ಸಂಪುಟ
ಒಟ್ಟು ₹5,070 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತೇಲುವ ಸೌರ ದ್ಯುತಿವಿದ್ಯುಜ್ಜನಕ (ಫ್ಲೋಟಿಂಗ್ ಸೋಲಾರ್ ಫೋಟೋವೋಲ್ಟಾಯಿಕ್) ಯೋಜನೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 'ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಸರೋವರ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂ-ಎಸ್ ಎಸ್ ವೈ)' ಗೆ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
31 JUL 2026 4:11PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಇಂದು ಒಟ್ಟು ₹5,070 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ (ಇ ಎಸ್ ಎಸ್) ನೊಂದಿಗೆ ತೇಲುವ ಸೌರ ದ್ಯುತಿವಿದ್ಯುಜ್ಜನಕ (ಎಫ್ ಎಸ್ ಪಿ ವಿ) ಯೋಜನೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 'ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಸರೋವರ ಯೋಜನೆ (PM-SSY)' ಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕನಿಷ್ಠ ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಅಂದರೆ 10,000 MWh ನೊಂದಿಗೆ ಸಹ-ಸ್ಥಾಪಿತ ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 5,000 ಮೆ.ವ್ಯಾ. ತೇಲುವ ಸೌರ ದ್ಯುತಿವಿದ್ಯುಜ್ಜನಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2026-27 ರಿಂದ 2030-31 ರವರೆಗೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿನ ವಿತರಣೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2032-33 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ ಐ ಎಸ್ ಇ) ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆಸಿದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಈ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ದೇಶದ ಜಲಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೂಕ್ತವಾದ ಒಳನಾಡಿನ ಜಲಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 102.18 GWp ತೇಲುವ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅರ್ಹ ತೇಲುವ ಸೌರ ದ್ಯುತಿವಿದ್ಯುಜ್ಜನಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ಪ್ರತಿ ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ₹1 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ಧನಸಹಾಯ (ಸಿ ಎಫ್ ಎ) ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಬಾಥಿಮೆಟ್ರಿ ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಗ್ರಫಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು, ಪರಿಸರ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಇತರ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕಾರ್ಯಸಾದ್ಯತೆಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ₹50 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಸಿ ಎಫ್ ಎ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸುಮಾರು 700 ಮೆ.ವ್ಯಾ. ನಷ್ಟಿರುವ ದೇಶದ ತೇಲುವ ಸೌರ ಪಿವಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 5,000 ಮೆ.ವ್ಯಾ. ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ಜಲಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೊಳಗಳನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಭೂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗಾಗಿ ನಡೆಯುವ ಪೈಪೋಟಿಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಿಡ್ ನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 10 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಇಂಗಾಲದ ಡೈ ಆಕ್ಸೈಡ್ (CO₂) ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಯೋಜನೆಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಸರಿಸುಮಾರು 16,000–17,000 ಪೂರ್ಣಕಾಲಿಕ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ತೇಲುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾದ ಪಿವಿV ಸೆಲ್ ಗಳು, ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಗಳು, ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸ್ವದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರು ಮಾಡುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಾಗ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves 'Pradhan Mantri Surya Sarovar Yojana (PM-SSY)' for Development of Floating Solar Photovoltaic Projects with Energy Storage Systems with a total outlay of Rs.5,070 crore
31 JUL 2026 4:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the 'Pradhan Mantri Surya Sarovar Yojana (PM-SSY)’, a Scheme for the development of Floating Solar Photovoltaic (FSPV) Projects with Energy Storage Systems (ESS) with a total outlay of Rs.5,070 crore.
The scheme envisages the development of 5,000 MW of Floating Solar Photovoltaic projects with co-located Energy Storage Systems having a minimum storage capacity of two hours i.e.,10,000 MWh. The projects will be sanctioned during FY 2026-27 to FY 2030-31, with disbursement of financial support continuing up to FY 2032-33.
The approval follows the recent assessment undertaken by the National Institute of Solar Energy (NISE), which has estimated a floating solar potential of approximately 102.18 GWp across reservoirs and other suitable inland water bodies in the country.
Under the scheme, Central Financial Assistance (CFA) of Rs. One crore per MW will be provided for eligible Floating Solar Photovoltaic projects after successful commissioning. In addition, CFA of up to Rs.50 lakh per project will be available for undertaking feasibility studies, including bathymetry and hydrography assessments, environmental studies, and other preparatory activities required for de-risking the project development.
All States and Union Territories will benefit through this scheme. The scheme would enhance the floating Solar PV capacity in the country by 5,000 MW, which is presently around 700 MW only. These projects would provide an opportunity to gainfully utilize existing reservoirs & industrial ponds, and eliminate competition for scarce land resources. The integration of an energy storage system will help strengthen grid reliability. The scheme would help in the reduction of around 10 million tonnes of CO₂ emissions annually. It would help in the generation of approximately 16,000–17,000 full-time equivalent employment opportunities across the project value chain. The scheme would also promote domestic manufacturing of floatation systems as well as the entire value chain of the projects, like PV cells, modules, energy storage systems, etc., and support the vision of Aatmanirbhar Bharat.
The scheme will contribute to renewable energy capacity addition, support the achievement of national energy and climate objectives, and facilitate optimal utilisation of water resources while advancing the vision of Viksit Bharat.