ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರಿಂದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭೂ ಬಂದರು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ (ವಿನಿಮಯ್) ಚಾಲನೆ
ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸತತವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಮೋದಿಜಿ ನಾಳೆ ಪಾತ್ರರಾಗಲಿದ್ದಾರೆ; ಇದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣ
ಎಲ್ ಪಿ ಎಂ ಎಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬಾರ್ಡರ್ಸ್ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಿವೆ; ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೃಢ ಹಾಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ನಿಶ್ಚಿತ
ನಾಲ್ಕು ಆಯಾಮಗಳ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ
ಭೂ ಬಂದರು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎಲ್ ಪಿ ಎಂ ಎಸ್) ಚಾಲನೆ: ಶೇಕಡಾ 90 ರಷ್ಟು ಕಾಗದದಪತ್ರದ ಕೆಲಸಗಳ ನಿರ್ಮೂಲನೆ, ಸಿಂಗಲ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ವಿಂಡೋ ಪರಿಚಯ, ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 40–60 ರಷ್ಟು ಕಡಿತ; ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗಡಿಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಡಿಪಾಯ
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಸ್ತುತ ಹದಿನೈದು ಭೂ ಬಂದರುಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 11 ಭೂ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಇದೆ
ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ವಲಸೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹಾಗೂ ಜನರ ನಡುವಿನ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಭೂ ಬಂದರುಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ
ಭೂ ಬಂದರು ವ್ಯಾಪಾರವು 2014 ರಲ್ಲಿ ₹5,000 ಕೋಟಿಯಿಂದ ಇಂದು ₹83,000 ಕೋಟಿಗೆ ಬೆಳೆದಿದೆ—ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ 12 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 16 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ
ಎಲ್ ಪಿ ಎಂ ಎಸ್ ಮೂಲಕ, ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಐಸ್ ಗೇಟ್ (ICEGATE), ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಸಿಬಿಐಸಿ, ಬಿ ಎಸ್ ಎಫ್, ಡಿಜಿಎಫ್ ಟಿ, ಯುಐಡಿಎಐ ಮತ್ತು ಯುಲಿಪ್ ನಡುವೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ದತ್ತಾಂಶ ಹಂಚಿಕೆಯು ಗಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ, ಭದ್ರತೆ ಹಾಗೂ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣೆ, ವಾಹನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಈಗ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಿರುವುದರಿಂದ, ಎಲ್ ಪಿ ಎಂ ಎಸ್ ಭೂ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಗವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ
09 JUN 2026 8:22PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭೂ ಬಂದರು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ (ಎಲ್ ಪಿ ಎಂ ಎಸ್ – ‘ವಿನಿಮಯ್’) ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋದ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, 2014ರ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭೂ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಕೇವಲ ಭದ್ರತಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವಲ್ಲದೆ, ಭೂ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಭದ್ರತೆಯ ಮೊದಲ ರಕ್ಷಣಾ ಗೋಡೆಯಾಗಿ, ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಬಾಂಧವ್ಯಕ್ಕೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಗ್ರಾಮಗಳು ಹಾಗೂ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ವಲಸೆಯಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭೂ ಬಂದರುಗಳು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿವೆ. ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಜನರ ಸುಲಭ ಸಂಚಾರವು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಜನರ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ವಿಶಾಲವಾದ ಭೂ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ʻಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬಾರ್ಡರ್ಸ್ʼ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಲು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಾಲ್ಕು ಆಯಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬಾರ್ಡರ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೆರವೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ. ಭದ್ರತೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಭೂ ಬಂದರು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬಾರ್ಡರ್ ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅಭೇದ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಎಲ್ ಪಿ ಎಂ ಎಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬಾರ್ಡರ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಹಾಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ತನ್ನ ಭೂ ಬಂದರುಗಳಿಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ, ಡಿಜಿಟಲ್, ಸಂಯೋಜಿತ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭೂ ಬಂದರು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ, ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಪೂರೈಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭೂ ಬಂದರು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಗ್ರಿಡ್ನ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭೌತಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನೂ ಸಹ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬಾರ್ಡರ್ಸ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸರಕು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ವಾಹನಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಯೋಜಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು 90% ಕಾಗದಪತ್ರದ ಕೆಲಸಗಳು ಇಲ್ಲದಂತಾಗುತ್ತವೆ. ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ನಂಬರ್ ಪ್ಲೇಟ್ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಸಿಂಗಲ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ವಿಂಡೋ (ಎ ಎನ್ ಪಿ ಆರ್) ಮತ್ತು ಗೇಟ್ ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ. ಟ್ರಕ್ಗಳು ಸರದಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಯುವ ಸಮಯ ಸುಮಾರು 40% ರಿಂದ 60% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಗೇಟ್ ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಮಯ 22% ರಿಂದ 35% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಾಗರಿಕರ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ, ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ ಪಿ ಎಂ ಎಸ್ಮೂಲಕ, ಸಾಮಾನ್ಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಐಸ್ ಗೇಟ್, ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಸಿಬಿಐಸಿ, ಬಿ ಎಸ್ ಎಫ್, ಡಿಜಿಎಫ್ ಟಿ, ಯುಐಡಿಎಐ ಮತ್ತು ಯುಲಿಪ್ ನಡುವೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ದತ್ತಾಂಶ ಹಂಚಿಕೆಯು ಗಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ, ಭದ್ರತೆ ಹಾಗೂ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ವೇದಿಕೆಯು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭೂ ಬಂದರುಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿವೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಾರ ₹5,000 ಕೋಟಿಯಷ್ಟಿದ್ದರೆ, ಅದು ಈಗ ₹83,000 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, 16 ಪಟ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ 15 ಭೂ ಬಂದರುಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ಎರಡರಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 11 ಭೂ ಬಂದರುಗಳು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಭೂ ಬಂದರುಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೊಂದಿರುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಿಗದಿತ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎನ್ನುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬಾರ್ಡರ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿದಾಗ, ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಭದ್ರತೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಜೂನ್ 9, 2026ರಂದು ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ದಿನವಾಗಿ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸತತ 12 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ದಿನ ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಕೇವಲ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದರಲ್ಲೇ ಕಳೆಯುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿತ ಸೇವೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಸೇವೆಯನ್ನೇ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಪರಮೋದ್ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಒಬ್ಬ ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯಂತೆ ಮೋದಿ ಅವರು ಹಲವಾರು ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಇಂದು ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ 4,398 ದಿನಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅವರ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಾಳೆ ಮೀರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಅತಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯವರೆಗೆ ಸತತವಾಗಿ ದೇಶ ಸೇವೆ ಮಾಡಿದ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಮೋದಿಜಿ ಅವರು ಪಾತ್ರರಾಗಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೋದಿಜಿ ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಆಡಳಿತದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಸ್ವಂತದ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ ಇರಬೇಕು ಎನ್ನುವ ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು 4 ಕೋಟಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇನ್ನೊಂದು 2 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ ಇಲ್ಲದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬವೂ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಸತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ₹5 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 5 ರಿಂದ 7 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಇಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೇವಲ 12 ವರ್ಷಗಳ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅರ್ಥವನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಆಡಳಿತ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಯಾಮವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ‘360-ಡಿಗ್ರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ’ ಎನ್ನುವ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 250 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರು ಬಡತನ ರೇಖೆಗಿಂತ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅನಿಶ್ಚಿತ ಜಾಗತಿಕ ವಾತಾವರಣದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತವು ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಗುರಿಗಳತ್ತ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಮೂಲಭೂತ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕಾರಣ, ಜಾತಿ ಆಧಾರಿತ ರಾಜಕಾರಣ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟೊಂದು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆಯೆಂದರೆ, ಜನರು ಅವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೀವಿಸಲು ಒಗ್ಗಿ ಹೋಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಮತ್ತು ದೂರಗಾಮಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಂದರು. ಮೋದಿ ಅವರು ಕುಟುಂಬದ ವಂಶಾವಳಿ, ಜಾತಿ ಪರಿಗಣನೆಗಳು ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಮೂಲಕ ಗಳಿಸಿದ ಸಂಪತ್ತಿನ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ರಾಜಕೀಯದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಕೇಂದ್ರಿತ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ತಂದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮರು ಆಯ್ಕೆಯಾದವು, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಿರತೆ, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ನೀತಿಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಆ ನೀತಿಗಳ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ದೇಶದ ರಾಜಕೀಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಕೀರ್ತಿ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಸಲ್ಲಬೇಕಾದರೆ ಅದು ಮೋದಿಜಿ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಕೇವಲ ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಬದಲು, ಮೋದಿ ಅವರು ‘ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ’ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು, ಪೊಲೀಸ್, ವಿಜ್ಞಾನ, ಸಂಶೋಧನೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಡ್ರೋನ್ ಗಳು, ಕ್ರೀಡೆ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಿಂಜರಿಕೆ ಇತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ ಗಡಿ ಕಾವಲುಗಾರರಲ್ಲಿ, ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲೂ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಮಾನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಗರಿಕರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನೂ ಬದಲಾಯಿಸಿದರು. ಮಹಾತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಾತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ರಚನೆಯ ಮೂಲಕ, ಅವರು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ತಂದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಇವುಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ತರುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿತ್ತು. ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಈಗ ಹಲವಾರು ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಅಗ್ರ ಐದು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದಾದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಈಗ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಪ್ರೇರಣೆ, ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ ಹಾಗೂ ಸಾಧನೆಯ ಮನೋಭಾವದ ಮೂಲಕ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಪ್ರಭಾವಿ ಸಚಿವರು ಅಥವಾ ಸಂಸದರು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮಾತ್ರ ಗಣನೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನ ರೇಖೆಗಿಂತ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 81 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ 5 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 58 ಕೋಟಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಜನ್-ಧನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. 44 ಕೋಟಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಡುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ₹5 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 16 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹಾಗೆಯೇ 13 ಕೋಟಿ ರೈತರು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೆರವು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. 12 ಕೋಟಿ 76ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, 10 ಕೋಟಿ 55 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 4 ಕೋಟಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. 3 ಕೋಟಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರು ‘ಲಖ್ ಪತಿ ದೀದಿ’ಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 93 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ, ಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವಿರಲಿ ಅಥವಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿರಲಿ, ಭಾರತವು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳು, ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ದೇಶವು ದೂರದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ನಾಯಕತ್ವದ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಭಾರತದ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಹ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾನದಂಡ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates Land Port Management System (VINIMAY) in New Delhi
Modi Ji to become the longest-serving continuously elected Prime Minister of India tomorrow; a moment of pride for the entire nation
LPMS and Smart Borders will together create a more secure and modern border management system; curbing illegal activities and ensuring a robust and secure framework is certain
The Land Ports Authority is emerging as a key pillar of the four-pronged border security strategy
Land Port Management System (LPMS) launched: 90% of paperwork eliminated, Single Electronic Window introduced, and 40–60% reduction in processing time achieved; laying a new digital foundation for Smart Borders
Fifteen land ports are currently operational across the country, with plans to develop 11 more land ports over the next three years
Land ports are playing a vital role in reducing migration from border districts, strengthening local economies, and enhancing cultural and people-to-people connectivity across borders
Land port trade has grown from ₹5,000 crore in 2014 to ₹83,000 crore today—a 16-fold increase during the 12 years of the Modi Government
Through LPMS, real-time data sharing among ICEGATE, the Motor Vehicle System, CBIC, BSF, DGFT, UIDAI, and ULIP on a single platform will strengthen coordination among border agencies and enhance the efficiency, security, and effectiveness of border management
With cargo management, vehicle processing, and inter-agency coordination now integrated on a single platform, LPMS has transformed land ports into a vital component of the country's security architecture
09 JUN 2026 8:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launched Land Port Management System (LPMS– ‘VINIMAY’), in New Delhi. On this occasion, several dignitaries were present, including the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau, the Secretary (Border Management) and the Chairman, Land Ports Authority of India.
Addressing the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that after 2014, under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Land Port Authority was given a new direction. Moving beyond a security-centric approach, land ports were developed as the first line of defence for security, a means to facilitate trade, and a bridge for people-to-people connectivity. At the same time, land ports have played a significant role in the holistic development of border areas, promoting legitimate trade, and addressing challenges such as migration from border villages and districts. Easier movement of people across borders has strengthened mutual trust between the people of both countries and enhanced cultural exchange. He said that in a country like India, with its vast land borders, border management plays a very important role.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs is working on a four-pronged strategy to secure India's borders under the concept of Smart Borders. The Land Ports Authority is set to play a crucial role in realizing this Smart Border vision. He stated that the Land Port Management System has been designed keeping in mind the requirements of all stakeholders, while giving special emphasis to security. Together with the Smart Border initiative, this system will help to create an impregnable and secure border management framework. He said that LPMS and the Smart Border initiative will together create a more secure and modern border management system. He added that this will help curb illegal activities and ensure the establishment of a robust and secure framework.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Land Ports Authority has developed a modern, digital, integrated, and real-time management system for its land ports, bringing all stakeholders onto a single platform. He stated that through the Land Port Management System, the Land Ports Authority has fulfilled the core vision behind the establishment of land ports. In the coming days, we will make the Land Port Management System an integral part of the country's Smart Security Grid, thereby ensuring not only our economic security but also our physical security. He said that this initiative of the Land Ports Authority will help fully realize the vision of Smart Borders. The system will provide an integrated digital platform for the management of cargo, passengers, and vehicles. It will enhance coordination among various agencies and make the exchange of information extremely seamless. Nearly 90% of paperwork will be eliminated. The Single Electronic Window and Automatic Number Plate Recognition (ANPR)-based gate operation system will result in significant time savings. Truck waiting times are expected to reduce by approximately 40% to 60%, while gate processing times will reduce by 22% to 35%. This will not only boost trade but also promote tourism and facilitate better coordination, dialogue, and cultural exchange between the citizens of both countries.
The Home Minister said that through LPMS, real-time data sharing among ICEGATE, the Motor Vehicle System, CBIC, BSF, DGFT, UIDAI, and ULIP on a common platform will further strengthen coordination among agencies operating at the borders. He said that a platform enabling coordination and information exchange among all these stakeholders will prove extremely beneficial for the country and will provide fresh momentum to development. He said that land ports have undergone a significant transformation over the past 12 years. While trade through land ports stood at ₹5,000 crore in 2014, it has now increased to ₹83,000 crore, reflecting a 16-fold growth. Shri Shah further stated that 15 land ports are currently operational, and 11 additional land ports are expected to become operational over the next two to three years.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah expressed confidence that the vision envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji for land ports will be achieved within the stipulated timeframe. He said that when this initiative of the Land Ports Authority is integrated with the Smart Border concept, the Land Ports Authority will emerge as a vital component of both India's economic security and border security.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that June 9, 2026, will be remembered as a very significant day in the history of the country. He noted that it marks the completion of 12 years of continuous governance under Shri Narendra Modi Ji as Prime Minister. He said that while some leaders spend most of their time merely trying to remain in power, Modi Ji has treated the past 12 years in office as a period of dedicated service and has steered the entire nation on the path of development. He added that Modi Ji has made service to the nation the very purpose of his life and remains committed to taking the country forward. Like a selfless Karmayogi, Modi Ji has achieved numerous milestones, due to which India has today emerged as a global benchmark and a milestone of progress across diverse sectors.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji completes 4,398 days in office today as an elected Prime Minister and will surpass the record of former Prime Minister Jawaharlal Nehru tomorrow. He said that Modi Ji will then have the distinction of serving the nation for the longest continuous period as an elected Prime Minister of India. He stated that during his tenure, Modi Ji made public welfare the guiding principle of governance.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji introduced a new vision — that every citizen of India should have a permanent house of their own. Today, nearly 4 crore pucca houses have already been provided to Indian citizens, and the construction of another 2 crore houses is underway. He said that within the next two years, there will not be a single family in India without a pucca home of its own. Shri Shah stated that along with housing, facilities such as LPG connections, toilets, safe drinking water, free healthcare coverage of up to ₹5 lakh, and 5 to 7 kilograms of free food grains per person every month are being ensured. He said that Modi Ji has provided these basic amenities within just 12 years of his tenure to people whose families had struggled for generations to access such essential services. Shri Shah said that Modi Ji has redefined the meaning of development. He introduced the concept of ‘360-degree development’ in India’s administrative history, encompassing every dimension of governance and progress. India has also emerged as the fastest-growing major economy in the world. The Home Minister further said that 250 million people have moved above the poverty line over the past 12 years. Despite an uncertain global environment, India continues to advance steadily and rapidly towards its goals with stability and resilience.
Shri Amit Shah said that India’s democracy has undergone a fundamental transformation over the past 12 years. He noted that dynastic politics, caste-based politics, and corruption had become such deep-rooted maladies in the democratic system that people had grown accustomed to living with them. However, Prime Minister Shri Narendra Modi brought about a basic and far-reaching change in India’s democratic framework. He said that Modi Ji replaced politics driven by family lineage, caste considerations, and the influence of wealth accumulated through corruption with a politics centred on performance and good governance. He said that, as a result, many states witnessed the repeat of our governments, leading to greater stability, the formulation of long-term policies, and more effective implementation and monitoring of those policies. In the political history of the country, if the credit for establishing the politics of performance is to be given to anyone, it belongs to Modi Ji. Union Home Minister said that rather than merely speaking about women’s development, Modi Ji advanced the concept of Women-Led Development. He noted that there was once hesitation in society about encouraging women to take leadership roles in fields such as the armed forces, policing, science, research, entrepreneurship, drones, sports, startups, and space. Shri Shah said that seeing women serving in equal numbers among the Border Security Force’s border guards, even in some of the most challenging border areas, is a matter of immense pride and satisfaction. He further said that Modi Ji also transformed the concept of citizen engagement. Through the creation of Aspirational Districts and Aspirational Blocks, he translated the vision of inclusive development into reality. Districts that had lagged behind in the development journey were given specific development targets across more than 30 parameters, along with adequate resources, with the objective of bringing them on par with the most developed districts in the country. He stated that several Aspirational Districts have now reached levels comparable to the top five districts in the country across a number of parameters. The Home Minister added that this vision of inclusive development is now advancing through administrative motivation, the awakening of people’s aspirations, and a spirit of collective effort and achievement. Earlier, it was often believed that only those districts represented by influential ministers or Members of Parliament would receive substantial development, but this mindset has been fundamentally transformed.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that over the past 12 years, 250 million people have moved above the poverty line. Every month, 810 million people are receiving 5 kilograms of free food grains. More than 580 million new Jan-Dhan bank accounts have been opened. Over 440 million people now possess Ayushman Bharat cards, providing health coverage of up to ₹5 lakh. Tap water connections have been provided to 160 million households, while 130 million farmers have received assistance under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme. He further stated that 127.6 million households have been provided with toilets, 105.5 million households have received LPG connections, and more than 40 million people have been provided with pucca housing. More than 30 million rural poor women have become ‘Lakhpati Didis’, and 9.3 million Self-Help Groups have been formed. Shri Shah said that today India ranks first in the world in digital transactions, second in mobile manufacturing, and third in the startup ecosystem. He noted that whether it was the COVID-19 pandemic or the economic challenges arising from global conflicts, India not only managed the crises effectively but also continued to move forward. The GDP growth figures over the past 12 years stand as testimony to the fact that, despite numerous challenges, the country overcame them through visionary and strong leadership. Shri Shah added that India’s management of the COVID-19 pandemic has been acknowledged even by developed nations as a benchmark in the global history of responding to large-scale pandemics.