Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Statement during G7 Summit-Outreach session: Forging New Partnerships and Rebuilding International Solidarity
16 JUN 2026 10:12PM by PIB Delhi
President Macron,
Your Excellencies,
Namaskar!
I sincerely thank President Macron for his warm welcome and hospitality at the G-7 Summit
Friends,
Today's world is more connected and inter-dependent than ever before. A country's energy security, food security, health security, cyber security, and economic security no longer depend only on what happens within its borders. Mobility, data, money, and technology, all link us together.
In times like these, strong partnerships become even more important. But partnerships can succeed only when they are built on trust. Today, the most strategic asset is not minerals, technology, or markets - it is mutual trust.
The trust that technology and supply chains will be used for global good, not as weapons. The trust that development opportunities will not be limited to a few countries only. Trust that global institutions will fulfil the aspirations of all countries.
Friends,
In the last century, humanity had to go through two world wars. After many sacrifices, the global community developed systems to move forward towards peace, stability and prosperity. The basis of these arrangements was also trust.
But, the trust built over decades and through the contributions of many generations stands under threat today. COVID-19 exposed that the claims of trust and solidarity were often weaker than people believed.
Today the world does not suffer from a shortage of resources; it suffers from a shortage of trust. And the future of our partnerships depends on building this trust.
Former US President Ronald Reagan once said, "Trust, but verify." This message remains relevant even today. It is our responsibility towards future generations to build a trusted, rules-based global order that is suited to the needs of the new era.
Friends,
India has always believed that the whole world is one family. Our actions are guided by the principle of "Sarvajana Hitaya, Sarvajana Sukhaya" which means the welfare and happiness of all.
India's development journey has taught us that progress is most meaningful when it is driven by the aspirations of the people. This principle also shapes our international partnerships. Guided by this vision, India has led several global initiatives, including the International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, Global Biofuels Alliance, Mission LiFE, and "Ek Ped Maa Ke Naam."
India has always considered it our duty to help countries in times of crisis as a First Responder. During the COVID-19 pandemic, India supplied medicines and vaccines to more than 150 countries.
Whether it was a cyclone in Sri Lanka, an earthquake in Afghanistan, floods in Mozambique, or hurricanes in Cuba and Jamaica, India has always responded with a "Humanity First" approach. The same spirit guides our development partnerships, which focus on capacity building and skill development in partner countries.
India believes that the true test of partnership is not what we build for others, but what we enable others to build for themselves.
Friends,
Today, countries of the Global South have high expectations from the international community. However, they are not looking for aid or support alone, they seek genuine partnership. They want to contribute to and participate in global development, not merely receive its benefits.
We must move beyond the traditional donor-recipient approach and build relationships based on equality. Instead of merely working alongside one another, we must work together towards common goals. Our partnerships should be based on dignity and mutual respect, not dependency. By doing so, we can create a strong foundation for the sustainable development for future generations.
Friends,
International partnerships and global solidarity can only be meaningful if we work together to address shared challenges. India firmly believes that lasting solutions to the ongoing tensions and conflicts in various parts of the world are possible only through dialogue, diplomacy, and international cooperation.
We welcome the progress being made towards peace in West Asia. The conflict has caused significant loss of lives and property in our friendly countries in the region. Disruptions to maritime trade through the Strait of Hormuz have also affected the global economy. Many Indian civilians lost their lives. It is our responsibility to ensure the safety of the seafarers who connect nations through global maritime trade. We must ensure that maritime routes remain secure and that seafarers can perform their duties without fear.
Friends,
India stands ready to work with all its partners on these issues.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Statement. Original Statement was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ફ્રાન્સના ઇવિયન ખાતે G7માં ''નવી ભાગીદારીઓનું નિર્માણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય એકતાનું પુનઃનિર્માણ'' વિષય પરના સત્રને સંબોધિત કરતા પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 JUN 2026 10:12PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોન, યોર એક્સેલન્સીઝ, નમસ્કાર!
G-7 સમિટમાં અમારા ઉષ્માભર્યા સ્વાગત માટે હું રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોનનો હાર્દિક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો ,
આજનું વિશ્વ પહેલા કરતાં ક્યાંય વધુ આપસમાં જોડાયેલું (ઇન્ટર-કનેક્ટેડ) અને એકબીજા પર નિર્ભર (ઇન્ટર-ડિપેન્ડન્ટ) છે. કોઈપણ દેશની ઊર્જા સુરક્ષા, ખાદ્ય સુરક્ષા, સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા, સાયબર સુરક્ષા અને આર્થિક સમૃદ્ધિ માત્ર તેની સરહદોની અંદર નક્કી થતી નથી. ગતિશીલતા (મોબિલિટી), ડેટા, મૂડી, ટેકનોલોજી, આ બધું આપણને આપસમાં જોડે છે.
આવા સમયે ભાગીદારીઓનું મહત્વ સ્વાભાવિક રૂપે વધી જાય છે. પરંતુ ભાગીદારીઓ ત્યારે જ સફળ થાય છે જ્યારે તેના કેન્દ્રમાં વિશ્વાસ હોય. આજે સૌથી મહત્વપૂર્ણ વ્યૂહાત્મક સંપત્તિ (સ્ટ્રેટેજિક એસેટ) કોઈ ખનિજ ટેકનોલોજી કે બજાર નથી, પરંતુ પરસ્પર વિશ્વાસ છે.
વિશ્વાસ કે ટેકનોલોજી અને પુરવઠા શૃંખલાઓને હથિયાર તરીકે નહીં, વૈશ્વિક ભલાઈ (ગ્લોબલ ગુડ) માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવશે. વિશ્વાસ કે વિકાસની તકો અમુક દેશો સુધી સીમિત નહીં રહે. વિશ્વાસ છે કે વૈશ્વિક સંસ્થાઓ તમામ દેશોની આકાંક્ષાઓને પૂરી કરવામાં સક્ષમ બનશે.
મિત્રો ,
પાછલી સદીમાં માનવતાને બે વિશ્વ યુદ્ધોમાંથી પસાર થવું પડ્યું. અનેક બલિદાનો પછી વિશ્વ સમુદાયે શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ તરફ આગળ વધવા માટે વ્યવસ્થાઓ વિકસિત કરી. આ વ્યવસ્થાઓનો આધાર પણ વિશ્વાસ જ હતો.
પરંતુ અનેક દાયકાઓથી, અનેક પેઢીઓના યોગદાનથી બનાવવામાં આવેલા વિશ્વાસને આજે ઈજા પહોંચી રહી છે. કોવિડે આપણને અરીસો બતાવ્યો કે વિશ્વાસ અને એકતાના દાવા કેટલા પોકળ હતા.
આજે વિશ્વ સંસાધનોની અછતથી પીડાતું નથી; તે વિશ્વાસની અછતથી પીડાય છે. અને આપણી ભાગીદારીઓનું ભવિષ્ય આ વિશ્વાસના નિર્માણ પર નિર્ભર કરે છે.
અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ રોનાલ્ડ રીગને કહ્યું હતું: વિશ્વાસ કરો પરંતુ ચકાસો (ટ્રસ્ટ બટ વેરિફાય). આ આજના સમયમાં પણ પ્રાસંગિક છે. ભાવી પેઢીઓ પ્રત્યે આપણી એ જવાબદારી છે કે આપણે નવા યુગને અનુરૂપ વિશ્વાસપાત્ર નિયમો આધારિત વ્યવસ્થા (ટ્રસ્ટેડ રૂલ્સ બેઝ્ડ ઓર્ડર) નું નિર્માણ કરીએ.
મિત્રો,
ભારતે સદાય વિશ્વને એક પરિવાર તરીકે જોયું છે. અમારા તમામ પ્રયાસો “सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय” એટલે કે, બધા માટે કલ્યાણ અને સુખ (વેલફેર એન્ડ હેપીનેસ ફોર ઓલ) ના મૂળ સિદ્ધાંત પર આધારિત રહ્યા છે.
ભારતનો અનુભવ દર્શાવે છે કે વિકાસ સૌથી વધુ પ્રભાવી ત્યારે થાય છે જ્યારે તે લોકોની આકાંક્ષાઓ સાથે જોડાયેલો હોય. આ જ સિદ્ધાંત આપણી આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીઓનો પણ આધાર છે. આ જ વિચારની સાથે ભારતે ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ, કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સ, મિશન લાઇફ (LiFE), અને “એક પેડ મા કે નામ” જેવી વૈશ્વિક પહેલોને આગળ વધારી છે.
સંકટના સમયે ભારતે પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર (ફર્સ્ટ રિસ્પોન્ડર) તરીકે તમામ દેશોની સહાયતા કરવી પોતાની ફરજ સમજી છે. કોવિડ મહામારી દરમિયાન ભારતે દોઢસોથી વધુ દેશોને દવાઓ અને રસીઓ ઉપલબ્ધ કરાવી.
શ્રીલંકામાં ચક્રવાત હોય, અફઘાનિસ્તાનમાં ભૂકંપ હોય, મોઝામ્બિકમાં પૂર હોય, કે ક્યુબા અને જમૈકામાં વાવાઝોડું, ભારતે સદાય "માનવતા પ્રથમ"ના સિદ્ધાંત પર કાર્ય કર્યું છે. આપણી વિકાસ ભાગીદારીઓ પણ આ જ ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. અમારા પ્રયાસો પાર્ટનર દેશોમાં ક્ષમતા નિર્માણ અને કૌશલ્ય વિકાસ પર કેન્દ્રિત રહ્યા છે.
ભારતનું માનવું છે: ભાગીદારીની સાચી કસોટી એ નથી કે આપણે બીજા માટે શું બનાવીએ છીએ, પરંતુ એ છે કે આપણે બીજાને પોતાના માટે શું બનાવવા સક્ષમ કરીએ છીએ.
મિત્રો,
આજે ગ્લોબલ સાઉથની વિશ્વ સમુદાયથી બહુ આશાઓ છે. પરંતુ તેમની અપેક્ષા સહારાની નથી, સાથની છે. તેઓ વૈશ્વિક વિકાસના લાભાર્થી નથી, તેના ભાગીદાર બનવા માંગે છે.
આપણે દાતા-ગ્રહણકર્તાની વિચારસરણીથી આગળ વધીને, સમાન ભાગીદારો (ઇક્વલ પાર્ટનર્સ) તરીકે કામ કરવું પડશે. તેમની આસપાસ નહીં, સાથે-સાથે ચાલવું પડશે. ભાગીદારીને નિર્ભરતાના બદલે, ગરિમા સાથે જોડવી પડશે. આ પ્રયાસોથી આપણે ભાવી પેઢીઓના સતત વિકાસનો મજબૂત પાયો નાખી શકીશું.
મિત્રો,
આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીઓ અને વૈશ્વિક એકતા ત્યારે જ સાર્થક બની શકે છે, જ્યારે આપણે સહિયારા પડકારોનો મળીને ઉકેલ લાવીએ. ભારતનો દ્રઢ વિશ્વાસ છે કે વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં ચાલી રહેલા તણાવો અને યુદ્ધોનો સ્થાયી ઉકેલ સંવાદ, મુત્સદ્દીગીરી અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના માર્ગથી જ સંભવ છે.
અમે પશ્ચિમ એશિયા (વેસ્ટ એશિયા) માં શાંતિ પ્રયાસોમાં થયેલી પ્રગતિનું સ્વાગત કરીએ છીએ. આ સંઘર્ષથી પશ્ચિમ એશિયામાં અમારા મિત્ર દેશોને જાન-માલનું નુકસાન વેઠવું પડ્યું છે. હોર્મુઝ સ્ટ્રેટમાં દરિયાઈ વ્યાપાર (મેરિટાઇમ ટ્રેડ)માં આવેલી અડચણના કારણે આખી દુનિયાની અર્થવ્યવસ્થાને નુકસાન પહોંચ્યું છે. ભારતના કેટલાય નાગરિકોએ જાન ગુમાવવો પડ્યો છે. વૈશ્વિક દરિયાઈ વ્યાપારના માધ્યમથી તમામ દેશોને આપસમાં જોડનારા નાવિકો (સીફેઅરર્સ) ની સુરક્ષા આપણી જવાબદારી છે. આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે દરિયાઈ માર્ગો સુરક્ષિત રહે, અને નાવિકો ભય વિના પોતાનું કાર્ય કરી શકે.
મિત્રો,
ભારત આ વિષયો પર તમામ ભાગીદારો સાથે મળીને કામ કરવા માટે પૂરી રીતે તૈયાર છે.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.