पंतप्रधान कार्यालय
भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील क्रीडाविषयक सहकार्याचा पथदर्शी आराखडा
10 JUL 2026 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 जुलै 2026
क्रीडा क्षेत्र हे भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील सामर्थ्यशाली दुवा असून ते समुदायांना एकत्र आणून सहयोगासाठी नवीन मार्ग खुले करत आहे.
क्रीडा क्षेत्रातील सहकार्यावरील वर्ष 2023 मधील सामंजस्य करारावर आधारित भारत-ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील क्रीडा सहकार्य आराखडा हा आपल्यातील द्विपक्षीय संबंधांचे पैलू अधिक सक्षम करण्यासाठी एक व्यावहारिक, भविष्यवेधी प्राधान्यक्रम आणि संधी प्रदान करत आहे. अहमदाबाद येथे आयोजित 2030 मधील राष्ट्रकुल स्पर्धा आणि ब्रिस्बेन 2032 ऑलिम्पिक आणि पॅरालिम्पिक स्पर्धा यांच्यासह भविष्यात ऑलिम्पिक आणि पॅरालिम्पिक खेळांचे आयोजन करण्याची भारताची महत्त्वाकांक्षा आणि अशा इतर संधी घेऊन येणाऱ्या या दशकाचा विचार करता हा आराखडा सामायिक प्राधान्यक्रम, क्षमता आणि संसाधन यांच्याशी सुसंगत सहकार्याची लक्ष्यित क्षेत्रे निश्चित करतो.
ऑस्ट्रेलिया आणि भारतातील क्रीडा प्रशासनाच्या रचनेतील तसेच क्रीडा परिसंस्थांच्या विकासातील वैविध्याचा आदर राखून आणि उच्चस्तरीय तसेच सामुदायिक क्रीडा क्षेत्राच्या प्रोत्साहनासाठी क्रीडा संघटना, उद्योग-व्यवसाय, राज्यस्तरीय सरकारे, विद्यापीठे आणि समुदाय गट यांच्या नेतृत्वाच्या भूमिकेची दखल घेऊन, आम्ही संबंधित संस्थांमधील परस्पर संवाद सुलभ करण्यास आणि सहकार्यात्मक कार्यपद्धतींना पाठबळ देण्यास वचनबद्ध आहोत, यामुळे सर्व स्तरांवर अधिक मजबूत क्रीडा भागीदारी निर्माण होईल आणि त्याचा लाभ भारत आणि ऑस्ट्रेलिया या दोन्ही देशांना मिळेल.
या आराखड्याची अंमलबजावणी व्यावहारिक आणि परिणाम केंद्रित असेल तसेच उपलब्ध संसाधने आणि प्रमुख क्रीडा स्पर्धांच्या वेळापत्रकानुसार सर्व उपक्रमांचा प्राधान्यक्रम निश्चित केला जाईल.
यासाठीचे सहकार्य प्रस्थापित भागीदारीच्या माध्यमातून केले जाईल तसेच लवचिक, मागणीवर आधारित सुविधा प्रदान केल्या जातील आणि संसाधनांशी निगडित जबाबदारी प्रत्येक वैयक्तिक कार्यक्रमानुसार ठरवली जाईल. या दृष्टिकोनामुळे व्यावहारिक, शाश्वत आणि परस्परांना लाभदायक परिणाम सुनिश्चित होतात.
या संदर्भात, या रोडमॅप अंतर्गत सहकार्यासाठी खालील बाबींना केंद्रबिंदू म्हणून ओळखण्यात आले आहे:
A. क्षमता बांधणी:
• भारतातील प्राधान्यक्रमाच्या क्रीडा प्रकारांसाठी उच्च कार्यक्षमता क्रीडा केंद्र उभारणे आणि त्यांचे संचालन करण्यासाठी सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण करण्यासाठी सहकार्य.
• पॅरा क्रीडा प्रकारांना सहकार्याचे एक महत्त्वाचे प्राधान्य क्षेत्र आणि संधी म्हणून ओळखून, पॅरा वर्गीकरण, प्रशिक्षण आणि कामगिरी सहाय्य या क्षेत्रांतील ऑस्ट्रेलियाच्या कौशल्याचा लाभ घेण्यास, तसेच आवश्यकतेनुसार भारत आणि ऑस्ट्रेलियातील विद्यापीठांमध्ये परस्पर सहकार्याचे दुवे प्रस्थापित करण्यास आम्ही प्रोत्साहन देऊ.
• ऑस्ट्रेलियाच्या प्रशिक्षक विकास मॉडेलचा आधार घेऊन, योग्य असेल तिथे 'प्रशिक्षकांसाठी प्रशिक्षण' या दृष्टिकोनाचा वापर करून, भारतीय प्रशिक्षक आणि प्रशिक्षण शिक्षकांना ऑस्ट्रेलियामध्ये आणि ऑस्ट्रेलियन प्रशिक्षक आणि प्रशिक्षण शिक्षकांना भारतामध्ये आणणाऱ्या द्विपक्षीय देवाणघेवाणीला चालना देणे.
• परस्पर अध्ययनासाठी भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यान्चायत शारीरिक शिक्षण कार्यक्रमाची देवाणघेवाण करुन त्यातील सर्वोत्तम पद्धती सामायिक करणे तसेच शालेय स्तरावरील क्रीडा, क्रीडा विज्ञान आणि शारीरिक शिक्षणात समुदाय सहभाग यासांरख्या क्षेत्रात सहकार्य वृद्धिंगत करणे.
• योगाचे शारीरिक आणि मानसिक आरोग्यासाठी होणारे वर्ल्ड योगासन च्या सहकार्याने भारतातील योगासन क्रीडा महासंघ ऑस्ट्रेलियामध्ये ज्ञानाची देवाणघेवाण करण्याच्या, सहकार्य वाढवण्याच्या आणि योगातील सहभागास प्रोत्साहन देण्याच्या संधी शोधत आहे.
• भारत-ऑस्ट्रेलिया उच्च कार्यक्षमता प्रशिक्षक विकास कार्यक्रमाचा भाग म्हणून निवडक भारतीय प्रशिक्षकांची क्षमता वाढवण्यासाठी ऑस्ट्रेलियन क्रीडा आयोगासोबत काम करणे
• भारत सरकारद्वारे निधी-पुरस्कृत विद्यार्थी शिष्यवृत्तीच्या माध्यमातून ऑस्ट्रेलियातील उच्च कामगिरी कार्यक्रमांचा भाग म्हणून, प्रतिभावान तरुण भारतीय खेळाडूंना पाठबळ देण्यासाठी क्रीडा संघटना आणि विद्यापीठांसारख्या संबंधित बिगर-सरकारी हितधारकांच्या माध्यमातून संधींचा शोध घेणे.
B. सहयोगी क्रीडा विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संशोधन
• खेळाडूंच्या कामगिरीचे विश्लेषण, दुखापत प्रतिबंध, क्रीडा पोषण, परिधान करण्यायोग्य कार्यप्रदर्शन तंत्रज्ञान, पुनर्प्राप्ती तंत्र आणि पॅरा क्रीडा यासाठी भारत आणि ऑस्ट्रेलियातील विद्यापीठांमधील संयुक्त संशोधन आणि विकास प्रकल्पांना प्रोत्साहन देणे.
• क्रीडा अभ्यासक्रम संयुक्तपणे विकसित करण्यासाठी भारतीय आणि ऑस्ट्रेलियन विद्यापीठांमधील भागीदारीला प्रोत्साहन देणे.
• स्पोर्ट इंटिग्रिटी ऑस्ट्रेलिया आणि नॅशनल अँटी-डोपिंग एजन्सी इंडिया, वाडा (WADA) आशिया/ओशनिया कार्यालयाशी संलग्न राहून आणि युनेस्कोच्या 'इंटरनॅशनल कन्व्हेन्शन अगेन्स्ट डोपिंग इन स्पोर्ट' (कन्व्हेन्शन) गटांमध्ये प्रतिनिधित्व करून, वाडाच्या नेतृत्वाखालील क्षमता-विकास कार्यक्रमांना पाठिंबा देऊन आंतरराष्ट्रीय डोपिंग (उत्तेजक सेवन)-विरोधी प्रयत्नांमध्ये योगदान देतात.
C. प्रमुख क्रीडा स्पर्धा:
• मोठ्या स्पर्धा आयोजित करण्यासाठीच्या सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण करण्यासाठी ऑस्ट्रेलियन राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश आणि राष्ट्रीय क्रीडा संघटनांशी सहयोग.
• परस्पर हिताच्या खेळांना प्रोत्साहन देण्यासाठी दोन्ही देशांमध्ये प्रदर्शनीय सामने आणि युवा स्पर्धा आयोजित करण्याच्या संधींचा शोध. (उदाहरणार्थ, ऑस्ट्रेलियामध्ये कबड्डी आणि खो-खो, आणि भारतात ऑस्ट्रेलियन फुटबॉल लीग आणि बास्केटबॉल).
• ऑलिम्पिक, पॅरालिम्पिक आणि राष्ट्रकुल खेळांसारख्या प्रमुख क्रीडा स्पर्धांच्या तयारीचा लाभ घेऊन, स्पर्धांदरम्यान आणि त्यांच्या तयारीच्या काळात भारतीय आणि ऑस्ट्रेलियन क्रीडा संस्थांमध्ये सामायिक सुविधा, स्पर्धा आणि सहाय्यक नेटवर्कसाठी औपचारिक, परस्पर व्यवस्था स्थापित करणे.
• डिसेंबर 2026 मध्ये भारतात चेन्नई येथे होणाऱ्या पहिल्या बिग बॅश लीग सामन्याचे स्वागत करत, क्रिकेट ऑस्ट्रेलिया आणि भारतीय क्रिकेट नियामक मंडळ यांना भारतात वार्षिक बीबीएल सामने आयोजित करण्याच्या वचनबद्धतेच्या दिशेने काम करण्यासाठी प्रोत्साहन देणे.
D. क्रीडा उद्योग आणि गुंतवणूक मंच:
• क्रीडा साहित्य उत्पादन, क्रीडा माध्यमे आणि प्रसारण, इव्हेंट मॅनेजमेंट आणि क्रीडा स्टार्टअप्स या यासंदर्भात भारतीय आणि ऑस्ट्रेलियन कंपन्यांमधील सहकार्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी, डिसेंबर 2026 मध्ये ऑस्ट्रेलियाच्या अर्थसहाय्यासह मुंबईत आयोजित क्रीडा उद्योग शिखर परिषदेचा आराखडा तयार करणे.
• माहिती सत्रांच्या माध्यमातून भारत आणि ऑस्ट्रेलिया दोन्ही देशांच्या क्रीडा क्षेत्रातील व्यवसायांना परस्परांच्या क्रीडा बाजारपेठेत सुविधा पुरवणे.
• भारतातून उच्च दर्जाच्या, स्पर्धात्मक किंमतीच्या क्रीडा साहित्याची ऑस्ट्रेलियात होत असलेली निर्यात वाढवणे.
• प्रशिक्षण, प्रशिक्षक विकास, सामर्थ्य आणि कंडिशनिंग, खेळाडूंचे आरोग्य, पोषण आणि मानसशास्त्र यासारख्या खेळातील कामगिरी उंचावणाऱ्या कौशल्याची ऑस्ट्रेलियमधील निर्यात वाढवणे.
E. क्रीडा क्षेत्रात महिलांच्या सहभागाने भागीदारी:
• खेळ, हा महिलांचे आर्थिक सक्षमीकरण, नेतृत्व, आरोग्य आणि सामाजिक समावेशनासाठीचा प्रभावी मार्ग आहे, हे ओळखून, ऑस्ट्रेलियन स्पोर्ट्स कमिशनच्या महत्वाकांक्षी कार्यक्रमांचा लाभ घेत, महिला खेळाडूंसाठी द्विपक्षीय स्पर्धांसह, महिलांचे नेतृत्व, आरोग्य, उच्च कामगिरी आणि खेळातील सहभागाला प्रोत्साहन देणारे संयुक्त उपक्रम सुरू करणे.

Prime Minister's Office
India-Australia Roadmap for Sports Collaboration
10 JUL 2026 10:07AM by PIB Delhi
Sports is a powerful bridge between India and Australia, bringing communities together and opening new pathways for collaboration.
Building on the 2023 MoU on Cooperation in Sports, the India-Australia Roadmap for Sports Collaboration sets out practical, future-focused priorities and opportunities to strengthen this cornerstone of our bilateral relationship.
Recognising the decade of opportunity ahead — including the 2030 Commonwealth Games in Ahmedabad, the Brisbane 2032 Olympic and Paralympic Games, and India’s ambition to host a future Olympic and Paralympic Games — this Roadmap identifies targeted areas of cooperation aligned to shared priorities, capabilities and resources.
Respecting differences in the governance of sport and the development of sport ecosystems in Australia and India, and recognising the leadership role of sporting bodies, businesses, state–level governments, universities and community groups in promoting elite and community sports, we are committed to facilitating engagement and supporting collaborative ways of working between relevant institutions, to encourage stronger sports partnerships at all levels that benefits both countries.
Implementation will be pragmatic and outcomes-focused, with activities prioritised in line with available resources and major event timelines.
Cooperation will be delivered through established partnerships, supported by flexible, demand-led arrangements, whereby responsibility for resourcing activities will be negotiated on a case-by-case basis. This approach ensures practical, sustainable and mutually beneficial outcomes.
In this context, the following have been identified as focus areas for collaboration under this Roadmap:
A. Capacity Building:
o Collaborate for sharing best practice in establishing and operating High-Performance Sports Centres in India in priority sports.
o Identify Para sport as a key priority and opportunity for collaboration, including Australian expertise in Para classification, coaching and performance support, with potential links between Indian and Australian universities where appropriate.
o Drawing on Australia’s coach development models, facilitate two-way exchanges that bring Indian coach and coach educators to Australia and Australian coaches and coach educators to India, using a Train the Trainer approach where appropriate.
o A physical education exchange programme between India and Australia may be introduced to facilitate mutual learning, sharing of best practices, and collaboration in areas such as school sports, sports science, and community participation in physical education.
o Recognising the physical and mental health benefits of yoga and the World Yogasana, the federation for yogasana sports based in India, identify opportunities to share knowledge, foster collaboration and encourage participation in yoga in Australia.
o Work with the Australian Sports Commission to build the capability of select Indian coaches as part of the India Australia High Performance Coach Development program.
o Explore opportunities through relevant non-government stakeholders such as sporting organisations and universities to support talented young Indian sportspersons as part of high-performance programs in Australia through student scholarships funded by Government of India.
B. Collaborative Sports Science and Technology Research:
o Encourage joint research and development projects between universities in India and Australia on athlete performance analytics, injury prevention, sports nutrition, wearable performance technology, recovery techniques and Para sport.
o Encourage partnerships between Indian and Australian universities to co-develop sports curriculums.
o Sport Integrity Australia and National Anti-Doping Agency India contribute to international anti-doping efforts by supporting World Anti-Doping Agency (WADA)-led capacity building programs through engagement with the WADA Asia/Oceania Office, and through representation on the UNESCO International Convention against Doping in Sport (Convention) Groups.
C. Major Sporting Events:
o Collaborate with Australian States and Territories, and National Sporting Organisations to exchange best practices for hosting large events.
o Explore opportunities to host exhibition matches and youth events in both countries to promote sports of mutual interest (such as Kabaddi and Kho Kho in Australia, and Australian Football League and basketball in India).
o Leverage the build-up to major sporting events such as Olympic, Paralympic and Commonwealth Games to establish formal, reciprocal arrangements between Indian and Australian sporting bodies for shared facilities, competitions and support networks during and in the build-up to major sporting events.
o Welcoming the inaugural Big Bash League match to be played in India in Chennai in December 2026, encourage Cricket Australia and the Board of Control for Cricket in India to work towards a commitment to host annual BBL matches in India.
D. Sports Industry and Investment Platform:
o Build on the Australia-funded Sports Industry Summit in Mumbai in December 2026 to promote collaboration between Indian and Australian companies on sports equipment manufacturing, sports media and broadcasting, event management, and sports start-ups.
o Facilitate Australian sports sector businesses in the Indian sports market through information sessions and vice-versa.
o Expand India’s export of high quality, competitively priced sports goods to Australia.
o Expand the export of Australian expertise in high performance sports, including coaching, coach development, strength and conditioning, athlete wellbeing, nutrition and psychology.
E. Women in Sports Partnership:
o Launch joint initiatives promoting women’s leadership, health, high performance and participation in sport, including bilateral tournaments for women athletes, drawing on the Australian Sports Commission’s flagship programs, recognising that sport is a powerful pathway for women’s economic empowerment, leadership, health and social inclusion.