പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഒഡിഷ ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ രണ്ട് വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗത്തിൻ്റെ പൂർണ്ണരൂപം
20 JUN 2026 5:01PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയയായ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു ജി, ഗവർണർ ശ്രീ ഹരി ബാബു ജി, ഇവിടുത്തെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മോഹൻ ചരൺ മാഝി ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ കനക് വർദ്ധൻ സിംഗ് ദിയോ ജി, ശ്രീമതി. പ്രവതി പരിദാ ജി, ഒഡിഷ മന്ത്രി ശ്രീ ഗണേഷ് സിംഗ് ഖൂണ്ടിയ ജി, ശ്രീ കൃഷ്ണ ചന്ദ്ര മഹാപത്ര ജി, പാർലമെൻ്റ് അംഗം ശ്രീ നബാ ചരൺ മാഝി ജി, ശ്രീ മൻമോഹൻ സമാൽ ജി, ശ്രീ ബൈജയന്ത് പാണ്ഡാ ജി, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, സഹോദരങ്ങളേ
നമ്മുടെ ഒഡിഷ ഇപ്പോൾ ആഘോഷങ്ങളുടെ ആനന്ദത്തിൽ മുഴുകിയിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ആഴ്ചയാണ് രാജോത്സവം വളരെ ആവേശത്തോടെ ആഘോഷിച്ചത്. മഹാപ്രഭു ജഗന്നാഥ ജിയുടെ രഥയാത്രയ്ക്കുള്ള ഒരുക്കങ്ങളും പൂർണ്ണ ആവേശത്തോടെ പുരോഗമിക്കുന്നു. മയൂർഭഞ്ചിലെ ബാരീപദാ രഥയാത്രയെക്കുറിച്ചും വലിയ ആവേശമുണ്ട്.
ഇതിനിടയിൽ, ജനാധിപത്യത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്റെയും ഉത്സവം ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നു. ഒഡിഷയിലെ ബിജെപി ​ഗവൺമെൻ്റ് അധികാരമേറ്റ് രണ്ട് വർഷം പൂർത്തിയാക്കി. ഈ അവസരത്തിൽ, നിങ്ങൾ എല്ലാവരുടെയും ഇടയിൽ വരാനുള്ള അവസരം, മയൂർഭഞ്ച് സന്ദർശിക്കാനുള്ള പദവി, ഇവിടെ ഇത്രയധികം പേരുടെ സാന്നിധ്യം എന്നിവ ഈ അവസരത്തെ എനിക്ക് വളരെ സവിശേഷമാക്കുന്നു.
നിങ്ങളുടെ സ്‌നേഹം എന്നെ വീണ്ടും വീണ്ടും ഇവിടേക്ക് ആകർഷിക്കുന്നു. നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെൻ്റിന്റെ കീഴിലുള്ള വികസന യാത്രയിൽ ഒഡിഷയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു.
ഈ അവസരത്തിൽ പണ്ഡിറ്റ് രഘുനാഥ് മുർമു ജി, ഡോ. ദമയന്തി ബേസ്ര ജി, ശ്രീ ചരൺ ഹെംബ്രോം ജി തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ വ്യക്തികൾക്കും ഞാൻ ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുന്നു. രഘുനാഥ് മുർമു ജി സംഥാലി ഭാഷയ്ക്കായി ഓൾ ചിക്കി ലിപി സൃഷ്ടിച്ചു. നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് സംഥാലി ഭാഷയിൽ ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടന അവതരിപ്പിച്ചു. ഒഡിഷയിലെ പുത്രന്മാർക്കും പുത്രിമാർക്കും പത്മ അവാർഡുകൾ നൽകി ആദരിച്ചു. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷമായി, ഈ മഹാന്മാരുടെയെല്ലാം സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ഒഡിഷ ​ഗവൺമെൻ്റ് രാപകൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മറ്റൊരു കാരണത്താലും ഇന്നത്തെ അവസരം സവിശേഷമാണ്, കാരണം മയൂർഭഞ്ചിന്റെ മണ്ണിൽ വളർന്ന ഒഡിഷയുടെ മകൾ, ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി ഇന്ന് നമുക്കിടയിൽ ഉണ്ട്. ഇന്ന് അവരുടെ ജന്മദിനം കൂടിയാണ്.
രാഷ്ട്രപതി ദ്രൗപതി മുർമു ജിക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ജന്മദിനാശംസകളും ആശംസകളും നേരുന്നു. അവരുടെ ദീർഘായുസ്സിനും നല്ല ആരോഗ്യത്തിനും ഞാൻ പ്രാർത്ഥിക്കുന്നു. ഭഗവാൻ ജഗന്നാഥന്റെ കാൽക്കൽ ഞാൻ പ്രാർത്ഥിക്കുന്നു. ഒഡിഷയുടെ മകൾ രാജ്യത്ത് ഇത്രയും ഉയർന്ന പദവിയിലെത്തുകയും നമ്മെ നയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും വളരെയധികം അഭിമാനകരമാണ്.
രാഷ്ട്രപതിയുടെ വ്യക്തിത്വം, അവരുടെ ഉദാരവും കാരുണ്യവുമുള്ള സ്വഭാവം, രാഷ്ട്രത്തെയും സമൂഹത്തെയും സേവിക്കുന്നതിനുള്ള അവരുടെ അചഞ്ചലമായ സമർപ്പണം എന്നിവ മയൂർഭഞ്ചിന്റെ മാത്രമല്ല, മുഴുവൻ ഒഡിഷയുടെയും പ്രതിച്ഛായ വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഈ അവസരത്തിൽ, ഞാൻ അവരെ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പരിപാടി ആസൂത്രണം ചെയ്തപ്പോൾ, യഥാർത്ഥ കാരണം ഏകോപനം സംബന്ധിച്ചതായിരുന്നു. എന്റെ ഇവിടേക്കുള്ള സന്ദർശനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ വളരെക്കാലമായി നടന്നുകൊണ്ടിരുന്നു, പക്ഷേ ഷെഡ്യൂളുകൾ ഒരിക്കലും പൊരുത്തപ്പെട്ടില്ല. ജൂൺ 21 ന് കൊൽക്കത്തയിൽ അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനം നിശ്ചയിച്ചപ്പോൾ, ബംഗാൾ ദിനം കൂടിയായതിനാൽ, രാവിലെ മയൂർഭഞ്ച് സന്ദർശിക്കാനും വൈകുന്നേരം കൊൽക്കത്തയിലെ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാനും കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ കരുതി. അങ്ങനെയാണ് ജൂൺ 20 തീരുമാനിച്ചത്.
എന്നാൽ ചില കാര്യങ്ങൾ ദൈവാനുഗ്രഹത്താൽ നിയന്ത്രിക്കപ്പെടുന്നു. അങ്ങനെ ഇന്ന് ഒരു ഭാഗ്യകരമായ യാദൃശ്ചികത സംഭവിച്ചു - അത് രാഷ്ട്രപതിയുടെ ജന്മദിനം കൂടിയാണ്, അവരുടെ ഗ്രാമം സന്ദർശിച്ച് വ്യക്തിപരമായി എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഞാനും രാഷ്ട്രപതിക്കൊപ്പം പഹാഡ്പുർ സന്ദർശിച്ചു. ഈ പ്രദേശത്തെ കുട്ടികൾക്കായി അവർ നിർമ്മിച്ച സ്കൂൾ ഞാൻ സന്ദർശിച്ചു. കുട്ടികളോടൊപ്പം ചില അവിസ്മരണീയ നിമിഷങ്ങൾ ചെലവഴിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു.
കുട്ടികളുടെ മുഖങ്ങളിലെ തിളക്കവും രാഷ്ട്രപതിയുടെ ഊഷ്മളതയും വാത്സല്യവും ഞാൻ നിരീക്ഷിക്കുകയായിരുന്നു. അവിടെ, ഒരു കുട്ടിയും രാഷ്ട്രപതി വന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് കരുതിയതായി എനിക്ക് തോന്നിയില്ല. ഓരോ കുട്ടിക്കും അവരുടെ അമ്മ വന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് തോന്നി.
ആ കുട്ടികൾ ശരിക്കും ഭാഗ്യവാന്മാരാണ്. ഈ പ്രദേശത്തെ ദരിദ്രരും, പിന്നാക്കക്കാരും, ആദിവാസികളുമായ കുട്ടികൾ പ്രചോദനം നേടുകയും രാജ്യത്തിനായി മഹത്തായ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാൻ ആത്മവിശ്വാസം നേടുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഇന്ന് ഈ അനുഭവങ്ങളിലൂടെ കടന്നുപോകാൻ എനിക്ക് അവസരം നൽകിയതിന് ഞാൻ രാഷ്ട്രപതിയോട് നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ഒരു തരത്തിൽ, ഈ ദിവസം എനിക്ക് ഒരു പഠന ദിനമായി, ഒരു വിദ്യാഭ്യാസ ദിനമായി മാറി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ഒരു തീരുമാനവും ഞാൻ നിങ്ങളെ അറിയിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പഹാഡ്പുർ ഗ്രാമം ഇപ്പോൾ ഒരു സൂര്യ ഗ്രാമം, ഒരു സോളാർ ഗ്രാമം ആയി അതിവേഗം വികസിപ്പിക്കപ്പെടും.
അതായത് ഇവിടുത്തെ എല്ലാ വീടുകളും സൗരോർജ്ജം ഉത്പാദിപ്പിക്കും. കൊണാർക്ക് സൂര്യക്ഷേത്രത്തിന് പേരുകേട്ട അതേ ഒഡിഷയാണിതെന്നും, അതുപോലെ പഹാഡ്പുർ സൂര്യ ഗ്രാമം എന്നറിയപ്പെടുമെന്നും നമുക്ക് അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും. മുഴുവൻ ഗ്രാമത്തെയും ഒരു സോളാർ ഗ്രാമമായി അംഗീകരിക്കുന്നതിന് ഈ ദിശയിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഉടൻ ആരംഭിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനാണ് എന്റെ ശ്രമം. ഈ സംരംഭത്തിലൂടെ, പഹാഡ്പുരിലെ ജനങ്ങൾക്ക് സൗജന്യ സൗരോർജ്ജ വൈദ്യുതി ലഭിക്കും, കൂടാതെ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന ഒരോ മിച്ച വൈദ്യുതിയും അവരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒഡിഷയിലെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ രണ്ട് വർഷങ്ങൾ പല തരത്തിൽ ചരിത്രപരമാണ്. മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മോഹൻ ചരൺ മാഝി ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ, ഒഡിഷ ഇന്ന് വികസനത്തിന്റെ പാതയിലേക്ക് അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. ഇവിടെ, ദരിദ്രർക്കായുള്ള ക്ഷേമ പദ്ധതികളിലൂടെ സാധാരണക്കാരുടെ ജീവിതം മാറുകയാണ്. വളരുന്ന സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെ നിക്ഷേപവും വ്യവസായങ്ങളും ആകർഷിക്കാനുള്ള കഴിവ് ഒഡിഷ ഇന്ന് പ്രകടമാക്കുന്നു. പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ദ്രുത ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ വികസനം എന്നതാണ് കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ദർശനം. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ പൂർവോദയ നയത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. കോൺഗ്രസ് കാലഘട്ടത്തിൽ പിന്നോക്കാവസ്ഥയുടെ പ്രതീകമായി മാറിയ കിഴക്കൻ ഇന്ത്യ ഇന്ന് പുരോഗതിയിലേക്കുള്ള കവാടമായി മാറുകയാണ്. ഒഡിഷ തന്നെ ഈ പരിവർത്തനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒഡിഷയിൽ സമുദ്രം, ധാതു സമ്പത്ത്, കാർഷിക ശക്തി, എല്ലാറ്റിനുമുപരി കഴിവുള്ള യുവത്വം എന്നിവയുണ്ട്. ഈ സാധ്യതകൾ പൂർണ്ണമായും പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ ഒഡിഷ ഇന്ന് റെക്കോർഡ് നിക്ഷേപത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത്. പുതിയ റോഡുകളും സാമ്പത്തിക ഇടനാഴികളും നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. തുറമുഖങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഊർജ്ജം, സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, ഹരിത ഊർജ്ജം, ആധുനിക വ്യവസായങ്ങൾ എന്നിവയിൽ നിക്ഷേപങ്ങൾ വരുന്നു.
ഇന്നും ഒഡിഷയുടെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പ്രധാന പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഏകദേശം ₹47,000 കോടി ഈ പദ്ധതികൾക്കായി ചെലവഴിക്കും. വൈദ്യുതി, റോഡുകൾ, റെയിൽവേ, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ പദ്ധതികൾ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഈ പദ്ധതികളിൽ ഒഡിഷയിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് ഒഡിഷയുടെ വിഭവങ്ങളെ ഒഡിഷയുടെ അവസരങ്ങളാക്കി മാറ്റുകയാണ്. സംസ്ഥാനത്ത് പ്രധാന നിക്ഷേപങ്ങൾ ആകർഷിക്കുന്നതിനും പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുമായി ഉത്കർഷ് ഒഡിഷ പോലുള്ള പ്രചാരണങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഈ സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ, ഏകദേശം 20 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപ നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഇതിനകം ലഭിച്ചു. 3.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന നിരവധി മെഗാ പദ്ധതികളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളും പുരോഗമിക്കുന്നു.
വ്യവസായങ്ങൾക്ക് അനുകൂലമായ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി, ഒഡിഷയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള വികസനത്തിന് ശ്രദ്ധ നൽകുന്നു. വൈദ്യുതി മേഖലയിൽ 6,000 കോടി രൂപയിലധികം നിക്ഷേപിക്കപ്പെടുന്നു. സമൃദ്ധ ഷഹർ യോജന പ്രകാരം നഗരവികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നു. വരും വർഷങ്ങളിൽ, ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലങ്ങൾ നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെൻ്റിന്റെ ഒരു പ്രധാന സവിശേഷത അത് ജനങ്ങളിലേക്ക് തന്നെ എത്തിച്ചേരുന്നു എന്നതാണ്. സാധാരണ പൗരന്മാർക്ക് അവരുടെ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ അനാവശ്യമായി അലയേണ്ടിവരില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമായി, യുവാക്കൾ, സ്ത്രീകൾ, കർഷകർ, സാധാരണ പൗരന്മാർ എന്നിവരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ ഇന്ന് പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് ആലോചിക്കുക: നെല്ല് സംഭരണത്തിനായി കർഷകർക്ക് ക്വിന്റലിന് 3,100 രൂപ നൽകാൻ തീരുമാനിച്ചു. സുഭദ്ര യോജനയിലൂടെ സാമ്പത്തിക സഹായം ഒരു കോടിയിലധികം അമ്മമാരിലേക്കും സഹോദരിമാരിലേക്കും എത്തി.
ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് നടപ്പിലാക്കുന്നതിലൂടെ, ഒഡിഷയിലെ കുടുംബങ്ങൾക്ക് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആശുപത്രികളിൽ ചികിത്സ ലഭിക്കുന്നതിനുള്ള വഴി തുറന്നിരിക്കുന്നു. ആദിവാസി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് വിദ്യാഭ്യാസം നിർത്തേണ്ടിവരില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, മധോ സിംഗ് ഹാത്ത് ഖർച്ച യോജന ആരംഭിച്ചു.
മഹാപ്രഭു ശ്രീ ജഗന്നാഥ് ജിയുടെ ഭക്തരുടെ വികാരങ്ങളെ മാനിച്ചുകൊണ്ട്, ശ്രീമന്ദിരത്തിന്റെ നാല് കവാടങ്ങളും ഭക്തർക്കായി തുറന്നിരിക്കുന്നു. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ശക്തിയാൽ, ഇപ്പോൾ എല്ലാ ദിശകളിലും വികസനം ഉറപ്പാക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടുത്ത ദിവസങ്ങളിൽ ഇവിടെ നടത്തിയ പ്രത്യേക ശുചിത്വ ക്യാമ്പയിനിനെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങളും എനിക്ക് ലഭിച്ചു. സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ ശുചിത്വ ക്യാമ്പയിൻ ഒരു പ്രധാന ചർച്ചാ വിഷയമായി മാറിയതായി ഞാൻ കണ്ടു - "സ്വച്ഛതാ സേ സ്വാഗതം". ഒഡീഷയുടെ ഈ സംരംഭത്തെ ഞാൻ വളരെയധികം അഭിനന്ദിക്കുന്നു, കൂടാതെ ഈ പ്രശംസനീയമായ ശ്രമത്തിന് പൗരന്മാർക്കും ​ഗവൺമെൻ്റിനും മുഖ്യമന്ത്രിക്കും എന്റെ സംതൃപ്തിയും നന്ദിയും അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശുചിത്വം നമ്മുടെ ജീവിതശൈലിയുടെ ഭാഗമാകണം; അത് ഒരു ദൈനംദിന ശീലമായി മാറണം. ശുചിത്വ ക്യാമ്പെയിനിൽ പങ്കെടുത്ത എല്ലാവരെയും ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എന്റെ ജീവിതത്തിലെ ഒരു പ്രധാന കാലഘട്ടത്തിൽ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ ഒരു വളണ്ടിയർ ആയി ഞാൻ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി തന്നെ അത്തരം മേഖലകളിലെ വെല്ലുവിളികൾ നേരിട്ടുകൊണ്ട് വർഷങ്ങളോളം ചെലവഴിച്ചിട്ടുണ്ട്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ എളുപ്പത്തിൽ എത്തിയിരുന്നില്ലെന്ന് നിങ്ങൾക്കും എനിക്കും അറിയാം. അതിനാൽ, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് ആദിവാസി വികസനത്തിന് വളരെ ഉയർന്ന മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അത്തരം പ്രദേശങ്ങളെ അവശ്യ സൗകര്യങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്, ഞങ്ങൾ ധർത്തി ആബ ജൻജാതിയ ഗ്രാം ഉത്കർഷ് അഭിയാൻ ആരംഭിച്ചു. ഈ സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, റോഡുകൾ, ഭവന നിർമ്മാണം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വകുപ്പുകൾ സമഗ്രമായ വികസനത്തിനായി ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു, അതുവഴി അവിടെ താമസിക്കുന്ന ആളുകൾ നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ പരിഹരിക്കാൻ കഴിയും.
അതുപോലെ പിഎം ജൻമൻ അഭിയാൻ ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയുമായുള്ള ചർച്ചകളുടെയും മാർഗനിർദേശങ്ങളുടെയും ഫലമാണ്. ആദിവാസി സമൂഹത്തിനുള്ളിൽ പോലും ഏറ്റവും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങളെ പ്രത്യേകമായി ഉദ്ദേശിച്ചിട്ടുള്ളതാണിത്. ​ഗവൺമെൻ്റ് ഇപ്പോൾ ഈ ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളിലേക്ക് നേരിട്ട് എത്തിച്ചേരുന്നു, അവരുടെ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കും വീട്ടുപടിക്കലുകളിലേക്കും നേരിട്ട് ലഭ്യമാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ ഉന്നമനത്തിനായി, ആദിവാസി യുവാക്കളെ വിദ്യാഭ്യാസ, തൊഴിലവസരങ്ങളുമായി ഞങ്ങൾ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഈ കുട്ടികൾക്ക് മികച്ച വിദ്യാഭ്യാസ സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി, രാജ്യത്തുടനീളം ഏകദേശം 500 ഏകലവ്യ മോഡൽ സ്കൂളുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ഏകദേശം 750 ഏകലവ്യ സ്കൂളുകൾക്ക് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. പ്രീ-മെട്രിക്, പോസ്റ്റ്-മെട്രിക് തലങ്ങളിൽ, 1.5 കോടിയിലധികം ആദിവാസി കുട്ടികൾക്ക് നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ സ്കോളർഷിപ്പുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. മയൂർഭഞ്ചിൽ മറ്റൊരു നവോദയ വിദ്യാലയം സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് അംഗീകാരം ലഭിച്ചതായി നിങ്ങളെ അറിയിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നതിനാൽ ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളും ആരോഗ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്നു. അരിവാൾ കോശ രോ​ഗം പോലുള്ള രോഗങ്ങൾ ഒരു പ്രധാന വെല്ലുവിളിയാണ്. ഈ രോഗങ്ങൾക്കെതിരെ ഞങ്ങൾ രാജ്യവ്യാപകമായി ഒരു ക്യാമ്പെയിൻ ആരംഭിച്ചു, നാല് കോടിയിലധികം ആരോഗ്യ കാർഡുകൾ വിതരണം ചെയ്തു, കോടിക്കണക്കിന് ആദിവാസി ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സയ്ക്കായി ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ നൽകി.
ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ കീഴിൽ എല്ലാ വീടുകളിലും ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം എത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലങ്ങൾ നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും.
പതിറ്റാണ്ടുകളായി നിലനിന്നിരുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകളിൽ നിന്ന് ആദിവാസി സമൂഹം ഉയർന്നുവന്ന് വികസനത്തിന്റെ മുഖ്യധാരയുടെ ഭാഗമായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വരുംവർഷങ്ങളിൽ രണ്ട് പ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകൾ നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. 2036 ൽ, ഒഡിഷ അതിന്റെ രൂപീകരണത്തിന്റെ 100 വർഷം പൂർത്തിയാകും. 2047 ൽ ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം പൂർത്തിയാകും. അതായത് ഒഡിഷയും രാജ്യവും ഒരേ ദിശയും ഒരേ ലക്ഷ്യവും പങ്കിടുന്നു. ഒഡിഷയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ കൂടുതൽ ശക്തമാകുകയാണെങ്കിൽ, ഇന്ത്യ കൂടുതൽ ശക്തമാകും. ഒഡിഷയുടെ സാധ്യതകളിൽ എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഒരുമിച്ച്, നമ്മൾ ഒഡിഷയെ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നാളെ, ജൂൺ 21, അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനവും ആഘോഷിക്കും. അറിവിന്റെയും യോഗയുടെയും നാടായ ഒഡിഷ വളരെക്കാലമായി യോഗയെ അതിന്റെ സാംസ്കാരിക ധാർമ്മികതയുടെ ഭാഗമായി സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഒഡിഷയുടെ മണ്ണിൽ നിന്ന്, മുഴുവൻ രാഷ്ട്രത്തോടും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജനങ്ങളോടും പരമാവധി സംഖ്യയിൽ യോഗ ദിനത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിലും ഈ വികസന പദ്ധതികളിലും നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ വീണ്ടും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയോടൊപ്പം അവരുടെ പ്രവർത്തനത്തിന്റെയും സേവനത്തിന്റെയും നാട് സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം നൽകിയതിന് ഞാൻ പ്രത്യേകമായി നന്ദി പറയുന്നു.
ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ അവർക്ക് എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ജന്മദിനാശംസകൾ നേരുന്നു.
വളരെ നന്ദി.
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
നിരാകരണം - പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the occasion of the completion of two years of the Government of Odisha
20 JUN 2026 5:01PM by PIB Delhi
Honourable President Smt. Droupadi Murmu Ji, Governor Shri Hari Babu Ji, the popular Chief Minister here Shri Mohan Charan Majhi Ji, Deputy Chief Minister Shri Kanak Vardhan Singh Deo Ji, Smt. Pravati Parida Ji, Odisha Minister Shri Ganesh Singh Khuntia Ji, Shri Krishna Chandra Mahapatra Ji, Member of Parliament Shri Naba Charan Majhi Ji, Shri Manmohan Samal Ji, Shri Baijayant Panda Ji, other distinguished dignitaries, brothers and sisters.
Our Odisha is these days immersed in the joy of celebrations. The Raja festival was celebrated with great enthusiasm just last week. Preparations for the Rath Yatra of Mahaprabhu Jagannath Ji are also progressing with full fervour. There is great excitement regarding the Baripada Rath Yatra in Mayurbhanj as well.
And amidst all this, the festival of democracy and development is also being celebrated. The BJP Government in Odisha has completed two years in office. On this occasion, the opportunity to come among all of you, the privilege of visiting Mayurbhanj, and your presence here in such large numbers make this occasion very special for me.
Your affection draws me back here again and again. I heartily congratulate all of you. I also extend my greetings and best wishes to the people of Odisha on the development journey under the double-engine government.
On this occasion, I also pay tribute to eminent personalities such as Pandit Raghunath Murmu Ji, Dr. Damayanti Besra Ji, and Shri Charan Hembrom Ji. Raghunath Murmu Ji created the Ol Chiki script for the Santali language. Our Government has presented the Constitution of India in the Santali language. Sons and daughters of Odisha have been honoured with Padma Awards. Over the past two years, the Odisha Government has also been working day and night to fulfil the dreams of all these great personalities.
Friends,
Today's occasion is special for another reason as well, because the Honourable President, the daughter of Odisha who was raised on the soil of Mayurbhanj, is present among us today. Today is also her birthday.
I extend my heartfelt birthday greetings and best wishes to President Droupadi Murmu Ji. I pray for her long life and good health. I offer prayers at the feet of Lord Jagannath. It is a matter of immense pride for all of us that Odisha's daughter has reached such a high office in the country and is guiding us.
The President's personality, her generous and compassionate nature, and her unwavering dedication to serving the nation and society have enhanced the identity not only of Mayurbhanj but of the whole of Odisha. On this occasion, I especially congratulate her.
Friends,
When this programme was planned, the original reason was logistical. Discussions about my visit here had been going on for a long time, but schedules never matched. When International Yoga Day was scheduled in Kolkata on 21 June, I thought that since it was also Bengal Day, I could visit Mayurbhanj in the morning and attend the Kolkata programme in the evening. That is how 20 June was decided.
But some things are governed by divine blessings. And so a fortunate coincidence occurred today—that it is also the President's birthday, and I got the opportunity to visit her village and convey my greetings personally.
Friends,
Today I also visited Pahadpur along with the President. I visited the school built by her for the children of this region. I had the opportunity to spend some memorable moments with the children.
I was observing the brightness on the faces of the children and the warmth and affection of the President. There, I did not feel that any child thought that the President had come. Every child felt that their mother had come.
Those children are truly fortunate. The poor, deprived and tribal children of this region are receiving inspiration and gaining the confidence to do something great for the country.
I am grateful to the President for giving me the opportunity to go through these experiences today. In a way, this day became a day of learning for me, a day of education.
Friends,
I would also like to inform you of a decision of the Government. Pahadpur village will now be rapidly developed as a Surya Gram, a Solar Village.
That means every household here will generate solar power. We can proudly say that this is the same Odisha where Konark is known for its Sun Temple, and similarly Pahadpur will become known as a Surya Gram. My effort will be to ensure that work in this direction begins immediately so that the entire village is recognised as a Solar Village. Through this initiative, the people of Pahadpur will receive free solar electricity, and any surplus power generated will also increase their income.
Friends,
The two years of the double-engine government in Odisha have been historic in many ways. Under the leadership of Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi Ji, Odisha is today moving rapidly on the path of development. Here, the lives of ordinary people are changing through welfare schemes for the poor. Odisha today is demonstrating the capacity to attract investment and industries through growing economic activity. Rapid efforts are being made to create new employment opportunities.
Friends,
The vision of the Central Government is: India's development through the development of Eastern India. That is why we are working on the policy of Purvodaya. The Eastern India that was turned into a symbol of backwardness during the Congress era is today becoming the gateway to progress. Odisha itself is witnessing this transformation.
Friends,
Odisha has the sea, mineral wealth, agricultural strength, and above all, talented youth. We are working together to fully utilize this potential. That is why Odisha is witnessing record investment in railway infrastructure today. New roads and economic corridors are being built. Ports are being expanded. Investments are coming into energy, semiconductors, green energy, and modern industries.
Even today, many important projects related to Odisha's development have been inaugurated and foundation stones laid. Approximately ₹47,000 crore will be spent on these projects. These projects related to power, roads, railways, health, and education will greatly benefit all of you. I heartily congratulate the people of Odisha on these projects.
Friends,
Our Government is transforming Odisha's resources into Odisha's opportunities. Campaigns such as Utkarsh Odisha are being undertaken to attract major investments and establish new industries in the state. Under this initiative, investment proposals worth nearly ₹20 lakh crore have already been received. Work is also underway on several mega projects worth more than ₹3.5 lakh crore.
To create a favourable environment for industries, attention is being given to the overall development of Odisha. More than ₹6,000 crore is being invested in the power sector. Urban development is being accelerated under the Samruddha Shahara Yojana. In the coming years, we will see the results of these efforts.
Friends,
A major characteristic of the double-engine government is that it reaches the people itself. Our effort is to ensure that ordinary citizens do not have to make unnecessary rounds to resolve their problems. As a result of these efforts, the aspirations of youth, women, farmers, and common citizens are being fulfilled today. Consider this: a decision has been taken to provide farmers ₹3,100 per quintal for paddy procurement. Through the Subhadra Yojana, financial assistance has reached more than one crore mothers and sisters.
By implementing Ayushman Bharat, the path has been opened for Odisha's families to receive treatment in hospitals across the country. To ensure that tribal students do not have to discontinue their education, the Madho Singh Haat Kharcha Yojana has been launched.
Respecting the sentiments of the devotees of Mahaprabhu Shri Jagannath Ji, all four gates of the Shrimandir have been opened for devotees. With the strength of the double-engine government, development is now being ensured in all directions.
Friends,
I have also received information about the special cleanliness campaign that was carried out here in recent days. I saw on social media that the cleanliness campaign had become a major topic of discussion—"Swachhta Se Swagat". I highly appreciate this initiative of Odisha, and I express my satisfaction and appreciation to the citizens, the Government, and the Chief Minister for this commendable effort.
Friends,
Cleanliness should be a part of our lifestyle; it should become a daily habit. I heartily congratulate everyone associated with the cleanliness campaign.
Friends,
I have spent an important period of my life working as a volunteer in tribal regions. The Honourable President herself has spent many years facing challenges in such areas. You and I both know that basic facilities did not easily reach tribal regions. Therefore, our Government has given very high priority to tribal development. To connect such areas with essential facilities, we launched the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Under this initiative, departments related to health, education, roads, and housing are working together for comprehensive development so that the difficulties faced by people living there can be removed.
Similarly, the PM Janman Abhiyan is the result of discussions with and guidance from the Honourable President. It is specifically meant for those tribal groups that have remained the most backward even within the tribal community. The Government is now itself reaching these tribal communities, going directly to their villages and doorsteps.
Friends,
For the upliftment of the tribal community, we are connecting tribal youth with educational and employment opportunities. To provide better educational facilities to these children, nearly 500 Eklavya Model Schools have been opened across the country. Around 750 Eklavya schools have been approved. At the pre-matric and post-matric levels, scholarships worth hundreds of crores of rupees have been provided to more than 1.5 crore tribal children. I am also pleased to inform you that approval has been granted for the establishment of another Navodaya Vidyalaya here in Mayurbhanj.
Friends,
Due to living in remote areas, tribal communities have also suffered from health-related challenges. Diseases such as sickle cell anaemia have been a major challenge. We launched a nationwide campaign against these diseases, distributed more than four crore health cards, and provided Ayushman cards to crores of tribal beneficiaries for free treatment.
Under the Jal Jeevan Mission, clean drinking water is being delivered to every household. Today, we can see the results of these efforts.
The tribal community is emerging from difficulties that persisted for decades and is becoming a part of the mainstream of development.
Friends,
In the coming years, two important milestones lie before us. In 2036, Odisha will complete 100 years of its formation. In 2047, India will complete 100 years of independence. That means Odisha and the nation share the same direction and the same goal. If Odisha's economy becomes stronger, India will become stronger. I have full confidence in Odisha's potential. Together, we must take Odisha to new heights of development.
Friends,
Tomorrow, 21 June, International Yoga Day will also be celebrated. Odisha, the land of knowledge and yoga, has long had yoga as a part of its cultural ethos. From the soil of Odisha, I call upon the entire nation and people across the world to participate in Yoga Day in the largest possible numbers. Once again, I congratulate all of you on today's occasion and on these development projects. I especially express my gratitude to the Honourable President for allowing me to visit the land of her work and service along with her.
Once again, I extend my heartfelt birthday wishes to her.
Thank you very much.
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.