Ministry of Information & Broadcasting
MIB Invites Proposals for Industry-led Challenges under WAVES 2027 Create in India Challenge Season 2
Unified Portal Launched for Submission of Create in India Challenge Season 2 Proposals, Ensuring a Transparent and Merit-based Selection Process
Over 50 Challenges to Promote Creativity, Skills and Innovation Among Youth
Selected Challenges may be Eligible for One-Time Grant of up to ₹1 Crore
13 JUL 2026 5:52PM by PIB Delhi
Proposals are invited from various industry associations, organisations and institutions working in the Media and Entertainment Sector for the conceptualisation, designing and execution of industry-led challenges under the Create in India Challenge (CIC)–Season 2, a flagship initiative under the World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) of the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India. For CIC–Season 2, a unified portal has been created for submission of proposals and selection of challenges and their respective executing entities, through a transparent and merit-based mechanism.
CIC – Season 2 aims to execute industry-led, government-supported, youth oriented challenges that identify and nurture creative talent, promote upskilling and capacity building, mentoring and training, encourage innovation, and create opportunities for collaboration across the Media & Entertainment domains, including Artificial Intelligence (AI), AVGC-XR, Digital Media, and other technology-driven creative sectors, culminating in the showcasing of winners and winning outcomes at ‘CreatoSphere’ during WAVES 2027.
Entities from across the Media & Entertainment (M&E) sector are invited to submit their proposals through the online portal: - https://wavesbazaar.com/create-india-challenge/season2/ifp, within the prescribed timeline, i.e., latest by 31.07.2026. The challenge proposals may be from any of the diverse domains within the M&E industry, including Artificial Intelligence (AI), Digital & Social Media, Animation, VFX, Online Social Gaming, E-Sports, Comics, XR/AR/VR, Films, Broadcasting, Music & Dance, and other emerging domains of the M&E sector. Scan the QR code to apply now:
For Season 2, more than 50 industry-led challenges, with a special focus on emerging areas such as Artificial Intelligence (AI), Digital & Social media and AVGC-XR sector, are envisaged under the Create in India Challenge (CIC) banner. To support the successful implementation of selected challenges, the Ministry may provide a One-Time Grant (OTG) of up to ₹1 crore per challenge, subject to the proposals focused approach, outcome orientation, upskilling initiatives, grassroot outreach, and various technical and financial evaluation criteria and the terms and conditions specified in the IFP document.
About Create in India Challenge (CIC)
The Create in India Challenge (CIC) is a flagship initiative under the World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) aimed at identifying, nurturing, upskilling, and showcasing creators across the Media & Entertainment sector. Following the successful implementation of 33 industry-led challenges during CIC–Season 1, CIC–Season 2 focuses on youth-oriented challenges, industry partnerships, grassroots outreach, structured mentoring and upskilling, and outcome-driven challenges to further strengthen India's creative ecosystem and advance the Hon’ble Prime Minister’s vision of "Create in India, Create for the World."

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವೇವ್ಸ್ 2027 'ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಲೆಂಜ್' ಸೀಸನ್ 2 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆ ಆಧಾರಿತ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, 'ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಲೆಂಜ್' ಸೀಸನ್ 2 ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭ
ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು
ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ₹1 ಕೋಟಿವರೆಗಿನ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಅನುದಾನಕ್ಕೆ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆಯಬಹುದು
13 JUL 2026 5:52PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾದ 'ವಿಶ್ವ ಧ್ವನಿ-ದೃಶ್ಯ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಶೃಂಗಸಭೆ' (ವೇವ್ಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ 'ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಲೆಂಜ್' (ಸಿಐಸಿ)–ಸೀಸನ್ 2ರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಉದ್ಯಮ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ, ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಉದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೀಸನ್ 2ರ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಹಾಗೂ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಡಲು ಒಂದು ಏಕೀಕೃತ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
'ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಲೆಂಜ್' (ಸಿಐಸಿ)–ಸೀಸನ್ 2ರ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವೇನೆಂದರೆ, ಉದ್ಯಮದ ನೇತೃತ್ವದ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಯುವಕರಿಗಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು. ಇವು ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತವೆ; ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ; ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತವೆ; ಹಾಗೂ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್‌ಆರ್ (ಅನಿಮೇಷನ್, ದೃಶ್ಯ ಪರಿಣಾಮಗಳು, ಗೇಮಿಂಗ್, ಕಾಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ರಿಯಾಲಿಟಿ), ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇತರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಸೃಜನಶೀಲ ವಲಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ವಿಜೇತರು ಮತ್ತು ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು 'ವೇವ್ಸ್ 2027'ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ‘ಕ್ರಿಯೇಟೋಸ್ಫಿಯರ್’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ (ಎಂ&ಇ) ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್: https://wavesbazaar.com/create-india-challenge/season2/ifp ಮೂಲಕ ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ, ಅಂದರೆ 31.07.2026 ರೊಳಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿ ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳು ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಉದ್ಯಮದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿರಬಹುದು. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ, ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಎಫ್‌ಎಕ್ಸ್, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಗೇಮಿಂಗ್, ಇ-ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್, ಕಾಮಿಕ್ಸ್, ಎಕ್ಸ್‌ಆರ್/ಎಆರ್/ವಿಆರ್‌, ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು, ಪ್ರಸಾರ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ನೃತ್ಯ ಹಾಗೂ ಈ ವಲಯದ ಇತರ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ:
ಸೀಸನ್ 2ಕ್ಕಾಗಿ, 'ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಲೆಂಜ್' (ಸಿಐಸಿ) ಬ್ಯಾನರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯಮ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಹಾಗೂ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್‌ಆರ್ ವಲಯದಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರತಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ₹1 ಕೋಟಿವರೆಗಿನ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಅನುದಾನವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ಆದರೆ ಇದು ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯು ಹೊಂದಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗುರಿ, ಫಲಿತಾಂಶದ ಮುನ್ನೋಟ, ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ತಳಮಟ್ಟದ ತಲುಪುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ತಾಂತ್ರಿಕ ಹಾಗೂ ಹಣಕಾಸಿನ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಐಎಫ್‌ಪಿ ದಾಖಲೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
'ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಲೆಂಜ್' (ಸಿಐಸಿ) ಬಗ್ಗೆ:
'ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಲೆಂಜ್' (ಸಿಐಸಿ) ಎಂಬುದು 'ವಿಶ್ವ ಧ್ವನಿ-ದೃಶ್ಯ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಶೃಂಗಸಭೆ' (ವೇವ್ಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ವಲಯದ ಸೃಜನಶೀಲರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ, ಪೋಷಿಸುವ, ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸೀಸನ್ 1ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ನೇತೃತ್ವದ 33 ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಈಗಿನ ಸೀಸನ್ 2 ಯುವ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ತಳಮಟ್ಟದ ತಲುಪುವಿಕೆ, ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಸವಾಲುಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಸೃಜನಶೀಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಿ, ಜಗತ್ತಿಗಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಿ" ಎಂಬ ಆಶಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.