નાણા મંત્રાલય
ભારત અને નેપાળે દ્વિપક્ષીય નાણાકીય કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા ક્રોસ-બોર્ડર રેમિટન્સ મિકેનિઝમ લોન્ચ કર્યું
ભારતના UPI અને નેપાળના નેશનલ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસના સીધા જોડાણ દ્વારા સીમલેસ, સુરક્ષિત અને ઇન્સ્ટન્ટ P2P ટ્રાન્સફર સક્ષમ કરાયા
આ પહેલ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને મજબૂત કરે છે, ડિજિટલ અને આર્થિક એકીકરણને વેગ આપે છે, અને બંને દેશોના પ્રવાસીઓ તેમજ વ્યવસાયો માટે સુવિધા વધારે છે
11 JUN 2026 3:47PM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ નાણાકીય કનેક્ટિવિટી અને પડોશી દેશો વચ્ચેના સહયોગને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપતાં, ભારત અને નેપાળે 6 જૂન 2026ના રોજ સત્તાવાર રીતે પીઅર-ટુ-પીઅર (P2P) ક્રોસ-બોર્ડર રેમિટન્સ મિકેનિઝમ લોન્ચ કર્યું છે.
આ નવી કાર્યરત થયેલી સિસ્ટમ ભારતના યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) અને નેપાળના નેશનલ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (NPI) વચ્ચે સીધો સંબંધ સ્થાપિત કરે છે. આ એકીકરણ (ઇન્ટિગ્રેશન) બંને દેશોના નાગરિકોને મોબાઇલ બેન્કિંગ એપ્લિકેશન્સ અને ડિજિટલ વોલેટ્સ દ્વારા સીધા જ સીમલેસ, રિયલ-ટાઇમ અને સુરક્ષિત ઇન્સ્ટન્ટ મની ટ્રાન્સફર કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
UPI-NPI જોડાણ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતામાં (ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ક્લુઝન) એક મોટી પ્રગતિ દર્શાવે છે, જે ભારત અને નેપાળ વચ્ચે મજબૂત આર્થિક અને ડિજિટલ સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ બાબત સુલભ, સુરક્ષિત અને સસ્તા ક્રોસ-બોર્ડર પેમેન્ટ્સ માટેના પ્રાદેશિક લક્ષ્યો સાથે સંપૂર્ણપણે સુસંગત છે, જે લાંબા સમયથી ચાલતા સામાજિક અને આર્થિક સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આર્થિક અને ડિજિટલ એકીકરણને વેગ આપવો: આ તકનીકી એકીકરણ નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (NPCI) ની આંતરરાષ્ટ્રીય શાખા — એનપીસીઆઇ ઇન્ટરનેશનલ પેમેન્ટ્સ લિમિટેડ (NIPL) અને નેપાળ ક્લિયરિંગ હાઉસ લિમિટેડ (NCHL) વચ્ચેના સહયોગ દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું હતું.
વ્યૂહાત્મક અસર: UPI-NPI રેમિટન્સ લિંકેજની મુખ્ય વિશેષતાઓ: આ ડિજિટલ પેમેન્ટ કોરિડોર બંને દેશો વચ્ચેના વાણિજ્ય સંચાલનમાં એક મોટો બદલાવ લાવશે, જેનાથી તાત્કાલિક લાભો મળશે:
· પ્રવાસીઓ માટે વધારાની સુવિધા: તે ભૌતિક ચલણ (કરન્સી) એક્સચેન્જ કરવાની, મોટી માત્રામાં રોકડ સાથે રાખવાની અથવા અજાણ્યા ફોરેન એક્સચેન્જ ચાર્જીસ ચુકવવાની મુશ્કેલીઓને દૂર કરે છે.
· સ્થાનિક વેપારીઓ માટે આર્થિક વેગ: નેપાળના વ્યવસાયોને ટેક્નોલોજીના જાણકાર એવા વિશાળ ભારતીય પ્રવાસીઓ સુધી તાત્કાલિક પહોંચ મળશે, જેનાથી ટ્રાન્ઝેક્શન વોલ્યુમમાં વધારો થશે.
· ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા: સ્થાનિક વેપારીઓ ઓપ્ટિમાઇઝ્ડ કેશ મેનેજમેન્ટ, ભૌતિક રોકડ સંભાળવા સાથે સંકળાયેલા ઓવરહેડ ખર્ચમાં ઘટાડો અને સુરક્ષિત, રિયલ-ટાઇમ ટ્રાન્ઝેક્શન સેટલમેન્ટનો અનુભવ કરશે.
· રિયલ-ટાઇમ, ડાયરેક્ટ ટ્રાન્સફર: સરહદો પાર ભૌતિક રોકડ લઈ જવાની અથવા ધીમી, પરંપરાગત બેન્કિંગ ચેનલો પર આધાર રાખવાની જરૂરિયાતને નાબૂદ કરે છે.
વિશ્વભરમાં UPI ની પહોંચ: UPI હાલમાં નવ દેશોમાં સ્વીકાર્ય છે - સિંગાપોર, સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE), ફ્રાન્સ, મોરિશિયસ, નેપાળ, ભૂતાન, કતાર, શ્રીલંકા અને કમ્બોડિયા — જે ભારતીય પ્રવાસીઓને પરિચિત પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા વિદેશમાં સીમલેસ પેમેન્ટ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.

Ministry of Finance
India and Nepal Launch Cross-Border Remittance Mechanism to Strengthen Bilateral Financial Connectivity
Seamless, secure and instant P2P transfers enabled through direct linkage of India’s UPI and Nepal’s National Payments Interface
The initiative strengthens financial inclusion, boosts digital and economic integration, and enhances convenience for travellers and businesses across both countries
11 JUN 2026 3:47PM by PIB Delhi
In a major boost to digital financial connectivity and neighbourhood cooperation, India and Nepal officially launched a peer-to-peer (P2P) cross-border remittance mechanism on June 6, 2026.
The newly operationalized system establishes a direct link between India’s Unified Payments Interface (UPI) and Nepal’s National Payments Interface (NPI). This integration enables citizens of both nations to make seamless, real-time, and secure instant money transfers directly via mobile banking applications and digital wallets.
The UPI-NPI linkage represents a major advancement in financial inclusion, fostering stronger economic and digital ties between India and Nepal. This aligns perfectly with regional goals for accessible, safe, and affordable cross-border payments, reinforcing longstanding social and economic bonds.
Driving Economic and Digital Integration:
The technical integration was executed via collaboration between NPCI International Payments Limited (NIPL), the international arm of the National Payments Corporation of India—and the Nepal Clearing House Limited (NCHL).
The Strategic Impact: Key Features of the UPI-NPI Remittance Linkage:
This digital payment corridor represents a major shift in how commerce operates between the two countries, delivering immediate benefits:
• Enhanced Traveler Convenience: Eliminates the friction of physical currency exchange, carrying large amounts of cash, or navigating unfamiliar foreign exchange fees.
• Economic Boost for Local Merchants: Nepal businesses gain immediate access to a massive, tech-savvy Indian visitor demographic, driving higher transaction volumes.
• Operational Efficiency: Local merchants will experience optimized cash management, lowered overhead costs associated with physical cash handling, and secure, real-time transaction settlements.
• Real-Time, Direct Transfers: Eliminates the need to carry physical cash across borders or rely on slower, traditional banking channels.
UPI Coverage around the world:
UPI is accepted in Nine countries - Singapore, the United Arab Emirates, France, Mauritius, Nepal, Bhutan, Qatar, Sri Lanka and Cambodia - enabling Indian travellers to make seamless payments abroad through familiar platforms.