ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
06 JUL 2026 8:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਮਿਤ ਭਾਈ ਸ਼ਾਹ, ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੁਵੇਂਦੂ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮੈਂਬਰ, ਸਾਡੇ ਵਰਗੇ ਲੱਖਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਸ੍ਰੀਮਾਨ ਮਾਖਨਲਾਲ ਜੀ, ਭਾਜਪਾ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ੌਮਿਕ ਭੱਟਾਚਾਰਯ, ਹਾਜ਼ਰ ਲੋਕ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀਆਂ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤੈਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਵਾਸ 'ਤੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਧਰਤੀ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਧਰਤੀ, ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤ, ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ਭਗਤ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਯਾਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਸ ਵਿਚਾਰ ਬੀਜ ਦਾ ਗੁਣਗਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਵਧ-ਫੁੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿੱਥੇ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਵਿਚਾਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਰਾਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਨੀਅਤ ਸਾਫ਼ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਰਪਣ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਕੜੀਆਂ ਜਦੋਂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਹੋ ਕੇ ਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਜੀਵਨ ਜੀਅ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਵਪ੍ਰਥਮ' ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਦਾ ਵੀ ਯਤਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੋ ਸਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 6 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ 6 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪੁਰਸ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਰੌਣਕ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 20 ਜੂਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗ ਦਿਵਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਧਰਤੀ, ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਸੀ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ, ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਤੱਕ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਘ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਹਰ ਪਾਸੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਹੀ ਬੋਲਬਾਲਾ ਸੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਹੀ ਦਬਦਬਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਵੱਖਰੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਕੋਈ ਥਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪੈਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਥਾਂ ਮਿਲਣਾ ਬਹੁਤ ਔਖਾ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇੱਕ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਸੀ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਘ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਅਮਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਵਿਚਾਰ ਓਦੋਂ ਅਮਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਸਿੰਝਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਘ ਦੇ ਉਸ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਦੀਵੇ ਨੂੰ ਜਗਦਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਦਿੱਤਾ। ਪਲ-ਪਲ, ਤਿਲ-ਤਿਲ, ਲੱਖਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਤਪ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੇ ਉਸ ਦੀਵੇ ਦੀ ਲੋਅ ਨੂੰ ਕਦੇ ਬੁਝਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਉਹ ਦੀਵਾ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਵੇਂ ਨਜ਼ਰ ਨਾ ਆਉਂਦਾ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਘ ਅੱਜ ਉਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਵੇਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਉਸ ਦੀਵੇ ਦਾ ਜੋ ਪ੍ਰਕਾਸ਼-ਪੁੰਜ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਚਾਨਣ ਬਣ ਕੇ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਿੜੇ ਹੋਏ ਕਰੋੜਾਂ ਕਮਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਕਦੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਘ ਸੀ, ਉਹੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਕੇ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਕਸਰ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਫਿੱਕਾ ਪੈਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਇਹ ਕਿੰਨਾ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵਿਚਾਰ-ਬੀਜ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਬੀਜਿਆ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਏਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਣਗੀਆਂ, ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਓਦੋਂ ਉਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰ-ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਿਰ ਕਹਾਂਗਾ, ਬੰਗਾਲ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਦੁੱਗਣੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਅਤੇ ਦੂਜਾ, ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਯੋਜਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਪੁੰਜ ਤੋਂ ਨਿਕਲੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਸਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤ ਨੂੰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਤਮਿਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦਾ ਇਹ ਵਾਕ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ— "ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਹੀ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।" ਅਤੇ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਖ਼ਰੀ ਸਾਹ ਤੱਕ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਜੀਵਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਧਾਰਿਆ। 1947 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੰਡ ਹੋਈ, ਲਗਭਗ ਸਭ ਕੁਝ ਤੈਅ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਕਟ ਸਾਹਮਣੇ ਸੀ। ਪੂਰੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਹੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਰਚੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੱਟਾਨ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਮਤ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਹਿੱਸਾ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਉਸ ਵੇਲੇ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਨਾਅਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਸਨ— "ਕਾਂਗਰਸ ਦੇਸ਼ ਭਾਗ ਕੋਰੇਛੇ, ਆਮੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਕੇ ਭਾਗ ਕੋਰੇਛੀ।" ਭਾਵ "ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਹੀ ਵੰਡ ਕਰ ਦਿੱਤੀ।"
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਨਾਅਰਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਜੋ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਵੱਡੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਸਾਨੂੰ ਉਦੋਂ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਇੱਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਿਧਾਨ, ਦੋ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਦੋ ਨਿਸ਼ਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਡਟ ਕੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ— "ਏਕ ਦੇਸ਼ੇ ਦੁਈ ਬਿਧਾਨ, ਦੁਈ ਪ੍ਰੋਧਾਨ ਏਬੋਂਗ ਦੁਈ ਨਿਸ਼ਾਨ, ਆਮਰਾ ਕੋਖੋਨੋ ਮੇਨੇ ਨੇਬੋ ਨਾ।" ਭਾਵ "ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਿਧਾਨ, ਦੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਦੋ ਨਿਸ਼ਾਨ— ਨਹੀਂ ਚੱਲਣਗੇ, ਨਹੀਂ ਚੱਲਣਗੇ।" ਇਹ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਬਰਾਬਰ ਅਧਿਕਾਰ, ਬਰਾਬਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜੇਲ੍ਹ ਗਏ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਧਾਰਾ 370 ਦੀ ਕੰਧ ਢਾਹ ਕੇ ਅਸੀਂ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤ, ਸਰਬੋਤਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਉਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਅਜਿਹਾ ਭਾਰਤ— ਜਿੱਥੇ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਈ ਦੂਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੋਣ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਰਾਜ ਆਪਣੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਤਾਕਤ ਬਣੇ। ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਕੋ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਇੱਕੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕੋ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਤੱਤ ਲੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਵਲ 33 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਕਲਕੱਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਕੁਲਪਤੀ ਬਣੇ। ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਅਹੁਦੇ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਜ਼ੁੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ— "ਬੋਂਗੋ-ਜਾਤਿਰ ਆਤੋਸ਼ੋਮਮਾਨ ਪੁਨੋਰ-ਉਧਾਰ, ਏਬੋਂਗ ਮਾਤ੍ਰਿ-ਭਾਸ਼ਾਰ ਮਾਧਯੋਮੇ ਸ਼ਿੱਖਾਰ ਪ੍ਰੋਸ਼ਾਰ, ਏਈ ਆਮਾਦੇਰ ਪ੍ਰੋਧਾਨ ਲੋਕਖੋ ਹੋਵਾ ਉਚਿਤ!" ਭਾਵ "ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੀ ਸਾਡਾ ਪਹਿਲਾ ਮਨੋਰਥ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਆਤਮਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣੀਆਂ। ਚਿੱਤਰੰਜਨ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੇਲ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਸਿੰਦਰੀ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਵਧਾਇਆ। ਦਾਮੋਦਰ ਵੈਲੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖਿਆ। ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਫਾਇਨਾਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਐੱਫਸੀਆਈ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਬੁਨਿਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਕੇਵਲ ਡਿਗਰੀਆਂ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕੇਵਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਾਧਨਾ ਕੇਂਦਰ ਸਨ। ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹਮਾਇਤੀ ਸਨ ਜੋ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਦੇਣ। ਅਜਿਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੇ। ਅਜਿਹੇ ਉਦਯੋਗ ਜੋ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਬਣਨ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ ਸੌਂਪ ਸਕੇ। ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਅੱਜ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੈਂ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਰਬੋਤਮ ਭਾਰਤ ਲਈ ਜੀਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਾਂਗਾ। ਇਹ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਹਨ; ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦਾ ਢੰਗ ਹੈ— "ਜੇ ਕਾਜ ਏਈ ਹਾਤੇ ਨਾਓ ਨਾ ਕੇਨੋ, ਤਾ ਅਤਿਓਂਤੋ ਗੁਰੁੱਤੋ ਸ਼ਹੋਕਾਰੇ ਕੋਰਤੇ ਹੋਬੇ।" ਭਾਵ, ਜੋ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕਰੋ, ਤਨ-ਮਨ ਨਾਲ ਕਰੋ, ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਕਰੋ, ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਮ ਅਧੂਰਾ ਨਾ ਛੱਡੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰੋ। ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਗਦੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks on the 125th Janma Jayanti of Dr. Syama Prasad Mookerjee
06 JUL 2026 8:43PM by PIB Delhi
Union Cabinet colleagues Amit Bhai Shah, Gajendra Singh Shekhawat, West Bengal’s dynamic Chief Minister Shubhendu Adhikari, senior BJP member and inspiration to lakhs of workers like me, Shri Makhanlal ji, BJP state president Shamik Bhattacharya, esteemed public representatives, distinguished guests, ladies and gentlemen!
My greetings to all of you!
Due to my pre-scheduled program, I am currently traveling. But with the help of technology, I am able to join you in this historic event.
Friends,
Today, the soil of our nation, the soil of West Bengal, is reverently remembering one of its great sons - a great patriot, a visionary dedicated to India’s integrity. Today we celebrate the seed of thought he planted, which is flourishing everywhere in the present time, playing a major role in guiding modern India.
Friends,
When ideas are rooted in the ground, when intentions are strong and pure, when new resolutions are pursued with complete dedication, and when all these links come together, success is inevitable. Dr. Syama Prasad Mookerjee lived such a life. On the occasion of his 125th birth anniversary, I bow to him and offer my tribute.
Friends,
This program is also testimony to the fact that when there is a government committed to Nation First, national heroes are honored and efforts are made to walk in their vision. Our government is celebrating Dr. Mookerjee’s 125th birth anniversary as a two-year national festival. It began last year on July 6 and will continue until July 6 next year. And now, with a BJP government in Bengal, this national honor has gained even more grandeur. Just a few days ago, on June 20, West Bengal Day was celebrated in a grand manner. That was a salute to Bengal’s land and heritage. Today’s program is part of that same respect for heritage. I warmly congratulate the West Bengal government for organizing such a magnificent event.
Friends,
Dr. Mookerjee’s life is an inspiration - from an idea to a mass movement. He gave birth to an ideological movement in India. At the time when the Jana Sangh was founded, Congress dominated everywhere. In such an era, when there was no space for alternative thought, when even finding a foothold was difficult, Dr. Mookerjee challenged those circumstances and had the courage to create a new idea. It was not merely the decision to form an organization or a political party. It was the expression of his unwavering faith in ideological diversity, national thought, and public participation in democracy. From this faith, the Bharatiya Jana Sangh was born.
Friends,
No idea becomes immortal merely by its founding. An idea becomes immortal when generations nurture it with their lives. To keep the flame of the Jana Sangh alive, lakhs of workers dedicated their lives, moment by moment, sacrifice by sacrifice. They never let that flame die. Today, even if the Jana Sangh is not visible in its original form, the light of that flame has spread as the trust of crores of Indians. That light today shines across the nation in the form of millions of blooming lotuses. What was once the Jana Sangh is today the Bharatiya Janata Party - the world’s largest democratic force, serving the people.
Friends,
Often we see that with time, some ideas lose their appeal. But think - how powerful was the seed of thought planted by Dr. Mookerjee, that even after so many years, it continues to expand rapidly. I am confident that when future generations write the history of the BJP’s journey, when they study it, they will certainly mention Dr. Syama Prasad Mookerjee’s ideas, his courage, and his foresight. And I will say again - for Bengal, this is a double joy. First, the 125th birth anniversary of Dr. Mookerjee. And second, this grand celebration in Bengal itself, under a BJP government born from his vision. This is a heartfelt tribute from the people of West Bengal to their great son.
Friends,
In one of his speeches in Parliament, Dr. Mookerjee said something that continues to inspire us even today. He said: “On the foundation of national unity alone can the edifice of a golden future be built.” And indeed, India can proudly say that Dr. Mookerjee lived this belief until his last breath. In 1947, when the country was divided and another crisis loomed - conspiracies were being hatched to separate the whole of Bengal from India. At that time, Dr. Mookerjee stood like a rock against these plots. He mobilized public opinion, fought political battles, and ensured that West Bengal remained an integral part of India. It was then that Dr. Syama Prasad Mookerjee thundered: “Congress desh bhag korechhe, ami Pakistan ke bhag korechhi.” Meaning, Congress divided the country, but I divided Pakistan itself.
Friends,
That roar, that strength, the political will it displayed - we can still feel its power when we look at today’s circumstances.
Friends,
Dr. Mookerjee was fully dedicated to the vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat. That is why, when the idea of two constitutions, two prime ministers, and two flags was raised, he strongly opposed it. He gave the nation the mantra: “Ek deshe dui bidhan, dui prodhan ebong dui nishan - amra kokhono mene nebo na.” In other words: “In one country, two constitutions, two prime ministers, and two flags - will not be accepted, will not be accepted.” This was not just a slogan. It was a call for equal rights, one constitution, and a unified national consciousness. He fought for these principles, went to jail, and ultimately gave his supreme sacrifice for Kashmir. Today, our government is proud that by removing Article 370, we fulfilled Dr. Mookerjee’s dream.
Friends,
When we speak of Ek Bharat, Shreshtha Bharat today, it is the expansion of that same national vision defined by Dr. Mookerjee’s life. A vision of an India where there is no distance between North and South, where East and West share equal opportunities, where every state contributes its unique identity to India’s collective strength, and where every citizen is bound by one constitution, one national spirit, and one shared future. I am glad that inspired by Dr. Mookerjee, India’s constitution today applies across the nation with full dignity, inspiring millions of citizens.
Friends,
Dr. Mookerjee understood well that nation-building lies in institution-building. At just 33 years of age, he became the youngest Vice-Chancellor of Calcutta University. But he did not see that position as merely administrative. He saw the university as an institution shaping India’s future. He sought to free education from the mindset of colonial servitude. He said: “Bongo-jatir atto-shomman punor-uddhar ebong matri-bhashar madhyome shikkhar proshar ei amader prodhan lokkho howa uchit.” Meaning, restoring the self-respect of Bengal’s people and spreading education through the mother tongue should be our foremost goal. He believed that if India was to become a confident nation, its education must be rooted in the Indian soul. With this vision, he gave respect to Indian languages. Today, we are proud that under the new National Education Policy, emphasis is being placed on education in local languages - fulfilling the dream Dr. Mookerjee once saw.
Friends,
As independent India’s first Industry Minister, he laid out a broad vision for industrial development. He established national institutions that became the pillars of India’s economic strength for decades. Chittaranjan Locomotive Works gave new momentum to India’s railways. Sindri Fertilizer Plant was a major step toward agricultural self-reliance. Damodar Valley Corporation opened a new chapter in energy and irrigation. The Industrial Finance Corporation of India (IFCI) provided a financial foundation for Indian industries.
Friends,
For him, industries and factories were not just workshops. Universities were not just places to hand out degrees. Research institutions were not just sites for experiments. For him, all these were centers of national devotion. He believed in institutions that gave talent opportunities, education that encouraged innovation, industries that became the basis of self-reliance, and systems that empowered future generations to inherit a stronger India. This spirit is the inspiration behind today’s vision of a developed India.
Friends,
On this occasion, I say to the youth of Bengal and of the entire nation: Dr. Mookerjee dedicated his life for Ek Bharat. We must live for Shreshtha Bharat. Together, we must fulfill the resolve of a developed India. We must make the nation self-reliant. With this call, I once again bow to Dr. Mookerjee. And I will end with his own words, his own spirit: “Je kaj ei hate nao na keno, ta atyononto gurutto shohokare korte hobe.” Meaning: Whatever work you begin, do it with utmost seriousness, with dedication, with complete sincerity. Never leave any work incomplete - always see it through to the end. With this flowing inspiration from Dr. Mookerjee’s words, I extend my heartfelt best wishes to all of you.
Thank you very much!
DISCLAIMER- This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.