માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
NFDC-NFAIના આર્કાઇવલ જાળવણીને કારણે, મલયાલમ ક્લાસિક ફિલ્મ 'કિરીડમ' 4K ક્વોલિટીમાં ફરી મોટા પડદા પર જોવા મળશે
09 JUL 2026 12:41PM by PIB Ahmedabad
મલયાલમ સિનેમા ક્લાસિક ફિલ્મ "કિરીડમ" 10 જુલાઈ, 2026ના રોજ ભારત અને વિદેશના થિયેટરોમાં ફરીથી રિલીઝ થશે. તેને ડોલ્બી એટમોસ સાઉન્ડ સાથે 4Kમાં રિસ્ટોર કરવામાં આવી છે. આ રિસ્ટોરેશન નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન - નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઇવ ઓફ ઇન્ડિયા (NFDC - NFAI) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. રિસ્ટોર કરવામાં આવેલી આ ફિલ્મ NFDC દ્વારા સેવન આર્ટ્સ ઇન્ટરનેશનલ લિમિટેડના સહયોગથી રજૂ કરવામાં આવી રહી છે, અને તેનું વિતરણ હાઇગિન ગ્લોબલ વેન્ચર્સ દ્વારા કરવામાં આવશે.
આ રિસ્ટોરેશન ભારતના ફિલ્મ વારસાને જાળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. 1989ની ફિલ્મનો મૂળ કેમેરા નેગેટિવ બગડી ગયો હતો અને તેનો ઉપયોગ કરી શકાતો ન હતો. જોકે, નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઇવ ઓફ ઇન્ડિયાએ 30 વર્ષથી વધુ સમય માટે 35 મીમી રિલીઝ પ્રિન્ટ સાચવી રાખી હતી. આ આર્કાઇવલ પ્રિન્ટ 4K પુનઃસ્થાપનનો આધાર બન્યો.
સિબી મલયિલ દ્વારા દિગ્દર્શિત અને એ. કે. લોહિથાદાસ દ્વારા લખાયેલ, "કિરીડમ" માં મોહનલાલ સેતુમાધવન અને થિલકન હેડ કોન્સ્ટેબલ અચ્યુથન નાયર તરીકે છે. આ ફિલ્મ મલયાલમ સિનેમાની શ્રેષ્ઠ કૃતિઓમાંની એક માનવામાં આવે છે.
સિનેમેટોગ્રાફર એસ. કુમાર અને દિગ્દર્શક સિબી મલયિલની દેખરેખ હેઠળ રિસ્ટોરેશનમાં હાઇ-રિઝોલ્યુશન સ્કેનિંગ, ડિજિટલ ઇમેજ રિસ્ટોરેશન અને કલર ગ્રેડિંગનો સમાવેશ થતો હતો. ફિલ્મને ડોલ્બી એટમોસ સાઉન્ડ સાથે રિમાસ્ટર પણ કરવામાં આવી છે. થિયેટર વર્ઝન પ્રસાદ કોર્પોરેશન દ્વારા હાઇ સ્ટુડિયોઝના સહયોગથી પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં બોની અસનાર ક્રિએટિવ વિઝનરી હેડ તરીકે સેવા આપી રહ્યા હતા.
NFDCના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર પ્રકાશ મગદુમે જણાવ્યું હતું કે ફિલ્મને દર્શકો સમક્ષ પાછી લાવી શકાય છે કારણ કે રિલીઝ પ્રિન્ટ દાયકાઓથી સાચવી રાખવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ રિસ્ટોરેશન NFDC-NFAI ની ભારતના ફિલ્મ વારસાને જાળવવા માટેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ડિરેક્ટર સિબી મલયલે રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ વારસા મિશન હેઠળ પ્રિન્ટને સાચવવા અને ફિલ્મને પુનઃસ્થાપિત કરવા બદલ NFDC-NFAIનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે જૂના ચાહકો અને નવા દર્શકો બંનેને મોટા પડદા પર આ રિસ્ટોર કરવામાં આવેલા વર્ઝનનો આનંદ માણવા મળશે.
આ રિસ્ટોર કરવામાં આવેલી ફિલ્મનું વર્લ્ડ પ્રીમિયર 55મા આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવ ઓફ ઇન્ડિયામાં થયું હતું, જ્યાં તેને દર્શકો અને ફિલ્મ નિર્માતાઓ બંને દ્વારા સારો પ્રતિસાદ મળ્યો હતો.
NFDC-NFAI ભારત સરકારના દેશના સમૃદ્ધ ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ વારસાના સંરક્ષણ, રિસ્ટોરેશન અને પ્રોત્સાહનના વિઝનને આગળ ધપાવી રહ્યું છે. વૈજ્ઞાનિક જાળવણી, ડિજિટાઇઝેશન અને પુનઃસ્થાપન દ્વારા, સંસ્થા ખાતરી કરે છે કે સિનેમાની અમૂલ્ય શ્રેષ્ઠ કૃતિઓ આવનારી પેઢીઓ માટે ઉપલબ્ધ રહે, જ્યારે કાલાતીત ક્લાસિક ફિલ્મો મોટા પડદા પર આજના દર્શકો સાથે જોડાયેલી રહે તેની ખાતરી કરે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
NFDC–NFAI's Archival Preservation Brings Malayalam Classic "Kireedam" Back to the Big Screen in 4K
09 JUL 2026 12:41PM by PIB Mumbai
:Mumbai / Pune
Malayalam cinema classic Kireedam will return to theatres in India and overseas on July 10, 2026 in a restored 4K version with Dolby Atmos sound. The restoration has been carried out by the National Film Development Corporation–National Film Archive of India (NFDC–NFAI). The restored film is being presented by NFDC in association with Seven Arts International Ltd. and distributed by Hyzin Global Ventures.
The restoration highlights the importance of preserving India’s film heritage. The original camera negative of the 1989 film had deteriorated and could not be used. However, the National Film Archive of India had preserved a 35mm release print for more than 30 years. This archival print became the basis for the 4K restoration.
Directed by Siby Malayil and written by A. K. Lohithadas, Kireedam stars Mohanlal as Sethumadhavan and Thilakan as Head Constable Achuthan Nair. The film is regarded as one of the finest works in Malayalam cinema.
The restoration included high-resolution scanning, digital image restoration and colour grading under the supervision of cinematographer S. Kumar and director Siby Malayil. The film has also been remastered with Dolby Atmos sound. The theatrical version was completed by Prasad Corporation in association with Hy Studioz, with Boney Assanar serving as Creative Visionary Head.
Managing Director, NFDC, Prakash Magdum said the film could return to audiences because a release print had been preserved for decades. He said the restoration reflects NFDC–NFAI’s commitment to preserving India’s cinematic heritage.
Director Siby Malayil thanked NFDC–NFAI for preserving the print and restoring the film under the National Film Heritage Mission. He expressed hope that both longtime admirers and new audiences would enjoy the restored version on the big screen.
The restored film had its world premiere at the 55th International Film Festival of India, where it received an enthusiastic response from audiences and filmmakers.
NFDC–NFAI continues to advance the Government of India's vision of preserving, restoring and promoting the country's rich audiovisual heritage. Through scientific preservation, digitisation and restoration, the organisation is ensuring that irreplaceable cinematic works remain accessible for future generations while reconnecting timeless classics with contemporary audiences on the big screen.