ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે કોલકાતામાં પશ્ચિમ બંગાળની કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ અંગે સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજ્યના સુરક્ષા તંત્ર, ન્યાયિક પ્રણાલી અને પોલીસ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે અનેક મુખ્ય નિર્દેશો જારી કર્યા
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહિલાઓની સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા આપતા 'મહિલા આઉટરીચ પ્રોગ્રામ'નું આયોજન કરવું જોઈએ
અધિકારીઓને ગ્રામીણ મહિલાઓ સાથે નિયમિત સંવાદ સ્થાપિત કરવા અને તેમનામાં જાગૃતિ લાવવા તથા તેમને સશક્ત કરવા માટે પ્રયત્ન કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો
રાજ્યમાં એનઆઈએ (NIA) ની તર્જ પર એએનટીએફ (ANTF), એટીએસ (ATS) અને 'સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટિગેશન એજન્સી (SIA)' સ્થાપવા માટે જરૂરી પગલાં લેવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો
રાજ્ય સંબંધિત તમામ આતંકવાદ અને યુએપીએ (UAPA) સંબંધિત કેસોની એનઆઈએ (NIA) દ્વારા સંપૂર્ણ સમીક્ષા કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો
સરહદી વિસ્તારોમાં સરકારી જમીન પરના ગેરકાયદે દબાણો હટાવવા જ જોઈએ
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ રાજ્ય પોલીસના આધુનિકીકરણ અને સેવા વિતરણ પ્રણાલીમાં સુધારણા માટે પૂરતા બજેટરી સપોર્ટની ખાતરી આપી
ભૂતકાળમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં સ્થાપિત સુરક્ષા કેમ્પોમાંથી ત્રીજા ભાગના કેમ્પોને સરકારી સેવાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જાહેર સેવા કેન્દ્રોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવશે
સાયબર સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત બનાવવું જોઈએ, નિયમિત એનકોર્ડ (NCORD) બેઠકો યોજવી જોઈએ, અને કોલકાતા માટે એક વ્યાપક પૂર વ્યવસ્થાપન યોજના તૈયાર કરવી જોઈએ
19 JUL 2026 7:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે કોલકાતામાં પશ્ચિમ બંગાળની કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ અંગે એક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી, રાજ્યના મુખ્ય સચિવ અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય તથા પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠક દરમિયાન, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજ્યના સુરક્ષા તંત્ર, ન્યાયિક પ્રણાલી અને પોલીસ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે અનેક મહત્વપૂર્ણ સૂચનાઓ આપી હતી. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહિલાઓની સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા આપતાં, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ 'મહિલા આઉટરીચ પ્રોગ્રામ' લાગુ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે અધિકારીઓ સાથે નિયમિત વાતચીત દ્વારા ગ્રામીણ મહિલાઓમાં જાગૃતિ લાવવા અને તેમને સશક્ત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે જો આ સંબંધમાં કોઈ જરૂરિયાત ઊભી થાય તો રાજ્ય સરકાર સીધો કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય (MHA) નો સંપર્ક કરી શકે છે.
રાજ્યની આંતરિક સુરક્ષાને વધુ મજબૂત કરવા માટે, રાજ્યમાં એનઆઈએ (NIA) ની તર્જ પર 'એન્ટી-નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (ANTF),' એક 'એન્ટી-ટેરરિસ્ટ સ્ક્વોડ (ATS),' અને એક 'સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટિગેશન એજન્સી (SIA)' સ્થાપવા માટે જરૂરી પગલાં લેવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં, એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે નેશનલ ઇન્વેસ્ટિગેશન એજન્સી (NIA) રાજ્ય સંબંધિત તમામ આતંકવાદ અને યુએપીએ (UAPA) સંબંધિત કેસોની સંપૂર્ણ સમીક્ષા કરશે. રાજ્યના સરહદી વિસ્તારોમાં સરકારી જમીન પરના ગેરકાયદે દબાણો હટાવવા માટેના નિર્દેશો પણ જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
પશ્ચિમ બંગાળ પોલીસ માટે ક્ષમતા વૃદ્ધિ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા અને અત્યાધુનિક સુવિધાઓના વિકાસ પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આશ્વાસન આપ્યું હતું કે રાજ્ય પોલીસના આધુનિકીકરણ અને સેવા વિતરણ પ્રણાલીમાં સુધારણા માટે પૂરતો બજેટરી સપોર્ટ પૂરો પાડવામાં આવશે. આ પ્રક્રિયામાં, રાષ્ટ્રીય સરેરાશને અનુરૂપ પોલીસ દળની સંખ્યા વધારવા માટે પોલીસ દળના કેડરની વ્યાપક સમીક્ષા કરવામાં આવશે, અને પોલીસ જિલ્લાઓની સંખ્યાને તર્કસંગત બનાવવામાં આવશે. વધુમાં, તમામ ખાલી જગ્યાઓ સમયબદ્ધ રીતે ભરવા, તાલીમ ક્ષમતાઓની સમીક્ષા કરવા, સિવિક વોલેન્ટિયર્સ પરની નિર્ભરતા તબક્કાવાર નાબૂદ કરવા અને કોન્સ્ટેબલોની ભરતીને પ્રાથમિકતા આપવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
સરકારી સેવાઓ સુધી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભૂતકાળમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં સ્થાપિત સુરક્ષા કેમ્પોમાંથી ત્રીજા ભાગના કેમ્પોને જાહેર સેવા કેન્દ્રોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે સર્વસંમતિ સધાઈ હતી. વધુમાં, સાયબર સુરક્ષા ક્ષેત્રે ક્ષમતા નિર્માણ, માદક પદાર્થોની તસ્કરી સામે લડવા માટે નિયમિત એનકોર્ડ (NCORD) બેઠકો યોજવા અને કોલકાતા માટે એક વ્યાપક પૂર વ્યવસ્થાપન યોજના તૈયાર કરવા અંગેના નિર્દેશો જારી કરવામાં આવ્યા હતા. બેઠકના અંતે, તાત્કાલિક પગલાં લેવા માટેની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ નક્કી કરવામાં આવી હતી અને સંબંધિત એજન્સીઓને તેમનો સમયબદ્ધ અમલ સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a review meeting on West Bengal’s law and order situation in Kolkata, today
Union Home Minister Shri Amit Shah issues several key directives to strengthen the state's security apparatus, judicial system and police capabilities
'Women Outreach Programme' should be conducted prioritising the security of women in rural areas
Officials were directed to establish regular dialogue with rural women and strive to raise awareness and empower them
Emphasis was laid on taking necessary steps to establish an ANTF, ATS and 'Special Investigation Agency (SIA)'—modeled after the NIA—within the state
A decision was taken for the NIA to conduct a thorough review of all terrorism and UAPA-related cases concerning the state
Illegal encroachments on government land in border areas must be removed
Union Home Minister assures adequate budgetary support for modernization of the state police and improvement of service delivery systems
One-third of the security camps established in areas formerly affected by Left-Wing Extremism will be converted into public service centres to ensure the availability of government services
Capacity building in the field of cybersecurity should be strengthened, regular NCORD meetings should be held, and a comprehensive flood management plan should be prepared for Kolkata
19 JUL 2026 7:02PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a review meeting on the West Bengal’s law and order situation in Kolkata, today. The meeting was attended by the Chief Minister of West Bengal, the State Chief Secretary, and senior officials from the Union Ministry of Home Affairs and the West Bengal government.
During the meeting, Union Home Minister Shri Amit Shah gave several important instructions to strengthen the state's security apparatus, judicial system and police capabilities. Prioritizing women's safety in rural areas, Union Home Minister directed the implementation of a 'Women Outreach Programme.' He emphasized the need to create awareness and empower rural women through regular interaction with officials. He also stated that the state government could directly contact the Union Ministry of Home Affairs (MHA) should any need arise in this regard.
To further strengthen the state's internal security, emphasis was laid on taking necessary steps to establish an 'Anti-Narcotics Task Force (ANTF),' an 'Anti-Terrorist Squad (ATS),' and a 'Special Investigation Agency (SIA)'—modeled after the NIA—within the state. Additionally, it was decided that the National Investigation Agency (NIA) would conduct a thorough review of all terrorism and UAPA-related cases concerning the state. Directives were also issued to remove illegal encroachments on government land in the state's border areas.
Special emphasis was laid on capacity augmentation, infrastructure strengthening, and the development of state-of-the-art facilities for the West Bengal Police. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah assured that adequate budgetary support would be provided for the modernization of the state police and improvement of service delivery systems. In this process, a comprehensive review of the police force cadre will be conducted to increase its strength in line with the national average, and the number of police districts will be rationalized. Additionally, emphasis was placed on filling all vacant posts in a time-bound manner, reviewing training capacities, phasing out reliance on civic volunteers, and prioritizing the recruitment of constables.
A consensus was reached to convert one-third of the security camps established in areas formerly affected by Left-Wing Extremism into Public Service Centres to ensure the access to government services. Furthermore, directives were issued regarding capacity building in the cybersecurity sector, holding regular NCORD meetings to combat drug trafficking, and formulating a comprehensive flood management plan for Kolkata. At the end of the meeting, key priorities for immediate action were identified and the concerned agencies were directed to ensure their time-bound implementation.