ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਾਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ
ਭਾਰਤੀ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਜਿਹੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੀ ਇਸਦੀ ਕੀਮਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ
ਉੱਜਵਲਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਰੀਫਿਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਿਲੰਡਰ ₹300 ਦੀ ਛੋਟ ਮਿਲੇਗੀ – ਯਾਨੀ ਪ੍ਰਤੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ₹1,200 ਦਾ ਲਾਭ; ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ ₹700 ਘੱਟ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਇੱਕ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਾਗਤ ਵਧ ਕੇ ₹1,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਘਰੇਲੂ ਸਿਲੰਡਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ₹700 ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਲਤ ਫ਼ਰਵਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੇ ਸਾਊਦੀ ਸੀਪੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਲਗਭਗ 46% ਦੇ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ, ਜਿਸਨੇ ਸਟ੍ਰੇਟ ਆਫ਼ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਸੀ; ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ
07 JUN 2026 8:02AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਅੱਜ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਸੋਈ ਗੈਸ (ਐੱਲਪੀਜੀ) ਕਿਤੇ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਖ਼ਰੀਦ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਅਮਰੀਕਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) ਦੇ ਇੱਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੂੰ 14.2 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿਲੰਡਰ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ₹642 ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਮ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ₹942 ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਉੱਥੇ ਹੀ, ਇੱਕ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਾਗਤ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ ₹1,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਰਕਿਟ (ਬਜ਼ਾਰ)
14.2 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਕੀਮਤ (₹)
ਉੱਜਵਲਾ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਘੱਟ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ (ਉੱਜਵਲਾ, ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਭਾਵੀ)
642
-----------
ਪਾਕਿਸਤਾਨ
1,046
ਲਗਭਗ 39 ਫ਼ੀਸਦੀ
ਨੇਪਾਲ
1,207
ਲਗਭਗ 47 ਫ਼ੀਸਦੀ
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼
ਲਗਭਗ 1,225
ਲਗਭਗ 48 ਫ਼ੀਸਦੀ
ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ
1,241
ਲਗਭਗ 48 ਫ਼ੀਸਦੀ
ਅਮਰੀਕਾ
ਲਗਭਗ 1,755
ਲਗਭਗ 63 ਫ਼ੀਸਦੀ
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
ਲਗਭਗ 1,765
ਲਗਭਗ 64 ਫ਼ੀਸਦੀ
ਕੈਨੇਡਾ
ਲਗਭਗ 2,411
ਲਗਭਗ 73 ਫ਼ੀਸਦੀ
ਸਾਰਣੀ ਦਾ ਆਖਰੀ ਕਾਲਮ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ₹642 ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਸਿਲੰਡਰ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਾਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਸਸਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਰਕਾਰ ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਲਈ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਜਿੰਨੀ ਚਾਹੇ ਓਨੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਿਲੰਡਰ ₹942 ਦੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਖ਼ਰੀਦ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਰੀਫਿਲ ‘ਤੇ ₹300 ਪ੍ਰਤੀ ਸਿਲੰਡਰ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਮਿਲੇਗਾ - ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਆਮ ਉੱਜਵਲਾ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਔਸਤ ਸਲਾਨਾ ਖ਼ਪਤ (ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਰੀਫਿਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ) ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ - ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੀਫਿਲ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ₹642 ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ; ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਬਦਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ ₹700 ਘੱਟ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵੰਡ ਲਾਗਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀਆਂ ਵੱਖਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹਰੇਕ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ‘ਤੇ ਜੋ ਕਈ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਖ਼ਰਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸਦਾ ਭਾਰ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਖੁਦ ਝੱਲਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਨਾ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪਵੇ।
ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੁੱਲ-ਵਾਧਾ ਜਿਸਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਹੋਟਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਪਾਰਕ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸੋਧੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦੀ ਕੀਮਤ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਘਰੇਲੂ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ 60 ਫ਼ੀਸਦੀ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਆਯਾਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 'ਸਾਊਦੀ ਸੀਪੀ' ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਸਾਊਦੀ ਅਰਾਮਕੋ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਾਹਰੀ ਕੀਮਤ ਹੈ ਜਿਸ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਕਾਬੂ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਕਾਰਨ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੇ 50:50 ਪ੍ਰੋਪੇਨ-ਬਿਊਟੇਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰੀਏ ਤਾਂ, ਸਾਊਦੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕੰਟਰੈਕਟ ਪ੍ਰਾਇਸ (ਸੀਪੀ) ਫ਼ਰਵਰੀ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ ਇਸ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਲਗਭਗ 543 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਸੀ। ਫ਼ਰਵਰੀ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੇਟ ਆਫ਼ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਕੀਮਤ – ਜੋ ਇਸ ਵਿਘਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੱਧ-ਪੂਰਬ ਖਾੜੀ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਸਖ਼ਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਤੈਅ ਹੋਈ ਪਹਿਲੀ ਕੀਮਤ ਸੀ - ਵਧ ਕੇ 775 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਪੇਨ 750 ਡਾਲਰ ਅਤੇ ਬਿਊਟੇਨ 800 ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 790 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਤ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕੀਮਤ ਫ਼ਰਵਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸੰਕਟ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 46% ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵੀ ਵਧ ਗਈ।
ਮਿਆਦ, 2026
ਪ੍ਰੋਪੇਨ ਸੀਪੀ (US$/t)
ਬਿਊਟੇਨ ਸੀਪੀ (US$/t)
ਐੱਲਪੀਜੀ ਲਈ ਸਾਊਦੀ ਸੀਪੀ, 50:50 ਮਿਸ਼ਰਣ (US$/t)
ਫ਼ਰਵਰੀ (ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ) ਅਪ੍ਰੈਲ
545
540
542.50
ਅਪ੍ਰੈਲ (ਹੋਰਮੂਜ਼ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ)
750
800
775.00
ਜੂਨ (ਤਾਜ਼ਾ)
760
820
790.00
ਵਾਧਾ, ਫ਼ਰਵਰੀ ਤੋਂ ਜੂਨ ਤੱਕ
+215 (+39%)
+280 (+52%)
+247.50 (ਲਗਭਗ +46%)
ਉਹ ਲਾਗਤ ਜੋ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ
ਜੂਨ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਕੀਮਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 14.2 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਾਲੇ ਸਿਲੰਡਰ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ, ਜੇਕਰ ਇਸਨੂੰ ਆਯਾਤ-ਲਿੰਕਡ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ, ਤਾਂ ਇਹ ₹1,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਘਰੇਲੂ ਸਿਲੰਡਰ 'ਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁਣ ਲਗਭਗ ₹700 ਹੈ। ਇਸਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ-ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਵਪਾਰਕ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਹੋਟਲਾਂ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ 19 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਸਿਲੰਡਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ₹3,113.50 ਵਿੱਚ ਵਿਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਭਗ ₹164 ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਕੀਮਤ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੰਜ ਵਾਰ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਉਲਟ, ਘਰੇਲੂ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਭਗ ₹66 ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਪਾਰਕ ਗੈਸ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਜਿਨ ਵੀ ਵੱਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਦੀ ਕੀਮਤ ਘਰੇਲੂ ਲਾਗਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ; ਫਿਰ ਵੀ, ਆਯਾਤ-ਲਿੰਕਡ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਅਸਲ ਲਾਗਤ ₹1,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੀ ਹੈ।
ਹੋਰਮੁਜ਼ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਪਲਾਈ ਜਾਰੀ ਰਹੀ
ਜਦੋਂ ਟਕਰਾਅ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਸਟ੍ਰੇਟ ਆਫ਼ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਗਏ – ਜਿੱਥੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਲਗਭਗ ਪੰਜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਆਯਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਲੰਘਦਾ ਹੈ – ਤਾਂ ਇਸ ਰਸਤੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਪਾਰਕ ਆਵਾਜਾਈ ਲਗਭਗ ਰੁਕ ਗਈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਖ਼ਪਤ ਦਾ ਲਗਭਗ 54 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਿੱਸਾ ਇਸ ਸਟ੍ਰੇਟ ਵਿੱਚੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਅਸਰ ਪੈਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਜਿਸਨੇ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ। ਲਗਾਤਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾ ਕੇ, ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੇ ਸਟ੍ਰੇਟ ਆਫ਼ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਖੇਪ ਉਤਾਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਬੋਟਲਿੰਗ ਅਤੇ ਵੰਡ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹੀ।
ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਪਲਾਈ ਪੱਖ ‘ਤੇ, ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ 60 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਲਗਭਗ 32 ਟੀਐੱਮਟੀ (ਹਜ਼ਾਰ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 52 ਟੀਐੱਮਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਕਿ ਸੀਮਤ ਆਯਾਤ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਲਗਾਤਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਜ਼ਰੀਏ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਐੱਲਪੀਜੀ ਨਾਲ ਲੱਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਸਟ੍ਰੇਟ ਆਫ਼ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲੰਘਦੇ ਰਹਿਣ - ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਬਿਨਾਂ ਕੋਈ ਟੋਲ ਦਿੱਤੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਤੋਂ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਸਟ੍ਰੇਟ ਆਫ਼ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਨਹੀਂ ਲੰਘਦੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ, ਕੈਨੇਡਾ ਅਤੇ ਅਲਜੀਰੀਆ; ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਐੱਲਪੀਜੀ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਵੱਲ ਲਗਾਤਾਰ ਭੇਜਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਮੰਗ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ, ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਪਾਈਪਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ (ਪੀਐੱਨਜੀ) ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਲੰਡਰਾਂ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਘੱਟ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਸੀਮਤ ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਖ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਓਟੀਪੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵੇਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 90 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ/ਬੋਝ ਜੋ ਸੰਭਾਲਿਆ ਗਿਆ
ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੈਨਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਸਬਸਿਡੀ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੰਡਰ-ਰਿਕਵਰੀ (ਨੁਕਸਾਨ) ਉਸ ਫ਼ਰਕ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਅਸਲ ਲਾਗਤ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ਰਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਬਜਟ ਵਿੱਚੋਂ ਇਸਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਅੰਡਰ-ਰਿਕਵਰੀ (ਨੁਕਸਾਨ) ਵਧ ਕੇ ₹60,000 ਕਰੋੜ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਹ ₹41,338 ਕਰੋੜ ਸੀ। ਇਸ ਸਿਰਲੇਖ ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ₹30,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸਬਸਿਡੀ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ: ਉੱਜਵਲਾ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਿਲੰਡਰ ₹300 ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਲਾਭ 10.58 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਵਿੰਡੋ
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਸਿਰਫ਼ ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਲਈ)
ਰਕਮ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ 2024-25
ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਘੱਟ ਵਸੂਲੀ (ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ)
₹41,338 ਕਰੋੜ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ 2025-26
ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਘੱਟ ਵਸੂਲੀ (ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ)
₹60,0000 ਕਰੋੜ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ 2025-26
ਐੱਲਪੀਜੀ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਵੱਲੋਂ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
₹30,000 ਕਰੋੜ
ਪ੍ਰਤੀ ਸਿਲੰਡਰ
ਹੁਣ ਘਰੇਲੂ 14.2 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਾਲੇ ਹਰ ਸਿਲੰਡਰ 'ਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਸੋਖ ਲਿਆ ਗਿਆ
ਲਗਭਗ ₹700
ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ
ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (₹300 ਪ੍ਰਤੀ ਸਿਲੰਡਰ)
10.58 ਕਰੋੜ ਕਨੈਕਸ਼ਨ
ਸੰਖੇਪ
ਫ਼ਰਵਰੀ ਤੋਂ ਜੂਨ 2026 ਵਿਚਕਾਰ, ਸਟ੍ਰੇਟ ਆਫ਼ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਕਾਰਨ ਸਾਊਦੀ ਸੀਪੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਲਗਭਗ 46 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਧ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ 14.2 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਾਗਤ ₹1,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਘਰੇਲੂ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕੀਮਤ ₹942 ਅਤੇ ਉੱਜਵਲਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ₹642 ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਗਈ। ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦਾ ਫ਼ਰਕ (ਅੰਡਰ-ਰਿਕਵਰੀ) ਸਬਸਿਡੀ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਸਹਿਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਘਾਟਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲਗਭਗ ₹60,000 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ₹30,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਜਵਲਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਿਲੰਡਰ ₹300 ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਸਬਸਿਡੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਟ੍ਰੇਟ ਆਫ਼ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਸਪਲਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਸਾਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੇ 4 ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੀਮਤ ₹642 ਹੈ, ਜੋ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਅਸਲ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 60% ਘੱਟ ਹੈ; ਉੱਥੇ ਹੀ, ਗੈਰ-ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਕੀਮਤ ₹942 ਹੈ, ਜੋ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 45% ਘੱਟ ਹੈ।
ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਕੀਮਤੀ ਸਰੋਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬੇਹੱਦ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Indian households continue to pay among the lowest cooking gas prices in the world
The Indian cylinder is cheaper than in any neighbouring country and far below the price in advanced economies such as the United States, Australia and Canada
Ujjwala households will receive ₹300 a cylinder on the first four refills each year — ₹1,200 per beneficiary a year; and even a non-PMUY household will still be paying about ₹700 below the market cost of LPG
The cost of supplying a cylinder has risen to over ₹1,600, an under-recovery of about ₹700 on each domestic cylinder, against a Saudi CP for LPG that has risen by about 46% since February
India was among the few to keep its energy cargoes moving through the Strait of Hormuz; no shortage of any petroleum product
07 JUN 2026 8:02AM by PIB Delhi
The Indian household continues to buy cooking gas much cheaper than the household in any neighbouring country, and far below the price paid in advanced economies such as the United States, Australia and Canada. A beneficiary of the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) pays an effective ₹642 for a 14.2 kg cylinder, and the general consumer in Delhi ₹942, against a cost to supply that has now risen to over ₹1,600.
Market
Price per 14.2 kg cylinder (₹)
Ujjwala consumer pays less by
India (Ujjwala, effective after revision)
642
Pakistan
1,046
about 39%
Nepal
1,207
about 47%
Bangladesh
approx. 1,225
about 48%
Sri Lanka
1,241
about 48%
United States
approx. 1,755
about 63%
Australia
approx. 1,765
about 64%
Canada
approx. 2,411
about 73%
The final column shows how far the effective Ujjwala price of ₹642 a cylinder sits below the price in each market. Sources: Government sources and national regulators.
The prices of petroleum products in India are linked to the corresponding prices in the international market. The Government, however, continues to modulate the effective price to the consumer for domestic LPG. Any household can buy as many cylinders as it needs at ₹942. A PMUY beneficiary will additionally receive the direct benefit transfer of ₹300 a cylinder on the first four refills each year — broadly the average annual consumption of a typical Ujjwala household, about four refills a year — and so pays an effective ₹642 on those refills; this support is unchanged. Even a non-PMUY household would pay about ₹700 below the market-linked cost of the cylinder. Retail prices differ marginally across locations on account of distribution costs.
What the household does not bear the brunt of is the several hundred rupees a cylinder which the Government is bearing. Through a period of sharp international cost increases, that burden has been absorbed upstream rather than passed to the consumer.
A pass-through that has been held back
The commercial cylinder used by hotels and businesses is revised automatically every month, because its price is a direct pass-through of the international benchmark. The domestic cooking cylinder is not. India used to import 60 per cent of its LPG requirements, and the landed cost of that import tracks the Saudi Contract Price (CP) that Saudi Aramco sets at the start of each month. This is an external price over which the Indian consumer has no control.
Through the West Asia disruption the benchmark moved sharply higher. Expressed as the 50:50 propane-butane blend used for India’s LPG, the Saudi CP for LPG stood at about US$543 a tonne in February, before the disruption. Following the closure of the Strait of Hormuz in late February, the April contract price — the first set after the disruption tightened Mideast Gulf exports — rose to US$775 a tonne, with propane at US$750 and butane at US$800, and has since edged up further to US$790 a tonne in June. The blended LPG benchmark has thus risen by about 46% since the pre-crisis February level. The cost of the imported molecule rose with it.
Period, 2026
Propane CP (US$/t)
Butane CP (US$/t)
Saudi CP for LPG, 50:50 blend (US$/t)
February (before the disruption)
545
540
542.50
April (after the Hormuz disruption)
750
800
775.00
June (latest)
760
820
790.00
Increase, February to June
+215 (+39%)
+280 (+52%)
+247.50 (about +46%)
The cost a consumer is not asked to pay
Following the June contract price, the cost of supplying a 14.2 kg cylinder, were it priced on an import-linked basis, has risen to over ₹1,600. The under-recovery now absorbed on each domestic cylinder is about ₹700. The scale of this is visible in the fully market-priced commercial cylinder: the 19 kg cylinder used by hotels and restaurants sells in Delhi at ₹3,113.50, about ₹164 a kg, after five increases during the West Asia crisis. The domestic household, by contrast, pays about ₹66 a kg after the revision. Commercial gas carries a higher rate of tax and larger margins, so it sits above the household’s cost-reflective level; even so, the import-linked cost of a domestic cylinder works out to over ₹1,600.
Supply kept moving through the Hormuz disruption
As the conflict tightened the Strait of Hormuz, through which roughly a fifth of the world’s oil and a large share of India’s energy imports pass, most commercial traffic in the waterway was brought to a near halt. About 54 per cent of India’s LPG consumption was routed through the Strait, leaving the cooking-gas supply directly exposed to the disruption. India was among the few that kept its energy cargoes moving. Through sustained coordination, Indian-flagged tankers continued to transit the Strait and discharge at Indian ports, carrying crude oil and successive consignments of LPG. There has been no shortage of any petroleum product, and bottling and distribution have continued normally across the network.
A range of measures was taken to secure supply through the disruption. On the supply side, domestic LPG production was raised by more than 60 per cent, from about 32 TMT to about 52 TMT, to offset the constrained imports. Sustained coordination ensured that LPG-laden vessels continued to move out of the Strait of Hormuz — India brought out the largest number of such vessels of any country, and did so without paying any toll. Sourcing was simultaneously widened to suppliers across the world, including those that do not route through the Strait, such as the United States, Canada and Algeria, and available LPG was directed to households and to priority users such as hospitals and educational institutions.
On the demand side, consumers were encouraged to shift to piped natural gas (PNG) where available, easing the call on cylinders. To protect this scarce domestic supply, anti-diversion enforcement was tightened in coordination with state governments and industry associations: OTP-based delivery verification was raised to about 90 per cent, preventing the leakage of subsidised domestic LPG into the commercial market.
The burden that has been carried
The protection extended to the consumer works through two distinct channels, and the under-recovery is separate from the subsidy. The under-recovery is the gap between the international cost of the molecule and the regulated retail price; it is absorbed by the public sector marketing companies and compensated in part by the exchequer. By the end of the last financial year, the cumulative under-recovery on domestic LPG reached ₹60,000 crore, up from ₹41,338 crore the year before, and the Union Cabinet has approved compensation of ₹30,000 crore to the marketing companies on this account. The subsidy is over and above this: Ujjwala consumers receive an additional ₹300 per cylinder credited directly to their bank account, reaching more than 10.58 crore connections. Almost all Indian consumers have, in this way, received LPG at prices far below international market levels through the last several years. The Government of India has ensured among the lowest cooking gas prices in the world for Indian citizens over several years, despite extreme volatility in international prices.
Window
Mechanism (domestic LPG only)
Amount
FY 2024–25
Cumulative under-recovery on domestic LPG (year before)
₹41,338 crore
FY 2025–26
Cumulative under-recovery on domestic LPG (by end of last financial year)
₹60,000 crore
FY 2025–26
Cabinet-approved compensation to marketing companies for LPG under-recovery
₹30,000 crore
Per cylinder
Under-recovery now absorbed on each domestic 14.2 kg cylinder
about ₹700
Since 2016
PMUY connections and direct benefit transfer (₹300 a cylinder)
10.58 crore connections
In summary
The Saudi CP benchmark for LPG has risen by about 46% between February and June 2026 as the Hormuz disruption tightened Gulf supply, taking the cost of supplying a 14.2 kg cylinder to over ₹1,600. The retail price has been revised to ₹942 for the general consumer and an effective ₹642 for the Ujjwala household. The under-recovery is separate from the subsidy: the gap between the international cost and the regulated retail price — an estimated amount rising towards ₹60,000 crore on domestic LPG in the last full year, up from ₹41,338 crore the year before — is borne by the public sector marketing companies and the exchequer, against which the Union Cabinet has approved ₹30,000 crore in compensation; over and above this, Ujjwala consumers receive an additional ₹300 per cylinder credited directly to their bank account, reaching more than 10.58 crore connections. Almost all Indian consumers have received LPG at prices far below international market levels through the last several years, and Indian households continue to pay less than households in Pakistan, Nepal, Bangladesh and Sri Lanka, and far less than in the United States, Australia and Canada even now. Through the disruption India was among the few to keep its energy cargoes moving through the Strait of Hormuz, with no shortage of any petroleum product. The Government of India has ensured among the lowest cooking gas prices in the world for Indian citizens over several years, despite extreme volatility in international prices.
The effective Ujjwala price of the first 4 cylinders at ₹642 is at a discount of about 60% to the actual international price of an LPG cylinder, and the non-PMUY price of ₹942 is at a discount of about 45% to the international price.
Consumers are urged to take utmost care in using this precious resource and adopt energy efficient cooking practices.