પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 20-21 જૂનના રોજ પશ્ચિમ બંગાળની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી 20 જૂનના રોજ હુગલીમાં પશ્ચિમબંગા દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે
પ્રધાનમંત્રી રેલવે, કૃષિ, ગ્રામીણ વિકાસ, મત્સ્યોદ્યોગ અને પશુપાલન ક્ષેત્રોમાં વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોન્ચિંગ, રાષ્ટ્રને સમર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં ઘણી મુખ્ય કેન્દ્રીય કૃષિ યોજનાઓના અમલીકરણની શરૂઆત કરાવશે
આ યોજનાઓમાં પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના, એગ્રી સ્ટેક, નેશનલ મિશન ઓન નેચરલ ફાર્મિંગ અને પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજનાનો સમાવેશ થાય છે
પ્રધાનમંત્રી દેશભરના 9.44 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને લાભ આપતો 18,880 કરોડ રૂપિયાનો પીએમ-કિસાનનો 23મો હપ્તો જાહેર કરશે
પ્રધાનમંત્રી કોલકાતાના શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટ પર સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલા અને નિર્મિત ત્રણ નૌકાદળના જહાજો – આઇએનએસ દૂનાગિરી, આઇએનએસ સંશોધક અને આઇએનએસ અગ્રયને કાર્યરત કરશે
આ જહાજોનું નિર્માણ 200 થી વધુ એમએસએમઇ સહિત ભારતીય ઉદ્યોગોની વ્યાપક ભાગીદારી સાથે કરવામાં આવ્યું છે
પ્રધાનમંત્રી 21 જૂનના રોજ કોલકાતામાં 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરશે
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026ની થીમ: “સ્વસ્થ વૃદ્ધાવસ્થા માટે યોગ”
19 JUN 2026 11:54AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 20-21 જૂન 2026ના રોજ પશ્ચિમ બંગાળની મુલાકાત લેશે. 20 જૂનના રોજ, આશરે બપોરે 3:45 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી હુગલી જિલ્લાના તારકેશ્વર ખાતે પશ્ચિમબંગા દિવસ (પશ્ચિમ બંગાળ દિવસ)ની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે. તેઓ પશ્ચિમ બંગાળમાં બહુવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોન્ચિંગ, રાષ્ટ્રને સમર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધિત પણ કરશે.
21 જૂનના રોજ, આશરે સવારે 6:30 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી કોલકાતામાં 12માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે. તેઓ આ પ્રસંગે સભાને સંબોધિત પણ કરશે.
ત્યારબાદ, આશરે સવારે 9:15 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી કોલકાતાના શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટ પર સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને નિર્માણ કરાયેલા ત્રણ નૌકાદળના જહાજો - આઇએનએસ દૂનાગિરી, આઇએનએસ સંશોધક અને આઇએનએસ અગ્રયને કાર્યરત કરશે. તેઓ આ પ્રસંગે મેળાવડાને સંબોધિત પણ કરશે.
હુગલીમાં પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે. રાજ્ય કક્ષાની આ ઉજવણી હુગલીના તારકેશ્વર ખાતે યોજાઈ રહી છે, જે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી સાથે જોડાયેલું ઐતિહાસિક મહત્વ ધરાવતું સ્થળ છે.
આ વર્ષના પશ્ચિમબંગા દિવસની થીમ: પશ્ચિમ બંગાળ: હેરિટેજ, હાર્મની એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (પશ્ચિમ બંગાળ: વારસો, સૌહાર્દ અને વિકાસ) છે, જે રાજ્યની સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ, સામાજિક એકતા અને વિકાસની આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી બહુવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોન્ચિંગ, રાષ્ટ્રને સમર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે. રેલવે, કૃષિ, ગ્રામીણ વિકાસ, મત્સ્યોદ્યોગ અને પશુપાલન ક્ષેત્રોને આવરી લેતી આ પહેલો માળખાકીય સુવિધાઓને મજબૂત કરશે, આજીવિકામાં સુધારો કરશે, ખેડૂતોનું કલ્યાણ વધારશે અને સમગ્ર રાજ્યમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિનો 23મો હપ્તો જાહેર કરશે. આ હપ્તા હેઠળ, દેશભરના 9.44 કરોડથી વધુ ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 18,880 કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ સીધી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે.
એકલા પશ્ચિમ બંગાળમાં, 45 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓના ખાતામાં 900 કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ જમા કરવામાં આવશે, જેની સાથે રાજ્યમાં આ યોજના હેઠળ કુલ વિતરણ 15,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ થઈ જશે. 2019માં આ યોજના શરૂ થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં કુલ વિતરણ 4.46 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ થયું છે.
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં ઘણી મુખ્ય કેન્દ્રીય કૃષિ યોજનાઓના અમલીકરણની શરૂઆત કરાવશે. આ યોજનાઓમાં પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના, ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશનના ભાગ રૂપે એગ્રી સ્ટેક, નેશનલ મિશન ઓન નેચરલ ફાર્મિંગ અને પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજનાનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના (PMFBY) નું લોન્ચિંગ કરશે, જેનાથી રાજ્યના ખેડૂતોને વિશ્વની સૌથી મોટી પાક વીમા યોજનાના લાભો મળશે. વર્ષ 2026-27 દરમિયાન, આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય પશ્ચિમ બંગાળ રાજ્યમાં આશરે 14 લાખ હેક્ટર કૃષિ જમીન પરના લગભગ 50 લાખ ખેડૂતોને વીમા કવચ પૂરું પાડવાનો છે, જે નોંધપાત્ર પ્રીમિયમ સબસિડી દ્વારા ખેડૂતોને ટેકો આપવાની સાથે આશરે 28,140 કરોડ રૂપિયાના અંદાજિત વીમા મૂલ્ય ધરાવતા પાકનું રક્ષણ કરશે.
ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશનના ભાગ રૂપે, પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં એગ્રીસ્ટેક લોન્ચ કરશે, જે ખાતર વિતરણ, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર અને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ સિસ્ટમ હેઠળ ખરીદી જેવી ચકાસાયેલ કૃષિ-સંબંધિત સેવાઓ માટે એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સક્ષમ બનાવશે. આ પહેલ કૃષિમાં ડિજિટલ ગવર્નન્સને મજબૂત કરશે અને ખેડૂત-કેન્દ્રિત સેવાઓની કાર્યક્ષમ ડિલિવરીની સુવિધા આપશે.
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં પરંપરાગત ભારતીય પદ્ધતિઓમાં મૂળ ધરાવતી ટકાઉ, રસાયણ મુક્ત ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કુદરતી ખેતી પર રાષ્ટ્રીય મિશન પણ લોન્ચ કરશે. વર્ષ 2026-27 માટે મંજૂર કરાયેલ વાર્ષિક એક્શન પ્લાન હેઠળ, રાજ્ય 17,300 હેક્ટર વિસ્તારને આવરી લેતા 346 પ્રાકૃતિક ખેતી ક્લસ્ટરો સ્થાપિત કરશે, તેમજ બાયો-ઇનપુટ રિસોર્સ સેન્ટર્સ બનાવશે અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ખેતી પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે કૃષિ સખીઓને ગતિશીલ કરશે.
સંકલિત કૃષિ વિકાસ તરફના એક મોટા પગલાંમાં, પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના (PMDDKY) ના અમલીકરણની પણ શરૂઆત કરશે. આ યોજના પુરુલિયા, દાર્જીલિંગ, અલીપુરદ્વાર અને ઝારગ્રામ જિલ્લાઓને આવરી લેશે, જેમાં કૃષિ ઉત્પાદકતા સુધારવા, પાક વૈવિધ્યકરણ અને ટકાઉ ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા, લણણી પછીની માળખાકીય સુવિધાઓ અને સિંચાઈ સુવિધાઓને મજબૂત કરવા, સંસ્થાકીય ધિરાણ સુધીની પહોંચ વધારવા અને સર્વગ્રાહી ગ્રામીણ વિકાસ માટે બહુવિધ કેન્દ્રીય તેમજ રાજ્યની યોજનાઓનું સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી દક્ષિણ 24 પરગણાના ફ્રેઝરગંજ ખાતે આધુનિકીકરણ અને ક્ષમતા વિસ્તરણ કરાયેલ મત્સ્ય બંદર અને બીરભૂમના સેંથિયા ખાતે નવનિર્મિત આધુનિક મત્સ્ય બજારનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ મત્સ્યોદ્યોગના માળખાને મજબૂત કરશે, લણણી પછીના વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરશે અને માછલી ઉત્પાદકો તેમજ વેપારીઓ માટે બજારની વધુ સારી સુવિધાઓ પૂરી પાડશે.
પ્રધાનમંત્રી નાદિયા જિલ્લાના હરિંગઘાટા ખાતે બકરીઓ માટેની પ્રાદેશિક વીર્ય ઉત્પાદન પ્રયોગશાળા અને સીમેન બેંકનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. પશુપાલન અને ડેરી વિભાગના રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન હેઠળ સ્થાપિત આ સુવિધા પૂર્વ ભારતમાં આ પ્રકારની પ્રથમ સુવિધા છે અને તે વૈજ્ઞાનિક પશુધન સંવર્ધન, આનુવંશિક સુધારણા અને ઉન્નત ઉત્પાદકતામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે 590 કરોડ રૂપિયાના મૂલ્યના મહત્વપૂર્ણ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી હાવડા જિલ્લામાં સાંકરાઈલ-સાંત્રાગાછી લિંક લાઇન પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ પૂર્વ ભારતના સૌથી વ્યસ્ત રેલ કોરિડોરમાંથી એકને ભીડમુક્ત કરવામાં, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં અને પેસેન્જર તેમજ માલગાડીઓ બંનેની સરળ અવરજવર સક્ષમ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
પ્રધાનમંત્રી હાવડા ખાતે 300 બેડની નવી ડિવિઝનલ રેલવે હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કરશે. આધુનિક હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, અદ્યતન નિદાન સુવિધાઓ, નિષ્ણાત તબીબી સેવાઓ અને કટોકટીની સંભાળની સુવિધાઓથી સજ્જ આ હોસ્પિટલ રેલવેના લાભાર્થીઓ અને આ પ્રદેશના લોકો માટે આરોગ્ય સેવાઓને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી પૂર્વ મેદિનીપુર જિલ્લામાં હૌર અને રાધામોહનપુર વચ્ચે રોડ ઓવર બ્રિજનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ રેલવે અને રોડ યુઝર્સ બંને માટે સુરક્ષા વધારશે અને ટ્રાફિકની સરળ અને અવિરત અવરજવરની સુવિધા આપશે.
પ્રધાનમંત્રી પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY-III) હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલા 49 રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરશે. પશ્ચિમ બંગાળના વિવિધ જિલ્લાઓમાં 315 કિલોમીટરથી વધુની કુલ લંબાઈ ધરાવતા આ પ્રોજેક્ટ્સ ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, બજારો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ સુધી પહોંચ સરળ બનાવશે અને સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસમાં યોગદાન આપશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ સામૂહિક રીતે સમગ્ર પશ્ચિમ બંગાળમાં માળખાકીય સુવિધાઓને મજબૂત કરવા, ખેડૂતોને સશક્ત કરવા, આજીવિકા વધારવા અને નવી આર્થિક તકો ઊભી કરવા તરફનું એક મોટું પગલાં સમાન છે. આ પહેલો સર્વસમાવેશક વિકાસ, આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને વિકસિત પશ્ચિમ બંગાળ અને વિકસિત ભારતના વિઝનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
કોલકાતામાં પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી કોલકાતાના રેડ રોડ પરથી 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની રાષ્ટ્રીય ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરશે. પ્રધાનમંત્રી સભાને સંબોધિત કરશે અને હજારો યોગ સાધકો સાથે કોમન યોગ પ્રોટોકોલ સત્રમાં ભાગ લેશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026ની થીમ, “સ્વસ્થ વૃદ્ધાવસ્થા માટે યોગ, શારીરિક સ્વાસ્થ્ય, માનસિક સુખાકારી, ભાવનાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતા અને સક્રિય વૃદ્ધાવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપવામાં યોગની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે, જેનાથી જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો થાય છે. વધતા જતા આયુષ્ય અને સ્વસ્થ, સક્રિય તેમજ ગૌરવપૂર્ણ વૃદ્ધાવસ્થા પર વધતા ભારના આ યુગમાં આ થીમ ખાસ કરીને પ્રાસંગિક છે. વર્ષ 2015માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, જ્યારે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભા (UNGA) 21મી જૂનને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તરીકે ઉજવવાના ભારતના પ્રસ્તાવને સ્વીકાર્યો હતો, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ નવી દિલ્હી, ચંદીગઢ, લખનૌ, મૈસૂર, ન્યૂયોર્ક (યુએન હેડક્વાર્ટર), અને શ્રીનગર તેમજ વિશાખાપટ્ટનમ સહિત વિવિધ સ્થળોએથી ઉજવણીનું નેતૃત્વ કર્યું છે.
વિશ્વભરમાં અંદાજે 2,500 સ્થળોએ યોગ દિવસની ઉજવણીનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં 210 થી વધુ ભારતીય મિશનો અને પોસ્ટ્સની ભાગીદારી છે, જે સ્વાસ્થ્ય, સૌહાર્દ અને સામૂહિક સુખાકારી માટે વૈશ્વિક ચળવળ તરીકે યોગની સ્થિતિને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલા અને નિર્મિત ત્રણ નૌકાદળના જહાજો - આઇએનએસ દૂનાગિરી, આઇએનએસ સંશોધક અને આઇએનએસ અગ્રયને પણ કાર્યરત કરશે.
આ જહાજોનો સમાવેશ દેશની ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, દરિયાઈ ક્ષેત્રની જાગરૂકતાને વધારશે અને ભૌગોલિક રાજકીય જોખમો સામે આપણા દરિયાકાંઠાના પાણીની સુરક્ષાને મજબૂત કરશે.
ત્રણેય જહાજો ભારતીય નૌકાદળના વોરશિપ ડિઝાઇન બ્યુરો દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હતા અને કોલકાતામાં ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જીનિયર્સ (GRSE) દ્વારા બનાવવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 200 થી વધુ એમએસએમઇ સહિત ભારતીય ઉદ્યોગોની વ્યાપક ભાગીદારી હતી. 75 ટકાથી વધુ સ્વદેશી સામગ્રી સાથે, આ જહાજો આત્મનિર્ભરતા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રમાણ પણ છે.

Prime Minister's Office
PM to visit West Bengal on 20-21 June
PM to participate in Paschimbanga Divas celebrations in Hooghly on 20 June
PM to launch, dedicate and lay Foundation Stones of various Development Projects across Railways, Agriculture, Rural Development, Fisheries and Animal Husbandry Sectors
PM to kickstart rollout of several key Central Agricultural Schemes in West Bengal
These schemes include Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, Agri Stack, National Mission on Natural Farming and Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana
PM to release 23rd PM-Kisan Instalment worth ₹18,880 Crore, benefiting over 9.44 Crore Farmers across the Country
PM to commission three indigenously designed and built naval ships – INS Dunagiri, INS Sanshodhak and INS Agray at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata
Ships have been built with extensive participation by Indian industry, including more than 200 MSMEs
PM to lead 12th International Day of Yoga Celebrations in Kolkata on 21 June
Theme of IDY 2026: “Yoga for Healthy Ageing”
19 JUN 2026 11:54AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit West Bengal on 20-21 June 2026. On 20 June, at around 3:45 PM, the Prime Minister will participate in Paschimbanga Divas (West Bengal Day) celebrations at Tarakeswar in Hooghly district. He will launch, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects in West Bengal. He will also address the gathering on the occasion.
On 21 June, at around 6:30 AM, the Prime Minister will participate in the 12th International Yoga Day celebration in Kolkata. He will also address the gathering on the occasion.
Later, at around 9:15 AM, Prime Minister will commission three indigenously designed and built naval ships - INS Dunagiri, INS Sanshodhak and INS Agray at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata. He will also address the gathering on the occasion.
PM in Hooghly
Prime Minister will participate in Paschimbanga Divas (West Bengal Day) celebrations. The State-level celebrations are being held at Tarakeswar, Hooghly, a place of historic significance associated with Dr. Syama Prasad Mookerjee.
The theme for this year’s Paschimbanga Divas: “West Bengal: Heritage, Harmony and Development,” reflects the State’s cultural richness, social cohesion and developmental aspirations.
During the programme, Prime Minister will launch, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects. Spanning the sectors of railways, agriculture, rural development, fisheries and animal husbandry, these initiatives will strengthen infrastructure, improve livelihoods, enhance farmer welfare and accelerate socio-economic development across the State.
Prime Minister will release the 23rd instalment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN). Under this instalment, more than ₹18,880 crore will be transferred directly into the bank accounts of over 9.44 crore farmers across the country.
In West Bengal alone, more than ₹900 crore will be credited to over 45 lakh beneficiaries, taking the cumulative disbursement under the scheme in the State to over ₹15,000 crore. The total disbursement nationwide to over ₹4.46 lakh crore since the launch of the scheme in 2019.
Prime Minister to kickstart rollout of several key Central Agricultural Schemes in West Bengal. These schemes include Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, Agri Stack as part of the Digital Agriculture Mission, National Mission on Natural Farming and Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana
Prime Minister will launch the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY)in West Bengal, extending the benefits of the world’s largest crop insurance scheme to farmers in the State. During 2026–27, the initiative aims to provide insurance coverage to nearly 50 LAKH farmers across about 14 lakh hectares of agricultural land in the state of West Bengal, protecting crops with an estimated insured value of around ₹28,140 crore while supporting farmers through substantial premium subsidy.
As part of the Digital Agriculture Mission, Prime Minister will launch AgriStack in West Bengal, enabling a unified digital platform for verified agriculture-related services such as fertiliser distribution, Kisan Credit Cards, Direct Benefit Transfers and procurement under the Minimum Support Price system. The initiative will strengthen digital governance in agriculture and facilitate efficient delivery of farmer-centric services.
Prime Minister will further launch the National Mission on Natural Farming in West Bengal to promote sustainable, chemical-free agriculture rooted in traditional Indian practices. Under the approved Annual Action Plan for 2026–27, the State will establish 346 natural farming clusters covering 17,300 hectares, while also creating Bio-Input Resource Centres and mobilising Krishi Sakhis to strengthen adoption of eco-friendly farming practices.
In a major step towards integrated agricultural development, Prime Minister will also initiate the implementation of the Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana (PMDDKY) in West Bengal. The scheme will cover the districts of Purulia, Darjeeling, Alipurduar and Jhargram with a focus on improving agricultural productivity, promoting crop diversification and sustainable farming, strengthening post-harvest infrastructure and irrigation facilities, enhancing access to institutional credit, and ensuring convergence of multiple Central and State schemes for holistic rural development.
Prime Minister will inaugurate the Modernized and capacity expanded Fishing Harbour at Fraserganj in South 24 Parganas and the newly constructed Modern Fish Market at Sainthia, Birbhum. These projects will strengthen fisheries infrastructure, improve post-harvest management and provide better marketing facilities for fish producers and traders.
Prime Minister will also inaugurate the Regional Semen Production Laboratory and Semen Bank for Goats at Haringhata in Nadia district. Established under the National Livestock Mission of the Department of Animal Husbandry and Dairying, it is the first such facility in Eastern India and will contribute significantly to scientific livestock breeding, genetic improvement and enhanced productivity.
Prime Minister will dedicate to the nation and lay the foundation stone of important railway projects worth around ₹590 crore. Prime Minister will dedicate to the nation the Sankrail–Santragachi Link Line Project in Howrah district. The project will play an important role in decongesting one of the busiest rail corridors in Eastern India, improving operational efficiency and enabling smoother movement of both passenger and freight trains.
Prime Minister will lay the foundation stone of a 300-bed New Divisional Railway Hospital at Howrah. Equipped with modern healthcare infrastructure, advanced diagnostic facilities, specialist medical services and emergency care facilities, the hospital will significantly strengthen healthcare services for railway beneficiaries and the people of the region.
Prime Minister will also lay the foundation stone of a Road Over Bridge between Haur and Radhamohanpur in Purba Medinipur district. The project will enhance safety for both rail and road users and facilitate smooth and uninterrupted movement of traffic.
Prime Minister will inaugurate 49 road infrastructure projects developed under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY-III). Covering a total length of more than 315 kilometres across various districts of West Bengal, these projects will improve rural connectivity, facilitate access to markets, educational institutions and healthcare facilities, and contribute to balanced regional development.
These projects collectively represent a major step towards strengthening infrastructure, empowering farmers, enhancing livelihoods and creating new economic opportunities across West Bengal. The initiatives will contribute significantly to the vision of a Viksit West Bengal and Viksit Bharat by promoting inclusive growth, modern infrastructure and sustainable development.
PM in Kolkata
Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the national observance of the 12th International Day of Yoga from Red Road in Kolkata. Prime Minister will address the gathering and participate in the Common Yoga Protocol session along with thousands of Yoga practitioners.
The theme of International Day of Yoga 2026, “Yoga for Healthy Ageing”, highlights the role of Yoga in promoting physical health, mental well-being, emotional resilience and active ageing, thereby contributing to an improved quality of life. The theme is particularly relevant in an era of increasing life expectancy and growing emphasis on healthy, active and dignified ageing. Since its inception in 2015, when the United Nations General Assembly (UNGA) adopted India’s proposal to observe 21st June as IDY, Prime Minister has led the celebrations from various locations including New Delhi, Chandigarh, Lucknow, Mysuru, New York (UN Headquarters), and Srinagar and Vishakhapatnam.
Yoga Day celebrations are being organised across nearly 2,500 locations worldwide, with participation from more than 210 Indian Missions and Posts, reaffirming Yoga’s status as a global movement for health, harmony and collective well-being.
Prime Minister will also commission three indigenously designed and built naval ships - INS Dunagiri, an advanced stealth frigate, INS Sanshodhak, a survey vessel (large) and INS Agray, an anti-submarine warfare shallow water craft.
These inductions will significantly bolster the nation’s operational capabilities, enhance maritime domain awareness, and strengthen the security of our coastal waters against geopolitical threats.
All three ships were designed by the Indian Navy’s Warship Design Bureau and constructed in Kolkata by Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE), with extensive participation by Indian industry, including more than 200 MSMEs. With an indigenous content of over 75 percent, these ships are also a testament to India’s commitment to Aatmanirbharta.