Ministry of Education
UGC Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in View of COVID-19 and Subsequent Lockdown;
Guidelines issued in presence of Union HRD Minister
29 APR 2020 8:16PM by PIB Delhi
In view of Covid-19 pandemic and subsequent lockdown, the University Grants Commission constituted an Expert Committee to deliberate and make recommendations on the issues related to the Examinations and the Academic Calendar to avoid academic loss and take appropriate measures for the future of students.
The Expert Committee was headed by Prof. R. C. Kuhad, Former Member, UGC and Vice Chancellor, Central University of Haryana, Mahendergarh, Haryana along with other members.
The Commission at its meeting held on 27.4.2020 accepted the Report of the Committee and approved the Guidelines on Examinations and Academic Calendar.
These UGC guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in View of COVID-19 Pandemic and Subsequent Lockdown were issued in presence of Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' in New Delhi today. Secretary, Higher Education, MHRD Shri Amit Khare and senior officials of the Ministry and UGC were present on the occasion.
The following are the main recommendations in the guidelines issued by UGC today
1. Intermediate Semester Students: Will be graded based on internal assessment of the present and previous semester. In states where the COVID-19 situation has normalized, there will be exams in the month of July.
2. Terminal Semester Students: exams will be held in the month of July.
3. A COVID-19 cell will be constituted in every university which will be empowered to solve the issues of students related to academic calendar and examinations.
4. A COVID-19 cell in the UGC to be created for faster decision making.
The highlights of the Guidelines are as under:
Guidelines are advisory in nature.
University may chart out its own plan of action taking into consideration the issues pertaining to COVID – 19 Pandemic
Ensure Social Distancing.
EXAMINATIONS
Universities may adopt alternative and simplified modes and methods of examinations to complete the process in shorter period of time .
Universities may adopt efficient and innovative modes of examinations by reducing the time from 3 hours to 2 hours.
Universities may conduct Terminal / Intermediate Semester / Year examinations in offline / online mode, as per their Ordinances/Rules and Regulations, Scheme of Examinations, observing the guidelines of “social distancing” and keeping in view the support system available with them and ensuring fair opportunity to all students.
Terminal semester/ year examinations for PG/ UG courses/ programmes may be conducted by universities as suggested in the academic calendar. The timing of the examination may be considered appropriately by the universities, and examination may be conducted keeping in mind the guidelines of “social distancing”.
For intermediate semester/year students, the universities may conduct examinations,after making a comprehensive assessment of their level of preparedness, residential status of the students, status of COVID-19 pandemic spread in different regions / state and other factors.
In case the situation does not appear to be normal in view of COVID-19, in order to maintain “social distancing”, safety and health of the students, grading of the students could be composite of 50% marks on the basis of the pattern of internal evaluation adopted by the universities and the remaining 50% marks can be awarded on the basis of performance in previous semester only (if available). The internal evaluation can be continuous evaluation, prelims, mid-semester, internal evaluation or whatever name is given for student progression.
In the situations where previous semester or previous year marks are not available, particularly in the first year of annual pattern of examinations, 100% evaluation may be done on the basis of internal assessments.
If the student wishes to improve the grades, he/she may appear in special exams for such subjects during next semester.
This provision for intermediate semester examinations is only for the current academic session (2019-20) in view of COVID-19 pandemic, while maintaining safety and health of all the stakeholders and sanctity and quality of examinations.
Period of lockdown may be treated as ‘deemed to be attended’ by all the students/ research scholars.
Adopt appropriate strategies to facilitate the UG/ PG students pursuing Projects/ Dissertations. Universities may consider to assign review-based/ secondary data-based projects or software-driven projects, instead of laboratory-based experiments or field/ survey-based assignments to these students.
The universities may conduct the practical examinations and Viva-Voce Examinations through Skype or other meeting apps, and in case of intermediate semesters, the practical examinations may be conducted during the ensuing semesters.
The universities may conduct the Ph.D. and M. Phil. Viva -Voce Examinations through Video Conferencing using Google, Skype, Microsoft Technologies or any other reliable and mutually convenient technology.
Extension of six months period to the M.Phil.or Ph.D. students.
Every University shall establish a cell for handling student grievances related to examinations and academic activities during COVID-19 pandemic and notify effectively to the students.
The UGC will establish a Help Line for monitoring student grievances related to examinations and academic activities during COVID-19 pandemic.
ACADEMIC CALENDAR
The following calendar is suggested for the academic session 2019-2020:
The Academic Calendar is suggestive in nature. The universities may adopt / adapt it after making a comprehensive assessment of their level of preparedness, residential status of the students, status of COVID-19 pandemic spread in their city / region / state and other factors.
Start of Even Semester
01.01.2020
Suspension of Classes
16.03.2020
Continuation of Teaching-Learning through various modes such as Online Learning / Distance Learning / Social Media (WhatsApp / YouTube) / E-mails / Video Conferencing / Mobile Apps / SWAYAMPRABHA Channels on DTH etc.
16.03.2020 to 31.05.2020
Finalisation of Dissertation/ Project Work/ Internship Reports/ E-labs/ Completion of Syllabus/ Internal Assessment/ Assignment/ Students Placement Drive etc.
01.06.2020 to 15.06.2020
Summer Vacations#
16.06.2020 to 30.06.2020
Conduct of Examinations:
Terminal Semester/ Year
Intermediate Semester/Year
01.07.2020 to 15.07.2020
16.07.2020 to 31.07.2020
Evaluation and Declaration of Result:
Terminal Semester/ Year
Intermediate Semester/ Year
31.07.2020
14.08.2020
#- If situation so demands, the universities can have Summer Vacations for 30 days from 01-06-2020 to 30-06-2020. In that case the teaching-learning through various modes can be held up to 15-05-2020 and subsequently Finalization of Dissertation etc. may be completed from 16-05-2020 to 31-05-2020.
2. The Academic Session 2020-21 may commence from 01.8.2020 for old students and from 01.09.2020 for fresh students.
The following calendar is suggested for the academic session 2020-2021:
Admission Process
01.08.2020 to 31.08.2020
Commencement of Classes
Students of 2nd/ 3rdyear
Fresh batch (First Semester/Year)
01.08.2020
01.09.2020
Conduct of Examinations
01.01.2021 to 25.01.2021
Commencement of Classes for Even Semester
27.01.2021
Dispersal of Classes
25.05.2021
Conduct of Examinations
26.05.2021 to 25.06.2021
Summer Vacations
01.07.2021 to 30.07.2021
Commencement of Next Academic Session
02.08.2021
Some General Guidelines
1. Universities may follow a 6-day week pattern.
2. Students be given exposure to laboratory assignments/ practical experiments through virtual laboratories, sharing of the recorded visuals of laboratory work and digital resources available for the purpose.
3. Link provided by MHRD for virtual laboratories to facilitate the students of science/ engineering/ technology streams may also be suitable for such purposes.
4. Develop virtual classroom and video conferencing facility and all teaching staff should be trained with the use of the technology.
5. Universities should prepare e-content/e-lab experiments and upload on their websites.
6. Strengthen the mechanism of mentor-mentee counselling.
7. Universities may devise a proforma to record the Travel/ Stay history of the staff and students for the period when they were away from the university due to lockdown.
8. Faculty should be adequately trained for the use of ICT and online teaching tools, so that they complete about 25% of the syllabus through online teaching and 75% syllabus through face to face teaching.
Note
In view of present scenario and future uncertainties
Universities may adopt/ adapt and implement these Guidelines in a transparent manner by making alterations/ additions/ modifications/ amendments to deal with particular situation(s) in the best interest of students, educational institution and the entire education system,
University may adopt alternative modes of admission process, if otherwise legally tenable.
Educational institutions located at places where the Government (Centre/ State) have imposed restrictions on gathering of public, the institutions may plan accordingly.
In any case, the recommendations shall not cause any restrictions on the guidelines/directions issued by the appropriate Government/competent authority.
The report submitted by the Expert Committeeconstitutedby UGC was headed by Prof. R. C. Kuhad, Former Member, UGC and Vice Chancellor, Central University of Haryana, Mahendergarh, Haryana to deliberate and make recommendations on the issues related to the Examinations and the Academic Calendar to avoid academic loss and take appropriate measures for the future of students.
Click here for detailed UGC Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in View of COVID-19 and Subsequent Lockdown

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਤੇ ਫਿਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼; ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ’ਚ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ
29 APR 2020 8:16PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ‘ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ’ ਨੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ–ਕਮੇਟੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵਾਜਬ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮਹੇਂਦਰਗੜ੍ਹ ਸਥਿਤ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਰ.ਸੀ. ਕੁਹਾੜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠਲੀ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਪਣੀ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਲਈ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਅੱਜ ਯੂਜੀਸੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ
1. ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਸਮੈਸਟਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਮੈਸਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਗ੍ਰੇਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਜਿਹੜੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਠੀਕ ਭਾਵ ਆਮ ਵਰਗੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਹੋਣਗੀਆਂ।
2. ਟਰਮੀਨਲ ਸਮੈਸਟਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਹੋਣਗੀਆਂ।
3. ਹਰੇਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ. ਕੋਵਿਡ–19 ਸੈੱਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਕੋਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸਲੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਹੱਕ ਹੋਣਗੇ।
4. ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਯੂਜੀਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ–19 ਸੈੱਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਉਲੀਕ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈਕਲਪਿਕ ਤੇ ਸਰਲ ਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ 3 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2 ਘੰਟੇ ਕਰ ਕੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਧੀਆਂ ਅਪਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ; ਆਰਡੀਨੈਂਸਾਂ / ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਵਿਨਿਯਮਾਂ, ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ’ ਬਰੇ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਆਫ਼ਲਾਈਨ / ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਟਰਮੀਨਲ / ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਸਮੈਸਟਰ / ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਸਿਸਟਮ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪੋਸਟ–ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ / ਅੰਡਰ–ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਟਰਮੀਨਲ ਸਮੈਸਟਰ / ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਏ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ ਵਾਜਬ ਤਰੀਕੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ‘ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ’ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਸਮੈਸਟਰ / ਸਲਾਨਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਰੁਤਬੇ, ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰਾਂ / ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਹੋਰ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਜੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਹਾਲਤ ਆਮ ਵਰਗੇ ਸੁਖਾਵੇਂ ਹੁੰਦੇ ਨਹੀਂ ਜਾਪਦੇ, ਤਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਏ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੀ ਪੱਧਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ 50% ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇ 50% ਅੰਕ ਸਿਰਫ਼ ਪਿਛਲੇ ਸਮੈਸਟਰ (ਜੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ) ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਨਿਰੰਤਰ ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਪੀਲਿਮਸ, ਮਿਡ–ਸਮੈਸਟਰ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਪਿਛਲੇ ਸਮੈਸਟਰ ਜਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਕ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਪੱਧਤੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, 100% ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜੇ ਵਿਦਿਆਰਕੀ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰੇਡ ਸੋਧਣ ਦਾ/ਦੀ ਇੱਛੁਕ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਅਗਲੇ ਸਮੈਸਟਰ ਦੌਰਾਨ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਕਦਾ/ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਸਮੈਸਟਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਚਾਲੂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ (2019–20) ਲਈ ਹੈ; ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ / ਖੋਜੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ‘ਹਾਜ਼ਰੀ ਸਮਝਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।’
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ / ਡਾਇਜ਼ਰਟੇਸ਼ਨਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਅੰਡਰ–ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ / ਪੋਸਟ–ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਉਪਰੋਕਤ ਨੀਤੀਆਂ ਅਪਣਾਓ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ; ਲੈਬਾਰੇਟਰੀ–ਅਧਾਰਿਤ ਤਜਰਬਿਆਂ ਜਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਖੇਤਰੀ / ਸਰਵੇਖਣ–ਅਧਾਰਿਤ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟਸ ਦੀ ਥਾਂ ਰੀਵਿਊ–ਅਧਾਰਿਤ / ਸੈਕੰਡਰੀ ਡਾਟਾ–ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਜਾਂ ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਸਾਈਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਵਹਾਰਕ (ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ) ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਈਵਾ–ਵੋਸੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਸਕਾਈਪ ਜਾਂ ਹੋਰ ਮੀਟਿੰਗ ਐਪਸ ਰਾਹੀਂ ਲਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਸਮੈਸਟਰਜ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਅਗਲੇ ਸਮੈਸਟਰਜ਼ ਦੌਰਾਨ ਲਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪੀ–ਐੱਚ.ਡੀ. ਅਤੇ ਐੱਮ.ਫ਼ਿਲ ਵਾਈਵਾ–ਵੋਸੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਗੂਗਲ, ਸਕਾਈਪ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫ਼ਟ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਸ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਤੇ ਪਰਸਪਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਲਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਐੱਮ. ਫ਼ਿਲ. ਜਾਂ ਪੀ–ਐੱਚ.ਡੀ. ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
ਹਰੇਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ; ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗੀ ਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨੋਟੀਫ਼ਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਯੂਜੀਸੀ; ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗੀ।
ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ
ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ 2019–2020 ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕੈਲੰਡਰ ਸੁਝਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:
ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਸੁਝਾਊ ਹੈ। ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਸਮੈਸਟਰ / ਸਲਾਨਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਰੁਤਬੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ / ਖੇਤਰ / ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਹੋਰ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ / ਐਡਜਸਟ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਈਵਨ ਸਮੈਸਟਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
01.01.2020
ਕਲਾਸਾਂ ਮੁਲਤਵੀ ਹੋਈਆਂ
16.03.2020
ਔਨਲਾਈਨ ਲਰਨਿੰਗ / ਡਿਸਟੈਂਸ ਲਰਨਿੰਗ / ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ (ਵ੍ਹਟਸ–ਐਪ / ਯੂ ਟਿਊਬ) / ਈ–ਮੇਲਜ਼ / ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ / ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਸ / ਡੀਟੀਐੱਚ ਆਦਿ ਉੱਤੇ ਸਵਯੰ–ਪ੍ਰਭਾਵ ਚੈਨਲਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਆਪਨ–ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ।
16.03.2020 ਤੋਂ 31.05.2020
ਡਾਇਜ਼ਰਟੇਸ਼ਨ / ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਰਕ / ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਰਿਪੋਰਟਾਂ / ਈ–ਲੈਬਸ / ਸਿਲੇਬਸ ਮੁਕੰਮਲ / ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ / ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ / ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਡ੍ਰਾਈਵ ਆਦਿ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ
01.06.2020 ਤੋਂ 15.06.2020
ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ#
16.06.2020 ਤੋਂ 30.06.2020
ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ:
ਟਰਮੀਨਲ ਸਮੈਸਟਰ / ਸਾਲ
ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਸਮੈਸਟਰ / ਸਾਲ
01.07.2020 ਤੋਂ 15.07.2020
16.07.2020 ਤੋਂ 31.07.2020
ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਦਾ ਐਲਾਨ:
ਟਰਮੀਨਲ ਸਮੈਸਟਰ / ਸਾਲ
ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਸਮੈਸਟਰ / ਸਾਲ
31.07.2020
14.08.2020
#- ਜੇ ਸਥਿਤੀ ਅਜਿਹੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ 01–06–2020 ਤੋਂ 30–06–2020 ਤੱਕ 30 ਦਿਨਾਂ ਲੀ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਟੀਚਿੰਗ–ਲਰਨਿੰਗ 15 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ’ਚ ਡਾਇਜ਼ਰਟੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਨੂੰ 16 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ 31 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2. ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ 2020–21 ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ 1 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੋਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ / ਤਾਜ਼ਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ 1 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕੈਲੰਡਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ 2020–21 ਲਈ ਸੁਝਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:
ਦਾਖ਼ਲਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
01.08.2020 ਤੋਂ 31.08.2020
ਕਲਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਦੂਜੇ / ਤੀਜੇ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ
ਤਾਜ਼ਾ ਬੈਚ (ਪਹਿਲਾ ਸਮੈਸਟਰ / ਸਾਲ)
01.08.2020
01.09.2020
ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
01.01.2021 ਤੋਂ 25.01.2021
ਈਵਨ ਸਮੈਸਟਰ ਲਈ ਕਲਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
27.01.2021
ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ
25.05.2021
ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
26.05.2021 ਤੋਂ 25.06.2021
ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ
01.07.2021 ਤੋਂ 30.07.2021
ਅਗਲੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
02.08.2021
ਕੁਝ ਆਮ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼
1. ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ 6–ਦਿਨਾ ਹਫ਼ਤਾ ਪੱਧਤੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
2. ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕੀ (ਵਰਚੂਅਲ ਲੈਬਾਰੇਟਰੀਜ਼) ਰਾਹੀਂ ਲੈਬਾਰੇਟਰੀ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟਸ / ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਅਨੁਭਵ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਲੈਬਾਰੇਟਰੀ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਵਿਜ਼ੂਅਲਜ਼ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰੋਤ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
3. ਵਿਗਿਆਨ / ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟ੍ਰੀਮਜ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਲਿੰਕ ਅਜਿਹੇ ਮੰਤਵਾਂ ਲਈ ਵਾਜਬ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
4. ਹਕੀਕੀ (ਵਰਚੂਅਲ) ਕਲਾਸਰੂਮ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸਟਾਫ਼ ਅਜਿਹੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਅਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
5. ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਈ–ਕੰਟੈਂਟ / ਈ–ਲੈਬ ਅਨੁਭਵ ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਸ ਉੱਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
6. ਮੈਂਟੋਰ–ਮੈਂਟੀ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੋ।
7. ਲੋਕਡਾਊਨ ਕਰਨ ਜਦੋਂ ਸਟਾਫ਼ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸਨ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ / ਠਹਿਰਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਫ਼ਾਰਮਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
8. ਆਈਸੀਟੀ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟੀਚਿੰਗ ਟੂਲਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਧਿਆਪਕ ਵਰਗ ਵਾਜਬ ਤਰੀਕੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ 25% ਸਿਲੇਬਸ ਔਨਲਾਈਨ ਟੀਚਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ 75% ਸਿਲੇਬਸ ਆਹਮੋ–ਸਾਹਮਣੇ ਦੀ ਟੀਚਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਸਕਣ।
ਨੋਟ
ਮੌਜੂਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ / ਆਪਣੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰੇ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਹਿਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਸਥਿਤੀ(ਆਂ) ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀਆਂ / ਵਾਧੇ / ਸੋਧਾਂ / ਵਾਧਾਂ–ਘਾਟਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾਖ਼ਲਾ ਪ੍ਰੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਵੈਕਲਪਿਕ ਵਿਧੀਆਂ ਅਪਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅੜਿੱਕਾ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਜੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਅਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਰਕਾਰ (ਕੇਂਦਰ / ਰਾਜ) ਨੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਾਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸੰਸਥਾਨ ਉਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਵਾਜਬ ਸਰਕਾਰ / ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ / ਹਦਾਇਤਾਂ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਣ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ।
ਯੂਜੀਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਜਿਹੜੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮਹੇਂਦਰਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਰ.ਸੀ. ਕੁਹਾੜ ਕੋਲ ਸੀ ਤੇ ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵਾਜਬ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਹਿਤ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਸਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਬਾਰੇ ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਸਤੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
Click here for detailed UGC Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in View of COVID-19 and Subsequent Lockdown