హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన విమానాశ్రయాల్లో ప్రయాణికుల సౌకర్యాలు, భద్రత ఏర్పాట్లు, ఇమ్మిగ్రేషన్ వ్యవస్థలపై కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షాతో పాటు కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్ మోహన్ నాయుడు కింజరాపు సమీక్ష
ప్రయాణికుల రాకపోకలు సాఫీగా సాగేలా నిర్ధారించడానికి విమానాశ్రయంలో ప్రతి ఒక్క టచ్-పాయింట్ వద్దా
సమన్వయ ప్రణాళికకు రూపురేఖల కల్పన
అన్ని విమానాశ్రయాల్లో దశలవారీ పద్ధతిలో ఆటోమేటెడ్ ఎక్స్-రే ట్రే రిటర్న్ వ్యవస్థ అమల్లోకి
అన్ని రాష్ట్రాల ప్రధానకేంద్రాల్లో 2027 కల్లా ఎఫ్ఆర్ఆర్‌ఓ కార్యాలయాలు ఏర్పాటు
అగర్తల, జేవర్ విమానాశ్రయాల్లో అధీకృత ఇమ్మిగ్రేషన్ చెక్ ‌పోస్టుల ఏర్పాటుకు ఆదేశాలు జారీ
ఎఫ్‌టీఐ-టీటీపీకి ఆదరణ లభించేలా చూడడానికి పోర్టల్లో రిజిస్ట్రేషన్ చేసుకోవాల్సిందిగా
అంతర్జాతీయ ప్రయాణికులను విమానయాన సంస్థల సహకారంతో ప్రోత్సహిస్తారు
08 JUL 2026 4:27PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన విమానాశ్రయాల్లో ప్రయాణికుల సౌకర్యాలు, భద్రత ఏర్పాట్లు, ఇమ్మిగ్రేషన్ వ్యవస్థలపై కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షాతో పాటు కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్ మోహన్ నాయుడు కింజరాపు సమీక్షించారు. ఈ సమావేశంలో కేంద్ర హోం శాఖ కార్యదర్శి, ఇంటెలిజెన్స్ బ్యూరో డైరెక్టరు, పౌర విమానయాన శాఖ కార్యదర్శి, కేంద్రీయ పారిశ్రామిక భద్రత దళం (సీఐఎస్ఎఫ్) డైరెక్టర్ జనరల్, భారత విమానాశ్రయాల ప్రాధికరణ సంస్థ చైర్మన్‌తో పాటు హోం శాఖ, పౌర విమానయాన శాఖలకు చెందిన అనేక మంది ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
మానవ వనరులకయ్యే ఖర్చును తగ్గించే ఉద్దేశంతో అన్ని విమానాశ్రయాల్లో దశల వారీగా యంత్రసాయంతో పనిచేసే (ఆటోమేటెడ్) ఎక్స్-రే ట్రే రిటర్న్ వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాలని కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఆదేశించారు. ఈ ఆటోమేటెడ్ ఎక్స్-రే ట్రే రిటర్న్ వ్యవస్థను కొత్త విమానాశ్రయాల్లో ఏర్పాటు చేసేటప్పుడు తగిన ప్రమాణాలను ఖరారు చేయాలని ఆయన అన్నారు.
ప్రయాణికుల రాకపోకలకు ఏ ఒక్క ప్రాంతంలోనూ ఎలాంటి ఇబ్బందులూ ఎదురవకుండా ప్రవేశ మార్గాలూ, తనిఖీ కేంద్రాలు, భద్రత పరీక్ష మార్గాలు, ఇమ్మిగ్రేషన్ కౌంటర్ల మధ్య పరస్పర ఆధారిత పద్ధతిని దృష్టిలో పెట్టుకొని ఒక సమగ్ర ప్రాథమిక ప్రణాళికను రూపొందించాలని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఆదేశాలిచ్చారు. ప్రయాణికుల రాకపోకలు సాఫీగా సాగేటట్లు చూడడానికి విమానాశ్రయాల్లో ప్రయాణికులతో సంబంధం ఉన్న ప్రతి ప్రాంతాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని ఒక సమన్వయ ప్రణాళికను సిద్ధంగా ఉందని ఆయన అన్నారు.
ప్రయాణికుల రాకపోకల ఆధారంగా ప్రస్తుతం అభివృద్ధి పనులు పురోగమిస్తున్న 21 విమానాశ్రయాలతో పాటు మిగిలిన 41 విమానాశ్రయాలను కూడా పౌర విమానయాన భద్రత మండలి (బీసీఏఎస్) భద్రత ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా అభివృద్ధి పరచడానికి ప్రాధాన్యాలను నిర్ధారించాలని కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఆదేశించారు. వాణిజ్య ప్రాంతాలు నిర్దిష్ట ప్రమాణాల్లోనే ఉండేటట్లు జాగ్రత్తచర్యలు తీసుకుంటూ, ప్రయాణికుల సౌకర్యాలను పెంపొందించడం ముఖ్యోద్దేశం కావాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఈ 62 విమానాశ్రయాల్లోనూ పనులను రాబోయే రెండు సంవత్సరాల్లో పూర్తి చేయాలని ఆయన అన్నారు.
ప్రయాణికుల రాకపోకలు, ఎయిర్ ట్రాఫిక్ ఆధారంగా అన్ని విమానాశ్రయాలకూ ఏరోబ్రిడ్జుల సంఖ్యకు సంబంధించిన ప్రమాణాలను నిర్దేశించాలని పౌర విమానయాన శాఖను శ్రీ అమిత్ షా ఆదేశించారు. బ్యాగేజి డ్రాప్ సదుపాయం ప్రస్తుతం 16 ప్రధాన విమానాశ్రయాల్లో అందుబాటులో ఉండగా, ఈ సదుపాయాన్ని ప్రయాణికుల రాకపోకలు ఎక్కువగా ఉన్న ఇతర అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాలకు కూడా విస్తరించాలని ఆయన ఆదేశాలిచ్చారు. ఎక్స్-రే స్క్రీనింగ్ కోసం నియమించే కేంద్రీయ పారిశ్రామిక భద్రత దళం (సీఐఎస్ఎఫ్) సిబ్బంది విద్యార్హతలో ఎలాంటి సడలింపునకూ తావు ఇవ్వకూడదని ఆయన స్పష్టం చేశారు. దీంతోపాటు, కావలసిన విద్యార్హతలు పొందిన అందుబాటులోని అధికారులనూ, సిబ్బందినీ ఎక్స్-రే స్క్రీనింగ్ విధులను అప్పగించాలని కూడా ఆయన ఆదేశించారు.
అన్ని రాష్ట్రాల ప్రధాన కేంద్రాల్లో 2027 కల్లా ఫారినర్స్ రీజనల్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆఫీస్ (ఎఫ్ఆర్ఆర్‌ఓ) కార్యాలయాలు త్వరగా పని ప్రారంభించాలని కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
అగర్తలా, జేవర్ విమానాశ్రయాల్లో అధీకృత ఇమ్మిగ్రేషన్ చెక్ పాయింట్లను సాధ్యమైనంత త్వరగా ప్రారంభించాలని కూడా ఆయన ఆదేశాలిచ్చారు. ఫాస్ట్ ట్రాక్ ఇమ్మిగ్రేషన్-ట్రస్టెడ్ ట్రావెలర్స్ ప్రోగ్రామ్ (ఎఫ్‌టీఐ-టీటీపీ)కి మరింత ఆదరణ లభించేలా విమానయాన సంస్థతో సమన్వయాన్ని ఏర్పరుచుకొని అంతర్జాతీయ టికెట్టు బుకింగు సమయంలో, ఎఫ్‌టీఐ-టీటీపీలో నమోదు చేయించుకోవాల్సిందిగా కోరుతూ సంబంధిత ప్రయాణికులకు వాట్సాప్ సందేశాన్ని పంపించే వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాలని కూడా ఆయన అన్నారు.
ప్రతి సంవత్సరంలోనూ ప్రయాణాలు అత్యధిక స్థాయిలో నమోదయ్యే కాలంలో ప్రధాన విమానాశ్రయాల్లో ప్రయాణికులకు అవసరం ఉన్న అన్ని ప్రాంతాల వద్దా జాప్యాన్ని అంచనా వేసి, ఆ జాప్యాన్ని తగ్గించడం కోసం పౌర విమానయాన శాఖ, సీఐఎస్ఎఫ్ వేర్వేరుగా మూడో పక్షం సాయంతో అధ్యయనాలను నిర్వహించాలని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah and Union Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu review passenger facilities, security arrangements, and the immigration system at major airports
A coordinated plan has been prepared at every touch-point of the airport to ensure seamless movement of passengers
Automatic tray retrieval system will be implemented in a phased manner at all airports
FRRO offices will be established at all State Headquarters by 2027
Directions have been issued to establish authorized Immigration Check Posts at Agartala and Jewar Airports at the earliest
To popularize FTI-TTP, international passengers will be encouraged for registration on the portal with the cooperation of airlines
08 JUL 2026 4:27PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah and Union Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu reviewed passenger facilities, security arrangements, and the immigration system at major airports. The meeting was attended by Union Home Secretary, Director of Intelligence Bureau, Secretary of Ministry of Civil Aviation, Director General of Central Industrial Security Force (CISF), Chairman of Airports Authority of India and several other senior officers of the Ministry of Home Affairs and Ministry of Civil Aviation.
Union Home Minister Shri Amit Shah directed that an Automatic tray retrieval system (ATRS) be installed in a phased manner at all airports across the country with the objective of reducing human resource costs. He also said that appropriate standards should be laid down to ensure that Automatic tray retrieval system is installed at new airports.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah directed that a comprehensive framework be developed by taking into account the interdependence between entry lanes, check-in counters, security screening lanes, and immigration counters at airports, so that passenger flow is not disrupted at any touch-point. He said that a coordinated plan has been prepared for every touch-point at airports to ensure the seamless movement of passengers.
Union Home Minister Shri Amit Shah directed that the 21 airports currently under development and the remaining 41 airports be prioritized for development based on passenger traffic, in accordance with the security standards prescribed by the Bureau of Civil Aviation Security (BCAS), with the objective of enhancing passenger convenience while ensuring that commercial areas remain within the prescribed norms. He further directed that the work at all 62 airports be completed within the next two years.
Shri Amit Shah also directed the Ministry of Civil Aviation to lay down norms for the number of aerobridges at all airports based on passenger traffic and air traffic. He further directed that the baggage drop facility, currently available at the 16 major airports, be extended to other international airports with high passenger traffic as well. He said that there should be no dilution in the educational qualifications prescribed for the Central Industrial Security Force (CISF) personnel deployed for X-ray screening. He also directed that officers and personnel possessing the requisite educational qualifications be assigned to X-ray screening duties.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Foreigners Regional Registration Office (FRRO) offices should be made operational at the headquarters of all States by 2027. He also directed that the authorized immigration checkpoints at Agartala and Jewar airports be made operational at the earliest. He further said that, to popularize the Fast Track Immigration – Trusted Travellers’ Programme (FTI-TTP), a mechanism should be established in coordination with airlines to send a WhatsApp message to passengers at the time of booking an international ticket, requesting them to register for the FTI-TTP.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Civil Aviation and the Central Industrial Security Force should independently commission separate third-party studies during the peak travel season to assess and reduce passenger delays at all touch-points across major airports.