संरक्षण मंत्रालय
संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी 28 जुलै 2025 रोजी संसदेत केलेल्या भाषणाचा विपर्यास झाल्यासंदर्भातले निवेदन
27 JUN 2026 6:00PM by PIB Mumbai
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी संसदेत 28 जुलै 2025 रोजी केलेल्या भाषणाचा विपर्यास करणारी काही वृत्ते समाज माध्यमांवर फिरत आहेत. समाजमाध्यमांवरील या पोस्टमध्ये, संरक्षणमंत्र्यांच्या भाषणातील काही अंश, उद्धृत केले असून, ज्यातून असा चुकीचा अर्थ ध्वनित होतो, की संरक्षण मंत्र्यांनी, भाषणात असा दावा केला होता, की, ऑपरेशन सिंदूर दरम्यान एकाही भारतीय जवानाला आपले प्राण गमवावे लागेल नाहीत” हे दावे, जाणीवपूर्वक दिशाभूल करणारे आणि सत्याचा अपलाप करणारे आहेत.
ज्यांनी संरक्षण मंत्र्यांच्या संसदेतील भाषणाला वादग्रस्त ठरवण्याचा प्रयत्न केला आहे, त्यांनी, मुद्दाम, जाणीवपूर्वक त्यांच्या भाषणाच्या संपूर्ण संदर्भाकडे दुर्लक्ष केले आहे.संरक्षण मंत्र्यांच्या भाषणादरम्यानही, माध्यमातील आणि समाज माध्यमातील काही विशिष्ट घटकांनी चुकीचे विमर्ष पसरवण्याचा जोरकस आणि सातत्याने प्रयत्न केला होता. या वृत्तामध्ये असा दावा करण्यात आला होतं, की ऑपरेशन सिंदूर दरम्यान, भारतीय वैमानिकांना वीरगती प्राप्त झाली होते. हा विमर्ष देखील पूर्णपणे चुकीचा असून, तो जाणीवपूर्वक अत्यंत आक्रमकतेने पसरवण्यात आला होता. त्या मागचा स्पष्ट हेतू, ऑपरेशन सिंदूर चे यश नाकारणे आणि जनतेचे मनोधैर्य खच्ची करणे हाच होता. या विशिष्ट आणि दुर्हेतूने परसवलेल्या बातम्यांचा हेतू, संरक्षण मंत्र्यांच्या निवेदनावर प्रश्नचिन्ह उपस्थित करणे हाच होता. आणि म्हणूनच, त्यांच्या निवेदनाला लक्ष्य केले गेले आणि केवळ अर्धवट, संदर्भ तोडून, केलेला हा अपप्रचार, आज अत्यंत धोकादायक वळणावर पोहोचला आहे.
संरक्षण मंत्र्यांचे भाषण त्याच्या संपूर्ण आणि योग्य संदर्भात लक्षात घेणेही महत्त्वाचे आहे. संसदेतील त्यांचे निवेदन, संपूर्णपणे पाहता, 'ऑपरेशन सिंदूर'च्या उल्लेखनीय यशाचा एक अभिमानास्पद आणि अचूक वृत्तांत होता; हे एक असे ऑपरेशन होते, ज्यामध्ये भारतीय संरक्षण दलांनी अतुलनीय अचूकता, दृढनिश्चय आणि लष्करी व्यावसायिकतेचे प्रदर्शन केले. या ऑपरेशनदरम्यान 100 हून अधिक दहशतवादी आणि पाकिस्तानी सैनिकांना निष्प्रभ करण्यात आले, तसेच नियंत्रण रेषेवरील पाकिस्तानी हवाई तळ आणि सैन्य तुकडीच्या पायाभूत सुविधांचे मोठ्या प्रमाणावर आणि लक्षणीय नुकसान झाले. हे भाषण भारतीय संरक्षण दलांच्या शौर्याला आणि क्षमतेला दिलेली एक समर्पक मानवंदना होती तसेच भारताचे नुकसान करू इच्छिणाऱ्यांसाठी एक स्पष्ट संदेश होता.
संरक्षण मंत्री आणि भारत सरकार हे भारतीय संरक्षण दलाच्या प्रत्येक जवानाप्रति आणि विशेषतः राष्ट्राच्या संरक्षणासाठी आपल्या प्राणांचे बलिदान देणाऱ्यांप्रति आदर, कृतज्ञता आणि सन्मानाचा भाव कायमस्वरूपी बाळगून आहेत. त्यांचे बलिदान ही मातृभूमीची सर्वोच्च सेवा आहे आणि त्याचा योग्य तो गौरव नेहमीच प्रतिष्ठेने, अभिमानाने आणि गांभीर्याने केला जाईल.
त्यांच्या सर्वोच्च बलिदानाचा गौरव म्हणून सरकारने त्यांची नावे राष्ट्रीय युद्ध स्मारकाच्या भिंतींवर कोरली जातील, याची खात्री केली आहे. सरकारने शूरवीरांच्या कुटुंबियांना आणि त्यांच्यावर अवलंबून असलेल्यांना शिक्षण, आरोग्य आणि इतर सुविधांमध्ये सवलती देण्यासाठी सर्व आवश्यक उपाययोजना केल्या आहेत.

Ministry of Defence
Statement on misrepresentation of Raksha Mantri’s Parliamentary address of July 28, 2025
27 JUN 2026 6:00PM by PIB Delhi
Certain posts circulating on social media platforms have sought to misrepresent the Raksha Mantri's address delivered on the floor of Parliament on July 28, 2025. These posts have selectively quoted an isolated portion of the speech to falsely imply that the Raksha Mantri claimed that no Indian soldier lost his life during Operation Sindoor. These are deliberately misleading and factually incorrect.
Those who have sought to construct a controversy out of Raksha Mantri's Parliamentary address have done so by deliberately ignoring the full context of his remarks. It must be recalled that at the time of the Raksha Mantri's address, a particularly persistent and dominant narrative had taken hold, both in certain sections of the media and on social media, which claimed that Indian pilots had been lost during Operation Sindoor. This narrative was entirely false, yet it was being amplified aggressively with the clear intent of diminishing the success of the operation and demoralising public sentiment. It was in direct reference to this specific and mischievous narrative that the Raksha Mantri made the statement in question. His remarks were, therefore, a targeted and contextually specific response to a falsehood that was gaining dangerous traction at that moment.
It is also important to place the Raksha Mantri's address in its full and proper context. His statement in Parliament was, in its entirety, a proud and accurate account of the remarkable success of Operation Sindoor, an operation in which the Indian Defence Forces demonstrated unmatched precision, resolve, and military professionalism. During the operation, more than 100 terrorists and Pakistani soldiers were neutralised, as also Pakistani Air Bases and deployment along Line of Control suffered extensive and significant infrastructure damage. The address was a fitting tribute to the courage and capability of the Indian Defence Forces, and a clear message to those who wish India harm.
The Raksha Mantri and the Government of India remain steadfast in their respect, gratitude, and reverence for every member of the Indian Defence Forces, and above all, for those who have laid down their lives in the defence of the nation. Their sacrifice is the highest form of service to the Motherland, and it will always be honoured with the dignity, pride, and solemnity it deserves.
It is in recognition of their supreme sacrifice that the Government has ensured that their names are inscribed on the walls of the National War Memorial. The Government has taken all necessary steps to provide concessions in education, health and other facilities to the family/dependents of the bravehearts.