ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં નાર્કો-કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (NCORD) ની 10મી ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી, 'વિઝન ડોક્યુમેન્ટ ઓન ડ્રગ કંટ્રોલ (2026-2029)' નું અનાવરણ કર્યું
શ્રી અમિત શાહે 'ઓનલાઈન ડ્રગ્સ ડિસ્પોઝલ ફોર્ટનાઈટ કેમ્પેઈન' પણ લોન્ચ કર્યું, જે અંતર્ગત 2,09,500 કિલોગ્રામ વજનના ₹6,000 કરોડથી વધુની કિંમતના માદક પદાર્થોનો નાશ કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે
NCBનું વિઝન ડોક્યુમેન્ટ ઓન નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ માદક દ્રવ્યો સામેની લડાઈમાં, ખાસ કરીને સિન્થેટિક ડ્રગ્સ, ડાર્કનેટ નેટવર્ક, સરહદ પારની હેરફેર અને ઉભરી રહેલા નવા જોખમો સામે સંસ્થાકીય ક્ષમતાને વધુ મજબૂત કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, આપણે આગામી ત્રણ વર્ષમાં ડ્રગ્સના સમગ્ર વેપાર ઇકોસિસ્ટમ પર એટલો નિર્ણાયક પ્રહાર કરીશું કે તે દાયકાઓ સુધી બેઠો થઈ શકશે નહીં
'ડિટેક્ટ, ડિસરપ્ટ એન્ડ ડિસ્ટ્રોય' ની નીતિ અપનાવીને — તેમજ હ્યુમન ઇન્ટેલિજન્સ, ટેકનોલોજીકલ ઇન્ટેલિજન્સ અને કમ્યુનિટી પોલીસિંગનો ઉપયોગ કરીને — આપણે સ્ત્રોત થી લઈને કિંગપિન (મુખ્ય સુત્રધાર) સુધીના સમગ્ર નાર્કોટિક્સ નેટવર્કને નેસ્તનાબૂદ કરવું પડશે
આપણે ડ્રગ તસ્કરો પ્રત્યે નિર્દય અભિગમ અપનાવવો જોઈએ જ્યારે પ્રભાવિત યુવાનો પ્રત્યે સહાનુભૂતિપૂર્ણ અભિગમ રાખવો જોઈએ
મોટા NDPS કેસોમાં નાણાકીય તપાસ અને ગુનાની કમાણી ફ્રીઝ કરવા તેમજ જપ્ત કરવાને પ્રાથમિકતા આપવી આવશ્યક છે
તમામ રાજ્યોએ તેમના એન્ટી-નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (ANTFs) ને પૂર્ણ-સમયના, સમર્પિત, સુસજ્જ અને જવાબદાર યુનિટોમાં પરિવર્તિત કરવા જોઈએ
રાજ્યોએ વિદેશમાં છુપાયેલા ડ્રગ સ્મગલરો અને ગેંગસ્ટરો સામે રેડ કોર્નર નોટિસ, પ્રત્યાર્પણ પ્રક્રિયા અને સીબીઆઈ (CBI) ના માધ્યમથી કાર્યવાહીને વેગ આપવા માટે એક વ્યવસ્થા વિકસાવવી જોઈએ
માંગ ઘટાડવા માટે, 'ડ્રગ-ફ્રી ઝોન' સ્થાપવામાં આવશે અને માતા-પિતા, શિક્ષકો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, યુવા સંગઠનો અને સંબંધિત મંત્રાલયોની ભાગીદારી સાથે જાહેર જાગૃતિ અભિયાનો શરૂ કરવામાં આવશે
ગૃહ મંત્રાલય મોટા કેસોમાં ઝડપી દોષિત ઠેરવવાનું સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિશેષ એનડીપીએસ (NDPS) અદાલતો સ્થાપવા તરફ કામ કરી રહ્યું છે; રાજ્યોએ પણ તેમની વડી અદાલતો (હાઈકોર્ટ) ની અંદર વિશેષ એનડીપીએસ અદાલતોની સ્થાપના કરવી જોઈએ
સરહદો, બંદરો, એરપોર્ટ અને ગામડાઓમાં દેખરેખ (સર્વેલન્સ) તેમજ સામુદાયિક પોલીસિંગ અને ક્રાઇમ મેપિંગ દ્વારા દરેક ડ્રગ નેટવર્કની ઓળખ થવી જોઈએ
આપણે ડ્રગ કાર્ટેલના ધિરાણ (ફાઇનાન્સિંગ), નેતૃત
26 JUN 2026 5:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં નાર્કો-કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (NCORD) ની 10મી ઉચ્ચ સ્તરીયબેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. ગૃહ મંત્રીએ 'વિઝન ડોક્યુમેન્ટ ઓન ડ્રગ કંટ્રોલ (2026-2029)' અને 'NCB એન્યુઅલ રિપોર્ટ-2025' જાહેર કર્યો હતો, અને જમ્મુ તેમજ ગુવાહાટીમાં એનસીબી (NCB) ની ઝોનલ ઓફિસોનું ઈ-ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે 2,09,500 કિલો વજન ધરાવતા અને ₹6,000 કરોડની કિંમતના માદક પદાર્થોના નાશ માટે 'ઓનલાઇન ડ્રગ્સ ડિસ્પોઝલ ફોર્ટનાઇટ કેમ્પેઇન' (પખવાડિક અભિયાન) પણ શરૂ કર્યું હતું.
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે આપણો દેશ માદક પદાર્થો સામેની લડાઈમાં એક એવા મહત્વપૂર્ણ વળાંક પર ઉભો છે, જ્યાં આગામી ત્રણ વર્ષ નક્કી કરશે કે વ્યસન આપણને હરાવશે કે આપણે વ્યસનને હરાવીશું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આગામી 100 વર્ષ માટે દેશના ભવિષ્ય માટે આપણે દ્રઢ સંકલ્પ અને સામૂહિક પ્રયાસોથી આ લડાઈ જીતવી જ પડશે. આ લડાઈ કોઈ એક વિભાગ, રાજ્ય, સરકાર કે વ્યક્તિ દ્વારા લડી શકાય નહીં. તેના બદલે, તમામ રાજ્યો અને તેમના સંબંધિત વિભાગોએ એક જ મંચ પર સાથે આવવું પડશે. આ લડાઈમાં આપણે જનતાને પ્રેરણા આપતા લોકો, રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને આકાર આપનારા યુવાનો અને આપણી માતૃશક્તિને પણ સામેલ કરવા પડશે. તો જ આપણે આ લડાઈમાં સંપૂર્ણ સફળતા મેળવી શકીશું. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માદક દ્રવ્યોનો મુદ્દો માત્ર કાયદો અને વ્યવસ્થા અથવા જાહેર આરોગ્યની બાબત નથી. તે દેશની આંતરિક સુરક્ષા, સામાજિક સ્થિરતા, આર્થિક હિતોના રક્ષણ અને આપણા યુવાનોના ભવિષ્ય અને તેમના દ્વારા રાષ્ટ્રના ભવિષ્ય સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલો છે. આ સમસ્યા પર સંપૂર્ણ વિજય મેળવવો એ ભારતના તમામ રાજ્યો માટે સામૂહિક રાષ્ટ્રીય લક્ષ્ય હોવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ડ્રગ્સની હેરફેરની સાથે ઓર્ગેનાઈઝ્ડ ક્રાઈમ (સંગઠિત ગુનાખોરી), નાર્કો-ટેરર ફાઇનાન્સિંગ અને સરહદ પારના આતંકવાદી નેટવર્કના ફંડિંગની સાથે આ સમસ્યા હવે એક 'ઇવોલ્વિંગ નાર્કો-ટેરરિઝમ ઇકોસિસ્ટમ' (વિકસતા નાર્કો-આતંકવાદ માળખા) માં પરિવર્તિત થઈ ગઈ છે. આપણા દેશની આંતરિક સુરક્ષા, આપણી અર્થવ્યવસ્થાની સુરક્ષા અને આપણી યુવા પેઢીના ભવિષ્ય માટે આપણે આ દૂષણ પર સંપૂર્ણ વિજય મેળવવો જ પડશે. આપણે ભૌગોલિક રીતે 'ડેથ ટ્રાયન્ગલ' અને 'ડેથ ક્રેસન્ટ' ની વચ્ચે સ્થિત છીએ. ડ્રગ તસ્કરોએ ડ્રોન-આધારિત ડ્રોપ્સ, દરિયાઈ માર્ગો દ્વારા કન્ટેનરાઈઝ્ડ કાર્ગો, ડાર્કનેટ, ક્રિપ્ટો પેમેન્ટ્સ, ઓર્ડર-ટુ-ડિલિવરી મોડલ્સ, પાર્સલ શિપમેન્ટ્સ અને અન્ય સમાન તકનીકો જેવી અદ્યતન પદ્ધતિઓ અપનાવીને આપણી લડાઈને વધુ પડકારજનક બનાવી દીધી છે. આજે નાર્કો-ગુનેગારો ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને નેટવર્ક-આધારિત બન્યા છે. તેઓ હવે આપણી સામે મલ્ટિ-ડોમેન ક્રાઇમના સ્વરૂપમાં આવી રહ્યા છે. આ મુશ્કેલ લડાઈ સામે આપણો પ્રતિભાવ પણ સામૂહિક અને સંગઠિત, રોડમેપ-આધારિત, આધુનિક અને ગુપ્ત માહિતી (ઇન્ટેલિજન્સ) આધારિત હોવો જોઈએ. આપણો અભિગમ ટેકનોલોજી સંચાલિત હોવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આપણે ડ્રગ્સની હેરફેરમાં સામેલ લોકો પ્રત્યે નિર્દય અભિગમ અને ડ્રગ્સનો ભોગ બનેલા લોકો પ્રત્યે સહાનુભૂતિપૂર્ણ અભિગમ જાળવવો જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આપણી કરુણા અને સદ્ભાવના જ આ બાળકોને સામાન્ય જીવન સાથે ફરીથી જોડી શકે છે. આપણે તેમનો હાથ પકડીને તેમને સાચા માર્ગ પર પાછા લાવવા પડશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે અહીં રજૂ કરાયેલા પ્રેઝન્ટેશનમાં આપણી લડાઈને ચાર સ્તંભો હેઠળ ખૂબ જ સ્પષ્ટ રીતે રજૂ કરવામાં આવી છે, અને દરેક સ્તંભ હેઠળના પેટા-સ્તંભોને પણ સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા છે. દરેક પેટા-સ્તંભ માટે લક્ષ્યાંકો નક્કી કરવામાં આવ્યા છે અને તેને પ્રાપ્ત કરવા માટેની સમયમર્યાદા પણ નક્કી કરવામાં આવી છે. આપણે એક વર્ષ પછી આ યોજનાની સમીક્ષા કરીશું, જરૂરિયાત મુજબ તેને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરીશું અને પછી આ લડાઈના અંતિમ બે વર્ષ માટે નવી શક્તિ સાથે આગળ વધીશું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડ્રગ ડિસ્પોઝલ ફોર્ટનાઇટ (માદક પદાર્થોના નિકાલનું પખવાડિયું) ની શરૂઆત આજે થઈ ગઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે એક જ દિવસમાં ₹6,000 કરોડની કિંમતના ડ્રગ્સનો નાશ કરવો એ એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે. આજે નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (NCB) નો વાર્ષિક અહેવાલ પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. આ સાથે નશા મુક્ત ભારત માટેના રોડમેપના વિઝન ડોક્યુમેન્ટનું પણ અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. એનસીબી (NCB) ની ગુવાહાટી અને જમ્મુ ઝોનલ ઓફિસોનું પણ આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. અત્યાર સુધીમાં 15,876 જિલ્લા સ્તરીય NCORD બેઠકો, 266 રાજ્ય સ્તરીય બેઠકો, 7 એક્ઝિક્યુટિવ કમિટીની બેઠકો થઈ ચૂકી છે અને આજે આપણે સર્વોચ્ચ સ્તરે 10મી બેઠક યોજી રહ્યા છીએ. તમામ રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો અને પોલીસ મહાનિર્દેશકોએ NCORD બેઠકોને પરિણામલક્ષી બનાવવા માટે નક્કર પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું વિઝન સેટ કર્યું છે અને આપણને નશા મુક્ત ભારતનું લક્ષ્ય પણ આપ્યું છે. આ ધ્યેય પ્રાપ્ત કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવેલો 2026 થી 2029 સુધીનો રોડમેપ ચાર મુખ્ય સ્તંભો પર આધારિત છે – એન્ફોર્સમેન્ટ, ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ ઓપરેશન્સ (અમલીકરણ, ગુપ્તચર માહિતી અને કામગીરી); પ્રીકર્સર એન્ડ સિન્થેટિક ડ્રગ કંટ્રોલ; ડિમાન્ડ એન્ડ હાર્મ રિડક્શન (માંગ અને નુકસાન ઘટાડવું); અને કેપેસિટી બિલ્ડિંગ, કોઓર્ડિનેશન એન્ડ મોનિટરિંગ (ક્ષમતા નિર્માણ, સંકલન અને દેખરેખ). તેનો હેતુ સમગ્ર નેટવર્ક વિરુદ્ધ લક્ષિત ઇન્ટેલિજન્સ-આધારિત કાર્યવાહી કરવાનો અને તેને સંપૂર્ણપણે નષ્ટ કરવાનો છે. આપણે ડ્રગ્સને ઉત્પાદનના તબક્કે જ રોકવાની વ્યુહરચના અપનાવવી પડશે. માંગ ઘટાડવા અને નુકસાન ઘટાડવાનું અભિયાન સમાજ, શિક્ષણ અને પુનર્વસન દ્વારા આગળ વધારવામાં આવશે. સમગ્ર વ્યવસ્થાને સક્ષમ, સંકલિત, જવાબદાર અને આધુનિક બનાવવા માટે ક્ષમતા નિર્માણ, સંકલન અને દેખરેખનો ચોથો સ્તંભ બનાવવામાં આવ્યો છે. આ રોડમેપ હોલ ઓફ ગવર્મેન્ટ એપ્રોચ (સમગ્ર સરકારનો અભિગમ) અને હોલ ઓફ સોસાયટી એપ્રોચ (સમગ્ર સમાજનો અભિગમ) ને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. તેમાં ભારતના દરેક નાગરિકની ભૂમિકા સામેલ છે, પરંતુ નાગરિકોને પ્રેરણા આપવાનું કામ તમામ રાજ્ય સરકારો અને ભારત સરકારના તમામ વિભાગોના સચિવોએ કરવું પડશે. આ રોડમેપની સફળતા અને તેના લક્ષ્યોની સમયસર પ્રાપ્તિ એ એક સહિયારી જવાબદારી છે અને આ માટે યોગ્ય મોનિટરિંગ મિકેનિઝમ (દેખરેખ વ્યવસ્થા) પણ ગોઠવવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડ્રગ્સ સામેની લડાઈને ત્રણ શબ્દોમાં વર્ણવી શકાય છે – ડિટેક્ટ, ડિસરપ્ટ એન્ડ ડિસ્ટ્રોય (શોધો, વિખેરી નાખો અને નાશ કરો). સરહદી અને સંવેદનશીલ જિલ્લાઓમાં હ્યુમન ઇન્ટેલિજન્સ (HUMINT), ટેકનિકલ ઇન્ટેલિજન્સ અને કમ્યુનિટી પોલીસિંગનો ઉપયોગ કરીને ત્રણેય પ્રકારના કાર્ટેલ — જેઓ વિદેશથી દેશમાં ડ્રગ્સ લાવે છે, જેઓ તેમને સરહદો પરથી રાજ્યોમાં સપ્લાય કરે છે અને જેઓ રાજ્યોમાંથી અંતિમ વપરાશકર્તાઓ (એન્ડ યુઝર્સ) સુધી વિતરણ કરે છે — તે તમામને નષ્ટ કરવા માટે આપણે આગળ વધવું પડશે. ડાર્ક વેબ, હવાલા ટ્રાન્ઝેક્શન, ક્રિપ્ટો ટ્રાન્ઝેક્શન અને બંદરો તેમજ એરપોર્ટના ઉપયોગ પર દેખરેખ રાખવા માટે સંયુક્ત કાર્યક્રમ તૈયાર કરવા માટે આપણી તમામ નાણાકીય એજન્સીઓએ સંપૂર્ણ સંકલન સાથે કામ કરવું જોઈએ. ડિસરપ્ટ હેઠળ, આપણે ડ્રગ તસ્કરોને દરેક સ્તરે — તેમના સ્ત્રોત, પરિવહન માર્ગો, ધિરાણ અને નેતૃત્વ — કાયદાની સંપૂર્ણ તાકાત સાથે પ્રહાર કરવો પડશે. ગેરકાયદેસર પાકોનો નાશ કરવા માટે આપણે અભિયાન શરૂ કરવાની જરૂર છે. એજન્સીઓએ ગેરકાયદેસર લેબોરેટરીઓની ઓળખ કરવા અને તેને સખત રીતે નષ્ટ કરવા માટેની સિસ્ટમ વિકસાવવી જોઈએ. આપણે નિયંત્રિત ડિલિવરી કામગીરી (કંટ્રોલ્ડ ડિલિવરી ઓપરેશન્સ) ની નવી પદ્ધતિનો સામનો કરવાના રસ્તાઓ પણ શોધવાની જરૂર છે અને સતત સુધારાઓ સાથે, તેમની દેખરેખ રાખીને તેમને તાર્કિક અંત સુધી લઈ જવા પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે PMLA અને ED દ્વારા, આપણે ડ્રગ તસ્કરો સામે નાણાકીય તપાસ ખૂબ જ નિર્દયતાથી કરવી જોઈએ. આના દ્વારા તેમનું નેટવર્ક તોડી પાડવાની પણ આપણી જવાબદારી છે. ડિસ્ટ્રોય (નાશ કરવો) હેઠળ, આપણે નેટવર્કને એવી રીતે નિર્દયતાથી ખતમ કરવું જોઈએ કે તેઓ ફરી ક્યારેય માથું ઊંચકી ન શકે. જે કિંગપિન પકડાય છે તેમને ભાગી જવા દેવા જોઈએ નહીં. આ માટેની તમામ જરૂરી જોગવાઈઓ આપણા કાયદામાં પહેલેથી જ ઉપલબ્ધ છે. વ્યસન મુક્તિ અને પુનર્વસન દ્વારા, આપણે માંગની બાજુ ઘટાડવી પડશે અને સપ્લાયની બાજુને નષ્ટ કરવા તરફ આગળ વધવું પડશે. આ સમગ્ર રોડમેપ આ ત્રણ શબ્દો — ડિટેક્ટ, ડિસરપ્ટ એન્ડ ડિસ્ટ્રોય — ના પાયા પર તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત સરકારના તમામ મંત્રાલયો, તમામ રાજ્યો અને તમામ વિભાગોએ જમીન પર ડ્રગ્સ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ લાગુ કરવા માટે સામૂહિક રીતે આગળ વધવું પડશે. મોટા એનડીપીએસ (NDPS) કેસોમાં, રાજ્યના પોલીસ વડાઓ દ્વારા નાણાકીય તપાસ ફરજિયાત કરવી જોઈએ. ગુનાની કમાણી ઓળખવાની, તેને ફ્રીઝ કરવાની, જપ્ત કરવાની અને તે આરોપીઓ સુધી જેલમાંથી પણ પાછી ન પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાની સમગ્ર પ્રક્રિયાને પુરાવા-આધારિત અને આધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ કરવી પડશે. ગૃહ મંત્રાલયે વિશેષ અદાલતો સ્થાપવા, પૂરતી સંખ્યામાં ન્યાયાધીશોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા અને વહેલા નિકાલ માટે મોટા કેસોમાં દૈનિક સુનાવણીને અગ્રતા આપવા માટે તમામ હાઈકોર્ટ સાથે પણ આ બાબત હાથ ધરી છે. જ્યાં સુધી આપણે રિયલ-ટાઇમ માહિતીની આપ-લે સુનિશ્ચિત નહીં કરીએ ત્યાં સુધી આપણે મની ટ્રેલને અસરકારક રીતે ફોલો કરી શકીશું નહીં. તેથી, રિયલ-ટાઇમ ડેટા શેરિંગ સુનિશ્ચિત કરવું આવશ્યક છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આપણે પ્રીકર્સર્સ અને સાયકોટ્રોપિક પદાર્થોના શેડ્યુલિંગની સમીક્ષા કરવાની અને નાર્કો-ફાઇનાન્સિંગ સામે અસરકારક પગલાં સુનિશ્ચિત કરવાની પણ જરૂર છે. સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયે નશા મુક્ત ભારત અભિયાન, જનજાગૃતિ અભિયાન, સામુદાયિક ભાગીદારી અને સારવાર તેમજ પુનર્વસન સેવાઓનો વિસ્તાર કરવો જોઈએ. તો જ આપણે માંગ ઘટાડવામાં સફળ થઈ શકીશું. આરોગ્ય મંત્રાલયે ફાર્માસ્યુટિકલ ડાયવર્ઝન (દવાઓનો અન્યત્ર દુરુપયોગ) અને ઓનલાઈન ફાર્મસીઓનું કડક મોનિટરિંગ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ. શિક્ષણ મંત્રાલય હેઠળ, શાળા શિક્ષણ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગોએ 'ડ્રગ-ફ્રી કેમ્પસ' માળખું અપનાવવું જોઈએ. આ સાથે, આપણે આ વિભાવનાને સર્વસંમતિ સાથે આગળ વધારીને માતા-પિતા અને શિક્ષકોમાં જાગૃતિ સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે કાર્ટેલની ઓળખ માટે NCRB, NFSU, DFSS, I4C અને NATGRID એ પોતપોતાના સ્તરે વ્યાપક કામગીરી કરવી પડશે. રાજ્યોએ તેમના એએનટીએફ (ANTFs) ને પૂર્ણ-સમયના યુનિટોમાં બદલવા જોઈએ અને તેમને સમર્પિત, સારી રીતે સંસાધનો ધરાવતા, સજ્જ અને જવાબદાર યુનિટોમાં પરિવર્તિત કરવા જોઈએ. રાજ્યના પોલીસ વડાઓએ આમાં અંગત રસ લેવો જોઈએ. ડ્રગ્સના વ્યાપારી જથ્થા સાથે સંકળાયેલા કેસોમાં, નાણાકીય તપાસ અને બેકવર્ડ-ફોરવર્ડ લિંકેજીસ આપણી તપાસનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનવો જોઈએ, કારણ કે આના વિના આપણે સમગ્ર નેટવર્કને નષ્ટ કરી શકીશું નહીં. રાજ્ય અને જિલ્લા કક્ષાની NCORD બેઠકો આઉટપુટ-ઓરિએન્ટેડ (પરિણામલક્ષી) બનાવવી જોઈએ અને તેની ખૂબ જ અસરકારક રીતે દેખરેખ રાખવી જોઈએ. આપણે મજબૂત ચાર્જશીટ અને અસરકારક ન્યાયિક કાર્યવાહી માટે વિશેષ પબ્લિક પ્રોસિક્યુટર્સની નિમણૂક તરફ આગળ વધવું જોઈએ. રાજ્યના પોલીસ વડાઓએ તેમના ગૃહ વિભાગો દ્વારા હાઈકોર્ટનો સંપર્ક કરીને વિશેષ એનડીપીએસ (NDPS) અદાલતો સ્થાપવી જોઈએ. માંગ ઘટાડવા, સારવાર, પુનર્વસન, જાગૃતિ કાર્યક્રમો અને માતા-પિતા, પ્રોફેસરો અને શિક્ષકોમાં જાગૃતિ લાવવા માટે દરેક રાજ્યએ દરેક વિભાગમાં એક નોડલ ઓફિસરની નિમણૂક કરવી જોઈએ. આ સાથે જ સીબીઆઈ (CBI) ના માધ્યમથી આપણે ભાગેડુઓને પાછા લાવવા માટે એક અભિયાન શરૂ કર્યું છે, જેમાં આપણને ખૂબ સારી સફળતા મળી છે. હું તમામ રાજ્ય સરકારોને પણ વિનંતી કરું છું કે તમારા રાજ્યોના જે ડ્રગ તસ્કરો અને ગેંગસ્ટરો વિદેશમાં છુપાયેલા છે તેમને રેડ કોર્નર નોટિસ જારી કરીને, સીબીઆઈ અને અન્ય એજન્સીઓનો ઉપયોગ કરીને તેમને પાછા લાવવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2004 થી 2014 વચ્ચે ₹40,000 કરોડની કિંમતના ડ્રગ્સ — 26 લાખ કિલોગ્રામ સિન્થેટિક ડ્રગ્સ — જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. આનાથી વિપરીત, 2014 થી 2026 સુધીમાં ₹1,84,000 કરોડની કિંમતના ડ્રગ્સ — 1 કરોડ 18 લાખ કિલોગ્રામ — જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. આ દર્શાવે છે કે આપણું અભિયાન સફળતાપૂર્વક આગળ વધી રહ્યું છે. 2004 થી 2014 દરમિયાન ₹8,000 કરોડ (3,26,000 કિલોગ્રામ) ના ડ્રગ્સનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે 2014 થી 2026 વચ્ચે ₹89,896 કરોડ (42,47,000 કિલોગ્રામ) ના ડ્રગ્સનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે. તેવી જ રીતે, આપણે ગેરકાયદેસર ખેતીના નાશમાં સતત વધારો કર્યો છે. 2020 માં 10,000 એકર ગેરકાયદે અફીણના પાકનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે 2025 માં આપણે 42,282 એકરનો નાશ કર્યો હતો. 2004 થી 2014 વચ્ચે 1,73,000 કેસ નોંધાયા હતા જેમાં 1,95,000 ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. 2014 થી 2026 સુધીમાં 8,75,000 કેસ નોંધાયા છે અને 10,97,000 લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે. આ આંકડા સાબિત કરે છે કે જ્યારે આપણે નિષ્ઠાવાન પ્રયાસો કરીએ છીએ ત્યારે સફળતા ચોક્કસ મળે છે. મોદી સરકારે આપણા પ્રયાસોને વિશિષ્ટ બનાવ્યા છે, લક્ષ્યાંકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, તેને સમયબદ્ધ બનાવ્યા છે અને ડ્રગ્સ સામેની લડાઈના તમામ પાસાઓની ઓળખ કર્યા પછી, આપણે આ રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જો આપણે આ લડાઈ સાથે મળીને અને એકતાથી લડીશું, તો વિજય ચોક્કસ આપણો જ થશે. આગામી ત્રણ વર્ષમાં, આપણે ભારતમાં ડ્રગ નેટવર્કને ખતમ કરવા તરફ જંગી પ્રગતિ કરીશું. જો આપણે બધા આ ત્રણ વર્ષ માટે સ્પષ્ટ લક્ષ્ય નક્કી કરીએ, સામૂહિક પ્રયાસો સાથે સખત મહેનત કરીએ, અને નિશ્ચિત સમયમર્યાદા તેમજ સહિયારી વ્યૂહરચના સાથે આગળ વધીએ, તો આપણો વિજય નિશ્ચિત છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs 10th Apex Level Meeting of the Narco-Coordination Centre (NCORD) in New Delhi, unveils ‘Vision Document on Drug Control (2026-2029)’
Shri Amit Shah also launched the ‘Online Drugs Disposal Fortnight Campaign’, under which a target has been set to destroy more than ₹6,000 crore worth of narcotic substances weighing 2,09,500 kilograms
NCB’s Vision Document on Narcotics Control aims to further strengthen institutional capacity in the fight against drugs, particularly against synthetic drugs, darknet networks, cross-border trafficking, and emerging new threats
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we will strike the entire drug trade ecosystem so decisively over the next three years that it will not be able to recover for decades
Adopting a policy of 'Detect, Disrupt, and Destroy'—and leveraging human intelligence, technological intelligence, and community policing—we must dismantle the entire narcotics network, from the source to the kingpin
We must adopt a ruthless approach towards drug traffickers while maintaining a sympathetic approach towards the affected youth
Prioritizing financial investigations and the freezing and seizure of proceeds of crime in major NDPS cases is essential
All states should transform their Anti-Narcotics Task Forces (ANTFs) into full-time, dedicated, well-equipped, and accountable units
States must develop a mechanism to accelerate action—through Red Corner Notices, extradition processes, and the CBI—against drug smugglers and gangsters hiding abroad
To reduce demand, 'drug-free zones' will be established and public awareness campaigns launched with the participation of parents, teachers, educational institutions, youth organizations, and relevant ministries
MHA is working towards establishing exclusive NDPS courts to ensure speedy convictions in major cases; states should also set up exclusive NDPS courts within their High Courts
Every drug network must be identified through surveillance at borders, ports, airports, and in villages, alongside community policing and crime mapping
We must strike at the financing, leadership, and entire network of drug cartels; financial investigations by ED must be made mandatory in major cases
Our roadmap for the fight against drugs rests on four pillars: Enforcement, Intelligence, and Operations; Precursor and Synthetic Drug Control; Demand Reduction and Rehabilitation; and Capacity Building and Coordination
Union Home Minister released ‘NCB Annual Report – 2025’ and e-inaugurated the NCB Zonal Offices in Jammu and Guwahati
26 JUN 2026 5:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired the 10th apex-level meeting of the Narco-Coordination Centre (NCORD) in New Delhi today. The Home Minister released the ‘Vision Document on Drug Control (2026-2029)’ and the ‘NCB Annual Report-2025’, and also e-inaugurated NCB zonal offices in Jammu and Guwahati. Shri Amit Shah further launched the 'Online Drugs Disposal Fortnight Campaign' for the destruction of narcotics weighing 2,09,500 kg and valued at ₹6,000 crore.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today our country stands at a critical turning point in the fight against narcotics, where the next three years will decide whether addiction will defeat us or we will defeat addiction. He stated that for the future of the country over the next 100 years, we must win this battle with firm determination and collective efforts. This fight cannot be waged by any single department, state, government, or individual. Instead, all states and their concerned departments must come together on a single platform. In this fight, we must also involve people who inspire the public, the youth who will shape the nation’s future, and our women power. Only then can we achieve complete success in this battle. Shri Shah emphasized that the issue of narcotic drugs is not merely a matter of law and order or public health. It is deeply connected to the country’s internal security, social stability, protection of economic interests, and the future of our youth and, through them, the future of the nation. Achieving complete victory over this problem should be a collective national goal for all states of India.
Shri Amit Shah said that along with drug trafficking, organized crime, narco-terror financing, and the funding of cross-border terrorist networks, this problem has also evolved into an Evolving Narco-Terrorism Ecosystem. For the internal security of our country, the protection of our economy, and the future of our youth generation, we must achieve complete victory over this menace. We are geographically situated between the Death Triangle and the Death Crescent. Drug traffickers have made our fight even more challenging by adopting advanced methods such as drone-based drops, containerized cargo through sea routes, the Darknet, crypto payments, order-to-delivery models, parcel shipments, and other similar techniques. Today, narco-offenders have become technology-empowered and network-based. They now confront us as a form of multi-domain crime. Our response to this difficult battle must also be collective and organized, roadmap-based, modern, and intelligence-led. Our approach should be technology-driven, and we must wage a network-centric war with a ruthless approach. Only then will we be able to secure victory against this problem.
Union Home Minister said that we must maintain a ruthless approach towards those involved in drug trafficking and a sympathetic approach towards the victims of drugs. He added that it is our compassion and goodwill that can reconnect these children with a normal life. We have to hold their hand and guide them back onto the right path.
Shri Amit Shah said that in the presentation made here today, our fight has been very clearly articulated under four pillars, and sub-pillars under each pillar have also been clearly defined. Targets have been set for each sub-pillar along with the timelines to achieve them. We will review this plan after one year, redefine it as needed, and then move forward with renewed strength for the final two years of this battle.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Drug Disposal Fortnight has begun today. He stated that destroying drugs worth ₹6,000 crore in a single day is a significant achievement. Today, the Annual Report of the Narcotics Control Bureau (NCB) was also released. Along with this, the Vision Document of the Roadmap for Nasha Mukt Bharat was also unveiled. The Guwahati and Jammu Zonal Offices of the NCB were also inaugurated today. So far, 15,876 district-level NCORD meetings, 266 state-level meetings, 7 Executive Committee meetings, and today we are holding the 10th meeting at the apex level. Chief Secretaries and Directors General of Police of all states should make concerted efforts to make NCORD meetings result-oriented.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set the vision of a Viksit Bharat by 2047 and has also given us the target of Nasha Mukt Bharat. The roadmap from 2026 to 2029 prepared to achieve this goal is based on four major pillars – Enforcement, Intelligence and Operations; Precursors and Synthetic Drug Control; Demand and Harm Reduction; and Capacity Building, Coordination and Monitoring. Its aim is to conduct targeted intelligence-led action against the entire network and destroy it completely. We have to adopt a strategy to stop drugs at the production stage itself. The campaign for demand reduction and harm reduction will be taken forward through society, education and rehabilitation. The fourth pillar of Capacity Building, Coordination and Monitoring has been created to make the entire system capable, coordinated, accountable and modern. This roadmap has been prepared keeping in mind the Whole of Government Approach and Whole of Society Approach. It includes the role of every citizen of India, but the work of inspiring citizens will have to be done by all State Governments and Secretaries of all Departments of the Government of India. The success of this roadmap and the timely achievement of its targets is a shared responsibility and a proper monitoring mechanism has also been put in place.
Union Home Minister said that the fight against drugs can be described in three words – Detect, Disrupt and Destroy. We have to move forward to destroy all three types of cartels — those who bring drugs from abroad into the country, those who supply them from the borders to the states, and those who distribute them from states to the end users — by using HUMINT, technical intelligence, and community policing in border and sensitive districts. All our financial agencies must work in full coordination to prepare a joint programme for monitoring the Dark Web, hawala transactions, crypto transactions, and usage of ports and airports. Under Disrupt, we must hit the drug traffickers at every level — their sources, transit routes, financing, and leadership — with full force of the law. We need to launch a campaign to destroy illegal crops. Agencies must develop a system to identify illegal laboratories and destroy them strictly. We also need to find ways to counter the new method of controlled delivery operations and, with continuous improvements, monitor and take them to their logical conclusion. Shri Shah said that through PMLA and ED, we must conduct financial investigations against drug traffickers very ruthlessly. It is also our responsibility to dismantle their networks through this. Under Destroy, we must ruthlessly finish the networks in such a way that they do not rise again. The kingpins who are caught must not be allowed to escape. All necessary provisions for this are already available in our laws. Through de-addiction and rehabilitation, we have to reduce the demand side and move towards destroying the supply side. This entire roadmap has been prepared on the foundation of these three words — Detect, Disrupt and Destroy.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, all Ministries of the Government of India, all States and all departments will have to collectively move forward to implement a policy of zero tolerance against drugs on the ground. In major NDPS cases, financial investigation must be made mandatory by the State Police Chiefs. The entire process of identifying proceeds of crime, freezing them, seizing them, and ensuring they do not return to the accused even from jail will have to be made evidence-based and equipped with modern technology. The Ministry of Home Affairs has also taken up the matter with all High Courts to set up special courts, ensure adequate number of judges, and give priority to daily hearings in major cases for early disposal. We will not be able to effectively follow the money trail until we ensure real-time sharing of information. Therefore, real-time data sharing must be ensured.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we also need to review the scheduling of precursors and psychotropic substances and ensure effective action against narco-financing. The Ministry of Social Justice and Empowerment must expand the Nasha Mukt Bharat campaign, public awareness drives, community participation, and treatment & rehabilitation services. Only then can we successfully reduce demand. The Ministry of Health must ensure strict monitoring of pharmaceutical diversion and online pharmacies. Under the Ministry of Education, the Departments of School Education and Higher Education must adopt the Drug-Free Campus framework. Along with this, we must ensure awareness among parents and teachers by taking this concept forward with everyone’s consensus.
Shri Amit Shah said that NCRB, NFSU, DFSS, I4C and NATGRID will have to do extensive work at their respective levels for cartel identification. States should convert their ANTFs into full-time units and transform them into dedicated, well-resourced, equipped and accountable units. The State Police Chiefs must take personal interest in this. In cases involving commercial quantities of drugs, financial investigation and backward-forward linkages must become a crucial part of our investigations, because without this we cannot destroy the entire network. State and district-level NCORD meetings should be made output-oriented and monitored very effectively. We must move towards appointing Special Public Prosecutors for strong chargesheets and effective prosecution. State Police Chiefs should approach the High Courts through their Home Departments to establish exclusive NDPS courts. For demand reduction, treatment, rehabilitation, awareness programmes, and to create awareness among parents, professors and teachers, every state should appoint a nodal officer in each department. Along with this, through the CBI we have launched a campaign to bring back fugitives, in which we have achieved very good success. I also urge all State Governments that those drug traffickers and gangsters from your states who are hiding abroad should be targeted by issuing Red Corner Notices, utilising the CBI and other agencies to initiate the process of bringing them back.
Union Home Minister said that between 2004 and 2014, drugs worth ₹40,000 crore — 26 lakh kilograms of synthetic drugs — were seized. In contrast, from 2014 to 2026, drugs worth ₹1,84,000 crore — 1 crore 18 lakh kilograms — have been seized. This shows that our campaign is moving forward successfully. From 2004 to 2014, drugs worth ₹8,000 crore (3,26,000 kilograms) were destroyed, whereas between 2014 and 2026, drugs worth ₹89,896 crore (42,47,000 kilograms) have been destroyed. Similarly, we have continuously increased the destruction of illegal cultivation. In 2020, 10,000 acres of illegal opium crops were destroyed, while in 2025 we destroyed 42,282 acres. Between 2004 and 2014, there were 1,73,000 cases in which 1,95,000 arrests were made. From 2014 to 2026, 8,75,000 cases have been registered and 10,97,000 people have been arrested. These figures prove that when we make sincere efforts, success is definitely achieved. The Modi Government has made our efforts specific, focused the targets, made them time-bound, and after identifying all aspects of the fight against drugs, we have prepared this roadmap.
Shri Amit Shah said that if we fight this battle together and in unity, victory will definitely be ours. In the next three years, we will make massive progress towards eliminating the drug networks in India. If all of us set a clear target for these three years, work hard with collective efforts, and move forward with fixed timelines and a shared strategy, then our victory is certain.