આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે આત્મનિર્ભર ભારત માટે નેશનલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ પોલિસી ફોર યુરિયા-2026 (NIPU-2026)ને મંજૂરી આપી
15 JUL 2026 3:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે આત્મનિર્ભર ભારત માટે નેશનલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ પોલિસી ફોર યુરિયા-2026 (NIPU-2026) પર ખાતર વિભાગના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી દીધી છે.
લાભો:
આ નીતિ દેશમાં ગેસ આધારિત યુરિયા ઉત્પાદન એકમો સ્થાપવા માટે યુરિયા ક્ષેત્રમાં નવા રોકાણોને પ્રોત્સાહિત કરશે. આ આત્મનિર્ભરતાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે. વધુમાં, NIP-2012 ની સરખામણીમાં મુખ્ય ફેરફારોમાં વધુ પારદર્શકતા માટે સ્થિર અને પરિવર્તનશીલ ખર્ચ (ફિક્સ્ડ અને વેરિયેબલ કોસ્ટ) નું વિભાજન, 12% ના ફ્લોર (ન્યૂનતમ મર્યાદા) અને 16% ની સીલિંગ (મહત્તમ મર્યાદા) સાથે સક્ષમ રિટર્ન ઓન ઇક્વિટી (RoE) બેન્ડની રજૂઆત, અને પ્રવર્તમાન વિનિમય દરોના આધારે ચાર વર્ષ પછી સ્થિર ખર્ચને INR માં રૂપાંતરિત કરીને વિદેશી હૂંડિયામણના જોખમને ઘટાડવાનો સમાવેશ થાય છે. આ પગલાંથી NIP-2012ની સરખામણીમાં NIPU-2026 હેઠળ સ્થાપિત દરેક પ્લાન્ટ માટે ₹250 કરોડ થી વધુની બચત થવાનો અંદાજ છે.
અમલીકરણ વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યાંકો:
નવા યુરિયા ઉત્પાદન એકમોની સ્થાપનાને આત્મનિર્ભર ભારત માટે નેશનલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ પોલિસી ફોર યુરિયા-2026 (NIPU-2026) હેઠળ આવરી લેવામાં આવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
યુરિયા ક્ષેત્રમાં નવા રોકાણોને આકર્ષવા માટે, 2012 માં રિવેમ્પ, વિસ્તરણ, પુનર્જીવન/બ્રાઉનફિલ્ડ અને ગ્રીનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ખાતર વિભાગ દ્વારા યુરિયા ક્ષેત્રમાં રોકાણ માટેની નીતિને આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો હતો. નવી રોકાણ નીતિ (NIP) – 2012 હેઠળ, કુલ 6 નવા યુરિયા એકમો સ્થાપવામાં આવ્યા છે જેમાં નામાંકિત PSUની સંયુક્ત સાહસ કંપનીઓ (JVC) દ્વારા સ્થાપિત 4 યુરિયા એકમો અને ખાનગી કંપનીઓ દ્વારા સ્થાપિત 2 યુરિયા એકમોનો સમાવેશ થાય છે. NIP-2012 હેઠળ નવા રોકાણનો સમયગાળો ઓક્ટોબર-2019 સુધીમાં સમાપ્ત થઈ ગયો હતો.
હાલમાં, 269.42 LMT ની કુલ પુનઃમૂલ્યાંકન કરેલ/સ્થાપિત ક્ષમતા ધરાવતા 33 કાર્યરત યુરિયા ઉત્પાદન એકમો છે. યુરિયાના સ્વદેશી ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાની જરૂરિયાત છે. દેશમાં યુરિયાના સ્વદેશી ઉત્પાદન અને માંગ વચ્ચે એક અંતર છે જે યુરિયાની આયાત દ્વારા ભરવામાં આવે છે.
ખાતર વિભાગને યુરિયા એકમો સ્થાપવા માટે વિવિધ દરખાસ્તો મળી છે. તેથી, યુરિયા માટે રાષ્ટ્રીય રોકાણ નીતિ (નેશનલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ પોલિસી) જરૂરી છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves National Investment Policy for Urea-2026 for Atmanirbhar Bharat (NIPU-2026)
15 JUL 2026 3:33PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the proposal of the Department of Fertilizers on National Investment Policy for Urea-2026 for Atmanirbhar Bharat (NIPU-2026).
Benefits:
The policy will encourage new investments in the Urea sector for setting up the gas based Urea manufacturing units in the country. This will help in the achieving the goal of self-sufficiency. Further, the key changes in comparison to NIP-2012 includes the separation of fixed and variable costs for greater transparency, introduction of a viable Return on Equity (RoE) band with a floor at 12% and a ceiling at 16%, and mitigation of foreign exchange risk through conversion of fixed cost into INR after four years based on prevailing exchange rates. These measures are estimated to result in savings of over Rs.250 crore for each plant established under NIPU-2026 compared to NIP-2012.
Implementation Strategy and targets:
Setting up of new Urea manufacturing units will be covered under the National Investment Policy for Urea-2026 for Atmanirbhar Bharat (NIPU-2026).
Background:
To attract New Investments in the Urea sector, a policy for investments in the Urea sector was finalised by the Department of Fertilizers for Revamp, Expansion, Revival/Brownfield and Greenfield projects in 2012. Under New Investment Policy (NIP) – 2012, total 6 new Urea units have been set up which includes 4 urea units set up through Joint Venture Companies (JVC) of nominated PSUs and 2 urea units set up by the private companies. The period for new investment under NIP-2012 expired by October-2019.
At present, there are 33 operational Urea manufacturing units with total Reassessed/installed capacity of 269.42 LMT. There is a need to increase the indigenous production of Urea. There is a gap in the indigenous production and demand of urea in the country which is filled by the import of urea.
Department of Fertilizers have received various proposals for setting up of Urea units. Hence, a National Investment Policy for Urea is necessary.