ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಡುಗೆ ಅನಿಲಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತೀಯ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದ ಬೆಲೆಯು ಇತರ ಯಾವುದೇ ನೆರೆಯ ದೇಶದ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೆನಡಾದಂತಹ ಮುಂದುವರಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
ಉಜ್ವಲ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಮೊದಲ ನಾಲ್ಕು ಬಾರಿಯ ಮರುಪೂರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲವನ್ನು ₹300ಗೆ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ -ಪ್ರತಿ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ₹1,200; ಮತ್ತು ಪಿಎಯುವೈ ಅಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬವು ಸಹ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು ₹700 ಕಡಿಮೆ ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದೆ
ಪ್ರತಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಅನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪೂರೈಸುವ ವೆಚ್ಚವು ₹1,600 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಫೆಬ್ರವರಿಯಿಂದ ಸುಮಾರು 46% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.)ವನ್ನು ಸೌದಿ ಸಿಪಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪ್ರತಿ ಗೃಹ ಬಳಕೆಯ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ನ ಮೇಲೆ ಸುಮಾರು ₹700 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆ ಹೊಂದಿದೆ
ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಇಂಧನ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಚಲಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಸೇರಿದೆ; ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ
07 JUN 2026 8:02AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಕುಟುಂಬವು ಯಾವುದೇ ನೆರೆಯ ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಮನೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲವನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೆನಡಾದಂತಹ ಮುಂದುವರಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸುವ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ (ಪಿಎಯುವೈ) ಫಲಾನುಭವಿಯೊಬ್ಬರು 14.2 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲಕ್ಕೆ ₹642 ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಗ್ರಾಹಕರು ₹942 ಪಾವತಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ, ಈ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದ ಪೂರೈಕೆ ವೆಚ್ಚವು ಈಗ ₹1,600 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ
ಪ್ರತಿ 14.2 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಬೆಲೆ (₹)
ಉಜ್ವಲ ಗ್ರಾಹಕರು ಈ ಕೆಳಗಿನಷ್ಟು ಪ್ರತಿ ಶತ ಕಡಿಮೆ ಪಾವತಿಸುತ್ತಾರೆ
ಭಾರತ (ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ನಂತರ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವ ಉಜ್ವಲ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದ ಬೆಲೆ)
642
ಪಾಕಿಸ್ತಾನ
1,046
39% ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ
ನೇಪಾಳ
1,207
47% ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ
ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ
ಅಂದಾಜು. 1,225
48% ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ
ಶ್ರೀಲಂಕಾ
1,241
48% ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ
ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್
ಅಂದಾಜು. 1,755
63% ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ
ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ
ಅಂದಾಜು. 1,765
64% ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ
ಕೆನಡಾ
ಅಂದಾಜು. 2,411
73% ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ
ಉಜ್ವಲ ಬೆಲೆ ಕೇವಲ ₹642, ಇದು ಪ್ರತಿ ವಿದೇಶಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿನ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಪ್ರತಿಶತ ಎಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಇದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅಂತಿಮ ಅಂಕಣ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂಲಗಳು: ಸರ್ಕಾರಿ ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಯಂತ್ರಕರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿನ ಅನುಗುಣವಾದ ಬೆಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶೀಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಗಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಟತಮ ಸಮಾಧಾನಕರ ಬೆಲೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಯಾವುದೇ ಮನೆಯು ₹942 ನಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವಷ್ಟು ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಅಡುಗೆ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಬಹುದು. ಪಿಎಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಯು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಮೊದಲ ನಾಲ್ಕು ಮರುಪೂರಣಗಳಲ್ಲಿ ₹300 ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ - ವಿವರವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಉಜ್ವಲ ಮನೆಯ ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಳಕೆ, ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ಮರುಪೂರಣಗಳು ಮಾತ್ರ ಇರುತ್ತದೆ - ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಮರುಪೂರಣಗಳ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ರಿಯಾಯಿತಿ ಮೌಲ್ಯ ₹642 ವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕು ಖಾತೆಗೆ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸುತ್ತದೆ; ಈ ಬೆಂಬಲವು ಬದಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಪಿಎಯುವೈ ಅಲ್ಲದ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯವರು/ಕುಟುಂಬವು ಸಹ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ-ಸಂಬಂಧಿತ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು ₹700 ಕಡಿಮೆ ಪಾವತಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಿತರಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳಿಂದಾಗಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪ ಸ್ವಲ್ಪ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಭರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ನ ನೂರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೊರೆಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ಗ್ರಾಹಕ/ಕುಟುಂಬ/ಮನೆಯು ಭರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಏರಿಕೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಬದಲು ಮೇಲ್ಮುಖವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವೇ ಭರಿಸಿ ಉಂಟಾಗುವ ನಷ್ಟವನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ತಡೆಹಿಡಿಯಲಾದ ಗ್ರಾಹಕರು ಭರಿಸಬೇಕಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತ(ಪಾಸ್-ಥ್ರೂ)
ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಬಳಸುವ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅದರ ಬೆಲೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡದ ನೇರ ಪಾಸ್-ಥ್ರೂ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಅಲ್ಲ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಲ್ಲಿ 60 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಆಮದಿನ ಒಟ್ಟಾರೆ (ಲ್ಯಾಂಡ್ ) ವೆಚ್ಚವು ಸೌದಿ ಅರಾಮ್ಕೊ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಸೌದಿ ಒಪ್ಪಂದ ಬೆಲೆ (ಸಿಪಿ) ಅನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಬಾಹ್ಯ ಬೆಲೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೇಲೆ ಭಾರತೀಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ನಿಯಂತ್ರಣವಿಲ್ಲ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದ ಅಡಚಣೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾನದಂಡವು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಗೆ ಬಳಸುವ 50:50 ಪ್ರೊಪೇನ್-ಬ್ಯುಟೇನ್ ಮಿಶ್ರಣ ಎಂದು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರೆ, ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಗಾಗಿ ಸೌದಿ ಸಿಪಿ ಸುಮಾರು 543 ಯುಎಸ್‌ ಡಾಲರ್‌ ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇತ್ತೀಚೆಗಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಅಡಚಣೆಯ ಮೊದಲು. ಫೆಬ್ರವರಿ ಅಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯನ್ನು ಮುಚ್ಚಿದ ನಂತರ, ಏಪ್ರಿಲ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಬೆಲೆ - ಅಡಚಣೆಯು ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ ಕೊಲ್ಲಿ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರದ ಮೊದಲ ಸೆಟ್ - ಟನ್‌ ಗೆ 775 ಯುಎಸ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಕ್ಕೆ ಏರಿತು, ಪ್ರೋಪೇನ್ 750 ಯುಎಸ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಮತ್ತು ಬ್ಯುಟೇನ್ 800 ಯುಎಸ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಕ್ಕೆ ಏರಿತು ಮತ್ತು ಅಂದಿನಿಂದ ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ ಟನ್‌ಗೆ 790 ಯುಎಸ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಪೂರ್ವ ಫೆಬ್ರವರಿ ಮಟ್ಟದಿಂದ ಮಿಶ್ರ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ (ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಮಾನದಂಡವು ಸುಮಾರು 46% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಅಣುವಿನ ಬೆಲೆಯೂ ಅದರೊಂದಿಗೆ ಏರಿತು.
ಅವಧಿ 2026
ಪ್ರೊಫೇನ್‌ ಸಿಪಿ (ಪ್ರತಿ ಟನ್‌ ಗೆ ಯು.ಎಸ್. $)
ಬ್ಯುಟೇನ್ ಒಪ್ಪಂದ ಸಿಪಿ(ಯು.ಎಸ್. $)
ಸೌದಿ ಒಪ್ಪಂದ(ಸಿಪಿ) ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.), 50:50 ಮಿಶ್ರಣ(ಯು.ಎಸ್. $)
ಫೆಬ್ರವರಿ (ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಪೂರ್ವ)
545
540
542.50
ಎಪ್ರಿಲ್‌ (ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿ ಮುಚ್ಚಿ ಅಡಚಣೆಯಾದ ನಂತರ)
750
800
775.00
ಜೂನ್ (ಇತ್ತೀಚೆಗೆ)
760
820
790.00
ಫೆಬ್ರವರಿಯಿಂದ ಜೂನ್ - ಹೆಚ್ಚಳ
+215 (+39%)
+280 (+52%)
+247.50 (ಸುಮಾರು +46%)
ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತ
ಜೂನ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಆಮದು-ಸಂಬಂಧಿತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದರೆ, ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಪೂರೈಸುವ ಪ್ರತಿ ಗೃಹ ಬಳಕೆ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದ 14.2 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ವೆಚ್ಚವು ₹1,600 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈಗ ಪ್ರತಿ ದೇಶೀಯ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಿ ಆಗುವ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೊತ್ತವು ಸುಮಾರು ₹700 ಆಗಿದೆ. ಇದರ ಪ್ರಮಾಣವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ: ಹೋಟೆಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ ಗಳು ಬಳಸುವ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದ 19 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ₹3,113.50 ಕ್ಕೆ ಮಾರಾಟವಾಗುತ್ತದೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಐದು ಹೆಚ್ಚಳದ ನಂತರ ಕೆಜಿಗೆ ₹164. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಕುಟುಂಬಗಳು, ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದ ಬೆಲೆಯು ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ನಂತರ ಕೆಜಿಗೆ ₹66 ಪಾವತಿಸುತ್ತದೆ. ವಾಣಿಜ್ಯ ಅನಿಲವು ಹೆಚ್ಚಿನ ತೆರಿಗೆ ದರ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಅಂಚುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು ಮನೆಯ ವೆಚ್ಚ-ಪ್ರತಿಫಲಿತ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲಿರುತ್ತದೆ; ಹಾಗಿದ್ದರೂ, ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ನ ಆಮದು-ಸಂಬಂಧಿತ ವೆಚ್ಚವು ₹1,600 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇರುತ್ತದೆ.
ಹಾರ್ಮುಜ್ ಅಡಚಣೆಯಲ್ಲೂ ಕೂಡಾ ಸರಬರಾಜು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಿತು
ವಿಶ್ವದ ತೈಲದ ಸರಿಸುಮಾರು ಐದನೇ ಒಂದು ಭಾಗ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಆಮದುಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲು ಹಾದುಹೋಗುವ ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯನ್ನು ಸಂಘರ್ಷವು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಜಲಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂಚಾರವು ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತು. ಭಾರತದ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಬಳಕೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 54 ರಷ್ಟು ಜಲಸಂಧಿಯ ಮೂಲಕವೇ ಸಾಗಲ್ಪಟ್ಟಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಡುಗೆ-ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆಯು ನೇರವಾಗಿ ಅಡಚಣೆಗೆ ಒಳಗಾಯಿತು. ತನ್ನ ಇಂಧನ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಚಲಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಸೇರಿತ್ತು. ನಿರಂತರ ಸಮನ್ವಯದ ಮೂಲಕ, ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜ ಹೊತ್ತ ಟ್ಯಾಂಕರ್‌ಗಳು ಜಲಸಂಧಿಯನ್ನು ಸಾಗಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದವು, ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯ ಸತತ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಯಾವುದೇ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನದ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ ನಾದ್ಯಂತ ಬಾಟಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ.
ಅಡಚಣೆಯ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪೂರೈಕೆಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ, ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ದೇಶೀಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 60 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು, ಸುಮಾರು 32 ಟಿಎಂಟಿಯಿಂದ ಸುಮಾರು 52 ಟಿಎಂಟಿಗೆ. ನಿರಂತರ ಸಮನ್ವಯವು ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ತುಂಬಿದ ಹಡಗುಗಳು ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯಿಂದ ಹೊರಹೋಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿತು - ಭಾರತವು ಯಾವುದೇ ದೇಶಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಂತಹ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಹೊರತಂದಿತು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸುಂಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸದೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡಿತು. ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್, ಕೆನಡಾ ಮತ್ತು ಅಲ್ಜೀರಿಯಾದಂತಹ ಜಲಸಂಧಿಯ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗದವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸಂಗ್ರಹಣೆ(ಸೋರ್ಸಿಂಗ್) ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಅನ್ನು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಆದ್ಯತೆಯ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಬೇಡಿಕೆಯ ಬದಿಯಲ್ಲಿ, ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳ ಮೇಲಿನ ಕರೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಲಭ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಪೈಪ್ ಮಾಡಿದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (ಪಿ ಎನ್‌ ಜಿ) ಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ವಿರಳ ದೇಶೀಯ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ವಿರೋಧಿ ತಿರುವು ಜಾರಿಯನ್ನು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು: ಒಟಿಪಿ ಆಧಾರಿತ ವಿತರಣಾ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಸುಮಾರು 90 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶೀಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಸೋರಿಕೆಯಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಭರಿಸಿ ಹೊತ್ತು ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೊರೆ
ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾದ ರಕ್ಷಣೆ ಎರಡು ವಿಭಿನ್ನ ಮಾರ್ಗ ಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಚೇತರಿಕೆ ಸಬ್ಸಿಡಿಯಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿದೆ. ಕಡಿಮೆ ಚೇತರಿಕೆ ಎಂದರೆ ಅಣುವಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿತ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರ; ಇದನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾಗಶಃ ಖಜಾನೆಯಿಂದ ಸರಿದೂಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, ದೇಶೀಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಮೇಲಿನ ಸಂಚಿತ ಕಡಿಮೆ ವಸೂಲಾತಿ ₹60,000 ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ ₹41,338 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ₹30,000 ಕೋಟಿಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಸಬ್ಸಿಡಿ ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ: ಉಜ್ವಲ ಗ್ರಾಹಕರು ಪ್ರತಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ₹300 ಅನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಇದು 10.58 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಗ್ರಾಹಕರು ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ತೀವ್ರ ಏರಿಳಿತದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ.
ವಿಂಡೋ
ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ (ದೇಶೀಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಮಾತ್ರ)
ಮೊತ್ತ
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024–25
ದೇಶೀಯ LPG ಯ ಮೇಲಿನ ಸಂಚಿತ ಕಡಿಮೆ ಚೇತರಿಕೆ (ಒಂದು ವರ್ಷದ ಹಿಂದೆ)
₹41,338 ಕೋಟಿ
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025–26
ದೇಶೀಯ LPG ಯ ಸಂಚಿತ ಕಡಿಮೆ ಚೇತರಿಕೆ (ಕಳೆದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ)
₹60,000 ಕೋಟಿ
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ2025–26
ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಕಡಿಮೆ ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲು ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
₹30,000 ಕೋಟಿ
ಪ್ರತಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗೆ
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗೃಹಬಳಕೆಯ 14.2 kg ಸಿಲಿಂಡರ್ ಮೇಲಿನ ಕಡಿಮೆ-ವಸೂಲಾತಿಯನ್ನು ಈಗ ಭರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
₹700 ರಷ್ಟು
2016 ರಿಂದ
PMUY ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಪ್ರತಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗೆ ₹300)
10.58 ಕೋಟಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳು
ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ
ಹಾರ್ಮುಜ್ ಅಡಚಣೆಯು ಗಲ್ಫ್ ಅನಿಲ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಗಾಗಿ ಸೌದಿ ಸಿಪಿ ಮಾನದಂಡವು ಫೆಬ್ರವರಿ ಮತ್ತು ಜೂನ್ 2026 ರ ನಡುವೆ ಸುಮಾರು 46% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು 14.2 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಪೂರೈಸುವ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ₹1,600 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ₹942 ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ₹642 ಎಂದು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಬ್ಸಿಡಿಯಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಚೇತರಿಕೆ: ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿತ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರ - ಕಳೆದ ಪೂರ್ಣ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ (ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಮೇಲೆ ₹60,000 ಕೋಟಿಗೆ ಏರುತ್ತಿರುವ ಅಂದಾಜು ಮೊತ್ತ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ ₹41,338 ಕೋಟಿಗಳಿಂದ - ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಖಜಾನೆಯಿಂದ ಭರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ₹30,000 ಕೋಟಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ; ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಉಜ್ವಲ ಗ್ರಾಹಕರು ಪ್ರತಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗೆ ₹300 ಹೆಚ್ಚುವರಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಇದು 10.58 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಗ್ರಾಹಕರು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ, ನೇಪಾಳ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿನ ಮನೆಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪಾವತಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗಲೂ ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೆನಡಾದಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಡಚಣೆಯ ನಡುವೆಯೂ, ಯಾವುದೇ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಇಂಧನ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಚಲಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ, ಮೊದಲ 4 ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳ ಬೆಲೆ ₹642ಕ್ಕೆ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ(ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಸಿಲಿಂಡರ್‌ನ ನಿಜವಾದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಸುಮಾರು 60% ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಪಿಎಯುವೈ ಅಲ್ಲದ ₹942 ಬೆಲೆಯು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಸುಮಾರು 45% ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಅಮೂಲ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಬಳಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇಂಧನ-ಸಮರ್ಥ ಅಡುಗೆ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ಕೋರಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Indian households continue to pay among the lowest cooking gas prices in the world
The Indian cylinder is cheaper than in any neighbouring country and far below the price in advanced economies such as the United States, Australia and Canada
Ujjwala households will receive ₹300 a cylinder on the first four refills each year — ₹1,200 per beneficiary a year; and even a non-PMUY household will still be paying about ₹700 below the market cost of LPG
The cost of supplying a cylinder has risen to over ₹1,600, an under-recovery of about ₹700 on each domestic cylinder, against a Saudi CP for LPG that has risen by about 46% since February
India was among the few to keep its energy cargoes moving through the Strait of Hormuz; no shortage of any petroleum product
07 JUN 2026 8:02AM by PIB Delhi
The Indian household continues to buy cooking gas much cheaper than the household in any neighbouring country, and far below the price paid in advanced economies such as the United States, Australia and Canada. A beneficiary of the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) pays an effective ₹642 for a 14.2 kg cylinder, and the general consumer in Delhi ₹942, against a cost to supply that has now risen to over ₹1,600.
Market
Price per 14.2 kg cylinder (₹)
Ujjwala consumer pays less by
India (Ujjwala, effective after revision)
642
Pakistan
1,046
about 39%
Nepal
1,207
about 47%
Bangladesh
approx. 1,225
about 48%
Sri Lanka
1,241
about 48%
United States
approx. 1,755
about 63%
Australia
approx. 1,765
about 64%
Canada
approx. 2,411
about 73%
The final column shows how far the effective Ujjwala price of ₹642 a cylinder sits below the price in each market. Sources: Government sources and national regulators.
The prices of petroleum products in India are linked to the corresponding prices in the international market. The Government, however, continues to modulate the effective price to the consumer for domestic LPG. Any household can buy as many cylinders as it needs at ₹942. A PMUY beneficiary will additionally receive the direct benefit transfer of ₹300 a cylinder on the first four refills each year — broadly the average annual consumption of a typical Ujjwala household, about four refills a year — and so pays an effective ₹642 on those refills; this support is unchanged. Even a non-PMUY household would pay about ₹700 below the market-linked cost of the cylinder. Retail prices differ marginally across locations on account of distribution costs.
What the household does not bear the brunt of is the several hundred rupees a cylinder which the Government is bearing. Through a period of sharp international cost increases, that burden has been absorbed upstream rather than passed to the consumer.
A pass-through that has been held back
The commercial cylinder used by hotels and businesses is revised automatically every month, because its price is a direct pass-through of the international benchmark. The domestic cooking cylinder is not. India used to import 60 per cent of its LPG requirements, and the landed cost of that import tracks the Saudi Contract Price (CP) that Saudi Aramco sets at the start of each month. This is an external price over which the Indian consumer has no control.
Through the West Asia disruption the benchmark moved sharply higher. Expressed as the 50:50 propane-butane blend used for India’s LPG, the Saudi CP for LPG stood at about US$543 a tonne in February, before the disruption. Following the closure of the Strait of Hormuz in late February, the April contract price — the first set after the disruption tightened Mideast Gulf exports — rose to US$775 a tonne, with propane at US$750 and butane at US$800, and has since edged up further to US$790 a tonne in June. The blended LPG benchmark has thus risen by about 46% since the pre-crisis February level. The cost of the imported molecule rose with it.
Period, 2026
Propane CP (US$/t)
Butane CP (US$/t)
Saudi CP for LPG, 50:50 blend (US$/t)
February (before the disruption)
545
540
542.50
April (after the Hormuz disruption)
750
800
775.00
June (latest)
760
820
790.00
Increase, February to June
+215 (+39%)
+280 (+52%)
+247.50 (about +46%)
The cost a consumer is not asked to pay
Following the June contract price, the cost of supplying a 14.2 kg cylinder, were it priced on an import-linked basis, has risen to over ₹1,600. The under-recovery now absorbed on each domestic cylinder is about ₹700. The scale of this is visible in the fully market-priced commercial cylinder: the 19 kg cylinder used by hotels and restaurants sells in Delhi at ₹3,113.50, about ₹164 a kg, after five increases during the West Asia crisis. The domestic household, by contrast, pays about ₹66 a kg after the revision. Commercial gas carries a higher rate of tax and larger margins, so it sits above the household’s cost-reflective level; even so, the import-linked cost of a domestic cylinder works out to over ₹1,600.
Supply kept moving through the Hormuz disruption
As the conflict tightened the Strait of Hormuz, through which roughly a fifth of the world’s oil and a large share of India’s energy imports pass, most commercial traffic in the waterway was brought to a near halt. About 54 per cent of India’s LPG consumption was routed through the Strait, leaving the cooking-gas supply directly exposed to the disruption. India was among the few that kept its energy cargoes moving. Through sustained coordination, Indian-flagged tankers continued to transit the Strait and discharge at Indian ports, carrying crude oil and successive consignments of LPG. There has been no shortage of any petroleum product, and bottling and distribution have continued normally across the network.
A range of measures was taken to secure supply through the disruption. On the supply side, domestic LPG production was raised by more than 60 per cent, from about 32 TMT to about 52 TMT, to offset the constrained imports. Sustained coordination ensured that LPG-laden vessels continued to move out of the Strait of Hormuz — India brought out the largest number of such vessels of any country, and did so without paying any toll. Sourcing was simultaneously widened to suppliers across the world, including those that do not route through the Strait, such as the United States, Canada and Algeria, and available LPG was directed to households and to priority users such as hospitals and educational institutions.
On the demand side, consumers were encouraged to shift to piped natural gas (PNG) where available, easing the call on cylinders. To protect this scarce domestic supply, anti-diversion enforcement was tightened in coordination with state governments and industry associations: OTP-based delivery verification was raised to about 90 per cent, preventing the leakage of subsidised domestic LPG into the commercial market.
The burden that has been carried
The protection extended to the consumer works through two distinct channels, and the under-recovery is separate from the subsidy. The under-recovery is the gap between the international cost of the molecule and the regulated retail price; it is absorbed by the public sector marketing companies and compensated in part by the exchequer. By the end of the last financial year, the cumulative under-recovery on domestic LPG reached ₹60,000 crore, up from ₹41,338 crore the year before, and the Union Cabinet has approved compensation of ₹30,000 crore to the marketing companies on this account. The subsidy is over and above this: Ujjwala consumers receive an additional ₹300 per cylinder credited directly to their bank account, reaching more than 10.58 crore connections. Almost all Indian consumers have, in this way, received LPG at prices far below international market levels through the last several years. The Government of India has ensured among the lowest cooking gas prices in the world for Indian citizens over several years, despite extreme volatility in international prices.
Window
Mechanism (domestic LPG only)
Amount
FY 2024–25
Cumulative under-recovery on domestic LPG (year before)
₹41,338 crore
FY 2025–26
Cumulative under-recovery on domestic LPG (by end of last financial year)
₹60,000 crore
FY 2025–26
Cabinet-approved compensation to marketing companies for LPG under-recovery
₹30,000 crore
Per cylinder
Under-recovery now absorbed on each domestic 14.2 kg cylinder
about ₹700
Since 2016
PMUY connections and direct benefit transfer (₹300 a cylinder)
10.58 crore connections
In summary
The Saudi CP benchmark for LPG has risen by about 46% between February and June 2026 as the Hormuz disruption tightened Gulf supply, taking the cost of supplying a 14.2 kg cylinder to over ₹1,600. The retail price has been revised to ₹942 for the general consumer and an effective ₹642 for the Ujjwala household. The under-recovery is separate from the subsidy: the gap between the international cost and the regulated retail price — an estimated amount rising towards ₹60,000 crore on domestic LPG in the last full year, up from ₹41,338 crore the year before — is borne by the public sector marketing companies and the exchequer, against which the Union Cabinet has approved ₹30,000 crore in compensation; over and above this, Ujjwala consumers receive an additional ₹300 per cylinder credited directly to their bank account, reaching more than 10.58 crore connections. Almost all Indian consumers have received LPG at prices far below international market levels through the last several years, and Indian households continue to pay less than households in Pakistan, Nepal, Bangladesh and Sri Lanka, and far less than in the United States, Australia and Canada even now. Through the disruption India was among the few to keep its energy cargoes moving through the Strait of Hormuz, with no shortage of any petroleum product. The Government of India has ensured among the lowest cooking gas prices in the world for Indian citizens over several years, despite extreme volatility in international prices.
The effective Ujjwala price of the first 4 cylinders at ₹642 is at a discount of about 60% to the actual international price of an LPG cylinder, and the non-PMUY price of ₹942 is at a discount of about 45% to the international price.
Consumers are urged to take utmost care in using this precious resource and adopt energy efficient cooking practices.