ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕ್ರೀಡಾ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ನೀಲನಕ್ಷೆ
10 JUL 2026 10:07AM by PIB Bengaluru
ಕ್ರೀಡೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ನಡುವಿನ ಪ್ರಬಲ ಸೇತುವೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ.
2023ರ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತಾದ ಒಪ್ಪಂದದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ರೂಪಿಸಿರುವ ನೀಲಕ್ಷೆಯು ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧದ ಈ ಮೂಲಾಧಾರವನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ, ಭವಿಷ್ಯ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ 2030ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮತ್ತು 2032ರ ಬ್ರಿಸ್ಬೇನ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ ಸೇರಿ ಮುಂಬರುವ ಅವಕಾಶಗಳ ದಶಕವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಈ ನೀಲನಕ್ಷೆಯು ಹಂಚಿಕೆಯ ಆದ್ಯತೆಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಸಹಕಾರದ ಉದ್ದೇಶಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸದೃಢವಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು, ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಯೋಗದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದು, ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸಹಕಾರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ, ಬೇಡಿಕೆ-ನೇತೃತ್ವದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ಮಾತುಕತೆ ಮೂಲಕ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಧಾನವು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವೇಳೆ ಈ ನೀಲನಕ್ಷೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ನೀಡುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಎ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ:
o ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕ್ರೀಡಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಕರಿಸುವುದು.
o ಪ್ಯಾರಾ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಅವಕಾಶವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿ, ಅದರಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಾ ವರ್ಗೀಕರಣ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ನೆರವಿನಿಂದ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಪರಿಣತಿ ಸೇರಿದಂತೆ, ಸೂಕ್ತವಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಭಾವ್ಯ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಸೇರಿವೆ.
o ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ತರಬೇತುದಾರರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಭಾರತೀಯ ತರಬೇತುದಾರ ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕರೆತರುವ ದ್ವಿಮುಖ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿ, ಸೂಕ್ತವಾದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸುವುದು.
o ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಕೆ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ನಡುವೆ ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದು.
o ಯೋಗ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಯೋಗಾಸನದ ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಯೋಗಾಸನ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ, ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ.
o ಭಾರತ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ತರಬೇತುದಾರರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಆಯ್ದ ಭಾರತೀಯ ತರಬೇತುದಾರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಆಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು.
o ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳ ಮೂಲಕ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಯುವ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಂತಹ ಸಂಬಂಧಿತ ಸರ್ಕಾರೇತರ ಪಾಲುದಾರರ ಮೂಲಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು.
ಬಿ. ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ:
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ನಡುವೆ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಗಾಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಕ್ರೀಡಾ ಪೋಷಣೆ, ಧರಿಸಬಹುದಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಚೇತರಿಕೆ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ ಕ್ರೀಡೆ ಕುರಿತು ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ.
o ಕ್ರೀಡಾ ಪಠ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು.
o ಭಾರತವು WADA ಏಷ್ಯಾ/ಓಷಿಯಾನಿಯಾ ಕಚೇರಿಯೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರುದ್ಧದ ಯುನಸ್ಕೋ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ (ಸಮಾವೇಶ) ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (WADA) ನೇತೃತ್ವದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು,
ಸಿ. ಪ್ರಮುಖಾ ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು:
o ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದುವುದು.
ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನ ಪಂದ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ (ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಕಬಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಖೋ ಖೋ, ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯನ್ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಲೀಗ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಸ್ಕೆಟ್‌ಬಾಲ್).
o ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಜಾಲಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಔಪಚಾರಿಕ, ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಒಲಿಂಪಿಕ್, ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಮತ್ತು ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
o 2026ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಬಿಗ್ ಬ್ಯಾಷ್ ಲೀಗ್ ಪಂದ್ಯವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾ, ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಯು ವಾರ್ಷಿಕ ಬಿಬಿಎಲ್ ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು.
ಡಿ. ಕ್ರೀಡಾ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ವೇದಿಕೆ:
o 2026ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ನೆರವಿನಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಉದ್ಯಮ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿ, ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಕಂಪನಿಗಳ ನಡುವೆ ಕ್ರೀಡಾ ಸಲಕರಣೆಗಳ ತಯಾರಿಕೆ, ಕ್ರೀಡಾ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ನವೋದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
o ಮಾಹಿತಿ ಗೋಷ್ಠಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಕ್ರೀಡಾ ವಲಯದ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು.
o ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬೆಲೆಯ ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ರಫ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡುವುದು.
o ತರಬೇತಿ, ತರಬೇತುದಾರರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಂಡೀಷನಿಂಗ್, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಮನೋವಿಜ್ಞಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಪರಿಣತಿಯ ರಫ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು.
ಇ. ಕ್ರೀಡಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು:
o ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವ, ಆರೋಗ್ಯ, ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವುದು, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಆಯೋಗದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಕ್ರೀಡೆಯು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ, ನಾಯಕತ್ವ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಪ್ರಬಲ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸುವುದು.

Prime Minister's Office
India-Australia Roadmap for Sports Collaboration
10 JUL 2026 10:07AM by PIB Delhi
Sports is a powerful bridge between India and Australia, bringing communities together and opening new pathways for collaboration.
Building on the 2023 MoU on Cooperation in Sports, the India-Australia Roadmap for Sports Collaboration sets out practical, future-focused priorities and opportunities to strengthen this cornerstone of our bilateral relationship.
Recognising the decade of opportunity ahead — including the 2030 Commonwealth Games in Ahmedabad, the Brisbane 2032 Olympic and Paralympic Games, and India’s ambition to host a future Olympic and Paralympic Games — this Roadmap identifies targeted areas of cooperation aligned to shared priorities, capabilities and resources.
Respecting differences in the governance of sport and the development of sport ecosystems in Australia and India, and recognising the leadership role of sporting bodies, businesses, state–level governments, universities and community groups in promoting elite and community sports, we are committed to facilitating engagement and supporting collaborative ways of working between relevant institutions, to encourage stronger sports partnerships at all levels that benefits both countries.
Implementation will be pragmatic and outcomes-focused, with activities prioritised in line with available resources and major event timelines.
Cooperation will be delivered through established partnerships, supported by flexible, demand-led arrangements, whereby responsibility for resourcing activities will be negotiated on a case-by-case basis. This approach ensures practical, sustainable and mutually beneficial outcomes.
In this context, the following have been identified as focus areas for collaboration under this Roadmap:
A. Capacity Building:
o Collaborate for sharing best practice in establishing and operating High-Performance Sports Centres in India in priority sports.
o Identify Para sport as a key priority and opportunity for collaboration, including Australian expertise in Para classification, coaching and performance support, with potential links between Indian and Australian universities where appropriate.
o Drawing on Australia’s coach development models, facilitate two-way exchanges that bring Indian coach and coach educators to Australia and Australian coaches and coach educators to India, using a Train the Trainer approach where appropriate.
o A physical education exchange programme between India and Australia may be introduced to facilitate mutual learning, sharing of best practices, and collaboration in areas such as school sports, sports science, and community participation in physical education.
o Recognising the physical and mental health benefits of yoga and the World Yogasana, the federation for yogasana sports based in India, identify opportunities to share knowledge, foster collaboration and encourage participation in yoga in Australia.
o Work with the Australian Sports Commission to build the capability of select Indian coaches as part of the India Australia High Performance Coach Development program.
o Explore opportunities through relevant non-government stakeholders such as sporting organisations and universities to support talented young Indian sportspersons as part of high-performance programs in Australia through student scholarships funded by Government of India.
B. Collaborative Sports Science and Technology Research:
o Encourage joint research and development projects between universities in India and Australia on athlete performance analytics, injury prevention, sports nutrition, wearable performance technology, recovery techniques and Para sport.
o Encourage partnerships between Indian and Australian universities to co-develop sports curriculums.
o Sport Integrity Australia and National Anti-Doping Agency India contribute to international anti-doping efforts by supporting World Anti-Doping Agency (WADA)-led capacity building programs through engagement with the WADA Asia/Oceania Office, and through representation on the UNESCO International Convention against Doping in Sport (Convention) Groups.
C. Major Sporting Events:
o Collaborate with Australian States and Territories, and National Sporting Organisations to exchange best practices for hosting large events.
o Explore opportunities to host exhibition matches and youth events in both countries to promote sports of mutual interest (such as Kabaddi and Kho Kho in Australia, and Australian Football League and basketball in India).
o Leverage the build-up to major sporting events such as Olympic, Paralympic and Commonwealth Games to establish formal, reciprocal arrangements between Indian and Australian sporting bodies for shared facilities, competitions and support networks during and in the build-up to major sporting events.
o Welcoming the inaugural Big Bash League match to be played in India in Chennai in December 2026, encourage Cricket Australia and the Board of Control for Cricket in India to work towards a commitment to host annual BBL matches in India.
D. Sports Industry and Investment Platform:
o Build on the Australia-funded Sports Industry Summit in Mumbai in December 2026 to promote collaboration between Indian and Australian companies on sports equipment manufacturing, sports media and broadcasting, event management, and sports start-ups.
o Facilitate Australian sports sector businesses in the Indian sports market through information sessions and vice-versa.
o Expand India’s export of high quality, competitively priced sports goods to Australia.
o Expand the export of Australian expertise in high performance sports, including coaching, coach development, strength and conditioning, athlete wellbeing, nutrition and psychology.
E. Women in Sports Partnership:
o Launch joint initiatives promoting women’s leadership, health, high performance and participation in sport, including bilateral tournaments for women athletes, drawing on the Australian Sports Commission’s flagship programs, recognising that sport is a powerful pathway for women’s economic empowerment, leadership, health and social inclusion.