પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ભારતીય પરિવારો વિશ્વમાં સૌથી ઓછી રાંધણ ગેસની કિંમતો ચૂકવી રહ્યા છે
07 JUN 2026 8:02AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય સિલિન્ડર કોઈપણ પાડોશી દેશ કરતાં સસ્તો છે અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, ઓસ્ટ્રેલિયા અને કેનેડા જેવી અદ્યતન અર્થવ્યવસ્થાઓની કિંમત કરતાં ઘણો નીચો છે
ઉજ્જવલા પરિવારોને દર વર્ષે પ્રથમ ચાર રિફિલ પર સિલિન્ડર દીઠ ₹300 મળશે લાભાર્થી દીઠ વર્ષે ₹1,200; અને બિન-PMUY પરિવાર પણ LPG ના બજાર ખર્ચ કરતાં આશરે ₹700 ઓછી ચૂકવણી કરવાનું ચાલુ રાખશે
ફેબ્રુઆરીથી આશરે 46% વધેલા LPG માટેના સાઉદી CP સામે, એક સિલિન્ડર સપ્લાય કરવાનો ખર્ચ વધીને ₹1,600થી વધુ થઈ ગયો છે, જે દરેક ઘરેલું સિલિન્ડર પર આશરે ₹700ની અન્ડર-રિકવરી (ઓછી વસૂલાત) છે
હોર્મુઝ સ્ટ્રેટમાંથી પોતાના ઊર્જા કાર્ગોની અવરજવર ચાલુ રાખનારા જૂજ દેશોમાં ભારત સામેલ હતું; કોઈપણ પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનની કોઈ અછત નથી
ભારતીય પરિવાર કોઈપણ પાડોશી દેશના પરિવાર કરતાં ઘણો સસ્તો રાંધણ ગેસ ખરીદવાનું ચાલુ રાખે છે, અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, ઓસ્ટ્રેલિયા અને કેનેડા જેવી અદ્યતન અર્થવ્યવસ્થાઓમાં ચૂકવવામાં આવતી કિંમત કરતાં ઘણી ઓછી કિંમતે ખરીદે છે. પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY)ના લાભાર્થી 14.2 kgના સિલિન્ડર માટે અસરકારક ₹642 ચૂકવે છે, અને દિલ્હીમાં સામાન્ય ગ્રાહક ₹942 ચૂકવે છે, જેની સામે સપ્લાય કરવાનો ખર્ચ હવે વધીને ₹1,600 થી વધુ થઈ ગયો છે.
બજાર
14.2 kg ના સિલિન્ડર દીઠ કિંમત (₹)
ઉજ્જવલા ગ્રાહક આટલી ઓછી કિંમત ચૂકવે છે
ભારત (ઉજ્જવલા, સુધારા પછી અસરકારક)
642
પાકિસ્તાન
1,046
આશરે 39%
નેપાળ
1,207
આશરે 47%
બાંગ્લાદેશ
આશરે 1,225
આશરે 48%
શ્રીલંકા
1,241
આશરે 48%
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ
આશરે 1,755
આશરે 63%
ઓસ્ટ્રેલિયા
આશરે 1,765
આશરે 64%
કેનેડા
આશરે 2,411
આશરે 73%
અંતિમ કૉલમ દર્શાવે છે કે સિલિન્ડર દીઠ ₹642ની અસરકારક ઉજ્જવલા કિંમત દરેક બજારની કિંમત કરતાં કેટલી નીચી છે. સ્ત્રોતો: સરકારી સ્ત્રોતો અને રાષ્ટ્રીય નિયમનકારો.
ભારતમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોની કિંમતો આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં તેની સમકક્ષ કિંમતો સાથે જોડાયેલી છે. સરકાર, જોકે, ઘરેલું LPG માટે ગ્રાહક માટેની અસરકારક કિંમતને નિયંત્રિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. કોઈપણ પરિવાર ₹942માં તેને જોઈતા હોય તેટલા સિલિન્ડર ખરીદી શકે છે. એક PMUY લાભાર્થી દર વર્ષે પ્રથમ ચાર રિફિલ પર સિલિન્ડર દીઠ ₹300નો વધારાનો પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર) પ્રાપ્ત કરશે જે વ્યાપકપણે એક સામાન્ય ઉજ્જવલા પરિવારનો સરેરાશ વાર્ષિક વપરાશ છે, વર્ષમાં આશરે ચાર રિફિલ અને તેથી તે રિફિલ પર અસરકારક ₹642 ચૂકવે છે; આ સહાય અપરિવર્તિત છે. બિન-PMUY પરિવાર પણ સિલિન્ડરના બજાર-સંલગ્ન ખર્ચ કરતાં આશરે ₹700 ઓછી ચૂકવણી કરશે. વિતરણ ખર્ચના કારણે વિવિધ સ્થળોએ છૂટક કિંમતોમાં નજીવો તફાવત હોય છે.
પરિવારોએ જેનો ભોગ બનવું પડતું નથી તે સિલિન્ડર દીઠ સેંકડો રૂપિયા છે જે સરકાર ભોગવી રહી છે. આંતરરાષ્ટ્રીય ખર્ચમાં તીવ્ર વધારાના સમયગાળા દરમિયાન, તે બોજ ગ્રાહક પર પસાર કરવાને બદલે ઉપરના સ્તરે (upstream) જ શોષી લેવામાં આવ્યો છે.
એક પાસ-થ્રુ જેને અટકાવી રાખવામાં આવ્યો છે
હોટેલો અને વ્યવસાયો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા કોમર્શિયલ સિલિન્ડરમાં દર મહિને આપમેળે સુધારો કરવામાં આવે છે, કારણ કે તેની કિંમત આંતરરાષ્ટ્રીય બેન્ચમાર્કનું સીધું પાસ-થ્રુ છે. ઘરેલું રાંધણ ગેસ સિલિન્ડર માટે એવું નથી. ભારત તેની LPG જરૂરિયાતોના 60 ટકા આયાત કરતું હતું, અને તે આયાતનો લેન્ડેડ કોસ્ટ (પહોંચ ખર્ચ) સાઉદી કોન્ટ્રેક્ટ પ્રાઇસ (CP) ને ટ્રેક કરે છે જે સાઉદી અરામકો દરેક મહિનાની શરૂઆતમાં નક્કી કરે છે. આ એક બાહ્ય કિંમત છે જેના પર ભારતીય ગ્રાહકનું કોઈ નિયંત્રણ નથી.
પશ્ચિમ એશિયાની કટોકટી દરમિયાન બેન્ચમાર્ક તીવ્રપણે ઉપર ગયો હતો. ભારતના LPG માટે ઉપયોગમાં લેવાતા 50:50 પ્રોપેન-બ્યુટેન મિશ્રણ તરીકે વ્યક્ત કરવામાં આવેલ, LPG માટે સાઉદી CP કટોકટી પહેલા ફેબ્રુઆરીમાં આશરે US$543 પ્રતિ ટન હતો. ફેબ્રુઆરીના અંતમાં હોર્મુઝની સામુદ્રધૂની બંધ થયા પછી, એપ્રિલની કરાર કિંમત જે કટોકટીએ મધ્યપૂર્વ ગલ્ફની નિકાસને કડક બનાવ્યા પછી પ્રથમ નક્કી કરવામાં આવી હતી વધીને US$775 પ્રતિ ટન થઈ ગઈ, જેમાં પ્રોપેન US$750 અને બ્યુટેન US$800 પર હતું, અને ત્યાર પછી જૂનમાં વધુ વધીને US$790 પ્રતિ ટન થઈ ગયું છે. મિશ્રિત LPG બેન્ચમાર્ક આ રીતે કટોકટી પૂર્વેના ફેબ્રુઆરી સ્તરથી આશરે 46% વધ્યો છે. આયાતી મોલેક્યુલનો ખર્ચ પણ તેની સાથે વધ્યો.
સમયગાળો, 2026
પ્રોપેન CP (US$/t)
બ્યુટેન CP (US$/t)
LPG માટે સાઉદી CP, 50:50 મિશ્રણ (US$/t)
ફેબ્રુઆરી (કટોકટી પહેલા)
545
540
542.50
એપ્રિલ (હોર્મુઝ કટોકટી પછી)
750
800
775.00
જૂન (નવીનતમ)
760
820
790.00
વધારો, ફેબ્રુઆરી થી જૂન
+215 (+39%)
+280 (+52%)
+247.50 (આશરે +46%)
એવો ખર્ચ જે ગ્રાહકને ચૂકવવા માટે કહેવામાં આવતો નથી
જૂનની કરાર કિંમત પછી, 14.2 kgના સિલિન્ડર સપ્લાય કરવાનો ખર્ચ, જો તે આયાત-સંલગ્ન ધોરણે નક્કી કરવામાં આવ્યો હોત, તો વધીને ₹1,600થી વધુ થઈ ગયો છે. દરેક ઘરેલું સિલિન્ડર પર હવે શોષી લેવામાં આવતી અન્ડર-રિકવરી આશરે ₹700 છે. આનું પ્રમાણ સંપૂર્ણ બજાર-કિંમતવાળા કોમર્શિયલ સિલિન્ડરમાં જોઈ શકાય છે: હોટેલો અને રેસ્ટોરાં દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતો 19 kg નો સિલિન્ડર દિલ્હીમાં પશ્ચિમ એશિયા કટોકટી દરમિયાન પાંચ વધારા પછી ₹3,113.50 માં વેચાય છે, જે આશરે ₹164 પ્રતિ kg છે. ઘરેલું પરિવાર, તેનાથી વિપરીત, સુધારા પછી આશરે ₹66 પ્રતિ kg ચૂકવે છે. કોમર્શિયલ ગેસ પર ટેક્સનો દર વધુ હોય છે અને માર્જિન મોટું હોય છે, તેથી તે પરિવારના ખર્ચ-પ્રતિબિંબિત સ્તર કરતાં ઉપર બેસે છે; તેમ છતાં, ઘરેલું સિલિન્ડરનો આયાત-સંલગ્ન ખર્ચ ₹1,600 થી વધુ થાય છે.
હોર્મુઝની કટોકટી દરમિયાન પણ સપ્લાય ચાલુ રહ્યો
જેમ જેમ સંઘર્ષે હોર્મુઝની સામુદ્રધૂનીને કડક બનાવી, જેનાથી વિશ્વના આશરે પાંચમા ભાગનું તેલ અને ભારતના ઊર્જા આયાતનો મોટો હિસ્સો પસાર થાય છે, જળમાર્ગમાં મોટાભાગના વ્યાપારી વાહનોની અવરજવર લગભગ અટકી ગઈ હતી. ભારતના LPG વપરાશનો આશરે 54 ટકા હિસ્સો આ સામુદ્રધૂની દ્વારા નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો હતો, જે રાંધણ-ગેસના સપ્લાયને સીધો જ આ કટોકટી સામે ખુલ્લો મૂકે છે. ભારત એવા જૂજ દેશોમાં સામેલ હતું જેણે પોતાના ઊર્જા કાર્ગોની અવરજવર ચાલુ રાખી હતી. સતત સંકલન દ્વારા, ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા ટેન્કરો સામુદ્રધૂનીમાંથી પસાર થવાનું અને ભારતીય બંદરો પર ડિસ્ચાર્જ કરવાનું ચાલુ રાખતા હતા, જે ક્રૂડ ઓઇલ અને LPG ના ક્રમિક કન્સાઇનમેન્ટ લાવતા હતા. કોઈપણ પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનની કોઈ અછત રહી નથી, અને બોટલિંગ તેમજ વિતરણ સમગ્ર નેટવર્કમાં સામાન્ય રીતે ચાલુ રહ્યું છે.
કટોકટી દરમિયાન સપ્લાય સુરક્ષિત કરવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા. સપ્લાય બાજુએ, મર્યાદિત આયાતની ભરપાઈ કરવા માટે, ઘરેલું LPG ઉત્પાદન આશરે 32 TMT થી 60 ટકાથી વધુ વધારીને આશરે 52 TMT કરવામાં આવ્યું હતું. સતત સંકલન દ્વારા એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું કે LPG થી ભરેલા જહાજો હોર્મુઝની સામુદ્રધૂનીમાંથી બહાર નીકળવાનું ચાલુ રાખે ભારતે કોઈપણ દેશ કરતાં આવા જહાજોની સૌથી મોટી સંખ્યા બહાર કાઢી, અને કોઈપણ ટોલ ચૂકવ્યા વિના આવું કર્યું. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, કેનેડા અને અલ્જીરિયા જેવા સામુદ્રધૂનીમાંથી પસાર ન થતા સપ્લાયર્સ સહિત વિશ્વભરના સપ્લાયર્સ સુધી સોર્સિંગને એકસાથે વ્યાપક બનાવવામાં આવ્યું હતું, અને ઉપલબ્ધ LPG પરિવારો તેમજ હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ જેવા અગ્રતા ધરાવતા વપરાશકર્તાઓ તરફ વાળવામાં આવ્યો હતો.
માંગની બાજુએ, ગ્રાહકોને જ્યાં ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (PNG) તરફ વળવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેથી સિલિન્ડર પરની માંગ હળવી થાય. આ દુર્લભ ઘરેલું સપ્લાયને બચાવવા માટે, રાજ્ય સરકારો અને ઉદ્યોગ સંગઠનોના સંકલનમાં એન્ટી-ડાયવર્ઝન (ગેરકાયદેસર વાળવા વિરોધી) અમલીકરણને સખત કરવામાં આવ્યું હતું: OTP-આધારિત ડિલિવરી વેરિફિકેશન વધારીને આશરે 90 ટકા કરવામાં આવ્યું હતું, જે કોમર્શિયલ માર્કેટમાં સબસિડીવાળા ઘરેલું LPG ના લીકેજને અટકાવે છે.
વહન કરવામાં આવેલ આર્થિક બોજ
ગ્રાહકને લંબાવવામાં આવેલ રક્ષણ બે અલગ-અલગ ચેનલો દ્વારા કામ કરે છે, અને અન્ડર-રિકવરી સબસિડીથી અલગ છે. અન્ડર-રિકવરી એ મોલેક્યુલના આંતરરાષ્ટ્રીય ખર્ચ અને નિયંત્રિત છૂટક કિંમત વચ્ચેનો તફાવત છે; તે જાહેર ક્ષેત્રની માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા શોષી લેવામાં આવે છે અને તિજોરી દ્વારા આંશિક રીતે વળતર આપવામાં આવે છે. પાછલા નાણાકીય વર્ષના અંત સુધીમાં, ઘરેલું LPG પર સંચિત અન્ડર-રિકવરી ₹60,000 કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ છે, જે તેના આગલા વર્ષે ₹41,338 કરોડ હતી, અને કેન્દ્રીય કેબિનેટે આ પેટે માર્કેટિંગ કંપનીઓને ₹30,000 કરોડના વળતરને મંજૂરી આપી છે. સબસિડી આનાથી ઉપર અને અતિરિક્ત છે: ઉજ્જવલા ગ્રાહકોને તેમના બેંક ખાતામાં સીધા જ જમા કરવામાં આવતા સિલિન્ડર દીઠ અતિરિક્ત ₹300 મળે છે, જે 10.58 કરોડથી વધુ કનેક્શન્સ સુધી પહોંચે છે. લગભગ તમામ ભારતીય ગ્રાહકોએ, આ રીતે, છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય બજારના સ્તરો કરતાં ઘણી ઓછી કિંમતે LPG મેળવ્યો છે. ભારત સરકારે આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં ભારે અસ્થિરતા હોવા છતાં, ભારતીય નાગરિકો માટે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં વિશ્વમાં સૌથી ઓછી રાંધણ ગેસની કિંમતો સુનિશ્ચિત કરી છે.
વિન્ડો
મિકેનિઝમ (માત્ર ઘરેલું LPG)
રકમ
FY 2024–25
ઘરેલું LPG પર સંચિત અન્ડર-રિકવરી (આગલા વર્ષે)
₹41,338 કરોડ
FY 2025–26
ઘરેલું LPG પર સંચિત અન્ડર-રિકવરી (પાછલા નાણાકીય વર્ષના અંત સુધીમાં)
₹60,000 કરોડ
FY 2025–26
LPG અન્ડર-રિકવરી માટે માર્કેટિંગ કંપનીઓને કેબિનેટ-મંજૂર વળતર
₹30,000 કરોડ
સિલિન્ડર દીઠ
દરેક ઘરેલું 14.2 kg ના સિલિન્ડર પર હવે શોષી લેવામાં આવતી અન્ડર-રિકવરી
આશરે ₹700
2016 થી
PMUY કનેક્શન્સ અને પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (સિલિન્ડર દીઠ ₹300)
10.58 કરોડ કનેક્શન્સ
સારાંશમાં
હોર્મુઝની કટોકટીએ ગલ્ફ સપ્લાયને મુશ્કેલ બનાવતા ફેબ્રુઆરી અને જૂન 2026 વચ્ચે LPG માટે સાઉદી CP બેન્ચમાર્ક આશરે 46% વધ્યો છે, જેનાથી 14.2 kg ના સિલિન્ડર સપ્લાય કરવાનો ખર્ચ ₹1,600 થી વધુ થઈ ગયો છે. સામાન્ય ગ્રાહક માટે છૂટક કિંમત સુધારીને ₹942 અને ઉજ્જવલા પરિવાર માટે અસરકારક ₹642 કરવામાં આવી છે. અન્ડર-રિકવરી સબસિડીથી અલગ છે: આંતરરાષ્ટ્રીય ખર્ચ અને નિયંત્રિત છૂટક કિંમત વચ્ચેનો તફાવત છેલ્લા આખા વર્ષમાં ઘરેલું LPG પર અંદાજિત રકમ વધીને ₹60,000 કરોડ તરફ પહોંચી રહી છે, જે તેના આગલા વર્ષે ₹41,338 કરોડ હતી જાહેર ક્ષેત્રની માર્કેટિંગ કંપનીઓ અને તિજોરી દ્વારા વહન કરવામાં આવે છે, જેની સામે કેન્દ્રીય કેબિનેટે વળતરમાં ₹30,000 કરોડ મંજૂર કર્યા છે; આનાથી ઉપર અને અતિરિક્ત, ઉજ્જવલા ગ્રાહકોને તેમના બેંક ખાતામાં સીધા જમા કરવામાં આવતા સિલિન્ડર દીઠ અતિરિક્ત ₹300 મળે છે, જે 10.58 કરોડથી વધુ કનેક્શન્સ સુધી પહોંચે છે. લગભગ તમામ ભારતીય ગ્રાહકોએ છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય બજારના સ્તરો કરતાં ઘણી ઓછી કિંમતે LPG મેળવ્યો છે, અને ભારતીય પરિવારો પાકિસ્તાન, નેપાળ, બાંગ્લાદેશ અને શ્રીલંકાના પરિવારો કરતાં ઓછી કિંમત ચૂકવવાનું ચાલુ રાખે છે, અને અત્યારે પણ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, ઓસ્ટ્રેલિયા અને કેનેડા કરતાં ઘણી ઓછી કિંમત ચૂકવે છે. કટોકટી દરમિયાન ભારત હોર્મુઝની સામુદ્રધૂનીમાંથી પોતાના ઊર્જા કાર્ગોની અવરજવર ચાલુ રાખનારા જૂજ દેશોમાં સામેલ હતું, જેમાં કોઈપણ પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનની કોઈ અછત નહોતી. ભારત સરકારે આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં ભારે અસ્થિરતા હોવા છતાં, ભારતીય નાગરિકો માટે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં વિશ્વમાં સૌથી ઓછી રાંધણ ગેસની કિંમતો સુનિશ્ચિત કરી છે.
પ્રથમ 4 સિલિન્ડરોની ₹642 ની અસરકારક ઉજ્જવલા કિંમત LPG સિલિન્ડરની વાસ્તવિક આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમત પર આશરે 60% ના ડિસ્કાઉન્ટ પર છે, અને બિન-PMUY ની ₹942 ની કિંમત આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમત પર આશરે 45% ના ડિસ્કાઉન્ટ પર છે.
ગ્રાહકોને આ કિંમતી સંસાધનનો ઉપયોગ કરવામાં અત્યંત કાળજી રાખવા અને ઊર્જા કાર્યક્ષમ રાંધણ પદ્ધતિઓ અપનાવવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Indian households continue to pay among the lowest cooking gas prices in the world
The Indian cylinder is cheaper than in any neighbouring country and far below the price in advanced economies such as the United States, Australia and Canada
Ujjwala households will receive ₹300 a cylinder on the first four refills each year — ₹1,200 per beneficiary a year; and even a non-PMUY household will still be paying about ₹700 below the market cost of LPG
The cost of supplying a cylinder has risen to over ₹1,600, an under-recovery of about ₹700 on each domestic cylinder, against a Saudi CP for LPG that has risen by about 46% since February
India was among the few to keep its energy cargoes moving through the Strait of Hormuz; no shortage of any petroleum product
07 JUN 2026 8:02AM by PIB Delhi
The Indian household continues to buy cooking gas much cheaper than the household in any neighbouring country, and far below the price paid in advanced economies such as the United States, Australia and Canada. A beneficiary of the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) pays an effective ₹642 for a 14.2 kg cylinder, and the general consumer in Delhi ₹942, against a cost to supply that has now risen to over ₹1,600.
Market
Price per 14.2 kg cylinder (₹)
Ujjwala consumer pays less by
India (Ujjwala, effective after revision)
642
Pakistan
1,046
about 39%
Nepal
1,207
about 47%
Bangladesh
approx. 1,225
about 48%
Sri Lanka
1,241
about 48%
United States
approx. 1,755
about 63%
Australia
approx. 1,765
about 64%
Canada
approx. 2,411
about 73%
The final column shows how far the effective Ujjwala price of ₹642 a cylinder sits below the price in each market. Sources: Government sources and national regulators.
The prices of petroleum products in India are linked to the corresponding prices in the international market. The Government, however, continues to modulate the effective price to the consumer for domestic LPG. Any household can buy as many cylinders as it needs at ₹942. A PMUY beneficiary will additionally receive the direct benefit transfer of ₹300 a cylinder on the first four refills each year — broadly the average annual consumption of a typical Ujjwala household, about four refills a year — and so pays an effective ₹642 on those refills; this support is unchanged. Even a non-PMUY household would pay about ₹700 below the market-linked cost of the cylinder. Retail prices differ marginally across locations on account of distribution costs.
What the household does not bear the brunt of is the several hundred rupees a cylinder which the Government is bearing. Through a period of sharp international cost increases, that burden has been absorbed upstream rather than passed to the consumer.
A pass-through that has been held back
The commercial cylinder used by hotels and businesses is revised automatically every month, because its price is a direct pass-through of the international benchmark. The domestic cooking cylinder is not. India used to import 60 per cent of its LPG requirements, and the landed cost of that import tracks the Saudi Contract Price (CP) that Saudi Aramco sets at the start of each month. This is an external price over which the Indian consumer has no control.
Through the West Asia disruption the benchmark moved sharply higher. Expressed as the 50:50 propane-butane blend used for India’s LPG, the Saudi CP for LPG stood at about US$543 a tonne in February, before the disruption. Following the closure of the Strait of Hormuz in late February, the April contract price — the first set after the disruption tightened Mideast Gulf exports — rose to US$775 a tonne, with propane at US$750 and butane at US$800, and has since edged up further to US$790 a tonne in June. The blended LPG benchmark has thus risen by about 46% since the pre-crisis February level. The cost of the imported molecule rose with it.
Period, 2026
Propane CP (US$/t)
Butane CP (US$/t)
Saudi CP for LPG, 50:50 blend (US$/t)
February (before the disruption)
545
540
542.50
April (after the Hormuz disruption)
750
800
775.00
June (latest)
760
820
790.00
Increase, February to June
+215 (+39%)
+280 (+52%)
+247.50 (about +46%)
The cost a consumer is not asked to pay
Following the June contract price, the cost of supplying a 14.2 kg cylinder, were it priced on an import-linked basis, has risen to over ₹1,600. The under-recovery now absorbed on each domestic cylinder is about ₹700. The scale of this is visible in the fully market-priced commercial cylinder: the 19 kg cylinder used by hotels and restaurants sells in Delhi at ₹3,113.50, about ₹164 a kg, after five increases during the West Asia crisis. The domestic household, by contrast, pays about ₹66 a kg after the revision. Commercial gas carries a higher rate of tax and larger margins, so it sits above the household’s cost-reflective level; even so, the import-linked cost of a domestic cylinder works out to over ₹1,600.
Supply kept moving through the Hormuz disruption
As the conflict tightened the Strait of Hormuz, through which roughly a fifth of the world’s oil and a large share of India’s energy imports pass, most commercial traffic in the waterway was brought to a near halt. About 54 per cent of India’s LPG consumption was routed through the Strait, leaving the cooking-gas supply directly exposed to the disruption. India was among the few that kept its energy cargoes moving. Through sustained coordination, Indian-flagged tankers continued to transit the Strait and discharge at Indian ports, carrying crude oil and successive consignments of LPG. There has been no shortage of any petroleum product, and bottling and distribution have continued normally across the network.
A range of measures was taken to secure supply through the disruption. On the supply side, domestic LPG production was raised by more than 60 per cent, from about 32 TMT to about 52 TMT, to offset the constrained imports. Sustained coordination ensured that LPG-laden vessels continued to move out of the Strait of Hormuz — India brought out the largest number of such vessels of any country, and did so without paying any toll. Sourcing was simultaneously widened to suppliers across the world, including those that do not route through the Strait, such as the United States, Canada and Algeria, and available LPG was directed to households and to priority users such as hospitals and educational institutions.
On the demand side, consumers were encouraged to shift to piped natural gas (PNG) where available, easing the call on cylinders. To protect this scarce domestic supply, anti-diversion enforcement was tightened in coordination with state governments and industry associations: OTP-based delivery verification was raised to about 90 per cent, preventing the leakage of subsidised domestic LPG into the commercial market.
The burden that has been carried
The protection extended to the consumer works through two distinct channels, and the under-recovery is separate from the subsidy. The under-recovery is the gap between the international cost of the molecule and the regulated retail price; it is absorbed by the public sector marketing companies and compensated in part by the exchequer. By the end of the last financial year, the cumulative under-recovery on domestic LPG reached ₹60,000 crore, up from ₹41,338 crore the year before, and the Union Cabinet has approved compensation of ₹30,000 crore to the marketing companies on this account. The subsidy is over and above this: Ujjwala consumers receive an additional ₹300 per cylinder credited directly to their bank account, reaching more than 10.58 crore connections. Almost all Indian consumers have, in this way, received LPG at prices far below international market levels through the last several years. The Government of India has ensured among the lowest cooking gas prices in the world for Indian citizens over several years, despite extreme volatility in international prices.
Window
Mechanism (domestic LPG only)
Amount
FY 2024–25
Cumulative under-recovery on domestic LPG (year before)
₹41,338 crore
FY 2025–26
Cumulative under-recovery on domestic LPG (by end of last financial year)
₹60,000 crore
FY 2025–26
Cabinet-approved compensation to marketing companies for LPG under-recovery
₹30,000 crore
Per cylinder
Under-recovery now absorbed on each domestic 14.2 kg cylinder
about ₹700
Since 2016
PMUY connections and direct benefit transfer (₹300 a cylinder)
10.58 crore connections
In summary
The Saudi CP benchmark for LPG has risen by about 46% between February and June 2026 as the Hormuz disruption tightened Gulf supply, taking the cost of supplying a 14.2 kg cylinder to over ₹1,600. The retail price has been revised to ₹942 for the general consumer and an effective ₹642 for the Ujjwala household. The under-recovery is separate from the subsidy: the gap between the international cost and the regulated retail price — an estimated amount rising towards ₹60,000 crore on domestic LPG in the last full year, up from ₹41,338 crore the year before — is borne by the public sector marketing companies and the exchequer, against which the Union Cabinet has approved ₹30,000 crore in compensation; over and above this, Ujjwala consumers receive an additional ₹300 per cylinder credited directly to their bank account, reaching more than 10.58 crore connections. Almost all Indian consumers have received LPG at prices far below international market levels through the last several years, and Indian households continue to pay less than households in Pakistan, Nepal, Bangladesh and Sri Lanka, and far less than in the United States, Australia and Canada even now. Through the disruption India was among the few to keep its energy cargoes moving through the Strait of Hormuz, with no shortage of any petroleum product. The Government of India has ensured among the lowest cooking gas prices in the world for Indian citizens over several years, despite extreme volatility in international prices.
The effective Ujjwala price of the first 4 cylinders at ₹642 is at a discount of about 60% to the actual international price of an LPG cylinder, and the non-PMUY price of ₹942 is at a discount of about 45% to the international price.
Consumers are urged to take utmost care in using this precious resource and adopt energy efficient cooking practices.