ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ 11ਵੀਂ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
10 JUN 2026 1:36PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 11 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ 11ਵੀਂ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ '2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਾਨਵ ਵਿਕਾਸ' ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਉਮਰ, ਖੇਤਰ, ਲਿੰਗ ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਠੋਸ, ਮਾਪਣਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਇੱਕਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਫਰੇਮਵਰਕ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ: (i) ਬੁਨਿਆਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁਨਰ; (ii) ਉਤਪਾਦਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ; (iii) ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਭਲਾਈ; ਅਤੇ (iv) ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ , ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ), ਤਾਲਮੇਲ, ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਡਾਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਾਇਕ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਫਰੇਮਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਥੋੜ੍ਹੇ (ਅਲਪ), ਦਰਮਿਆਨੇ (ਮੱਧਮ) ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ (ਦੀਰਘਕਾਲੀ) ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਪ੍ਰਭਾਵ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ। ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਇੱਕ ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ 26 ਤੋਂ 28 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ 5ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ 5ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ: (i) ਬਚਪਨ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿੱਖਿਆ: ਬੁਨਿਆਦ ਰੱਖਣਾ (ii) ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ: ਆਧਾਰਭੂਤ ਢਾਂਚਾ (iii) ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ : ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ (iv) ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ: ਗਿਆਨ ਆਧਾਰਿਤ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ (v) ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ: ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
11ਵੀਂ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ/ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਦੇਨ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਰਹਿਣਗੇ।

NITI Aayog
PM to Chair 11th Governing Council Meeting of NITI Aayog
Theme: Inclusive Human Development for Viksit Bharat @2047
10 JUN 2026 1:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the 11th Governing Council Meeting of NITI Aayog on June 11, 2026, at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre, New Delhi. In line with the Prime Minister's vision of 'Team India' for a Viksit Bharat, this year's theme, 'Inclusive Human Development for Viksit Bharat @2047', focuses on the well-being and development of every Indian, regardless of age, region, gender, or socio-economic background. The Governing Council Meeting will deliberate on the approach to realise this vision and translate it into concrete, measurable outcomes for every citizen across the country.
This Governing Council Meeting will bring together Chief Ministers and Lieutenant Governors to discuss the Inclusive Human Development Framework, anchored around four core pillars: (i) Foundational Human Capital and Future-Ready Skills; (ii) Productive Employment, Entrepreneurship and Decentralised Growth; (iii) Health, Nutrition and Wellbeing; and (iv) Equity and Dignity for All. Measures for promoting entrepreneurship, enhancing skilling, and creating sustainable employment opportunities across the country will also be deliberated upon in the meeting.
The discussions will further focus on collectively charting an Implementation Roadmap that leverages key enablers, including Governance, Digital Public Infrastructure (DPI), Convergence, Partnerships, and Data-driven Systems, alongside a structured mechanism to track short, medium, and long-term outcomes, ensuring accountability and measurable impact. A key thrust will be on aligning State Visions with the National Vision on Inclusive Human Development, reinforcing a unified and collaborative approach toward equitable and sustainable growth.
The Governing Council of NITI Aayog will also focus on the recommendations of the 5th National Conference of Chief Secretaries held during December 26 to 28, 2025. Recommendations were made during 5th National Conference of Chief Secretaries on the following five key themes: (i) Early Childhood Education: Laying the Foundation; (ii) Schooling: Building Blocks; (iii) Skilling: Future-Ready Workforce; (iv) Higher Education: Knowledge Economy; and (v) Sports & Extracurricular: Beyond Classrooms.
The 11th Governing Council Meeting will be attended by Chief Ministers of States and UTs, Lieutenant Governors/Administrators of Union Territories, Union Ministers as Ex-officio Members and Special Invitees, and the Vice Chairman, Members and the CEO of NITI Aayog.