સંરક્ષણ મંત્રાલય
28 જુલાઈ, 2025ના રોજ રક્ષા મંત્રીના સંસદીય સંબોધનની ખોટી રજૂઆત અંગેનું નિવેદન
27 JUN 2026 6:00PM by PIB Ahmedabad
સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર ફરતી થયેલી કેટલીક પોસ્ટ્સમાં 28 જુલાઈ, 2025ના રોજ સંસદમાં રક્ષા મંત્રી દ્વારા આપવામાં આવેલા સંબોધનને ખોટી રીતે રજૂ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ પોસ્ટ્સમાં ભાષણના એક અલગ હિસ્સાને પસંદગીપૂર્વક ટાંકીને અયોગ્ય અર્થઘટન કરવામાં આવ્યું છે કે રક્ષા મંત્રીએ એવો દાવો કર્યો હતો કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન કોઈ ભારતીય સૈનિકે પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો નથી. આ બાબતો જાણીજોઈને ગેરમાર્ગે દોરનારી અને હકીકતલક્ષી રીતે ખોટી છે.
જે લોકોએ રક્ષા મંત્રીના સંસદીય સંબોધનમાંથી વિવાદ ઊભો કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે, તેઓએ તેમની ટિપ્પણીઓના સંપૂર્ણ સંદર્ભને જાણીજોઈને અવગણીને તેમ કર્યું છે. એ યાદ રાખવું જોઈએ કે રક્ષા મંત્રીના સંબોધન સમયે, મીડિયાના અમુક વર્ગોમાં અને સોશિયલ મીડિયા પર એક ખાસ કરીને સતત અને પ્રબળ નેરેટિવ (વાર્તા) એ સ્થાન લીધું હતું, જેમાં એવો દાવો કરવામાં આવ્યો હતો કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન ભારતીય પાઇલટ્સ ગુમાવ્યા હતા. આ નેરેટિવ સંપૂર્ણપણે ખોટું હતું, છતાં ઓપરેશનની સફળતાને ઓછી આંકવા અને જનતાની ભાવનાઓને નિરાશ કરવાના સ્પષ્ટ ઈરાદા સાથે તેને આક્રમક રીતે આગળ વધારવામાં આવી રહ્યું હતું. રક્ષા મંત્રીએ આ ચોક્કસ અને નુકસાનકારક નેરેટિવના સીધા સંદર્ભમાં પ્રશ્નાર્થ નિવેદન આપ્યું હતું. તેથી, તેમની ટિપ્પણીઓ તે ક્ષણે જોખમી રીતે પકડ જમાવી રહેલા અસત્યનો એક લક્ષિત અને સંદર્ભ-ચોક્કસ જવાબ હતો.
રક્ષા મંત્રીના સંબોધનને તેના સંપૂર્ણ અને યોગ્ય સંદર્ભમાં મૂકવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે. સંસદમાં તેમનું નિવેદન, તેની સંપૂર્ણતામાં, ઓપરેશન સિંદૂરની નોંધપાત્ર સફળતાનો એક ગૌરવપૂર્ણ અને સચોટ અહેવાલ હતો, એક એવું ઓપરેશન જેમાં ભારતીય સંરક્ષણ દળોએ અજોડ ચોકસાઈ, સંકલ્પ અને લશ્કરી વ્યાવસાયિકતાનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. ઓપરેશન દરમિયાન, 100 થી વધુ આતંકવાદીઓ અને પાકિસ્તાની સૈનિકોને ઠાર કરવામાં આવ્યા હતા, તેમજ પાકિસ્તાની એર બેઝ અને લાઇન ઓફ કંટ્રોલ (નિયંત્રણ રેખા) પર તૈનાત સૈન્યને વ્યાપક અને નોંધપાત્ર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નુકસાન થયું હતું. આ સંબોધન ભારતીય સંરક્ષણ દળોની હિંમત અને ક્ષમતા માટે યોગ્ય અંજલિ હતી, અને ભારતનું નુકસાન ઈચ્છનારાઓ માટે એક સ્પષ્ટ સંદેશ હતો.
રક્ષા મંત્રી અને ભારત સરકાર ભારતીય સંરક્ષણ દળોના પ્રત્યેક સભ્ય પ્રત્યે, અને સૌથી ઉપર, દેશના સંરક્ષણમાં પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારાઓ પ્રત્યે તેમના સન્માન, કૃતજ્ઞતા અને આદરમાં અડગ છે. તેમનું બલિદાન માતૃભૂમિ માટે સેવાનું સર્વોચ્ચ સ્વરૂપ છે, અને તેને હંમેશા તે ગૌરવ, પ્રતિષ્ઠા અને ગંભીરતા સાથે સન્માનિત કરવામાં આવશે જેનું તે હકદાર છે.
તેમના સર્વોચ્ચ બલિદાનની માન્યતામાં જ સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે તેમના નામ રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક (નેશનલ વોર મેમોરિયલ) ની દિવાલો પર અંકિત કરવામાં આવે. સરકારે વીર ગતિ પામેલા બહાદુરોની ફેમિલી/આશ્રિતોને શિક્ષણ, આરોગ્ય અને અન્ય સુવિધાઓમાં રાહતો આપવા માટે તમામ જરૂરી પગલાં લીધાં છે.

Ministry of Defence
Statement on misrepresentation of Raksha Mantri’s Parliamentary address of July 28, 2025
27 JUN 2026 6:00PM by PIB Delhi
Certain posts circulating on social media platforms have sought to misrepresent the Raksha Mantri's address delivered on the floor of Parliament on July 28, 2025. These posts have selectively quoted an isolated portion of the speech to falsely imply that the Raksha Mantri claimed that no Indian soldier lost his life during Operation Sindoor. These are deliberately misleading and factually incorrect.
Those who have sought to construct a controversy out of Raksha Mantri's Parliamentary address have done so by deliberately ignoring the full context of his remarks. It must be recalled that at the time of the Raksha Mantri's address, a particularly persistent and dominant narrative had taken hold, both in certain sections of the media and on social media, which claimed that Indian pilots had been lost during Operation Sindoor. This narrative was entirely false, yet it was being amplified aggressively with the clear intent of diminishing the success of the operation and demoralising public sentiment. It was in direct reference to this specific and mischievous narrative that the Raksha Mantri made the statement in question. His remarks were, therefore, a targeted and contextually specific response to a falsehood that was gaining dangerous traction at that moment.
It is also important to place the Raksha Mantri's address in its full and proper context. His statement in Parliament was, in its entirety, a proud and accurate account of the remarkable success of Operation Sindoor, an operation in which the Indian Defence Forces demonstrated unmatched precision, resolve, and military professionalism. During the operation, more than 100 terrorists and Pakistani soldiers were neutralised, as also Pakistani Air Bases and deployment along Line of Control suffered extensive and significant infrastructure damage. The address was a fitting tribute to the courage and capability of the Indian Defence Forces, and a clear message to those who wish India harm.
The Raksha Mantri and the Government of India remain steadfast in their respect, gratitude, and reverence for every member of the Indian Defence Forces, and above all, for those who have laid down their lives in the defence of the nation. Their sacrifice is the highest form of service to the Motherland, and it will always be honoured with the dignity, pride, and solemnity it deserves.
It is in recognition of their supreme sacrifice that the Government has ensured that their names are inscribed on the walls of the National War Memorial. The Government has taken all necessary steps to provide concessions in education, health and other facilities to the family/dependents of the bravehearts.