ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏਆਈਆਈਏ-AIIA) ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 OCT 2024 5:28PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਜੀ , ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਜੀ, ਪ੍ਰਤਾਪ ਰਾਓ ਜਾਧਵ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਵੀਰ ਸਿੰਘ ਬਿਧੂੜੀ ਜੀ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਗਣ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਡਾਕਟਰ, ਵੈਦ, ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ…ਸਿਹਤ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੱਖਾਂ ਭਾਈ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਸ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਧਨਤੇਰਸ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਧਨਵੰਤਰੀ (Lord Dhanvantari) ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਧਨਤੇਰਸ ਅਤੇ ਧਨਵੰਤਰੀ ਜਯੰਤੀ (Dhanteras and Dhanvantari Jayanti) ਦੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਖਰੀਦਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਪਾਰੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਭੀ, ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀਆਂ ਭੀ ਅਗਾਊਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਦੀਵਾਲੀਆਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਦੀਵਾਲੀਆਂ ਭਲੇ ਦੇਖੀਆਂ ਹੋਣ ਇਹ ਦੀਵਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਭਈ ਇਤਨੀਆਂ ਦੀਵਾਲੀਆਂ ਦੇਖ ਕੇ ਤਾਂ ਵਾਲ ਸਫ਼ੈਦ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦੀਵਾਲੀ ਕਿੱਥੋਂ ਲਿਆਏ। 500 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਐਸਾ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ... ਜਦੋਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮਲਲਾ ਦੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀਪ ਜਲਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਉਤਸਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਐਸੀ ਦੀਪਾਵਲੀ ਹੋਵੋਗੀ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਰਾਮ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਪਰਤੀਖਿਆ 14 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਹੀਂ, 500 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਧਨਤੇਰਸ ਦੇ ਦਿਨ ਸੁਭਾਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦਾ ਇਹ ਉਤਸਵ... ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੰਜੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ - ਆਰੋਗਯਮ੍ ਪਰਮਮ੍ ਭਾਗਯਮ੍! (आरोग्यम् परमम् भाग्यम् !) ਯਾਨੀ, ਅਰੋਗਤਾ ਹੀ ਪਰਮ ਭਾਗ, ਪਰਮ ਧਨ ਹੈ। ਕਹਿੰਦੇ ਹੀ ਹਨ- health is wealth . ਇਹੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਚਿੰਤਨ, ਅੱਜ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਛਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ- ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਧ ਰਹੇ ਆਲਮੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ! ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਮਾਡਰਨ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਕੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ‘ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ’ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਿਆ ਹੈ। 7 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ, ਅੱਜ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਧਨਵੰਤਰੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਸੈਕੰਡ ਫੇਜ਼ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਪੰਚਕਰਮ (Panchakarma) ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪੱਧਤੀਆਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ fusion ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਅਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਭੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ, ਜਿਤਨੇ ਸੁਅਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੋਣਗੇ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਗਤੀ ਭੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ- ਪ੍ਰਿਵੈਂਟਿਵ ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਯਾਨੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਬਚਾਅ... ਦੂਸਰਾ- ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ... ਤੀਸਰਾ-ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਇਲਾਜ, ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ....ਚੌਥਾ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ ਇਲਾਜ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੂਰ ਕਰਨਾ... ਅਤੇ ਪੰਜਵਾਂ- ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ health sector ਨੂੰ holistic healthcare ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜਾਂ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਲਗਭਗ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਰਸਵਾਸਥਯ ਯੋਜਨਾ (Ayurswasthya Yojana) ਦੇ ਤਹਿਤ 4 center of excellence...ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ...ਏਮਸ (AIIMS) ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਸਰਵਿਸ...ਏਮਸ (AIIMS) ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਏਮਸ (AIIMS) ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ... ਦੇਸ਼ ਦੇ 5 ਹੋਰ ਏਮਸ (AIIMS) ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ... ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ... ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ.... ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਐਸੇ ਅਨੇਕਾਂ ਕੰਮ ਅੱਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲ ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ (ਵਰਕਰ) ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ (ਵਰਕਰ) ਵਰਗ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨਗੇ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ pharma units ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ advanced medicines ਦੇ ਨਾਲ high quality stents ਅਤੇ implants ਭੀ ਬਣਨਗੇ। ਇਹ units Pharma sector ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੌਥ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ, ਉਸ ਪਿਛੋਕੜ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ... ਜਿੱਥੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ... ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ‘ਤੇ ਮੰਨੋ ਬਿਜਲੀ ਗਿਰ ਗਈ ਹੋਵੇ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਇੱਕ ਅਗਰ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਅਸਰ ਘਰ ਦੇ ਹਰ ਮੈਂਬਰ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ... ਜਦੋਂ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ, ਜ਼ਮੀਨਾਂ.... ਗਹਿਣੇ ਸਭ ਵਿਕ ਜਾਂਦੇ ਸਨ... ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਖਰਚ ਸੁਣ ਕੇ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਆਤਮਾ ਕੰਬ ਜਾਂਦੀ ਸੀ... ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਾਂ ਸੋਚਦੀ ਸੀ ਕਿ ਆਪਣਾ ਇਲਾਜ ਕਰਾਵਾਂ ਜਾਂ ਨਾਤੀ-ਪੋਤੇ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ... ਬਜ਼ੁਰਗ ਪਿਤਾ ਸੋਚਦਾ ਸੀ.... ਆਪਣਾ ਇਲਾਜ ਕਰਾਵਾਂ ਜਾਂ ਘਰ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇਖਾਂ... ਇਸ ਲਈ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬੜੇ-ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਬਸ ਇੱਕ ਹੀ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਸੀ.... ਚੁੱਪਚਾਪ ਤਕਲੀਫ ਸਹੋ... ਦਰਦ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰੋ... ਚੁੱਪਚਾਪ ਮੌਤ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰੋ... ਪੈਸੇ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਨਾ ਕਰਵਾ ਪਾਉਣ ਦੀ ਉਹ ਬੇਬਸੀ... ਉਹ ਬੇਚਾਰਗੀ.... ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੰਦੀ ਸੀ।
ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬੇਬਸੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਸਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਉਸ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿੱਚੋਂ, ਉਸ ਦਰਦ ਵਿੱਚੋਂ, ਉਸ ਪੀੜਾ ਵਿੱਚੋਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰਾ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਵਿੱਚੋਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ (Ayushman Bharat scheme) ਨੇ ਜਨਮ ਲਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੈ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦਾ ਖਰਚ... 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਖਰਚ ਸਰਕਾਰ ਉਠਾਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਤਾਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਵਾਰ ਭਰਤੀ ਹੋਏ... ਆਪਣੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਇਆ.... ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭੀ ਰੁਪਈਆ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਅਗਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾ ਹੁੰਦੀ...ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਦੇਣੇ ਹੁੰਦੇ। ਮੈਂ ਅਕਸਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਹੰਝੂ ਛਲਕਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ... ਹਰ ਡਾਕਟਰ ਦੇ ਲਈ... ਹਰ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ, ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ... ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐਸੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਉਬਾਰਨ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਬਣੀ.... ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੇ ਹੈ। ਚੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ... ਅੱਜ ਧਨਵੰਤਰੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇਗਾ। ਐਸੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ (Ayushman Vaya Vandana card) ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਬਜ਼ੁਰਗ.... ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ 70 ਸਾਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ ਮਿਲੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਐਸੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਮਾਈ ਦੀ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨਹੀਂ....ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ... ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇ... ਉੱਚ ਵਰਗ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਕੋਈ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਉਹ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਅਗਰ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਹੈ.... ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਹਰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਸੁਅਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਜੀਵਨ ਜੀਵੇ... ਸਵੈਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਵੇ... ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਘਰ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦੇ ਪਾਸ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ (Ayushman Vaya Vandana) ਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਖਰਚੇ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ 70 ਸਾਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਭੀ ਇੱਥੋਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹਨ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਖਿਮਾ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਖਿਮਾ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਤਾਂ ਚਲੇਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਸ਼ਟ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤਾਂ ਮਿਲੇਗੀ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਹਾਏ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗਾ, ਅਤੇ ਕਾਰਨ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਉਹ ਇਸ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਨਹੀਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਹੀ ਰਾਜ ਦੇ ਬਿਮਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ੁਲਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇਹ ਵਿਰਤੀ, ਇਹ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਭੀ ਤਰਾਜੂ ‘ਤੇ ਖਰੀ ਨਹੀਂ ਉਤਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਮਾਫੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਮਾਫੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜੋ ਸੇਵਾ ਕਰ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੀ ਵਿਰਤੀ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਹਿਲੂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਬੋਲ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਸੁਣਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ... ਮੈਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਹੋਵੇ ( Whether poor or middle-class), ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇਲਾਜ ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ... ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਔਧਸ਼ੀ ਕੇਂਦਰ (PM Jan Aushadhi Kendras)... ਇਸ ਬਾਤ ਦੇ ਸਾਖੀ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਤਨੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ 80 ਪਰਸੈਂਟ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ‘ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ...ਅਗਰ ਇਹ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਨਾ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ... ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿਕੀਆਂ ਹਨ। ਉਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਈਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚੇ ਕਿਉਂਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਦਵਾਈ ਮਿਲੀ, 80 ਪਰਸੈਂਟ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ।
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ..ਅਸੀਂ Stent ਅਤੇ knee implant ਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਹ ਨਿਰਣੇ ਭੀ ਨਾ ਲਿਆ ਹੁੰਦਾ.... ਤਾਂ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ‘ਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚੇ ਹਨ। ਮੁਫ਼ਤ dialysis ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਭੀ ਲੱਖਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ ਬਚਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜਾਨਲੇਵਾ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ (Mission Indradhanush campaign) ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ (pregnant women) ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚ ਰਹੀ ਹੈ...ਨਵਜਾਤ ਸ਼ਿਸ਼ੂਆਂ (newborns) ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ...ਬਲਕਿ ਉਹ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆੰ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਭੀ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਮਹਿੰਗੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਬੋਝ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ...ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਅਤੇ ਰਿਸਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- timely diagnosis...ਅਗਰ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇ, ਜਲਦੀ ਇਲਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇ... ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (over 200,000 Ayushman Arogya Mandirs) ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ (Arogya Mandirs) ‘ਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੈਂਸਰ, ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਹੋ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਭੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਇਲਾਜ ਭੀ...ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਬਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ...ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਬਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਯੋਜਨਾ (e-Sanjeevani scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 30 ਕਰੋੜ ਲੋਕ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, 30 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਮਾਨਵੀ, ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਔਨਲਾਇਨ ਮਸ਼ਵਰਾ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਮਸ਼ਵਰਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਪੈਸੇ ਬਚੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ U-win ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਭੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣਾ ਇੱਕ technologically advanced interface ਹੋਵੇਗਾ। ਕੋਰੋਨਾ (COVID-19 pandemic) ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ Co-win ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ UPI payment system ਦੀ ਸਕਸੈੱਸ ਭੀ ਅੱਜ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸਟੋਰੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ(Digital Public Infrastructure) (ਡੀਪੀਆਈ-DPI) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 6-7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (new AIIMS and medical colleges) ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ... ਕਰਨਾਟਕ, ਯੂਪੀ, ਐੱਮਪੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਉੱਥੇ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਨਰਸਾਪੁਰ ਅਤੇ ਬੋਮਾਸਾਂਦਰਾ ਵਿੱਚ...ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੀਥਮਪੁਰ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਚਿਤਾਪੁਰਮ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ (in Narsapur and Bommasandra in Karnataka, Pithampur in Madhya Pradesh, Atchutapuram in Andhra Pradesh, and Faridabad in Haryana) ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ESIC ਹਾਸਪੀਟਲ (ਹਸਪਤਾਲ) ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਸੰਖਿਆ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਭੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ...ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ...ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਬੱਚੇ ਦਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਜੋ ਡਾਕਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਪਨਾ ਹੈ...ਉਹ ਸੁਪਨਾ ਟੁੱਟਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਟੁੱਟੇ ਨਹੀਂ। ਸੁਪਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸੁਪਨੇ ਭੀ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ...ਕਿਸੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਨਾ ਜਾਣਾ ਪਵੇ... ਇਸ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ MBBS ਅਤੇ MD ਦੀਆਂ ਕਰੀਬ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸੇ ਸਾਲ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਲਾਇਨ ਵਿੱਚ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜਾਂਗੇ... ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ...ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਕਿਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ registered ਆਯੁਸ਼ practitioners ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਲੋਕ ਯੋਗ, ਪੰਚਕਰਮ ਅਤੇ meditation ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਆਯੁਸ਼ practitioners ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। Preventive cardiology….ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਆਰਥੋਪੈਡਿਕਸ.... ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਰੀਹੈਬ ਸੈਂਟਰਸ....ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਫੀਲਡਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਯੁਸ਼ practitioners ਦੇ ਲਈ ਅਪਾਰ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸਵਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾ ਕੇਵਲ ਖ਼ੁਦ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ, ਬਲਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਭੀ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੇ medicine ਦੀ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਅਸਾਧ (ਲਾਇਲਾਜ) ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ treatment ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ wellness ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ wellness ਦੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਰੋਗਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਮਾਡਰਨ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਭੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰੀਏ। ਇਸੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ evidence based ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ personalized treatment protocols ਦਾ ਇਤਨਾ ਗੰਭੀਰ ਗਿਆਨ ਹੈ...ਲੇਕਿਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਠੋਸ conclusive work ਨਹੀਂ ਹੋਏ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਅਭਿਯਾਨ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ- ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਪਰੀਕਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ!, (‘Prakrti Pareekshan Abhiyaan’-Nature Testing Campaign) ਇਹ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਪਰੀਕਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ! ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕੋਈ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਹੋਵੇਗਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਛਾ ਹੋ ਗਿਆ, ਪਰਿਣਾਮ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਮਾਣ ਅਵੇਲੇਬਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਪਰਿਣਾਮ ਭੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਮਾਣ ਭੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਰੋਗਤਾ ਦੀ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਪਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ideal lifestyle ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਮਲੇ (ਆਕ੍ਰਮਣ) ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ risk analysis ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਾਡੇ health sector ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ re-define ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ healthcare ਦਾ ਨਵਾਂ perspective ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕਾਰਨ ਹੈ- ਹਰ principal ਦਾ lab validation...ਸਾਡੇ traditional healthcare system ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ (ashwagandha), ਹਲਦੀ, ਕਾਲੀਮਿਰਚ....ਐਸੀਆਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ herbs ਅਸੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਉਪਚਾਰਾਂ (ਇਲਾਜਾਂ) ਦੇ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਹੁਣ High-impact studies ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ (ashwagandha) ਜਿਹੀਆਂ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ extract ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ...Lab validation ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ herbs ਦਾ valuation ਕਿਤਨਾ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਮਾਰਕਿਟ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਇਸੇ ਲਈ ਸਾਥੀਓ,
ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ (AYUSH's success) ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕੇਵਲ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਗਲੋਬਲ wellbeing ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਬਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ, 10 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ, ਆਯੁਸ਼ (AYUSH) ਦੇਸ਼ ਦੇ fastest growing sectors ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ manufacturing sector three ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਸੀ, 3 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ...ਅੱਜ ਉਹ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 24 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 8 ਗੁਣਾ ਗ੍ਰੋਥ। ਇਸੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਆਯੁਸ਼ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। Traditional products...Technology driven ਨਵੇਂ products...ਨਵੀਆਂ ਸਰਵਿਸਿਜ਼.....ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 900 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯੁਸ਼ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹੁਣ 150 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ herbs ਅਤੇ superfoods ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨਕ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਹ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਦਲਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ herbs ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਭੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (Namami Gange project) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੰਗਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਜੜੀਆਂ-ਬੂਟੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ (natural farming and herb production) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਰਿੱਤਰ ਦੀ, ਸਾਡੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ- सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः”। ਸਭ ਸੁਖੀ ਹੋਣ, ਸਭ ਨਿਰਾਮਯ ਹੋਣ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ (Sabka Saath, Sabka Vikas’) ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (‘Viksit Bharat’) ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਧਾਰ ਬਣਨਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਭਗਵਾਨ ਧਨਵੰਤਰੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (‘Viksit Bharat’) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਰਾਮਯ ਭਾਰਤ (‘Niramay Bharat’ (Healthy India) ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਰਿਣਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਸਾਂ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਕੰਮ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਸਥਪ੍ਰਿਥ (हस्थपृथ), manuscripts ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਿਖਰੀਆਂ ਪਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਐਸੀਆਂ manuscripts ਬਹੁਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਬਿਖਰੀਆਂ ਪਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਜੋਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਸਾਰਾ ਇਹ ਜੋ ਗਿਆਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਪਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਤੇ ਤਾਮਰਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਤੇ ਹਸਤਲਿਖਿਤ ਪੱਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ Artificial Intelligence ਦਾ ਯੁਗ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚੋਂ ਕੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਵੀਆਂ ਅਸੀਂ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of multiple projects in AIIA
29 OCT 2024 5:28PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union cabinet present at this event, Shri Jagat Prakash Nadda ji, Mansukh Mandaviya ji, Prataprao Jadhav ji, Smt. Anupriya Patel ji, and Shobha Karandlaje ji, my fellow MP from this region, Shri Ramveer Singh Bidhuri ji, the Honorable governors connected virtually from various states, Honorable chief ministers, MPs, MLAs, all other respected representatives, doctors, practitioners of Ayurveda and AYUSH and health professionals associated with health institutions from different parts of the country… brothers and sisters involved in the health system, all doctors and staff of the All India Institute of Ayurveda, ladies and gentlemen!
Today, the entire nation is celebrating Dhanteras and the birth anniversary of Lord Dhanvantari. I extend my best wishes to all of you on Dhanteras and Dhanvantari Jayanti. On this day, a large number of people across the country buy something new for their homes. I particularly wish good fortune to our business community. I also extend early wishes for Diwali to all of you. Many of us have seen many Diwalis, but even if we have seen several, this Diwali is historic. You might feel that our hair has turned white after seeing so many Diwalis, and you might wonder where Modi ji has brought this historic Diwali from. An opportunity like this has arisen after 500 years... when thousands of lamps will be lit in the temple of Ram Lalla at his birthplace in Ayodhya, creating a wonderful festival. This will be a Diwali when our Ram has returned home once again. And this time, this wait is not ending after 14 years, but after 500 years.
Friends,
The celebration of fortune and health on Dhanteras is not just a coincidence. It symbolizes the philosophy of life in Indian culture. Our sages have said — आरोग्यम् परमम् भाग्यम्! meaning, health is the greatest fortune, the greatest wealth. It is often said — health is wealth. This ancient thought is now prevailing globally as Ayurveda Day. It is a matter of joy for all of us that today Ayurveda Day is being celebrated in more than 150 countries. This is proof of the increasing global attraction towards Ayurveda! And it demonstrates how a new Bharat can contribute significantly to the world with its ancient experiences.
Friends,
In the past 10 years, the country has added a new chapter in the field of health by integrating the knowledge of Ayurveda with modern medicine. The All India Institute of Ayurveda has become a major centre for this. Seven years ago, on this very day, I had the honour of dedicating the first phase of this institute. Today, on the Lord Dhanvantari jayanti, I am privileged to inaugurate its second phase. Here, we will witness the fusion of ancient practices like Panchakarma with modern technology. Advanced research will also take place in the fields of Ayurveda and medical science. I congratulate all the citizens of the country for this.
Friends,
The healthier the citizens of a country, the faster the pace of its progress. Keeping this in mind, the central government has prioritized the health of its citizens by defining five pillars of health policy. The first is preventive healthcare, i.e., prevention before illness occurs... the second is timely disease diagnosis... the third is free and affordable treatment, affordable medicines... the fourth is good treatment in smaller towns, addressing the shortage of doctors... and the fifth is the expansion of technology in health services. Bharat now views the health sector from the perspective of holistic healthcare. Today, this program showcases a strong glimpse of all these five pillars. Here, projects worth approximately 13,000 crore rupees have been either inaugurated or their foundation stones laid. Under the Ayurswasthya Yojana, four centres of excellence... expansion of health services through drones... helicopter services at AIIMS Rishikesh... new infrastructure at AIIMS Delhi and AIIMS Bilaspur... expansion of services in five other AIIMS... the establishment of medical colleges... the foundation stone for nursing colleges... numerous initiatives related to the transformation of health services in the country have been undertaken today. I am pleased that many of these hospitals have been built for the treatment of our labour brothers and sisters. These hospitals will serve as centres for our working class. Today, the pharma units that have been inaugurated will produce advanced medicines, high-quality stents, and implants within the country. These units will further boost the growth of Bharat’s pharma sector.
Friends,
Most of us come from backgrounds where illness feels like a thunderbolt striking the entire family. When someone in a poor household falls seriously ill, it affects every member of the family. There was a time when families had to sell their homes, land, and jewellery to pay for treatment. Just hearing about the costs of treating serious illnesses would make a poor person’s soul tremble. Elderly mothers would wonder whether to spend on their treatment or on their grandchildren's education, while elderly fathers would contemplate whether to spend on their health or manage household expenses. Consequently, the elders in poor families often saw only one way forward: to endure the suffering silently, bear the pain, and wait quietly for death. The helplessness of not being able to afford treatment due to lack of money crushed the poor.
I could not bear to see my poor brothers and sisters in this helplessness. Thus, the Ayushman Bharat scheme was born out of a complete dedication to my fellow countrymen from that empathy, from that pain, and from that suffering. The government decided to cover the hospitalization costs for the poor, up to 5 lakh rupees for treatment. Today, I am satisfied that nearly four crore poor people in the country have benefited from the Ayushman scheme. These four crore poor people were hospitalized, some of them multiple times for different illnesses, received treatment without spending a single rupee. If the Ayushman scheme had not existed, these poor people would have had to pay around 1.25 lakh crore rupees from their own pockets. I often meet beneficiaries of the Ayushman scheme in different states of the country, listen to their joys and sorrows, hear their experiences, and the tears of joy that well up in their eyes while talking are nothing less than a blessing for everyone associated with the Ayushman scheme, every doctor, and every paramedical staff. There can be no greater blessing than this.
You can trust me; a scheme that rescues people from such crises has never been created before. Today, I take great satisfaction in the fact that the Ayushman scheme is expanding. Every elderly person in the country is looking at this program. During the elections, I guaranteed that all elderly persons above 70 years of age would be included in the Ayushman scheme in my third term ... Today, on the Dhanvantari Jayanti, this guarantee is being fulfilled. Now, every elderly person over 70 years of age in the country will receive free treatment in hospitals. These elderly individuals will be given the Ayushman Vaya Vandana card. The government’s effort is to ensure that every elderly person above 70 years of age receives the Ayushman Vaya Vandana card as soon as possible. This is a scheme with no income restrictions—whether poor, middle-class, or affluent, everyone can benefit from it. Any citizen of this country who wishes to take advantage of this scheme can do so if they are over 70 years old.
Every elderly person should be free from worries and lead a healthy life with dignity. This scheme will prove to be a milestone in achieving that. With the Ayushman Vaya Vandana card, the household expenses will also decrease, and their worries will lessen. I congratulate all citizens for this scheme, and I pay my respects to all elderly persons over 70 years of age from here. However, I also seek forgiveness from the elderly in Delhi and West Bengal over 70 years of age because I will not be able to serve you. I apologize for not being able to assist you. I will get to know of your suffering, I will be informed, but I will not be able to help you, and the reason is that the governments in Delhi and West Bengal are not associating themselves with this Ayushman scheme, due to their political interests. This attitude of inflicting suffering on the sick in their own states is not acceptable from a humanitarian perspective. Therefore, I apologize to the elderly of West Bengal and Delhi. I am able to serve my fellow countrymen, but the walls of political interests prevent me from serving the elderly of Delhi and West Bengal. For me, this is not just a political issue; it pains me deeply that the elderly of Delhi, from where I am speaking, are also listening to me. I cannot express the depth of my sorrow in words.
Friends,
Whether poor or middle-class, reducing the cost of treatment for everyone has been our government's priority. Today, over 14,000 PM Jan Aushadhi Kendras across the country stand witness to how sensitively our government is working. Medicines at these centres are available at an 80 percent discount. If these Jan Aushadhi Kendras did not exist, the poor and the middle class would have spent an additional 30,000 crore rupees on medicines, which they have saved because they received medicines at an 80 percent discount from these centres.
You know we have made stents and knee implants cheaper. Had we not made these decisions, those who have undergone these operations would have had to spend an additional 80,000 crore rupees. This is a result of our efforts that they have saved 80,000 crore rupees. The free dialysis scheme has also saved millions of patients thousands of crore rupees. Our government is running the Mission Indradhanush campaign to prevent life-threatening diseases. This not only saves the lives of pregnant women and newborns but also protects them from serious illnesses. I will ensure that the poor and middle class of my country are relieved from the burden of expensive treatments, and the country is moving forward in this direction.
Friends,
You know that timely diagnosis is essential to minimize the troubles and risks caused by illness. If someone falls ill, they should have access to quick testing and prompt treatment. To facilitate this, over 200,000 Ayushman Arogya Mandirs have been opened across the country. Today, crores of people are easily getting screened for diseases like cancer, blood pressure, and diabetes at these Arogya Mandirs. This ease of testing is allowing treatment to start on time, saving people money.
Our government is also saving citizens' money by maximizing the use of technology in the health sector. Under the e-Sanjeevani scheme, 30 crore people—this is not a small number—have received online consultations from esteemed doctors. The free and accurate consultations from doctors have saved them a lot of money. Today, we have also launched the U-WIN platform. With this platform, Bharat will have its own technologically advanced interface. The success of our Co-WIN platform during the COVID-19 pandemic has been witnessed globally. The success of the UPI payment system has also become a global story. Bharat is now replicating that success in the health sector through Digital Public Infrastructure (DPI).
Friends,
In the 6-7 decades since independence, the work that has not been done in the health sector has been accomplished in the last 10 years. In the past decade, a record number of new AIIMS and medical colleges have been opened in the country. Today, in this very program, several hospitals have been inaugurated in Karnataka, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, and other states. New medical colleges have been inaugurated in Narsapur and Bommasandra in Karnataka, Pithampur in Madhya Pradesh, Atchutapuram in Andhra Pradesh, and Faridabad in Haryana. The construction of a new ESIC hospital has also started in Meerut, UP. A hospital has also been inaugurated in Indore. The increasing number of hospitals indicates that the number of medical seats is also rising rapidly. I want no poor child, who dreams of becoming a doctor, to see that dream shattered. I believe that the government's success lies in ensuring that no young person's dream is crushed. Dreams have their own power and can sometimes become a source of inspiration. I want no middle-class child to have to go abroad for medical studies due to financial constraints. That is why, there has been a campaign to increase medical seats in Bharat for the past 10 years. In the last decade, nearly 100,000 new MBBS and MD seats have been added. This year, I announced from the Red Fort that we will add another 75,000 new seats in the medical field in the next five years. Just imagine how much access to doctors will increase in villages.
Friends,
Today, there are over 750,000 registered AYUSH practitioners in our country. We need to increase this number further. Work is ongoing in this regard. The world now sees Bharat as a major centre for medical and wellness tourism. People from all over the world come to Bharat for yoga, Panchakarma, and meditation. This number will grow rapidly in the coming times. Our youth and our AYUSH practitioners need to be prepared for this. Preventive cardiology, Ayurvedic orthopedics, Ayurvedic sports medicine, and Ayurvedic rehabilitation centres—there are numerous fields where there are immense opportunities for AYUSH practitioners, not just in Bharat but also in different countries. Our youth will not only advance through these opportunities but will also serve humanity in a significant way.
Friends,
In the 21st century, science has made unprecedented advancements in the field of medicine. Diseases that were once considered incurable now have treatments available. The world is valuing wellness along with treatment. When it comes to wellness and health, Bharat has thousands of years of experience. Now is the time to validate our ancient knowledge through the lens of modern science. That’s why I continuously emphasize evidence-based Ayurveda. Ayurveda possesses profound knowledge of personalized treatment protocols; however, concrete work from a modern scientific perspective has not yet been done in this area. I am pleased to announce that the country is launching a significant campaign in this direction. This campaign is the ‘Prakrti Pareekshan Abhiyaan’ (Nature Testing Campaign)! Because we see that when a patient recovers due to Ayurveda, the results are visible, but the evidence is not available. We need both results and evidence to show the world that we have the herbs for global health. Under this campaign, we can design an ideal lifestyle for every individual based on the principles of Ayurveda. We can conduct risk analysis for individuals before diseases strike. I believe that positive progress in this direction can completely redefine our health sector. We can provide the world with a new perspective on healthcare.
Friends,
Another significant reason for the success of modern medical science is lab validation of every principle. Our traditional healthcare system also needs to meet this criterion. Look at ashwagandha, turmeric, black pepper—how many herbs we have used for various treatments for generations. Now, high-impact studies are proving their utility. As a result, the demand for herbs like ashwagandha is rapidly increasing worldwide. By the end of this decade, the market for ashwagandha extract is expected to reach around 2.5 billion dollars. You can imagine how much we can enhance the valuation of these herbs through lab validation! We can create a vast market!
Therefore, friends,
The impact of AYUSH's success is not limited to the health sector. It is creating new opportunities in Bharat while also supporting global well-being efforts. Within ten years, AYUSH has become one of the fastest-growing sectors in the country. In 2014, the manufacturing sector related to AYUSH was valued at 3 billion dollars; today, it has grown to approximately 24 billion dollars. This means an 8-fold growth in ten years. That is why today the youth of the country are launching new AYUSH start-ups. Over 900 AYUSH start-ups are currently operating in the country on traditional products, technology-driven new products and new services. Today, Bharat is exporting AYUSH products worth billions of dollars to 150 countries. This directly benefits our farmers. The herbs and superfoods that were once limited to local markets are now reaching the global market.
Friends,
To maximize the benefits of this changing landscape for farmers, the government is also promoting herb production. Under the Namami Gange project, natural farming and herb production along the banks of the Ganges are being encouraged.
Friends,
The essence of our national character and social fabric is captured in the phrase: “सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः” May all be happy; may all be free from illness. In the past ten years, we have connected this sentiment to the country’s policies by following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ In the coming 25 years, our efforts in the health sector will lay a strong foundation for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). I am confident that with the blessings of Lord Dhanvantari, we will surely fulfill the dream of a ‘Viksit Bharat’ along with a ‘Niramay Bharat’ (Healthy India).
And friends,
When I talk about results and evidence, we are about to put significant efforts into preserving our country’s vast manuscript heritage related to Ayurveda. Such manuscripts are scattered across many locations. Now the country is set to work in mission mode to preserve this heritage. All this treasure of knowledge may be inscribed on stones, written on copper plates, or found in handwritten manuscripts. We aim to collect all of this and, in this era of artificial intelligence, link it with technology to extract new insights from that knowledge. We are embarking on a significant effort in that direction.
Friends,
On this occasion, I once again pay my respects to all the esteemed elders above 70 years in the country, and I congratulate you all.
Thank you!