மத்திய அமைச்சரவை
மின்சக்தி சேமிப்பு அமைப்புகளுடன் கூடிய மிதக்கும் சூரிய ஒளி மின்னழுத்தத் திட்டங்களை மேம்படுத்துவதற்காக ரூ.5,070 கோடி ஒதுக்கீட்டிலான திட்டத்திற்கு மத்திய அமைச்சரவை ஒப்புதல்
31 JUL 2026 4:11PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தலைமையில் இன்று நடைபெற்ற மத்திய அமைச்சரவைக் கூட்டத்தில், ரூ.5,070 கோடி ஒதுக்கீட்டில், மின்சக்தி சேமிப்பு அமைப்புகளுடன் கூடிய மிதக்கும் சூரிய ஒளி மின்னழுத்தத் திட்டங்களை மேம்படுத்துவதற்கான பிரதம மந்திரி சூர்ய சரோவர் யோஜனா எனப்படும் பிரதமரின் சூரிய நீர்மின் திட்டத்திற்கு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது.
இத்திட்டமானது, குறைந்தபட்சம் இரண்டு மணிநேர சேமிப்புத் திறன் அதாவது மணிக்கு 10,000 மெகாவாட் கொண்ட, அருகருகே அமைந்துள்ள மின்சக்தி சேமிப்பு அமைப்புகளுடன் கூடிய 5,000 மெகாவாட் மிதக்கும் சூரிய ஒளி மின்னழுத்தத் திட்டங்களை மேம்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இத்திட்டங்கள் 2026-27-ம் நிதியாண்டு முதல் 2030-31-ம் நிதியாண்டு வரை செயல்படுத்தப்படும். இதற்கான நிதியுதவி 2032-33 நிதியாண்டு வரை தொடர்ந்து வழங்கப்படும்.
தேசிய சூரிய மின்சக்தி நிறுவனம் சமீபத்தில் மேற்கொண்ட மதிப்பீட்டைத் தொடர்ந்து இந்த ஒப்புதல் வழங்கப்பட்டுள்ளது. இந்த மதிப்பீடு, நாட்டில் உள்ள நீர்த்தேக்கங்கள், பிற பொருத்தமான உள்நாட்டு நீர்நிலைகளில் மிதக்கும் சூரிய மின்சக்தித் திறன் 102.18 ஜிகாவாட் என மதிப்பிட்டுள்ளது.
இந்தத் திட்டத்தின் கீழ், தகுதியான மிதக்கும் சூரிய ஒளிமின்னழுத்தத் திட்டங்கள் வெற்றிகரமாகச் செயல்படுத்தப்பட்ட பிறகு, ஒரு மெகாவாட்டிற்கு ரூ.1 கோடி மத்திய நிதியுதவி வழங்கப்படும். கூடுதலாக, நீர்மட்ட அளவியல், நீரியல் மதிப்பீடுகள் உள்ளிட்ட பிற ஆயத்தப் பணிகளை மேற்கொள்வதற்காக, ஒரு திட்டத்திற்கு ரூ.50 லட்சம் வரை மத்திய நிதியுதவி வழங்கப்படும்.
அனைத்து மாநிலங்களும், யூனியன் பிரதேசங்களும் இந்தத் திட்டத்தின் மூலம் பயனடையும். இத்திட்டம், நாட்டில் தற்போது சுமார் 700 மெகாவாட்டாக மட்டுமே உள்ள மிதக்கும் சூரிய ஒளிமின்னழுத்தத் திறனை 5,000 மெகாவாட் அளவுக்கு அதிகரிக்கும். இந்தத் திட்டங்கள், தற்போதுள்ள நீர்த்தேக்கங்கள், தொழிற்சாலை நீர் நிலைகளை லாபகரமாகப் பயன்படுத்தவும் வாய்ப்பை வழங்கும். இந்தத் திட்டம் ஆண்டுதோறும் சுமார் 10 மில்லியன் டன் கார்பன் வெளியேற்றத்தைக் குறைக்க உதவும்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்குறிப்பைக் காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2292433®=3&lang=1

Cabinet
Cabinet approves 'Pradhan Mantri Surya Sarovar Yojana (PM-SSY)' for Development of Floating Solar Photovoltaic Projects with Energy Storage Systems with a total outlay of Rs.5,070 crore
31 JUL 2026 4:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the 'Pradhan Mantri Surya Sarovar Yojana (PM-SSY)’, a Scheme for the development of Floating Solar Photovoltaic (FSPV) Projects with Energy Storage Systems (ESS) with a total outlay of Rs.5,070 crore.
The scheme envisages the development of 5,000 MW of Floating Solar Photovoltaic projects with co-located Energy Storage Systems having a minimum storage capacity of two hours i.e.,10,000 MWh. The projects will be sanctioned during FY 2026-27 to FY 2030-31, with disbursement of financial support continuing up to FY 2032-33.
The approval follows the recent assessment undertaken by the National Institute of Solar Energy (NISE), which has estimated a floating solar potential of approximately 102.18 GWp across reservoirs and other suitable inland water bodies in the country.
Under the scheme, Central Financial Assistance (CFA) of Rs. One crore per MW will be provided for eligible Floating Solar Photovoltaic projects after successful commissioning. In addition, CFA of up to Rs.50 lakh per project will be available for undertaking feasibility studies, including bathymetry and hydrography assessments, environmental studies, and other preparatory activities required for de-risking the project development.
All States and Union Territories will benefit through this scheme. The scheme would enhance the floating Solar PV capacity in the country by 5,000 MW, which is presently around 700 MW only. These projects would provide an opportunity to gainfully utilize existing reservoirs & industrial ponds, and eliminate competition for scarce land resources. The integration of an energy storage system will help strengthen grid reliability. The scheme would help in the reduction of around 10 million tonnes of CO₂ emissions annually. It would help in the generation of approximately 16,000–17,000 full-time equivalent employment opportunities across the project value chain. The scheme would also promote domestic manufacturing of floatation systems as well as the entire value chain of the projects, like PV cells, modules, energy storage systems, etc., and support the vision of Aatmanirbhar Bharat.
The scheme will contribute to renewable energy capacity addition, support the achievement of national energy and climate objectives, and facilitate optimal utilisation of water resources while advancing the vision of Viksit Bharat.