Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates Land Port Management System (VINIMAY) in New Delhi
Modi Ji to become the longest-serving continuously elected Prime Minister of India tomorrow; a moment of pride for the entire nation
LPMS and Smart Borders will together create a more secure and modern border management system; curbing illegal activities and ensuring a robust and secure framework is certain
The Land Ports Authority is emerging as a key pillar of the four-pronged border security strategy
Land Port Management System (LPMS) launched: 90% of paperwork eliminated, Single Electronic Window introduced, and 40–60% reduction in processing time achieved; laying a new digital foundation for Smart Borders
Fifteen land ports are currently operational across the country, with plans to develop 11 more land ports over the next three years
Land ports are playing a vital role in reducing migration from border districts, strengthening local economies, and enhancing cultural and people-to-people connectivity across borders
Land port trade has grown from ₹5,000 crore in 2014 to ₹83,000 crore today—a 16-fold increase during the 12 years of the Modi Government
Through LPMS, real-time data sharing among ICEGATE, the Motor Vehicle System, CBIC, BSF, DGFT, UIDAI, and ULIP on a single platform will strengthen coordination among border agencies and enhance the efficiency, security, and effectiveness of border management
With cargo management, vehicle processing, and inter-agency coordination now integrated on a single platform, LPMS has transformed land ports into a vital component of the country's security architecture
09 JUN 2026 8:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launched Land Port Management System (LPMS– ‘VINIMAY’), in New Delhi. On this occasion, several dignitaries were present, including the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau, the Secretary (Border Management) and the Chairman, Land Ports Authority of India.
Addressing the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that after 2014, under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Land Port Authority was given a new direction. Moving beyond a security-centric approach, land ports were developed as the first line of defence for security, a means to facilitate trade, and a bridge for people-to-people connectivity. At the same time, land ports have played a significant role in the holistic development of border areas, promoting legitimate trade, and addressing challenges such as migration from border villages and districts. Easier movement of people across borders has strengthened mutual trust between the people of both countries and enhanced cultural exchange. He said that in a country like India, with its vast land borders, border management plays a very important role.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs is working on a four-pronged strategy to secure India's borders under the concept of Smart Borders. The Land Ports Authority is set to play a crucial role in realizing this Smart Border vision. He stated that the Land Port Management System has been designed keeping in mind the requirements of all stakeholders, while giving special emphasis to security. Together with the Smart Border initiative, this system will help to create an impregnable and secure border management framework. He said that LPMS and the Smart Border initiative will together create a more secure and modern border management system. He added that this will help curb illegal activities and ensure the establishment of a robust and secure framework.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Land Ports Authority has developed a modern, digital, integrated, and real-time management system for its land ports, bringing all stakeholders onto a single platform. He stated that through the Land Port Management System, the Land Ports Authority has fulfilled the core vision behind the establishment of land ports. In the coming days, we will make the Land Port Management System an integral part of the country's Smart Security Grid, thereby ensuring not only our economic security but also our physical security. He said that this initiative of the Land Ports Authority will help fully realize the vision of Smart Borders. The system will provide an integrated digital platform for the management of cargo, passengers, and vehicles. It will enhance coordination among various agencies and make the exchange of information extremely seamless. Nearly 90% of paperwork will be eliminated. The Single Electronic Window and Automatic Number Plate Recognition (ANPR)-based gate operation system will result in significant time savings. Truck waiting times are expected to reduce by approximately 40% to 60%, while gate processing times will reduce by 22% to 35%. This will not only boost trade but also promote tourism and facilitate better coordination, dialogue, and cultural exchange between the citizens of both countries.
The Home Minister said that through LPMS, real-time data sharing among ICEGATE, the Motor Vehicle System, CBIC, BSF, DGFT, UIDAI, and ULIP on a common platform will further strengthen coordination among agencies operating at the borders. He said that a platform enabling coordination and information exchange among all these stakeholders will prove extremely beneficial for the country and will provide fresh momentum to development. He said that land ports have undergone a significant transformation over the past 12 years. While trade through land ports stood at ₹5,000 crore in 2014, it has now increased to ₹83,000 crore, reflecting a 16-fold growth. Shri Shah further stated that 15 land ports are currently operational, and 11 additional land ports are expected to become operational over the next two to three years.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah expressed confidence that the vision envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji for land ports will be achieved within the stipulated timeframe. He said that when this initiative of the Land Ports Authority is integrated with the Smart Border concept, the Land Ports Authority will emerge as a vital component of both India's economic security and border security.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that June 9, 2026, will be remembered as a very significant day in the history of the country. He noted that it marks the completion of 12 years of continuous governance under Shri Narendra Modi Ji as Prime Minister. He said that while some leaders spend most of their time merely trying to remain in power, Modi Ji has treated the past 12 years in office as a period of dedicated service and has steered the entire nation on the path of development. He added that Modi Ji has made service to the nation the very purpose of his life and remains committed to taking the country forward. Like a selfless Karmayogi, Modi Ji has achieved numerous milestones, due to which India has today emerged as a global benchmark and a milestone of progress across diverse sectors.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji completes 4,398 days in office today as an elected Prime Minister and will surpass the record of former Prime Minister Jawaharlal Nehru tomorrow. He said that Modi Ji will then have the distinction of serving the nation for the longest continuous period as an elected Prime Minister of India. He stated that during his tenure, Modi Ji made public welfare the guiding principle of governance.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji introduced a new vision — that every citizen of India should have a permanent house of their own. Today, nearly 4 crore pucca houses have already been provided to Indian citizens, and the construction of another 2 crore houses is underway. He said that within the next two years, there will not be a single family in India without a pucca home of its own. Shri Shah stated that along with housing, facilities such as LPG connections, toilets, safe drinking water, free healthcare coverage of up to ₹5 lakh, and 5 to 7 kilograms of free food grains per person every month are being ensured. He said that Modi Ji has provided these basic amenities within just 12 years of his tenure to people whose families had struggled for generations to access such essential services. Shri Shah said that Modi Ji has redefined the meaning of development. He introduced the concept of ‘360-degree development’ in India’s administrative history, encompassing every dimension of governance and progress. India has also emerged as the fastest-growing major economy in the world. The Home Minister further said that 250 million people have moved above the poverty line over the past 12 years. Despite an uncertain global environment, India continues to advance steadily and rapidly towards its goals with stability and resilience.
Shri Amit Shah said that India’s democracy has undergone a fundamental transformation over the past 12 years. He noted that dynastic politics, caste-based politics, and corruption had become such deep-rooted maladies in the democratic system that people had grown accustomed to living with them. However, Prime Minister Shri Narendra Modi brought about a basic and far-reaching change in India’s democratic framework. He said that Modi Ji replaced politics driven by family lineage, caste considerations, and the influence of wealth accumulated through corruption with a politics centred on performance and good governance. He said that, as a result, many states witnessed the repeat of our governments, leading to greater stability, the formulation of long-term policies, and more effective implementation and monitoring of those policies. In the political history of the country, if the credit for establishing the politics of performance is to be given to anyone, it belongs to Modi Ji. Union Home Minister said that rather than merely speaking about women’s development, Modi Ji advanced the concept of Women-Led Development. He noted that there was once hesitation in society about encouraging women to take leadership roles in fields such as the armed forces, policing, science, research, entrepreneurship, drones, sports, startups, and space. Shri Shah said that seeing women serving in equal numbers among the Border Security Force’s border guards, even in some of the most challenging border areas, is a matter of immense pride and satisfaction. He further said that Modi Ji also transformed the concept of citizen engagement. Through the creation of Aspirational Districts and Aspirational Blocks, he translated the vision of inclusive development into reality. Districts that had lagged behind in the development journey were given specific development targets across more than 30 parameters, along with adequate resources, with the objective of bringing them on par with the most developed districts in the country. He stated that several Aspirational Districts have now reached levels comparable to the top five districts in the country across a number of parameters. The Home Minister added that this vision of inclusive development is now advancing through administrative motivation, the awakening of people’s aspirations, and a spirit of collective effort and achievement. Earlier, it was often believed that only those districts represented by influential ministers or Members of Parliament would receive substantial development, but this mindset has been fundamentally transformed.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that over the past 12 years, 250 million people have moved above the poverty line. Every month, 810 million people are receiving 5 kilograms of free food grains. More than 580 million new Jan-Dhan bank accounts have been opened. Over 440 million people now possess Ayushman Bharat cards, providing health coverage of up to ₹5 lakh. Tap water connections have been provided to 160 million households, while 130 million farmers have received assistance under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme. He further stated that 127.6 million households have been provided with toilets, 105.5 million households have received LPG connections, and more than 40 million people have been provided with pucca housing. More than 30 million rural poor women have become ‘Lakhpati Didis’, and 9.3 million Self-Help Groups have been formed. Shri Shah said that today India ranks first in the world in digital transactions, second in mobile manufacturing, and third in the startup ecosystem. He noted that whether it was the COVID-19 pandemic or the economic challenges arising from global conflicts, India not only managed the crises effectively but also continued to move forward. The GDP growth figures over the past 12 years stand as testimony to the fact that, despite numerous challenges, the country overcame them through visionary and strong leadership. Shri Shah added that India’s management of the COVID-19 pandemic has been acknowledged even by developed nations as a benchmark in the global history of responding to large-scale pandemics.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં લેન્ડ પોર્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (વિનિમય)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
મોદીજી આવતીકાલે ભારતના સૌથી લાંબી મુદત સુધી સતત સેવા આપનારા ચૂંટાયેલા પ્રધાનમંત્રી બનશે; સમગ્ર દેશ માટે ગૌરવની ક્ષણ
એલપીએમએસ (LPMS) અને સ્માર્ટ બોર્ડર્સ સાથે મળીને વધુ સુરક્ષિત અને આધુનિક સરહદ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીનું નિર્માણ કરશે; ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ પર અંકુશ અને મજબૂત તેમજ સુરક્ષિત માળખું સુનિશ્ચિત થશે તે નક્કી છે
લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટી સરહદ સુરક્ષાની ચાર આયામી વ્યુહરચનાના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે ઉભરી રહી છે
લેન્ડ પોર્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (LPMS) લોન્ચ: 90% કાગળની કામગીરી નાબૂદ, સિંગલ ઇલેક્ટ્રોનિક વિન્ડો શરૂ અને પ્રોસેસિંગ સમયમાં 40-60% નો ઘટાડો પ્રાપ્ત થયો; સ્માર્ટ બોર્ડર્સ માટે નવો ડિજિટલ પાયો નંખાયો
હાલમાં દેશભરમાં પંદર લેન્ડ પોર્ટ કાર્યરત છે, આગામી ત્રણ વર્ષમાં વધુ 11 લેન્ડ પોર્ટ વિકસાવવાની યોજના છે
સરહદી જિલ્લાઓમાંથી સ્થળાંતર ઘટાડવામાં, સ્થાનિક અર્થતંત્રોને મજબૂત કરવામાં અને સરહદો પાર સાંસ્કૃતિક તેમજ લોકો વચ્ચેના જોડાણને વધારવામાં લેન્ડ પોર્ટ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે
લેન્ડ પોર્ટ વેપાર 2014 માં ₹5,000 કરોડથી વધીને આજે ₹83,000 કરોડ થયો છે — મોદી સરકારના 12 વર્ષ દરમિયાન 16 ગણો વધારો
LPMS દ્વારા, એક જ પ્લેટફોર્મ પર આઇસગેટ (ICEGATE), મોટર વ્હીકલ સિસ્ટમ, CBIC, BSF, DGFT, UIDAI અને ULIP વચ્ચે રીઅલ-ટાઇમ ડેટા શેરિંગ સરહદી એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન મજબૂત કરશે અને સરહદ વ્યવસ્થાપનની કાર્યક્ષમતા, સુરક્ષા અને અસરકારકતામાં વધારો કરશે
કાર્ગો મેનેજમેન્ટ, વ્હીકલ પ્રોસેસિંગ અને આંતર-એજન્સી સંકલન હવે એક જ પ્લેટફોર્મ પર સંકલિત થતાં, LPMS એ લેન્ડ પોર્ટ્સને દેશના સુરક્ષા માળખાના એક મહત્વપૂર્ણ ઘટકમાં પરિવર્તિત કર્યા છે
09 JUN 2026 8:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં લેન્ડ પોર્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (LPMS - 'વિનિમય') લોન્ચ કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના ડાયરેક્ટર, સચિવ (સરહદ વ્યવસ્થાપન) અને લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાના ચેરમેન સહિતના અગ્રણી મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 2014 પછી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ લેન્ડ પોર્ટ ઓથોરિટીને એક નવી દિશા આપવામાં આવી છે. માત્ર સુરક્ષા-કેન્દ્રિત અભિગમથી આગળ વધીને, લેન્ડ પોર્ટ્સને સુરક્ષા માટે સંરક્ષણની પ્રથમ લાઇન, વેપારને સુવિધાજનક બનાવવાના માધ્યમ અને લોકો વચ્ચેના જોડાણ માટેના સેતુ તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યા હતા. આ સાથે જ, લેન્ડ પોર્ટ્સે સરહદી વિસ્તારોના સર્વાંગી વિકાસ, કાયદેસરના વેપારને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને સરહદી ગામો તેમજ જિલ્લાઓમાંથી થતા સ્થળાંતર જેવા પડકારોનો સામનો કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. સરહદો પાર લોકોની સરળ અવરજવરથી બંને દેશોના લોકો વચ્ચે પરસ્પર વિશ્વાસ મજબૂત થયો છે અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનમાં વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત જેવા વિશાળ જમીન સરહદો ધરાવતા દેશમાં સરહદ વ્યવસ્થાપન (બોર્ડર મેનેજમેન્ટ) ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગૃહ મંત્રાલય સ્માર્ટ બોર્ડર્સની વિભાવના હેઠળ ભારતની સરહદો સુરક્ષિત કરવા માટે ચાર આયામી વ્યૂહરચના પર કામ કરી રહ્યું છે. લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટી આ સ્માર્ટ બોર્ડર વિઝનને સાકાર કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવવા માટે તૈયાર છે. તેમણે જણાવ્યું કે લેન્ડ પોર્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમને સુરક્ષા પર વિશેષ ભાર આપવાની સાથે તમામ હિતધારકોની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. સ્માર્ટ બોર્ડર પહેલની સાથે આ સિસ્ટમ એક અભેદ્ય અને સુરક્ષિત સરહદ વ્યવસ્થાપન માળખું ઊભું કરવામાં મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે LPMS અને સ્માર્ટ બોર્ડર પહેલ સાથે મળીને વધુ સુરક્ષિત અને આધુનિક સરહદ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીનું નિર્માણ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આનાથી ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ પર અંકુશ મેળવવામાં અને એક મજબૂત તેમજ સુરક્ષિત માળખાની સ્થાપના સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ મળશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટીએ તેના લેન્ડ પોર્ટ્સ માટે એક આધુનિક, ડિજિટલ, સંકલિત અને રીઅલ-ટાઇમ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ વિકસાવી છે, જે તમામ હિતધારકોને એક જ પ્લેટફોર્મ પર લાવે છે. તેમણે જણાવ્યું કે લેન્ડ પોર્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ દ્વારા લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટીએ લેન્ડ પોર્ટ્સની સ્થાપના પાછળના મુખ્ય વિઝનને પૂર્ણ કર્યું છે. આગામી દિવસોમાં, અમે લેન્ડ પોર્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમને દેશની સ્માર્ટ સિક્યુરિટી ગ્રીડનો એક અભિન્ન હિસ્સો બનાવીશું, જેનાથી માત્ર આપણી આર્થિક સુરક્ષા જ નહીં પરંતુ આપણી ભૌતિક સુરક્ષા પણ સુનિશ્ચિત થશે. તેમણે કહ્યું કે લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટીની આ પહેલ સ્માર્ટ બોર્ડર્સના વિઝનને પૂર્ણપણે સાકાર કરવામાં મદદ કરશે. આ સિસ્ટમ કાર્ગો, મુસાફરો અને વાહનોના સંચાલન માટે એક સંકલિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે. તે વિવિધ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન વધારશે અને માહિતીના આદાનપ્રદાનને અત્યંત સીમલેસ (અવિરત) બનાવશે. અંદાજે 90% કાગળની કામગીરી નાબૂદ થશે. સિંગલ ઇલેક્ટ્રોનિક વિન્ડો અને ઓટોમેટિક નંબર પ્લેટ રેકગ્નિશન (ANPR)-આધારિત ગેટ ઓપરેશન સિસ્ટમના પરિણામે સમયની નોંધપાત્ર બચત થશે. ટ્રકોના પ્રતીક્ષા સમયમાં આશરે 40% થી 60% ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે, જ્યારે ગેટ પ્રોસેસિંગ સમય 22% થી 35% ઘટશે. આનાથી માત્ર વેપારને જ વેગ નહીં મળે પરંતુ પ્રવાસનને પણ પ્રોત્સાહન મળશે અને બંને દેશોના નાગરિકો વચ્ચે બહેતર સંકલન, સંવાદ અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન સરળ બનશે.
ગૃહ મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે LPMS દ્વારા, એક સામાન્ય પ્લેટફોર્મ પર આઇસગેટ (ICEGATE), મોટર વ્હીકલ સિસ્ટમ, CBIC, BSF, DGFT, UIDAI અને ULIP વચ્ચે રીઅલ-ટાઇમ ડેટા શેરિંગ સરહદો પર કાર્યરત એજન્સીઓ વચ્ચેના સંકલનને વધુ મજબૂત બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે આ તમામ હિતધારકો વચ્ચે સંકલન અને માહિતીના આદાનપ્રદાનને સક્ષમ કરતું પ્લેટફોર્મ દેશ માટે અત્યંત ફાયદાકારક સાબિત થશે અને વિકાસને નવી ગતિ આપશે. તેમણે જણાવ્યું કે છેલ્લા 12 વર્ષમાં લેન્ડ પોર્ટ્સમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. લેન્ડ પોર્ટ્સ દ્વારા વેપાર 2014 માં ₹5,000 કરોડ હતો, જે હવે વધીને ₹83,000 કરોડ થયો છે, જે 16 ગણી વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે હાલમાં 15 લેન્ડ પોર્ટ કાર્યરત છે અને આગામી બે થી ત્રણ વર્ષમાં વધારાના 11 લેન્ડ પોર્ટ કાર્યરત થવાની અપેક્ષા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે લેન્ડ પોર્ટ્સ માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ જે વિઝન પરિકલ્પિત કર્યું છે તે નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં પ્રાપ્ત કરી લેવાશે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટીની આ પહેલને સ્માર્ટ બોર્ડર વિભાવના સાથે સાંકળવામાં આવશે, ત્યારે લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ભારતની આર્થિક સુરક્ષા અને સરહદ સુરક્ષા બંનેના એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક તરીકે ઉભરી આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 9 જૂન, 2026 ને દેશના ઇતિહાસમાં એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ દિવસ તરીકે યાદ રાખવામાં આવશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તે પ્રધાનમંત્રી તરીકે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળ સતત શાસનના 12 વર્ષ પૂર્ણ થવાનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં કેટલાક નેતાઓ પોતાનો મોટાભાગનો સમય માત્ર સત્તામાં ટકી રહેવાના પ્રયાસોમાં વિતાવે છે, ત્યાં મોદીજીએ ઓફિસમાં વિતાવેલા છેલ્લા 12 વર્ષને સમર્પિત સેવાના સમયગાળા તરીકે ગણાવ્યા છે અને સમગ્ર રાષ્ટ્રને વિકાસના પંથે આગળ ધપાવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે મોદીજીએ રાષ્ટ્ર સેવાને જ પોતાના જીવનનો એકમાત્ર ઉદ્દેશ્ય બનાવ્યો છે અને તેઓ દેશને આગળ લઈ જવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. એક નિઃસ્વાર્થ કર્મયોગીની જેમ, મોદીજીએ અનેક સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે, જેના કારણે ભારત આજે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિના વૈશ્વિક માપદંડ અને સીમાચિહ્ન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી આજે ચૂંટાયેલા પ્રધાનમંત્રી તરીકે ઓફિસમાં 4,398 દિવસ પૂર્ણ કરે છે અને આવતીકાલે પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી જવાહરલાલ નેહરુનો રેકોર્ડ તોડશે. તેમણે કહ્યું કે આ સાથે મોદીજી ભારતના ચૂંટાયેલા પ્રધાનમંત્રી તરીકે સૌથી લાંબા સમય સુધી સતત દેશની સેવા કરવાનું ગૌરવ પ્રાપ્ત કરશે. તેમણે જણાવ્યું કે તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન મોદીજીએ લોકકલ્યાણને શાસનનો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત બનાવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ એક નવું વિઝન રજૂ કર્યું - કે ભારતના દરેક નાગરિકનું પોતાનું કાયમી ઘર હોવું જોઈએ. આજે ભારતીય નાગરિકોને આશરે 4 કરોડ પાકાં મકાનો પૂરાં પાડવામાં આવ્યાં છે અને અન્ય 2 કરોડ મકાનોનું નિર્માણ કાર્ય ચાલુ છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી બે વર્ષમાં ભારતમાં પોતાનું પાકું ઘર ન હોય તેવો એક પણ પરિવાર બચશે નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે આવાસની સાથે એલપીજી કનેક્શન, શૌચાલય, સુરક્ષિત પીવાનું પાણી, ₹5 લાખ સુધીનું મફત આરોગ્ય કવચ અને દર મહિને વ્યક્તિ દીઠ 5 થી 7 કિલોગ્રામ મફત અનાજ જેવી સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ આ પ્રાથમિક સુવિધાઓ તેમના કાર્યકાળના માત્ર 12 વર્ષમાં એવા લોકોને પૂરી પાડી છે જેમના પરિવારો આવી આવશ્યક સેવાઓ મેળવવા માટે પેઢીઓથી સંઘર્ષ કરી રહ્યા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ વિકાસના અર્થને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કર્યો છે. તેમણે ભારતના વહીવટી ઇતિહાસમાં શાસન અને પ્રગતિના દરેક આયામને આવરી લેતા '360-ડિગ્રી ડેવલપમેન્ટ' (ચતુર્મુખી વિકાસ) ની વિભાવના રજૂ કરી. ભારત વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર પણ બન્યું છે. ગૃહ મંત્રીશ્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 12 વર્ષમાં 250 મિલિયન (25 કરોડ) લોકો ગરીબી રેખાથી ઉપર આવ્યા છે. અનિશ્ચિત વૈશ્વિક વાતાવરણ હોવા છતાં, ભારત સ્થિરતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા સાથે તેના લક્ષ્યો તરફ સતત અને ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 12 વર્ષમાં ભારતના લોકશાહી માળખામાં મૂળભૂત પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વંશવાદી રાજકારણ, જ્ઞાતિ આધારિત રાજકારણ અને ભ્રષ્ટાચાર લોકશાહી પ્રણાલીમાં એટલા ઊંડા ઘર કરી ગયા હતા કે લોકો તેની સાથે જીવવા ટેવાઈ ગયા હતા. જો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના લોકશાહી માળખામાં પાયાનો અને દૂરગામી ફેરફાર કર્યો. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ કૌટુંબિક વંશાવલી, જ્ઞાતિના સમીકરણો અને ભ્રષ્ટાચાર દ્વારા સંચિત સંપત્તિના પ્રભાવથી ચાલતા રાજકારણને પ્રદર્શન અને સુશાસન કેન્દ્રિત રાજકારણ સાથે બદલી નાખ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, તેના પરિણામે, ઘણા રાજ્યોમાં આપણી સરકારોનું પુનરાવર્તન જોવા મળ્યું, જે વધુ સ્થિરતા, લાંબા ગાળાની નીતિઓની રચના અને તે નીતિઓના વધુ અસરકારક અમલીકરણ તેમજ દેખરેખ તરફ દોરી ગયું. દેશના રાજકીય ઇતિહાસમાં જો પ્રદર્શનના રાજકારણ (પોલિટિક્સ ઓફ પર્ફોર્મન્સ) ની સ્થાપનાનો શ્રેય કોઈને આપવો હોય તો તે મોદીજીને જાય છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે મહિલા વિકાસ વિશે માત્ર વાત કરવાને બદલે, મોદીજીએ 'વુમન-લેડ ડેવલપમેન્ટ' (મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ) ની વિભાવનાને આગળ વધારી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સશસ્ત્ર દળો, પોલીસિંગ, વિજ્ઞાન, સંશોધન, ઉદ્યોગસાહસિકતા, ડ્રોન, રમતગમત, સ્ટાર્ટઅપ અને સ્પેસ જેવા ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓને નેતૃત્વની ભૂમિકા લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા અંગે સમાજમાં ક્યારેક ખચકાટ હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સના બોર્ડર ગાર્ડ્સમાં, કેટલાક સૌથી પડકારજનક સરહદી વિસ્તારોમાં પણ, મહિલાઓને સમાન સંખ્યામાં સેવા આપતી જોવી એ અત્યંત ગૌરવ અને સંતોષની બાબત છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે મોદીજીએ નાગરિક જોડાણની વિભાવનાને પણ બદલી નાખી છે. એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ (આકાંક્ષી જિલ્લાઓ) અને એસ્પિરેશનલ બ્લોક્સના નિર્માણ દ્વારા તેમણે સર્વસમાવેશી વિકાસના વિઝનને વાસ્તવિકતામાં રૂપાંતરિત કર્યું. વિકાસની યાત્રામાં પાછળ રહી ગયેલા જિલ્લાઓને, દેશના સૌથી વિકસિત જિલ્લાઓની સમકક્ષ લાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, પર્યાપ્ત સંસાધનોની સાથે 30 થી વધુ પરિમાણોમાં ચોક્કસ વિકાસ લક્ષ્યાંકો આપવામાં આવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું કે કેટલાક આકાંક્ષી જિલ્લાઓ હવે અનેક પરિમાણોમાં દેશના ટોચના પાંચ જિલ્લાઓની સમકક્ષ સ્તરે પહોંચી ગયા છે. ગૃહ મંત્રીશ્રીએ ઉમેર્યું કે સર્વસમાવેશી વિકાસનું આ વિઝન હવે વહીવટી પ્રેરણા, લોકોની આકાંક્ષાઓની જાગૃતિ અને સામૂહિક પ્રયાસ તેમજ સિદ્ધિની ભાવના દ્વારા આગળ વધી રહ્યું છે. અગાઉ, અવારનવાર એવું માનવામાં આવતું હતું કે માત્ર પ્રભાવશાળી મંત્રીઓ કે સંસદ સભ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા જિલ્લાઓ જ મોટો વિકાસ મેળવશે, પરંતુ આ માનસિકતા સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગઈ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 12 વર્ષમાં 250 મિલિયન (25 કરોડ) લોકો ગરીબી રેખાથી ઉપર આવ્યા છે. દર મહિને 810 મિલિયન (81 કરોડ) લોકોને 5 કિલોગ્રામ મફત અનાજ મળી રહ્યું છે. 580 મિલિયન (58 કરોડ) થી વધુ નવા જન-ધન બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે. 440 મિલિયન (44 કરોડ) થી વધુ લોકો પાસે આયુષ્માન ભારત કાર્ડ છે, જે ₹5 lakh સુધીનું સ્વાસ્થ્ય કવચ પૂરું પાડે છે. 160 મિલિયન (16 કરોડ) પરિવારોને નળથી પાણીના જોડાણો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, જ્યારે 130 મિલિયન (13 કરોડ) ખેડૂતોને પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ સહાય મળી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે 127.6 મિલિયન (12.76 કરોડ) પરિવારોને શૌચાલય પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, 105.5 મિલિયન (10.55 કરોડ) પરિવારોને એલપીજી કનેક્શન મળ્યા છે અને 40 મિલિયન (4 કરોડ) થી વધુ લોકોને પાકાં મકાનો આપવામાં આવ્યા છે. 30 મિલિયન (3 કરોડ) થી વધુ ગ્રામીણ ગરીબ મહિલાઓ 'લખપતિ દીદી' બની છે અને 9.3 મિલિયન (93 લાખ) સેલ્ફ-હેલ્પ ગ્રુપ્સ (સ્વસહાય જૂથો) ની રચના કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે આજે ભારત ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં વિશ્વમાં પ્રથમ, મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં બીજા અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં ત્રીજા ક્રમે છે. તેમણે નોંધ્યું કે પછી તે કોવિડ-19 મહામારી હોય કે વૈશ્વિક સંઘર્ષોમાંથી ઉદ્ભવતા આર્થિક પડકારો, ભારતે માત્ર કટોકટીઓનું અસરકારક રીતે સંચાલન જ નથી કર્યું પરંતુ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. છેલ્લા 12 વર્ષના જીડીપી વૃદ્ધિના આંકડા એ વાતની સાક્ષી પૂરે છે કે અનેક પડકારો હોવા છતાં, દેશે દૂરંદેશી અને મજબૂત નેતૃત્વ દ્વારા તેમના પર વિજય મેળવ્યો છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું કે ભારત દ્વારા કોવિડ-19 મહામારીના સંચાલનને વિકસિત દેશો દ્વારા પણ મોટા પાયાની મહામારીઓનો સામનો કરવાના વૈશ્વિક ઇતિહાસમાં એક બેન્ચમાર્ક (માનદંડ) તરીકે સ્વીકારવામાં આવ્યું છે.