പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സ്ലൊവാക്യൻ പ്രധാനമന്ത്രിയോടൊപ്പമുള്ള സംയുക്ത പത്രപ്രസ്താവനയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പത്രപ്രസ്താവനയുടെ പൂർണ്ണരൂപം
15 JUN 2026 4:58PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ഫിക്കോ,
ഇരുരാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള പ്രതിനിധികളേ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമസ്കാരം!
“Dobrý deň” (ശുഭദിനം)
ഞങ്ങൾക്ക് നൽകിയ ഊഷ്മളവും ഹൃദ്യവുമായ സ്വീകരണത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ഫിക്കോയോട് ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ കൃതജ്ഞതയറിയിക്കുന്നു.
അദ്ദേഹം പരിചയസമ്പന്നനായ ഒരു നേതാവ് മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ ഒരു യഥാർത്ഥ സുഹൃത്ത് കൂടിയാണ്. ഇന്ത്യ-സ്ലൊവാക്യ ബന്ധത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നതിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സൗഹൃദവും അചഞ്ചലമായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയും സുപ്രധാന പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് അദ്ദേഹവുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയിലൂടെ നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിലെ ഒരു ചരിത്ര നിമിഷത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ എനിക്ക് ഭാഗ്യം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്.
എന്റെ ഈ സന്ദർശനം ഒരു ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി സ്ലൊവാക്യയിലേക്ക് നടത്തുന്ന ആദ്യത്തെ സന്ദർശനമാണ്. ചരിത്രപ്രധാനമായ ഈ അവസരത്തിൽ നമ്മുടെ ബന്ധത്തെ ഒരു സമഗ്ര പങ്കാളിത്ത തലത്തിലേക്ക് ഉയർത്താൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചതിൽ എനിക്ക് വലിയ സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത് നമ്മുടെ പരസ്പരമുള്ള വിശ്വാസത്തെയും പങ്കിട്ട മുൻഗണനകളെയും പങ്കിട്ട ഭാവിയെയുമാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ സഹകരണത്തിന് പുതിയൊരു ദിശാബോധവും പുത്തൻ ഊർജ്ജവും നൽകുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഇന്ന് പ്രധാനമന്ത്രിയും ഞാനും വിശദമായ ചർച്ചകൾ നടത്തി. നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരത്തിലും സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിലും ഉണ്ടായിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന പുരോഗതി നമുക്ക് സംതൃപ്തി നൽകുന്ന കാര്യമാണ്.
എന്നിരുന്നാലും, നമ്മുടെ ശേഷികൾ വിപുലമാണ്, നമ്മുടെ ആഗ്രഹങ്ങൾ അതിലും വലുതാണ്. ഓട്ടോമോട്ടീവ്, റെയിൽവേ, അത്യാധുനിക ഉൽപ്പാദനം, ഹരിത സാങ്കേതികവിദ്യകൾ എന്നിവ നമുക്ക് പ്രത്യേക താൽപ്പര്യമുള്ള മേഖലകളാണ്. ഈ മേഖലകളിലെല്ലാം തന്നെ ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി നമ്മുടെ കരുത്തുകൾ സമന്വയിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് നിരവധി സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങൾ ഇന്ന് നാം കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ത്യ-ഇയു സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ (FTA) അന്തിമമാക്കുന്നതിൽ സ്ലൊവാക്യ നൽകിയ പിന്തുണയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രിയോട് ഞാൻ എന്റെ പ്രത്യേക കൃതജ്ഞത അറിയിക്കുന്നു. ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും വ്യവസായങ്ങൾക്കും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും വ്യാപാരികൾക്കും ഇതിൽ നിന്ന് പരമാവധി പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നതിനായി ഇത് എത്രയും വേഗം നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി നാം പ്രവർത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാങ്കേതികവിദ്യ നമ്മുടെ ഭാവി പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഘടകമാണ്. ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയെക്കുറിച്ച് ഇന്ന് ഒപ്പുവെച്ച ധാരണാപത്രം ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യ മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിന് പുതിയ വഴികൾ തുറന്നുനൽകും.
സ്ലൊവാക്യയിലെ ഒരു സർവ്വകലാശാലയിൽ എഐ (AI) സംബന്ധിച്ച ഒരു 'ഇന്ത്യ ചെയർ' സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. നിർമ്മിത ബുദ്ധി മാനവികതയുടെ സേവനത്തിനും പുരോഗതിക്കും വേണ്ടിയുള്ള ശക്തമായ ഒരു ഉപകരണമായി മാറണമെന്നത് നമ്മുടെ പങ്കിട്ട വിശ്വാസമാണ്. എഐയുടെ ഭാവി കേവലം നൂതനാശയത്തിൽ മാത്രമല്ല, മറിച്ച് വിശ്വാസം, ഉത്തരവാദിത്തം, മനുഷ്യന്റെ അന്തസ്സ് എന്നിവയിലായിരിക്കണം അധിഷ്ഠിതമാകേണ്ടതെന്ന് നാം വിശ്വസിക്കുന്നു.
ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ നമ്മുടെ സഹകരണം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിന് വലിയ സാധ്യതകളാണുള്ളത്. 2017-ൽ സ്ലൊവാക്യയുടെ ആദ്യ ഉപഗ്രഹം വിക്ഷേപിച്ചത് ഇന്ത്യയായിരുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ബഹിരാകാശ മേഖല അഭൂതപൂർവ്വമായ വേഗതയിൽ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ കീഴടക്കുകയാണ്. ഈ വളർച്ചയുടെ യാത്രയിൽ പങ്കാളികളാകാൻ സ്ലൊവാക്യൻ കമ്പനികളെ ഞാൻ ക്ഷണിക്കുന്നു.
സിവിൽ ആണവോർജ്ജവും ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും പ്രധാന മുൻഗണനാ മേഖലകളിലൊന്നാണ്. ഈ മേഖലയിൽ ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും വ്യവസായങ്ങൾക്കും വിദഗ്ധർക്കും ഇടയിലുള്ള സഹകരണം വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകി.
പ്രതിരോധ സഹകരണമെന്നത് നമ്മുടെ ആഴത്തിലുള്ള പരസ്പര വിശ്വാസത്തിന്റെയും തന്ത്രപ്രധാനമായ യോജിപ്പിന്റെയും പ്രതിഫലനമാണ്. ഈ സുപ്രധാന മേഖലയിൽ ഇന്ന് നമ്മൾ ഒരു താൽപ്പര്യപത്രം ഒപ്പുവെച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത് ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിരോധ വ്യവസായങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സംയുക്ത വികസനം, സംയുക്ത ഉൽപ്പാദനം, സഹകരണം എന്നിവയ്ക്ക് പുത്തൻ ഉണർവ് നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആഗോള തലത്തിലും ഇന്ത്യയും സ്ലൊവാക്യയും അടുത്ത ഏകോപനത്തോടെയാണ് മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. എല്ലാ തർക്കങ്ങളും സംഘർഷങ്ങളും സമാധാനപരമായ മാർഗ്ഗങ്ങളിലൂടെ പരിഹരിക്കപ്പെടണം എന്ന കാര്യത്തിൽ ഞങ്ങൾ യോജിക്കുന്നു. നമ്മുടെ എല്ലാ പങ്കാളികളോടും ഒപ്പം ചേർന്ന് ഞങ്ങൾ ഈ ദിശയിൽ തുടർന്നും പ്രവർത്തിക്കും.
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ യാഥാർത്ഥ്യങ്ങൾക്കും വെല്ലുവിളികൾക്കും അനുസൃതമായി ആഗോള സ്ഥാപനങ്ങൾ തങ്ങളെത്തന്നെ പുനർനിർവചിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന കാര്യത്തിലും ഞങ്ങൾ യോജിക്കുന്നു. ഈ വിഷയത്തിലുള്ള ആഗോള ശ്രമങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഒന്നിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ആഴത്തിലുള്ള സാംസ്കാരികവും വ്യക്തിപരവുമായ ബന്ധങ്ങൾ നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിന് ശക്തമായ ഒരു അടിത്തറ നൽകുന്നുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ പുരാതനമായ ഉപനിഷത്തുകൾ സ്ലൊവാക്യൻ ഭാഷയിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെട്ടത് നമ്മുടെ സാംസ്കാരിക അടുപ്പത്തിന്റെ ഉത്തമ ഉദാഹരണമാണ്.
സ്ലൊവാക്യയിൽ താമസിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ വംശജരായ ആളുകൾ അവിടുത്തെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും സമൂഹത്തിനും ഗണ്യമായ സംഭാവനകൾ നൽകുന്നുണ്ട്. ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിൽ പ്രൊഫഷണലുകളുടെയും വൈദഗ്ധ്യമുള്ള തൊഴിലാളികളുടെയും ചലനാത്മകത വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി തൊഴിൽ കുടിയേറ്റം സംബന്ധിച്ച ഒരു ധാരണാപത്രം ഇന്ന് നമ്മൾ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. സാമൂഹിക സുരക്ഷ സംബന്ധിച്ച ധാരണാപത്രവും നമ്മൾ ഉടൻ തന്നെ അന്തിമമാക്കും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി,
ഇന്നത്തെ തികച്ചും അർത്ഥവത്തായ ചർച്ചകൾക്കും ഇന്ത്യയോടുള്ള താങ്കളുടെ നല്ല കാഴ്ചപ്പാടിനും ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
140 കോടി ഇന്ത്യൻ ജനതയ്ക്ക് വേണ്ടി ഞാൻ താങ്കളെ ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ ക്ഷണിക്കുന്നു. താങ്കൾ ഈ ക്ഷണം സ്വീകരിച്ചതിലും എനിക്ക് വലിയ സന്തോഷമുണ്ട്. താങ്കളെ ഊഷ്മളമായി സ്വാഗതം ചെയ്യാൻ ഞങ്ങൾ കാത്തിരിക്കുന്നു.
നമ്മുടെ ഈ സമഗ്ര പങ്കാളിത്തം വരുംവർഷങ്ങളിൽ നമ്മുടെ ജനങ്ങൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾക്കും പങ്കിട്ട സമൃദ്ധിക്കും തിളക്കമാർന്ന ഒരു ഭാവിക്കും അടിത്തറയാകുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
വളരെയധികം നന്ദി. നമസ്കാരം.
നിരാകരണം - ഇത് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസ്താവനയുടെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണ്. യഥാർത്ഥ പ്രസ്താവന ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു നടത്തിയത്.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Press statement during Joint Press Statement with the Prime Minister of Slovakia
15 JUN 2026 4:58PM by PIB Delhi
Your Excellency,
Prime Minister Fico,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
“Dobrý deň”
I express my heartfelt gratitude to Prime Minister Fico for the warm and gracious welcome extended to us.
He is not only an experienced leader, but also a true friend of India. His friendship and unwavering commitment have played a significant role in elevating India-Slovakia relations to new heights. I am pleased that, through my meeting with him today, I had the privilege of witnessing a historic moment in our bilateral relationship.
This visit of mine marks the first-ever visit by an Indian Prime Minister to Slovakia. I am delighted that, on this historic occasion, we have decided to elevate our relationship to the level of a Comprehensive Partnership. This reflects our shared trust, shared priorities, and shared future.
Friends,
Today, the Prime Minister and I held detailed discussions on imparting new direction and renewed momentum to our cooperation. The progress being made in our bilateral trade and economic cooperation is a matter of satisfaction for us.
However, our capabilities are vast, and our aspirations are even greater. Automobiles, railways, advanced manufacturing, and green technologies are areas of particular interest for us. In all these sectors, we have today taken several important decisions by combining our strengths for the welfare of the people of both countries.
I express my special gratitude to the Prime Minister for Slovakia’s support in finalising the India–EU FTA. We will work towards its earliest possible implementation so that industries, start-ups, and traders from both countries can derive maximum benefit from it.
Friends,
Technology is an important pillar of our future partnership. The MoU signed today on digital technology will open new avenues for cooperation in Digital Public Infrastructure.
I am pleased that an India Chair on AI is being established at a university in Slovakia. It is our shared belief that AI should become a powerful instrument for the service and progress of humanity. We believe that the future of AI should be founded not only on innovation, but also on trust, responsibility, and human dignity.
There is tremendous potential for expanding our cooperation in the space sector. In 2017, Slovakia’s first satellite was launched by India. Today, India’s space sector is reaching new heights at an unprecedented pace. I invite Slovak companies to become part of this growth journey.
Civil nuclear energy is also a key area of priority for both countries. We emphasised enhancing cooperation between the industries and experts of both nations in this sector.
Defence cooperation is a reflection of our deep mutual trust and strategic convergence. I am pleased that today we signed a Letter of Intent in this important sector. This will provide fresh momentum to joint development, joint production, and cooperation between the defence industries of both countries.
Friends,
India and Slovakia are also moving forward in close coordination on the global stage. We agree that all disputes and tensions should be resolved through peaceful means. Together with all our partners, we will continue to work in this direction.
We also agree that global institutions must redefine themselves in accordance with the realities and challenges of the twenty-first century. We will work towards strengthening global efforts on this issue.
Friends,
Deep cultural and people-to-people ties between our two countries provide a strong foundation for our relationship. The translation of India’s ancient Upanishads into the Slovak language is an excellent example of our cultural closeness.
People of Indian origin living in Slovakia are making significant contributions to its economy and society. To enhance the mobility of professionals and skilled workers between our two countries, we have today announced an MoU on labour migration. We will also soon finalise the MoU on social security.
Excellency,
I once again express my heartfelt gratitude for today’s highly meaningful discussions and for your positive outlook towards India.
On behalf of 1.4 billion Indians, I extend an invitation to you to visit India. I am pleased that you have accepted this invitation as well. We look forward to warmly welcoming you.
I am confident that our Comprehensive Partnership will serve as the foundation for new opportunities, shared prosperity, and a brighter future for our people in the years to come.
Thank you very much. Namaskar.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.