ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ MA ਅਤੇ PG ਡਿਪਲੋਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ; ਈ-ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 7 ਜੂਨ, 2026 ਹੈ
ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ MA ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਛੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
03 JUN 2026 4:09PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਕਾਰੀ ਮੀਡੀਆ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ) ਵਿੱਚ ਛੇ MA ਅਤੇ PG ਡਿਪਲੋਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਲਈ ਈ-ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ– MA ਅਤੇ PG ਡਿਪਲੋਮਾ– ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਈ-ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ https://iimc.admissions.nic.in/ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਈ-ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 7 ਜੂਨ, 2026 ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵੰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ 9 ਜੂਨ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਭਾਰਤ ਜਨਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਐੱਮਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਏ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਏ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐਡਮਿਸ਼ਨ ਇੰਚਾਰਜ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਆਫ ਐਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨ (ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ) ਰਾਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੋਸਵਾਮੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਛੇ ਕੈਂਪਸਾਂ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਢੈਂਕਨਾਲ, ਆਈਜ਼ੋਲ, ਅਮਰਾਵਤੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕੋੱਟਾਯਮ ਵਿੱਚ ਛੇ ਐੱਮਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ.”
ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਚਾਰ ਵੱਕਾਰੀ ਪੀਜੀ ਡਿਪਲੋਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਪੱਤਰਕਾਰਿਤਾ ਅਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਅਤੇ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀ ਡਿਪਲੋਮਾ ਹਨ।
ਜਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰਿਤਾ (ਸੀਓਕਿਊਪੀ17) ਵਿੱਚ ਵੈਧ ਸੀਯੂਈਟੀ-ਪੀਜੀ ਸਕੋਰ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 55% ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਐੱਮਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵੈਧ ਸੀਯੂਈਟੀ-ਪੀਜੀ ਸਕੋਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੀਜੀ ਡਿਪਲੋਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। ਪੀਜੀ ਡਿਪਲੋਮਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਲਈ ਉਪਰਲੀ ਉਮਰ ਸੀਮਾ ਸਧਾਰਣ ਵਰਗ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ 25 ਵਰ੍ਹੇ, ਓਬੀਸੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ 28 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ/ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਰਗ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ 30 ਵਰ੍ਹੇ ਹੈ। ਇਹ 1 ਅਗਸਤ, 2026 ਤੱਕ ਯੋਗ ਹਨ।
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸੂਚਨਾ, ਬ੍ਰੋਸ਼ਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ ਭਰਦੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਸਾਵਧਾਨਾਪੂਰਵਕ ਭਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 20,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਟ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਫੀਸ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਾਕੀ ਟਿਊਸ਼ਨ ਫੀਸ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਮਿਤੀ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਾਰਕਸ਼ੀਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਨਤੀਜੇ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਾਤੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਰਾਖਵੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰ ਇੱਕ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਦ ਅੰਦਰ ਆਪਣੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਲਈ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ iimc.gov.in ‘ਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਵਾਲ ਲਈ, ਉਮੀਦਵਾਰ admissions@iimc.gov.in ‘ਤੇ ਈ-ਮੇਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
IIMC Begins Admission Process for MA and PG Diploma Programmes; Registration for e-Counselling Open till June 7, 2026
Three New Specialised MA Programmes Strengthen IIMC's Academic Offerings across Six Campuses
03 JUN 2026 4:09PM by PIB Delhi
The e-counselling process for admission to six MA and four PG Diploma programmes at the country's most prestigious media education institute, the Indian Institute of Mass Communication (IIMC), has begun. Admissions to all programmes – MA and PG Diploma – shall be done through an e-Counselling process only. Registrations for the same can be done at https://iimc.admissions.nic.in/. The last date to register for e-Counselling is June 7, 2026. The first allotment will be declared on June 9.
This year, IIMC has introduced three new MA programmes, which are MA in Health Communication, MA in Media and Communication Governance and MA in Corporate Communication and Brand Management. With this, IIMC now offers six MA programmes across its six campuses – New Delhi, Dhenkanal, Aizawl, Amravati, Jammu and Kottayam” said Prof. (Dr.) Rakesh Kumar Goswami, Admission Incharge and Controller of Examinations.
Four PG Diploma programmes, which are the legacy programmes of IIMC, are also on offer. These are PG Diplomas in English, Hindi, Radio and Television Journalism, and Advertising and Public Relations.
Indian nationals holding a Bachelor’s degree with at least 55% marks and a valid CUET-PG score in Mass Communication and Journalism (COQP17) are eligible for MA programmes. Graduates with a valid CUET-PG score in the same subject are eligible for PG Diploma programmes. The upper age limit for PG Diploma admissions is 25 years for General category candidates, 28 years for OBC candidates, and 30 years for SC/ST/PwD candidates as on August 1, 2026.
Candidates are advised to read the admission notice, prospectus and process flow before registering. They should fill their preferences carefully for the programmes and campuses while filling the registration form, as requests for changes in preferences will not be accepted after submission of the registration form.
Candidates are required to pay a seat acceptance fee of Rs. 20,000 to confirm admission to their allotted programme. The remaining tuition fee must be paid within the stipulated timeline to complete the admission process.
Candidates are required to submit a high school certificate for verification of Date of Birth and the final graduation mark sheet. Those awaiting their graduation final results must submit the required documents within the stipulated date and time. Candidates belonging to reserved categories who are unable to submit the caste certificate at the time of admission may provide an undertaking and submit the certificate within the stipulated period.
For other details related to the admission process, candidates are advised to visit IIMC website, iimc.gov.in. For any query, candidates can write to admissions@iimc.gov.in