गृह मंत्रालय
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह आणि केंद्रीय नागरी विमान वाहतूक मंत्री राम मोहन नायडू किंजरपू यांनी प्रमुख विमानतळांवरील प्रवासी सुविधा, सुरक्षा व्यवस्था आणि इमिग्रेशन प्रणालीचा घेतला आढावा
08 JUL 2026 5:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 जुलै 2026
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह आणि केंद्रीय नागरी विमान वाहतूक मंत्री राम मोहन नायडू किंजरपू यांनी प्रमुख विमानतळांवरील प्रवासी सुविधा, सुरक्षा व्यवस्था आणि इमिग्रेशन प्रणालीचा आढावा घेतला. या बैठकीला केंद्रीय गृह सचिव, गुप्तचर विभागाचे संचालक, नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाचे सचिव, केंद्रीय औद्योगिक सुरक्षा दलाचे महासंचालक, भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाचे अध्यक्ष आणि गृह मंत्रालय आणि नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाचे इतर अनेक वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
अमित शाह यांनी मनुष्यबळावरील खर्च कमी करण्याच्या उद्देशाने देशभरातील सर्व विमानतळांवर टप्प्याटप्प्याने स्वयंचलित एक्स-रे ट्रे रिटर्न प्रणाली बसवण्याचे निर्देश दिले. नव्याने निर्माण झालेल्या विमानतळांवर स्वयंचलित एक्स-रे ट्रे रिटर्न प्रणाली बसवताना योग्य मानके निश्चित केली पाहिजेत, असेही ते म्हणाले.
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी विमानतळांवरील प्रवेश मार्ग, चेक-इन काउंटर, सुरक्षा तपासणी मार्ग आणि इमिग्रेशन काउंटर यांच्यातील परस्परावलंबित्व लक्षात घेऊन सर्वसमावेशक आराखडा तयार करण्याचे निर्देश दिले. या आराखड्यामुळे प्रवाशांचा प्रवाह कोणत्याही टप्प्यावर किंवा संपर्कबिंदूवर विस्कळीत होणार नाही, याची खात्री करण्यावर त्यांनी भर दिला. विमानतळांवरील प्रत्येक संपर्कबिंदूसाठी प्रवाशांची अखंड आणि सुरळीत हालचाल सुनिश्चित करण्याच्या उद्देशाने समन्वित कृती आराखडा तयार करण्यात आला आहे, असे ते म्हणाले.
नागरी हवाई उड्डाण सुरक्षा संस्थेद्वारे (BCAS) विहित सुरक्षा मानकांनुसार, सध्या विकासाच्या प्रक्रियेत असलेल्या 21 विमानतळांच्या आणि उर्वरित 41 विमानतळांच्या विकासाला प्रवाशांच्या संख्येच्या आधारावर प्राधान्य देण्याचे निर्देश केंद्रीय गृह मंत्री अमित शाह यांनी या बैठकीत दिले. व्यावसायिक क्षेत्रे विहित नियमांच्या अधीन राहतील याची सुनिश्चिती करत, प्रवाशांच्या सोयी आणि सुलभतेचा विस्तार करणे हा यामागचा मुख्य उद्देश आहे. यासोबतच, सर्व 62 विमानतळांची कामे पुढील दोन वर्षांत पूर्ण करण्याचे निर्देशही अमित शाह यांनी यावेळी दिले.
नागरी हवाई उड्डाण मंत्रालयाने प्रवाशांची संख्या आणि विमान उड्डाणांच्या संख्येच्या आधारावर सर्व विमानतळांवरील एरोब्रिजच्या संख्येसाठीचे नियम निश्चित करावेत असे निर्देशही अमित शाह यांनी यावेळी दिले. सध्या 16 प्रमुख विमानतळांवर उपलब्ध असलेली सामान जमा करण्याची (बॅगेज ड्रॉप) सुविधा, प्रवाशांची जास्त संख्या असलेल्या इतर आंतरराष्ट्रीय विमानतळांवरही सुरू केली जावी, असे निर्देश त्यांनी दिले. एक्स रे स्क्रीनिंगसाठी नियुक्त केलेल्या केंद्रीय औद्योगिक सुरक्षा दलाच्या जवानांसाठी नमूद केलेल्या शैक्षणिक पात्रतेमध्ये कोणतीही शिथिलता दिली जाऊ नये, अशी सूचनाही त्यांनी यावेळी केली. यासोबतच आवश्यक शैक्षणिक पात्रता असलेल्या अधिकारी आणि जवानांनाच एक्स रे स्क्रीनिंगच्या कर्तव्यावर नियुक्त केले जावे, असे निर्देशही त्यांनी दिले.
2027 पर्यंत सर्व राज्यांच्या मुख्यालयांमध्ये परदेशी नागरिकांसाठीची प्रादेशिक नोंदणी कार्यालये (FRRO) कार्यान्वित केली जावीत अशी सूचनाही केंद्रीय गृह मंत्री अमित शाह यांनी केली. आगरतळा आणि जेवर विमानतळांवरील अधिकृत आगमन आणि निर्गमन तपासणी केंद्रे लवकरात लवकर सुरू करण्याचे निर्देशही त्यांनी दिले. फास्ट ट्रॅक इमिग्रेशन - ट्रस्टेड ट्रॅव्हलर्स प्रोग्रामला (FTI-TTP) अर्थात विश्वासार्ह श्रेणीतील प्रवाशांच्या आगमन निर्गमनाची प्रक्रिया जलतगतीने पूर्ण करण्याच्या कार्यक्रम अधिकाधिक प्रवाशांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी विमान कंपन्यांसोबतच्या समन्वयाने एक यंत्रणा स्थापित करावी अशी सूचनाही त्यांनी केली. अशा यंत्रणेच्या माध्यमातून आंतरराष्ट्रीय प्रवासाच्या तिकीटाचे आरक्षण करताना प्रवाशांना व्हॉट्सॲप संदेश पाठवावेत आणि त्यांना फास्ट ट्रॅक इमिग्रेशन - ट्रस्टेड ट्रॅव्हलर्स प्रोग्रामसाठी नोंदणी करण्याची विनंती करण्याची सुविधा उपलब्ध करून द्यावी असे त्यांनी सुचवले.
नागरी हवाई उड्डाण मंत्रालय आणि केंद्रीय औद्योगिक सुरक्षा दलाने प्रवासाच्या दृष्टीने जास्त मागणी असलेल्या हंगामात प्रमुख विमानतळांवरील सर्व तपासणी केंद्रांवर प्रवाशांना लागणाऱ्या विलंबाच्या कालावधीचे मूल्यमापन करून हा कालावधी कमी करण्यासाठी, स्वतंत्रपणे त्रयस्थ संस्थेमार्फत अभ्यास प्रक्रिया राबवावी अशी सूचनाही अमित शाह यांनी यावेळी केली.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah and Union Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu review passenger facilities, security arrangements, and the immigration system at major airports
A coordinated plan has been prepared at every touch-point of the airport to ensure seamless movement of passengers
Automatic tray retrieval system will be implemented in a phased manner at all airports
FRRO offices will be established at all State Headquarters by 2027
Directions have been issued to establish authorized Immigration Check Posts at Agartala and Jewar Airports at the earliest
To popularize FTI-TTP, international passengers will be encouraged for registration on the portal with the cooperation of airlines
08 JUL 2026 4:27PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah and Union Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu reviewed passenger facilities, security arrangements, and the immigration system at major airports. The meeting was attended by Union Home Secretary, Director of Intelligence Bureau, Secretary of Ministry of Civil Aviation, Director General of Central Industrial Security Force (CISF), Chairman of Airports Authority of India and several other senior officers of the Ministry of Home Affairs and Ministry of Civil Aviation.
Union Home Minister Shri Amit Shah directed that an Automatic tray retrieval system (ATRS) be installed in a phased manner at all airports across the country with the objective of reducing human resource costs. He also said that appropriate standards should be laid down to ensure that Automatic tray retrieval system is installed at new airports.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah directed that a comprehensive framework be developed by taking into account the interdependence between entry lanes, check-in counters, security screening lanes, and immigration counters at airports, so that passenger flow is not disrupted at any touch-point. He said that a coordinated plan has been prepared for every touch-point at airports to ensure the seamless movement of passengers.
Union Home Minister Shri Amit Shah directed that the 21 airports currently under development and the remaining 41 airports be prioritized for development based on passenger traffic, in accordance with the security standards prescribed by the Bureau of Civil Aviation Security (BCAS), with the objective of enhancing passenger convenience while ensuring that commercial areas remain within the prescribed norms. He further directed that the work at all 62 airports be completed within the next two years.
Shri Amit Shah also directed the Ministry of Civil Aviation to lay down norms for the number of aerobridges at all airports based on passenger traffic and air traffic. He further directed that the baggage drop facility, currently available at the 16 major airports, be extended to other international airports with high passenger traffic as well. He said that there should be no dilution in the educational qualifications prescribed for the Central Industrial Security Force (CISF) personnel deployed for X-ray screening. He also directed that officers and personnel possessing the requisite educational qualifications be assigned to X-ray screening duties.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Foreigners Regional Registration Office (FRRO) offices should be made operational at the headquarters of all States by 2027. He also directed that the authorized immigration checkpoints at Agartala and Jewar airports be made operational at the earliest. He further said that, to popularize the Fast Track Immigration – Trusted Travellers’ Programme (FTI-TTP), a mechanism should be established in coordination with airlines to send a WhatsApp message to passengers at the time of booking an international ticket, requesting them to register for the FTI-TTP.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Civil Aviation and the Central Industrial Security Force should independently commission separate third-party studies during the peak travel season to assess and reduce passenger delays at all touch-points across major airports.