ഗ്രാമീണ വികസന മന്ത്രാലയം
വിബി-ജി റാം ജി നിയമം രാജ്യത്ത് ഇന്നുമുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ; ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഇത് ചരിത്ര ദിനമെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാൻ
01 JUL 2026 6:22PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗ്രാമീണ ഉപജീവനമാർഗങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും വികസിത ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയെന്ന കാഴ്ചപ്പാട് മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുന്നതിലും ചരിത്രപരമായ നാഴികക്കല്ല് അടയാളപ്പെടുത്തി 2025-ലെ വികസിത് ഭാരത് - ഗ്യാരണ്ടി ഫോർ റോസ്ഗാർ ആൻഡ് ആജീവിക മിഷൻ (ഗ്രാമീൺ) അഥവാ വിബി-ജി റാം ജി നിയമം ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളം പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നു. നിയമം നിലവിൽ വന്നതോടെ യോഗ്യരായ ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പ്രതിവര്‍ഷം 125 ദിവസത്തെ തൊഴിൽ നിയമപരമായി ഉറപ്പാക്കും. സുസ്ഥിര ഗ്രാമീണ ആസ്തി നിര്‍മ്മിതി, പ്രകൃതിവിഭവ സംരക്ഷണം, കാർഷിക ഉല്പാദനക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തല്‍, ഉപജീവനമാർഗങ്ങളുടെ പ്രോത്സാഹനം, സ്ത്രീ പങ്കാളിത്ത വികസനം എന്നിവ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനൊപ്പം ഗ്രാമീണ തൊഴിലവസരങ്ങൾ കൂടുതൽ ഫലപ്രദവും സുതാര്യവും ലക്ഷ്യാധിഷ്ഠിതവുമാക്കാൻ നിയമം ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
വിബി-ജി റാം ജി നിയമം നടപ്പാക്കുന്നതിനൊപ്പം നിയമപ്രകാരം സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും പുതുക്കിയ വേതന നിരക്കുകളും കേന്ദ്ര ഗവണ്മെൻ്റ് വിജ്ഞാപനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. തല്‍ഫലമായി രാജ്യത്തൊരിടത്തും വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത പ്രതിദിന വേതനം 300 രൂപയ്ക്ക് താഴെയാകില്ല. ദേശീയ ശരാശരി വേതനം പ്രതിദിനം 298.8 രൂപയിൽ നിന്ന് 327.4 രൂപയായി വർധിച്ചു. 10 ശതമാനത്തിലധികം ശരാശരി വർധനയാണിത്. ഉത്തർപ്രദേശ്, ബീഹാർ, ഝാർഖണ്ഡ്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, അസം, അരുണാചൽ പ്രദേശ്, ഹിമാചൽ പ്രദേശ് തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ 15 മുതൽ 25 ശതമാനം വരെ വേതന വർധനയുണ്ടായി. നിയമം ആദ്യ ദിവസം മുതൽ തടസ്സമില്ലാതെയും ഫലപ്രദമായും നടപ്പാക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കാനും കൃത്യസമയത്ത് വേതനം നൽകാനും വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്താനും സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും 95,692.31 കോടി രൂപയുടെ ഇടക്കാല വിഹിതം ഗവണ്മെൻ്റ് ഇതിനകം അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഇത് ചരിത്രപരവും അഭൂതപൂർവവുമായ ദിനമാണെന്ന് കേന്ദ്ര ഗ്രാമവികസന കാർഷിക കർഷകക്ഷേമ മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ കൊണ്ടുവന്ന വിബി-ജി റാം ജി നിയമം കേവലം പുതിയ നിയമം മാത്രമല്ലെന്നും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഗ്രാമീണ തൊഴിലാളികൾക്ക് അന്തസ്സും ആത്മാഭിമാനവും ഉപജീവന സുരക്ഷിതത്വവും നൽകുന്ന സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. യോഗ്യരായ ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് 100 ദിവസത്തിന് പകരം 125 ദിവസത്തെ തൊഴിലിന് നിയമത്തില്‍ അവകാശമുണ്ടാകും. യോഗ്യനായ ഒരു ഗ്രാമീണ തൊഴിലാളിക്കും ഒരു ദിവസം പോലും തൊഴിൽ നിഷേധിക്കപ്പെടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനാണ് ഗവണ്മെൻ്റ് ഉയർന്ന മുൻഗണന നൽകുന്നതെന്ന് ശ്രീ ചൗഹാൻ വ്യക്തമാക്കി. നിയമം സുഗമമായി നടപ്പാക്കുന്നതിനാവശ്യമായ ഭരണപരവും സാമ്പത്തികവും സാങ്കേതികവുമായ തയ്യാറെടുപ്പുകളെല്ലാം കേന്ദ്ര ഗവണ്മെൻ്റും സംസ്ഥാനങ്ങളും പൂർത്തിയാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഗ്രാമങ്ങളിൽ പുതിയ ഉപജീവന അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന പദ്ധതി സുസ്ഥിര ആസ്തികളുടെ നിർമ്മാണം ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്നും സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന് കരുത്തേകുമെന്നും ആത്മനിർഭർ-വികസിത ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയെന്ന കാഴ്ചപ്പാടിന് പുതിയ ഊർജ്ജം പകരുമെന്നും അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. സമൃദ്ധവും ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടതുമായ സ്വയംപര്യാപ്ത ഗ്രാമങ്ങൾ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ പങ്കുചേരാന്‍ അദ്ദേഹം എല്ലാ പൗരന്മാരോടും ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
2026 ജൂലൈ 2-ന് ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ തിരുപ്പതി ജില്ലയില്‍ ഓബുലവാരിപ്പള്ളി മണ്ഡലത്തിലെ മുക്കവാരിപ്പള്ളി ഗ്രാമത്തിലാണ് വിബി-ജി റാം ജി നിയമത്തിൻ്റെ ദേശീയതല ഉദ്ഘാടന പരിപാടി. ചടങ്ങിൽ കേന്ദ്ര ഗ്രാമവികസന, കാർഷിക കർഷകക്ഷേമ മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാൻ, ആന്ധ്രാപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ എൻ. ചന്ദ്രബാബു നായിഡു, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ കൊണിഡേല പവൻ കല്യാൺ, കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രിമാരായ ഡോ. ചന്ദ്രശേഖർ പെമ്മസാനി, ശ്രീ കമലേഷ് പസ്വാൻ എന്നിവരും മറ്റ് പ്രമുഖരും പങ്കെടുക്കും.
21SZ.jpeg)
വിബി-ജി റാം ജി പദ്ധതിയുടെ ഔദ്യോഗിക പ്രഖ്യാപനം, ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പ് കാർഡുകളുടെ വിതരണം, പുതിയ സോഫ്റ്റ്‌വെയർ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം പുറത്തിറക്കല്‍, പ്രധാന പ്രസിദ്ധീകരണങ്ങളുടെ പ്രകാശനം, ഗുണഭോക്താക്കളുമായി ആശയവിനിമയം, നിയമം ഫലപ്രദമായി നടപ്പാക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്ന വിവിധ പദ്ധതികള്‍ക്ക് തുടക്കം കുറിക്കല്‍ എന്നിവ ദേശീയ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൻ്റെ ഭാഗമായി സംഘടിപ്പിക്കും.

Ministry of Rural Development
VB-G RAM G Act comes into force across the country from today; “A historic day for rural India”: Shivraj Singh Chouhan
National launch of VB-G RAM G to be held in Tirupati, Andhra Pradesh on 2 July; Union Minister Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister N. Chandrababu Naidu and Deputy Chief Minister Pawan Kalyan to participate
Revised wage rates under VB-G RAM G notified; No notified daily wage below ₹300, national average wage increased by over 10 per cent
01 JUL 2026 6:22PM by PIB Delhi
Marking a historic milestone in strengthening rural livelihoods and advancing the vision of a developed rural India, the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Aajeevika Mission (Gramin) [VB-G RAM G] Act, 2025 has come into force across the country from today. With the commencement of the Act, eligible rural households will now have a statutory entitlement to 125 days of guaranteed wage employment. The Act seeks to make rural employment more effective, transparent and outcome-oriented while accelerating the creation of durable rural assets, conservation of natural resources, enhancement of agricultural productivity, livelihood promotion and women-led development.
With the Act becoming operational, the Government of India has also notified the revised wage rates under the VB-G RAM G Act, 2025 for all States, Union Territories and notified wage areas. As a result, no notified daily wage anywhere in the country will be below ₹300. The national average notified wage has increased from ₹298.8 per day to ₹327.4 per day, reflecting an average enhancement of more than 10 per cent. States such as Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal, Assam, Arunachal Pradesh and Himachal Pradesh have witnessed wage increases ranging from 15 to 25 per cent. To ensure seamless and effective implementation of the Act from day one, the Government has already released an interim allocation of ₹95,692.31 crore to States and Union Territories to facilitate uninterrupted employment generation, timely wage payments and execution of development works.
Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan said that today marks a historic and unprecedented day for rural India. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the VB-G RAM G Act is not merely a new law but a transformative initiative that ushers in a new era of dignity, self-respect and livelihood security for millions of rural workers. He said that eligible rural families will now have a statutory right to 125 days of employment instead of 100 days. Shri Chouhan emphasized that the Government's highest priority is to ensure that no eligible rural worker is deprived of employment even for a single day. He added that the Centre and the States have completed all necessary administrative, financial and technical preparations for the smooth rollout of the Act. Expressing confidence in the initiative, he said it would create new livelihood opportunities in villages, accelerate the creation of durable assets, strengthen women’s empowerment and give fresh momentum to the vision of an Atmanirbhar and Viksit Rural India. He also called upon all citizens to become partners in building prosperous, empowered and self-reliant villages.
To mark the national rollout of the VB-G RAM G Act, 2025, a National Launch Programme will be held on 2 July 2026 at Mukkavaripalle Village, Obulavaripalle Mandal, Tirupati District, Andhra Pradesh. The programme will be attended by Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister of Andhra Pradesh Shri N. Chandrababu Naidu, Deputy Chief Minister Shri Konidela Pawan Kalyan, Minister of State Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Minister of State Shri Kamlesh Paswan, along with other dignitaries.
21SZ.jpeg)
The National Launch Programme will feature the formal launch of VB-G RAM G, distribution of Rural Employment Guarantee Cards to beneficiaries, launch of the VB-G RAM G software platform, release of key publications, interaction with beneficiaries, and the inauguration of several initiatives aimed at ensuring the effective implementation of the Act.