મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ₹5,070 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ ધરાવતા ફ્લોટિંગ સોલાર ફોટોવોલ્ટેઇક પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસ માટે ‘પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય સરોવર યોજના (PM-SSY)’ને મંજૂરી આપી
31 JUL 2026 4:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે 5,070 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ્સ (ESS) ધરાવતા ફ્લોટિંગ સોલર ફોટોવોલ્ટેઇક (FSPV) પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસ માટેની યોજના 'પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય સરોવર યોજના (PM-SSY)' ને મંજૂરી આપી છે.
આ યોજના હેઠળ બે કલાકની ન્યૂનતમ સ્ટોરેજ ક્ષમતા એટલે કે 10,000 MWh ધરાવતા એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ સાથે સંકળાયેલા 5,000 મેગાવોટ ક્ષમતાના ફ્લોટિંગ સોલાર ફોટોવોલ્ટેઇક પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસની કલ્પના કરવામાં આવી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સને નાણાકીય વર્ષ 2026-27 થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31 દરમિયાન મંજૂરી આપવામાં આવશે, જ્યારે નાણાકીય સહાયનું વિતરણ નાણાકીય વર્ષ 2032-33 સુધી ચાલુ રહેશે.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સોલર એનર્જી (NISE) દ્વારા તાજેતરમાં કરવામાં આવેલા મૂલ્યાંકનને આધારે આ મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેણે દેશના જળાશયો અને અન્ય યોગ્ય આંતરદેશીય જળાશયોમાં આશરે 102.18 GWp ની ફ્લોટિંગ સોલર ક્ષમતાનો અંદાજ મૂક્યો છે.
આ યોજના હેઠળ, પાત્ર ફ્લોટિંગ સોલાર ફોટોવોલ્ટેઇક પ્રોજેક્ટ્સ સફળતાપૂર્વક કાર્યરત થયા બાદ તેમને પ્રતિ મેગાવોટ ₹1 કરોડની કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય (CFA) આપવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, પ્રોજેક્ટના વિકાસમાં રહેલા જોખમોને ઘટાડવા માટે જરૂરી શક્યતા અભ્યાસ (Feasibility Studies), જેમાં બાથિમેટ્રી અને હાઇડ્રોગ્રાફી મૂલ્યાંકન, પર્યાવરણીય અભ્યાસો અને અન્ય પૂર્વ તૈયારીની પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે, તેના માટે પ્રતિ પ્રોજેક્ટ ₹50 લાખ સુધીની કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય ઉપલબ્ધ રહેશે.
આ યોજનાથી તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને લાભ થશે. આ યોજના દેશમાં ફ્લોટિંગ સોલર PV ક્ષમતામાં 5,000 MW નો વધારો કરશે, જે હાલમાં માત્ર 700 MW ની આસપાસ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ હાલના જળાશયો અને ઔદ્યોગિક તળાવોનો લાભદાયી ઉપયોગ કરવાની તક પૂરી પાડશે અને દુર્લભ જમીન સંસાધનો માટેની સ્પર્ધાને દૂર કરશે. એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમનું સંકલન ગ્રીડની વિશ્વસનીયતાને મજબૂત કરવામાં મદદ કરશે. આ યોજના વાર્ષિક આશરે 10 મિલિયન ટન COઉત્સર્જન ઘટાડવામાં મદદ કરશે. તે પ્રોજેક્ટ વેલ્યુ ચેઇનમાં આશરે 16,000-17,000 ફુલ-ટાઇમ સમકક્ષ રોજગારીની તકો ઊભી કરવામાં મદદ કરશે. આ યોજના ફ્લોટેશન સિસ્ટમ્સ તેમજ પ્રોજેક્ટ્સની સમગ્ર વેલ્યુ ચેઇન, જેમ કે PV સેલ્સ, મોડ્યુલ્સ, એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ્સ વગેરેના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પણ પ્રોત્સાહન આપશે અને આત્મનિર્ભર ભારતના દ્રષ્ટિકોણને ટેકો આપશે.
આ યોજના પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષમતામાં વધારો કરવામાં યોગદાન આપશે, રાષ્ટ્રીય ઊર્જા અને આબોહવા ઉદ્દેશ્યોની સિદ્ધિને ટેકો આપશે અને વિકસિત ભારતના દ્રષ્ટિકોણને આગળ ધપાવતી વખતે જળ સંસાધનોના બહુક શ્રેષ્ઠ ઉપયોગને સુવિધાસભર બનાવશે.

Cabinet
Cabinet approves 'Pradhan Mantri Surya Sarovar Yojana (PM-SSY)' for Development of Floating Solar Photovoltaic Projects with Energy Storage Systems with a total outlay of Rs.5,070 crore
31 JUL 2026 4:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the 'Pradhan Mantri Surya Sarovar Yojana (PM-SSY)’, a Scheme for the development of Floating Solar Photovoltaic (FSPV) Projects with Energy Storage Systems (ESS) with a total outlay of Rs.5,070 crore.
The scheme envisages the development of 5,000 MW of Floating Solar Photovoltaic projects with co-located Energy Storage Systems having a minimum storage capacity of two hours i.e.,10,000 MWh. The projects will be sanctioned during FY 2026-27 to FY 2030-31, with disbursement of financial support continuing up to FY 2032-33.
The approval follows the recent assessment undertaken by the National Institute of Solar Energy (NISE), which has estimated a floating solar potential of approximately 102.18 GWp across reservoirs and other suitable inland water bodies in the country.
Under the scheme, Central Financial Assistance (CFA) of Rs. One crore per MW will be provided for eligible Floating Solar Photovoltaic projects after successful commissioning. In addition, CFA of up to Rs.50 lakh per project will be available for undertaking feasibility studies, including bathymetry and hydrography assessments, environmental studies, and other preparatory activities required for de-risking the project development.
All States and Union Territories will benefit through this scheme. The scheme would enhance the floating Solar PV capacity in the country by 5,000 MW, which is presently around 700 MW only. These projects would provide an opportunity to gainfully utilize existing reservoirs & industrial ponds, and eliminate competition for scarce land resources. The integration of an energy storage system will help strengthen grid reliability. The scheme would help in the reduction of around 10 million tonnes of CO₂ emissions annually. It would help in the generation of approximately 16,000–17,000 full-time equivalent employment opportunities across the project value chain. The scheme would also promote domestic manufacturing of floatation systems as well as the entire value chain of the projects, like PV cells, modules, energy storage systems, etc., and support the vision of Aatmanirbhar Bharat.
The scheme will contribute to renewable energy capacity addition, support the achievement of national energy and climate objectives, and facilitate optimal utilisation of water resources while advancing the vision of Viksit Bharat.