హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీలో ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల నిర్వహణ వ్యవస్థను (వినిమయ్) ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
భారత్‌లో అత్యంత సుదీర్ఘకాలం నిర్విరామంగా పనిచేసిన ఎన్నికైన ప్రధానమంత్రిగా రేపు రికార్డు సృష్టించనున్న మోదీ.. ఇది దేశం మొత్తానికి గర్వకారణమైన క్షణం
ఎల్‌పీఎంఎస్, స్మార్ట్ సరిహద్దులు కలిసి మరింత సురక్షితమైన, ఆధునిక సరిహద్దు నిర్వహణ వ్యవస్థను తయారుచేస్తాయి: హోం మంత్రి
ఇది అక్రమ కార్యకలాపాలను అరికట్టడంతో పాటు ఒక బలమైన, సురక్షితమైన వ్యవస్థను నిశ్చయంగా అందిస్తుంది: హోం మంత్రి
చతుర్ముఖ సరిహద్దు భద్రతా వ్యూహంలో ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల ప్రాధికార సంస్థ ఒక కీలకమైన ఆధారంగా ఎదుగుతోంది: హోం మంత్రి
ప్రారంభమైన ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల నిర్వహణ వ్యవస్థ (ఎల్‌పీఎంఎస్).. తొలగిన 90 శాతం కాగితపు పనులు: హోం మంత్రి
'సింగిల్ ఎలక్ట్రానిక్ విండో' విధానం ప్రవేశపెట్టడం, ప్రాసెసింగ్ సమయంలో 40-60 శాతం తగ్గింపు సాధించడం ద్వారా స్మార్ట్ సరిహద్దులకు పడ్డ సరికొత్త డిజిటల్ పునాది: హోం మంత్రి
ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా అందుబాటులో ఉన్న పదిహేను ల్యాండ్ పోర్ట్‌లు.. రాబోయే మూడేళ్లలో మరో 11 ల్యాండ్ పోర్టులను అభివృద్ధి చేసేందుకు సిద్ధంగా ఉన్న ప్రణాళికలు: హోం మంత్రి
సరిహద్దు జిల్లాల నుంచి వలసలను తగ్గించడంలో, స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడంలో, సరిహద్దుల అంతటా సాంస్కృతిక- ప్రజల మధ్య సంబంధాలను పెంపొందించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్న ల్యాండ్ పోర్ట్‌లు: హోం మంత్రి
2014లో రూ. 5,000 కోట్ల నుంచి నేడు రూ. 83,000 కోట్లకు చేరుకున్న ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల వ్యాపారం.. మోదీ ప్రభుత్వ 12 ఏళ్ల పాలనలో నమోదైన 16 రెట్ల వృద్ధి: హోం మంత్రి
ఒకే ప్లాట్‌ఫా‌మ్‌పై ఐస్‌గేట్, మోటార్ వాహనాల వ్యవస్థ, సీబీఐసీ, బీఎస్ఎఫ్, డీజీఎఫ్‌టీ, యూఐడీఏఐ, యూఎల్‌ఐపీ మధ్య సమాచారాన్ని ఎప్పటికప్పుడు పంచుకోవటానికి వీలు కల్పిస్తున్న ఎల్‌పీఎంఎస్: హోం మంత్రి
దీనితో సరిహద్దు సంస్థల మధ్య సమన్వయాన్ని బలోపేతం చేయడంతో పాటు సరిహద్దు నిర్వహణ సామర్థ్యాన్ని, భద్రతను, ప్రభావాన్ని మరింత మెరుగుపరచనున్న ఎల్‌పీఎంఎస్: హోం మంత్రి
09 JUN 2026 8:22PM by PIB Hyderabad
వినిమయ్ పేరుతో ఉన్న ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల నిర్వహణ వ్యవస్థను (ఎల్‌పీఎంఎస్-ల్యాండ్ పోర్ట్స్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్) కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోం శాఖ కార్యదర్శి, ఇంటెలిజెన్స్ బ్యూరో (ఐబీ) డైరెక్టర్, కార్యదర్శి (సరిహద్దు నిర్వహణ)- ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల ప్రాధికార సంస్థ (ల్యాండ్ పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా) చైర్మన్తో పాటు పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించి కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ... 2014 తర్వాత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దూరదృష్టితో కూడిన నాయకత్వంలో ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల ప్రాధికార సంస్థకు సరికొత్త దిశానిర్దేశం లభించిందని అన్నారు. కేవలం భద్రతకే పరిమితం కాకుండా ల్యాండ్ పోర్ట్‌లను (ల్యాండ్ పోర్ట్‌లు) భద్రతకు తొలి రక్షణ శ్రేణిగా, అంతర్జాతీయ వ్యాపారానికి ఒక సాధనంగా, ప్రజల మధ్య సంబంధాలను పెంపొందించే ఒక వారధిగా అభివృద్ధి చేసినట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు. సరిహద్దు ప్రాంతాల సమగ్ర అభివృద్ధిలో, చట్టబద్ధమైన వ్యాపారాన్ని ప్రోత్సహించడంలో, సరిహద్దు గ్రామాలు- జిల్లాల నుంచి వలసలు వంటి సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో ల్యాండ్ పోర్ట్‌లు అత్యంత కీలక పాత్ర పోషించాయని చెప్పారు. సరిహద్దుల గుండా ప్రజల రాకపోకలు సులభతరం కావడం వల్ల ఇరు దేశాల ప్రజల మధ్య పరస్పర నమ్మకం బలపడిందని, సాంస్కృతిక మార్పిడి పెరిగిందని ఆయన అన్నారు. భారత్ లాంటి సుదీర్ఘమైన భూ సరిహద్దులు కలిగిన దేశంలో సరిహద్దు నిర్వహణ అత్యంత ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా స్పష్టం చేశారు.
'స్మార్ట్ సరిహద్దుల’ భావన కింద భారత సరిహద్దులను సురక్షితం చేయడానికి కేంద్ర హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ చతుర్ముఖ వ్యూహంపై పని చేస్తోందని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఈ స్మార్ట్ సరిహద్దుల దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల ప్రాధికార సంస్థ కీలక పాత్ర పోషించనుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. భద్రతకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇస్తూనే భాగస్వాములందరి అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకొని ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల నిర్వహణ వ్యవస్థను (ఎల్‌పీఎంఎస్) రూపొందించినట్లు ఆయన వివరించారు. స్మార్ట్ సరిహద్దుల కార్యక్రమంతో కలిపి ఈ వ్యవస్థ ఒక అభేద్యమైన, సురక్షితమైన సరిహద్దు నిర్వహణ వ్యవస్థను నిర్మించడంలో సహాయపడుతుందని చెప్పారు. స్మార్ట్ సరిహద్దుల కార్యక్రమం, ఎల్పీఎంఎస్లు సంయుక్తంగా మరింత సురక్షితమైన, ఆధునిక సరిహద్దు నిర్వహణ వ్యవస్థను సృష్టిస్తాయని ఆయన అన్నారు. ఇది అక్రమ కార్యకలాపాలను అరికట్టడానికి.. ఒక బలమైన, సురక్షితమైన వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడానికి తోడ్పడుతుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
రేవుల కోసం ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల ప్రాధికార సంస్థ అధునాతన, డిజిటల్, సమగ్ర, రియల్-టైమ్ నిర్వహణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసిందని.. తద్వారా భాగస్వాములందరినీ ఒకే వేదికపైకి తీసుకువచ్చిందని హోం మంత్రి తెలిపారు. ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల నిర్వహణ వ్యవస్థ ద్వారా ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల ఏర్పాటు వెనుక ఉన్న ప్రధాన ఆశయాన్ని ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల ప్రాధికార సంస్థ నెరవేర్చిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. రాబోయే రోజుల్లో ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల నిర్వహణ వ్యవస్థను దేశంలోని 'స్మార్ట్ భద్రతా వలయం'లో ఒక అంతర్భాగంగా మార్చనున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. తద్వారా దేశ ఆర్థిక భద్రతతో పాటు భౌతిక భద్రతను కూడా సురక్షితం చేయనున్నట్లు పేర్కొన్నారు. ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల ప్రాధికార సంస్థ చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమం 'స్మార్ట్ సరిహద్దుల' దార్శనికతను పూర్తిగా సాకారం చేయడంలో సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు. ఈ వ్యవస్థ సరుకు రవాణా, ప్రయాణికులు, వాహనాల నిర్వహణ కోసం ఒక సమగ్ర డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫా‌మ్‌ను అందిస్తుంది. ఇది వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థల మధ్య సమన్వయాన్ని పెంపొందిస్తుంది.. సమాచార మార్పిడిని ఎంతో సులభతరం చేస్తుంది. దీనివల్ల దాదాపు 90 శాతం కాగితపు పనులు తొలగిపోతాయి. 'సింగిల్ ఎలక్ట్రానిక్ విండో', నంబర్ ప్లేట్‌ను స్వయంచాలితంగా గుర్తించే వ్యవస్థ (ఆటోమేటిక్ నంబర్ ప్లేట్ రికగ్నిషన్- ఏఎన్పీఆర్) ఆధారిత గేట్ నిర్వహణ వ్యవస్థ వల్ల సమయం భారీగా ఆదా అవుతుంది. ట్రక్కుల నిరీక్షణ సమయం సుమారు 40 శాతం నుంచి 60 శాతం వరకు తగ్గుతుందని, గేట్ ప్రాసెసింగ్ సమయం 22 శాతం నుంచి 35 శాతం వరకు తగ్గుతుందని అంచనా వేస్తున్నారు. ఇది కేవలం వ్యాపారాన్ని పెంపొందించడమే కాకుండా పర్యాటకాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది ఇరు దేశాల ప్రజల మధ్య మెరుగైన సమన్వయం, సంభాషణలు, సాంస్కృతిక మార్పిడికి దోహదపడుతుందని శ్రీ అమిత్ షా స్పష్టం చేశారు.
ఎల్‌పీఎంఎస్ ద్వారా ఒకే ఉమ్మడి వేదికపై ఐస్‌గేట్, మోటార్ వాహనాల వ్యవస్థ, సీబీఐసీ, బీఎస్ఎఫ్, డీజీఎఫ్‌టీ, యూఐడీఏఐ, యూఎల్ఐపీల మధ్య ఎప్పటికప్పుడు డేటా షేరింగ్ జరుగుతుందని.. ఇది సరిహద్దుల్లో పనిచేసే వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థల మధ్య సమన్వయాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుందని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. ఈ భాగస్వాములందరి మధ్య సమన్వయాన్ని, సమాచార మార్పిడిని పెంపొందించే ఇటువంటి ప్లాట్‌ఫా‌మ్ దేశానికి ఎంతో ప్రయోజనకరంగా మారుతుందని, అభివృద్ధికి సరికొత్త వేగాన్ని అందిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. గత 12 ఏళ్లలో ల్యాండ్ పోర్ట్‌లు అద్భుతమైన మార్పునకు లోనయ్యాయని ఆయన చెప్పారు. 2014లో ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల ద్వారా జరిగిన వాణిజ్యం కేవలం రూ. 5,000 కోట్లుగా ఉండగా ఇప్పుడు అది 16 రెట్ల వృద్ధితో రూ. 83,000 కోట్లకు పెరిగిందని అన్నారు. ప్రస్తుతం దేశంలో 15 ల్యాండ్ పోర్ట్‌లు పనిచేస్తున్నాయని.. రాబోయే రెండు నుంచి మూడు ఏళ్లలో మరో 11 అదనపు ల్యాండ్ పోర్ట్‌లు అందుబాటులోకి రానున్నాయని శ్రీ అమిత్ షా వెల్లడించారు.
ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల విషయంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిర్దేశించిన దార్శనికత నిర్ణీత కాలపరిమితిలోగా నెరవేరుతుందని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల ప్రాధికార సంస్థ చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమాన్ని 'స్మార్ట్ సరిహద్దు' అనే భావనతో అనుసంధానించినప్పుడు... ల్యాండ్ పోర్ట్‌ల ప్రాధికార సంస్థ భారతదేశ ఆర్థిక భద్రత, సరిహద్దు భద్రత రెండింటిలోనూ ఒక అత్యంత కీలకమైన భాగంగా మారుతుందని ఆయన అన్నారు.
2026 జూన్ 9వ తేదీ దేశ చరిత్రలో ఒక అత్యంత కీలకమైన రోజుగా నిలిచిపోతుందని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. ప్రధానమంత్రిగా శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో నిర్విరామంగా 12 ఏళ్ల పాలన పూర్తయిన సందర్భం ఇదని ఆయన పేర్కొన్నారు. కొంతమంది నాయకులు కేవలం అధికారంలో కొనసాగడానికే తమ సమయాన్ని వెచ్చిస్తుంటే శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మాత్రం గత 12 ఏళ్ల పదవీ కాలాన్ని నిరంతర సేవకే అంకితం చేశారని, దేశాన్ని అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు నడిపించారని చెప్పారు. మోదీ దేశ సేవనే తన జీవిత పరమార్థంగా మార్చుకున్నారని, దేశాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి నిరంతరం కట్టుబడి ఉన్నారని ఆయన అన్నారు. ఒక నిస్వార్థ కర్మయోగిలా మోదీ ఎన్నో మైలురాళ్లను అధిగమించారని.. ఆయన కృషి వల్లే నేడు భారత్ వివిధ రంగాలలో ప్రపంచవ్యాప్త ప్రమాణంగా, ప్రగతికి నిదర్శనంగా నిలిచిందని శ్రీ అమిత్ షా కొనియాడారు.
ఒక ఎన్నికైన ప్రధానమంత్రిగా శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేటితో పదవిలో 4,398 రోజులు పూర్తి చేసుకున్నారని.. రేపటితో మాజీ ప్రధానమంత్రి జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ రికార్డును అధిగమించనున్నారని తెలిపారు. దీనితో భారత్‌లో అత్యంత సుదీర్ఘకాలం నిర్విరామంగా పనిచేసిన ఎన్నికైన ప్రధానమంత్రిగా దేశానికి సేవలందించిన ఘనత మోదీకి దక్కుతుందని ఆయన అన్నారు. తన పదవీ కాలంలో నరేంద్ర మోదీ ప్రజల సంక్షేమాన్నే సుపరిపాలనకు మూలసూత్రంగా మార్చారని ఆయన పేర్కొన్నారు.
భారత్‌లోని ప్రతి ఒక్కరికి సొంత పక్కా ఇల్లు ఉండాలనే సరికొత్త దార్శనికతను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తీసుకువచ్చారని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. నేడు ఇప్పటికే దాదాపు 4 కోట్ల పక్కా ఇళ్లను భారత ప్రజలకు అందించినట్లు తెలిపిన ఆయన.. మరో 2 కోట్ల ఇళ్ల నిర్మాణం కొనసాగుతోందని పేర్కొన్నారు. రాబోయే రెండేళ్లలో భారత్‌లో సొంత పక్కా ఇల్లు లేని కుటుంబం అంటూ ఒక్కటి కూడా ఉండబోదని ఆయన చెప్పారు. ఇళ్లతో పాటు ఎల్‌పీజీ గ్యాస్ కనెక్షన్లు, మరుగుదొడ్లు, సురక్షితమైన తాగునీరు, రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్య బీమా సౌకర్యం, ప్రతి నెలా ఒక్కొక్కరికి 5 నుంచి 7 కిలోల ఉచిత ఆహార ధాన్యాలను అందిస్తున్నట్లు శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. ఇటువంటి అవసరమైన సేవలను పొందడం కోసం తరతరాలుగా ఇబ్బందులు పడిన కుటుంబాలకు నరేంద్ర మోదీ తన 12 ఏళ్ల పదవీ కాలంలోనే ఈ ప్రాథమిక వసతులను కల్పించారని ఆయన అన్నారు. మోదీ అభివృద్ధి అనే పదానికి కొత్త నిర్వచనాన్ని ఇచ్చారని శ్రీ అమిత్ షా కొనియాడారు. భారత పరిపాలనా చరిత్రలో సుపరిపాలన, ప్రగతికి సంబంధించిన ప్రతి రంగాన్ని కలుపుకుంటూ 'సమగ్ర అభివృద్ధి’(360 డిగ్రీల అభివృద్ధి) అనే సరికొత్త భావనను ఆయన ప్రవేశపెట్టారని చెప్పారు. నేడు ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా వృద్ధి చెందుతోన్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ అవతరించిందని అన్నారు. గత 12 ఏళ్లలో 25 కోట్ల ప్రజలు పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని హోం మంత్రి వెల్లడించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అస్థిరమైన వాతావరణం ఉన్నప్పటికీ భారత్ స్థిరత్వం, పట్టుదలతో తన లక్ష్యాల వైపు నిలకడగా, వేగంగా దూసుకుపోతోందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
గత 12 ఏళ్లలో భారత ప్రజాస్వామ్యం ఒక ప్రాథమిక పరివర్తనకు లోనైందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. వారసత్వ రాజకీయాలు, సామాజిక వర్గాల ఆధారిత రాజకీయాలు, అవినీతి అనేవి ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలో ఎంతలా వేరూనుకుపోయాయంటే ప్రజలు వాటితో కలిసి జీవించడానికి అలవాటు పడిపోయారని ఆయన గుర్తుచేశారు. అయితే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ భారతదేశ ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలో చాలా కాలం నిలిచిపోయేలా ఒక మౌలిక మార్పును తీసుకువచ్చారు. కుటుంబ వారసత్వం, సామాజిక వర్గ సమీకరణాలు, అవినీతి ద్వారా కూడబెట్టిన సంపద ప్రభావంతో నడిచే పాత రాజకీయాల స్థానంలో పనితీరు, సుపరిపాలన కేంద్రంగా సాగే సరికొత్త రాజకీయాలను నరేంద్ర మోదీ ప్రవేశపెట్టారని ఆయన అన్నారు. దీని ఫలితంగానే అనేక రాష్ట్రాల్లో తమ ప్రభుత్వాలు మళ్లీ మళ్లీ అధికారంలోకి రావడం చూశామని... ఇది మరింత స్థిరత్వానికి, దీర్ఘకాలిక విధానాల రూపకల్పనకు, ఆ విధానాల సమర్థవంతమైన అమలు- పర్యవేక్షణకు దారితీసిందని చెప్పారు. దేశ రాజకీయ చరిత్రలో 'పనితీరు ఆధారిత రాజకీయాలను' నెలకొల్పిన ఘనత ఎవరికైనా ఇవ్వాల్సి వస్తే అది ముమ్మాటికీ శ్రీ నరేంద్ర మోదీకే దక్కుతుందని కేంద్ర హోం మంత్రి స్పష్టం చేశారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కేవలం మహిళా అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడటమే కాకుండా 'మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి' అనే భావనను ముందుకు తీసుకెళ్లారని అన్నారు. ఒకప్పుడు సాయుధ దళాలు, పోలీసింగ్, శాస్త్ర విజ్ఞానం, పరిశోధన, పారిశ్రామికవేత్తలు, డ్రోన్లు, క్రీడలు, అంకురాలు, అంతరిక్షం వంటి రంగాల్లో మహిళలను నాయకత్వ పాత్రల్లోకి ప్రోత్సహించడానికి సమాజంలో కొంత సంకోచం ఉండేదని ఆయన గుర్తుచేశారు. అత్యంత సవాలుతో కూడిన సరికొద్దు ప్రాంతాల్లో కూడా సరిహద్దు భద్రతా దళంలో (బీఎస్ఎఫ్) సరిహద్దు రక్షకులుగా పురుషులతో సమానంగా మహిళలు సేవలు అందించడం చూడటం ఎంతో గర్వకారణంగా, సంతృప్తిగా ఉందని ఆయన అన్నారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రజా భాగస్వామ్య భావనను కూడా పూర్తిగా మార్చివేశారని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆకాంక్షిత జిల్లాలు, ఆకాంక్షిత ప్రాంతాల (ఆస్పిరేషనల్ బ్లాక్స్) ఏర్పాటు ద్వారా ఆయన సమ్మిళిత అభివృద్ధి దార్శనికతను నిజం చేసి చూపించారని అన్నారు. అభివృద్ధి ప్రయాణంలో వెనుకబడిన జిల్లాలను దేశంలోని అత్యంత అభివృద్ధి చెందిన జిల్లాలతో సమానంగా తీసుకురావాలనే లక్ష్యంతో 30 కంటే ఎక్కువ పారామితులలో నిర్దిష్ట అభివృద్ధి లక్ష్యాలను, తగిన వనరులను కేటాయించినట్లు చెప్పారు. అనేక ఆకాంక్షిత జిల్లాలు ఇప్పుడు పలు పారామితులలో దేశంలోని మొదటి ఐదు జిల్లాలతో పోటీపడే స్థాయికి చేరుకున్నాయని ఆయన వెల్లడించారు. ఈ సమ్మిళిత అభివృద్ధి దార్శనికత ఇప్పుడు పరిపాలనాపరమైన ప్రేరణ, ప్రజల ఆకాంక్షల మేల్కొలుపు, సామూహిక ప్రయత్నంతో ముందుకు సాగుతోందని ఆయన అన్నారు. అంతకుముందు కేవలం ప్రభావవంతమైన మంత్రులు లేదా పార్లమెంట్ సభ్యులు ప్రాతినిధ్యం వహించే జిల్లాలకే పెద్ద ఎత్తున అభివృద్ధి నిధులు అందుతాయనే నమ్మకం ఉండేదని.. కానీ ఇప్పుడు ఆ ఆలోచనా విధానం పూర్తిగా మారిపోయిందని ఆయన తెలిపారు.
గత 12 ఏళ్లలో 25 కోట్ల మంది ప్రజలు పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ప్రతి నెలా 81 కోట్ల మంది ప్రజలు 5 కిలోల ఉచిత ఆహార ధాన్యాలను అందుకుంటున్నారు. 58 కోట్లకు పైగా కొత్త జన్-ధన్ బ్యాంక్ ఖాతాలు తెరిచారు. 44 కోట్లకు పైగా ప్రజలు ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్డులను కలిగి ఉన్నారు. దీని ద్వారా రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్య బీమా సౌకర్యం లభిస్తోంది. 16 కోట్ల గృహాలకు నల్లా నీటి సౌకర్యం అందింది. 13 కోట్ల మంది రైతులు పీఎం-కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం కింద ఆర్థిక సహాయాన్ని పొందారు. 12.76 కోట్ల గృహాలకు మరుగుదొడ్ల వసతి కల్పించినట్లు తెలిపిన ఆయన.. 10.55 కోట్ల గృహాలకు ఎల్‌పీజీ గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చినట్లు, 4 కోట్లకు పైగా ప్రజలకు సొంత పక్కా ఇళ్లు నిర్మించినట్లు వెల్లడించారు. 3 కోట్లకు పైగా గ్రామీణ పేద మహిళలు 'లఖ్‌పతీ దీదీలు'గా మారారని, దేశవ్యాప్తంగా 93 లక్షల స్వయం సహాయక సంఘాలు ఏర్పాటయ్యాయని చెప్పారు. నేడు డిజిటల్ లావాదేవీలలో భారత్ ప్రపంచంలోనే మొదటి స్థానంలో, మొబైల్ తయారీలో రెండో స్థానంలో, అంకుర వ్యవస్థలో మూడో స్థానంలో నిలిచిందని ఆయన అన్నారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి అయినా లేదా అంతర్జాతీయ సంఘర్షణల వల్ల ఉత్పన్నమైన ఆర్థిక సవాళ్లు అయినా భారత్ ఆయా సంక్షోభాలను సమర్థవంతంగా ఎదుర్కోవడమే కాకుండా నిరంతరం ముందుకు దూసుకుపోతోందని ఆయన గుర్తుచేశారు. గత 12 ఏళ్లలోని జీడీపీ వృద్ధి గణాంకాలే ఇందుకు నిదర్శనమని... ఎన్నో సవాళ్లు ఎదురైనప్పటికీ దూరదృష్టి, బలమైన నాయకత్వంతో దేశం వాటిని అధిగమించిందని చెప్పారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి నిర్వహణను, పెద్ద ఎత్తున వచ్చే అంటువ్యాధులను ఎదుర్కోవడంలో భారత్‌ను ప్రపంచ చరిత్రలోనే ఒక రోల్ మోడల్‌గా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు సైతం అంగీకరించాయని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates Land Port Management System (VINIMAY) in New Delhi
Modi Ji to become the longest-serving continuously elected Prime Minister of India tomorrow; a moment of pride for the entire nation
LPMS and Smart Borders will together create a more secure and modern border management system; curbing illegal activities and ensuring a robust and secure framework is certain
The Land Ports Authority is emerging as a key pillar of the four-pronged border security strategy
Land Port Management System (LPMS) launched: 90% of paperwork eliminated, Single Electronic Window introduced, and 40–60% reduction in processing time achieved; laying a new digital foundation for Smart Borders
Fifteen land ports are currently operational across the country, with plans to develop 11 more land ports over the next three years
Land ports are playing a vital role in reducing migration from border districts, strengthening local economies, and enhancing cultural and people-to-people connectivity across borders
Land port trade has grown from ₹5,000 crore in 2014 to ₹83,000 crore today—a 16-fold increase during the 12 years of the Modi Government
Through LPMS, real-time data sharing among ICEGATE, the Motor Vehicle System, CBIC, BSF, DGFT, UIDAI, and ULIP on a single platform will strengthen coordination among border agencies and enhance the efficiency, security, and effectiveness of border management
With cargo management, vehicle processing, and inter-agency coordination now integrated on a single platform, LPMS has transformed land ports into a vital component of the country's security architecture
09 JUN 2026 8:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launched Land Port Management System (LPMS– ‘VINIMAY’), in New Delhi. On this occasion, several dignitaries were present, including the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau, the Secretary (Border Management) and the Chairman, Land Ports Authority of India.
Addressing the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that after 2014, under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Land Port Authority was given a new direction. Moving beyond a security-centric approach, land ports were developed as the first line of defence for security, a means to facilitate trade, and a bridge for people-to-people connectivity. At the same time, land ports have played a significant role in the holistic development of border areas, promoting legitimate trade, and addressing challenges such as migration from border villages and districts. Easier movement of people across borders has strengthened mutual trust between the people of both countries and enhanced cultural exchange. He said that in a country like India, with its vast land borders, border management plays a very important role.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs is working on a four-pronged strategy to secure India's borders under the concept of Smart Borders. The Land Ports Authority is set to play a crucial role in realizing this Smart Border vision. He stated that the Land Port Management System has been designed keeping in mind the requirements of all stakeholders, while giving special emphasis to security. Together with the Smart Border initiative, this system will help to create an impregnable and secure border management framework. He said that LPMS and the Smart Border initiative will together create a more secure and modern border management system. He added that this will help curb illegal activities and ensure the establishment of a robust and secure framework.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Land Ports Authority has developed a modern, digital, integrated, and real-time management system for its land ports, bringing all stakeholders onto a single platform. He stated that through the Land Port Management System, the Land Ports Authority has fulfilled the core vision behind the establishment of land ports. In the coming days, we will make the Land Port Management System an integral part of the country's Smart Security Grid, thereby ensuring not only our economic security but also our physical security. He said that this initiative of the Land Ports Authority will help fully realize the vision of Smart Borders. The system will provide an integrated digital platform for the management of cargo, passengers, and vehicles. It will enhance coordination among various agencies and make the exchange of information extremely seamless. Nearly 90% of paperwork will be eliminated. The Single Electronic Window and Automatic Number Plate Recognition (ANPR)-based gate operation system will result in significant time savings. Truck waiting times are expected to reduce by approximately 40% to 60%, while gate processing times will reduce by 22% to 35%. This will not only boost trade but also promote tourism and facilitate better coordination, dialogue, and cultural exchange between the citizens of both countries.
The Home Minister said that through LPMS, real-time data sharing among ICEGATE, the Motor Vehicle System, CBIC, BSF, DGFT, UIDAI, and ULIP on a common platform will further strengthen coordination among agencies operating at the borders. He said that a platform enabling coordination and information exchange among all these stakeholders will prove extremely beneficial for the country and will provide fresh momentum to development. He said that land ports have undergone a significant transformation over the past 12 years. While trade through land ports stood at ₹5,000 crore in 2014, it has now increased to ₹83,000 crore, reflecting a 16-fold growth. Shri Shah further stated that 15 land ports are currently operational, and 11 additional land ports are expected to become operational over the next two to three years.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah expressed confidence that the vision envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji for land ports will be achieved within the stipulated timeframe. He said that when this initiative of the Land Ports Authority is integrated with the Smart Border concept, the Land Ports Authority will emerge as a vital component of both India's economic security and border security.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that June 9, 2026, will be remembered as a very significant day in the history of the country. He noted that it marks the completion of 12 years of continuous governance under Shri Narendra Modi Ji as Prime Minister. He said that while some leaders spend most of their time merely trying to remain in power, Modi Ji has treated the past 12 years in office as a period of dedicated service and has steered the entire nation on the path of development. He added that Modi Ji has made service to the nation the very purpose of his life and remains committed to taking the country forward. Like a selfless Karmayogi, Modi Ji has achieved numerous milestones, due to which India has today emerged as a global benchmark and a milestone of progress across diverse sectors.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji completes 4,398 days in office today as an elected Prime Minister and will surpass the record of former Prime Minister Jawaharlal Nehru tomorrow. He said that Modi Ji will then have the distinction of serving the nation for the longest continuous period as an elected Prime Minister of India. He stated that during his tenure, Modi Ji made public welfare the guiding principle of governance.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji introduced a new vision — that every citizen of India should have a permanent house of their own. Today, nearly 4 crore pucca houses have already been provided to Indian citizens, and the construction of another 2 crore houses is underway. He said that within the next two years, there will not be a single family in India without a pucca home of its own. Shri Shah stated that along with housing, facilities such as LPG connections, toilets, safe drinking water, free healthcare coverage of up to ₹5 lakh, and 5 to 7 kilograms of free food grains per person every month are being ensured. He said that Modi Ji has provided these basic amenities within just 12 years of his tenure to people whose families had struggled for generations to access such essential services. Shri Shah said that Modi Ji has redefined the meaning of development. He introduced the concept of ‘360-degree development’ in India’s administrative history, encompassing every dimension of governance and progress. India has also emerged as the fastest-growing major economy in the world. The Home Minister further said that 250 million people have moved above the poverty line over the past 12 years. Despite an uncertain global environment, India continues to advance steadily and rapidly towards its goals with stability and resilience.
Shri Amit Shah said that India’s democracy has undergone a fundamental transformation over the past 12 years. He noted that dynastic politics, caste-based politics, and corruption had become such deep-rooted maladies in the democratic system that people had grown accustomed to living with them. However, Prime Minister Shri Narendra Modi brought about a basic and far-reaching change in India’s democratic framework. He said that Modi Ji replaced politics driven by family lineage, caste considerations, and the influence of wealth accumulated through corruption with a politics centred on performance and good governance. He said that, as a result, many states witnessed the repeat of our governments, leading to greater stability, the formulation of long-term policies, and more effective implementation and monitoring of those policies. In the political history of the country, if the credit for establishing the politics of performance is to be given to anyone, it belongs to Modi Ji. Union Home Minister said that rather than merely speaking about women’s development, Modi Ji advanced the concept of Women-Led Development. He noted that there was once hesitation in society about encouraging women to take leadership roles in fields such as the armed forces, policing, science, research, entrepreneurship, drones, sports, startups, and space. Shri Shah said that seeing women serving in equal numbers among the Border Security Force’s border guards, even in some of the most challenging border areas, is a matter of immense pride and satisfaction. He further said that Modi Ji also transformed the concept of citizen engagement. Through the creation of Aspirational Districts and Aspirational Blocks, he translated the vision of inclusive development into reality. Districts that had lagged behind in the development journey were given specific development targets across more than 30 parameters, along with adequate resources, with the objective of bringing them on par with the most developed districts in the country. He stated that several Aspirational Districts have now reached levels comparable to the top five districts in the country across a number of parameters. The Home Minister added that this vision of inclusive development is now advancing through administrative motivation, the awakening of people’s aspirations, and a spirit of collective effort and achievement. Earlier, it was often believed that only those districts represented by influential ministers or Members of Parliament would receive substantial development, but this mindset has been fundamentally transformed.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that over the past 12 years, 250 million people have moved above the poverty line. Every month, 810 million people are receiving 5 kilograms of free food grains. More than 580 million new Jan-Dhan bank accounts have been opened. Over 440 million people now possess Ayushman Bharat cards, providing health coverage of up to ₹5 lakh. Tap water connections have been provided to 160 million households, while 130 million farmers have received assistance under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme. He further stated that 127.6 million households have been provided with toilets, 105.5 million households have received LPG connections, and more than 40 million people have been provided with pucca housing. More than 30 million rural poor women have become ‘Lakhpati Didis’, and 9.3 million Self-Help Groups have been formed. Shri Shah said that today India ranks first in the world in digital transactions, second in mobile manufacturing, and third in the startup ecosystem. He noted that whether it was the COVID-19 pandemic or the economic challenges arising from global conflicts, India not only managed the crises effectively but also continued to move forward. The GDP growth figures over the past 12 years stand as testimony to the fact that, despite numerous challenges, the country overcame them through visionary and strong leadership. Shri Shah added that India’s management of the COVID-19 pandemic has been acknowledged even by developed nations as a benchmark in the global history of responding to large-scale pandemics.