ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੇਵਸ 2027 ਦੇ ‘ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ’ਸੀਜ਼ਨ-2 ਅਧੀਨ ਉਦਯੋਗ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਚੈਲੇਂਜ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੰਗੇ ਹਨ
‘ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ’ ਸੀਜ਼ਨ-2 ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੈਲੇਂਜ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਚੁਣੇ ਗਏ ਚੈਲੇਂਜ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ
13 JUL 2026 5:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਲਡ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਐਂਡ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਮਿਟ (WAVES-ਵੇਵਸ) ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ‘ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ’ (ਸੀਆਈਸੀ)-ਸੀਜ਼ਨ-2 ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਚੈਲੇਂਜ ਦੀ ਧਾਰਨਾ, ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੰਗੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਈਸੀਆਈ-ਸੀਜ਼ਨ-2 ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਚੈਲੇਂਜ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀਆਈਸੀ-ਸੀਜ਼ਨ 2 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਦਯੋਗ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਸਰਕਾਰ-ਸਮਰਥਿਤ ਅਤੇ ਯੁਵਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਚੈਲੇਂਜ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਅੱਪਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ), ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੈਲੇਂਜਾਂ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਤਮ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੇਵਸ 2027 ਦੌਰਾਨ ‘ਕ੍ਰਿਏਟੋਸਫੀਅਰ’ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ (M&E) ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ, ਭਾਵ 31.07.2026 ਤੱਕ, ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ https://wavesbazaar.com/create-india-challenge/season2/ifp ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਚੈਲੇਂਜ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ), ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵੀਐੱਫਐਕਸ, ਔਨਲਾਈਨ ਸੋਸ਼ਲ ਗੇਮਿੰਗ, ਈ-ਸਪੋਰਟਸ, ਕੌਮਿਕਸ, ਐਕਸਆਰ/ਏਆਰ/ਵੀਆਰ, ਫਿਲਮ, ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਡਾਂਸ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਉਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਸਕੈਨ ਕਰੋ:
ਸੀਜ਼ਨ-2 ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ (ਸੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਬੈਨਰ ਹੇਠ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗ ਸੰਚਾਲਿਤ ਚੈਲੇਂਜਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ), ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ ਵਰਗੇ ਉਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਚੁਣੇ ਗਏ ਚੈਲੇਂਜਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਹਰੇਕ ਚੈਲੇਂਜ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਤ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਵੰਨ-ਟਾਈਮ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਓਟੀਜੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਨਤੀਜਾਮੁਖੀ ਸਰੂਪ, ਅੱਪਸਕਿੱਲਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਪੀ ਦਸਤਾਵੇਜ (IFP document) ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਵੇਗੀ।
‘ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ’ (ਸੀਆਈਸੀ ) ਬਾਰੇ
‘ਕ੍ਰਿਏਟੇ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ’ (ਸੀਆਈਸੀ) ਵਰਲਡ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਐਂਡ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਮਿਟ (ਵੇਵਸ) ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਣਾਹਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੱਪਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੀਆਈਸੀ- ਸੀਜ਼ਨ-1 ਅਧੀਨ 33 ਉਦਯੋਗ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਆਈਸੀ ਸੀਜ਼ਨ-2 ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਯੁਵਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਚੈਲੇਂਜ, ਉਦਯੋਗ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੱਪਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾਮੁਖੀ ਚੈਲੇਂਜ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ‘ਕ੍ਰਿਏਟ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Information & Broadcasting
MIB Invites Proposals for Industry-led Challenges under WAVES 2027 Create in India Challenge Season 2
Unified Portal Launched for Submission of Create in India Challenge Season 2 Proposals, Ensuring a Transparent and Merit-based Selection Process
Over 50 Challenges to Promote Creativity, Skills and Innovation Among Youth
Selected Challenges may be Eligible for One-Time Grant of up to ₹1 Crore
13 JUL 2026 5:52PM by PIB Delhi
Proposals are invited from various industry associations, organisations and institutions working in the Media and Entertainment Sector for the conceptualisation, designing and execution of industry-led challenges under the Create in India Challenge (CIC)–Season 2, a flagship initiative under the World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) of the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India. For CIC–Season 2, a unified portal has been created for submission of proposals and selection of challenges and their respective executing entities, through a transparent and merit-based mechanism.
CIC – Season 2 aims to execute industry-led, government-supported, youth oriented challenges that identify and nurture creative talent, promote upskilling and capacity building, mentoring and training, encourage innovation, and create opportunities for collaboration across the Media & Entertainment domains, including Artificial Intelligence (AI), AVGC-XR, Digital Media, and other technology-driven creative sectors, culminating in the showcasing of winners and winning outcomes at ‘CreatoSphere’ during WAVES 2027.
Entities from across the Media & Entertainment (M&E) sector are invited to submit their proposals through the online portal: - https://wavesbazaar.com/create-india-challenge/season2/ifp, within the prescribed timeline, i.e., latest by 31.07.2026. The challenge proposals may be from any of the diverse domains within the M&E industry, including Artificial Intelligence (AI), Digital & Social Media, Animation, VFX, Online Social Gaming, E-Sports, Comics, XR/AR/VR, Films, Broadcasting, Music & Dance, and other emerging domains of the M&E sector. Scan the QR code to apply now:
For Season 2, more than 50 industry-led challenges, with a special focus on emerging areas such as Artificial Intelligence (AI), Digital & Social media and AVGC-XR sector, are envisaged under the Create in India Challenge (CIC) banner. To support the successful implementation of selected challenges, the Ministry may provide a One-Time Grant (OTG) of up to ₹1 crore per challenge, subject to the proposals focused approach, outcome orientation, upskilling initiatives, grassroot outreach, and various technical and financial evaluation criteria and the terms and conditions specified in the IFP document.
About Create in India Challenge (CIC)
The Create in India Challenge (CIC) is a flagship initiative under the World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) aimed at identifying, nurturing, upskilling, and showcasing creators across the Media & Entertainment sector. Following the successful implementation of 33 industry-led challenges during CIC–Season 1, CIC–Season 2 focuses on youth-oriented challenges, industry partnerships, grassroots outreach, structured mentoring and upskilling, and outcome-driven challenges to further strengthen India's creative ecosystem and advance the Hon’ble Prime Minister’s vision of "Create in India, Create for the World."