ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂದು ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ 40 ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಒಟ್ಟು 58 ನಾಯಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
19 JUL 2026 4:20PM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬರುವ ಸಂಸತ್ತಿನ 2026 ರ ಮಳೆಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಇಂದು (ಜುಲೈ 19, 2026) ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾಧ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಈ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸದನದ ನಾಯಕರೂ ಕೂಡ ಆಗಿದ್ದಾರೆ, ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ಸೇರಿದಂತೆ 40 ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಒಟ್ಟು 58 ನಾಯಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ಮಾತುಗಳನ್ನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಭೆಗೆ ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಕರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಸಂಸತ್ತಿನ 2026 ರ ಮಳೆಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನವು ಜುಲೈ 20, 2026 ರ ಸೋಮವಾರದಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು, ಅಧಿವೇಶನವು ಆಗಸ್ಟ್ 13, 2026 ರ ಗುರುವಾರದಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಅಧಿವೇಶನವು 25 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 19 ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಮುಂಬರುವ ಮಳೆಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನದ ಶಾಸಕಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಜುಲೈ 16, 2026 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಬುಲೆಟಿನ್ ಭಾಗ-II ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಿಜಿಜು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಕರು ಸಹಕರಿಸಬೇಕೆಂದು ಅವರುಗಳು ವಿನಂತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸದನಗಳ ಮಹಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಮಳೆಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರು ಎತ್ತಬಹುದಾದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಹಕಾರ ನೀಡುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ನಾಯಕರು ಎತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಭೆಗೆ ಹಾಜರಾಗಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಕರಿಗೆ ಅವರು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಕೊನೆಯದಾಗಿ, ಸಭೆಗೆ ಹಾಜರಾಗಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಕರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.

Ministry of Parliamentary Affairs
Meeting of Government with Leaders of Political Parties held today
58 Leaders from 40 Political Parties attended Meeting
19 JUL 2026 4:20PM by PIB Delhi
A meeting has been held under the Chairmanship of Shri Rajnath Singh, Union Minister of Defence with Leaders of political parties today (19th July, 2026) in Parliament House Complex, New Delhi to discuss issues relating to ensuing Monsoon Session of Parliament, 2026. The meeting was called by Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs. The meeting was also attended by Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda, who is also Leader of the House in Rajya Sabha, Minister of State (Independent Charge) of Law & Justice and Minister of State of Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State of Parliamentary Affairs and Information and Broadcasting, Dr. L. Murugan. In total, the meeting was attended by 58 Leaders from 40 political parties including Ministers.
At the outset, Shri Rajnath Singh, Minister of Defence made introductory remarks and welcomed all the Leaders attending the meeting and thereafter, Minister of Parliamentary Affairs conducted the meeting. He informed the leaders that the Monsoon Session, 2026 of Parliament will commence on Monday, the 20th July, 2026 and subject to exigencies of Government Business, the session may conclude on Thursday, the 13th August, 2026. The Session will provide a total of 19 sittings spread over a period of 25 days.
Shri Rijiju further stated that Legislative Business for the ensuing Monsoon Session has already been published in Bulletin Part-II by both the Secretariats of Parliament on 16th July, 2026.
He requested all the Leaders for their cooperation for the smooth functioning of Parliament and stated that the Government is ready to discuss any other important issues on the floors of the Houses as permitted under the Rules of Procedure of both the Houses of Parliament. Leaders of different political parties expressed their views on various issues likely to be raised by them during the forthcoming Monsoon Session of Parliament and assured the Government to provide co-operation. The Minister of Parliamentary Affairs took note of all issues raised by the Leaders and thanked all the Leaders for attending the meeting, expressing their views and for their active and effective participation.
In last, Shri Rajnath Singh thanked all the leaders for attending the meeting, expressing their views and for their active and effective participation.