ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಾರ್ಕೋ-ಕೋಆರ್ಡಿನೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್‌ನ (NCORD) 10ನೇ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದರು, 'ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ದಾಖಲೆ (2026-2029)' ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 'ಆನ್‌ಲೈನ್ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಡಿಸ್ಪೋಸಲ್ ಫೋರ್ಟ್‌ನೈಟ್ ಕ್ಯಾಂಪೇನ್' (ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ಅಭಿಯಾನ) ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದರಡಿ 2,09,500 ಕೆಜಿ ತೂಕದ ಮತ್ತು ₹6,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ
ಎನ್‌ಸಿಬಿ (NCB) ಯ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ದಾಖಲೆಯು ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಡ್ರಗ್ಸ್, ಡಾರ್ಕ್‌ನೆಟ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು, ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಹೊಸ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಈ ಹೋರಾಟ ನಡೆಯಲಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಮಾದಕವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎಷ್ಟು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಮಟ್ಟ ಹಾಕುತ್ತೇವೆ ಎಂದರೆ, ಅದು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ
'ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿ, ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿ ಮತ್ತು ನಾಶಮಾಡಿ' ಎಂಬ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ—ಮತ್ತು ಮಾನವ ಗುಪ್ತಚರ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಗುಪ್ತಚರ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು—ನಾವು ಮೂಲದಿಂದ ಕಿಂಗ್‌ಪಿನ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಇಡೀ ಮಾದಕವಸ್ತು ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಬೇಕು
ನಾವು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣವಾದ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಯುವಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು
ಪ್ರಮುಖ ಎನ್‌ಡಿಪಿಎಸ್ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ತನಿಖೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧದ ಆದಾಯವನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗಳನ್ನು (ANTFs) ಪೂರ್ಣಾವಧಿಯ, ಸಮರ್ಪಿತ, ಸುಸಜ್ಜಿತ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು
ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಡಗಿರುವ ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರು ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಂಗ್‌ಸ್ಟರ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರೆಡ್ ಕಾರ್ನರ್ ನೋಟಿಸ್‌ಗಳು, ಹಸ್ತಾಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬಿಐ ಮೂಲಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು
ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, 'ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ವಲಯಗಳನ್ನು' ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಯುವ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು
ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್‌ಡಿಪಿಎಸ್ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ; ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್
26 JUN 2026 5:08PM by PIB Bengaluru
ಗಡಿಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಣ್ಗಾವಲು ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಮುದಾಯ ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾದಕವಸ್ತು ಜಾಲವನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು
ನಾವು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಾರ್ಟೆಲ್‌ಗಳ ಹಣಕಾಸು, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಾಲದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಹಾರ ಮಾಡಬೇಕು; ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯದಿಂದ (ED) ಹಣಕಾಸಿನ ತನಿಖೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರಬೇಕು
ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದ ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ: ಜಾರಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು; ಪೂರ್ವಗಾಮಿ ಮತ್ತು ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಡ್ರಗ್ ನಿಯಂತ್ರಣ; ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ; ಹಾಗೂ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು 'ಎನ್‌ಸಿಬಿ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿ – 2025' ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಹಾಗೂ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಸಿಬಿ ವಲಯ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಇ-ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಾರ್ಕೋ-ಕೋಆರ್ಡಿನೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್‌ನ (NCORD) 10ನೇ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವರು 'ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ದಾಖಲೆ (2026-2029)' ಮತ್ತು 'ಎನ್‌ಸಿಬಿ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿ-2025' ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು, ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಹಾಗೂ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಸಿಬಿ ವಲಯ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಇ-ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2,09,500 ಕೆಜಿ ತೂಕದ ಮತ್ತು ₹6,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ನಾಶಕ್ಕಾಗಿ 'ಆನ್‌ಲೈನ್ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಡಿಸ್ಪೋಸಲ್ ಫೋರ್ಟ್‌ನೈಟ್ ಕ್ಯಾಂಪೇನ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ, ಇಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳು ವ್ಯಸನವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸೋಲಿಸುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ನಾವು ವ್ಯಸನವನ್ನು ಸೋಲಿಸುತ್ತೇವೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ 100 ವರ್ಷಗಳ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನು ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಗೆಲ್ಲಲೇಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಯಾವುದೇ ಒಂದೇ ಇಲಾಖೆ, ರಾಜ್ಯ, ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಬದಲಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಇಲಾಖೆಗಳು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಗೆ ಬರಬೇಕು. ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಜನರು, ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ. ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿಷಯವು ಕೇವಲ ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ವಿಷಯವಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತು ಅವರ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧ, ನಾರ್ಕೋ-ಟೆರರ್ ಫೈನಾನ್ಸಿಂಗ್ (ಮಾದಕವಸ್ತು-ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು) ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಜಾಲಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯು 'ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ನಾರ್ಕೋ-ಟೆರರಿಸಂ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ'ಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಈ ಪಿಡುಗಿನ ವಿರುದ್ಧ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ 'ಡೆತ್ ಟ್ರಯಾಂಗಲ್' ಮತ್ತು 'ಡೆತ್ ಕ್ರೆಸೆಂಟ್' ನಡುವೆ ನೆಲೆಸಿದ್ದೇವೆ. ಡ್ರೋನ್ ಆಧಾರಿತ ಡ್ರಾಪ್‌ಗಳು, ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಕಂಟೈನರ್ಡ್ ಕಾರ್ಗೋ, ಡಾರ್ಕ್‌ನೆಟ್, ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಪಾವತಿಗಳು, ಆರ್ಡರ್-ಟು-ಡೆಲಿವರಿ ಮಾದರಿಗಳು, ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಶಿಪ್‌ಮೆಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ರೀತಿಯ ಸುಧಾರಿತ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರು ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸವಾಲಿನದನ್ನಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಮಾದಕವಸ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಶಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಜಾಲ ಆಧಾರಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಈಗ ನಮ್ಮನ್ನು ಬಹು-ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಅಪರಾಧದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಠಿಣ ಯುದ್ಧಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಸಾಮೂಹಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತವಾಗಿರಬೇಕು, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿರಬೇಕು, ಆಧುನಿಕವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಗುಪ್ತಚರ-ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ನಿರ್ದಯ ಧೋರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಾಲ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಯುದ್ಧವನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯ ವಿರುದ್ಧ ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರ ವಿರುದ್ಧ ನಾವು ನಿರ್ದಯ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಕಡೆಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಸದ್ಭಾವನೆಯಿಂದಲೇ ಈ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜೀವನದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಬೆಸೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದೂ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ನಾವು ಅವರ ಕೈಹಿಡಿದು ಅವರನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಬೇಕು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟವನ್ನು ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಸ್ತಂಭದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಉಪ-ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ಉಪ-ಸ್ತಂಭಕ್ಕೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಒಂದು ವರ್ಷದ ನಂತರ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತೇವೆ, ಅಗತ್ಯವಿರುವಂತೆ ಅದನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಈ ಹೋರಾಟದ ಅಂತಿಮ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಗಾಗಿ ನವೀಕೃತ ಬಲದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗುತ್ತೇವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಡ್ರಗ್ ಡಿಸ್ಪೋಸಲ್ ಫೋರ್ಟ್‌ನೈಟ್ (ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಅಭಿಯಾನ) ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ₹6,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವುದು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂದು ನಾರ್ಕೋಟಿಕ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಬ್ಯೂರೋ (NCB) ದ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸಹ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಎನ್‌ಸಿಬಿ ಯ ಗುವಾಹಟಿ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ವಲಯ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 15,876 ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಎನ್‌ಸಿಒಆರ್‌ಡಿ (NCORD) ಸಭೆಗಳು, 266 ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗಳು, 7 ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 10ನೇ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಎನ್‌ಸಿಒಆರ್‌ಡಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಮಗೆ ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾದ 2026 ರಿಂದ 2029 ರವರೆಗಿನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ – ಜಾರಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು; ಪೂರ್ವಗಾಮಿ ಮತ್ತು ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಡ್ರಗ್ ನಿಯಂತ್ರಣ; ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಾನಿ ಕಡಿತ; ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ. ಇಡೀ ಜಾಲದ ವಿರುದ್ಧ ಗುರಿಯಿಟ್ಟು ಗುಪ್ತಚರ-ನೇತೃತ್ವದ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಾಶಪಡಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನಾ ಹಂತದಲ್ಲೇ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವ ತಂತ್ರವನ್ನು ನಾವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಹಾನಿ ಕಡಿತದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಮಾಜ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಯ ಮೂಲಕ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಗುವುದು. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ತಂಭವನ್ನು ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥ, ಸಂಘಟಿತ, ಉತ್ತರದಾಯಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು 'ಹೋಲ್ ಆಫ್ ಗವರ್ನಮೆಂಟ್' (ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಗ್ರ) ವಿಧಾನ ಮತ್ತು 'ಹೋಲ್ ಆಫ್ ಸೊಸೈಟಿ' (ಸಮಾಜದ ಸಮಗ್ರ) ವಿಧಾನವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಆದರೆ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಅದರ ಗುರಿಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಸಾಧನೆಯು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮೂರು ಪದಗಳಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಬಹುದು – ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿ (Detect), ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿ (Disrupt) ಮತ್ತು ನಾಶಮಾಡಿ (Destroy) ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಡಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಮ್‌ಇಂಟ್ (HUMINT), ತಾಂತ್ರಿಕ ಗುಪ್ತಚರ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ವಿದೇಶದಿಂದ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತರುವವರು, ಗಡಿಯಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡುವವರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ವಿತರಿಸುವವರು – ಈ ಮೂರೂ ರೀತಿಯ ಕಾರ್ಟೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ನಾಶಮಾಡಲು ನಾವು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಬೇಕು. ಡಾರ್ಕ್ ವೆಬ್, ಹವಾಲಾ ವಹಿವಾಟುಗಳು, ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳು ಹಾಗೂ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. 'ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿ' (Disrupt) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರನ್ನು ಅವರ ಮೂಲಗಳು, ಸಾರಿಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ – ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಕಾನೂನಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಲದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಹೊಡೆಯಬೇಕು. ಅಕ್ರಮ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲು ನಾವು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು. ಅಕ್ರಮ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಾಶಪಡಿಸಲು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ನಿಯಂತ್ರಿತ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಹೊಸ ವಿಧಾನವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾವು ದಾರಿಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಿ ತಾರ್ಕಿಕ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು. ಪಿಎಂಎಲ್‌ಎ (PMLA) ಮತ್ತು ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯದ (ED) ಮೂಲಕ, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರ ವಿರುದ್ಧ ನಾವು ನಿರ್ದಯವಾಗಿ ಹಣಕಾಸಿನ ತನಿಖೆಯನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಮೂಲಕ ಅವರ ಜಾಲವನ್ನು ಕಿತ್ತುಹಾಕುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. 'ನಾಶಮಾಡಿ' (Destroy) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತೆ ತಲೆ ಎತ್ತದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಯವಾಗಿ ಮುಗಿಸಬೇಕು. ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದ ಕಿಂಗ್‌ಪಿನ್‌ಗಳು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ನಮ್ಮ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ವ್ಯಸನ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಯ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಬೇಡಿಕೆಯ ಭಾಗವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯ ಭಾಗವನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವತ್ತ ಸಾಗಬೇಕು. ಈ ಇಡೀ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಈ ಮೂರು ಪದಗಳ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ — ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿ, ಭಂಗಗೊಳಿಸಿ ಮತ್ತು ನಾಶಮಾಡಿ.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ 'ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ' ನೀತಿಯನ್ನು ಜಮೀನು ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಎನ್‌ಡಿಪಿಎಸ್ (NDPS) ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಹಣಕಾಸಿನ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಅಪರಾಧದಿಂದ ಬಂದ ಆದಾಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಅದನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಜಪ್ತಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಆರೋಪಿಗಳು ಜೈಲಿನಿಂದ ಹೊರಬಂದರೂ ಆ ಹಣ ಅವರಿಗೆ ಸಿಗದಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು, ಸಾಕಷ್ಟು ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ (Real-time) ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ಮನಿ ಟ್ರಯಲ್ ಅನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಹಿಂಬಾಲಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೈಜ ಸಮಯದ ದತ್ತಾಂಶ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲೇಬೇಕು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, ನಾವು ಪ್ರಿಕರ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಸೈಕೋಟ್ರೋಪಿಕ್ ಪದಾರ್ಥಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಹಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು 'ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ', ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಹಾಗೂ ಪುನರ್ವಸತಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯ. ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಔಷಧಗಳ ದುರ್ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಔಷಧಾಲಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ನಿಗಾ ವಹಿಸಬೇಕು. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಗಳು 'ಡ್ರಗ್-ಫ್ರೀ ಕ್ಯಾಂಪಸ್' (ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಕ್ಯಾಂಪಸ್) ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲರ ಒಮ್ಮತದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಮೂಲಕ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕು ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಬಿ (NCRB), ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಯು (NFSU), ಡಿಎಫ್‌ಎಸ್ಎಸ್ (DFSS), ಐ4ಸಿ (I4C) ಮತ್ತು ನ್ಯಾಟ್‌ಗ್ರಿಡ್ (NATGRID) ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಾರ್ಟೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ತಮ್ಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಎಎನ್‌ಟಿಎಫ್ (ANTF) ಘಟಕಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಕಾಲಿಕ ಘಟಕಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿತ, ಸುಸಜ್ಜಿತ ಹಾಗೂ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಹೊಂದಿರುವ ಘಟಕಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಇದರಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸಬೇಕು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, ಹಣಕಾಸಿನ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ಹಿಮ್ಮುಖ-ಮುಮ್ಮುಖ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ನಮ್ಮ ತನಿಖೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಇದಿಲ್ಲದೆ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಾಲವನ್ನು ನಾಶಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಎನ್‌ಸಿಒಆರ್‌ಡಿ (NCORD) ಸಭೆಗಳನ್ನು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಬಹಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಬಲವಾದ ಚಾರ್ಜ್‌ಶೀಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಭಿಯೋಜಕರನ್ನು ನೇಮಿಸುವತ್ತ ನಾವು ಸಾಗಬೇಕು. ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ತಮ್ಮ ಗೃಹ ಇಲಾಖೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ವಿಶೇಷ ಎನ್‌ಡಿಪಿಎಸ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು. ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಪುನರ್ವಸತಿ, ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರು, ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು ಹಾಗೂ ಶಿಕ್ಷಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ಪ್ರತಿ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲೂ ಒಬ್ಬ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಬೇಕು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸಿಬಿಐ ಮೂಲಕ ನಾವು ತಲೆಮರೆಸಿಕೊಂಡಿರುವವರನ್ನು ವಾಪಸ್ ಕರೆತರುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ನಾವು ಉತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಡಗಿರುವ ನಿಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆದಾರರು ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಂಗ್‌ಸ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು ರೆಡ್ ಕಾರ್ನರ್ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಗುರಿಯಾಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಿಬಿಐ ಹಾಗೂ ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಅವರನ್ನು ವಾಪಸ್ ಕರೆತರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
2004 ಮತ್ತು 2014ರ ನಡುವೆ, 40,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 26 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, 2014 ರಿಂದ 2026 ರವರೆಗೆ, 1,84,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 1 ಕೋಟಿ 18 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಅಭಿಯಾನವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. 2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ, 8,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ (3,26,000 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ) ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2014 ರಿಂದ 2026 ರ ನಡುವೆ, 89,896 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ (42,47,000 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ) ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನಾವು ಅಕ್ರಮ ಕೃಷಿಯ ನಾಶವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2020 ರಲ್ಲಿ, 10,000 ಎಕರೆ ಅಕ್ರಮ ಅಫೀಮು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ 2025 ರಲ್ಲಿ ನಾವು 42,282 ಎಕರೆಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2004 ರಿಂದ 2014ರ ನಡುವೆ, 1,73,000 ಪ್ರಕರಣಗಳು ದಾಖಲಾಗಿದ್ದು, 1,95,000 ಬಂಧನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. 2014 ರಿಂದ 2026 ರವರೆಗೆ, 8,75,000 ಪ್ರಕರಣಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ ಮತ್ತು 10,97,000 ಜನರನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಯಶಸ್ಸು ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿಸಿದೆ, ಗುರಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ, ಸಮಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ನಂತರ, ನಾವು ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ನಾವು ಈ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೋರಾಡಿದರೆ, ವಿಜಯ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಮ್ಮದಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತು ಜಾಲಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ವಹಿಸಿ, ನಿಗದಿತ ಕಾಲಮಿತಿ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆದರೆ, ನಮ್ಮ ವಿಜಯ ಖಚಿತ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs 10th Apex Level Meeting of the Narco-Coordination Centre (NCORD) in New Delhi, unveils ‘Vision Document on Drug Control (2026-2029)’
Shri Amit Shah also launched the ‘Online Drugs Disposal Fortnight Campaign’, under which a target has been set to destroy more than ₹6,000 crore worth of narcotic substances weighing 2,09,500 kilograms
NCB’s Vision Document on Narcotics Control aims to further strengthen institutional capacity in the fight against drugs, particularly against synthetic drugs, darknet networks, cross-border trafficking, and emerging new threats
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we will strike the entire drug trade ecosystem so decisively over the next three years that it will not be able to recover for decades
Adopting a policy of 'Detect, Disrupt, and Destroy'—and leveraging human intelligence, technological intelligence, and community policing—we must dismantle the entire narcotics network, from the source to the kingpin
We must adopt a ruthless approach towards drug traffickers while maintaining a sympathetic approach towards the affected youth
Prioritizing financial investigations and the freezing and seizure of proceeds of crime in major NDPS cases is essential
All states should transform their Anti-Narcotics Task Forces (ANTFs) into full-time, dedicated, well-equipped, and accountable units
States must develop a mechanism to accelerate action—through Red Corner Notices, extradition processes, and the CBI—against drug smugglers and gangsters hiding abroad
To reduce demand, 'drug-free zones' will be established and public awareness campaigns launched with the participation of parents, teachers, educational institutions, youth organizations, and relevant ministries
MHA is working towards establishing exclusive NDPS courts to ensure speedy convictions in major cases; states should also set up exclusive NDPS courts within their High Courts
Every drug network must be identified through surveillance at borders, ports, airports, and in villages, alongside community policing and crime mapping
We must strike at the financing, leadership, and entire network of drug cartels; financial investigations by ED must be made mandatory in major cases
Our roadmap for the fight against drugs rests on four pillars: Enforcement, Intelligence, and Operations; Precursor and Synthetic Drug Control; Demand Reduction and Rehabilitation; and Capacity Building and Coordination
Union Home Minister released ‘NCB Annual Report – 2025’ and e-inaugurated the NCB Zonal Offices in Jammu and Guwahati
26 JUN 2026 5:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired the 10th apex-level meeting of the Narco-Coordination Centre (NCORD) in New Delhi today. The Home Minister released the ‘Vision Document on Drug Control (2026-2029)’ and the ‘NCB Annual Report-2025’, and also e-inaugurated NCB zonal offices in Jammu and Guwahati. Shri Amit Shah further launched the 'Online Drugs Disposal Fortnight Campaign' for the destruction of narcotics weighing 2,09,500 kg and valued at ₹6,000 crore.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today our country stands at a critical turning point in the fight against narcotics, where the next three years will decide whether addiction will defeat us or we will defeat addiction. He stated that for the future of the country over the next 100 years, we must win this battle with firm determination and collective efforts. This fight cannot be waged by any single department, state, government, or individual. Instead, all states and their concerned departments must come together on a single platform. In this fight, we must also involve people who inspire the public, the youth who will shape the nation’s future, and our women power. Only then can we achieve complete success in this battle. Shri Shah emphasized that the issue of narcotic drugs is not merely a matter of law and order or public health. It is deeply connected to the country’s internal security, social stability, protection of economic interests, and the future of our youth and, through them, the future of the nation. Achieving complete victory over this problem should be a collective national goal for all states of India.
Shri Amit Shah said that along with drug trafficking, organized crime, narco-terror financing, and the funding of cross-border terrorist networks, this problem has also evolved into an Evolving Narco-Terrorism Ecosystem. For the internal security of our country, the protection of our economy, and the future of our youth generation, we must achieve complete victory over this menace. We are geographically situated between the Death Triangle and the Death Crescent. Drug traffickers have made our fight even more challenging by adopting advanced methods such as drone-based drops, containerized cargo through sea routes, the Darknet, crypto payments, order-to-delivery models, parcel shipments, and other similar techniques. Today, narco-offenders have become technology-empowered and network-based. They now confront us as a form of multi-domain crime. Our response to this difficult battle must also be collective and organized, roadmap-based, modern, and intelligence-led. Our approach should be technology-driven, and we must wage a network-centric war with a ruthless approach. Only then will we be able to secure victory against this problem.
Union Home Minister said that we must maintain a ruthless approach towards those involved in drug trafficking and a sympathetic approach towards the victims of drugs. He added that it is our compassion and goodwill that can reconnect these children with a normal life. We have to hold their hand and guide them back onto the right path.
Shri Amit Shah said that in the presentation made here today, our fight has been very clearly articulated under four pillars, and sub-pillars under each pillar have also been clearly defined. Targets have been set for each sub-pillar along with the timelines to achieve them. We will review this plan after one year, redefine it as needed, and then move forward with renewed strength for the final two years of this battle.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Drug Disposal Fortnight has begun today. He stated that destroying drugs worth ₹6,000 crore in a single day is a significant achievement. Today, the Annual Report of the Narcotics Control Bureau (NCB) was also released. Along with this, the Vision Document of the Roadmap for Nasha Mukt Bharat was also unveiled. The Guwahati and Jammu Zonal Offices of the NCB were also inaugurated today. So far, 15,876 district-level NCORD meetings, 266 state-level meetings, 7 Executive Committee meetings, and today we are holding the 10th meeting at the apex level. Chief Secretaries and Directors General of Police of all states should make concerted efforts to make NCORD meetings result-oriented.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set the vision of a Viksit Bharat by 2047 and has also given us the target of Nasha Mukt Bharat. The roadmap from 2026 to 2029 prepared to achieve this goal is based on four major pillars – Enforcement, Intelligence and Operations; Precursors and Synthetic Drug Control; Demand and Harm Reduction; and Capacity Building, Coordination and Monitoring. Its aim is to conduct targeted intelligence-led action against the entire network and destroy it completely. We have to adopt a strategy to stop drugs at the production stage itself. The campaign for demand reduction and harm reduction will be taken forward through society, education and rehabilitation. The fourth pillar of Capacity Building, Coordination and Monitoring has been created to make the entire system capable, coordinated, accountable and modern. This roadmap has been prepared keeping in mind the Whole of Government Approach and Whole of Society Approach. It includes the role of every citizen of India, but the work of inspiring citizens will have to be done by all State Governments and Secretaries of all Departments of the Government of India. The success of this roadmap and the timely achievement of its targets is a shared responsibility and a proper monitoring mechanism has also been put in place.
Union Home Minister said that the fight against drugs can be described in three words – Detect, Disrupt and Destroy. We have to move forward to destroy all three types of cartels — those who bring drugs from abroad into the country, those who supply them from the borders to the states, and those who distribute them from states to the end users — by using HUMINT, technical intelligence, and community policing in border and sensitive districts. All our financial agencies must work in full coordination to prepare a joint programme for monitoring the Dark Web, hawala transactions, crypto transactions, and usage of ports and airports. Under Disrupt, we must hit the drug traffickers at every level — their sources, transit routes, financing, and leadership — with full force of the law. We need to launch a campaign to destroy illegal crops. Agencies must develop a system to identify illegal laboratories and destroy them strictly. We also need to find ways to counter the new method of controlled delivery operations and, with continuous improvements, monitor and take them to their logical conclusion. Shri Shah said that through PMLA and ED, we must conduct financial investigations against drug traffickers very ruthlessly. It is also our responsibility to dismantle their networks through this. Under Destroy, we must ruthlessly finish the networks in such a way that they do not rise again. The kingpins who are caught must not be allowed to escape. All necessary provisions for this are already available in our laws. Through de-addiction and rehabilitation, we have to reduce the demand side and move towards destroying the supply side. This entire roadmap has been prepared on the foundation of these three words — Detect, Disrupt and Destroy.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, all Ministries of the Government of India, all States and all departments will have to collectively move forward to implement a policy of zero tolerance against drugs on the ground. In major NDPS cases, financial investigation must be made mandatory by the State Police Chiefs. The entire process of identifying proceeds of crime, freezing them, seizing them, and ensuring they do not return to the accused even from jail will have to be made evidence-based and equipped with modern technology. The Ministry of Home Affairs has also taken up the matter with all High Courts to set up special courts, ensure adequate number of judges, and give priority to daily hearings in major cases for early disposal. We will not be able to effectively follow the money trail until we ensure real-time sharing of information. Therefore, real-time data sharing must be ensured.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we also need to review the scheduling of precursors and psychotropic substances and ensure effective action against narco-financing. The Ministry of Social Justice and Empowerment must expand the Nasha Mukt Bharat campaign, public awareness drives, community participation, and treatment & rehabilitation services. Only then can we successfully reduce demand. The Ministry of Health must ensure strict monitoring of pharmaceutical diversion and online pharmacies. Under the Ministry of Education, the Departments of School Education and Higher Education must adopt the Drug-Free Campus framework. Along with this, we must ensure awareness among parents and teachers by taking this concept forward with everyone’s consensus.
Shri Amit Shah said that NCRB, NFSU, DFSS, I4C and NATGRID will have to do extensive work at their respective levels for cartel identification. States should convert their ANTFs into full-time units and transform them into dedicated, well-resourced, equipped and accountable units. The State Police Chiefs must take personal interest in this. In cases involving commercial quantities of drugs, financial investigation and backward-forward linkages must become a crucial part of our investigations, because without this we cannot destroy the entire network. State and district-level NCORD meetings should be made output-oriented and monitored very effectively. We must move towards appointing Special Public Prosecutors for strong chargesheets and effective prosecution. State Police Chiefs should approach the High Courts through their Home Departments to establish exclusive NDPS courts. For demand reduction, treatment, rehabilitation, awareness programmes, and to create awareness among parents, professors and teachers, every state should appoint a nodal officer in each department. Along with this, through the CBI we have launched a campaign to bring back fugitives, in which we have achieved very good success. I also urge all State Governments that those drug traffickers and gangsters from your states who are hiding abroad should be targeted by issuing Red Corner Notices, utilising the CBI and other agencies to initiate the process of bringing them back.
Union Home Minister said that between 2004 and 2014, drugs worth ₹40,000 crore — 26 lakh kilograms of synthetic drugs — were seized. In contrast, from 2014 to 2026, drugs worth ₹1,84,000 crore — 1 crore 18 lakh kilograms — have been seized. This shows that our campaign is moving forward successfully. From 2004 to 2014, drugs worth ₹8,000 crore (3,26,000 kilograms) were destroyed, whereas between 2014 and 2026, drugs worth ₹89,896 crore (42,47,000 kilograms) have been destroyed. Similarly, we have continuously increased the destruction of illegal cultivation. In 2020, 10,000 acres of illegal opium crops were destroyed, while in 2025 we destroyed 42,282 acres. Between 2004 and 2014, there were 1,73,000 cases in which 1,95,000 arrests were made. From 2014 to 2026, 8,75,000 cases have been registered and 10,97,000 people have been arrested. These figures prove that when we make sincere efforts, success is definitely achieved. The Modi Government has made our efforts specific, focused the targets, made them time-bound, and after identifying all aspects of the fight against drugs, we have prepared this roadmap.
Shri Amit Shah said that if we fight this battle together and in unity, victory will definitely be ours. In the next three years, we will make massive progress towards eliminating the drug networks in India. If all of us set a clear target for these three years, work hard with collective efforts, and move forward with fixed timelines and a shared strategy, then our victory is certain.