ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ 125వ జయంతి సందర్భంగా పీఎం ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
06 JUL 2026 8:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర క్యాబినెట్లో సహ మంత్రులు అమిత్ భాయ్ షా, గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్, పశ్చిమ బెంగాల్ ముఖ్యమంత్రి సువేందు అధికారి, బీజేపీ సీనియర్ సభ్యులు, నాలాంటి లక్షలాది మంది కార్యకర్తలకు స్ఫూర్తిగా నిలిచే శ్రీ మఖన్‌లాల్ జీ, బీజేపీ రాష్ట్ర అధ్యక్షులు శమిక్ భట్టాచార్య, గౌరవ ప్రజా ప్రతినిధులు, విశిష్ట అతిథులు, సోదరీ సోదరులారా!
మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు!
ముందే నిర్దేశించిన కార్యక్రమం కారణంగా... నేను ప్రస్తుతం ప్రయాణంలో ఉన్నాను. కానీ సాంకేతికత సాయంతో ఈ చారిత్రక కార్యక్రమంలో మీతో కలసి పాల్గొనగలుగుతున్నాను.
మిత్రులారా,
మన దేశపు మట్టి, పశ్చిమ బెంగాల్ భూమి, తన గొప్ప పుత్రుల్లో ఒకరిని ఈ రోజు గౌరవంగా స్మరించుకుంటున్నాయి. ఆయన గొప్ప దేశభక్తుడు. భారత దేశ సమగ్రతకు జీవితాన్ని అంకితం చేసిన దార్శనికుడు. ఆయన నాటిన ఆలోచనా బీజం ఈ రోజు దేశమంతటా విస్తరించి, ఆధునిక భారతదేశానికి మార్గనిర్దేశం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ఆ ఉన్నత ఆశయాన్నే ఈ రోజు మనం వేడుకగా జరుపుకొంటున్నాం.
మిత్రులారా,
మన ఆలోచనలు క్షేత్రస్థాయిలో కేంద్రీకృతమైనప్పుడు, ఆశయాలు బలంగా, స్వచ్ఛంగా ఉన్నప్పుడు, నూతన సంకల్పాలను పూర్తి నిబద్ధతతో సాధించినప్పుడు, ఇవన్నీ ఏకమైనప్పుడు, విజయం తథ్యం. డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ అలాంటి జీవితాన్నే గడిపారు. ఆయన 125వ జయంతి సందర్భంగా... ఆయనకు శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
దేశానికే ప్రథమ ప్రాధాన్యమిచ్చే ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, జాతీయ నాయకులకు తగిన గౌరవం లభిస్తుందనడానికి, వారి ఆశయాల సాధనకు కృషి జరుగుతుందనడానికి ఈ కార్యక్రమమే నిదర్శనం. మన ప్రభుత్వం డాక్టర్ ముఖర్జీ 125వ జయంతిని రెండేళ్ల పాటు జాతీయ పండగలా నిర్వహిస్తోంది. గతేడాది జులై 6న ప్రారంభమైన ఈ వేడుకలు వచ్చే ఏడాది జులై 6 వరకు కొనసాగుతాయి. ఇప్పుడు బెంగాల్లో బీజేపీ ప్రభుత్వం అధికారంలోకి రావడంతో... ఈ జాతీయ ఉత్సవాలకు మరింత శోభ చేకూరింది. కొన్ని రోజుల క్రితమే... జూన్ 20న పశ్చిమ బెంగాల్ దినోత్సవాన్ని ఎంతో ఘనంగా నిర్వహించుకున్నాం. అది బెంగాల్ మట్టికి, అక్కడి వారసత్వానికి మనం అర్పించిన వందనం. ఈనాటి కార్యక్రమం కూడా ఆ వారసత్వానికి ఇస్తున్న గౌరవంలో భాగమే. ఇంతటి అద్భుతమైన కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేసినందుకు పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వానికి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
మిత్రులారా,
ఒక ఆలోచనను ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చేందుకు డాక్టర్ ముఖర్జీ జీవితమే స్ఫూర్తి. భారత్‌లో ఒక సైద్ధాంతిక ఉద్యమానికి ఆయన పునాది వేశారు. జనసంఘ్ ప్రారంభించిన సమయంలో ప్రతి చోటా కాంగ్రెస్ ఆధిపత్యమే కనిపించేది. ప్రత్యామ్నాయ సిద్ధాంతాలకు తావులేని, నిలదొక్కుకొనేందుకు ఆస్కారం లేని ఆ కాలంలో... ఆ పరిస్థితులను డాక్టర్ ముఖర్జీ సవాలు చేశారు. కొత్త సిద్ధాంతాన్ని రూపొందించే ధైర్యం చేశారు. అది ఒక సంస్థను లేదా రాజకీయ పార్టీని ఏర్పాటు చేసే నిర్ణయం మాత్రమే కాదు. సైద్ధాంతిక వైవిధ్యానికి, జాతీయ ఆలోచనలకు, ప్రజాస్వామ్యంలో ప్రజల భాగస్వామ్యం పట్ల ఆయనకున్న అచంచలమైన విశ్వాసానికి నిదర్శనం. ఆ నమ్మకం నుంచే జనసంఘ్ ఆవిర్భవించింది.
మిత్రులారా,
ఏ ఆలోచననైనా ప్రారంభించగానే అది శాశ్వతంగా నిలిచిపోదు. తరతరాలు తమ జీవితాలను ధారపోసి దానిని పోషించినప్పుడే అది ఎప్పటికీ నిలిచి ఉండిపోతుంది. జనసంఘ్ జ్వాలను కొనసాగించడానికి లక్షలాది మంది కార్యకర్తలు తమ జీవితాలను అంకితం చేశారు. అనుక్షణం శ్రమించారు. ఎన్నో త్యాగాలు చేశారు. ఆ జ్వాలను వారు ఆరిపోనివ్వలేదు. ఇప్పుడు, జనసంఘ్ తన పూర్వ రూపంలో లేకపోయినా... కోట్లాది మంది దేశ ప్రజల విశ్వాసంలో ప్రతిఫలిస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా మిలియన్ల సంఖ్యలో వికసించిన తామరపూల రూపంలో ఆ వెలుగు కనిపిస్తోంది. ఒకప్పుటి జనసంఘే నేటి భారతీయ జనతా పార్టీ. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ప్రజాస్వామ్య శక్తిగా దేశ ప్రజలకు సేవలందిస్తోంది.
మిత్రులారా,
కొన్ని ఆలోచనలు కాలంతో పాటే తమ ప్రభను కోల్పోవడం మనం చూస్తూ ఉంటాం. కానీ, డాక్టర్ ముఖర్జీ నాటిన ఆలోచనా బీజం ఎంత శక్తిమంతమైనదో చూడండి. అనేక సంవత్సరాలు గడిచిన తర్వాత కూడా అది వేగంగా విస్తరిస్తోంది. భవిష్యత్తు తరాలు బీజేపీ చరిత్రను రచించి, దానిని అధ్యయనం చేసేటప్పుడు వారు డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ ఆలోచనలను, ఆయన ధైర్యాన్ని, ఆయన ముందుచూపు గురించి కచ్చితంగా ప్రస్తావిస్తారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. నేను మరోసారి చెబుతున్నాను. ఇది బెంగాల్‌కు రెట్టింపు ఆనందం. మొదటిది డాక్టర్ ముఖర్జీ 125వ జయంతి, రెండోది బెంగాల్లోనే, ఆయన ఆలోచనల నుంచి పుట్టుకొచ్చిన బీజేపీ సారథ్యంలో ఈ ఉత్సవాలు జరగడం. ఇది తమ వీర పుత్రునికి పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రజలు అర్పిస్తున్న హృదయపూర్వక నివాళి.
మిత్రులారా,
పార్లమెంటులో డాక్టర్ ముఖర్జీ చేసిన ఓ ప్రసంగంలో చెప్పిన మాట, ఈ నాటికీ మనకు స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలుస్తోంది. ‘‘జాతీయ ఐక్యత అనే పునాదిపై మాత్రమే బంగారు భవిష్యత్తును నిర్మించగలం’’ అని ఆయన అన్నారు. డాక్టర్ ముఖర్జీ తన చివరి శ్వాస వరకు ఈ నమ్మకంతో జీవించారని భారతదేశం గర్వంగా చెప్పగలదు. 1947లో దేశ విభజన అనంతరం, మరో సంక్షోభం తలెత్తింది. బెంగాల్‌ను భారత్ నుంచి పూర్తిగా విభజించేందుకు కుట్రలు జరిగాయి. ఆ సమయంలో, ఈ కుట్రలకు అడ్డుగోడలా డాక్టర్ ముఖర్జీ నిలిచారు. ఆయన ప్రజాభిప్రాయాన్ని సమీకరించారు. రాజకీయ పోరాటాలు చేశారు. పశ్చిమబెంగాల్ భారత్‌లోనే అంతర్భాగంగా ఉండేలా చేశారు. అప్పుడు డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ ‘‘కాంగ్రెస్ దేశ్ భాగ్ కొరేఛే, ఆమి పాకిస్తాన్ కే భాగ్ కొరేఛి’’ అని నినదించారు. కాంగ్రెస్ దేశాన్ని విభజించింది. నేను పాకిస్థాన్‌ను విభజించాను అని దీనర్థం.
మిత్రులారా,
నేటి పరిస్థితుల్లో కూడా ఆ గర్జన, ఆ సామర్థ్యం, ఆ రాజకీయ సంకల్పానికి ఉన్న శక్తిని మనం అనుభూతి చెందుతున్నాం.
మిత్రులారా,
ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ దార్శనికతకు డాక్టర్ ముఖర్జీ పూర్తిగా కట్టుబడి ఉన్నారు. అందుకే రెండు రాజ్యాంగాల ఆలోచనను, ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులను, రెండు జెండాలు ఎగరవేయడాన్ని ఆయన తీవ్రంగా వ్యతిరేకించారు. ‘‘ఏక్ దేశే దుయ్ బిధాన్, దుయ్ ప్రధాన్ ఏబొంగ్ దుయ్ నిశాన్ - అమ్రా కొఖొనో మేనే నేబో నా’’ అనే మంత్రాన్ని దేశానికిచ్చారు. అంటే... ‘‘ఒకే దేశంలో రెండు రాజ్యాంగాలు, ఇద్దరు ప్రధానులు, రెండు జెండాలను అంగీకరించం... అంగీకరించం’’ అని అర్థం. ఇది నినాదం మాత్రమే కాదు. ఇది సమాన హక్కులకు, ఒకే రాజ్యాంగానికి, ఏకీకృత జాతీయ స్ఫూర్తికి ఇచ్చిన పిలుపు. ఈ సిద్ధాంతాల కోసమే ఆయన పోరాటం చేశారు. జైలుకు వెళ్లారు. కాశ్మీర్ కోసం తన జీవితాన్ని త్యాగం చేశారు. మా ప్రభుత్వం... ఆర్టికల్ 370ని తొలగించడం ద్వారా డాక్టర్ ముఖర్జీ కలను సాకారం చేసింది.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు మనం ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ గురించి మాట్లాడుతున్నామంటే... అది డాక్టర్ ముఖర్జీ ప్రాణంతో నిర్వచితమైన జాతీయ దృక్పథానికి కొనసాగింపు. అలాంటి భారతదేశంలో ఉత్తరం, దక్షిణం మధ్య దూరం ఉండదు. తూర్పు, పడమర సమాన అవకాశాలను పంచుకుంటాయి. ప్రతి రాష్ట్రమూ ప్రత్యేక గుర్తింపుతో దేశ ఉమ్మడి సామర్థ్యానికి తోడ్పడుతుంది. పౌరులంతా రాజ్యాంగబద్ధులై, ఒకే జాతీయ స్ఫూర్తితో, ఒకే ఉమ్మడి భవిష్యత్తు పట్ల నిబద్ధులై ఉంటారు. డాక్టర్ ముఖర్జీ స్పూర్తితో... ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా భారత రాజ్యాంగం అమల్లోకి రావడం, కోట్లాది మంది ప్రజల్లో చైతన్యం కలిగించడం చూస్తుంటే నాకు సంతోషంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
సంస్థాగత నిర్మాణంలోనే దేశ నిర్మాణం దాగి ఉందని డాక్టర్ ముఖర్జీ అర్థం చేసుకున్నారు. 33 ఏళ్ల వయసులోనే ఆయన కలకత్తా విశ్వవిద్యాలయానికి వైస్–ఛాన్సలర్‌గా పనిచేశారు. అత్యంత పిన్న వయసులోనే ఈ బాధ్యతలు చేపట్టిన వ్యక్తిగా నిలిచారు. అయితే ఆ బాధ్యతను పరిపాలనాపరమైనదిగా మాత్రమే ఆయన భావించలేదు. విశ్వవిద్యాలయాన్ని దేశ భవిష్యత్తును మలిచే సంస్థగా ఆయన పరిగణించారు. వలసవాద మనస్తత్వం నుంచి విద్యను బయటకు తీసుకొచ్చేందుకు ఆయన ప్రయత్నించారు. ‘‘బొంగో-జాతిర్ అత్తో-శొమ్మన్ పునోర్-ఉద్ధార్ ఏబొంగ్ మాత్రి-భాషార్ మాధ్యోమే శిఖ్ఖార్ ప్రోశార్ ఏయ్ ఆమాదేర్ ప్రోధాన్ లొక్ఖో హోవా ఉచిత్’’ అని ఆయన అన్నారు. అంటే బెంగాలీ జాతి ఆత్మగౌరవాన్ని పునరుద్ధరించడం, మాతృభాష ద్వారా విద్యను విస్తరించడం... ఇదే మన ప్రధాన లక్ష్యం కావాలి అని అర్థం. ఇక్కడి విద్యా విధానం భారతీయ ఆత్మలో వేళ్లూనుకున్నప్పుడు మాత్రమే ఆత్మవిశ్వాసం కలిగిన దేశంగా భారత్ ఎదుగుతుందని ఆయన విశ్వసించారు. ఈ దార్శనికతతోనే ఆయన భారతీయ భాషలకు సముచిత గౌరవం ఇచ్చారు. ఆనాడు డాక్టర్ ముఖర్జీ కన్న కలల్ని నిజం చేస్తూ... నేటి నూతన జాతీయ విద్యా విధానంలో ప్రాంతీయ భాషల్లో విద్యాభ్యాసానికి ప్రాధాన్యమివ్వడం మనందరికీ గర్వకారణం.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్య భారతదేశ మొదటి పరిశ్రమల మంత్రిగా... పారిశ్రామికాభివృద్ధికి విశాల దార్శనికతను సిద్ధం చేశారు. దశాబ్దాలుగా భారతీయ ఆర్థిక సామర్థ్యానికి బలమైన ఆధారాలుగా మారిన జాతీయ సంస్థలను ఆయన నెలకొల్పారు. భారతీయ రైల్వేలకు చిత్తరంజన్ లోకోమోటివ్ వర్క్స్ కొత్త వేగాన్ని జోడించింది. వ్యవసాయ రంగంలో స్వావలంబన దిశగా వేసిన ముందడుగే సింద్రీ ఎరువుల ప్లాంటు. విద్యుత్తు, సాగునీటి రంగాల్లో దామోదర్ వ్యాలీ కార్పొరేషన్ కొత్త అధ్యాయానికి శ్రీకారం చుట్టింది. భారతీయ పరిశ్రమలకు అవసరమైన ఆర్థిక సహకారాన్ని ఇండస్ట్రియల్ ఫైనాన్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఐఎఫ్‌సీఐ) అందించింది.
మిత్రులారా,
ఆయన దృష్టిలో పరిశ్రమలు, కర్మాగారాలంటే.. వర్క్‌షాపులు కాదు. విశ్వవిద్యాలయాలంటే డిగ్రీలు అందించేవి కావు. పరిశోధనా సంస్థలు అంటే ప్రయోగాలకు మాత్రమే పరిమితమైనవి కావు. వీటిన్నింటినీ దేశానికి అంకితమైన కేంద్రాలుగా ఆయన భావించేవారు. ప్రతిభకు అవకాశాలను కల్పించే సంస్థలు, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించే విద్య, స్వావలంబనకు పునాదిగా మారే పరిశ్రమలు, బలమైన భారత్‌ను వారసత్వంగా భవిష్యత్తు తరాలకు అందించే వ్యవస్థలను ఆయన విశ్వసించారు. ఇదే ప్రస్తుతం అనుసరిస్తున్న వికసిత్ భారత్ లక్ష్యానికి స్ఫూర్తి.
మిత్రులారా,
బెంగాల్, దేశ యువతకు ఈ సందర్భంగా ఓ మాట చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఏక్ భారత్‌ కోసమే డాక్టర్ ముఖర్జీ తన జీవితాన్ని అంకితం చేశారు. శ్రేష్ఠ భారత్ కోసం మనం కృషి చేయాలి. మనందరం కలసి అభివృద్ధి చెందిన భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించాలి. మన దేశాన్ని స్వయం సమృద్ధం చేయాలి. మరోసారి డాక్టర్ ముఖర్జీకి నివాళి అర్పిస్తున్నారు. ఆయన మాటలతోనే, ఆయన అందించిన స్ఫూర్తితోనే ఈ ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. ‘‘జే కాజ్ ఏయ్ హాతే నావో నా కేనో, తా అత్యొంతో గురుత్తో శొహొకారే కోర్తే హోబే.’’ అంటే మీరు ఏ పని ప్రారంభించినా దానిని నిబద్ధతతో, అంకితభావంతో, నిజాయతీతో చేయండి. ఏ పనినీ అసంపూర్తిగా వదిలేయవద్దు. దానిని పూర్తి చేయండి. డాక్టర్ ముఖర్జీ వాక్కులు అందిస్తున్న ఈ స్ఫూర్తితో మీ అందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!
సూచన- ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks on the 125th Janma Jayanti of Dr. Syama Prasad Mookerjee
06 JUL 2026 8:43PM by PIB Delhi
Union Cabinet colleagues Amit Bhai Shah, Gajendra Singh Shekhawat, West Bengal’s dynamic Chief Minister Shubhendu Adhikari, senior BJP member and inspiration to lakhs of workers like me, Shri Makhanlal ji, BJP state president Shamik Bhattacharya, esteemed public representatives, distinguished guests, ladies and gentlemen!
My greetings to all of you!
Due to my pre-scheduled program, I am currently traveling. But with the help of technology, I am able to join you in this historic event.
Friends,
Today, the soil of our nation, the soil of West Bengal, is reverently remembering one of its great sons - a great patriot, a visionary dedicated to India’s integrity. Today we celebrate the seed of thought he planted, which is flourishing everywhere in the present time, playing a major role in guiding modern India.
Friends,
When ideas are rooted in the ground, when intentions are strong and pure, when new resolutions are pursued with complete dedication, and when all these links come together, success is inevitable. Dr. Syama Prasad Mookerjee lived such a life. On the occasion of his 125th birth anniversary, I bow to him and offer my tribute.
Friends,
This program is also testimony to the fact that when there is a government committed to Nation First, national heroes are honored and efforts are made to walk in their vision. Our government is celebrating Dr. Mookerjee’s 125th birth anniversary as a two-year national festival. It began last year on July 6 and will continue until July 6 next year. And now, with a BJP government in Bengal, this national honor has gained even more grandeur. Just a few days ago, on June 20, West Bengal Day was celebrated in a grand manner. That was a salute to Bengal’s land and heritage. Today’s program is part of that same respect for heritage. I warmly congratulate the West Bengal government for organizing such a magnificent event.
Friends,
Dr. Mookerjee’s life is an inspiration - from an idea to a mass movement. He gave birth to an ideological movement in India. At the time when the Jana Sangh was founded, Congress dominated everywhere. In such an era, when there was no space for alternative thought, when even finding a foothold was difficult, Dr. Mookerjee challenged those circumstances and had the courage to create a new idea. It was not merely the decision to form an organization or a political party. It was the expression of his unwavering faith in ideological diversity, national thought, and public participation in democracy. From this faith, the Bharatiya Jana Sangh was born.
Friends,
No idea becomes immortal merely by its founding. An idea becomes immortal when generations nurture it with their lives. To keep the flame of the Jana Sangh alive, lakhs of workers dedicated their lives, moment by moment, sacrifice by sacrifice. They never let that flame die. Today, even if the Jana Sangh is not visible in its original form, the light of that flame has spread as the trust of crores of Indians. That light today shines across the nation in the form of millions of blooming lotuses. What was once the Jana Sangh is today the Bharatiya Janata Party - the world’s largest democratic force, serving the people.
Friends,
Often we see that with time, some ideas lose their appeal. But think - how powerful was the seed of thought planted by Dr. Mookerjee, that even after so many years, it continues to expand rapidly. I am confident that when future generations write the history of the BJP’s journey, when they study it, they will certainly mention Dr. Syama Prasad Mookerjee’s ideas, his courage, and his foresight. And I will say again - for Bengal, this is a double joy. First, the 125th birth anniversary of Dr. Mookerjee. And second, this grand celebration in Bengal itself, under a BJP government born from his vision. This is a heartfelt tribute from the people of West Bengal to their great son.
Friends,
In one of his speeches in Parliament, Dr. Mookerjee said something that continues to inspire us even today. He said: “On the foundation of national unity alone can the edifice of a golden future be built.” And indeed, India can proudly say that Dr. Mookerjee lived this belief until his last breath. In 1947, when the country was divided and another crisis loomed - conspiracies were being hatched to separate the whole of Bengal from India. At that time, Dr. Mookerjee stood like a rock against these plots. He mobilized public opinion, fought political battles, and ensured that West Bengal remained an integral part of India. It was then that Dr. Syama Prasad Mookerjee thundered: “Congress desh bhag korechhe, ami Pakistan ke bhag korechhi.” Meaning, Congress divided the country, but I divided Pakistan itself.
Friends,
That roar, that strength, the political will it displayed - we can still feel its power when we look at today’s circumstances.
Friends,
Dr. Mookerjee was fully dedicated to the vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat. That is why, when the idea of two constitutions, two prime ministers, and two flags was raised, he strongly opposed it. He gave the nation the mantra: “Ek deshe dui bidhan, dui prodhan ebong dui nishan - amra kokhono mene nebo na.” In other words: “In one country, two constitutions, two prime ministers, and two flags - will not be accepted, will not be accepted.” This was not just a slogan. It was a call for equal rights, one constitution, and a unified national consciousness. He fought for these principles, went to jail, and ultimately gave his supreme sacrifice for Kashmir. Today, our government is proud that by removing Article 370, we fulfilled Dr. Mookerjee’s dream.
Friends,
When we speak of Ek Bharat, Shreshtha Bharat today, it is the expansion of that same national vision defined by Dr. Mookerjee’s life. A vision of an India where there is no distance between North and South, where East and West share equal opportunities, where every state contributes its unique identity to India’s collective strength, and where every citizen is bound by one constitution, one national spirit, and one shared future. I am glad that inspired by Dr. Mookerjee, India’s constitution today applies across the nation with full dignity, inspiring millions of citizens.
Friends,
Dr. Mookerjee understood well that nation-building lies in institution-building. At just 33 years of age, he became the youngest Vice-Chancellor of Calcutta University. But he did not see that position as merely administrative. He saw the university as an institution shaping India’s future. He sought to free education from the mindset of colonial servitude. He said: “Bongo-jatir atto-shomman punor-uddhar ebong matri-bhashar madhyome shikkhar proshar ei amader prodhan lokkho howa uchit.” Meaning, restoring the self-respect of Bengal’s people and spreading education through the mother tongue should be our foremost goal. He believed that if India was to become a confident nation, its education must be rooted in the Indian soul. With this vision, he gave respect to Indian languages. Today, we are proud that under the new National Education Policy, emphasis is being placed on education in local languages - fulfilling the dream Dr. Mookerjee once saw.
Friends,
As independent India’s first Industry Minister, he laid out a broad vision for industrial development. He established national institutions that became the pillars of India’s economic strength for decades. Chittaranjan Locomotive Works gave new momentum to India’s railways. Sindri Fertilizer Plant was a major step toward agricultural self-reliance. Damodar Valley Corporation opened a new chapter in energy and irrigation. The Industrial Finance Corporation of India (IFCI) provided a financial foundation for Indian industries.
Friends,
For him, industries and factories were not just workshops. Universities were not just places to hand out degrees. Research institutions were not just sites for experiments. For him, all these were centers of national devotion. He believed in institutions that gave talent opportunities, education that encouraged innovation, industries that became the basis of self-reliance, and systems that empowered future generations to inherit a stronger India. This spirit is the inspiration behind today’s vision of a developed India.
Friends,
On this occasion, I say to the youth of Bengal and of the entire nation: Dr. Mookerjee dedicated his life for Ek Bharat. We must live for Shreshtha Bharat. Together, we must fulfill the resolve of a developed India. We must make the nation self-reliant. With this call, I once again bow to Dr. Mookerjee. And I will end with his own words, his own spirit: “Je kaj ei hate nao na keno, ta atyononto gurutto shohokare korte hobe.” Meaning: Whatever work you begin, do it with utmost seriousness, with dedication, with complete sincerity. Never leave any work incomplete - always see it through to the end. With this flowing inspiration from Dr. Mookerjee’s words, I extend my heartfelt best wishes to all of you.
Thank you very much!
DISCLAIMER- This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.