ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರ 125ನೇ ಜನ್ಮ ಜಯಂತಿಯಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
06 JUL 2026 8:43PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಅಮಿತ್ ಭಾಯಿ ಶಾ, ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶುಭೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ, ಹಿರಿಯ ಬಿಜೆಪಿ ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ನನ್ನಂತಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಶ್ರೀ ಮಖನ್‌ಲಾಲ್‌ ಜಿ, ಬಿಜೆಪಿ ರಾಜ್ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶಮಿಕ್ ಭಟ್ಟಾಚಾರ್ಯ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರು!
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ನನ್ನ ಪೂರ್ವ ನಿಗದಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ನಾನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಹಾಯದಿಂದ, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಣ್ಣು, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮಣ್ಣು, ತನ್ನ ಮಹಾನ್ ಪುತ್ರರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರನ್ನು - ಒಬ್ಬ ಮಹಾನ್ ದೇಶಭಕ್ತ, ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ದಾರ್ಶನಿಕನನ್ನು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಅವರು ನೆಟ್ಟ ಚಿಂತನೆಯ ಬೀಜ ಹೆಮ್ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಅದರ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಅರಳುತ್ತಿದೆ, ಆಧುನಿಕ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಲೋಚನೆಗಳು ನೆಲದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದಾಗ, ಉದ್ದೇಶಗಳು ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧವಾಗಿದ್ದಾಗ, ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಅನುಸರಿಸಿದಾಗ, ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ, ಯಶಸ್ಸು ಅನಿವಾರ್ಯ. ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ್‌ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅಂತಹ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಅವರ 125 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿ ನನ್ನ ಗೌರವವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ಸರ್ಕಾರವಿದ್ದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೀರರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿಯವರ 125ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಸವವಾಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಜುಲೈ 6 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಜುಲೈ 6 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ, ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಜೂನ್ 20 ರಂದು, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನವನ್ನು ಅದ್ಧೂರಿಯಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಅದು ಬಂಗಾಳದ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಗೆ ಒಂದು ವಂದನೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪರಂಪರೆಯ ಮೇಲಿನ ಅದೇ ಗೌರವದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿಯವರ ಜೀವನವು ಒಂದು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ - ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಚಳವಳಿಗೆ. ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಚಳವಳಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿದರು. ಜನಸಂಘ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸಿತು. ಪರ್ಯಾಯ ಚಿಂತನೆಗೆ ಸ್ಥಳವಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ನೆಲೆ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದ್ದ ಅಂತಹ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿ ಆ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಂಘಟನೆ ಅಥವಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಈ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ಜನಸಂಘ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ಕಲ್ಪನೆಯು ಅದರ ಸ್ಥಾಪನೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಅಮರವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ತಲೆಮಾರುಗಳು ಅದನ್ನು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಿಂದ ಪೋಷಿಸಿದಾಗ ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆ ಅಮರವಾಗುತ್ತದೆ. ಜನಸಂಘದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡಲು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಾರ್ಮಿಕರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು, ಕ್ಷಣ ಕ್ಷಣಕ್ಕೂ, ತ್ಯಾಗದಿಂದ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಆ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಆರಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಜನಸಂಘವು ಅದರ ಮೂಲ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸದಿದ್ದರೂ, ಆ ಜ್ವಾಲೆಯ ಬೆಳಕು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿ ಹರಡಿದೆ. ಆ ಬೆಳಕು ಇಂದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಅರಳಿದ ಕಮಲಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಬೆಳಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜನಸಂಘವಾಗಿದ್ದದ್ದು ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷ - ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ, ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ, ಕೆಲವು ವಿಚಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಾವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ಯೋಚಿಸಿ - ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿ ನೆಟ್ಟ ಚಿಂತನೆಯ ಬೀಜ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಬಲವಾಗಿತ್ತು, ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ಅದು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಬಿಜೆಪಿಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆಯುವಾಗ, ಅದನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಾಗ, ಅವರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿಯವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಅವರ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ, ಇದು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಸಂತೋಷ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿಯವರ 125 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ. ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿದ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿಯೇ ಈ ಭವ್ಯ ಆಚರಣೆ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಇದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮಹಾನ್ ಪುತ್ರನಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಗೌರವ ಇದಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣವೊಂದರಲ್ಲಿ, ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರು ಇಂದಿಗೂ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಹೇಳಿದರು: "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಸುವರ್ಣ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು." ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೊನೆಯ ಉಸಿರಿನವರೆಗೂ ಈ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸಿದರು ಎಂದು ಭಾರತ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು. 1947ರಲ್ಲಿ, ದೇಶ ವಿಭಜನೆಯಾಗಿ ಮತ್ತೊಂದು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎದುರಾದಾಗ - ಇಡೀ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಭಾರತದಿಂದ ಬೇರ್ಪಡಿಸಲು ಪಿತೂರಿಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿ ಈ ಪಿತೂರಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಬಂಡೆಯಂತೆ ನಿಂತರು. ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದರು, ರಾಜಕೀಯ ಯುದ್ಧಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಭಾರತದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಉಳಿಯುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಂಡರು. ಆಗ ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಗುಡುಗಿದರು: "ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ದೇಶ್ ಭಾಗ್ ಕೊರೆಚ್ಚೆ, ಅಮಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ್ ಕೆ ಭಾಗ್ ಕೊರೆಚ್ಚಿ." ಅಂದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಿತು, ಆದರೆ ನಾನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನೇ ವಿಭಜಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆ ಘರ್ಜನೆ, ಆ ಶಕ್ತಿ, ಅದು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ - ಇಂದಿನ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗಲೂ ಅದರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರು ಏಕ ಭಾರತ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿದ್ದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಎರಡು ಸಂವಿಧಾನಗಳು, ಇಬ್ಬರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ಧ್ವಜಗಳ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿದಾಗ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ "ಏಕ್ ದೇಶೇ ದುಯಿ ಬಿಧಾನ್, ದುಯಿ ಪ್ರೋಧಾನ್ ಎಬೊಂಗ್ ದುಯಿ ನಿಶಾನ್ - ಅಮ್ರಾ ಕೊಖೋನೋ ಮೇನೇ ನೆಬೋ ನಾ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ: "ಒಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಎರಡು ಸಂವಿಧಾನಗಳು, ಇಬ್ಬರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ಧ್ವಜಗಳು - ಸ್ವೀಕರಿಸಲ್ಪಡುವುದಿಲ್ಲ" ಇದು ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಒಂದು ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಗಾಗಿ ಕರೆಯಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಈ ತತ್ವಗಳಿಗಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದರು, ಜೈಲಿಗೆ ಹೋದರು ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ ಎಂದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾವು ಏಕ ಭಾರತ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ ಎಂದು ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರ ಜೀವನದಿಂದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಅದೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣದ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ಅಂತರವಿಲ್ಲದ, ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ಭಾರತದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಗೆ ತನ್ನ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಒಂದು ಸಂವಿಧಾನ, ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಒಂದು ಹಂಚಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯದಿಂದ ಬದ್ಧನಾಗಿರುವ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ. ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿಯವರಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಪೂರ್ಣ ಘನತೆಯಿಂದ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎಂದು ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಕೇವಲ 33 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಅವರು ಕಲ್ಕತ್ತಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯ ಉಪಕುಲಪತಿಯಾದರು. ಆದರೆ ಅವರು ಆ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕೇವಲ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕವಾಗಿ ನೋಡಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವನ್ನು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ನೋಡಿದರು. ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. "ಬೊಂಗೊ-ಜಾತಿರ್ ಅಟ್ಟೋ-ಶೋಮನ್ ಪುನೋರ್-ಉದ್ಧರ್ ಎಬೊಂಗ್ ಮಾತೃ-ಭಾಷರ್ ಮಧ್ಯಮೋಮೆ ಶಿಖರ್ ಪ್ರೋಶರ್ ಈ ಅಮದೇರ್ ಪ್ರೊಧನ್ ಲೋಖೋ ಹೋವಾ ಉಚಿತ್." ಅಂದರೆ, ಬಂಗಾಳದ ಜನರ ಸ್ವಾಭಿಮಾನವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾತೃಭಾಷೆಯ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಹರಡುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ಭಾರತವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕಾದರೆ, ಅದರ ಶಿಕ್ಷಣವು ಭಾರತೀಯ ಆತ್ಮದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಿದ್ದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ನೀಡಿದರು. ಇಂದು, ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ - ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿ ಒಮ್ಮೆ ಕಂಡ ಕನಸು ಈಗ ಈಡೇರಿದೆ ಎನ್ನುವುದು ಗಮನಾರ್ಹ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾಗಿ, ಅವರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು. ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಚಿತ್ತರಂಜನ್ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ವರ್ಕ್ಸ್ ಭಾರತದ ರೈಲ್ವೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಸಿಂದ್ರಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸ್ಥಾವರವು ಕೃಷಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿತ್ತು. ದಾಮೋದರ್ ವ್ಯಾಲಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ತೆರೆಯಿತು. ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಹಣಕಾಸು ನಿಗಮ (IFCI) ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅವರಿಗೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಕೇವಲ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಕೇವಲ ಪದವಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೇವಲ ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಗೆ ತಾಣಗಳಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ, ಇವೆಲ್ಲವೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಕ್ತಿಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಪ್ರತಿಭೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಆಧಾರವಾದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಬಲವಾದ ಭಾರತವನ್ನು ಆನುವಂಶಿಕವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದರು. ಈ ಮನೋಭಾವವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಇಂದಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಹಿಂದಿನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಬಂಗಾಳದ ಯುವಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ: ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರು ಏಕ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು. ನಾವು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕಬೇಕು. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕು. ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಈ ಕರೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಅವರ ಸ್ವಂತ ಮಾತುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ: "ಜೆ ಕಾಜ್ ಈ ಹೇಟ್ ನಾವೋ ನಾ ಕೇನೋ, ತಾ ಅತ್ಯೋನೊಂಟೋ ಗುರುತ್ತೋ ಶೋಹೊಕರೆ ಕೊರ್ತೇ ಹೋಬೆ." ​​ಅಂದರೆ ನೀವು ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೂ, ಅದನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರತೆಯಿಂದ, ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಮಾಡಿ. ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಿಡಬೇಡಿ - ಯಾವಾಗಲೂ ಅದನ್ನು ಕೊನೆಯವರೆಗೂ ನೋಡಿ. ಡಾ. ಮುಖರ್ಜಿಯವರ ಮಾತುಗಳಿಂದ ಬಂದ ಈ ಹರಿಯುವ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks on the 125th Janma Jayanti of Dr. Syama Prasad Mookerjee
06 JUL 2026 8:43PM by PIB Delhi
Union Cabinet colleagues Amit Bhai Shah, Gajendra Singh Shekhawat, West Bengal’s dynamic Chief Minister Shubhendu Adhikari, senior BJP member and inspiration to lakhs of workers like me, Shri Makhanlal ji, BJP state president Shamik Bhattacharya, esteemed public representatives, distinguished guests, ladies and gentlemen!
My greetings to all of you!
Due to my pre-scheduled program, I am currently traveling. But with the help of technology, I am able to join you in this historic event.
Friends,
Today, the soil of our nation, the soil of West Bengal, is reverently remembering one of its great sons - a great patriot, a visionary dedicated to India’s integrity. Today we celebrate the seed of thought he planted, which is flourishing everywhere in the present time, playing a major role in guiding modern India.
Friends,
When ideas are rooted in the ground, when intentions are strong and pure, when new resolutions are pursued with complete dedication, and when all these links come together, success is inevitable. Dr. Syama Prasad Mookerjee lived such a life. On the occasion of his 125th birth anniversary, I bow to him and offer my tribute.
Friends,
This program is also testimony to the fact that when there is a government committed to Nation First, national heroes are honored and efforts are made to walk in their vision. Our government is celebrating Dr. Mookerjee’s 125th birth anniversary as a two-year national festival. It began last year on July 6 and will continue until July 6 next year. And now, with a BJP government in Bengal, this national honor has gained even more grandeur. Just a few days ago, on June 20, West Bengal Day was celebrated in a grand manner. That was a salute to Bengal’s land and heritage. Today’s program is part of that same respect for heritage. I warmly congratulate the West Bengal government for organizing such a magnificent event.
Friends,
Dr. Mookerjee’s life is an inspiration - from an idea to a mass movement. He gave birth to an ideological movement in India. At the time when the Jana Sangh was founded, Congress dominated everywhere. In such an era, when there was no space for alternative thought, when even finding a foothold was difficult, Dr. Mookerjee challenged those circumstances and had the courage to create a new idea. It was not merely the decision to form an organization or a political party. It was the expression of his unwavering faith in ideological diversity, national thought, and public participation in democracy. From this faith, the Bharatiya Jana Sangh was born.
Friends,
No idea becomes immortal merely by its founding. An idea becomes immortal when generations nurture it with their lives. To keep the flame of the Jana Sangh alive, lakhs of workers dedicated their lives, moment by moment, sacrifice by sacrifice. They never let that flame die. Today, even if the Jana Sangh is not visible in its original form, the light of that flame has spread as the trust of crores of Indians. That light today shines across the nation in the form of millions of blooming lotuses. What was once the Jana Sangh is today the Bharatiya Janata Party - the world’s largest democratic force, serving the people.
Friends,
Often we see that with time, some ideas lose their appeal. But think - how powerful was the seed of thought planted by Dr. Mookerjee, that even after so many years, it continues to expand rapidly. I am confident that when future generations write the history of the BJP’s journey, when they study it, they will certainly mention Dr. Syama Prasad Mookerjee’s ideas, his courage, and his foresight. And I will say again - for Bengal, this is a double joy. First, the 125th birth anniversary of Dr. Mookerjee. And second, this grand celebration in Bengal itself, under a BJP government born from his vision. This is a heartfelt tribute from the people of West Bengal to their great son.
Friends,
In one of his speeches in Parliament, Dr. Mookerjee said something that continues to inspire us even today. He said: “On the foundation of national unity alone can the edifice of a golden future be built.” And indeed, India can proudly say that Dr. Mookerjee lived this belief until his last breath. In 1947, when the country was divided and another crisis loomed - conspiracies were being hatched to separate the whole of Bengal from India. At that time, Dr. Mookerjee stood like a rock against these plots. He mobilized public opinion, fought political battles, and ensured that West Bengal remained an integral part of India. It was then that Dr. Syama Prasad Mookerjee thundered: “Congress desh bhag korechhe, ami Pakistan ke bhag korechhi.” Meaning, Congress divided the country, but I divided Pakistan itself.
Friends,
That roar, that strength, the political will it displayed - we can still feel its power when we look at today’s circumstances.
Friends,
Dr. Mookerjee was fully dedicated to the vision of Ek Bharat, Shreshtha Bharat. That is why, when the idea of two constitutions, two prime ministers, and two flags was raised, he strongly opposed it. He gave the nation the mantra: “Ek deshe dui bidhan, dui prodhan ebong dui nishan - amra kokhono mene nebo na.” In other words: “In one country, two constitutions, two prime ministers, and two flags - will not be accepted, will not be accepted.” This was not just a slogan. It was a call for equal rights, one constitution, and a unified national consciousness. He fought for these principles, went to jail, and ultimately gave his supreme sacrifice for Kashmir. Today, our government is proud that by removing Article 370, we fulfilled Dr. Mookerjee’s dream.
Friends,
When we speak of Ek Bharat, Shreshtha Bharat today, it is the expansion of that same national vision defined by Dr. Mookerjee’s life. A vision of an India where there is no distance between North and South, where East and West share equal opportunities, where every state contributes its unique identity to India’s collective strength, and where every citizen is bound by one constitution, one national spirit, and one shared future. I am glad that inspired by Dr. Mookerjee, India’s constitution today applies across the nation with full dignity, inspiring millions of citizens.
Friends,
Dr. Mookerjee understood well that nation-building lies in institution-building. At just 33 years of age, he became the youngest Vice-Chancellor of Calcutta University. But he did not see that position as merely administrative. He saw the university as an institution shaping India’s future. He sought to free education from the mindset of colonial servitude. He said: “Bongo-jatir atto-shomman punor-uddhar ebong matri-bhashar madhyome shikkhar proshar ei amader prodhan lokkho howa uchit.” Meaning, restoring the self-respect of Bengal’s people and spreading education through the mother tongue should be our foremost goal. He believed that if India was to become a confident nation, its education must be rooted in the Indian soul. With this vision, he gave respect to Indian languages. Today, we are proud that under the new National Education Policy, emphasis is being placed on education in local languages - fulfilling the dream Dr. Mookerjee once saw.
Friends,
As independent India’s first Industry Minister, he laid out a broad vision for industrial development. He established national institutions that became the pillars of India’s economic strength for decades. Chittaranjan Locomotive Works gave new momentum to India’s railways. Sindri Fertilizer Plant was a major step toward agricultural self-reliance. Damodar Valley Corporation opened a new chapter in energy and irrigation. The Industrial Finance Corporation of India (IFCI) provided a financial foundation for Indian industries.
Friends,
For him, industries and factories were not just workshops. Universities were not just places to hand out degrees. Research institutions were not just sites for experiments. For him, all these were centers of national devotion. He believed in institutions that gave talent opportunities, education that encouraged innovation, industries that became the basis of self-reliance, and systems that empowered future generations to inherit a stronger India. This spirit is the inspiration behind today’s vision of a developed India.
Friends,
On this occasion, I say to the youth of Bengal and of the entire nation: Dr. Mookerjee dedicated his life for Ek Bharat. We must live for Shreshtha Bharat. Together, we must fulfill the resolve of a developed India. We must make the nation self-reliant. With this call, I once again bow to Dr. Mookerjee. And I will end with his own words, his own spirit: “Je kaj ei hate nao na keno, ta atyononto gurutto shohokare korte hobe.” Meaning: Whatever work you begin, do it with utmost seriousness, with dedication, with complete sincerity. Never leave any work incomplete - always see it through to the end. With this flowing inspiration from Dr. Mookerjee’s words, I extend my heartfelt best wishes to all of you.
Thank you very much!
DISCLAIMER- This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.