ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರ 2 ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
20 JUN 2026 5:01PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಜಿ, ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಹರಿಬಾಬು ಜಿ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಚರಣ್ ಮಾಝಿ ಜಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕನಕ ವರ್ಧನ್ ಸಿಂಗ್ ದೇವ್ ಜಿ, ಶ್ರೀಮತಿ. ಪರವತಿ ಪರಿದಾ ಜಿ, ಒಡಿಶಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಣೇಶ್ ಸಿಂಗ್ ಖುಂಟಿಯಾ ಜಿ, ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣ ಚಂದ್ರ ಮಹಾಪಾತ್ರ ಜಿ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ನಬಾ ಚರಣ್ ಮಾಝಿ ಜಿ, ಶ್ರೀ ಮನಮೋಹನ್ ಸಮಲ್ ಜಿ, ಶ್ರೀ ಬೈಜಯಂತ್ ಪಾಂಡಾ ಜಿ, ಇತರೆ ಗಣ್ಯರೆ, ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ನಮ್ಮ ಒಡಿಶಾ ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆಚರಣೆಯ ಸಂಭ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವಾರವಷ್ಟೇ ರಾಜ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಮಹಾಪ್ರಭು ಜಗನ್ನಾಥ ರಥಯಾತ್ರೆಗೆ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಸಹ ಪೂರ್ಣ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಮಯೂರ್ಭಂಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಬರಿಪಾದ ರಥಯಾತ್ರೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ.
ಇದೆಲ್ಲದರ ನಡುವೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಸಹ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು 2 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮುಂದೆ ಬರುವ ಅವಕಾಶ, ಮಯೂರ್ಭಂಜ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನೀವು ಇಷ್ಟೊಂದು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇರುವುದು ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ವಿಶೇಷವಾಗಿಸಿದೆ.
ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯು ನನ್ನನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾದ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪಂಡಿತ್ ರಘುನಾಥ್ ಮುರ್ಮು ಜಿ, ಡಾ. ದಮಯಂತಿ ಬೆಸ್ರಾ ಜಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಚರಣ್ ಹೆಂಬ್ರೋಮ್ ಜಿ ಅವರಂತಹ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೂ ನಾನು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಘುನಾಥ್ ಮುರ್ಮು ಜಿ ಅವರು ಸಂತಾಲಿ ಭಾಷೆಗಾಗಿ ಓಲ್ ಚಿಕಿ ಲಿಪಿ ರಚಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಸಂತಾಲಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ. ಒಡಿಶಾದ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರಿಗೆ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭವು ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಮಯೂರ್ಭಂಜ್ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದ ಒಡಿಶಾದ ಮಗಳು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಇಂದು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವೂ ಆಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಜಿ ಅವರಿಗೆ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಬಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಭಗವಾನ್ ಜಗನ್ನಾಥನ ಪಾದಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಡಿಶಾದ ಮಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ಉನ್ನತ ಹುದ್ದೆಗೆ ತಲುಪಿ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ, ಅವರ ಉದಾರ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಸ್ವಭಾವ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವರ ಅಚಲ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮಯೂರ್ಭಂಜ್‌ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ಒಡಿಶಾದ ಗುರುತನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅವರನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಯೋಜಿಸಿದಾಗ ಮೂಲ ಕಾರಣ ಸಂಚಾರದ್ದಾಗಿತ್ತು. ಇಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಭೇಟಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳು ಎಂದಿಗೂ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಲಿಲ್ಲ. ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಕೋಲ್ಕೊತಾದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಬಂಗಾಳ ದಿನವೂ ಆಗಿದ್ದರಿಂದ, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಮಯೂರ್ಭಂಜ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಸಂಜೆ ಕೋಲ್ಕೊತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದೆಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದೆ. ಜೂನ್ 20 ಅನ್ನು ಹಾಗೆಯೇ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು.
ಆದರೆ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ದೈವಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿತವಾಗುತ್ತವೆ. ಇಂದು ಒಂದು ಅದೃಷ್ಟದ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಸಂಭವಿಸಿದೆ - ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಜನ್ಮದಿನವೂ ಆಗಿದೆ, ಅವರ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ತಿಳಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಜೊತೆಗೆ ಪಹಾದ್‌ಪುರಕ್ಕೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಶಾಲೆಗೆ ನಾನು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ಸ್ಮರಣೀಯ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಕಳೆಯುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು.
ಮಕ್ಕಳ ಮುಖಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡ ಹೊಳಪು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಮಗು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಬಂದಿದ್ದಾರೆಂದು ಭಾವಿಸಿದರು ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿ ಮಗುವೂ ತಮ್ಮ ತಾಯಿ ಬಂದಿದ್ದಾರೆಂದು ಭಾವಿಸಿದರು.
ಆ ಮಕ್ಕಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದೃಷ್ಟವಂತರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡ, ವಂಚಿತ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನಾದರೂ ಉತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾಡುವ ವಿಶ್ವಾಸ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ಈ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ದಿನ ನನಗೆ ಕಲಿಕೆಯ ದಿನವಾಯಿತು, ಶಿಕ್ಷಣದ ದಿನವಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸಹ ನಾನು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಪಹಾದ್‌ಪುರ ಗ್ರಾಮವು ಈಗ ಸೂರ್ಯ ಗ್ರಾಮ, ಸೌರ ಗ್ರಾಮವಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲಿದೆ.
ಅಂದರೆ ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯೂ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಕೊನಾರ್ಕ್ ತನ್ನ ಸೂರ್ಯ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಒಡಿಶಾ ಇದೇ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು, ಅದೇ ರೀತಿ ಪಹಾದ್‌ಪುರವು ಸೂರ್ಯ ಗ್ರಾಮ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಇಡೀ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಸೌರ ಗ್ರಾಮವೆಂದು ಗುರುತಿಸುವಂತೆ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ತಕ್ಷಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ನನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ಪಹಾದ್‌ಪುರದ ಜನರು ಉಚಿತ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಅವರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ 2 ವರ್ಷಗಳು ಹಲವು ವಿಧಗಳಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿವೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಚರಣ್ ಮಾಝಿ ಜಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾ ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಡಿಶಾ ಇಂದು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ತ್ವರಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ: ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಪೂರ್ವೋದಯ ನೀತಿಯ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವಿಕೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಬದಲಾದ ಪೂರ್ವ ಭಾರತವು ಇಂದು ಪ್ರಗತಿಯ ದ್ವಾರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಡಿಶಾ ಸ್ವತಃ ಈ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಒಡಿಶಾ ಸಮುದ್ರ, ಖನಿಜ ಸಂಪತ್ತು, ಕೃಷಿ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಯುವಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಒಡಿಶಾ ಇಂದು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಂದರುಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂಧನ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳು, ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆ.
ಇಂದಿಗೂ ಒಡಿಶಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 47,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ವಿದ್ಯುತ್, ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಒಡಿಶಾದ ಜನರನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಒಡಿಶಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒಡಿಶಾದ ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಒಡಿಶಾದಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದಡಿ, ಸುಮಾರು 20 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. 3.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವಾರು ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಕೆಲಸವೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಒಡಿಶಾದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 6,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಮೃದ್ಧ ಶಹರ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ, ಅದು ಜನರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ಸುತ್ತಬೇಕಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಇಂದು ಈಡೇರುತ್ತಿವೆ. ಇದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ: ರೈತರಿಗೆ ಭತ್ತ ಖರೀದಿಗೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್‌ಗೆ 3,100 ರೂ.ಒದಗಿಸಲು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸುಭದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು 1 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ತಲುಪಿದೆ.
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಒಡಿಶಾದ ಕುಟುಂಬಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯಲು ದಾರಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ನಿಲ್ಲಿಸಬಾರದು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಮಾಧೋ ಸಿಂಗ್ ಹಾತ್ ಖರ್ಚಾ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಾಪ್ರಭು ಶ್ರೀ ಜಗನ್ನಾಥನ ಭಕ್ತರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ, ಶ್ರೀಮಂದಿರದ ಎಲ್ಲಾ 4 ದ್ವಾರಗಳನ್ನು ಭಕ್ತರಿಗಾಗಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಬಲದಿಂದ ಈಗ ಎಲ್ಲಾ ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನನಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಬಂದಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವು ಚರ್ಚೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದೆ - "ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸೇ ಸ್ವಾಗತ್". ಒಡಿಶಾದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ನಾನು ತುಂಬಾ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ, ಈ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ನಾಗರಿಕರು, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ವಚ್ಛತೆ ನಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಭಾಗವಾಗಿರಬೇಕು; ಅದು ದೈನಂದಿನ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಬೇಕು. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸುಲಭವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ. ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು, ನಾವು ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಜನಜಾತಿಯ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದಡಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಲಾಖೆಗಳು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಬಹುದು.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ್ಮನ್ ಅಭಿಯಾನವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದೊಳಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ಈ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ, ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ನಾವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರನ್ನು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 500 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 750 ಏಕಲವ್ಯ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರಿಕ್ ನಂತರದ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ, 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮಯೂರ್ಭಂಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಸಹ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿವೆ. ಕುಡಗೋಲು ಕೋಶ ರಕ್ತಹೀನತೆಯಂತಹ ರೋಗಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಾಗಿವೆ. ನಾವು ಈ ರೋಗಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಜಲಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ತಲುಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಅನುಭವಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚಿನ ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತಿದೆ, ಅದೀಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2 ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇವೆ. 2036ರಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾ ತನ್ನ ಸಂಸ್ಥಾಪನೆಯ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. 2047ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಒಂದೇ ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಗುರಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಒಡಿಶಾದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಬಲಗೊಂಡರೆ, ಭಾರತವೂ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಒಡಿಶಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಒಡಿಶಾವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾಳೆ ಜೂನ್ 21, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಸಹ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಯೋಗದ ನಾಡು ಒಡಿಶಾ, ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಯೋಗವನ್ನು ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನೀತಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಒಡಿಶಾದ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ನಾನು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತದ ಜನರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಯೋಗ ದಿನದಂದು ಭಾಗವಹಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಭೂಮಿಗೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಜೈ ಜಗನ್ನಾಥ್!
ಜೈ ಜಗನ್ನಾಥ್!
ಜೈ ಜಗನ್ನಾಥ್!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the occasion of the completion of two years of the Government of Odisha
20 JUN 2026 5:01PM by PIB Delhi
Honourable President Smt. Droupadi Murmu Ji, Governor Shri Hari Babu Ji, the popular Chief Minister here Shri Mohan Charan Majhi Ji, Deputy Chief Minister Shri Kanak Vardhan Singh Deo Ji, Smt. Pravati Parida Ji, Odisha Minister Shri Ganesh Singh Khuntia Ji, Shri Krishna Chandra Mahapatra Ji, Member of Parliament Shri Naba Charan Majhi Ji, Shri Manmohan Samal Ji, Shri Baijayant Panda Ji, other distinguished dignitaries, brothers and sisters.
Our Odisha is these days immersed in the joy of celebrations. The Raja festival was celebrated with great enthusiasm just last week. Preparations for the Rath Yatra of Mahaprabhu Jagannath Ji are also progressing with full fervour. There is great excitement regarding the Baripada Rath Yatra in Mayurbhanj as well.
And amidst all this, the festival of democracy and development is also being celebrated. The BJP Government in Odisha has completed two years in office. On this occasion, the opportunity to come among all of you, the privilege of visiting Mayurbhanj, and your presence here in such large numbers make this occasion very special for me.
Your affection draws me back here again and again. I heartily congratulate all of you. I also extend my greetings and best wishes to the people of Odisha on the development journey under the double-engine government.
On this occasion, I also pay tribute to eminent personalities such as Pandit Raghunath Murmu Ji, Dr. Damayanti Besra Ji, and Shri Charan Hembrom Ji. Raghunath Murmu Ji created the Ol Chiki script for the Santali language. Our Government has presented the Constitution of India in the Santali language. Sons and daughters of Odisha have been honoured with Padma Awards. Over the past two years, the Odisha Government has also been working day and night to fulfil the dreams of all these great personalities.
Friends,
Today's occasion is special for another reason as well, because the Honourable President, the daughter of Odisha who was raised on the soil of Mayurbhanj, is present among us today. Today is also her birthday.
I extend my heartfelt birthday greetings and best wishes to President Droupadi Murmu Ji. I pray for her long life and good health. I offer prayers at the feet of Lord Jagannath. It is a matter of immense pride for all of us that Odisha's daughter has reached such a high office in the country and is guiding us.
The President's personality, her generous and compassionate nature, and her unwavering dedication to serving the nation and society have enhanced the identity not only of Mayurbhanj but of the whole of Odisha. On this occasion, I especially congratulate her.
Friends,
When this programme was planned, the original reason was logistical. Discussions about my visit here had been going on for a long time, but schedules never matched. When International Yoga Day was scheduled in Kolkata on 21 June, I thought that since it was also Bengal Day, I could visit Mayurbhanj in the morning and attend the Kolkata programme in the evening. That is how 20 June was decided.
But some things are governed by divine blessings. And so a fortunate coincidence occurred today—that it is also the President's birthday, and I got the opportunity to visit her village and convey my greetings personally.
Friends,
Today I also visited Pahadpur along with the President. I visited the school built by her for the children of this region. I had the opportunity to spend some memorable moments with the children.
I was observing the brightness on the faces of the children and the warmth and affection of the President. There, I did not feel that any child thought that the President had come. Every child felt that their mother had come.
Those children are truly fortunate. The poor, deprived and tribal children of this region are receiving inspiration and gaining the confidence to do something great for the country.
I am grateful to the President for giving me the opportunity to go through these experiences today. In a way, this day became a day of learning for me, a day of education.
Friends,
I would also like to inform you of a decision of the Government. Pahadpur village will now be rapidly developed as a Surya Gram, a Solar Village.
That means every household here will generate solar power. We can proudly say that this is the same Odisha where Konark is known for its Sun Temple, and similarly Pahadpur will become known as a Surya Gram. My effort will be to ensure that work in this direction begins immediately so that the entire village is recognised as a Solar Village. Through this initiative, the people of Pahadpur will receive free solar electricity, and any surplus power generated will also increase their income.
Friends,
The two years of the double-engine government in Odisha have been historic in many ways. Under the leadership of Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi Ji, Odisha is today moving rapidly on the path of development. Here, the lives of ordinary people are changing through welfare schemes for the poor. Odisha today is demonstrating the capacity to attract investment and industries through growing economic activity. Rapid efforts are being made to create new employment opportunities.
Friends,
The vision of the Central Government is: India's development through the development of Eastern India. That is why we are working on the policy of Purvodaya. The Eastern India that was turned into a symbol of backwardness during the Congress era is today becoming the gateway to progress. Odisha itself is witnessing this transformation.
Friends,
Odisha has the sea, mineral wealth, agricultural strength, and above all, talented youth. We are working together to fully utilize this potential. That is why Odisha is witnessing record investment in railway infrastructure today. New roads and economic corridors are being built. Ports are being expanded. Investments are coming into energy, semiconductors, green energy, and modern industries.
Even today, many important projects related to Odisha's development have been inaugurated and foundation stones laid. Approximately ₹47,000 crore will be spent on these projects. These projects related to power, roads, railways, health, and education will greatly benefit all of you. I heartily congratulate the people of Odisha on these projects.
Friends,
Our Government is transforming Odisha's resources into Odisha's opportunities. Campaigns such as Utkarsh Odisha are being undertaken to attract major investments and establish new industries in the state. Under this initiative, investment proposals worth nearly ₹20 lakh crore have already been received. Work is also underway on several mega projects worth more than ₹3.5 lakh crore.
To create a favourable environment for industries, attention is being given to the overall development of Odisha. More than ₹6,000 crore is being invested in the power sector. Urban development is being accelerated under the Samruddha Shahara Yojana. In the coming years, we will see the results of these efforts.
Friends,
A major characteristic of the double-engine government is that it reaches the people itself. Our effort is to ensure that ordinary citizens do not have to make unnecessary rounds to resolve their problems. As a result of these efforts, the aspirations of youth, women, farmers, and common citizens are being fulfilled today. Consider this: a decision has been taken to provide farmers ₹3,100 per quintal for paddy procurement. Through the Subhadra Yojana, financial assistance has reached more than one crore mothers and sisters.
By implementing Ayushman Bharat, the path has been opened for Odisha's families to receive treatment in hospitals across the country. To ensure that tribal students do not have to discontinue their education, the Madho Singh Haat Kharcha Yojana has been launched.
Respecting the sentiments of the devotees of Mahaprabhu Shri Jagannath Ji, all four gates of the Shrimandir have been opened for devotees. With the strength of the double-engine government, development is now being ensured in all directions.
Friends,
I have also received information about the special cleanliness campaign that was carried out here in recent days. I saw on social media that the cleanliness campaign had become a major topic of discussion—"Swachhta Se Swagat". I highly appreciate this initiative of Odisha, and I express my satisfaction and appreciation to the citizens, the Government, and the Chief Minister for this commendable effort.
Friends,
Cleanliness should be a part of our lifestyle; it should become a daily habit. I heartily congratulate everyone associated with the cleanliness campaign.
Friends,
I have spent an important period of my life working as a volunteer in tribal regions. The Honourable President herself has spent many years facing challenges in such areas. You and I both know that basic facilities did not easily reach tribal regions. Therefore, our Government has given very high priority to tribal development. To connect such areas with essential facilities, we launched the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Under this initiative, departments related to health, education, roads, and housing are working together for comprehensive development so that the difficulties faced by people living there can be removed.
Similarly, the PM Janman Abhiyan is the result of discussions with and guidance from the Honourable President. It is specifically meant for those tribal groups that have remained the most backward even within the tribal community. The Government is now itself reaching these tribal communities, going directly to their villages and doorsteps.
Friends,
For the upliftment of the tribal community, we are connecting tribal youth with educational and employment opportunities. To provide better educational facilities to these children, nearly 500 Eklavya Model Schools have been opened across the country. Around 750 Eklavya schools have been approved. At the pre-matric and post-matric levels, scholarships worth hundreds of crores of rupees have been provided to more than 1.5 crore tribal children. I am also pleased to inform you that approval has been granted for the establishment of another Navodaya Vidyalaya here in Mayurbhanj.
Friends,
Due to living in remote areas, tribal communities have also suffered from health-related challenges. Diseases such as sickle cell anaemia have been a major challenge. We launched a nationwide campaign against these diseases, distributed more than four crore health cards, and provided Ayushman cards to crores of tribal beneficiaries for free treatment.
Under the Jal Jeevan Mission, clean drinking water is being delivered to every household. Today, we can see the results of these efforts.
The tribal community is emerging from difficulties that persisted for decades and is becoming a part of the mainstream of development.
Friends,
In the coming years, two important milestones lie before us. In 2036, Odisha will complete 100 years of its formation. In 2047, India will complete 100 years of independence. That means Odisha and the nation share the same direction and the same goal. If Odisha's economy becomes stronger, India will become stronger. I have full confidence in Odisha's potential. Together, we must take Odisha to new heights of development.
Friends,
Tomorrow, 21 June, International Yoga Day will also be celebrated. Odisha, the land of knowledge and yoga, has long had yoga as a part of its cultural ethos. From the soil of Odisha, I call upon the entire nation and people across the world to participate in Yoga Day in the largest possible numbers. Once again, I congratulate all of you on today's occasion and on these development projects. I especially express my gratitude to the Honourable President for allowing me to visit the land of her work and service along with her.
Once again, I extend my heartfelt birthday wishes to her.
Thank you very much.
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.