ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸಂಪರ್ಕ ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳವು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ರವಾನೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಆರಂಭ
ಭಾರತದ ಯುಪಿಐ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್‌ನ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ತಡೆರಹಿತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ P2P ವರ್ಗಾವಣೆ ಸಕ್ರಿಯ
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಏಕೀಕರಣ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲತೆ ಹೆಚ್ಚಳ
11 JUN 2026 3:47PM by PIB Bengaluru
ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನವಾಗಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳ 2026ರ ಜೂನ್ 6 ರಂದು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಪೀರ್-ಟು-ಪೀರ್ (P2P) ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ರವಾನೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತು.
ಹೊಸದಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಭಾರತದ ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಯುಪಿಐ) ಮತ್ತು ನೇಪಾಳದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಎನ್ ಪಿ ಐ) ನಡುವೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಏಕೀಕರಣವು ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಾಗರಿಕರು ಮೊಬೈಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಾಲೆಟ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ನೇರವಾಗಿ ತಡೆರಹಿತ, ನೈಜ-ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ತ್ವರಿತ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಯುಪಿಐ-ಎನ್ ಪಿಐ ಸಂಪರ್ಕವು ಹಣಕಾಸಿನ ಸೇರ್ಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಬಹುದಾದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಪಾವತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬಾಂಡ್‌ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಚಾಲನೆ ನೀಡುವುದು:
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾವತಿ ನಿಗಮದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಗವಾದ ಎನ್ ಪಿಸಿಐ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NIPL) ಮತ್ತು ನೇಪಾಳ ಕ್ಲಿಯರಿಂಗ್ ಹೌಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NCHL) ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ತಾಂತ್ರಿಕ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪರಿಣಾಮ: UPI-NPI ರವಾನೆ ಸಂಪರ್ಕದ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು:
ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ವಾಣಿಜ್ಯವು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ:
• ವರ್ಧಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆ: ಭೌತಿಕ ಕರೆನ್ಸಿ ವಿನಿಮಯದ ಘರ್ಷಣೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಣವನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಪರಿಚಯವಿಲ್ಲದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ಸ್ಥಳೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಉತ್ತೇಜನ: ನೇಪಾಳ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಬೃಹತ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಬುದ್ಧಿವಂತ ಭಾರತೀಯ ಸಂದರ್ಶಕರ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ವಹಿವಾಟು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
• ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ: ಸ್ಥಳೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಗದು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಭೌತಿಕ ನಗದು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಡಿಮೆ ಓವರ್ ಹೆಡ್ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ವಹಿವಾಟು ಇತ್ಯರ್ಥಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ.
• ನೈಜ-ಸಮಯ, ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳು: ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ಹಣವನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ಅಥವಾ ನಿಧಾನ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಯುಪಿಐ ವ್ಯಾಪ್ತಿ:
ಯುಪಿಐ ಅನ್ನು ಒಂಬತ್ತು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ - ಸಿಂಗಾಪುರ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಮಾರಿಷಸ್, ನೇಪಾಳ, ಭೂತಾನ್, ಕತಾರ್, ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಮತ್ತು ಕಾಂಬೋಡಿಯಾ - ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪರಿಚಿತ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
India and Nepal Launch Cross-Border Remittance Mechanism to Strengthen Bilateral Financial Connectivity
Seamless, secure and instant P2P transfers enabled through direct linkage of India’s UPI and Nepal’s National Payments Interface
The initiative strengthens financial inclusion, boosts digital and economic integration, and enhances convenience for travellers and businesses across both countries
11 JUN 2026 3:47PM by PIB Delhi
In a major boost to digital financial connectivity and neighbourhood cooperation, India and Nepal officially launched a peer-to-peer (P2P) cross-border remittance mechanism on June 6, 2026.
The newly operationalized system establishes a direct link between India’s Unified Payments Interface (UPI) and Nepal’s National Payments Interface (NPI). This integration enables citizens of both nations to make seamless, real-time, and secure instant money transfers directly via mobile banking applications and digital wallets.
The UPI-NPI linkage represents a major advancement in financial inclusion, fostering stronger economic and digital ties between India and Nepal. This aligns perfectly with regional goals for accessible, safe, and affordable cross-border payments, reinforcing longstanding social and economic bonds.
Driving Economic and Digital Integration:
The technical integration was executed via collaboration between NPCI International Payments Limited (NIPL), the international arm of the National Payments Corporation of India—and the Nepal Clearing House Limited (NCHL).
The Strategic Impact: Key Features of the UPI-NPI Remittance Linkage:
This digital payment corridor represents a major shift in how commerce operates between the two countries, delivering immediate benefits:
• Enhanced Traveler Convenience: Eliminates the friction of physical currency exchange, carrying large amounts of cash, or navigating unfamiliar foreign exchange fees.
• Economic Boost for Local Merchants: Nepal businesses gain immediate access to a massive, tech-savvy Indian visitor demographic, driving higher transaction volumes.
• Operational Efficiency: Local merchants will experience optimized cash management, lowered overhead costs associated with physical cash handling, and secure, real-time transaction settlements.
• Real-Time, Direct Transfers: Eliminates the need to carry physical cash across borders or rely on slower, traditional banking channels.
UPI Coverage around the world:
UPI is accepted in Nine countries - Singapore, the United Arab Emirates, France, Mauritius, Nepal, Bhutan, Qatar, Sri Lanka and Cambodia - enabling Indian travellers to make seamless payments abroad through familiar platforms.