine how much access to doctors will increase in villages.
Friends,
Today, there are over 750,000 registered AYUSH practitioners in our country. We need to increase this number further. Work is ongoing in this regard. The world now sees Bharat as a major centre for medical and wellness tourism. People from all over the world come to Bharat for yoga, Panchakarma, and meditation. This number will grow rapidly in the coming times. Our youth and our AYUSH practitioners need to be prepared for this. Preventive cardiology, Ayurvedic orthopedics, Ayurvedic sports medicine, and Ayurvedic rehabilitation centres—there are numerous fields where there are immense opportunities for AYUSH practitioners, not just in Bharat but also in different countries. Our youth will not only advance through these opportunities but will also serve humanity in a significant way.
Friends,
In the 21st century, science has made unprecedented advancements in the field of medicine. Diseases that were once considered incurable now have treatments available. The world is valuing wellness along with treatment. When it comes to wellness and health, Bharat has thousands of years of experience. Now is the time to validate our ancient knowledge through the lens of modern science. That’s why I continuously emphasize evidence-based Ayurveda. Ayurveda possesses profound knowledge of personalized treatment protocols; however, concrete work from a modern scientific perspective has not yet been done in this area. I am pleased to announce that the country is launching a significant campaign in this direction. This campaign is the ‘Prakrti Pareekshan Abhiyaan’ (Nature Testing Campaign)! Because we see that when a patient recovers due to Ayurveda, the results are visible, but the evidence is not available. We need both results and evidence to show the world that we have the herbs for global health. Under this campaign, we can design an ideal lifestyle for every individual based on the principles of Ayurveda. We can conduct risk analysis for individuals before diseases strike. I believe that positive progress in this direction can completely redefine our health sector. We can provide the world with a new perspective on healthcare.
Friends,
Another significant reason for the success of modern medical science is lab validation of every principle. Our traditional healthcare system also needs to meet this criterion. Look at ashwagandha, turmeric, black pepper—how many herbs we have used for various treatments for generations. Now, high-impact studies are proving their utility. As a result, the demand for herbs like ashwagandha is rapidly increasing worldwide. By the end of this decade, the market for ashwagandha extract is expected to reach around 2.5 billion dollars. You can imagine how much we can enhance the valuation of these herbs through lab validation! We can create a vast market!
Therefore, friends,
The impact of AYUSH's success is not limited to the health sector. It is creating new opportunities in Bharat while also supporting global well-being efforts. Within ten years, AYUSH has become one of the fastest-growing sectors in the country. In 2014, the manufacturing sector related to AYUSH was valued at 3 billion dollars; today, it has grown to approximately 24 billion dollars. This means an 8-fold growth in ten years. That is why today the youth of the country are launching new AYUSH start-ups. Over 900 AYUSH start-ups are currently operating in the country on traditional products, technology-driven new products and new services. Today, Bharat is exporting AYUSH products worth billions of dollars to 150 countries. This directly benefits our farmers. The herbs and superfoods that were once limited to local markets are now reaching the global market.
Friends,
To maximize the benefits of this changing landscape for farmers, the government is also promoting herb production. Under the Namami Gange project, natural farming and herb production along the banks of the Ganges are being encouraged.
Friends,
The essence of our national character and social fabric is captured in the phrase: “सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः” May all be happy; may all be free from illness. In the past ten years, we have connected this sentiment to the country’s policies by following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ In the coming 25 years, our efforts in the health sector will lay a strong foundation for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). I am confident that with the blessings of Lord Dhanvantari, we will surely fulfill the dream of a ‘Viksit Bharat’ along with a ‘Niramay Bharat’ (Healthy India).
And friends,
When I talk about results and evidence, we are about to put significant efforts into preserving our country’s vast manuscript heritage related to Ayurveda. Such manuscripts are scattered across many locations. Now the country is set to work in mission mode to preserve this heritage. All this treasure of knowledge may be inscribed on stones, written on copper plates, or found in handwritten manuscripts. We aim to collect all of this and, in this era of artificial intelligence, link it with technology to extract new insights from that knowledge. We are embarking on a significant effort in that direction.
Friends,
On this occasion, I once again pay my respects to all the esteemed elders above 70 years in the country, and I congratulate you all.
Thank you!